Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hậu quả từ việc chữa bệnh tại nhà

Hồng Phúc - 10:08, 16/10/2019

Chữa bệnh tại nhà bằng thuốc của thầy lang, thầy cúng tưởng rằng đã không tồn tại trong đời sống hiện nay. Thế nhưng, ở một số địa phương trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn, hủ tục lạc hậu này vẫn còn bám sâu trong suy nghĩ của một bộ phận đồng bào DTTS vùng đặc biệt khó khăn, để lại nhiều chuyện buồn…

Hậu quả từ việc chữa bệnh tại nhà


Cán bộ y tế tuyên truyền chăm sóc sức khỏe sinh sản tại xã Nghiên Loan, huyện Pác Nặm (Bắc Kạn). Ảnh TL
Cán bộ y tế tuyên truyền chăm sóc sức khỏe sinh sản tại xã Nghiên Loan, huyện Pác Nặm (Bắc Kạn). Ảnh TL

Hậu quả đau lòng từ hủ tục

Năm 2013, chị Đặng Thị Sai ở thôn Bó Tình, xã Lãng Ngâm, huyện Ngân Sơn (Bắc Kạn) đã để mất đứa con của mình. Lúc đó cháu bé mới 7 tháng tuổi. Nguyên nhân cái chết của bé là viêm màng não, sốt cao nhưng không được đưa đến bệnh viện kịp thời mà gia đình tự chăm sóc tại nhà. 

Không thể giữ lại đứa con của mình là nỗi đau lớn của người mẹ như chị Sai. Nhưng ngay bản thân chị cũng là nạn nhân của việc không tin vào khám chữa bệnh bằng y học hiện đại. Khoảng 1 năm trước, chị Sai đã có những biểu hiện đau và tức ở ngực. Thay vì đến cơ sở y tế khám và điều trị, chị và gia đình đã tin và lựa chọn cách điều trị khác, là mời thầy lang và thầy cúng. 

“Khi vợ vừa bị bệnh, chúng tôi không biết, cũng không nghĩ nhiều, vì không có tiền nên ở nhà nhờ thầy lang cắt thuốc đắp”, anh Lý Văn Nhị, chồng chị Sai nói. Với những suy nghĩ và cách điều trị như thế, điều tất yếu bệnh tình của chị Sai không thể khỏi mà ngày càng trầm trọng. 

Mãi cho đến khi bệnh tình trở nên trầm trọng, gia đình chị Sai mới đồng ý cho đi bệnh viện điều trị. Kết quả thăm khám tại Bệnh viện K (Hà Nội) xác định chị bị ung thư vú. Thời điểm nhập viện bệnh đã nặng vì viêm nhiễm do sử dụng thuốc Nam.

Nhiều vấn đề cần giải quyết

Ở huyện Pác Nặm (Bắc Kạn), một trong những huyện khó khăn nhất cả nước, nhưng 10/10 xã trong huyện cũng đã có trạm y tế đạt chuẩn quốc gia, có bác sĩ và có mạng lưới y tế rộng khắp. 118/188 thôn, bản có nhân viên y tế viên cơ sở. Tuy nhiên, theo thống kê của địa phương này, từ năm 2018 đến nay đã có hơn 270 trẻ em được sinh tại nhà mà không đến cơ sở y tế. 

 Hậu quả là có đến 200 trường hợp phải nhập viện do việc chăm sóc, điều trị cho trẻ không đúng. Trong đó, đã có 5 trường hợp tử vong do sinh, đẻ tại nhà. 34 trường hợp dưới 5 tuổi tử vong do điều trị bằng thuốc Nam hay những hủ tục khác mà không kịp cứu chữa.

Đối với vùng đồng bào DTTS, miền núi, trở ngại đầu tiên là địa bàn rộng, giao thông đi lại cách trở, công tác tuyên truyền về y tế, chăm sóc sức khỏe không dễ dàng. Đồng bào chưa nhận thức đầy đủ mối nguy hại của những phương pháp chữa bệnh lạc hậu. 

Để xóa bỏ vấn nạn trên, cần sự chung tay từ các cấp, các ngành của địa phương trong công tác tuyên truyền, vận động đồng bào. Ngoài ra, cần tiếp tục thực hiện tốt dự án tăng cường bác sĩ về vùng sâu, vùng xa. Đặc biệt đội ngũ y, bác sĩ là người DTTS sở tại phải được quan tâm đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Bởi họ có nhiều lợi thế trong việc vận động đồng bào thay đổi nhận thức và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh ở cơ sở…

Ngoài tăng cường cán bộ có chuyên môn sâu, đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất y tế, thì công tác tuyên truyền của chính quyền, trách nhiệm của đội ngũ y tế cơ sở cũng cần phải được đổi mới, linh hoạt để thay đổi nhận thức của đồng bào trong việc khám chữa bệnh.Tin cùng chuyên mục
Đăk Đoa (Gia Lai): Nỗ lực đẩy lùi bệnh phong

Đăk Đoa (Gia Lai): Nỗ lực đẩy lùi bệnh phong

Nhiều năm qua, các cấp chính quyền cùng với ngành Y tế huyện Đăk Đoa đã có nhiều biện pháp thiết thực, cụ thể nhằm đẩy lùi bệnh phong trong cộng đồng. Nhờ vậy, từ năm 2017 đến nay, huyện Đăk Đoa đã không ghi nhận thêm ca bệnh mới nào. Hiện tại, các cấp, ngành Y tế huyện cũng đang tích cực loại trừ bệnh phong thông qua tuyên truyền, vận động và triển khai nhiều việc làm cụ thể để được công nhận loại trừ bệnh phong vào cuối tháng 10/2020.
Tin nổi bật trang chủ
Việt Nam đã có 1.077 ca mắc COVID-19 (từ 23/1 đến 18h ngày 28/9/2020)

Việt Nam đã có 1.077 ca mắc COVID-19 (từ 23/1 đến 18h ngày 28/9/2020)

Tin tức - PV - 21:41, 28/09/2020
Tính đến 18h ngày 28/9/2020, Việt Nam đã ghi nhận 1.077 ca mắc COVID-19.
THÔNG BÁO: Xét tuyển công chức vào làm việc tại các đơn vị quản lý nhà nước thuộc Ủy ban Dân tộc năm 2020

THÔNG BÁO: Xét tuyển công chức vào làm việc tại các đơn vị quản lý nhà nước thuộc Ủy ban Dân tộc năm 2020

Tin tức - PV - 16:50, 28/09/2020
Căn cứ Quyết định số 501/QĐ-UBDT ngày 09/9/2020 của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc ban hành kế hoạch xét tuyển công chức vào làm việc tại các đơn vị quản lý nhà nước năm 2020, Ủy ban Dân tộc thông báo kế hoạch xét tuyển công chức như sau:
Xã Zuôih phát triển nông sản địa phương

Xã Zuôih phát triển nông sản địa phương

Kinh tế - Nguyễn Văn Sơn - 16:48, 28/09/2020
Những năm gần đây, được sự trợ giúp từ nhiều phía, đồng bào Cơ Tu ở xã Zuôih, huyện Nam Giang (Quảng Nam) có điều kiện sản xuất, lựa chọn phát triển các mô hình làm ăn hiệu quả từ nông sản để hỗ trợ nhân rộng, giúp nhiều hộ dân cải thiện cuộc sống, vươn lên thoát nghèo bền vững.
Bao giờ bản Mùa Xuân có trường mới?

Bao giờ bản Mùa Xuân có trường mới?

Giáo dục - Quỳnh Chi - 16:45, 28/09/2020
Sau nhiều giờ lặn lội, băng rừng hơn 15 cây số, trên con đường núi dốc đứng một bên là núi, một bên là vực thẳm, chúng tôi đặt chân đến bản Mùa Xuân, xã Sơn Thủy, huyện Quan Sơn (Thanh Hóa). Đây là một trong những bản nghèo khó nhất của huyện này. Không đường, không điện lưới, không Internet, cuộc sống của người dân vẫn theo kiểu tự cung, tự cấp với việc trồng lúa, ngô, nên cái nghèo vẫn đeo bám quanh năm.
Bộ Công an đề xuất những thay đổi với giấy phép lái xe

Bộ Công an đề xuất những thay đổi với giấy phép lái xe

Tin tức - PV - 16:34, 28/09/2020
Dự thảo Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ (lần thứ 5) đề xuất chia giấy phép lái xe thành 11 hạng khác nhau thay vì 15 hạng như hiện nay.
Một số bài thuốc chữa bệnh từ thiên niên kiện

Một số bài thuốc chữa bệnh từ thiên niên kiện

Vườn thuốc quanh ta - TK - 16:32, 28/09/2020
Thiên niên kiện hay còn gọi là cây bao kim, sơn thục, ráy hương, duyên, vắt vẻo… có vị đắng, cay, tính ấm, tác dụng trừ phong thấp, mạnh gân xương…Sau đây là một số bài thuốc chữa bệnh từ thiên niên kiện.
Quản Bạ (Hà Giang): “Bệnh” trông chờ, ỷ lại ngày càng thuyên giảm

Quản Bạ (Hà Giang): “Bệnh” trông chờ, ỷ lại ngày càng thuyên giảm

Sự kiện - Bình luận - Lê Hải - 16:29, 28/09/2020
Kết thúc 1 nhiệm kỳ (2015-2020), huyện Quản Bạ (Hà Giang) đã đạt và vượt nhiều chỉ tiêu về phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH), đặc biệt, tạo sự thay đổi đáng kể về tư tưởng của người dân là dần thoát khỏi “bệnh” trông chờ, ỷ lại. Nhiều hộ đã mạnh dạn vay vốn ngân hàng phát triển kinh tế và đã có nhiều mô hình kinh tế được triển khai nhân rộng...
Món cá gỏi kiến vàng của người Rơ Măm

Món cá gỏi kiến vàng của người Rơ Măm

Du lịch - Ẩm thực - Thùy Dung - 15:20, 28/09/2020
Từ xa xưa, đồng bào các dân tộc ở Tây Nguyên đã lên rừng bắt kiến vàng về để chế biến thành những món ăn đặc trưng. Nếu như người Gia Rai ở vùng chảo lửa Krông Pa (Gia Lai) nổi tiếng với món muối kiến vàng thì người Rơ Măm ở làng Le, xã Mo Rai, huyện Sa Thầy (Kon Tum) được biết đến với món cá gỏi kiến vàng được coi là đặc sản của dân tộc.
An Giang: Đa dạng các giải pháp hỗ trợ đồng bào DTTS

An Giang: Đa dạng các giải pháp hỗ trợ đồng bào DTTS

Kinh tế - Phương Nghi - 15:07, 28/09/2020
An Giang có 18 xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK), xã biên giới thuộc diện đầu tư của Chương trình 135 giai đoạn 2017 - 2020 theo Quyết định số 900/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Trong những năm qua, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn vùng DTTS và miền núi, tỉnh đã đa dạng hóa các giải pháp hỗ trợ, giúp người nghèo nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống và vươn lên thoát nghèo bền vững,
Nghệ An: Sôi nổi liên hoan tiếng hát dân ca các dân tộc huyện Quỳ Hợp

Nghệ An: Sôi nổi liên hoan tiếng hát dân ca các dân tộc huyện Quỳ Hợp

Sắc màu 54 - Nguyễn Thanh - 14:57, 28/09/2020
UBND huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) vừa tổ chức Liên hoan tiếng hát dân ca các dân tộc lần thứ II năm 2020. Đây là hoạt động nghệ thuật quần chúng nằm trong Đề án bảo tồn các làn điệu dân ca dân tộc Thái, Thổ và dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh huyện Quỳ Hợp.