Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nữ y sĩ tận tâm với dân bản

Giang Lam - 09:55, 23/09/2019

Tốt nghiệp loại ưu Trường Trung cấp Y tế Tuyên Quang, Nguyễn Thị Mỵ được nhận về làm tại Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Sơn (Tuyên Quang). Nhưng chị đã xung phong về công tác tại Trạm Y tế xã Hùng Lợi vì suy nghĩ đơn giản “nơi đó dân bản cần mình”.

Nữ y sĩ tận tâm với dân bản

Chị Nguyễn Thị Mỵ, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Hùng Lợi, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) thăm khám bệnh.

Tâm sự về công việc của mình, y sĩ Nguyễn Thị Mỵ vẫn không thể nào quên câu chuyện mà chị được nghe khi còn làm ở Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Sơn. Lúc đó chị tình cờ nghe được lời tâm sự của người nhà bệnh nhân khi đưa vợ đi chữa bệnh tại bệnh viện.

“Mình nghe người nhà bệnh nhân có nói, vợ của anh ấy không cần uống thuốc đâu nó ốm là do con ma bản. Bản có con ma chúa, người dân dâng nhiều lễ vật cúng hết lợn, gà nhưng nó vẫn không tha. Nó bắt con trai bây giờ lại đòi bắt cả vợ nữa…”, y sĩ Mỵ kể lại.
Lời nói ngô nghê đến tội nghiệp của người đàn ông dân tộc Nùng có vợ và con bị mắc bệnh sốt rét khiến Mỵ đau đáu mãi. Mỵ biết rằng, ở nhiều bản làng, bệnh tật đeo bám khiến người dân không thoát khỏi vòng luẩn quẩn của đói nghèo.

Sau nhiều đêm trăn trở, cô y sĩ trẻ quyết định chuyển công tác xuống cơ sở trước sự ngạc nhiên của bao người. Mỵ bảo, mình về với bà con xã Hùng Lợi chỉ với ý nghĩ giản đơn: nơi đó dân bản cần mình!

Vượt qua hơn 30km đường rừng núi, chị về Trạm Y tế xã Hùng Lợi công tác. Chị cùng cán bộ trong Trạm xá ngày đêm bám bản, phát thuốc tuyên truyền giải thích. Mỵ còn đích thân đến nhà bệnh nhân thăm khám bệnh để “nói có sách, mách có chứng” cho bà con tin.

Ngày đấy, dân bản ở Hùng Lợi rất ngạc nhiên khi một nữ cán bộ người Kinh biết sành sỏi các tiếng Mông, Dao, Nùng, Tày. Mỵ nói tiếng Mông khi gặp gỡ người Mông ở thôn Khuẩy Ma, Làng Chương, Làng Lè, Nà Mộ… Ở thôn Tấu Lìn, Kẹn, Yểng, thì chị nói tiếng Nùng với bà con nơi đây. Đến với thôn Lay, Quân, Toạt, Mỵ lại vui vẻ nói tiếng Dao, Tày để chuyện trò với bà con nơi đây.

Mỵ bảo, muốn dân tin thì phải gần dân trước đã. Học tiếng dân tộc để lời nói của mình “lọt tai” hơn”. Chính cách “phát sóng ngắn” linh hoạt của chị tạo được sự gần gũi trong cách tuyên truyền. Bà con ghi nhớ nhiều điều từ việc ăn chín uống sôi, dọn dẹp sạch sẽ nhà cửa, xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh, không nuôi nhốt gia súc dưới nhà sàn đến cách thức phòng bệnh.

Anh Ngô Văn Dậu, thôn Khuẩy Ma, xã Hùng Lợi cho biết, trước đây cứ nghĩ không cần nhà vệ sinh riêng nhưng nhiều lần được cán bộ Mỵ đến giải thích mình cũng đã thấy hiệu quả của nhà tiêu hợp vệ sinh đối với sức khỏe, cuộc sống. Nay, gia đình mình và nhiều nhà trong thôn đều xây dựng nhà vệ sinh riêng.

Không chỉ tuyên truyền, Mỵ phải ngày đêm bám bản, gõ cửa từng nhà suốt 3, 4 ngày trời để tiêm chủng cho tất cả trẻ em trong xã. Đối diện bao hiểm nguy, nhiều lần suýt chết vì bị nước lũ cuốn trôi, chị chơi vơi giữa dòng nước xiết và được người dân cứu giúp. Có lần thì bị thương khi thú rừng tấn công, chị phải tự băng bó nhờ người cõng về nhà. Thế nhưng chưa bao giờ y sĩ Mỵ nản lòng, lúc nào chị cũng tận tâm với người bệnh.

Bất chấp thời gian, dù ban ngày hay đêm khuya, đường xa, khó khăn đến đâu Mỵ cũng đi ngay cho kịp. Bởi hơn ai hết, chị hiểu, ranh giới giữa sự sống và cái chết của người bệnh chỉ trong tích tắc.

Giờ đã là Trạm trưởng Trạm y tế xã Hùng Lợi, y sĩ Nguyễn Thị Mỵ khoe: “Ngày 27/2, mình nhận được nhiều lời chúc mừng bà con lắm. Có người còn làm mâm cơm thết đãi mình mà. Đừng tưởng bà con Mông, Dao, Nùng… không quan tâm đến ngày Thầy thuốc Việt Nam nhé”. Nói xong Mỵ cười rạng rỡ.

Xã Hùng Lợi hiện có tỷ lệ tiêm chủng đạt 95%, các loại dịch như: Sốt rét, tiêu chảy, kiết lị… đã hoàn toàn được đẩy lùi. Bà con biết ăn ở hợp vệ sinh, nhà tiêu, chuồng gia súc đều được đặt xa nhà ở. Ốm đau, dân bản biết tìm về trạm y tế xã, trung bình mỗi tháng có tới 600-800 lượt người tới khám, chữa bệnh. Cứ thế, y sĩ Mỵ gắn bó với dân bản Hùng Lợi suốt 25 năm liền.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Hơn 2.500 tỷ đồng chi trả chi phí khám, chữa bệnh BHYT cho học sinh, sinh viên

Hơn 2.500 tỷ đồng chi trả chi phí khám, chữa bệnh BHYT cho học sinh, sinh viên

Theo thống kê trong 2 năm 2021 và 2022, bình quân mỗi năm cả nước có khoảng gần 3 triệu học sinh, sinh viên sử dụng thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) với khoảng 6,1 triệu lượt khám, chữa bệnh (KCB) BHYT, tổng chi phí KCB BHYT của nhóm học sinh, sinh viên bình quân/năm là hơn 2.500 tỷ đồng.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tiếp xã giao Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Quốc hội Lào

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tiếp xã giao Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Quốc hội Lào

Sáng 21/9, tại Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh đã tiếp xã giao Đoàn đại biểu của UBDT Quốc hội Lào do Chủ nhiệm UBDT Quốc hội Lào Khamchanh Sotapaserth làm Trưởng đoàn. Tham dự buổi tiếp có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông, cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT. Dự buổi tiếp xã giao còn có Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Quốc hội Trần Thị Hoa Ry cùng lãnh đạo một số vụ, đơn vị của Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Chênh vênh Làng Thanh niên lập nghiệp

Chênh vênh Làng Thanh niên lập nghiệp

Xã hội - Tiêu Dao – Vĩnh Kết - 2 giờ trước
Gần 15 năm trước, dự án Làng Thanh niên lập nghiệp (TNLN) đã kêu gọi thu hút nhiều gia đình trẻ đến với vùng đất mới mang theo khát vọng lập nghiệp, vươn lên trong cuộc sống. Tuy nhiên, khác với kỳ vọng ban đầu, các hộ dân ở một số Làng TNLN đang lâm vào tình cảnh khó khăn, túng bấn, thiếu thốn mọi bề, trong đó có Làng thanh niên lập nghiệp A Lưới, Thừa Thiên Huế.
Người có uy tín ở Thanh Hóa - Lực lượng nòng cốt trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến với người dân

Người có uy tín ở Thanh Hóa - Lực lượng nòng cốt trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến với người dân

Công tác Dân tộc - Quỳnh Trâm - 2 giờ trước
Trong những năm qua, kinh tế - xã hội vùng DTTS, miền núi Thanh Hóa ngày một phát triển; an ninh - quốc phòng được đảm bảo, giữ vững. Có được kết quả đó là nhờ sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước; sự nỗ lực vượt khó vươn lên của đồng bào các dân tộc trên địa bàn và sự đóng góp tích cực của Người có uy tín trên các lĩnh vực.
Hỗ trợ thăm hỏi và giải quyết chế độ BHXH cho thân nhân người mất trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân

Hỗ trợ thăm hỏi và giải quyết chế độ BHXH cho thân nhân người mất trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân

Xã hội - Hồng Phúc - 2 giờ trước
BHXH Việt Nam thông tin về việc hỗ trợ thăm hỏi các gia đình người bị nạn và giải quyết chế độ BHXH cho thân nhân người mất trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân.
Hậu Giang: Phát động triển khai xây dựng 1.400 căn nhà “Đại đoàn kết”

Hậu Giang: Phát động triển khai xây dựng 1.400 căn nhà “Đại đoàn kết”

Xã hội - Như Tâm - 3 giờ trước
Nhân kỷ niệm 20 năm thành lập tỉnh Hậu Giang (01/01/2004 - 01/01/2024), tối 20/9, tại Trung tâm Kỹ thuật Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hậu Giang, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang phát động triển khai xây dựng 1.400 căn nhà “Đại đoàn kết” cho người có công, hộ nghèo, hộ cận nghèo khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh.
Đắk Lắk: Huyện bất ngờ ra quyết định chuyển công tác, trường “trắng” giáo viên Tiếng Anh

Đắk Lắk: Huyện bất ngờ ra quyết định chuyển công tác, trường “trắng” giáo viên Tiếng Anh

Giáo dục - Hoàng Thùy - 3 giờ trước
Trước thềm năm học mới, UBND huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk bất ngờ có quyết định chuyển công tác giáo viên dạy môn Tiếng Anh, Trường Tiểu học Lê Lợi, xã Cuôr Nia. Điều đáng nói, việc luân chuyển trên nhà trường không hề hay biết, dẫn đến tình trạng trường “trắng” giáo viên dạy môn Tiếng Anh.
Tin trong ngày - 19/9/2023

Tin trong ngày - 19/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 19/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Khai mạc Diễn đàn KT-XH Việt Nam năm 2023. Giúp phụ nữ vùng cao “Tiến về phía trước”. Nhiều hoạt động đặc sắc tại Festival văn hóa cồng chiêng tỉnh Gia Lai 2023. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Ban Dân tộc Bình Thuận: Tổ chức tuyên truyền về Chương trình MTQG 1719

Ban Dân tộc Bình Thuận: Tổ chức tuyên truyền về Chương trình MTQG 1719

Tin tức - L.Phương-L.Vũ - 3 giờ trước
Ngày 21/9, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận đã tổ chức Hội nghị tuyên truyền các nội dung của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 – 2030, giai đoạn I: từ năm 2021 – 2025 (Chương trình MTQG 1719) cho 40 đại biểu đại diện cho các hộ dân, là đồng bào dân tộc Gia Rai và Cơ Ho đang sinh sống tại thôn Dân Hiệp, xã Thuận Hòa, huyện Hàm Thuận Bắc.
Đắk Lắk: 8/18 tiêu chí về chuyển đổi số hoàn thành trước thời hạn

Đắk Lắk: 8/18 tiêu chí về chuyển đổi số hoàn thành trước thời hạn

Khoa học - Công nghệ - Lê Hường - 3 giờ trước
Ngày 21/9, UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị sơ kết các hoạt động Chuyển đổi số theo Quyết định số 3330/QĐ - UBND ngày 29/11/2021 của UBND tỉnh về việc ban hành Kế hoạch Chuyển đổi số tỉnh Đắk Lắk, xây dựng TP. Buôn Ma Thuột trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030. Hội nghị sơ kết là dịp để địa phương, các tổ chức, đơn vị chia sẻ thông tin, đề ra giải pháp hỗ trợ tỉnh triển khai Chuyển đổi số phù hợp, hiệu quả.
Việt Nam - Lào tiếp tục đạt nhiều thành tựu tốt đẹp trên các lĩnh vực hợp tác

Việt Nam - Lào tiếp tục đạt nhiều thành tựu tốt đẹp trên các lĩnh vực hợp tác

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Chiều 21/9, tại Phủ Chủ tịch, trong buổi tiếp Đại sứ Lào tại Việt Nam Sengphet Houngboungnuang đến chào từ biệt kết thúc nhiệm kỳ, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chúc mừng Đại sứ Sengphet Houngboungnuang đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần quan trọng thúc đẩy, vun đắp quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào.
Sơn La: Đồng bào La Ha xã Liệp Tè có Nhà văn hóa mới

Sơn La: Đồng bào La Ha xã Liệp Tè có Nhà văn hóa mới

Tin tức - Văn Hoa - Hải Đăng - 3 giờ trước
Chiều 21/9, Trung ương Hội Liên Hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) phối hợp với Tỉnh đoàn và Hội LHTN Việt Nam tỉnh Sơn La tổ chức Lễ Khánh thành Nhà Văn hóa Cộng đồng dân tộc La Ha tại Bản Hiên, xã Liệp Tè, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La.
Tin trong ngày - 21/9/2023

Tin trong ngày - 21/9/2023

Media - BDT - 3 giờ trước
Bản tin hôm nay, ngày 21/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Tiếp tục vun đắp mối quan hệ truyền thống Việt Nam - Lào mãi mãi xanh tươi. Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ VII có 77 đại biểu DTTS. Người múa gậy sênh tiền nổi tiếng ở Krông Bông. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.