Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khẩn trương ứng phó và khắc phục hậu quả sau mưa lũ

Trương Vui - 10:05, 29/09/2023

Những ngày qua, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, nhiều địa phương trên cả nước đã có mưa to đến rất to, gây lũ, ngập lụt, sạt lở đất, một số tuyến đường bị sạt lở nghiêm trọng làm gián đoạn giao thông. Hiện các địa phương đang tập trung khắc phục thiệt hại, ổn định cuộc sống của người dân sau trận mưa lũ.

Nỗ lực khắc phục hậu quả sau mưa bão (Ảnh: TL)
Các trường học đang khẩn trương dọn dẹp vệ sinh, khắc phục hậu quả thiên tai, chuẩn bị các phương án để sớm ổn định việc dạy và học (Ảnh: TL)

Mưa lũ gây thiệt hại ở nhiều địa phương

Theo thống kê của Cục Thủy lợi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), tính đến 17 giờ ngày 28/9, tại khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ còn hơn 819.000 ha lúa mùa chưa thu hoạch. Mưa lớn những ngày qua đã làm ngập úng hơn 30.600 ha lúa, hoa màu ở các địa phương như: Thái Bình, Hòa Bình, Nghệ An, Thanh Hóa…

Tại Hòa Bình, mưa to kéo dài đã gây ra thiệt hại tại một số địa phương trong tỉnh, làm ngập úng và ách tắc 17 điểm giao thông tại các xã: Thống Nhất, Đồng Tâm, Phú Thành; sạt lở taluy đường tại thôn Liên Phú 3 dài khoảng 20 m. Đối với hệ thống thuỷ lợi, hồ Bến Rim và hồ Đồng Tâm (xã Đồng Tâm) mực nước cao hơn đỉnh tràn 80 cm; hồ Thung Voi (xã Hưng Thi) mái thượng lưu đập bị sạt trượt, tràn xả lũ bằng đất sạt lở. Ngoài ra, mưa lũ cũng làm 300 m tường bao bị đổ tại xã Phú Nghĩa; 63,7 ha diện tích lúa, ngô và rau màu bị ngập úng.

Mưa lũ gây sạt lở nghiêm trọng tại Hòa Bình (Ảnh: TL)
Mưa lũ gây sạt lở nghiêm trọng tại Hòa Bình (Ảnh: TL)

Trước những thiệt hại đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình Đinh Công Sứ đề nghị ngành chức năng và UBND huyện tiếp tục nghiên cứu, cập nhật các công trình phòng chống thiên tai cần tu sửa, bảo dưỡng để đảm bảo hiệu quả công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tại địa phương; cập nhật liên tục tình hình mưa lũ tại các xã, thị trấn, sớm bố trí, ổn định nhà ở cho người dân khu vực thường xuyên xảy ra.

Hiện, các điểm ách tắc giao thông đã được xử lý và thông xe, UBND huyện Lạc Thủy đã bố trí lực lượng trực chốt tại các điểm xung yếu, khu vực có nguy cơ ngập úng cao để kịp thời hỗ trợ, giúp đỡ người dân khi có tình huống xảy ra.

Nỗ lực khắc phục hậu quả sau mưa bão (Ảnh: TL)
Nước lũ vẫn dâng cao ở một số sông đe đọa đến đời sống, sản xuất của người dân (Ảnh: TL)

Tại Thanh Hóa, mặc dù đã hết mưa, nhưng nước lũ vẫn dâng cao ở một số sông đe đọa đến đời sống, sản xuất của người dân một số địa phương. Lũ sông Bưởi dâng cao lên mức báo động 2, gây ngập úng nhiều nhà dân ở huyện Thạch Thành. Giao thông trên tuyến Tỉnh lộ 523 qua xã Thành Trực (Thạch Thành) bị chia cắt do nước ngập sâu.

Để chủ động triển khai ứng phó với mưa, lũ và các hình thái thiên tai khác do mưa lớn gây ra, tỉnh Thanh Hoá đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo về việc triển khai ứng phó với mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất; chỉ đạo ứng phó với thiên tai.

Sách vở, đồ dùng học tập của học sinh bị chìm trong biển nước (Ảnh: TL)
Sách vở, đồ dùng học tập của học sinh bị chìm trong biển nước (Ảnh: TL)

Hiện các địa phương trong tỉnh đang tập trung chỉ đạo, huy động lực lượng, vật tư, phương tiện khẩn trương khắc phục hậu quả thiên tai gây ra, sớm ổn định đời sống và sản xuất cho người dân. Toàn tỉnh đang vận hành 21 trạm bơm tiêu và các cống tiêu tự chảy đảm bảo tiêu úng cho các khu vực ngập lụt; huyện Đông Sơn tổ chức xử lý xong đối với sự cố sạt lở mái đê phía sông tại K15+900 đê tả sông Hoàng, xã Đông Ninh. Đồng thời các lực lượng chức năng vẫn đang tổ chức ứng trực, thực hiện các phương án hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng.

Tại tỉnh Lào Cai, Theo Báo cáo của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn của tỉnh Lào Cai mưa lũ đã làm hư hỏng 4 nhà dân trong đó huyện Văn bàn 3 nhà, thị xã Sa Pa 1 nhà. Mưa lũ cũng làm ngập 17,57 ha lúa; 77,7ha ngô và hoa màu.

Thu dọn bùn đất, sình lầy tại các điểm ngập lụt (Ảnh: TL)
Người dân đang thu dọn bùn đất, sình lầy tại các điểm ngập lụt (Ảnh: TL)

Trước diễn biến mưa lũ phức tạp và gây một số hậu quả nghiêm trọng Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh đã ban hành Công điện số 08 về việc tập trung thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng tránh, ứng phó, khắc phục hậu quả do mưa lũ trên địa bàn tỉnh. Công điện yêu cầu chính quyền các địa phương theo dõi chặt chẽ tình hình thời tiết để có kế hoạch và các biện pháp phòng ngừa, ứng phó với các loại thiên tai.

Tại tỉnh Nghệ An, sau nhiều ngày bị ngập trong mưa lũ, nhiều tuyến đường trong tỉnh bị sạt lở, một số cầu cống đang xây dựng bị trôi, nhiều diện tích lúa mùa, mía, sắn bị hư hại do ngập, các trường học trên địa bàn đang khẩn trương dọn dẹp vệ sinh, thống kê thiệt hại và chuẩn bị các phương án để sớm ổn định việc dạy và học.

Theo ông Nguyễn Văn Hải, Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục tỉnh Nghệ An, đợt mưa lũ vừa qua, ngành Giáo dục đã bị thiệt không nhỏ về tài sản. Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh đã chỉ đạo các Phòng Giáo dục và Đào tạo, các cơ sở giáo dục trực thuộc chủ động khắc phục hậu quả thiên tai, ứng phó với sạt lở đất, ngập lụt.

Nỗ lực tìm kiếm nạn nhân bị bị lũ cuốn trôi (Ảnh: TL)
Lực lượng chức năng nỗ lực tìm kiếm nạn nhân bị bị lũ cuốn trôi (Ảnh: TL)

Hiện, các trường học trên địa bàn đang chủ động và phối hợp với chính quyền địa phương, các ban, ngành, đoàn thể, cộng đồng tập trung lực lượng tổ chức lao động, dọn dẹp vệ sinh trường lớp; san gạt những chỗ sạt lở nhỏ; quản lí chặt chẽ số học sinh có mặt tại trường; tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ các gia đình giáo viên và học sinh chịu thiệt hại, sớm khắc phục, ổn định các hoạt động dạy - học và ổn định cuộc sống.

Còn tại tỉnh Sơn La, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh đang tập trung kiểm tra, chỉ đạo tại chỗ công tác khắc phục hậu quả các điểm nguy cơ cao mất an toàn theo phương châm “bốn tại chỗ”; trước mắt tập trung huy động mọi nguồn lực cho việc triển khai các biện pháp tìm kiếm người mất tích và bị lũ cuốn trôi; chỉ đạo các điểm trường nằm trong vùng không an toàn tạm thời nghỉ học; đồng thời chỉ đạo ủy ban nhân dân các xã xác minh, tổng hợp tình hình thiệt hại, di chuyển khẩn cấp các gia đình nằm trong vùng không bảo đảm an toàn đến địa điểm an toàn, lập hồ sơ cụ thể, đầy đủ theo quy định gửi về cơ quan thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn của các huyện tổng hợp.

Tập trung khắc phục hậu quả sau mưa lũ (Ảnh: TL)
Mưa lớn gây ngập úng ở nhiều địa phương (Ảnh: TL)

Tiếp tục có nguy cơ ngập úng ở vùng trũng thấp

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 29/9, khu vực đồng bằng, Đông Bắc Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 20-40 mm, có nơi trên 80 mm. Từ chiều 29/9, mưa lớn ở các khu vực trên giảm nhanh.

Ngoài ra, trong sáng 29/9, các nơi khác ở Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi hơn 50mm.

Trong ngày và đêm 29/9, khu vực từ Quảng Bình đến Khánh Hòa, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 10-30mm, có nơi hơn 50mm (thời gian mưa tập trung vào chiều tối và tối).

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn (Ảnh:TL)
Sau lũ mực nước các sông dâng cao cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn (Ảnh:TL)

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét cấp 1. Đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng các diện tích lúa, hoa màu tại các khu vực trũng, thấp; đề phòng mưa với cường độ lớn trong một thời gian ngắn gây ngập úng tại các khu đô thị. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Do vậy, các lực lượng chức năng cần tổ chức ứng trực, chuẩn bị sẵn sàng các phương án khi có tình huống xấu xảy ra, sẵn sàng khắc phục hậu quả mưa bảo, ổn định cuộc sống cho người dân.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Độc đáo màn hát đối trên sông biên giới Việt - Trung

Độc đáo màn hát đối trên sông biên giới Việt - Trung

Ngày 30/11, trong khuôn khổ Hội chợ Quốc tế Việt - Trung lần thứ 15 diễn ra tại Quảng Ninh, Chương trình giao lưu hát đối trên sông biên giới giữa thanh niên hai thành phố Móng Cái (Việt Nam) và Đông Hưng (Trung Quốc) đã diễn ra tại cầu phao Km3+4, phường Hải Yên. Tham dự có hàng trăm diễn viên, ca sỹ, thanh niên của hai phía cùng đông đảo người dân, du khách, học sinh của Việt Nam và Trung Quốc.
Tin nổi bật trang chủ
Văn Lãng (Lạng Sơn): Đẩy mạnh tuyên truyền công tác thông tin đối ngoại

Văn Lãng (Lạng Sơn): Đẩy mạnh tuyên truyền công tác thông tin đối ngoại

Công tác Dân tộc - Văn Hoa - 2 giờ trước
Huyện Văn Lãng là huyện miền núi biên giới của tỉnh Lạng Sơn, có 5 xã biên giới tiếp giáp với thị Bằng Tường, Khu tự trị Dân tộc Choang-Quảng Tây, Trung Quốc, với đường biên giới dài 36km. Do đó, việc đẩy mạnh tuyên truyền công tác đối ngoại nói chung và đối ngoại với các huyện biên giới luôn được huyện Văn Lãng xác định là nhiệm vụ quan trọng đặc biệt.
Yên Bái: Nâng cao vị thế, vai trò của phụ nữ dân tộc thiểu số

Yên Bái: Nâng cao vị thế, vai trò của phụ nữ dân tộc thiểu số

Nhờ thực hiện nhiều giải pháp, khoảng cách chênh lệch về giới trong lĩnh vực chính trị, kinh tế, lao động, việc làm, giáo dục - đào tạo, chăm sóc sức khỏe vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) tỉnh Yên Bái ngày càng được rút ngắn. Việc thực hiện quyền năng của phụ nữ DTTS, thực hiện bình đẳng giới chuyển biến theo chiều hướng tích cực.
Độc đáo màn hát đối trên sông biên giới Việt - Trung

Độc đáo màn hát đối trên sông biên giới Việt - Trung

Ngày 30/11, trong khuôn khổ Hội chợ Quốc tế Việt - Trung lần thứ 15 diễn ra tại Quảng Ninh, Chương trình giao lưu hát đối trên sông biên giới giữa thanh niên hai thành phố Móng Cái (Việt Nam) và Đông Hưng (Trung Quốc) đã diễn ra tại cầu phao Km3+4, phường Hải Yên. Tham dự có hàng trăm diễn viên, ca sỹ, thanh niên của hai phía cùng đông đảo người dân, du khách, học sinh của Việt Nam và Trung Quốc.
Dự kiến gần 8.000 tỷ đồng xây dựng Cửa khẩu thông minh tại Lạng Sơn

Dự kiến gần 8.000 tỷ đồng xây dựng Cửa khẩu thông minh tại Lạng Sơn

Vừa qua, UBND tỉnh Lạng Sơn đã họp xem xét, cho ý kiến vào dự thảo Đề án thí điểm xây dựng cửa khẩu thông minh tại tuyến đường chuyên dụng vận chuyển hàng hóa khu vực mốc 1119-1120 và đường chuyên dụng vận chuyển hàng hóa khu vực mốc 1088/2-1089 thuộc cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị - Hữu Nghị Quan, tỉnh Lạng Sơn.
Cao Bằng: Khôi phục hoạt động xuất nhập cảnh tại Cửa khẩu Sóc Giang

Cao Bằng: Khôi phục hoạt động xuất nhập cảnh tại Cửa khẩu Sóc Giang

Sau thời gian tạm dừng vì dịch COVID-19, hoạt động xuất nhập cảnh qua cặp cửa khẩu Sóc Giang (Cao Bằng, Việt Nam) - Bình Mãng (Quảng Tây, Trung Quốc) được khôi phục từ ngày 28/11.
Tin trong ngày - 1/12/2023

Tin trong ngày - 1/12/2023

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 1/12, có những thông tin đáng chú ý sau: Quy hoạch bảo quản, phục hồi Di tích quốc gia đặc biệt An toàn khu Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn. Tháp Thần Nông được ghép từ 1.012 chiếc cối đá nhận Bằng kỷ lục Châu Á. Người chế tác cây sáo 7 khúc độc đáo của người Khơ Mú. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho học sinh khu vực biên giới biển

Nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho học sinh khu vực biên giới biển

Nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật cho các em học sinh khu vực biên giới biển do đơn vị quản lý, vừa qua, Đồn Biên phòng Trung Bình, BĐBP Sóc Trăng phối hợp với Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Trần Đề, huyện Trần Đề tổ chức tuyên truyền Luật Biên phòng Việt Nam và các văn bản pháp luật có liên quan đến chủ quyền biển, đảo Việt Nam cho các em học sinh.
An Giang: Quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để đồng bào Chăm phát triển và thực hành tôn giáo truyền thống

An Giang: Quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để đồng bào Chăm phát triển và thực hành tôn giáo truyền thống

Với đặc thù về sinh hoạt tôn giáo và dân tộc, đồng bào Chăm thường sống khép kín và sinh hoạt theo cộng đồng. Để đồng bào thay đổi, tăng cường giao lưu đoàn kết lương-giáo cùng hòa hợp phát triển với các dân tộc khác trên địa bàn, các cấp chính quyền địa phương tỉnh An Giang đã rất chú trọng triển khai nhiều chính sách thiết thực, phù hợp; đồng thời tăng cường lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, những vấn đề cấp thiết trong đời sống của đồng bào Chăm để kịp thời có giải pháp hỗ trợ. Qua đó làm chuyển biến trong cộng đồng người Chăm từ tư duy đến hành động. Đồng bào đồng lòng với chính quyền địa phương xây dựng và phát triển làng Chăm ngày một đổi mới và phồn vinh.
Bảo Yên (Lào Cai): Các Tổ truyền thông cộng đồng tăng cường giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm

Bảo Yên (Lào Cai): Các Tổ truyền thông cộng đồng tăng cường giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm

Tin tức - Trọng Bảo - 13 giờ trước
Vừa qua, Hội Phụ nữ huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai đã tổ chức các buổi giao lưu cho các Tổ truyền thông cộng đồng tại các cụm xã.
Yên Bái: Phát huy sức mạnh đoàn kết, tinh thần tự lực, tự cường của Nhân dân để triển khai hiệu quả Chương trình MTQG 1719

Yên Bái: Phát huy sức mạnh đoàn kết, tinh thần tự lực, tự cường của Nhân dân để triển khai hiệu quả Chương trình MTQG 1719

Công tác Dân tộc - Văn Hoa - 14 giờ trước
Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, Giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719) có nguồn lực lớn nhất từ trước đến nay dành riêng cho vùng đồng bào DTTS&MN. Sau 3 năm triển khai Chương trình tại tỉnh Yên Bái đã từng bước thay đổi diện mạo, nâng cao đời sống Nhân dân, đáp ứng được nguyện vọng của đồng bào vùng DTTS và miền núi. Để hiểu thêm về những kết quả trong thực hiện Chương trình MTQG 1719 tại Yên Bái, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có buổi trao đổi với ông Trần Xuân Thủy, Trưởng ban Dân tộc tỉnh Yên Bái.
Các Chương trình MTQG thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội vùng DTTS ở Nho Quan (Ninh Bình)

Các Chương trình MTQG thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội vùng DTTS ở Nho Quan (Ninh Bình)

Sau gần 3 năm thực hiện các Chương trình MTQG giai đoạn 2021-2025, tại huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình đã có hàng nghìn gia đình là đồng bào DTTS được hưởng lợi, có sinh kế bền vững, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện năm 2022 còn 3,54%, hộ cận nghèo còn 4,25%. Đời sống Nhân dân từng bước được cải thiện, trình độ, năng lực cán bộ xã, thôn, bản từng bước được nâng lên rõ rệt.