Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Các huyện miền núi Nghệ An thiệt hại nặng nề do mưa lũ

Nguyễn Thanh - 21:45, 28/09/2023

Hơn 1.600 nhà bị ngập, 139 người phải sơ tán, 706 người bị cô lập, 830 nhà bị cô lập… chưa kể hàng ngàn ha hoa màu và cây trồng bị đổ rạp, hư hại… là những con số sơ bộ về đợt mưa lũ trên địa bàn tỉnh Nghệ An những ngày vừa qua. Nhưng, có hay không sự xả lũ đồng loạt của nhiều nhà máy thủy điện đã cộng hưởng cùng với lượng mưa lớn để làm nên những thiệt hại nặng nề này?

Người dân huyện Quỳ Châu dọn dẹp nhà sau lũ
Người dân huyện Quỳ Châu dọn dẹp nhà sau lũ

Miền núi hứng chịu thảm họa

Trong đợt mưa lũ từ ngày 25 đến 27/9 vừa qua, huyện miền núi Quỳ Châu có lẽ là cái tên được nhắc nhiều nhất về mức độ thiệt hại. Những 1.108 ngôi nhà bị ngập, có nhà bị ngập ngang mái đã cho thấy mức độ khủng khiếp của dòng nước lũ. Mực nước ở “tâm lũ” Quỳ Châu có nơi đạt ngưỡng 4m; trong đó có nhiều nơi ngập sâu như thị trấn Tân Lạc, các xã Châu Hạnh, Châu Hội, Châu Bình…

Bà Nguyễn Thị Vinh ở khối 4, thị trấn Tân Lạc, huyện Quỳ Châu mệt mỏi cho biết: nước lên nhanh quá, tầm 4h sáng ngày 27/9 thì nước đã vào nhà và đến trưa thì nước đã băng khắp nơi. Có một số nhà nước chạm mái. Chúng tôi bất ngờ nên không di chuyển được đồ đạc gì, hơn nữa chỗ nào cũng ngập nên cũng không biết di chuyển đến đâu.

Đợt lũ lịch sử ở huyện Quỳ Châu
Đợt lũ lịch sử ở huyện Quỳ Châu

Người dân đã đành, hàng trăm học sinh trường THPT Quỳ Châu trọ học ở thị trấn Tân Lạc thì đáng buồn hơn. Trong tờ mờ sáng, giữa màn mưa nặng hạt trút xuống và dòng nước bạc cuồn cuộn dâng cao, các em đã phải dỡ ngói trèo lên mái nhà cầu cứu. Đó là toàn bộ các phòng trọ nơi hơn 40 học sinh thuê ở, vị trí ngay sau khu vực nhà trường bị ngập tới nóc nhà. Mọi đồ đạc cá nhân, quần áo và sách vở của 40 em, gồm học sinh lớp 10 đến 12 đều bị nhấn chìm trong nước lũ.

Chủ tịch UBND xã Châu Hạnh (Quỳ Châu) Vi Văn Long cho biết: Chưa khi nào chúng tôi hứng chịu lũ to thế này. Mọi người rất bất ngờ. Xã chúng tôi có đến 5 bản bị ngập, với khoảng 146 hộ dân chịu thiệt hại.

Học sinh trường THPT Quỳ Châu phải dỡ ngói trèo lên mái nhà tránh lũ
Học sinh trường THPT Quỳ Châu phải dỡ ngói trèo lên mái nhà tránh lũ

Trong đợt mưa lũ này, các huyện miền núi như Quế Phong, Quỳ Hợp, Tân Kỳ, Thanh Chương, Anh Sơn… cũng bị ngập nặng một số khu vực. Qua thống kê Quế Phong có 215 nhà, Anh Sơn có 60 nhà, Thanh Chương có 23 nhà, Quỳ Hợp có 185 nhà bị ngập…

Báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn huyện Tân Kỳ, đến trưa 28/9, toàn huyện đã có 319 nhà dân, 2 trường học, 4 nhà văn hóa bị ngập nước. Trong đó: Kỳ Tân 106 nhà, Hương Sơn 2 nhà, Nghĩa Hoàn 37 nhà, Kỳ Sơn 30 nhà, Tân An 18 nhà, Nghĩa Hợp 2 nhà, thị trấn 16 nhà, Nghĩa Dũng 100 nhà.

Còn ở huyện Quỳ Hợp, mưa lũ cũng đã làm huyện miền núi này thiệt hại nặng nề. Ông Nguyễn Đình Tùng, Chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp cho biết: Toàn huyện có gần 200 hộ dân bị ngập nước. Ngoài ra, 685 hộ dân bị cô lập vì cầu tràn ở xóm Duộc, xã Liên Hợp bị ngập nước khiến 3 khu dân cư ở xóm Duộc và xóm Quắn bị chia cắt. Cầu tràn ở bản Hợp Tiến, xã Châu Tiến bị ngập nước dẫn đến bản Hợp Tiến bị chia cắt; cầu tạm phục vụ thi công bị sập nên các bản Thắm, bản Xiết, bản Bồn, xã Châu Lý bị chia cắt.

Qua thông tin từ cơ sở, được biết, ngành Nông nghiệp tỉnh cũng đã chịu thiệt hại nặng nề với hơn 1.500ha lúa; 3.050,2ha hoa màu; 1.107,65ha cây công nghiệp; 27,4ha cây ăn quả, 22,2ha cây lâm nghiệp bị thiệt hại. Gia súc bị chết, cuốn trôi: 53 con; Gia cầm bị chết, cuốn trôi: 2.335 con; 660,42ha diện tích ao hồ nhỏ bị ngập, 3 lồng cá bị cuốn trôi. Mưa lũ đã làm 1.615m đường bị sạt lở, 3 cầu loại nhỏ bị hư hỏng, 76 cầu tràn bị ngập. Nhiều tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ bị ngập, sạt lở, tắc đường. Hầu hết những thiệt hại này xảy ra ở các huyện miền núi như Quỳ Châu, Quỳ Hợp, Quế Phong, Tân Kỳ, Thanh Chương, Anh Sơn…

Hàng chục hộ dân ở bản Đai, xã Tiền Phong, huyện Quế Phong bị ngập sâu do nước dòng sông Hiếu dâng cao.
Hàng chục hộ dân ở bản Đai, xã Tiền Phong, huyện Quế Phong bị ngập sâu do nước dòng sông Hiếu dâng cao.

Vì đâu nên nổi?

Lũ đang rút dần ở những điểm ngập úng, ngay ở “tâm lũ” Quỳ Châu, người dân huyện miền núi đang nỗ lực cùng các cấp ngành khắc phục hậu quả lũ lụt để ổn định cuộc sống. Nhưng, trong cơn lũ dữ, người dân nơi đây đang trĩu nặng một nỗi niềm băn khoăn.

Ông Trần Văn Sơn, tiểu thương chợ Châu Hạnh (Quỳ Châu) đặt nghi vấn: chúng tôi nghi ngờ thủy điện Sao Va ở xã Hạnh Dịch, huyện Quế Phong xả lũ trước khi có thông báo và xả lũ với lưu lượng nước lớn hơn thông báo.

Trong đợt mưa lũ này, nhiều thủy điện ở Nghệ An đã phát thông báo xả lũ. Cụ thể, vào 22h 17 phút tối 26/9, Công ty cổ phần Thuỷ điện Sông Quang đã phát thông báo xả lũ bắt đầu từ 2 giờ 30 phút ngày 27/9/2023 với tổng lưu lượng xả từ 20m3/s đến 90m3/s (bao gồm lưu lượng xả qua cửa van, lưu lượng qua tràn và lưu lượng phát điện các tổ máy) và có thể thay đổi tùy thuộc vào lượng nước đến hồ.

Một số tuyến đường ở huyện Thanh Chương bị chia cắt do mưa lũ
Một số tuyến đường ở huyện Thanh Chương bị chia cắt do mưa lũ

Tiếp đó, lúc 22h 30 phút tối 26/9, Công ty cổ phần Thuỷ điện Quế Phong vận hành xả hồ chứa thủy điện Bản Cốc tiến hành xả lũ. Tổng lưu lượng xả từ 11,16m3/s - 150m3/s (Bao gồm lưu lượng xả qua cửa van, lưu lượng qua tràn và lưu lượng phát điện qua các tổ máy) cho đến khi hết đợt mưa lũ. Cùng thời điểm này, các nhà máy thủy điện Nậm Mô, Khe Bố, Châu Thắng, Nhạn Hạc, Bản Ang… cũng có thông báo vận hành điều tiết hồ chứa trong ngày 26, 27/9.

Trong khi đó, những ngày qua, tỉnh Nghệ An có mưa vừa, mưa to, có nơi đặc biệt to. Lượng mưa tính từ 7 giờ ngày 25/9 - 7 giờ ngày 27/9 đo được là 100mm-320mm, có nơi nhiều hơn 350mm như: Quỳ Châu 384mm, Đô Lương 352mm...

Tỉnh Nghệ An là địa phương có nhiều nhà máy thủy điện. Toàn tỉnh đang có 22 hồ chứa thủy điện vận hành khai thác. Đây cũng là tỉnh mà các huyện miền núi thường hứng chịu thảm họa thiên tai lũ lụt do mưa lớn. Vị trí các nhà máy thủy điện thường ở khu vực miền núi cao, nơi đầu nguồn các con sông. Thành ra, khi thủy điện xả lũ, cộng hưởng với lượng mưa lớn dồn dập… đã là những nghi vấn gây nên đợt ngập úng nặng nề này.

Nước suối Xốp Nặm dâng cao mấp mé khu nhà ở nội trú cho học sinh của Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Tam Hợp, huyện Tương Dương
Nước suối Xốp Nặm dâng cao mấp mé khu nhà ở nội trú cho học sinh của Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Tam Hợp, huyện Tương Dương

Có nhiều người nói rằng, tại sao các nhà máy thủy điện không dự đoán tình hình mưa lũ để xả lũ sớm hơn. Chức năng của hồ chứa thủy điện còn là mục tiêu cắt lũ cho vùng hạ du. Tuy nhiên, cứ mưa lớn, nhiều nhà máy thủy điện thông báo xả lũ đã làm tăng lưu lượng nước ở khe suối, sông ngòi… cũng là nguyên nhân nghi vấn của lũ lụt.

Thiệt hại của người dân là có thật, hậu quả của lũ lụt để lại là có thật… còn có hay không thủy điện xả lũ sai giờ, sai lưu lượng nước so với thông báo thì chỉ có cơ quan chức năng mới trả lời được.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Tính ưu việt trong chính sách dân tộc của Việt Nam: Nhất quán chủ trương (Bài 1)

Tính ưu việt trong chính sách dân tộc của Việt Nam: Nhất quán chủ trương (Bài 1)

LTS: Qua hơn 35 năm tiến hành công cuộc Đổi Mới, hơn 30 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội (CNXH), lý luận về CNXH và con đường đi lên CNXH ở nước ta ngày càng được hoàn thiện và từng bước được hiện thực hóa. Tính ưu việt của CNXH đã được thể hiện rõ trong những thành tựu to lớn của đất nước trên tất cả các lĩnh vực; trong đó có lĩnh vực công tác dân tộc, thực hiện chính sách dân tộc.
Trà Vinh: Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật, tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS

Trà Vinh: Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật, tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS

Người có uy tín với cộng đồng - Nguyệt Anh - 4 giờ trước
Vừa qua, Ban Dân tộc tỉnh Trà Vinh phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, UBND các huyện, thành phố tổ chức 10 Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật, tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS năm 2023. Tham dự có 1.600 đại biểu là cán bộ lãnh đạo tổ chức Đảng, chính quyền, đoàn thể ở xã, ấp; Trưởng ban nhân dân ấp, khóm, Người có uy tín vùng đồng bào DTTS; doanh nghiệp, HTX, cán bộ làm công tác vận động trong vùng đồng bào DTTS.
Cụ thể hoá mục tiêu giảm nghèo nhanh và bền vững tại Yên Bái

Cụ thể hoá mục tiêu giảm nghèo nhanh và bền vững tại Yên Bái

Hết năm 2022, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh còn 12,92%, ước năm 2023 tỷ lệ hộ nghèo giảm 3,76%. Để đạt được kết quả trên, tỉnh Yên Bái đã có nhiều giải pháp trong công tác giảm nghèo; trong đó có việc thực hiện hiệu quả Đề án hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo và hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh Yên Bái giai đoạn 2023-2025. Qua đó, tạo động lực cho người người dân ở Yên Bái thoát nghèo nhanh và bền vững.
Ngày hội Văn hóa, Thể thao dân tộc Sán Dìu huyện Tiên Yên năm 2023

Ngày hội Văn hóa, Thể thao dân tộc Sán Dìu huyện Tiên Yên năm 2023

Tại xã Hải Lạng, huyện Tiên Yên (Quảng Ninh) đã diễn ra Lễ hội Đền Đức ông Hoàng Cần - Ngày hội Văn hóa, Thể thao dân tộc Sán Dìu huyện Tiên Yên năm 2023. Chương trình thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia, hưởng ứng.
Lạng Sơn: Phê duyệt Dự án Khu dân cư mới Bắc Hữu Lũng hơn 200 tỷ

Lạng Sơn: Phê duyệt Dự án Khu dân cư mới Bắc Hữu Lũng hơn 200 tỷ

Tin tức - Thiên An - 4 giờ trước
UBND tỉnh Lạng Sơn vừa có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Khu dân cư mới Bắc Hữu Lũng thông qua hình thức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư. Tổng vốn dự án là 214,98 tỷ đồng.
Tính giáo dục và nhân văn trong lễ cấp sắc của dân tộc Nùng

Tính giáo dục và nhân văn trong lễ cấp sắc của dân tộc Nùng

Dân tộc Nùng thuộc nhóm dân tộc còn gặp nhiều khó giai đoạn 2021-2025, theo danh sách phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ tại QĐ số 1227/QĐ0TTg, được thụ hưởng nhiều nội dung tại Tiểu dự án 1, Dự án 9, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025. Thông qua việc thực hiện các nội dung được đầu tư, đã tạo cơ hội để đồng bào Nùng giữ gìn và phát huy nhiều nét đẹp, bản sắc văn hóa trong đời sống hằng ngày.
Tin trong ngày - 29/11/2023

Tin trong ngày - 29/11/2023

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 29/11, có những thông tin đáng chú ý sau: Bảo đảm nguồn lực thực hiện các chính sách hỗ trợ vùng đồng bào DTTS. Trao cơ hội để cộng đồng DTTS "tiến về phía trước". Người tiên phong hiến đất làm đường ở Đồng Xê. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho lãnh đạo thôn, Người có uy tín vùng đồng bào DTTS

Bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho lãnh đạo thôn, Người có uy tín vùng đồng bào DTTS

Người có uy tín với cộng đồng - Nguyệt Anh - 5 giờ trước
Vừa qua, UBND huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng kiến thức công tác dân tộc, tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho đối tượng 4 là bí thư chi bộ, trưởng thôn, Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS và miền núi trên địa bàn huyện năm 2023. Tham dự có 270 học viên của 12 xã thuộc diện được thụ hưởng Chương trình MTQG 1719.
Thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái): Bồi dưỡng kiến thức các chương trình MTQG cho Người có uy tín

Thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái): Bồi dưỡng kiến thức các chương trình MTQG cho Người có uy tín

Người có uy tín với cộng đồng - Nguyệt Anh - 5 giờ trước
Sáng 27/11, UBND thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho 89 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS trên địa bàn năm 2023.
Ninh Thuận: Nâng cao vị thế, bình đẳng giới cho phụ nữ dân tộc thiểu số

Ninh Thuận: Nâng cao vị thế, bình đẳng giới cho phụ nữ dân tộc thiểu số

Chính sách về bình đẳng giới, bảo vệ quyền và nâng cao vị thế cho phụ nữ DTTS đóng vai trò quan trọng trong chủ trương của Đảng và Nhà nước. Trong đó Chương trình MTQG 1719 đã có riêng một dự án thành phần về công tác này. Việc quan tâm và hỗ trợ tích cực cho bình đẳng giới sẽ nâng cao vị thế của phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ DTTS.
Người có uy tín nỗ lực xây dựng quê hương

Người có uy tín nỗ lực xây dựng quê hương

Người có uy tín với cộng đồng - Minh Thu - 5 giờ trước
Không chỉ là hạt nhân đoàn kết, những năm qua Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Sơn La còn có những đóng góp quan trọng vào sự phát triển vùng đồng bào DTTS của tỉnh, được các cấp chính quyền và Nhân dân ghi nhận, trân trọng.
Người dân huyện nghèo “đổi đời” nhờ cây trúc sào

Người dân huyện nghèo “đổi đời” nhờ cây trúc sào

Nhờ cây trúc sào, rất nhiều hộ gia đình đồng bào DTTS huyện nghèo Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng đã được “đổi đời”, vươn lên thoát nghèo trên chính mảnh đất quê hương