Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khẩn trương ban hành Chiến lược phát triển nguồn nhân lực đến năm 2030, tầm nhìn 2050

Minh Thu - 18:04, 12/08/2025

Đó là kiến nghị của Đoàn giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phát triển và sử dụng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao” tại Phiên họp thứ 48 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, ngày 11/8.

Quang cảnh phiên họp thứ 48 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (Ảnh: Lâm Hiển)
Quang cảnh Phiên họp thứ 48 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. (Ảnh: Lâm Hiển)

Việc làm, thu nhập của người lao động chuyển biến tích cực

Theo nhận định của Đoàn giám sát, trong thời điểm hiện nay, nguồn nhân lực của nước ta cơ bản đáp ứng được yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội. Nguồn nhân lực, nhân lực chất lượng cao tăng cả về số lượng và chất lượng, cơ cấu ngày càng phù hợp hơn; trình độ, kỹ năng của lực lượng lao động được nâng lên; năng suất lao động, việc làm, thu nhập của người lao động có chuyển biến tích cực.

Báo cáo tóm tắt kết quả giám sát chuyên đề, Đoàn giám sát cho rằng, đối với khu vực công lập, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức phần lớn có trình độ từ đại học trở lên.

Cùng với đó, công tác tuyển dụng, sử dụng, quản lý và phát triển nguồn nhân lực được thực hiện nghiêm túc, bảo đảm công khai, minh bạch theo quy định, chất lượng, trình độ đội ngũ nhìn chung đáp ứng yêu cầu.

Chất lượng giáo dục, đào tạo ngày càng được nâng lên, đáp ứng tốt hơn nhu cầu phát triển nguồn nhân lực. Quy mô đào tạo đại học và nghề nghiệp nhìn chung ổn định trong giai đoạn giám sát.

Đào tạo nhân lực chất lượng cao bước đầu được quan tâm với hệ thống trường chuyên, các chương trình đào tạo nghề trọng điểm quốc tế, chương trình đào tạo kỹ sư và cử nhân tài năng, đào tạo có yếu tố nước ngoài...

Tuy nhiên, trong báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Đoàn giám sát cũng chỉ rõ, Chính phủ, một số bộ, ngành và hầu hết các địa phương chưa ban hành văn bản tổng thể, định hướng chiến lược dài hạn về phát triển nguồn nhân lực, nhân lực chất lượng cao.

“Bước vào kỷ nguyên mới, yêu cầu về nhân lực chất lượng cao ngày càng cấp thiết. Bởi theo lý giải, hiện nước ta đang đứng trước nguy cơ thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng cao. Cơ chế, chính sách tài chính cho giáo dục còn bất cập, cơ cấu lao động chuyển dịch chậm”, đại diện Đoàn giám sát thông tin.

Đặc biệt, cơ chế, chính sách đặc biệt để thu hút, đào tạo, bồi dưỡng, trọng dụng nhân lực chất lượng cao, nhân tài chậm đổi mới. Chính sách tuyển dụng, đãi ngộ, tạo môi trường làm việc chưa thực sự hấp dẫn. Số lượng, cơ cấu nhân lực chất lượng cao chưa đáp ứng được yêu cầu.

Nguồn nhân lực chất lượng cao đóng vai trò chủ chốt cho sự phát triển kinh tế (Ảnh TL)
Nguồn nhân lực chất lượng cao đóng vai trò chủ chốt cho sự phát triển kinh tế. (Ảnh TL)

Cần thiết phải ban hành quy định về nhân lực chất lượng cao 

Tại Phiên họp, Đoàn giám sát kiến nghị, Chính phủ khẩn trương ban hành Chiến lược phát triển nguồn nhân lực đến năm 2030, tầm nhìn 2050 và bố trí đầy đủ nguồn lực bảo đảm để thực hiện, nâng cao năng lực sáng tạo của nhân lực gắn với sử dụng hợp lý trí tuệ nhân tạo và các công cụ khoa học công nghệ mới; xây dựng và trình Quốc hội xem xét, sửa đổi bổ sung Luật Giáo dục, Luật Giáo dục đại học và Luật Giáo dục nghề nghiệp, Luật Dân số, Luật Viên chức, Chương trình mục tiêu quốc gia về giáo dục và đào tạo, Chương trình mục tiêu quốc gia về dân số và phát triển.

Cùng với đó, cần thiết phải ban hành quy định về nhân lực chất lượng cao, trong đó quy định rõ khái niệm, tiêu chí, thẩm quyền xác định nhân lực chất lượng cao trong tổng thể nguồn nhân lực...

Phát biểu tại Phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, đây là chuyên đề giám sát hết sức quan trọng. Vừa qua, 4 nghị quyết “bộ tứ trụ cột” của Bộ Chính trị đã được ban hành đều có những nội dung liên quan đến việc nâng cao chất lượng dạy và học, nhất là chất lượng nguồn nhân lực chất lượng cao.

Bộ Chính trị cũng đã cho ý kiến và theo kết luận của Tổng Bí thư Tô Lâm, trước ngày 15/8 tới sẽ ban hành nghị quyết về giáo dục toàn dân, nghị quyết về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe Nhân dân. 

Chủ tịch Quốc hội đề nghị, sau khi các nghị quyết này được ban hành, Đoàn giám sát cần cập nhật thêm để có sự đánh giá, kiến nghị một cách phù hợp để Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương, nhất là Bộ Giáo dục và Đào tạo có thể triển khai được trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh nêu rõ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đánh giá cao Báo cáo kết quả giám sát và dự thảo Nghị quyết giám sát chuyên đề. Phó Chủ tịch Quốc hội giao Ủy ban Văn hóa và Xã hội tiếp tục phối hợp với các Bộ, trong đó chủ công là Bộ Giáo dục và Đào tạo và các Bộ có liên quan để hoàn thiện nghị quyết; lưu ý bám sát quá trình đang hoàn thiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về lĩnh vực này.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Thanh Hóa: Hơn 120 cơ sở giáo dục phải tạm dừng dạy học sau bão Bualoi

Thanh Hóa: Hơn 120 cơ sở giáo dục phải tạm dừng dạy học sau bão Bualoi

Giáo dục - Quỳnh Trâm - 1 giờ trước
Do ảnh hưởng của bão Bualoi, hiện tỉnh Thanh Hóa vẫn còn hơn 120 cơ sở giáo dục buộc phải tiếp tục cho học sinh nghỉ học để bảo đảm an toàn.
Thời khắc

Thời khắc "sinh tử" cứu người thoát dòng lũ dữ của Bí thư Chi bộ thôn Ngàn Vắng

Phóng sự - Tuấn Ninh - Hoàng Yên - T.Nhài – L.Hanh - 1 giờ trước
Những ngày cuối tháng 9/2025, bão số 10 đã càn quét qua nhiều địa phương miền núi phía Bắc, để lại những trận mưa xối xả, nước lũ dâng cao, cuồn cuộn nhấn chìm hoa màu, nhà cửa và tài sản của người dân. Xã Phong Dụ Hạ, tỉnh Lào Cai là một trong những điểm chịu ảnh hưởng nặng nề. Dòng suối Cóc Nhảy và Khe Suối vốn hiền hòa, bỗng chốc dữ dằn, gầm réo trong màn đêm đen đặc. Nhưng cũng chính trong giờ khắc nguy nan "sinh tử" ấy, lòng quả cảm và tinh thần trách nhiệm của anh Triệu Tòn Yết, Bí thư Chi bộ thôn Ngàn Vắng đã đem lại sự an toàn cho bà con trong thôn, cứu 3 công nhân nhà máy thủy điện Xuân Tầm thoát khỏi dòng lũ dữ giữa đêm vắng.
Chương trình MTQG 1719 tạo sức bật mới cho miền núi Khánh Hoà

Chương trình MTQG 1719 tạo sức bật mới cho miền núi Khánh Hoà

Công tác Dân tộc - T.Nhân-H.Trường - 1 giờ trước
Những năm qua, tỉnh Khánh Hòa đã có nhiều nỗ lực trông việc triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719). Nhờ nguồn lực từ chương trình, diện mạo nông thôn miền núi có nhiều khởi sắc, đời sống vật chất và tinh thần của người dân không ngừng được nâng lên.
Kình ngư Nguyễn Huy Hoàng lập kỳ tích với 2 Huy chương Vàng tại Giải vô địch bơi lội châu Á 2025

Kình ngư Nguyễn Huy Hoàng lập kỳ tích với 2 Huy chương Vàng tại Giải vô địch bơi lội châu Á 2025

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 1 giờ trước
Tại Giải vô địch bơi lội châu Á 2025 diễn ra tại thành phố Ahmedabad (Ấn Độ) từ ngày 28/9 đến 2/10, kình ngư Nguyễn Huy Hoàng đã xuất sắc mang về hai Huy chương Vàng lịch sử cho thể thao Việt Nam. Thành tích này đánh dấu lần đầu tiên một VĐV bơi Việt Nam giành cú đúp HCV tại một giải đấu cấp châu lục.
Lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn 2025:

Lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn 2025: "Ông trâu" số 06 đăng quang trong ngày hội đậm bản sắc văn hóa

Sắc màu 54 - Tuấn Ninh - Phạm Đối - 23:28, 01/10/2025
Vừa qua, tại Đồ Sơn, Hải Phòng trong không khí tưng bừng, náo nhiệt, hàng vạn người dân và du khách đã đổ về sân vận động trung tâm Đồ Sơn để chứng kiến những kháp đấu nảy lửa của Vòng chung kết Lễ hội Chọi trâu truyền thống Đồ Sơn, một Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Sau một ngày tranh tài quyết liệt, "ông trâu" mang số 06 của chủ trâu Đinh Đình Phú đã xuất sắc giành ngôi vô địch năm 2025.
Những điển hình lan tỏa phòng trào sản xuất giỏi ở xã Kon Đào

Những điển hình lan tỏa phòng trào sản xuất giỏi ở xã Kon Đào

Kon Đào là xã miền núi, nằm phía Tây của tỉnh Quảng Ngãi. Toàn xã có 19 thôn, với hơn 13.500 nhân khẩu, đồng bào DTTS chiếm hơn 75%. Để giúp đồng bào DTTS phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, chính quyền xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, đẩy mạnh xây dựng và nhân rộng những gương điển hình tiên tiến trong lao động, sản xuất để bà con học tập, noi theo.
Đồng Nai: Đồng bào DTTS vùng biên giới được trang bị kỹ năng số để chủ động hội nhập

Đồng Nai: Đồng bào DTTS vùng biên giới được trang bị kỹ năng số để chủ động hội nhập

Tin tức - Thanh Liêm - 19:40, 01/10/2025
Ngày 1/10, tại xã biên giới Bù Gia Mập (giáp Vương quốc Campuchia), Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Đồng Nai phối hợp cùng UBND xã Bù Gia Mập tổ chức Hội nghị phổ biến kiến thức và nâng cao nhận thức về ứng dụng công nghệ thông tin cho đồng bào dân tộc thiểu số.
Công an xã miền núi nhận đỡ đầu 7 học sinh Cơ Tu

Công an xã miền núi nhận đỡ đầu 7 học sinh Cơ Tu

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 19:28, 01/10/2025
Ngày 1/10, Công an xã A Vương (TP. Đà Nẵng), cho biết vừa ra mắt mô hình “Em nuôi của Đoàn” và nhận đỡ đầu 7 em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã.
Lùi thời gian tổ chức Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất

Lùi thời gian tổ chức Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất

Tin tức - PV - 19:12, 01/10/2025
Trước tình hình mưa bão, lũ lụt, sạt lở đất đang diễn ra nghiêm trọng ở khu vực Tây Bắc và Bắc Trung Bộ, gây nhiều thiệt hại về người và tài sản, Ban Tổ chức Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất đã quyết định lùi thời gian tổ chức sự kiện.
Người dân bàn giao cá thể rùa núi vàng quý hiếm cho Kiểm lâm thả về tự nhiên

Người dân bàn giao cá thể rùa núi vàng quý hiếm cho Kiểm lâm thả về tự nhiên

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 19:07, 01/10/2025
Ngày 1/10, Công an phường Quảng Phú (TP. Đà Nẵng) cho biết, vừa tiếp nhận và bàn giao một cá thể rùa núi vàng (Indotestudo elongata) cho Chi cục Kiểm lâm thành phố để thả về môi trường tự nhiên theo quy định.
Tuyên Quang: Đề xuất dừng Đêm hội Thành Tuyên 2025 để tập trung khắc phục hậu quả bão lũ

Tuyên Quang: Đề xuất dừng Đêm hội Thành Tuyên 2025 để tập trung khắc phục hậu quả bão lũ

Tin tức - Vũ Mừng - 18:56, 01/10/2025
Trước tình hình thiệt hại nặng nề do hoàn lưu bão số 10 gây ra, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Tuyên Quang đã có văn bản gửi UBND tỉnh, đề xuất dừng tổ chức Chương trình Đêm hội Thành Tuyên năm 2025, để ưu tiên mọi nguồn lực cho công tác phòng, chống và khắc phục hậu quả thiên tai.