Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khai giảng lớp bồi dưỡng cán bộ công tác dân tộc

Thúy Hồng - 10:13, 24/11/2022

Sáng 24/11, tại Cao Bằng, Ủy ban Dân tộc đã tổ chức Lớp bồi dưỡng Kỹ năng tư duy sáng tạo trong việc tham mưu xây dựng, thực hiện chương trình, chính sách, dự án tại vùng DTTS và miền núi cho công chức, viên chức. Tham gia Lớp bồi dưỡng gồm 40 cán bộ, công chức, viên chức làm công tác dân tộc của Ủy ban Dân tộc và cán bộ dân tộc tỉnh Cao Bằng. Lớp học được tổ chức trong 3 ngày, từ 24 - 26/11.

Ông Lý Bình Huy - Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ phát biểu khai giảng Lớp bồi dưỡng
Ông Lý Bình Huy - Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ phát biểu khai giảng Lớp bồi dưỡng

Phát biểu khai mạc Lớp bồi dưỡng, ông Lý Bình Huy - Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Ủy ban Dân tộc) cho biết: Trong suốt thời gian qua, dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban Dân tộc đã tham mưu kịp thời, hiệu quả cho Đảng, Nhà nước, Chính phủ trong việc thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về công tác dân tộc, trong việc xây dựng, ban hành và tổ chức triển khai thực hiện nhiều Chương trình, chính sách, dự án... về lĩnh vực công tác dân tộc, chính sách dân tộc, góp phần quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, nâng cao dân trí, chất lượng cuộc sống cho người DTTS, rút ngắn khoảng cách giữa vùng đồng bào DTTS và miền núi với các vùng miền trong cả nước.

Triển khai thực hiện Nghị quyết Nghị quyết số 120/2020/QH14 ngày 19/6/2020 của Quốc hội, ngày 14/10/2022, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1719/QĐ-TTg Phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn 1: Từ năm 2021 - 2025 với tổng kinh phí được phê duyệt trên 137.000 tỷ đồng, trong đó giao cho Ủy ban Dân tộc là cơ quan chủ trì quản lý Chương trình; chủ trì, phối hợp với các bộ ngành liên quan, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức triển khai thực hiện Chương trình.

“Để hoàn thành tốt các nhiệm vụ mà Đảng. Nhà nước, Chính phủ đã giao cho, đòi hỏi đội ngũ căn bộ làm công tác dân tộc ở cả Trung ương và địa phương cần được tiếp tục đào tạo bồi dưỡng, nâng cao hơn nữa về năng lực, trình độ chuyên môn, trong việc tham mưu xây dựng, thực hiện Chương trình, chính sách, dự án tại vùng DTTS và miền núi, nhất là Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi”, ông Lý Bình Huy nhấn mạnh.

Toàn cảnh Lớp bồi dưỡng
Toàn cảnh Lớp bồi dưỡng

Thông qua các lớp bồi dưỡng kiến thức dân tộc lần này, nhằm trang bị, bổ sung thêm thông tin, kiến thức và kỹ năng để từng bước nâng cao hơn nữa năng lực cộng đồng và cán bộ cơ sở trong việc tổ chức, triển khai thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác dân tộc; tham gia hiệu quả hơn vào việc xây dựng các chương trình, kế hoạch hành động cũng như việc tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện, tham gia các chương trình, chính sách dân tộc có liên quan tại địa phương trong thời gian tới.

Trong khuôn khổ chương trình, các học viên của lớp bồi dưỡng kiến thức dân tộc, sẽ đi tham quan thực tế mô hình kinh tế trồng cây dược liệu và cây ăn quả của Công ty Cổ phần Hoàng Thành tại xóm Pác Rao, xã Đức Hồng, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng. Đây là mô hình hay, hiệu quả về áp dụng khoa học công nghệ vào hỗ trợ phát triển sản xuất sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng cung ứng cho thị trường, hình thành chuỗi giá trị, cần được nhân rộng để góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Hiện thực hóa khát vọng đưa Khánh Hòa trở thành thành phố hình mẫu trong phát triển bền vững

Hiện thực hóa khát vọng đưa Khánh Hòa trở thành thành phố hình mẫu trong phát triển bền vững

Trang địa phương - Hoàng Thanh (thực hiện) - 19 phút trước
Khánh Hòa đặt mục tiêu đến năm 2030 trở thành thành phố trực thuộc Trung ương; đến năm 2045 trở thành thành phố đáng sống, là hình mẫu của sự gắn kết giữa phát triển kinh tế với bảo đảm quốc phòng – an ninh. Vậy, Khánh Hòa đã, đang và sẽ có những giải pháp nào để hiện thực hóa khát vọng của Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp Nhân dân của tỉnh? Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Tấn Tuân, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND Khánh Hòa để có cái nhìn toàn diện hơn về vấn đề này.
Tư duy đổi mới phát triển của những HTX kiểu mới ở miền núi Quảng Nam

Tư duy đổi mới phát triển của những HTX kiểu mới ở miền núi Quảng Nam

Kinh tế - Tiêu Dao - 38 phút trước
Các hợp tác xã (HTX) ở các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam đã góp phần không nhỏ trong việc chuyển dịch lao động và tăng thu nhập cho nông dân miền núi, đồng bào DTTS của Quảng Nam.
Nét đặc sắc ở Chợ Giáng sinh được bình chọn thú vị nhất thế giới

Nét đặc sắc ở Chợ Giáng sinh được bình chọn thú vị nhất thế giới

Nhìn ra thế giới - PV - 46 phút trước
Chợ Giáng sinh thú vị nhất thế giới - "Les Plaisirs d'Hiver" ở thủ đô Brussels của Bỉ, mở cửa từ ngày 25/11 đến ngày 1/1/2023, dự kiến sẽ thu hút 2,4 triệu lượt khách.
Bản làng miền núi Thanh Hóa đổi thay từ xây dựng nông thôn mới

Bản làng miền núi Thanh Hóa đổi thay từ xây dựng nông thôn mới

Kinh tế - PV - 50 phút trước
Bằng sự nỗ lực của người dân địa phương, cùng với sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, nhiều bản làng vùng cao Thanh Hóa thay da đổi thịt nhờ xây dựng thành công bản nông thôn mới (NTM).
Nỗ lực giảm thiểu tình trạng tảo hôn

Nỗ lực giảm thiểu tình trạng tảo hôn

Xã hội - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Mường Khương (tỉnh Lào Cai) là huyện vùng cao với gần 90% là đồng bào DTTS. Thời gian qua, huyện đã triển khai nhiều giải pháp quyết liệt trong thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS” theo Quyết định số 498/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 26/11/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 26/11/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về Hội thảo với các tổ chức quốc tế, đối tác phát triển để thông tin chia sẻ kinh nghiệm và xây dựng kế hoạch hợp tác, huy động nguồn lực, thu hút đầu tư trong thực hiện Chương trình MTQG DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025; Hội nghị đánh giá 1 năm thực hiện Chương trình MTQG DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh tiếp Trưởng Đại diện thường trú Chương trình phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam; cùng một số thông tin về dân tộc, tôn giáo nổi bật khác tại các địa phương trên cả nước. Phần đọc báo hôm nay sẽ giới thiệu bài viết: Người đào ao ở lưng chừng núi của tác giả Phạm Việt Thắng
Định hướng Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Định hướng Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Tin tức - BĐT - 2 giờ trước
Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Kết luận số 45-KL/TW, ngày 17/11/2022, Hội nghị Trung ương 6 khóa XIII về Định hướng Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Báo Điện tử Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn Kết luận.
World Cup 2022: Hòa Tây Ban Nha, Đức thoát hiểm ngoạn mục

World Cup 2022: Hòa Tây Ban Nha, Đức thoát hiểm ngoạn mục

Thể thao - Giải trí - Hoàng Quý - 2 giờ trước
Trong lượt trận thứ 2 bảng E World Cup 2022, Đức đã có ngày thi đấu quật cường trước Tây Ban Nha, qua đó giữ lại cho mình cơ hội tranh tấm vé vào vòng 1/8
Kết quả thi đấu vòng bảng World Cup 2022 ngày 27/11

Kết quả thi đấu vòng bảng World Cup 2022 ngày 27/11

Thể thao - Giải trí - BĐT - 2 giờ trước
Cập nhật nhanh kết quả bóng đá World Cup 2022 diễn ra từ 21/11 tới 18/12 tại Qatar.
Thế giới ghi nhận hơn 646 triệu ca nhiễm COVID-19

Thế giới ghi nhận hơn 646 triệu ca nhiễm COVID-19

Nhìn ra thế giới - PV - 2 giờ trước
Số liệu thống kê cụ thể trên worldometers.info, tính đến sáng ngày 28/11, thế giới lần lượt ghi nhận tổng số 646.118.182 ca nhiễm và 6.636.160 trường hợp tử vong vì COVID-19. Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm 239.949 ca nhiễm mới, trong đó, châu Á đứng đầu với 181.475 ca.
World Cup 2022: Croatia hủy diệt Canada, độc chiếm ngôi đầu bảng

World Cup 2022: Croatia hủy diệt Canada, độc chiếm ngôi đầu bảng

Thể thao - Giải trí - Hoàng Quý - 3 giờ trước
Lượt trận thứ 2 bảng F World Cup 2022, Canada đã thất thủ trước Croatia với tỉ số 1-4. Croatia vươn lên dẫn đầu bảng F với 4 điểm và hiệu số bàn thắng - bại là +3 cùng với cơ hội đi tiếp vô cùng rộng mở.