Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khai giảng lớp bồi dưỡng cán bộ công tác dân tộc

Thúy Hồng - 10:13, 24/11/2022

Sáng 24/11, tại Cao Bằng, Ủy ban Dân tộc đã tổ chức Lớp bồi dưỡng Kỹ năng tư duy sáng tạo trong việc tham mưu xây dựng, thực hiện chương trình, chính sách, dự án tại vùng DTTS và miền núi cho công chức, viên chức. Tham gia Lớp bồi dưỡng gồm 40 cán bộ, công chức, viên chức làm công tác dân tộc của Ủy ban Dân tộc và cán bộ dân tộc tỉnh Cao Bằng. Lớp học được tổ chức trong 3 ngày, từ 24 - 26/11.

Ông Lý Bình Huy - Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ phát biểu khai giảng Lớp bồi dưỡng
Ông Lý Bình Huy - Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ phát biểu khai giảng Lớp bồi dưỡng

Phát biểu khai mạc Lớp bồi dưỡng, ông Lý Bình Huy - Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Ủy ban Dân tộc) cho biết: Trong suốt thời gian qua, dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban Dân tộc đã tham mưu kịp thời, hiệu quả cho Đảng, Nhà nước, Chính phủ trong việc thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về công tác dân tộc, trong việc xây dựng, ban hành và tổ chức triển khai thực hiện nhiều Chương trình, chính sách, dự án... về lĩnh vực công tác dân tộc, chính sách dân tộc, góp phần quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, nâng cao dân trí, chất lượng cuộc sống cho người DTTS, rút ngắn khoảng cách giữa vùng đồng bào DTTS và miền núi với các vùng miền trong cả nước.

Triển khai thực hiện Nghị quyết Nghị quyết số 120/2020/QH14 ngày 19/6/2020 của Quốc hội, ngày 14/10/2022, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1719/QĐ-TTg Phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn 1: Từ năm 2021 - 2025 với tổng kinh phí được phê duyệt trên 137.000 tỷ đồng, trong đó giao cho Ủy ban Dân tộc là cơ quan chủ trì quản lý Chương trình; chủ trì, phối hợp với các bộ ngành liên quan, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức triển khai thực hiện Chương trình.

“Để hoàn thành tốt các nhiệm vụ mà Đảng. Nhà nước, Chính phủ đã giao cho, đòi hỏi đội ngũ căn bộ làm công tác dân tộc ở cả Trung ương và địa phương cần được tiếp tục đào tạo bồi dưỡng, nâng cao hơn nữa về năng lực, trình độ chuyên môn, trong việc tham mưu xây dựng, thực hiện Chương trình, chính sách, dự án tại vùng DTTS và miền núi, nhất là Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi”, ông Lý Bình Huy nhấn mạnh.

Toàn cảnh Lớp bồi dưỡng
Toàn cảnh Lớp bồi dưỡng

Thông qua các lớp bồi dưỡng kiến thức dân tộc lần này, nhằm trang bị, bổ sung thêm thông tin, kiến thức và kỹ năng để từng bước nâng cao hơn nữa năng lực cộng đồng và cán bộ cơ sở trong việc tổ chức, triển khai thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác dân tộc; tham gia hiệu quả hơn vào việc xây dựng các chương trình, kế hoạch hành động cũng như việc tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện, tham gia các chương trình, chính sách dân tộc có liên quan tại địa phương trong thời gian tới.

Trong khuôn khổ chương trình, các học viên của lớp bồi dưỡng kiến thức dân tộc, sẽ đi tham quan thực tế mô hình kinh tế trồng cây dược liệu và cây ăn quả của Công ty Cổ phần Hoàng Thành tại xóm Pác Rao, xã Đức Hồng, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng. Đây là mô hình hay, hiệu quả về áp dụng khoa học công nghệ vào hỗ trợ phát triển sản xuất sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng cung ứng cho thị trường, hình thành chuỗi giá trị, cần được nhân rộng để góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Kỳ vọng sự đột phá trong giáo dục, đào tạo từ việc sửa đổi 3 luật

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Kỳ vọng sự đột phá trong giáo dục, đào tạo từ việc sửa đổi 3 luật

Tin tức - Trần Thường - Hoàng Hà - 11 phút trước
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đánh giá cao việc sửa 3 dự án luật về giáo dục và đào tạo và kỳ vọng sẽ tạo được sự đột phá theo tinh thần Nghị quyết số 71.
Gia Lai đẩy nhanh tiến độ và giải ngân vốn các Chương trình mục tiêu quốc gia

Gia Lai đẩy nhanh tiến độ và giải ngân vốn các Chương trình mục tiêu quốc gia

Công tác Dân tộc - T.Nhân - H.Trường - 28 phút trước
UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành Công văn số 5113/UBND-NC gửi các sở, ban, ngành thuộc tỉnh; UBND các xã, phường chỉ đạo việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân các Chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn tỉnh trong 3 tháng cuối năm 2025.
Quảng Ngãi: Lật xe tải trên Quốc lộ 14C, 4 người thương vong

Quảng Ngãi: Lật xe tải trên Quốc lộ 14C, 4 người thương vong

Xã hội - Ngọc Chí - 45 phút trước
Lãnh đạo UBND xã Rờ Kơi, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, trên Quốc lộ 14C, đoạn qua địa bàn xã đã xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, làm 2 người chết, 2 người bị thương.
Cơ hội, thời vận mới cho Tuyên Quang

Cơ hội, thời vận mới cho Tuyên Quang

Thời sự - Hồng Phúc - 1 giờ trước
Tỉnh Tuyên Quang đã chính thức bước vào giai đoạn phát triển mới, vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, với quy mô rộng hơn, không gian lớn hơn, vị thế cao hơn và những cơ hội phát triển hoàn toàn mới.
Từ đêm diễn sóng gió: Sự ngẫu hứng hay dễ dãi của nghệ sỹ?

Từ đêm diễn sóng gió: Sự ngẫu hứng hay dễ dãi của nghệ sỹ?

Giải trí - Hồng Phúc - 1 giờ trước
Vụ việc ca sỹ Jack hát ca khúc “chưa phát hành” tại đêm nhạc ở Hà Nội, với ca từ mang tính công kích và gợi liên tưởng phản cảm, đang dấy lên tranh cãi gay gắt. Lý do được ca sỹ này đưa ra là “ngẫu hứng tri ân khán giả”, nhưng đằng sau sự ngẫu hứng ấy là câu chuyện đáng suy ngẫm về trách nhiệm văn hóa của người nghệ sỹ trên sân khấu.
Sân trường vang vọng tiếng cồng chiêng

Sân trường vang vọng tiếng cồng chiêng

Mỗi tháng 1 lần, các em học sinh tham gia Câu lạc bộ cồng chiêng, múa xoang của Trường TH - THCS xã Sa Bình, tỉnh Quảng Ngãi lại tham gia tập luyện cồng chiêng, múa xoang ngay tại sân trường. Thông qua hoạt động này, giúp các em biết trân trọng, giữ gìn và phát huy văn hóa truyền thống của dân tộc mình.
Từ bản làng gửi đến nghị trường Quốc hội: Chính sách

Từ bản làng gửi đến nghị trường Quốc hội: Chính sách "trải thảm đỏ" cần được thực hiện nghiêm túc, công bằng (Bài 2)

Xã hội - Tuấn Ninh - 1 giờ trước
Song song với khát vọng khởi nghiệp, một "dòng chảy" trăn trở khác của thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) đang hướng về Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khoá XV đó là bài toán "đi hay ở" của các trí thức trẻ. Từ nỗi lo "chảy máu chất xám" và nguy cơ bản sắc văn hóa bị thương mại hóa, người trẻ DTTS đang "đặt hàng" Quốc hội một cơ chế giám sát sâu sát, phù hợp hơn để chính sách "trải thảm đỏ" cần được thực hiện nghiêm túc, công bằng và không chỉ nằm trên giấy; việc bảo tồn văn hóa phải đi vào chiều sâu
Nhiều chính sách ưu đãi hỗ trợ hành khách mua vé tàu Tết Bính Ngọ 2026

Nhiều chính sách ưu đãi hỗ trợ hành khách mua vé tàu Tết Bính Ngọ 2026

Tin tức - Minh Nhật - 2 giờ trước
Sau 1 tháng mở bán rộng rãi, Công ty Cổ phần Vận tải đường sắt cho biết, lượng vé tàu Tết Bính Ngọ 2026 bán ra đã đạt hơn 64 nghìn vé.
Mùa cao điểm bệnh tay chân miệng và cách phòng ngừa hiệu quả

Mùa cao điểm bệnh tay chân miệng và cách phòng ngừa hiệu quả

Sức khỏe - Minh Nhật - 2 giờ trước
Bệnh tay chân miệng thường bùng phát theo mùa, đặc biệt từ tháng 10 đến tháng 12 hằng năm. Đây là thời điểm giao mùa, khi thời tiết ẩm và virus dễ lây lan. Gần đây, bệnh tay chân miệng có dấu hiệu gia tăng mạnh trong cả nước, đặc biệt tại các tỉnh, thành phía nam.
Tín dụng chính sách xã hội góp phần làm nên những điểm sáng về giảm nghèo ở Đồng Nai

Tín dụng chính sách xã hội góp phần làm nên những điểm sáng về giảm nghèo ở Đồng Nai

Kinh tế - Xuân Mai - Anh Đức - 2 giờ trước
Nguồn vốn ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đang trở thành “bệ đỡ” vững chắc giúp người dân xã Nhơn Trạch và Đại Phước, tỉnh Đồng Nai phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống và vươn lên thoát nghèo bền vững. Mới đây, đoàn công tác NHCSXH Trung ương do ông Đỗ Minh Hùng, Giám đốc Ban Tổ chức cán bộ dẫn đầu đã có buổi làm việc với Phòng giao dịch NHCSXH Nhơn Trạch và UBND xã Đại Phước. Đoàn đã ghi nhận hiệu quả triển khai tín dụng chính sách trên địa bàn.
Từ “nhà tạm” đến “nhà mới” – hành trình đổi thay ở Phú Thọ

Từ “nhà tạm” đến “nhà mới” – hành trình đổi thay ở Phú Thọ

Xã hội - Vân Khánh - 2 giờ trước
Từ những căn nhà tạm xiêu vẹo giữa triền đồi được thay thế bằng những ngôi nhà mới khang trang, ấm cúng, là một hành trình đổi thay đầy ý nghĩa đang diễn ra trên khắp các vùng quê Phú Thọ. Mỗi mái nhà được dựng lên không chỉ là chỗ ở vững chắc, mà còn là niềm tin, là động lực để người dân vươn lên thoát nghèo, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.