Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Kết quả thí nghiệm: Kéo dài tuổi thọ thêm 50% nhờ hít vào ít khí Oxy hơn

PV - 22:15, 25/05/2023

Nhiều người tin rằng hạn chế ăn uống hoặc tập thể dục có thể giúp kéo dài tuổi thọ. Nhưng các nhà khoa học tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts (Mỹ) vừa đề xuất một cách thứ ba: Giảm lượng khí Oxy hít vào cơ thể.

Nghiên cứu đã so sánh giữa những con chuột sống trong môi trường oxy bình thường và ở nồng độ 11% giống như trên núi cao. Ảnh minh họa: Shutterstock
Nghiên cứu đã so sánh giữa những con chuột sống trong môi trường oxy bình thường và ở nồng độ 11% giống như trên núi cao. Ảnh minh họa: Shutterstock

Trong một nghiên cứu trên chuột thí nghiệm, họ phát hiện rằng loài gặm nhấm này khi được giới hạn ở mức 11% Oxy - tương đương với mức ở trên các trạm dừng chân của đỉnh Everest - sẽ sống lâu hơn 50% so với những con được nuôi ở môi trường bình thường.

Họ cho biết hít thở ít Oxy hơn có thể làm giảm thiệt hại cho các tế bào, cũng như thúc đẩy chúng loại bỏ và tái tạo các phần bị hư hại dẫn đến làm chậm quá trình lão hóa.

Không rõ liệu kết quả nghiên cứu trên có thể được nhân rộng ở người hay không, nhưng trước đây đã có những nghiên cứu gợi ý về khả năng những người sống ở độ cao lớn hơn sẽ thọ hơn những người khác. Nhưng họ cũng có nguy cơ cao bị nhẹ cân và chậm phát triển - điều mà các nhà khoa học cho rằng có thể là do thiếu Oxy.

Trong nghiên cứu đầu tiên kiểm tra về sự kiểm soát lượng Oxy ở chuột, các nhà nghiên cứu sử dụng những con chuột đã được lai tạo để già đi nhanh chóng.

Chúng được chia thành 2 nhóm khi được 4 tuần tuổi, với một nửa ở mức Oxy bình thường (21%) trong khi phần còn lại được đặt trong một căn phòng làm giảm nồng độ Oxy xuống 11%.

Hai nhóm đều được cung cấp thức ăn và nước uống đầy đủ. Và sau đó, các nhà khoa học sẽ theo dõi những con chuột cho đến khi chúng chết đi.

Kết quả cho thấy những con chuột trong môi trường Oxy trung bình sống được tổng cộng 15,7 tuần. Nhưng những con sống trong nồng độ Oxy bị giới hạn đã sống 23,6 tuần, lâu hơn gần 8 tuần.

Những kết quả này đã ủng hộ nghiên cứu trước đó cho thấy việc hạn chế Oxy giúp kéo dài tuổi thọ của nấm men, sâu và ruồi giấm.

Nhóm nghiên cứu hiện hy vọng sẽ kiểm tra sâu hơn về mối liên hệ giữa sự hạn chế khí Oxy và tuổi thọ để chứng minh chúng cũng có thể áp dụng ở các loài động vật khác.

Hiện chưa rõ làm thế nào để con người có thể tiếp xúc với mức Oxy thấp hơn liên tục để giúp kéo dài tuổi thọ.

Tuy nhiên, đáng chú ý, nhiều bài báo khác lưu ý rằng những người sinh ra ở độ cao lớn so với mực nước biển hơn có khả năng nhẹ cân hơn và chậm phát triển do thiếu Oxy.

Tiến sĩ Roger Roberts, nhà nghiên cứu về phổi, người đứng đầu thí nghiệm, nói rằng: “Còn quá sớm để suy đoán về tác động của phát hiện này đối với sự lão hóa của con người. Nhưng một số manh mối thú vị từ nghiên cứu dịch tễ học rằng sống ở độ cao lớn, nơi có nồng độ Oxy thấp hơn có thể làm tăng tuổi thọ trung bình và giảm gánh nặng của các bệnh liên quan đến tuổi tác”.

Các nhà nghiên cứu cho rằng việc hạn chế Oxy có thể làm chậm quá trình lão hóa vì nó kích hoạt tế bào khiến chúng tái tạo thường xuyên hơn. Họ cũng lưu ý đến dấu hiệu giảm thoái hóa thần kinh và mức độ viêm nhiễm trong cơ thể nhờ nạp vào ít khí Oxy hơn.

Dù vậy, hạn chế của nghiên cứu của Bệnh viện Đa khoa Massachusetts chính là việc nó được tiến hành ở chuột chứ không phải ở người và chúng có thể cần phải tiếp xúc với lượng Oxy thấp từ khi còn nhỏ để kích hoạt các tác động.

Nghiên cứu trước đây đã gợi ý rằng những người sống ở độ cao lớn sống lâu hơn so với những người sống ở mực nước biển. Một bài báo cho thấy trong số 20 khu vực có tuổi thọ cao nhất ở Mỹ, có nhiều khu vực nằm ở độ cao gần 2.000m so với mực nước biển.

Một số phương pháp đã được đề xuất để giảm tốc độ lão hóa còn có việc tiêu thụ ít thực phẩm hơn. Nghiên cứu ở loài linh trưởng về phương pháp này vẫn chưa đạt được kết luận chính xác, nhưng một số nghiên cứu ở người cho thấy rằng nó có thể giúp tăng tuổi thọ.

Một phương pháp khác nữa là tập thể dục điều độ. Hoạt động thể chất đem lại nhiều lợi ích sức khỏe bao gồm kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn và giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh mãn tính.

Nhưng các nghiên cứu cũng cảnh báo rằng tập thể dục quá sức - tập luyện các bài tập tim mạch mạnh nhiều hơn 5 giờ mỗi tuần và không nghỉ ít nhất một ngày mỗi tuần - thực sự sẽ gây tác dụng ngược và rút ngắn tuổi thọ.

Họ nói điều này là do nó làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về khớp và tim mạch, có thể dẫn đến tử vong sớm hơn.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Lần đầu tiên Việt Nam tổ chức "Tuần lễ NASA" tại Đông Nam Á

Lần đầu tiên Việt Nam tổ chức "Tuần lễ NASA" tại Đông Nam Á

Tuần lễ NASA "Vietnam Space Week" - sự kiện lần đầu tiên diễn ra ở khu vực Đông Nam Á do Việt Nam tổ chức từ ngày 5-9/6 tại Hậu Giang, TPHCM và tỉnh Bình Định, hứa hẹn mang lại nhiều câu chuyện truyền cảm hứng về các cuộc khám phá không gian vũ trụ.
Tin nổi bật trang chủ
Ủy ban Dân tộc gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tỉnh Bình Định

Ủy ban Dân tộc gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tỉnh Bình Định

Người có uy tín - Mắn On - 21:30, 09/06/2023
Chiều 9/6, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), được sự ủy quyền của Lãnh đạo Ủy ban, Vụ trưởng Vụ Dân tộc thiểu số Lưu Xuân Thủy đã chủ trì tiếp và gặp mặt Đoàn đại biểu gồm 27 Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Bình Định.
Hòa Bình: Phát huy hiệu quả các chính sách dân tộc

Hòa Bình: Phát huy hiệu quả các chính sách dân tộc

Công tác Dân tộc - Văn Hoa - 21:24, 09/06/2023
Trong những năm qua, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh Hòa Bình được triển khai đồng bộ, hiệu quả, góp phần tạo ra sự chuyển biến mạnh mẽ, toàn diện trên các mặt kinh tế - xã hội (KT-XH). Đồng bào các DTTS tỉnh Hòa Bình cùng với Nhân dân trong toàn tỉnh đoàn kết, phát huy nội lực, hội nhập và phát triển.
Tin trong ngày - 9/6/2023

Tin trong ngày - 9/6/2023

Media - BDT - 20:00, 09/06/2023
Bản tin hôm nay có những thông tin đáng chú ý sau: Tiếp tục Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, Quốc hội thảo luận tại tổ dự án Luật Đất đai (sửa đổi); Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ cơ quan Ủy ban Dân tộc lần thứ 41, nhiệm kỳ 2020 - 2025; Slovakia chính thức công nhận cộng đồng người gốc Việt Nam là dân tộc thiểu số; 1.000 nghệ sĩ thi độc tấu và hòa tấu nhạc cụ dân tộc toàn quốc... cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Quảng Ninh: Người dân vùng cao lo lắng khi

Quảng Ninh: Người dân vùng cao lo lắng khi "con đến tuổi mà chưa được tiêm mũi vắc xin nào"

Sức khỏe - Mỹ Dung - 19:31, 09/06/2023
Trong khoảng gần tháng nay, Quảng Ninh là một trong nhiều địa phương trên cả nước thiếu vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng, dẫn đến việc không ít trẻ bị nhỡ lịch tiêm. Nhiều người dân, đặc biệt là khu vực vùng đồng bào DTTS, vùng sâu, vùng xa đang rất lo lắng khi “con đến tuổi mà chưa được tiêm mũi nào”.
Bắc Giang: Gần 2 năm trúng đấu giá, nhưng tài sản không được bàn giao theo quy định của pháp luật

Bắc Giang: Gần 2 năm trúng đấu giá, nhưng tài sản không được bàn giao theo quy định của pháp luật

Pháp luật - Nguyễn Kiều - 19:10, 09/06/2023
Đã gần 2 năm trôi qua, kể từ ngày trúng đấu giá và hoàn tất các thủ tục Hợp đồng mua bán tài sản, thế nhưng anh Nguyễn Nhật Quang, thôn Làng Thị, xã Ngọc Vân, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang - người trúng đấu giá vẫn chưa được đơn vị có tài sản đấu giá, là Chi cục Thi hành án dân sự huyện Tân Yên, bàn giao tài sản.
Dân tộc Phù Lá

Dân tộc Phù Lá

Phù Lá là dân tộc rất ít người, sinh sống chủ yếu ở vùng miền núi phía Bắc như Lào Cai, Hà Giang, Sơn La, Lai Châu, Yên Bái, Điện Biên.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Cần quy định cụ thể phương pháp xác định giá đất trong Luật Đất đai

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Cần quy định cụ thể phương pháp xác định giá đất trong Luật Đất đai

Thời sự - PV - 19:01, 09/06/2023
Nhấn mạnh định giá đất là vấn đề khó nhất trong tài chính đất đai, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Luật Đất đai phải quy định cụ thể về nguyên tắc xác định giá đất cũng như phương pháp xác định giá đất để Quốc hội thảo luận và cho ý kiến.
Dân tộc Phù Lá

Dân tộc Phù Lá

Media - Hồng Phúc - Đặng Việt Hùng - 19:00, 09/06/2023
Phù Lá là dân tộc rất ít người, sinh sống chủ yếu ở vùng miền núi phía Bắc như Lào Cai, Hà Giang, Sơn La, Lai Châu, Yên Bái, Điện Biên.
Xây dựng nông thôn mới ở vùng cao, khi người dân đồng thuận

Xây dựng nông thôn mới ở vùng cao, khi người dân đồng thuận

Media - Trọng Bảo - 18:52, 09/06/2023
Bảo Thắng là huyện nông thôn mới đầu tiên của tỉnh Lào Cai. Với phương châm xây dựng nông thôn mới chỉ có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc, hiện nay, cấp ủy, chính quyền từ huyện đến xã đang tập trung duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí theo Bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2022 - 2025. Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng với sự đồng thuận của người dân, thì đây chính là động lực để địa phương tiếp tục phấn đấu.
Tháo nút thắt trong giải ngân vốn đầu tư công

Tháo nút thắt trong giải ngân vốn đầu tư công

Media - Trọng Bảo - 18:48, 09/06/2023
Tiến độ giải ngân vốn đầu tư công đang là vẫn đề nóng đối với các địa phương trong cả nước. Bằng nhiều giải pháp, cách làm, tỉnh miền núi Lào Cai đã và đang đạt được những kết quả đáng khích lệ trong giải ngân nguồn vốn này. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai cũng còn những vướng mắc nhất định, đòi hỏi sớm được tháo gỡ để đạt mục tiêu đề ra.
Bình Định: Tập huấn công tác bảo tồn văn hóa, truyền dạy nghề dệt thổ cẩm truyền thống

Bình Định: Tập huấn công tác bảo tồn văn hóa, truyền dạy nghề dệt thổ cẩm truyền thống

Công tác Dân tộc - L.Phương - 18:00, 09/06/2023
Ngày 9/6, tại xã Vĩnh Hiệp, huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định), Sở Văn hóa Thể thao tỉnh Bình Định đã tổ chức lớp tập huấn bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, truyền dạy văn hóa phi vật thể cho 60 học viên là công chức văn hóa xã, Trưởng thôn, làng, Người có uy tín, đồng bào dân tộc Ba Na (nhóm Ba Na Kriêm) ở địa phương.