Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phát triển hệ thống AI có khả năng chuyển suy nghĩ thành văn bản

PV - 08:33, 06/05/2023

Một bộ giải mã ngữ nghĩa có khả năng phân tích và chuyển những ý nghĩ trong não bộ con người thành văn bản vừa được các nhà khoa học phát triển, mở ra cơ hội cho những người mất khả năng giao tiếp vật lý sau khi mắc đột quỵ, bại liệt hoặc các bệnh thoái hóa khác.

Bộ giải mã ngữ nghĩa được các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Texas đào tạo dựa trên hàng chục giờ dữ liệu hoạt động của não bộ từ những tình nguyện viên, được thu thập trong máy quét fMRI. (Ảnh: Đại học Texas)
Bộ giải mã ngữ nghĩa được các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Texas đào tạo dựa trên hàng chục giờ dữ liệu hoạt động của não bộ từ những tình nguyện viên, được thu thập trong máy quét fMRI. (Ảnh: Đại học Texas)

Mới đây, các nhà khoa học tại Đại học Texas (Mỹ) đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) không xâm lấn tập trung vào việc “dịch” hoạt động não bộ con người thành một luồng văn bản.

Theo nghiên cứu đã được bình duyệt và xuất bản trên tạp chí Nature Neuroscience ngày 1/5 vừa qua, hệ thống AI này được gọi là bộ giải mã ngữ nghĩa, và mục tiêu mà nó hướng đến là đem lại lợi ích cho những người bệnh mất khả năng giao tiếp vật lý.

Trong quá trình phát triển hệ thống, các nhà khoa học đã sử dụng mô hình học sâu Transformer, vốn được dùng chủ yếu ở lĩnh vực xử lý ngôn ngữ tự nhiên và thị giác máy tính, tương tự những mô hình đứng đằng sau các chatbot AI như Bard của Google hay ChatGPT của OpenAI.

Để đào tạo bộ giải mã, các tình nguyện viên tham gia nghiên cứu phải nằm nhiều giờ nghe podcast trong máy quét cộng hưởng từ chức năng (fMRI), thường được sử dụng để đo hoạt động của não bộ. Hệ thống AI này không yêu cầu bất kỳ phẫu thuật cấy ghép nào.

Sau khi được đào tạo, hệ thống có thể tạo ra một luồng văn bản khi tình nguyện viên đang nghe hoặc tưởng tượng về kể một câu chuyện mới. Văn bản thu được không phải là một bản chép lại chính xác, mà các nhà nghiên cứu đã thiết kế nó với mục đích ghi lại những suy nghĩ hoặc ý tưởng tổng thể.

Theo một thông cáo báo chí, hệ thống AI của nhóm nghiên cứu đã tạo ra văn bản sát hoặc chính xác với ý nghĩa dự định của các từ gốc của tình nguyện viên chỉ trong khoảng một nửa thời gian.

Chẳng hạn, khi một người tham gia nghe thấy những từ “Tôi chưa có bằng lái xe” trong một cuộc thử nghiệm, thì những suy nghĩ này được hệ thống chuyển thành đoạn văn bản: “Cô ấy thậm chí còn chưa bắt đầu học lái xe”.

Các tình nguyện viên cũng được yêu cầu xem 4 video không có âm thanh ở trong máy quét fRMI và hệ thống AI có thể mô tả chính xác một số sự kiện từ những video đó.

“Đối với một phương pháp không xâm lấn, đây là một bước tiến thực sự so với những gì đã được thực hiện trước đây, vốn thường là những từ đơn hoặc câu ngắn. Chúng tôi đang có được mô hình giải mã ngôn ngữ liên tục trong thời gian dài với những ý tưởng phức tạp”, ông Alexander Huth, một trong những người dẫn đầu nhóm nghiên cứu, chia sẻ.

Bộ giải mã ngữ nghĩa hiện không khả dụng ngoài môi trường phòng thí nghiệm vì nó phụ thuộc vào máy quét fMRI. Nhưng các nhà khoa học tin rằng, trong tương lai hệ thống AI này cuối cùng sẽ sử dụng được thông qua các hệ thống “dịch” hoạt động của não bộ di động hơn.

Nhóm nghiên cứu cho biết đã nộp hồ sơ xin cấp bằng sáng chế theo Hiệp ước Hợp tác sáng chế (PCT) cho công trình này.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Quảng Bình: Trao Dê giống hỗ trợ sinh kế cho đồng bào DTTS

Quảng Bình: Trao Dê giống hỗ trợ sinh kế cho đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Khánh Ngân - 4 giờ trước
Ngày 22/9, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) đã tổ chức trao 12 con dê giống sinh sản để hỗ trợ sinh kế cho 5 hộ gia đình người Bru-Vân Kiều ở bản Bạch Đàn, xã Lâm Thủy (Lệ Thủy, Quảng Bình).
Có một “Bệnh viện” nghèo phương tiện nhưng giàu tình người ở miền biên viễn

Có một “Bệnh viện” nghèo phương tiện nhưng giàu tình người ở miền biên viễn

Sức khỏe - Tiêu Dao - 21:43, 22/09/2023
Không chỉ làm tốt công tác đảm bảo chủ quyền an ninh biên giới, hỗ trợ người dân phát triển kinh tế, cán bộ chiến sỹ và quân y Đồn Biên phòng A Vao (BĐBP Quảng Trị) còn đẩy mạnh công tác chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân trên địa bàn và cả Nhân dân nước bạn Lào.
Cảnh báo sự lây lan của virus gây chết người Nipah

Cảnh báo sự lây lan của virus gây chết người Nipah

Sức khỏe - Khoa Trịnh - 21:31, 22/09/2023
Ấn Độ đang thực hiện các bước khẩn cấp để ngăn chặn sự lây truyền của virus Nipah hiếm gặp nhưng gây chết người lây từ dơi sang người. Nipah được Tổ chức Y tế Thế giới xác định là căn bệnh được ưu tiên cao với khả năng gây ra một đại dịch toàn cầu khác, khiến bất kỳ đợt bùng phát nào cũng trở thành một cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng.
“Sắc màu Trung thu xưa” tại phố cổ Hà Nội

“Sắc màu Trung thu xưa” tại phố cổ Hà Nội

Sắc màu 54 - Thanh Nguyên - 21:30, 22/09/2023
Ngày 22/9, tại Hà Nội, nhân dịp Tết Trung thu truyền thống, Ban quản lý phố cổ Hà Nội phối hợp với Trung tâm Lưu trữ quốc gia I - Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước tổ chức trưng bày tài liệu và hiện vật với chủ đề “Sắc màu Trung thu xưa”.
Sơn La: Ra mắt mô hình

Sơn La: Ra mắt mô hình "Tổ truyền thông cộng đồng thay đổi khuôn mẫu giới trong việc nhà”

Xã hội - Mùi Len - 21:26, 22/09/2023
Vừa qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La, phối hợp với Hội LHPN xã Tân Phong tổ chức Lễ ra mắt mô hình "Tổ truyền thông cộng đồng thay đổi khuôn mẫu giới trong việc nhà" tại bản Mùng.
Tin trong ngày - 22/9/2023

Tin trong ngày - 22/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 22/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc. Lễ hội trà Shan tuyết lớn nhất miền Bắc. Hủy hoại cây rừng bằng thuốc độc ở huyện Bác Ái (Ninh Thuận). Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Sa Pa, hành trình từ Trạm nghỉ dưỡng đến khu du lịch Quốc gia

Sa Pa, hành trình từ Trạm nghỉ dưỡng đến khu du lịch Quốc gia

Sắc màu 54 - Trọng Bảo - 20:50, 22/09/2023
Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa và chào mừng 65 năm Bác Hồ lên thăm Lào Cai; chiều 22/9, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai đã tổ chức Hội thảo khoa học “Sa Pa- hành trình từ Trạm nghỉ dưỡng đến khu du lịch Quốc gia”. Tham dự Hội thảo có đại biểu Cục Du lịch Việt Nam, Hội quy hoạch phát triển Việt Nam, các nhà khoa học; lãnh đạo thị xã Sa Pa (trước đây là huyện Sa Pa) qua các thời kỳ.
Công bố lịch thi đánh giá tư duy năm 2024

Công bố lịch thi đánh giá tư duy năm 2024

Giáo dục - T.Hợp - 20:46, 22/09/2023
Sáng ngày 22/9, Đại học Bách khoa Hà Nội đã chính thức công bố lịch thi đánh giá tư duy (TSA) năm 2024. Theo đó, năm nay sẽ có 6 đợt thi TSA tạo điều kiện cho thí sinh được lựa chọn kết quả tốt nhất trong công tác xét tuyển.
PC Ninh Bình: Đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ, độ tin cậy cung cấp điện

PC Ninh Bình: Đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ, độ tin cậy cung cấp điện

Kinh tế - PV - 20:44, 22/09/2023
Độ tin cậy cung cấp điện của lưới điện phân phối, là khả năng của hệ thống cung cấp đầy đủ và liên tục điện năng cho hộ tiêu thụ, với chất lượng điện năng đảm bảo, được thể hiện qua các chỉ số SAIDI, SAIFI, MAIFI.. Những năm gần đây, được sự quan tâm và đầu tư đúng hướng của Công ty Điện lực Ninh Bình (PC Ninh Bình), lưới điện trên địa bàn tỉnh đã có nhiều thay đổi đáp ứng tốt cho nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.
Thất bại trước Iran, cửa đi tiếp của Olympic Việt Nam chưa hết

Thất bại trước Iran, cửa đi tiếp của Olympic Việt Nam chưa hết

Thể thao - L.Minh - 20:41, 22/09/2023
Thất bại 0-4 trước Iran khiến cửa đi tiếp của Olympic Việt Nam rất hẹp. Tuy nhiên HLV Hoàng Anh Tuấn cho rằng cuộc phiêu lưu ở Asiad 19 chưa kết thúc. Đội bóng của ông sẽ chơi hết mình trong trận đấu cuối với Saudi Arabia.
Gia Lai: Ra mắt sản phẩm “Rượu ghè mẹ Dung” của đồng bào Ba Na làng Kon Pơ Nang

Gia Lai: Ra mắt sản phẩm “Rượu ghè mẹ Dung” của đồng bào Ba Na làng Kon Pơ Nang

Sản phẩm - Thị trường - Ngọc Thu - 20:36, 22/09/2023
Ngày 22/9, xã Hà Tây (huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) đã tổ chức ra mắt thương hiệu sản phẩm “Rượu ghè Mẹ Dung” với mô hình sản xuất rượu cần từ gạo lứt và men của vỏ cây rừng tại làng Kon Pơ Nang.