Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Kết nối nghệ thuật với công chúng thời 4.0

Hồng Minh - 16:26, 01/09/2020

Khi không gian mạng phát triển thì việc giới thiệu tác phẩm nghệ thuật trên Internet đang dần trở nên quen thuộc, phổ biến. Phát huy lợi thế, tiện ích không gian mạng, trong tình hình dịch Covid-19 như hiện nay, nhiều nghệ sĩ vẫn có thể giới thiệu kịp thời đến với công chúng những sản phẩm nghệ thuật của mình trên không gian mạng...

Không gian mạng sẽ giúp cho công chúng thưởng lãm các tác phẩm nghệ thuật trong mùa dịch Covid-19. (Ảnh minh họa)
Không gian mạng sẽ giúp cho công chúng thưởng lãm các tác phẩm nghệ thuật trong mùa dịch Covid-19. (Ảnh minh họa)

Những năm gần đây, trên các trang mạng xã hội đã xuất nhiều cộng đồng, nhóm giới thiệu tác phẩm, kết nối nghệ sĩ và công chúng, như: Viet Art Now (dự án về mỹ thuật); Họa sĩ và nhà sưu tập; Họa sĩ và tác phẩm… Các nhóm thu hút hàng chục nghìn người theo dõi và có lượng tương tác khá tốt. Tác phẩm được giới thiệu cũng vô cùng đa dạng, đặc biệt là lĩnh vực hội họa, điêu khắc. Đây là cầu nối nghệ sĩ và người yêu nghệ thuật trong nước, cũng như quốc tế; giúp các nghệ sĩ có thể dễ dàng giới thiệu tác phẩm đến đông đảo công chúng, góp phần thúc đẩy sáng tạo. 

Họa sĩ Phạm An Hải, đồng sáng lập Viet Art Now cho biết: Sau vài năm Viet Art Now hoạt động, với mục đích phi lợi nhuận đã đem lại môi trường nghệ thuật cởi mở, tạo môi trường giao lưu giữa các họa sĩ, giúp công chúng tiếp cận được thông tin, sưu tầm tác phẩm, thúc đẩy thị trường nghệ thuật phát triển. Qua đó, nhiều họa sĩ bán được tác phẩm, giảm chi phí gửi qua các bộ sưu tập, cũng như không chịu sự ảnh hưởng từ sự lựa chọn một chiều của bộ sưu tập. 

Cũng nhờ xu hướng này, thời gian qua, khi dịch Covid-19 bùng phát nhiều đơn vị, cá nhân văn nghệ sĩ đã mạnh dạn tìm hướng đi mới, bằng cách đẩy mạnh các hoạt động văn hóa, văn nghệ lên mạng xã hội, nhằm tiếp tục mang đến những sự kiện ý nghĩa, những tác phẩm nghệ thuật có chất lượng phục vụ khán giả. 

Ví dụ như những diễn viên múa tự do, thay vì biểu diễn trên sân khấu như thường lệ, thì thời gian qua họ đã thử sức trên một sân khấu mới, đó là mạng xã hội khi tự quay các Video chia sẻ qua kênh Youtube. Thay vì phải đến các nhà hát, không gian tập trung đông người như trước đây, khán giả chỉ cần dùng điện thoại thông minh thông qua vài động tác, là có thể thưởng thức trọn vẹn một chương trình, một sản phẩm nghệ thuật mà vẫn bảo đảm điều kiện an toàn phòng dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Có thể thấy, đây là xu hướng tất yếu và là mảnh đất rộng lớn, đa dạng để những người làm văn hóa nghệ thuật khai thác. Tuy nhiên, song song với sự phát triển mạnh mẽ đó, đòi hỏi công tác quản lý các sản phẩm trình chiếu Online phải được thực hiện chặt chẽ hơn nhằm tránh “vàng thau lẫn lộn”, “rác” nhiều hơn tác phẩm nghệ thuật. 

Còn đối với lĩnh vực hội họa, nhiều họa sĩ, công chúng lo ngại là tình trạng khó xác định thật - giả, nguồn gốc tranh; dễ bị vi phạm bản quyền từ việc sao chép, nhái phong cách khi sáng tác của nghệ sĩ được đưa công khai trên Internet.

Vì vậy, để thị trường nghệ thuật trực tuyến ngày càng tăng trưởng, nhiều ý kiến cho rằng, cần những người điều hành cộng đồng, sàn giao dịch có chuyên môn tốt, uy tín, quy tụ được bề dày tác phẩm với nhiều phong cách, xu hướng, trường phái… Đồng thời, cần đầu tư nhiều hơn cả về mặt công nghệ, có nền tảng chuyên sâu nhằm giới thiệu tác giả, tác phẩm, cũng như bảo mật thông tin, từ đó trợ giúp, bảo đảm tin cậy cho cả nghệ sĩ và tác phẩm nghệ thuật.

Tin cùng chuyên mục
Lâm Bình (Tuyên Quang): Đưa du lịch thành mũi nhọn kinh tế

Lâm Bình (Tuyên Quang): Đưa du lịch thành mũi nhọn kinh tế

Những năm qua, du lịch huyện Lâm Bình (Tuyên Quang) đã và đang thu hút được nhiều du khách trong và ngoài nước. Với nhiều cảnh đẹp về thiên nhiên cùng bản sắc văn hóa dân tộc đậm đà, đã tạo nên những lợi thế để huyện Lâm Bình phát triển kinh tế từ khai thác du lịch.
Tin nổi bật trang chủ
Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Tin tức - Văn Hoa - 18:48, 23/10/2020
Từ ngày 18 đến 23/10, tại huyện Tuần Giáo (Điện Biên), Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) phối hợp với Sở VHTT&DL, UBND huyện Tuần Giáo tổ chức lớp “Tập huấn nâng cao năng lực về công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số và xây dựng bảo tồn, phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái trong xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Điện Biên”.
PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

Tin tức - PV - 18:03, 23/10/2020
Ngay từ sáng 20/10/2020, sau khi lượng mưa giảm, nước có chiều hướng rút, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã khẩn trương, huy động toàn bộ lực lượng CBCNV, trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, áo phao, phao cứu sinh, xuồng… tiến hành kiểm tra các TBA, đường dây, sa thải các phụ tải đang ngập nước đồng thời xử lý, khắc phục các tồn tại trước khi đóng điện đưa vào vận hành nhằm đảm bảo an toàn điện trong nhân dân sau khi nước rút.
Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Giáo dục - PV - 17:33, 23/10/2020
Do ảnh hưởng của bão, lũ, một số địa phương của Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, HS phải nghỉ học từ 1 - 2 tuần. Các trường học đã linh hoạt trong tổ chức phương án dạy bù với phương châm không để GV và HS quá tải.
Vì đâu nên nỗi?

Vì đâu nên nỗi?

Cùng trao đổi - Việt Thắng - 15:41, 23/10/2020
Thế là không có phép màu nào cho các anh, 13 cán bộ, chiến sỹ tham gia cứu hộ sạt lở thuỷ điện Rào Trăng 3. Không thể nói nên lời trước những đau thương, mất mát quá lớn này. Các anh đã anh dũng hy sinh!
Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Tin tức - Lê Vũ - 14:42, 23/10/2020
Bên cạnh việc kêu gọi đóng góp, chung tay chia sẻ về tinh thần và vật chất ủng hộ đồng bào miền Trung, nhiều trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh hiện cũng đang có những chính sách hỗ trợ cho các sinh viên đang theo học tại trường là con em đến từ các tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng do mưa bão, lũ lụt.
Bão số 8 giật cấp 15

Bão số 8 giật cấp 15

Tin tức - PV - 11:15, 23/10/2020
Dự báo, trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 5-10 km. Đến 4h ngày 24/10, vị trí tâm bão ở khoảng 17,6 độ Vĩ Bắc; 112,8 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 100 km về phía Bắc Đông Bắc.
Đô thị thông minh ASEAN 2020: Kết nối hướng tới mục tiêu nhân văn

Đô thị thông minh ASEAN 2020: Kết nối hướng tới mục tiêu nhân văn

Tin tức - PV - 11:09, 23/10/2020
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, phát triển đô thị thông minh thực sự là một “cuộc chơi lớn” trong đó cần có những “người cùng chơi” có “tầm nhìn” và “tiềm lực”, hướng tới mục tiêu nhân văn là cuộc sống hạnh phúc, sự phát triển toàn diện của con người, bảo vệ môi trường và thiết lập hệ sinh thái đô thị phát triển bền vững.
Sáng 23/10, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

Sáng 23/10, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 10:56, 23/10/2020
Bản tin sáng ngày 23/10, của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, không có thêm ca mắc COVID-19 mới. Đến nay đã 51 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc trong cộng đồng và đã chữa khỏi 1.049 bệnh nhân.
Nhiều tuyến đường tại miền Trung chưa thể lưu thông do mưa lũ

Nhiều tuyến đường tại miền Trung chưa thể lưu thông do mưa lũ

Tin tức - PV - 10:53, 23/10/2020
Mưa lũ kéo dài những ngày qua đã phá hỏng, gây thiệt hại nghiêm trọng nhiều công trình cầu đường trên địa bàn miền Trung khiến nhiều đoạn đường tại đây chưa thể lưu thông bình thường.
Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV: Tán thành với việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính

Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV: Tán thành với việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính

Tin tức - H.Thanh- Thanh Huyền - 17:36, 22/10/2020
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, ngày 22/10, Quốc hội họp trực tuyến, nghe báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính. Quốc hội đã thảo luận trực tuyến về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật này. Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, điều hành phiên thảo luận.