Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Huy động nhiều nguồn lực phát triển toàn diện vùng đồng bào DTTS trên địa bàn TP. Cần Thơ

Như Tâm - 18:28, 20/02/2024

Nghị quyết của Quốc hội khóa XV về thí điểm một số chính sách đặc thù phát triển Cần Thơ là động lực quan trọng Thành phố trở thành trung tâm tăng trưởng của Đồng bằng sông Cửu Long. Sau 2 năm thực hiện Nghị quyết, Thành phố đã bước đầu đạt được những kết quả quan trọng. Đón Xuân này, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trên địa bàn Thành phố thêm phấn khởi với những thành tựu đạt được trên các lĩnh vực, củng cố thêm niềm tin về một thành phố sinh thái, văn minh, hiện đại. Đây là cơ hội để thành phố trực thuộc Trung ương hướng đến tỷ lệ hộ nghèo không đáng kể trong thời gian sớm nhất.

Theo ông Trần Việt Trường Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ, NQ45/2022/QH15 đã tạo sức bật để Cần Thơ phát huy tiềm năng, lợi thế
Theo ông Trần Việt Trường Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ, NQ45/2022/QH15 đã tạo sức bật để Cần Thơ phát huy tiềm năng, lợi thế

Bệ phóng vững chắc

Đón năm mới 2024, Cần Thơ vừa tròn hai mươi năm trở thành Thành phố trực thuộc Trung ương (2004 – 2024). Sau 20 năm, thành phố đã đạt được những thành tựu quan trọng. Tổng sản phẩm trên địa bàn giai đoạn 2004 - 2010 tăng bình quân 15,18%/năm; giai đoạn 2011 - 2023 tăng bình quân 5,64%. Quy mô nền kinh tế tiếp tục được mở rộng, hàng năm đóng góp khoảng 1,2% GDP cả nước và khoảng 9,5% GRDP của vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Năm 2024 cũng là thời điểm tròn 2 năm thành phố triển khai thực hiện Nghị quyết số 45/2022/QH15, ngày 11/1/2022 của Quốc hội khóa XV về thí điểm một số chính sách đặc thù phát triển Cần Thơ (NQ45). Những cơ chế, chính sách đặc thù đã bước đầu giúp thành phố hội tụ được những lợi thế quan trọng, tạo ra cơ hội cho sự bứt phá và phát triển.

Ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ khẳng định, NQ45 là “chìa khóa” bảo đảm cho thành phố tận dụng tối đa lợi thế, cơ hội để phát triển. Nghị quyết cho phép thành phố thực hiện nhiều cơ chế đặc thù; trong đó chú trọng vào các lĩnh vực quan trọng như: quản lý tài chính, đất đai, thu nhập công chức, thu hút đầu tư...

Với nỗ lực của Đảng bộ và chính quyền, sự đồng lòng, chung sức của Nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, cùng cơ chế hỗ trợ của Trung ương, sau 2 năm thực hiện NQ45, TP. Cần Thơ đã nhanh chóng đạt được một số nhiệm vụ, mang lại hiệu quả bước đầu.

Giai đoạn 2021 - 2025, TP. Cần Thơ có 6 đơn vị cấp xã, 30 khu vực (ấp) thuộc vùng DTTS. Hết năm 2023, thành phố có 31/36 xã nông thôn mới nâng cao và 4 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu; có 100% xã và ấp có đường ô tô đến trung tâm xã được trải nhựa hoặc bê tông và bảo đảm giao thông trong mùa mưa lũ; 100% hộ đồng bào DTTS được sử dụng điện lưới quốc gia và sử dụng điện an toàn.”

“Qua triển khai thực hiện nội dung Nghị quyết đã góp phần nâng cao vị thế, vai trò của thành phố, nhất là tính liên kết trong quá trình thực hiện mục tiêu phát triển của thành phố nói riêng và của cả vùng ĐBSCL nói chung, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 13-NQ/TW ngày 2/4/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng ĐBSCL đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”, ông Trường nhấn mạnh.

Tập trung ưu tiên “vùng trũng”

Cụ thể hóa NQ 45, trước khi khép lại năm 2023, ngày 10/12, Cần Thơ đã tổ chức Hội nghị công bố quy hoạch thành phố được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Theo quy hoạch, đến năm 2030, TP. Cần Thơ là trung tâm tăng trưởng của vùng ĐBSCL. Đến năm 2050, Cần Thơ sẽ trở thành thành phố sinh thái, văn minh, hiện đại mang đậm bản sắc sông nước vùng ĐBSCL.

Quy hoạch với tầm nhìn dài hạn sẽ phát huy hiệu quả các lợi thế của TP. Cần Thơ, đáp ứng yêu cầu phát triển chung của vùng ĐBSCL và của cả nước. Với NQ 45, thành phố sẽ có thêm các động lực mới để phát triển nhanh và bền vững, nhất là ở những địa bàn “vũng trũng” có đồng bào DTTS sinh sống, điều kiện kinh tế - xã hội còn khó khăn.

Lãnh đạo TP. Cần Thơ luôn quan tâm, động viên kịp thời những gương điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS
Lãnh đạo TP. Cần Thơ luôn quan tâm, động viên kịp thời những gương điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS

Theo ông Lê Trung Kiên - Trưởng Ban Dân tộc TP. Cần Thơ, với nguồn lực đầu tư của Trung ương, của thành phố, hiện Cần Thơ không còn xã có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn và đặc biệt khó khăn. Đến cuối năm 2023, tỷ lệ hộ nghèo DTTS trên địa bàn còn 54 hộ, chiếm 0,54% trên tổng số hộ DTTS thành phố. Năm 2024, Cần Thơ phấn đấu không còn hộ nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều của Trung ương.

Một trong những động lực phát triển vùng đồng bào DTTS của TP. Cần Thơ là triển khai Chương trình MTQG 1719 với tổng vốn thực hiện 69,084 tỷ đồng từ ngân sách địa phương. Từ năm 2022 đến nay, thành phố đã bố trí thực hiện 17,792 tỷ đồng để thực hiện các chính sách đầu tư, hỗ trợ thuộc Chương trình trên địa bàn.

Xác định thực hiện chính sách dân tộc là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, thời gian qua, thành phố đã đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng thiết yếu, hỗ trợ đồng bào các DTTS phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, thoát nghèo bền vững. Đặc biêt, đầu tư xây dựng 3 khu dân cư cho đồng bào DTTS và bố trí cho 253 hộ ổn định cuộc sống; bố trí đất xây dựng Trường phổ thông Việt Hoa, đáp ứng nhu cầu học tập của con em người Hoa trên địa bàn...

Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ Trần Việt Trường cho biết, một trong những “bệ đỡ” quan trọng để tập trung nguồn lực phát triển thành phố nói chung, vùng đồng bào DTTS thành phố nói riêng là những cơ chế đặc thù từ NQ 45. Nghị quyết tạo sức bật để Cần Thơ phát huy tiềm năng, lợi thế để tăng tốc trong phát triển kinh tế - xã hội, trở thành trung tâm tăng trưởng của vùng ĐBSCL, tạo đột phá trong phát triển bền vững vùng đồng bào DTTS của thành phố.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Công tác giảm nghèo ở Khánh Hòa: Những kết quả ấn tượng

Công tác giảm nghèo ở Khánh Hòa: Những kết quả ấn tượng

Những năm qua, tỉnh Khánh Hòa đã triển khai đồng bộ, hiệu quả các chính sách thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giảm nghèo bền vững. Với nhiều giải pháp thiết thực, phù hợp với điều kiện thực tế đã từng bước cải thiện đời sống người dân, tỷ lệ hộ nghèo giảm rõ rệt, đặc biệt là ở vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Tin nổi bật trang chủ
Hội chợ mùa Thu góp phần thực hiện mục tiêu tăng trưởng năm 2025 trên 8%

Hội chợ mùa Thu góp phần thực hiện mục tiêu tăng trưởng năm 2025 trên 8%

Kinh tế - Minh Thu - 5 phút trước
Để tổ chức thành công Hội chợ mùa Thu 2025, dự kiến khai mạc ngày 20/10 tại Nhà Triển lãm Kim Quy, Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia, Đông Anh, Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn - Trưởng Ban Chỉ đạo Hội chợ mùa Thu đã giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp các bộ, ngành liên quan và UBND TP. Hà Nội tập trung chỉ đạo, phối hợp khẩn trương xây dựng, hoàn thiện thiết kế tổng thể, phân khu, sơ đồ mặt bằng Hội chợ bảo đảm chất lượng, tiến độ, đáp ứng yêu cầu đề ra.
Bão số 10 gây thiệt hại gần 1.000 tỷ đồng, hàng trăm điểm sạt lở trên quốc lộ và đường tỉnh

Bão số 10 gây thiệt hại gần 1.000 tỷ đồng, hàng trăm điểm sạt lở trên quốc lộ và đường tỉnh

Tin tức - Anh Trúc - 1 giờ trước
Sau bão số 10, hệ thống đường bộ cả nước ghi nhận gần 1.000 tỷ đồng thiệt hại, hàng trăm điểm sạt lở, nhiều tuyến vẫn chưa khắc phục xong.
Dương Quỳ ngổn ngang sau mưa lũ

Dương Quỳ ngổn ngang sau mưa lũ

Xã hội - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Là một trong những địa phương chịu thiệt hại lớn do mưa lũ gây ra, đến thời điểm này, cấp ủy, chính quyền và Nhân dân xã Dương Quỳ, tỉnh Lào Cai, đang tập trung khắc phục hậu quả, sớm ổn định đời sống người dân.
Cảnh báo nguy cơ xuất hiện lũ đặc biệt lớn các sông khu vực Bắc Bộ

Cảnh báo nguy cơ xuất hiện lũ đặc biệt lớn các sông khu vực Bắc Bộ

Tin tức - Anh Trúc - 2 giờ trước
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sáng nay (7/10), lũ trên sông Cầu, sông Thương (Thái Nguyên, Bắc Ninh) và các sông khác ở tỉnh Cao Bằng, Lạng Sơn đang lên nhanh. Trong vài ngày tới, lũ trên các sông sẽ vượt mức báo động 3, khả năng xuất hiện lũ đặc biệt lớn trên các sông này.
Đề xuất sửa đổi các quy định về tiền sử dụng đất

Đề xuất sửa đổi các quy định về tiền sử dụng đất

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Bộ Tài chính đang đề xuất sửa đổi, bổ sung một số nội dung liên quan đến tiền sử dụng đất và khoản phải nộp bổ sung của hộ gia đình, cá nhân; thuế thu nhập cá nhân từ chuyển nhượng bất động sản.
Những điển hình lan tỏa phòng trào sản xuất giỏi ở xã Kon Đào

Những điển hình lan tỏa phòng trào sản xuất giỏi ở xã Kon Đào

Kon Đào là xã miền núi, nằm phía Tây của tỉnh Quảng Ngãi. Toàn xã có 19 thôn, với hơn 13.500 nhân khẩu, đồng bào DTTS chiếm hơn 75%. Để giúp đồng bào DTTS phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, chính quyền xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, đẩy mạnh xây dựng và nhân rộng những gương điển hình tiên tiến trong lao động, sản xuất để bà con học tập, noi theo.
Mưa như trút nước, Thái Nguyên phát cảnh báo nguy cơ sạt lở đất

Mưa như trút nước, Thái Nguyên phát cảnh báo nguy cơ sạt lở đất

Trang địa phương - Thế Toàn - 2 giờ trước
Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Thái Nguyên vừa phát tin cảnh báo ngập lụt, sạt lở đất do hoàn lưu áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão số 11, kết hợp với vùng hội tụ gió gây mưa lớn trên địa bàn.
Hà Nội: Gần 80 tuyến phố có nguy cơ ngập úng trong ngày 7/10

Hà Nội: Gần 80 tuyến phố có nguy cơ ngập úng trong ngày 7/10

Thời sự - Hoàng Minh - 2 giờ trước
Hà Nội đang đối mặt với nguy cơ ngập úng trên diện rộng khi gần 80 tuyến phố và khu vực dân cư được cảnh báo có thể xảy ra úng ngập trong ngày 7/10. Đây là thông tin vừa được Công ty Thoát nước Hà Nội công bố trong bối cảnh khu vực này đang hứng chịu đợt mưa lớn kéo dài.
Mang Tết Trung thu ấm áp và ý nghĩa đến với học sinh vùng cao Lào Cai

Mang Tết Trung thu ấm áp và ý nghĩa đến với học sinh vùng cao Lào Cai

Nhịp cầu nhân ái - Vàng Ni - 23:53, 06/10/2025
Ngày 6/10, tại xã Trịnh Tường, Đoàn Thanh niên Báo VietNamNet và Dự án “Hành trình cờ đỏ sao vàng” chủ trì, phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ Dân tộc và Tôn giáo, Đoàn Thanh niên Cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức chương trình trao quà Trung thu cho các em học sinh tại điểm trường Mầm non Nà Lặc (Trường Mầm non Trịnh Tường). Chuyến đi không chỉ mang theo những món quà vật chất mà còn gửi gắm tình cảm ấm áp, sự quan tâm của cộng đồng đến với thầy và trò vùng cao.
Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi thư khen các lực lượng Quân đội và Công an triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia

Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi thư khen các lực lượng Quân đội và Công an triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia

Thời sự - Minh Anh - 21:32, 06/10/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi thư khen các lực lượng Quân đội và Công an đã tham gia đấu tranh thắng lợi Chuyên án A825p triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy xuyên quốc gia từ nước ngoài vào Việt Nam.
Đà Nẵng triển khai Chiến dịch 90 ngày hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai

Đà Nẵng triển khai Chiến dịch 90 ngày hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 21:29, 06/10/2025
Ngày 6/10, UBND TP. Đà Nẵng ban hành Kế hoạch triển khai Chiến dịch 90 ngày xây dựng, hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai.