Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội bền vững đối với đồng bào DTTS vùng ĐBSCL

N.Tâm - 08:41, 20/05/2023

Thời gian qua, Ủy Ban MTTQ Việt Nam TP. Cần Thơ và Vụ Công tác Dân tộc địa phương (Ủy ban Dân tộc) luôn chú trọng công tác kết nối, phối hợp với các cơ quan, đơn vị, nhà khoa học... đưa ra nhiều giải pháp trong việc triển khai thực hiện hiệu quả các chính sách dân tộc, chương trình MTQG, đặc biệt gần đây là Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng DTTS và miền núi, nhằm thúc đẩy phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS trên địa bàn khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Tạo sinh kế bền vững cho lực lượng lao động vùng đồng bào DTTS khu vực ĐBSLC là giải pháp quan trọng. (Trong ảnh: Dù giá cả có lên xuống, nhưng hành tím hiện là cây trồng giá trị, đem lại thu nhập cao cho nông dân ở Sóc Trăng)
Tạo sinh kế bền vững cho lực lượng lao động vùng đồng bào DTTS khu vực ĐBSLC là giải pháp quan trọng. (Trong ảnh: Dù giá cả có lên xuống, nhưng hành tím hiện là cây trồng giá trị, đem lại thu nhập cao cho nông dân ở Sóc Trăng)

Tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào DTTS còn cao

Hiện nay, vùng ĐBSCL có 222 xã thuộc vùng DTTS, trong đó có 168 xã khu vực I, 4 xã khu vực II và 50 xã khu vực III, chiếm 3,22% số xã vùng DTTS đặc biệt khó khăn (ĐBKK) của cả nước; có 252 thôn ĐBKK, chiếm 1,9% số thôn vùng DTTS, ĐBKK của cả nước...

Theo ông Nguyễn Hoàng Hành - Phó Vụ trưởng Vụ Công tác dân tộc địa phương (Ủy ban Dân tộc) thì, mục tiêu phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi đã được xác định cụ thể tại Quyết định 1719 của Thủ tướng Chính phủ về phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: 2021 - 2025, với nhiều dự án, tiểu dự án có nội dung cụ thể. Theo đó, việc thực hiện nội dung tạo sinh kế phát triển bền vững cho vùng đồng bào DTTS ở vùng ĐBSCL, là một trong những giải pháp quan trọng cần phải tập trung thực hiện đối với vùng đồng bào DTTS trên địa bàn. 

Hội thảo nhằm góp phần quán triệt sâu sắc hơn nữa Quyết định số 1719/QĐ-TTg ngày 14/10/2021 về việc phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 của Chính phủ; Chương trình phối hợp số 06A/Ctr PH-MTTW-UBDT ngày 2/11/2021 giữa Ban Thường trực Ủy ban Trung ương ĐBSCL Việt Nam và Ủy ban Dân tộc giai đoạn 2021 - 2025.

Đây cũng là nội dung được nhiều chuyên gia, nhà quản lý... bàn thảo tại Hội thảo “Giải pháp phát triển kinh tế - xã hội bền vững đối với đồng bào DTTS vùng ĐBSCL” vừa diễn ra mới đây tại... Hội thảo do Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Cần Thơ phối hợp cùng Ban Công tác phía Nam Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Trường Đại học Cần Thơ, Viện FNF tại Việt Nam và Vụ Công tác Dân tộc địa phương phối hợp tổ chức.

Sóc Trăng là địa phương có đồng bào DTTS đông nhất khu vực ĐBSCL, chiếm 35,44% dân số. Đến cuối năm 2022, toàn tỉnh còn 15.139 hộ nghèo, trong đó  hộ nghèo là đồng bào DTTS khá cao, 7.523 hộ, chiếm 49,7% tổng số hộ nghèo của tỉnh. Chia sẻ về giải pháp, ông Lưu Văn Xem, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Sóc Trăng cho biết: Để giảm nghèo bền vững cho đồng bào ở khu vực này, cần giải quyết các vấn đề đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm vùng đồng bào DTTS, có được vậy mới giải quyết được vấn đề sinh kế ổn định cho lực lượng còn trong tuổi lao động đang là người tạo thu nhập chính trong các gia đình.

Còn theo Ts. Ngô Sô Phe, giảng viên Trường Đại học Trà Vinh, hiện nay, Trà Vinh có tỷ lệ đồng bào Khmer cao nhất khu vực (chiếm gần 32% dân số của tỉnh). Vùng ĐBSCL đang trong giai đoạn đẩy mạnh công nghiệp hóa hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, nên tạo nguồn nhân lực là vấn đề quan trọng cần được ưu tiên giải quyết để đáp ứng tốt nhu cầu của sự phát triển KT-XH bền vững chung và đặc biệt là cho vùng đồng bào DTTS.

Liên kết các địa phương nhằm chia sẻ thông tin, giúp đồng bào DTTS giảm nghèo bền vững
Liên kết các địa phương nhằm chia sẻ thông tin, giúp đồng bào DTTS giảm nghèo bền vững

Cơ hội để đồng bào thoát nghèo bền vững

Tuy tình hình KT-XH vùng đồng bào DTTS có bước phát triển, nhưng nhìn từ thực tế chưa đáp ứng yêu cầu thực tiễn, vấn đề thoát nghèo chưa bền vững, nguy cơ tái nghèo còn cao, đời sống của một bộ phận đồng bào còn nhiều khó khăn, nhất là hộ nghèo ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, nơi có điều kiện KT-XH ĐBKK.

Trước thực trạng này, các Chương trình MTQG được triển khai, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị kịp thời, sự đồng thuận cao của Nhân dân, sẽ là giải pháp đủ mạnh để đồng bào DTTS khu vực ĐBSCL tự tin thoát nghèo trong tương lai gần.

Ts. Thượng toạ Lý Hùng, Phó Hội trưởng Hội Đoàn kết Sư sãi yêu nước TP. Cần Thơ cho biết, để góp phần cho sự phát triển KT-XH trong khu vực nói chung, vùng đồng bào DTTS nói riêng, những năm qua, đội ngũ sư sãi Phật giáo Nam tông Khmer cũng tăng cường học tập tại các trường trung cấp, cao đẳng, đại học và sau đại học với nhiều chuyên môn khác nhau nhằm nâng cao trình độ, kiến thức, từ đó truyền đạt lại kiến thức cho tăng sinh, đệ tử trong chùa góp sức giúp cộng đồng xây dựng phum, sóc.

“Các chùa Khmer với vai trò là thành viên mặt trận và trách nhiệm với phật tử Phật giáo Nam tông Khmer theo phương châm sống “ tốt đời, đẹp đạo”, các chùa đã và đang góp phần tác động đến việc thực hiện có hiệu quả các Chương trình MTQG của Đảng, Nhà nước trong vùng đồng bào dân tộc Khmer. Chúng tôi tin tưởng, đây là giải pháp quan trọng giảm nghèo bền vững trong đồng bào DTTS ở ĐBSCL”, Ts. Thượng tọa Lý Hùng chia sẻ.

Con em đồng bào dân tộc Khmer được chăm lo, truyền dạy để tiếp tục giữ gìn văn hóa truyền thống dân tộc
Con em đồng bào dân tộc Khmer được chăm lo, truyền dạy để tiếp tục giữ gìn văn hóa truyền thống dân tộc

Chia sẻ về giải pháp phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS, ông Nguyễn Trung Nhân, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Cần Thơ cho biết: Mỗi địa phương tại khu vực ĐBSCL đều có lợi thế riêng. Do đó, giải pháp chung đồng bộ cho vùng là cần có sự liên kết giữa các địa phương. Làm được điều này, sẽ góp phần trao đổi thông tin về thị trường hàng hóa, các yếu tố bị tác động đến môi trường sản xuất... 

Với vai trò, trách nhiệm của Mặt trận, bên cạnh công tác giám sát, tham mưu với các cấp việc tổ chức thực hiện Quyết định số 1719/QĐ-TTg, Mặt trận sẽ tiếp tục vận động các nguồn lực đầu tư cho các chính sách phát triển thông qua ưu tiên đầu tư cơ sở hạ tầng, tạo sinh kế, phát triển nguồn nhân lực kết hợp với các chính sách bảođảm an sinh xã hội cho đồng bào DTTS vùng ĐBSCL. 

“Đồng thời, chúng tôi kỳ vọng là sau khi tổ chức thành công Hội thảo Giải pháp phát triển KT-XH bền vững đối với đồng DTTS số vùng ĐBSCL” sẽ sẽ gợi mở cho Ban Tổ chức, nhà hoạch định chính sách tìm ra giải pháp thiết thực phù hợp với tình hình thực tế của từng địa phương, góp phần thực hiện thắng lợi Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và  miền núi nói chung và phát triển KT-XH bền vững đối với vùng đồng bào DTTS khu vực ĐBSCL nói riêng”, ông Nhân kỳ vọng.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Gia Lai: Tuyên truyền giảm thiểu tảo hôn cho gần 12.200 người dân vùng đồng bào DTTS

Gia Lai: Tuyên truyền giảm thiểu tảo hôn cho gần 12.200 người dân vùng đồng bào DTTS

Thực hiện Tiểu Dự án 2, Dự án 9 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, tỉnh Gia Lai đã tổ chức 136 hội nghị tập huấn cho già làng, Người có uy tín, trưởng thôn, các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội của thôn, làng với gần 12.200 lượt người tham dự và xây dựng các mô hình, phiên tòa giả định, hội thi về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.
Tin nổi bật trang chủ
Tuần lễ Chuyển đổi số tỉnh Cà Mau năm 2023 sẽ diễn ra trong 2 ngày từ ngày 9-10/10

Tuần lễ Chuyển đổi số tỉnh Cà Mau năm 2023 sẽ diễn ra trong 2 ngày từ ngày 9-10/10

Khoa học - Công nghệ - Như Tâm - 28 phút trước
Tuần lễ Chuyển đổi số tỉnh Cà Mau năm 2023 sẽ diễn ra trong 2 ngày, từ ngày 9-10/10, với 5 hoạt động chính gồm: tọa đàm thúc đẩy chuyển đổi số du lịch trên địa bàn tỉnh; tọa đàm thúc đẩy chuyển đổi số trong quảng bá, tiêu thụ sản phẩm OCOP; tổ chức trưng bày, giới thiệu sản phẩm, dịch vụ, giải pháp chuyển đổi số; họp mặt Ngày Doanh nhân Việt Nam và hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia
Hà Nội đón 18,9 triệu lượt khách du lịch trong 9 tháng đầu năm 2023

Hà Nội đón 18,9 triệu lượt khách du lịch trong 9 tháng đầu năm 2023

Du lịch - Trương Vui - 30 phút trước
Theo Sở Du lịch Hà Nội, trong tháng 9/2023, ngành Du lịch Hà Nội đã đón hơn 2 triệu lượt khách, tăng 37,6% so với cùng kỳ 2022. Trong đó, khách du lịch quốc tế đến Hà Nội ước đạt 397,2 nghìn lượt, tăng hơn 2 lần so với cùng kỳ năm 2022.
Bộ đội Biên phòng Sóc Trăng mang Trung thu đến với trẻ em nghèo khu vực biên giới biển

Bộ đội Biên phòng Sóc Trăng mang Trung thu đến với trẻ em nghèo khu vực biên giới biển

Xã hội - Lê Vũ - Văn Long - 23:59, 29/09/2023
Những ngày qua, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Sóc Trăng tổ chức nhiều hoạt động vui chơi, giải trí, tặng quà cho thiếu nhi ở vùng biên giới biển. Đây là hoạt động mang ý nghĩa xã hội thiết thực trong công tác chăm lo cho trẻ em, gắn kết nghĩa tình quân dân nơi địa bàn xa, khu vực biên giới biển
Hậu Giang: Triển lãm trên 100 bức tranh mỹ thuật áo bà ba xưa và nay

Hậu Giang: Triển lãm trên 100 bức tranh mỹ thuật áo bà ba xưa và nay

Sắc màu 54 - Như Tâm - 23:56, 29/09/2023
Để khơi dậy và phát huy giá trị văn hóa truyền thống từ chiếc áo bà ba, tượng trưng cho vùng đất và con người Nam bộ, trong chuỗi các hoạt động của Festival Áo bà ba - Hậu Giang 2023, sáng 29/9, tại Công viên tượng bờ kè Xà No, Phường 1, TP Vị Thanh, UBND tỉnh Hậu Giang tổ chức khai mạc triển lãm tranh áo bà ba với chủ đề “Chiếc áo bà ba xưa và nay”. Triển lãm diễn ra đến hết ngày 29/10/2023.
GDP quý III/2023 của Việt Nam tăng 5,33%

GDP quý III/2023 của Việt Nam tăng 5,33%

Kinh tế - Trương Vui - 23:52, 29/09/2023
Đây là số liệu được Tổng cục Thống kê công bố tại cuộc họp báo công bố số liệu kinh tế - xã hội quý III và 9 tháng đầu năm 2023, diễn ra vào sáng 29/9. Theo đó, mức tăng trưởng GDP quý III năm 2023 cao hơn cùng kỳ các năm 2020 - 2021 nhưng thấp hơn nhiều so với cùng kỳ các năm còn lại giai đoạn 2011 - 2023. Điều này cho thấy nền kinh tế đang nỗ lực vượt khó để lấy lại đà tăng trưởng vốn có.
Tin trong ngày - 29/9/2023

Tin trong ngày - 29/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 29/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Bảo vệ tính mạng, tài sản của người dân là mục tiêu cao nhất. Tuyên Quang: Thiết lập điểm hỗ trợ đồng bào DTTS ứng dụng CNTT. Người "giữ hồn" những điệu Then cổ. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Gia Lai: Tuyên truyền giảm thiểu tảo hôn cho gần 12.200 người dân vùng đồng bào DTTS

Gia Lai: Tuyên truyền giảm thiểu tảo hôn cho gần 12.200 người dân vùng đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Ngọc Thu - 23:50, 29/09/2023
Thực hiện Tiểu Dự án 2, Dự án 9 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, tỉnh Gia Lai đã tổ chức 136 hội nghị tập huấn cho già làng, Người có uy tín, trưởng thôn, các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội của thôn, làng với gần 12.200 lượt người tham dự và xây dựng các mô hình, phiên tòa giả định, hội thi về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.
Khai mạc Festival Áo bà ba - Hậu Giang năm 2023

Khai mạc Festival Áo bà ba - Hậu Giang năm 2023

Sắc màu 54 - PV - 23:46, 29/09/2023
Chiều 29/9, tại Khu văn hóa Hồ Sen, thành phố Vị Thanh, Festival Áo bà ba - Hậu Giang năm 2023 đã chính thức khai mạc.
Sôi nổi các hoạt động Ngày hội Văn hóa - Chợ tình Phong lưu huyện Bảo Lạc

Sôi nổi các hoạt động Ngày hội Văn hóa - Chợ tình Phong lưu huyện Bảo Lạc

Sắc màu 54 - Thúy Hồng - 23:36, 29/09/2023
Trong hai ngày 28 - 29/9, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng đã tổ chức Ngày hội văn hóa - Chợ tình phong lưu năm 2023.
Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá dìa trong ao đất

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá dìa trong ao đất

Bạn của nhà nông - Như Ý - 23:30, 29/09/2023
Những năm gần đây, mô hình nuôi cá dìa trong ao đất đã phát triển mạnh ở một số địa phương. Cá dìa là đối tượng mang lại giá trị kinh tế cao, thuộc loài rộng muối, thịt thơm ngon chứa nhiều chất béo, bổ dưỡng, ít xương được thị trường ưa chuộng. Để việc nuôi cá dìa mang lại hiệu quả kinh tế cao, mời bà con tham khảo kỹ thuật nuôi cá dìa trong ao đất sau đây.
Vinh danh 121 món ẩm thực tiêu biểu của Việt Nam

Vinh danh 121 món ẩm thực tiêu biểu của Việt Nam

Ẩm thực - Trương Vui - 23:29, 29/09/2023
Ngày 29/9, tại Hà Nội, Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam (VCCA) đã tổ chức Lễ trao chứng nhận 121 món ẩm thực tiêu biểu giai đoạn I - 2022 và công bố giai đoạn II - 2023 Đề án “Xây dựng và phát triển Văn hóa Ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu Quốc gia”.