Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội bền vững đối với đồng bào DTTS vùng ĐBSCL

N.Tâm - 08:41, 20/05/2023

Thời gian qua, Ủy Ban MTTQ Việt Nam TP. Cần Thơ và Vụ Công tác Dân tộc địa phương (Ủy ban Dân tộc) luôn chú trọng công tác kết nối, phối hợp với các cơ quan, đơn vị, nhà khoa học... đưa ra nhiều giải pháp trong việc triển khai thực hiện hiệu quả các chính sách dân tộc, chương trình MTQG, đặc biệt gần đây là Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng DTTS và miền núi, nhằm thúc đẩy phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS trên địa bàn khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Tạo sinh kế bền vững cho lực lượng lao động vùng đồng bào DTTS khu vực ĐBSLC là giải pháp quan trọng. (Trong ảnh: Dù giá cả có lên xuống, nhưng hành tím hiện là cây trồng giá trị, đem lại thu nhập cao cho nông dân ở Sóc Trăng)
Tạo sinh kế bền vững cho lực lượng lao động vùng đồng bào DTTS khu vực ĐBSLC là giải pháp quan trọng. (Trong ảnh: Dù giá cả có lên xuống, nhưng hành tím hiện là cây trồng giá trị, đem lại thu nhập cao cho nông dân ở Sóc Trăng)

Tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào DTTS còn cao

Hiện nay, vùng ĐBSCL có 222 xã thuộc vùng DTTS, trong đó có 168 xã khu vực I, 4 xã khu vực II và 50 xã khu vực III, chiếm 3,22% số xã vùng DTTS đặc biệt khó khăn (ĐBKK) của cả nước; có 252 thôn ĐBKK, chiếm 1,9% số thôn vùng DTTS, ĐBKK của cả nước...

Theo ông Nguyễn Hoàng Hành - Phó Vụ trưởng Vụ Công tác dân tộc địa phương (Ủy ban Dân tộc) thì, mục tiêu phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi đã được xác định cụ thể tại Quyết định 1719 của Thủ tướng Chính phủ về phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: 2021 - 2025, với nhiều dự án, tiểu dự án có nội dung cụ thể. Theo đó, việc thực hiện nội dung tạo sinh kế phát triển bền vững cho vùng đồng bào DTTS ở vùng ĐBSCL, là một trong những giải pháp quan trọng cần phải tập trung thực hiện đối với vùng đồng bào DTTS trên địa bàn. 

Hội thảo nhằm góp phần quán triệt sâu sắc hơn nữa Quyết định số 1719/QĐ-TTg ngày 14/10/2021 về việc phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 của Chính phủ; Chương trình phối hợp số 06A/Ctr PH-MTTW-UBDT ngày 2/11/2021 giữa Ban Thường trực Ủy ban Trung ương ĐBSCL Việt Nam và Ủy ban Dân tộc giai đoạn 2021 - 2025.

Đây cũng là nội dung được nhiều chuyên gia, nhà quản lý... bàn thảo tại Hội thảo “Giải pháp phát triển kinh tế - xã hội bền vững đối với đồng bào DTTS vùng ĐBSCL” vừa diễn ra mới đây tại... Hội thảo do Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Cần Thơ phối hợp cùng Ban Công tác phía Nam Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Trường Đại học Cần Thơ, Viện FNF tại Việt Nam và Vụ Công tác Dân tộc địa phương phối hợp tổ chức.

Sóc Trăng là địa phương có đồng bào DTTS đông nhất khu vực ĐBSCL, chiếm 35,44% dân số. Đến cuối năm 2022, toàn tỉnh còn 15.139 hộ nghèo, trong đó  hộ nghèo là đồng bào DTTS khá cao, 7.523 hộ, chiếm 49,7% tổng số hộ nghèo của tỉnh. Chia sẻ về giải pháp, ông Lưu Văn Xem, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Sóc Trăng cho biết: Để giảm nghèo bền vững cho đồng bào ở khu vực này, cần giải quyết các vấn đề đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm vùng đồng bào DTTS, có được vậy mới giải quyết được vấn đề sinh kế ổn định cho lực lượng còn trong tuổi lao động đang là người tạo thu nhập chính trong các gia đình.

Còn theo Ts. Ngô Sô Phe, giảng viên Trường Đại học Trà Vinh, hiện nay, Trà Vinh có tỷ lệ đồng bào Khmer cao nhất khu vực (chiếm gần 32% dân số của tỉnh). Vùng ĐBSCL đang trong giai đoạn đẩy mạnh công nghiệp hóa hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, nên tạo nguồn nhân lực là vấn đề quan trọng cần được ưu tiên giải quyết để đáp ứng tốt nhu cầu của sự phát triển KT-XH bền vững chung và đặc biệt là cho vùng đồng bào DTTS.

Liên kết các địa phương nhằm chia sẻ thông tin, giúp đồng bào DTTS giảm nghèo bền vững
Liên kết các địa phương nhằm chia sẻ thông tin, giúp đồng bào DTTS giảm nghèo bền vững

Cơ hội để đồng bào thoát nghèo bền vững

Tuy tình hình KT-XH vùng đồng bào DTTS có bước phát triển, nhưng nhìn từ thực tế chưa đáp ứng yêu cầu thực tiễn, vấn đề thoát nghèo chưa bền vững, nguy cơ tái nghèo còn cao, đời sống của một bộ phận đồng bào còn nhiều khó khăn, nhất là hộ nghèo ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, nơi có điều kiện KT-XH ĐBKK.

Trước thực trạng này, các Chương trình MTQG được triển khai, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị kịp thời, sự đồng thuận cao của Nhân dân, sẽ là giải pháp đủ mạnh để đồng bào DTTS khu vực ĐBSCL tự tin thoát nghèo trong tương lai gần.

Ts. Thượng toạ Lý Hùng, Phó Hội trưởng Hội Đoàn kết Sư sãi yêu nước TP. Cần Thơ cho biết, để góp phần cho sự phát triển KT-XH trong khu vực nói chung, vùng đồng bào DTTS nói riêng, những năm qua, đội ngũ sư sãi Phật giáo Nam tông Khmer cũng tăng cường học tập tại các trường trung cấp, cao đẳng, đại học và sau đại học với nhiều chuyên môn khác nhau nhằm nâng cao trình độ, kiến thức, từ đó truyền đạt lại kiến thức cho tăng sinh, đệ tử trong chùa góp sức giúp cộng đồng xây dựng phum, sóc.

“Các chùa Khmer với vai trò là thành viên mặt trận và trách nhiệm với phật tử Phật giáo Nam tông Khmer theo phương châm sống “ tốt đời, đẹp đạo”, các chùa đã và đang góp phần tác động đến việc thực hiện có hiệu quả các Chương trình MTQG của Đảng, Nhà nước trong vùng đồng bào dân tộc Khmer. Chúng tôi tin tưởng, đây là giải pháp quan trọng giảm nghèo bền vững trong đồng bào DTTS ở ĐBSCL”, Ts. Thượng tọa Lý Hùng chia sẻ.

Con em đồng bào dân tộc Khmer được chăm lo, truyền dạy để tiếp tục giữ gìn văn hóa truyền thống dân tộc
Con em đồng bào dân tộc Khmer được chăm lo, truyền dạy để tiếp tục giữ gìn văn hóa truyền thống dân tộc

Chia sẻ về giải pháp phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS, ông Nguyễn Trung Nhân, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Cần Thơ cho biết: Mỗi địa phương tại khu vực ĐBSCL đều có lợi thế riêng. Do đó, giải pháp chung đồng bộ cho vùng là cần có sự liên kết giữa các địa phương. Làm được điều này, sẽ góp phần trao đổi thông tin về thị trường hàng hóa, các yếu tố bị tác động đến môi trường sản xuất... 

Với vai trò, trách nhiệm của Mặt trận, bên cạnh công tác giám sát, tham mưu với các cấp việc tổ chức thực hiện Quyết định số 1719/QĐ-TTg, Mặt trận sẽ tiếp tục vận động các nguồn lực đầu tư cho các chính sách phát triển thông qua ưu tiên đầu tư cơ sở hạ tầng, tạo sinh kế, phát triển nguồn nhân lực kết hợp với các chính sách bảođảm an sinh xã hội cho đồng bào DTTS vùng ĐBSCL. 

“Đồng thời, chúng tôi kỳ vọng là sau khi tổ chức thành công Hội thảo Giải pháp phát triển KT-XH bền vững đối với đồng DTTS số vùng ĐBSCL” sẽ sẽ gợi mở cho Ban Tổ chức, nhà hoạch định chính sách tìm ra giải pháp thiết thực phù hợp với tình hình thực tế của từng địa phương, góp phần thực hiện thắng lợi Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và  miền núi nói chung và phát triển KT-XH bền vững đối với vùng đồng bào DTTS khu vực ĐBSCL nói riêng”, ông Nhân kỳ vọng.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Gỡ vướng mắc trong thực hiện Tiểu dự án 1, Dự án 9 thuộc Chương trình MTQG 1719

Gỡ vướng mắc trong thực hiện Tiểu dự án 1, Dự án 9 thuộc Chương trình MTQG 1719

Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, Giai đoạn I: Từ 2021 - 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719) đã triển khai hơn 2 năm, nhiều dự án đã và đang được triển khai và có những hiệu quả nhất định. Tuy nhiên, cũng có những dự án, tiểu dự án còn gặp khó khăn, bất cập, chưa triển khai được, điển hình như Tiểu dự án 1, Dự án 9 về phát triển kinh tế - xã hội các dân tộc còn nhiều khó khăn, dân tộc có khó khăn đặc thù. Để tháo gỡ vướng mắc, Ủy ban Dân tộc đã rà soát, lấy ý kiến của các bộ ngành, địa phương nhằm tháo gỡ những bất cập, giúp đồng bào nhanh chóng được thụ hưởng chính sách.
Tin nổi bật trang chủ
Thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới ở vùng DTTS: Tìm giải pháp căn cơ trên lộ trình thực hiện (Bài 3)

Thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới ở vùng DTTS: Tìm giải pháp căn cơ trên lộ trình thực hiện (Bài 3)

Đảng và Nhà nước ta khẳng định: “Giáo dục là quốc sách hàng đầu”, chọn khoa học và giáo dục làm khâu đột phá cho phát triển, chọn giáo dục làm tiền đề, làm xương sống của phát triển bền vững. Việc đổi mới toàn diện giáo dục trong giai đoạn hiện nay là rất cần thiết. Tuy nhiên đổi mới giáo dục như thế nào để phù hợp với thực tiễn cần phải có giải pháp căn cơ.
Chia sẻ thành tích của con trên mạng xã hội: Lợi bất cập hại

Chia sẻ thành tích của con trên mạng xã hội: Lợi bất cập hại

Xã hội - Trương Vui - 6 giờ trước
Một năm học khép lại cũng là lúc mạng xã hội tràn ngập hình ảnh giấy khen, bảng điểm, kết quả học tập của con trẻ do chính các bậc phụ huynh chia sẻ. Hành động tưởng chừng rất bình thường, nhưng lại vô tình “tiếp tay” cho những kẻ lừa đảo thu thập dữ liệu và thực hiện nhiều hành vi lừa đảo tinh vi sau này.
Vân Canh (Bình Định): Cán bộ

Vân Canh (Bình Định): Cán bộ "đá bóng" trách nhiệm, đồng bào DTTS "dài cổ" chờ được cấp đất sản xuất

Bạn đọc - Lê Phương - 6 giờ trước
Xã Canh Thuận, huyện Vân Canh (Bình Định) là địa phương đặc biệt khó khăn, hầu hết người dân là đồng bào DTTS nghèo cần được hỗ trợ đất sản xuất. Thực hiện Quyết định 755/QĐ-TTg ngày 20/5/2013 của Thủ tướng Chính phủ (QĐ 755), từ năm 2015, xã đã lập phương án cấp 30 ha đất sản xuất cho 30 hộ nghèo, đồng thời hỗ trợ thêm mỗi hộ 10 triệu đồng. Trong đó, 9 triệu đồng dành để khai hoang, 1 triệu đồng mua cây giống. Tuy nhiên, khi thực hiện một số cán bộ địa phương thiếu trách nhiệm, cố tình làm khống hồ sơ để trục lợi, gây mất niềm tin trong Nhân dân.
Những ngôi nhà bích họa trên đỉnh Mã Pí Lèng

Những ngôi nhà bích họa trên đỉnh Mã Pí Lèng

Du lịch - Quỳnh Lưu - 6 giờ trước
Từ những bàn tay khéo léo của những họa sĩ tài ba thực hiện, hoàn thành đúng vào dịp diễn ra Lễ hội chợ Phong Lưu Khâu Vai năm 2023, 4 ngôi nhà trên đèo Mã Pí Lèng, huyện Mèo Vạc (Hà Giang) đã trở thành điểm nhấn thu hút du khách, đặc biệt là những bạn trẻ đến chiêm ngưỡng chụp ảnh.
Bắc Giang: Nhiều địa phương có đông đồng bào DTTS tỷ lệ tham gia BHXH tự nguyện cao

Bắc Giang: Nhiều địa phương có đông đồng bào DTTS tỷ lệ tham gia BHXH tự nguyện cao

Tin tức - Trang Diệp - 6 giờ trước
Vừa qua, kết thúc đợt cao điểm vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện, toàn tỉnh Bắc Giang có thêm 5.210 người tham gia, vượt 59% kế hoạch đề ra, tăng gấp 3,7 lần so với 4 tháng đầu năm 2023 và cao hơn 371 người so với Tháng cao điểm năm 2022.
“Bán đất như thế khác gì bán vịt trời cho dân”

“Bán đất như thế khác gì bán vịt trời cho dân”

Pháp luật - Việt Thắng - Nguyễn Khánh - 6 giờ trước
25 năm trước, gần 200 hộ dân được mua đất ở do xã Diễn Trung, huyện Diễn Châu (Nghệ An) bán. Đến nay, những hộ dân này vẫn không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) vì… xã bán trái thẩm quyền.
Thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản

Thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản

Sáng 3/6, tại thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản đã chủ trì cuộc họp lần thứ 3 Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản.
Ngày Môi trường Thế giới 5/6: Thế giới đối mặt với ô nhiễm nhựa

Ngày Môi trường Thế giới 5/6: Thế giới đối mặt với ô nhiễm nhựa

Môi trường sống - PV - 6 giờ trước
Ngày Môi trường Thế giới 5/6/2023 được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) phát động với chủ đề “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa”, trong đó tập trung thực hiện chiến dịch “Chống ô nhiễm nhựa”.
V-League 2023 và những cuộc chiến ở

V-League 2023 và những cuộc chiến ở "đỉnh" và "đáy"

Thể thao - PV - 6 giờ trước
Vòng 11 V-League 2023 chứng kiến cả chung kết "xuôi" và "ngược". Ở trên đỉnh, Thanh Hóa liệu có bứt đi hay CAHN níu lại. Còn dưới đáy, SHB Đà Nẵng và B.Bình Dương, ai sẽ phát huy bản năng "sinh tồn" để trỗi dậy trước khi quá muộn.
Hoàn thành sớm nhất việc đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện Việt Nam - UAE

Hoàn thành sớm nhất việc đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện Việt Nam - UAE

Thời sự - PV - 6 giờ trước
Sáng 5/6, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Tiến sĩ Thani bin Ahmed Al Zeyoudi, Quốc vụ khanh phụ trách Thương mại quốc tế, Bộ Ngoại thương các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đang thăm và làm việc tại Việt Nam.
Điện Biên phá thành công đường dây ma túy xuyên quốc gia

Điện Biên phá thành công đường dây ma túy xuyên quốc gia

Pháp luật - PV - 6 giờ trước
Sáng 5/6, Ban Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên thông tin, Công an tỉnh Điện Biên vừa phối hợp Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an) và Công an các tỉnh Bắc Lào phá thành công một chuyên án chung; bắt giữ 3 đối tượng; thu giữ 7 bánh Heroin (khối lượng khoảng 2,5 kg), 6.000 viên ma túy tổng hợp và nhiều vật chứng liên quan.
Kỳ họp thứ 5, Quốc hội Khóa XV: Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra Dự án Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi)

Kỳ họp thứ 5, Quốc hội Khóa XV: Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra Dự án Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi)

Thời sự - Hoàng Quý - 7 giờ trước
Sáng 5/6, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 5, Quốc hội Khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Quốc hội đã họp phiên toàn thể tại Hội trường để nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra Dự án Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi).