Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Huy động các nguồn lực xây dựng nông thôn mới

PV - 09:24, 18/06/2018

Xác định Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới (NTM) là một trong những nhiệm vụ trọng tâm và lâu dài, trong những năm gần đây, huyện Sa Thầy (Kon Tum) tập trung huy động các nguồn lực và phát huy sức dân xây dựng NTM có hiệu quả.

Để tìm hiểu việc xây dựng NTM, chúng tôi về xã Ya Xiêr. Ông A Bền, Chủ tịch UBND xã cho biết: không nằm trong diện xã điểm, nhưng nhờ chủ động trong việc huy động các nguồn lực, bộ mặt cơ sở hạ tầng và đời sống người dân có nhiều thay đổi.

Nhà rông người Jrai, làng Rắc, xã Ya Xiêr. Nhà rông người Jrai, làng Rắc,xã Ya Xiêr.

 

Chạy dọc theo đường liên xã và dạo quanh một vòng làng Rắc, chúng tôi thấy các tuyến đường được bê tông sạch đẹp. Nhà cửa của người dân được xây dựng ngăn nắp hai bên đường theo quy hoạch. Khoát tay chỉ tuyến đường bê tông thẳng tắp chạy trước nhà, A Mão-Thôn trưởng làng Rắc khẳng định: ngày trước khi chưa làm đường, trước nhà tôi chỉ là lối mòn nhỏ, đi lại khó khăn. Được sự quan tâm đầu tư của Nhà nước, dân làng tự nguyện hiến đất và cùng nhau bỏ công sức xây dựng tuyến đường này. Tham gia làm đường, ngoài việc góp công lao động, gia đình tôi hiến 120m2 đất.

“Từ ngày có đường bê tông, việc vận chuyển nông sản, vật tư nông nghiệp và hàng hóa rất thuận lợi. Kinh tế gia đình tôi cũng như dân làng phát triển nhiều hơn so với trước”-A Mão bộc bạch.

Bàn về phát triển kinh tế gia đình, A Mão cho hay, trong những năm qua, được sự quan tâm của Nhà nước trong việc hỗ trợ cây giống, cho vay vốn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, bà con trong làng thi đua phát triển mạnh cây cao su. Nhờ có kiến thức và chí hướng làm kinh tế, đến nay, A Mão cũng vay vốn trồng được 8,7ha cao su, trong đó có 4ha cao su đi vào khai thác năm thứ ba. Trong những tháng cạo mủ, bình quân mỗi ngày A Mão thu nhập 1,7-1,8 triệu đồng.

Tuy nhiên, ở làng Rắc, A Mão chưa phải là người có diện tích trồng cao su nhiều nhất làng. Người trồng cao su nhiều là A Nhứt với 10,8 ha cao su, trong đó có 4ha cao su đi vào khai thác. Chưa kể, số hộ trồng 1ha cao su trở lên nhiều không đếm xuể, hiện nay phần lớn đều có cuộc sống ổn định và khá giả từ việc khai thác mủ cao su.

“Xã Ia Xiêr phát triển được 649 ha cao su. Bên cạnh phát triển cây cao su, hiện nay, người dân còn đang phát triển mạnh cây trồng có giá trị kinh tế cao như cây cà phê, sầu riêng, tiêu…”, ông H’mão, Phó Chủ tịch xã Ya Xiêr khẳng định.

Không chỉ ở Ya Xiêrr, tại các xã Hơ Moong, Ya Ly, Sa Sơn, Sa Nhơn, Rờ Kơi, Sa Nghĩa, được sự quan tâm chỉ đạo và tạo điều kiện của tỉnh, huyện, người dân phát triển mạnh hai cây trồng chiến lược là cây cao su, cà phê; chăn nuôi bò...

Theo ông Nguyễn Ngọc Sâm, Chủ tịch UBND huyện, thông qua việc huy động các nguồn lực và phát huy sức mạnh đoàn kết toàn dân tham gia xây dựng NTM, tình hình xây dựng nông thôn mới ở các xã tiếp tục có những chuyển biến tích cực. Người dân thấy được vai trò của mình trong xây dựng nông thôn mới, tự nguyện góp công sức, hiến đất và cùng với nguồn vốn của Nhà nước xây dựng có hiệu quả kết cấu hạ tầng nông thôn như đường bê tông, trường học, nhà rông văn hóa… ở các thôn, làng.

Bên cạnh cơ sở hạ tầng, việc phát triển sản xuất gắn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tái cơ cấu nông nghiệp… đang tạo ra sự chuyển dịch kinh tế nông thôn. Các cây trồng chiến lược có giá trị kinh tế cao như cao su và cà phê tiếp tục được coi trọng phát triển. Theo đó, đến nay, huyện phát triển 11.939ha cao su và 1.614ha cà phê. Đồng thời, với việc phát triển các cây trồng chiến lược, huyện tiếp tục khảo nghiệm, phát triển thêm nhiều mô hình cây trồng mới như sa nhân, đinh lăng, rau an toàn theo hướng VietGAP, nấm… góp phần cải thiện thu nhập, nâng cao đời sống cho người dân…

Mặc dù là huyện biên giới, điểm xuất phát thấp, nhưng với sự nỗ lực của các ngành, các cấp và người dân, đến nay, huyện Sa Thầy có 2 xã (Sa Sơn và Sa Nhơn) đạt NTM; các xã còn lại đạt từ 5-14 tiêu chí. Về nhóm tiêu chí hạ tầng, có 6/10 xã đạt tiêu chí thông tin và truyền thông, 7/10 xã đạt tiêu chí chợ, 10/10 xã đạt tiêu chí điện, 10/10 xã đạt tiêu chí thủy lợi...

VĂN NHIÊN

Tin cùng chuyên mục
Nông dân Văn Bàn tăng thu nhập cao từ cây trồng vụ đông

Nông dân Văn Bàn tăng thu nhập cao từ cây trồng vụ đông

Văn Bàn là huyện còn nhiều khó khăn của tỉnh Lào Cai. Thời gian qua, địa phương đã có nhiều giải pháp nhằm từng bước nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo cho người dân. Trong đó, việc tuyên truyền vận động bà con Nhân dân thâm canh tăng vụ, đặc biệt là trồng cây vụ đông trên chân ruộng 2 vụ mà trước để không, đã tăng giá trị thu nhập trên một hec ta canh tác đạt 83 triệu đồng/ha…
Tin nổi bật trang chủ
Đồng bào DTTS đẩy mạnh thi đua lao động sản xuất

Đồng bào DTTS đẩy mạnh thi đua lao động sản xuất

Sự kiện - Bình luận - Mạnh Cường - 3 giờ trước
Những ngày này, không khí lao động sản xuất đang diễn ra sôi nổi trên khắp mọi miền Tổ quốc. Hòa vào niềm vui, phấn khởi chung của đất nước, đồng bào các DTTS đang ra sức thi đua, lập nhiều thành tích, chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.
Thêm 1 ca mắc COVID-19 được cách ly ngay sau khi nhập cảnh

Thêm 1 ca mắc COVID-19 được cách ly ngay sau khi nhập cảnh

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Bệnh nhân 1540 đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng. Trước đó trên chuyến bay này đã ghi nhận 4 ca dương tính với virus SARS-CoV-2, được cách ly ngay tại Đà Nẵng.
Hiệp hội Nhà báo nhiều nước chúc mừng Đại hội XIII của Đảng

Hiệp hội Nhà báo nhiều nước chúc mừng Đại hội XIII của Đảng

Sự kiện - Bình luận - PV - 4 giờ trước
Lãnh đạo Hội Nhà báo toàn Trung Quốc, Hội Nhà báo Hàn Quốc, Hội Nhà báo Lào, Liên đoàn báo chí Thái Lan, Hội Nhà báo Thái Lan và Câu lạc bộ các nhà báo Campuchia đã gửi Thư chúc mừng Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam.
Cẩm Thủy (Thanh Hóa): Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ vào cuộc sống

Cẩm Thủy (Thanh Hóa): Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ vào cuộc sống

Dân tộc - Miền núi - Trần Thanh – Quỳnh Chi - 4 giờ trước
Ngay sau khi tổ chức Đại hội Đảng bộ huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa) lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 thành công, các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ, đoàn thể chính trị và Nhân dân huyện Cẩm Thủy đã nhanh chóng triển khai kế hoạch đưa nghị quyết đại hội vào cuộc sống. Từ huyện đến cơ sở, Nghị quyết được hiện thực hóa cụ thể bằng các chỉ tiêu, nhiệm vụ, chương trình phát triển kinh tế - xã hội, tạo không khí thi đua lao động sản xuất sôi nổi trên khắp các thôn bản.
Thầy giáo

Thầy giáo "túm đuôi trâu" đi mở lớp

Giáo dục - PV - 5 giờ trước
Điểm trường Sín Chải A, xã Pa Vệ Sử, huyện Mường Tè, Lai Châu là những căn nhà gỗ tuềnh toàng, nằm chênh vênh trên triền đồi hút gió lạnh buốt ngày đông. Đó cũng là nơi thầy Lường Văn Hợp đang gắn bó.
Dưới mái nhà chung

Dưới mái nhà chung

Chiều 28/12/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã gặp mặt Đoàn HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Cùng dự gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và 145 HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ Tuyên dương.
Cần có những chính sách lâu dài để phát triển toàn diện thanh niên

Cần có những chính sách lâu dài để phát triển toàn diện thanh niên

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Ngày 19/1, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết Chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam giai đoạn 2011-2020; Đề án thí điểm tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013-2020 (Đề án 500 trí thức trẻ) và Đề án bồi dưỡng nâng cao năng lực quản lý nhà nước cho cán bộ, công chức trẻ ở xã giai đoạn 2014-2020 (Đề án 567).
Tổng công ty Điện lực miền Bắc đạt tín nhiệm 'BB' với triển vọng ổn định

Tổng công ty Điện lực miền Bắc đạt tín nhiệm 'BB' với triển vọng ổn định

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Fitch Ratings (một trong những tổ chức xếp hạng tín nhiệm uy tín trên thế giới), Ngân hàng Thế giới (WB) và nhóm tư vấn Ngân hàng Mizuho (Nhật Bản) vừa công bố mức xếp hạng tín nhiệm cho Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc (EVNNPC) là Nhà phát hành công cụ nợ dài hạn bằng ngoại tệ (IDR) ở mức 'BB' với triển vọng ổn định.
Sức khỏe 20 người Việt Nam tiêm vaccine Covid-19 liều cao nhất ổn định

Sức khỏe 20 người Việt Nam tiêm vaccine Covid-19 liều cao nhất ổn định

Tin tức - PV - 7 giờ trước
Sau khi tiêm vaccine Nano Covax liều 75 mcg, 20 tình nguyện viên có sức khỏe ổn định, không sốt, một vài trường hợp bị đau ở vùng tiêm.
Quá đắt cho một trò đùa

Quá đắt cho một trò đùa

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 7 giờ trước
Tháng 4.2020, trong lúc chụp ảnh “tự sướng” trên cầu đường sắt qua Quốc lộ 1, hai nữ sinh lớp 9 ở huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định đã bị tàu lửa tông tử vong.
Đại hội XIII của Đảng: Ấn tượng và niềm tin

Đại hội XIII của Đảng: Ấn tượng và niềm tin

Thời sự - PV - 9 giờ trước
Ấn tượng trước những thành tựu Việt Nam đạt được thời kỳ đổi mới, đặc biệt là kết quả phát triển kinh tế và phòng, chống dịch COVID-19 trong năm 2020, các nhà ngoại giao đang có mặt ở Việt Nam thời điểm trước thềm Đại hội Đảng lần thứ XIII đều thể hiện niềm tin Việt Nam sẽ tiếp tục vững bước đi lên.