Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Huy động các nguồn lực xây dựng nông thôn mới

PV - 09:24, 18/06/2018

Xác định Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới (NTM) là một trong những nhiệm vụ trọng tâm và lâu dài, trong những năm gần đây, huyện Sa Thầy (Kon Tum) tập trung huy động các nguồn lực và phát huy sức dân xây dựng NTM có hiệu quả.

Để tìm hiểu việc xây dựng NTM, chúng tôi về xã Ya Xiêr. Ông A Bền, Chủ tịch UBND xã cho biết: không nằm trong diện xã điểm, nhưng nhờ chủ động trong việc huy động các nguồn lực, bộ mặt cơ sở hạ tầng và đời sống người dân có nhiều thay đổi.

Nhà rông người Jrai, làng Rắc, xã Ya Xiêr. Nhà rông người Jrai, làng Rắc,xã Ya Xiêr.

 

Chạy dọc theo đường liên xã và dạo quanh một vòng làng Rắc, chúng tôi thấy các tuyến đường được bê tông sạch đẹp. Nhà cửa của người dân được xây dựng ngăn nắp hai bên đường theo quy hoạch. Khoát tay chỉ tuyến đường bê tông thẳng tắp chạy trước nhà, A Mão-Thôn trưởng làng Rắc khẳng định: ngày trước khi chưa làm đường, trước nhà tôi chỉ là lối mòn nhỏ, đi lại khó khăn. Được sự quan tâm đầu tư của Nhà nước, dân làng tự nguyện hiến đất và cùng nhau bỏ công sức xây dựng tuyến đường này. Tham gia làm đường, ngoài việc góp công lao động, gia đình tôi hiến 120m2 đất.

“Từ ngày có đường bê tông, việc vận chuyển nông sản, vật tư nông nghiệp và hàng hóa rất thuận lợi. Kinh tế gia đình tôi cũng như dân làng phát triển nhiều hơn so với trước”-A Mão bộc bạch.

Bàn về phát triển kinh tế gia đình, A Mão cho hay, trong những năm qua, được sự quan tâm của Nhà nước trong việc hỗ trợ cây giống, cho vay vốn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, bà con trong làng thi đua phát triển mạnh cây cao su. Nhờ có kiến thức và chí hướng làm kinh tế, đến nay, A Mão cũng vay vốn trồng được 8,7ha cao su, trong đó có 4ha cao su đi vào khai thác năm thứ ba. Trong những tháng cạo mủ, bình quân mỗi ngày A Mão thu nhập 1,7-1,8 triệu đồng.

Tuy nhiên, ở làng Rắc, A Mão chưa phải là người có diện tích trồng cao su nhiều nhất làng. Người trồng cao su nhiều là A Nhứt với 10,8 ha cao su, trong đó có 4ha cao su đi vào khai thác. Chưa kể, số hộ trồng 1ha cao su trở lên nhiều không đếm xuể, hiện nay phần lớn đều có cuộc sống ổn định và khá giả từ việc khai thác mủ cao su.

“Xã Ia Xiêr phát triển được 649 ha cao su. Bên cạnh phát triển cây cao su, hiện nay, người dân còn đang phát triển mạnh cây trồng có giá trị kinh tế cao như cây cà phê, sầu riêng, tiêu…”, ông H’mão, Phó Chủ tịch xã Ya Xiêr khẳng định.

Không chỉ ở Ya Xiêrr, tại các xã Hơ Moong, Ya Ly, Sa Sơn, Sa Nhơn, Rờ Kơi, Sa Nghĩa, được sự quan tâm chỉ đạo và tạo điều kiện của tỉnh, huyện, người dân phát triển mạnh hai cây trồng chiến lược là cây cao su, cà phê; chăn nuôi bò...

Theo ông Nguyễn Ngọc Sâm, Chủ tịch UBND huyện, thông qua việc huy động các nguồn lực và phát huy sức mạnh đoàn kết toàn dân tham gia xây dựng NTM, tình hình xây dựng nông thôn mới ở các xã tiếp tục có những chuyển biến tích cực. Người dân thấy được vai trò của mình trong xây dựng nông thôn mới, tự nguyện góp công sức, hiến đất và cùng với nguồn vốn của Nhà nước xây dựng có hiệu quả kết cấu hạ tầng nông thôn như đường bê tông, trường học, nhà rông văn hóa… ở các thôn, làng.

Bên cạnh cơ sở hạ tầng, việc phát triển sản xuất gắn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tái cơ cấu nông nghiệp… đang tạo ra sự chuyển dịch kinh tế nông thôn. Các cây trồng chiến lược có giá trị kinh tế cao như cao su và cà phê tiếp tục được coi trọng phát triển. Theo đó, đến nay, huyện phát triển 11.939ha cao su và 1.614ha cà phê. Đồng thời, với việc phát triển các cây trồng chiến lược, huyện tiếp tục khảo nghiệm, phát triển thêm nhiều mô hình cây trồng mới như sa nhân, đinh lăng, rau an toàn theo hướng VietGAP, nấm… góp phần cải thiện thu nhập, nâng cao đời sống cho người dân…

Mặc dù là huyện biên giới, điểm xuất phát thấp, nhưng với sự nỗ lực của các ngành, các cấp và người dân, đến nay, huyện Sa Thầy có 2 xã (Sa Sơn và Sa Nhơn) đạt NTM; các xã còn lại đạt từ 5-14 tiêu chí. Về nhóm tiêu chí hạ tầng, có 6/10 xã đạt tiêu chí thông tin và truyền thông, 7/10 xã đạt tiêu chí chợ, 10/10 xã đạt tiêu chí điện, 10/10 xã đạt tiêu chí thủy lợi...

VĂN NHIÊN

Tin cùng chuyên mục
Cơ cấu lại nông nghiệp vùng trung du và miền núi phía Bắc: Từng bước thoát khỏi “lõi nghèo”

Cơ cấu lại nông nghiệp vùng trung du và miền núi phía Bắc: Từng bước thoát khỏi “lõi nghèo”

Trung du và miền núi (TD&MN) phía Bắc bao gồm 14 tỉnh Tây Bắc và Đông Bắc. Đây là vùng chiến lược an ninh quốc phòng của đất nước, đồng thời là vùng có tiềm năng lợi thế về đất đai, khí hậu, con người, văn hóa… Việc tái cơ cấu lại nông nghiệp ở vùng này có ý nghĩa thúc đẩy sản xuất, nâng cao giá trị cây trồng, vật nuôi, từng bước đưa vùng thoát khỏi “lõi nghèo”.
Tin nổi bật trang chủ
Khảo sát công tác phát hành báo cho Người có uy tín tại Hà Giang, Tuyên Quang

Khảo sát công tác phát hành báo cho Người có uy tín tại Hà Giang, Tuyên Quang

Công tác Dân tộc - Minh Thu - 36 phút trước
Từ ngày 19-22/10/2020, Đoàn công tác Báo Dân tộc và Phát triển do ông Nguyễn Văn Phong, Phó Tổng Biên tập làm Trưởng đoàn đã có chuyến khảo sát công tác phát hành Báo cho Người có uy tín tại hai tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang.
Dịch COVID-19: Nhiều nước ghi nhận số ca nhiễm mới cao nhất trong một ngày

Dịch COVID-19: Nhiều nước ghi nhận số ca nhiễm mới cao nhất trong một ngày

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Trang thống kê trực tuyến worldometers.info tiếp tục cập nhật các số liệu mới nhất tính đến sáng 22/10 cho thấy, tổng số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới hiện là 41.420.059 ca, trong đó 1.134.863 ca tử vong và 30.829.452 ca đã được chữa khỏi.
Bão giật cấp 14, hướng vào miền Trung, sóng cao 6-8m, biển động dữ dội

Bão giật cấp 14, hướng vào miền Trung, sóng cao 6-8m, biển động dữ dội

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Hồi 7 giờ ngày 22/10, vị trí tâm bão ở khoảng 16,8 độ Vĩ Bắc; 116,3 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 400km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (100-115km/giờ), giật cấp 14.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi thư tới cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi thư tới cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Sáng 22/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có thư gửi toàn thể cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam. Báo Tin tức (TTXVN) trân trọng giới thiệu thư của Thủ tướng Chính phủ.
Doanh nghiệp và thanh niên tìm tiếng nói chung trong giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa

Doanh nghiệp và thanh niên tìm tiếng nói chung trong giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa

Môi trường sống - PV - 6 giờ trước
“Thanh niên đưa ra ý tưởng, đẩy mạnh truyền thông tạo các phong trào lan tỏa các thông điệp giảm thiểu rác thải nhựa; Doanh nghiệp đã bắt đầu hành động và cần các cầu nối để các hoạt động có sự tham gia ngày càng nhiều hơn của cộng đồng doanh nghiệp và thanh niên- chủ nhân tương lai của đất nước”.
Lũ lớn, 2 vai đập Thủy điện Hố Hô vẫn an toàn

Lũ lớn, 2 vai đập Thủy điện Hố Hô vẫn an toàn

Đời sống - Xã hội - Vũ Lanh - 6 giờ trước
Vai đập được xem là điểm xung yếu nhất của công trình Thủy điện Hố Hô, nhưng đến thời điểm này vẫn đảm bảo an toàn dù mưa và lưu lượng nước lũ về hồ rất lớn trong những ngày gần đây.
10 quốc gia thành viên ASEAN tham dự triển lãm trang phục truyền thống

10 quốc gia thành viên ASEAN tham dự triển lãm trang phục truyền thống

Tin tức - PV - 6 giờ trước
Chiều 21/10, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với Đại sứ quán các nước ASEAN tại Việt Nam tổ chức Triển lãm Trang phục truyền thống các nước ASEAN.
Chi nhánh NHCSXH TP. Hà Nội: Phổ biến ứng dụng giáo dục tài chính trên điện thoại

Chi nhánh NHCSXH TP. Hà Nội: Phổ biến ứng dụng giáo dục tài chính trên điện thoại

Khoa học - Công nghệ - Thu Hiền – Mai Hương - 7 giờ trước
Sau khi thử nghiệm thành công tại một số tỉnh thành phố, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Việt Nam đã triển khai ứng dụng giáo dục tài chính trên điện thoại trên phạm vi toàn quốc từ tháng 9/2020. Chi nhánh NHCSXH Hà Nội đã triển khai tập huấn hướng dẫn cài đặt và sử dụng ứng dụng trên điện thoại di động tới tất cả cán bộ, nhân viên để triển khai trên toàn thành phố.
Người dân cần cẩn trọng với điện trong thời tiết mưa lũ phức tạp

Người dân cần cẩn trọng với điện trong thời tiết mưa lũ phức tạp

Đời sống - Xã hội - PV - 7 giờ trước
Tổng cục Khí tượng Thủy văn nhận định từ nay đến hết năm 2020, thời tiết còn diễn biến phức tạp. Cụ thể, khu vực Bắc Bộ, từ nay đến ngày 31/10 sẽ chịu tác động của khoảng 3 đến 4 đợt không khí lạnh. Ngày 15 - 17/10, Bắc Bộ có mưa diện rộng. Tháng 11 miền Bắc có khả năng chịu ảnh hưởng của 4 đến 6 đợt không khí lạnh. Tháng 12 xuất hiện đợt rét đậm, rét hại đầu tiên của mùa đông.
Già làng Bá Kiêu làm dân vận khéo

Già làng Bá Kiêu làm dân vận khéo

Người có uy tín - Thành Nhân - 7 giờ trước
Từng làm Bí thư Ðảng ủy xã Vĩnh An, huyện Tây Sơn (Bình Định) 2 nhiệm kỳ, năm 2012 nghỉ hưu, già làng Đinh Đen, tên thường gọi là Bá Kiêu luôn hăng hái tham gia công tác dân vận, hòa giải tại cơ sở, bảo tồn văn hóa truyền thống, góp phần giúp bà con vùng cao nơi đây có cuộc sống bình yên, no ấm.