Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hợp tác xã Nông nghiệp Xanh của ông chủ người Mường

Kim Anh - 19:43, 27/02/2022

Tận dụng tiềm năng phát triển các sản phẩm từ nông nghiệp sẵn có của địa phương, cùng với mong muốn làm giàu trên mảnh đất quê hương, chàng trai dân tộc Mường Bùi Thanh Sơn (sinh năm 1985), Giám đốc HTX Nông nghiệp Xanh Kim Bôi (Hòa Bình), đã sản xuất thành công sản phẩm dưa chuột Nhật, đồng thời tạo việc làm với thu nhập ổn định cho hàng trăm lao động.

Giám đốc HTX Nông nghiệp Xanh Kim Bôi Bùi Thanh Sơn - người mở lối giúp bà con thoát nghèo
Giám đốc HTX Nông nghiệp Xanh Kim Bôi Bùi Thanh Sơn - người mở lối giúp bà con thoát nghèo

Vươn lên sau nhiều lần thất bại

Trên diện tích đất rộng hơn 10ha tại xã Đú Sáng, huyện Kim Bôi (Hòa Bình) đang có hơn chục hộ dân chăm sóc cho cây dưa chuột Nhật vụ Đông năm nay. Anh Bùi Thanh Sơn đến từng giàn dưa chuột kiểm tra kỹ thuật, tỷ mẩn hướng dẫn, chia sẻ cách chăm sóc giống dưa sắp tới độ thu hoạch cho mọi người… Giống dưa Nhật này đã mang lại thu nhập cao hơn nhiều lần so với trồng lúa cho bà con nơi đây.

Dẫn chúng tôi đi trên cánh đồng làng, anh Sơn kể, Kim Bôi là huyện miền núi của tỉnh Hòa Bình, có địa bàn rộng, dân cư đông, chủ yếu là dân tộc Mường (chiếm 83%) dân số. Trước đây, do chưa có sản phẩm hàng hóa, sản xuất còn mang tính tự cấp, tự túc, nên đời sống của Nhân dân nơi đây còn gặp nhiều khó khăn. Với ước mong thoát nghèo, nhiều năm liền anh đã suy nghĩ, tìm tòi cách để làm giàu từ chính cánh đồng quê hương.

Anh kể, lần khởi nghiệp đầu, anh đầu tư 40 triệu đồng, bằng nguồn vốn của gia đình và vay mượn bạn bè. Thế nhưng do thời tiết nắng nóng gay gắt, đồng ruộng khô hạn, thiếu nước tưới đúng lúc dưa đang phát triển, nên héo hết dây và vụ đó bị thua lỗ.

Vụ sau, anh tiếp tục đầu tư 20 triệu đồng trồng bí và nuôi gà, nhưng lại thất bại. Sau nhiều lần không thành công, anh Sơn tạm nghỉ để nghiên cứu kỹ thuật qua báo, đài và mạng internet. Đến năm 2015, anh Sơn bắt đầu lại bằng việc trồng dưa chuột Nhật trên diện tích 7.000 m2.

“Làm nông nghiệp cần phải am hiểu về thiên văn, thời tiết nắng mưa như thế nào để có cách chăm sóc phù hợp với cây trồng. Ngoài ra, cần phải có kỹ thuật trồng cây đúng cách, đúng tiêu chuẩn, thì mới đem lại hiệu quả năng suất cao”, anh Sơn chia sẻ.

Từ bài học thất bại trước đó, để rút kinh nghiệm và nắm được kỹ thuật canh tác, vụ dưa thành công, anh thu được 15 tấn quả, bán qua đầu mối liên kết với Công ty Paciffic thu trên 30 triệu đồng, trừ chi phí còn lãi gần 20 triệu đồng.

Tiếp đó, tháng 11/2017, anh Sơn quyết định thành lập HTX Nông nghiệp Xanh Kim Bôi, với 7 thành viên. “Xanh có nghĩa là xanh sạch, bảo đảm môi trường, sức khỏe cho con người. Bởi vậy, khi thành lập HTX, Sơn hướng đến mục tiêu phát triển lâu dài và bền vững”, anh Sơn giải thích.

Anh Bùi Thanh Sơn (bên trái) kiểm tra phân loại sản phẩm dưa chuột Nhật trước khi giao hàng cho Công ty
Anh Bùi Thanh Sơn (bên trái) kiểm tra phân loại sản phẩm dưa chuột Nhật trước khi giao hàng cho Công ty

Tạo sinh kế cho đồng bào DTTS

Đến nay, sau hơn 5 năm thành lập, HTX có 20 thành viên, liên kết với các tỉnh như Tuyên Quang, Phú Thọ, Thanh Hóa, Ninh Bình, tạo việc làm cho hàng trăm lao động. Trong đó, Tuyên Quang là địa bàn có diện tích trồng dưa chuột Nhật lớn nhất hiện nay, với hơn 20ha.

Anh Sơn cho biết, thời vụ của dưa chuột là 3 tháng, từ khi xuống giống đến khi thu hoạch, nên HTX chỉ làm 2 vụ dưa/năm, còn lại trồng các cây khác theo thời vụ như vụ Xuân trồng bí xanh, vụ Đông trồng cà chua, khoai tây, cà rốt, các loại rau màu.

“Riêng với xã Đú Sáng, hiện nay do điều kiện thổ nhưỡng của vùng trước đây bà con làm chuyên canh lâu, đất không cải tạo, không phù hợp với cây dưa chuột, nên chủ yếu trồng một số loại cây lấy hạt như bí xanh, 30% mướp đắng, dưa chuột lai ta và các loại rau củ khác”, anh Sơn cho biết.

Theo anh Sơn, trung bình một năm doanh thu của HTX Nông nghiệp Xanh Kim Bôi đạt khoảng 3 tỷ đồng. Trừ chi phí, lãi khoảng 500 - 600 triệu đồng. Chàng trai người Mường trở thành tấm gương tiêu biểu dám nghĩ, dám làm; truyền cảm hứng trong lĩnh vực nông nghiệp cho nhiều bạn trẻ ở địa phương để khởi nghiệp.

Với mong muốn giải quyết những bất ổn trong sản xuất nông nghiệp hiện nay, như được giá thì mất mùa, được mùa mất giá, đầu ra không ổn định và tận dụng nguồn đất, lao động để giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho nông dân, HTX đã liên kết với Công ty Paciffic Hòa Bình theo quy trình khép kín.

Trong quá trình thực hiện mô hình, Công ty cung cấp giống, tập huấn kỹ thuật cho bà con và bao tiêu sản phẩm. Trước đây, bà con chủ yếu bán qua các đầu mối liên kết với Công ty, rất mất thời gian khi thu hái, tập kết và chờ xe đến thu mua… Từ khi HTX đi vào hoạt động, bà con yên tâm về việc tiêu thụ. Trung bình 1 tháng, thu nhập của bà con mang lại khoảng 5 - 6 triệu đồng.

“Trên cơ sở so sánh, bà con thấy được trên 1 sào lúa kinh tế đem lại được bao nhiêu, nếu bà con trồng dưa, trừ hết đầu tư công lao động thì bà con được lời bao nhiêu. Từ đó, bà con nhận thấy được việc sản xuất dưa không những bảo đảm sản xuất đầu ra mà còn có lãi”, anh Sơn nói.

Anh Sơn cho biết, trong năm 2022, anh sẽ mở rộng phát triển mô hình liên kết cho thị trường Tuyên Quang và Phú Thọ. Đây là những thị trường tiềm năng về đất và khí hậu, đặc biệt với cây dưa chuột Nhật nhằm giúp ổn định đời sống kinh tế của đồng bào DTTS nơi đây.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Giá xăng tăng gần 1.000 đồng mỗi lít

Giá xăng tăng gần 1.000 đồng mỗi lít

Theo chu kỳ 10 ngày, 21/1 - tức 30 tháng Chạp là ngày điều chỉnh giá xăng, nhưng vì rơi vào dịp nghỉ Tết, cơ quan điều hành lùi 10 ngày tới 11 tháng Giêng, tức ngày 1/2/2023. Tuy nhiên, thông tin từ Bộ Công Thương, trước diễn biến xăng dầu thế giới và biến động thị trường trong nước những ngày qua, cơ quan này đã báo cáo và nhận được đồng ý của Thủ tướng để điều hành giá bán lẻ sớm hơn 2 ngày so với quy định.
Tin nổi bật trang chủ
Bắc Giang: Khai mạc trưng bày chuyên đề

Bắc Giang: Khai mạc trưng bày chuyên đề "Dấu thiêng Phật giáo vùng Tây Yên Tử - Di vật ngàn năm từ lòng đất”

Tin địa phương - Mỹ Dung - 2 giờ trước
Sáng 1/2, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang tổ chức Khai mạc trưng bày chuyên đề "Dấu thiêng Phật giáo vùng Tây Yên Tử - Di vật ngàn năm từ lòng đất". Đây là một trong những hoạt động trong khuôn khổ Lễ khai hội Xuân Tây Yên Tử và khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Bắc Giang 2023.
Kiên Giang: Phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” trên huyện biên giới Giang Thành

Kiên Giang: Phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” trên huyện biên giới Giang Thành

Tin địa phương - M.Triết - M.Thành - 2 giờ trước
Sáng 1/2, tại Đồn Biên phòng Phú Mỹ, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang phối hợp cùng Huyện ủy, UBND huyện Giang Thành tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Quý Mão 2023 trên địa bàn huyện biên giới.
Gia Lai sẽ xây dựng 6 mô hình Nhà rông - Bến nước truyền thống của dân tộc Ba Na, Gia Rai

Gia Lai sẽ xây dựng 6 mô hình Nhà rông - Bến nước truyền thống của dân tộc Ba Na, Gia Rai

Tìm trong di sản - Ngọc Thu - 3 giờ trước
Là một trong các nội dung, dự án thành phần thuộc Đề án bảo tồn và phát huy giá trị di sản Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2023 - 2025, Dự án khôi phục Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên sẽ được tỉnh Gia Lai triển khai xây dựng 6 mô hình, gồm 6 nhà rông truyền thống và 6 bến nước truyền thống; mỗi năm xây dựng 2 mô hình, bắt đầu từ năm 2023.
Lạc Dương (Lâm Đồng): Từng bước nâng cao đời sống đồng bào DTTS

Lạc Dương (Lâm Đồng): Từng bước nâng cao đời sống đồng bào DTTS

Chính sách dân tộc - PV - 3 giờ trước
Là địa phương có gần 70% dân số là đồng bào DTTS, huyện Lạc Dương luôn quan tâm đến công tác và chính sách dân tộc. Thông qua thực hiện các chính sách đầu tư, hỗ trợ phát triển kinh tế, đời sống đồng bào DTTS không ngừng được nâng lên.
Hai học sinh với đề tài khoa học giúp giảm áp lực trong học tập

Hai học sinh với đề tài khoa học giúp giảm áp lực trong học tập

Giáo dục - PV - 3 giờ trước
Đề tài về giảm áp lực học tập của hai em Văn Duy Phúc và Ngô Khánh Nam, Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn (TP. Nha Trang, Khánh Hòa) đã đoạt giải Nhất Cuộc thi Khoa học kỹ thuật học sinh trung học cấp tỉnh năm học 2022-2023.
Lễ cúng rừng đầu năm mới của đồng bào Dao ở Lào Cai

Lễ cúng rừng đầu năm mới của đồng bào Dao ở Lào Cai

Từ lâu, Lễ cúng thần rừng đã trở thành nét đẹp trong đời sống văn hóa của đồng bào dân tộc Dao ở Lào Cai. Lễ cúng diễn ra trong những ngày đầu năm, với mong muốn cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, dân bản khỏe mạnh, cây rừng xanh tươi. Với người Dao, đây là nghi lễ hết sức linh thiêng.
Hậu Giang Họp mặt Kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

Hậu Giang Họp mặt Kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

Tin địa phương - Văn Linh - 3 giờ trước
Chiều 31/1, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang long trọng tổ chức Họp mặt Kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2023) với sự tham gia của lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Hậu Giang, các vị cao niên tuổi Đảng.
Ngược núi tiêm vắc xin phòng Covid-19

Ngược núi tiêm vắc xin phòng Covid-19

Sức khỏe - PV - 4 giờ trước
Ở các bản làng biên giới xa xôi trên dọc dài dãy Trường Sơn hùng vĩ… những mũi vắc xin phòng Covid-19 đến được với đồng bào DTTS là rất nhiều nỗ lực của những “chiến sĩ áo trắng” ngành Y tế Quảng Bình.
Cà Mau - Điểm du lịch không nên bỏ lỡ

Cà Mau - Điểm du lịch không nên bỏ lỡ

Du lịch - Uyển Nhi - 4 giờ trước
Cà Mau là tỉnh ven biển ở cực Nam nằm trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Đến với Cà Mau bạn sẽ được thăm cột mốc Tọa độ Quốc gia, ngắm rừng, biển trời bao la, dưới tán rừng là những đầm tôm, ruộng lúa cùng các vườn cây ăn trái, sân chim tự nhiên, với nhiều loại chim quý hiếm… Ngoài ra, bạn có thể tham gia các lễ hội truyền thống như Lễ hội nghinh Ông, vía Bà, đua ghe ngo… mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc nơi đây cũng là một trải nghiệm khó quên.
Bình Phước: Gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc

Bình Phước: Gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc

Trang địa phương - PV - 4 giờ trước
Xã Tân Hòa, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước có gần 51,6% dân cư là đồng bào DTTS, chủ yếu là người Tày, Nùng di cư từ các tỉnh miền núi phía Bắc vào sinh sống. Họ mang theo những nét văn hóa truyền thống độc đáo, tạo nên sự phong phú, đa dạng trong đời sống văn hóa, tinh thần ở khu dân cư. Trong những năm qua, Đảng ủy, UBND xã Tân Hòa chú trọng bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào Tày, Nùng để gìn giữ cho thế hệ mai sau.
Kon Tum ra quân xây dựng nông thôn mới

Kon Tum ra quân xây dựng nông thôn mới

Tin địa phương - Ngọc Thu - 4 giờ trước
Những ngày đầu năm mới 2023, nhằm tạo khí thế thi đua, lao động, sản xuất trong toàn tỉnh, các địa phương tỉnh Kon Tum đã đồng loạt tổ chức ra quân xây dựng nông thôn mới.