Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hoà Bình: Khơi dậy tinh thần khởi nghiệp sáng tạo

Hà Phúc - CĐ - 10:10, 03/12/2021

Hòa Bình là tỉnh miền núi với không ít khó khăn về vị trí địa lý và điều kiện kinh tế-xã hội trong việc thúc đẩy các hoạt động đầu tư kinh doanh nói chung, phong trào khởi nghiệp nói riêng. Tuy nhiên, những năm qua, phong trào khởi nghiệp tại Hòa Bình đã có những bước tiến cả về chất và lượng.

Hợp tác xã 3T nông sản Cao Phong không chỉ nâng cao thương hiệu cam địa phương mà còn trở thành điểm du lịch hấp dẫn với nhiều du khách.
Hợp tác xã 3T nông sản Cao Phong không chỉ nâng cao thương hiệu cam địa phương mà còn trở thành điểm du lịch hấp dẫn với nhiều du khách.

Sôi nổi những phong trào khởi nghiệp

Hợp tác xã 3T nông sản Cao Phong (có tên thương mại là 3T Farm), được thành lập ngày 10/8/2018, tiền thân từ nhóm sản xuất cây có múi Thanh Thủy (thành lập từ tháng 1 năm 2016). Khi mới thành lập, Hợp tác xã (HTX) có 7 thành viên tham gia và có 12,5 hecta đất canh tác. Nhưng chỉ sau chưa đầy 1 năm hoạt động, đến nay HTX đã có 25 thành viên và diện tích đất canh tác tăng lên 29,5 hecta. Hiện nay, các thành viên đang canh tác các giống cam bao gồm: cam CS1 (cam lòng vàng), cam lùn cao, cam xã Đoài, cam canh, cam V2...

Trước đây, sản phẩm làm ra, phụ thuộc hoàn toàn vào thương lái đến thu mua trực tiếp, nhưng hiện nay, HTX 3T farm đã cung cấp cam vào các cửa hàng thực phẩm sạch ở các tỉnh, thành phố như: Hà Nội, Nam Định, Thanh Hóa, Ninh Bình, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam... Doanh thu năm 2020 của HTX đạt trên 800 triệu đồng. Đáng phấn khởi hơn, HTX đã tạo được uy tín với các thành viên và cho thấy, đây là hướng phát triển kinh tế hiệu quả tại địa phương.

Giống với 3T Farm, hiện nay phong trào khởi nghiệp trong toàn tỉnh Hòa Bình, đang diễn ra rất sôi nổi đã khơi dậy tinh thần khởi nghiệp của người trẻ ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Theo thông tin từ Tỉnh đoàn và Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Hòa Bình, phong trào “Tuổi trẻ Hòa Bình tham gia xây dựng nông thôn mới" đã được triển khai hiệu quả. 

Trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều mô hình, cách làm hay trong việc tham gia phát triển kinh tế của đoàn viên, thanh niên, đặc biệt là mô hình lập thân, lập nghiệp ngay trên mảnh đất quê hương, thông qua việc xây dựng và nhân rộng các mô hình: câu lạc bộ thanh niên làm kinh tế giỏi, tổ hợp tác, HTX thanh niên …

Tiêu biểu như, Câu lạc bộ Thanh niên làm kinh tế giỏi tỉnh Hòa Bình, tập hợp các gương thanh niên điển hình, đã được nhận giải thưởng Lương Định Của trong lĩnh vực nông- lâm nghiệp. Ngoài ra, toàn tỉnh hiện nay đang có trên 680 mô hình kinh tế do thanh niên làm chủ, trong đó gần 400 mô hình thuộc lĩnh vực nông-lâm nghiệp, tạo việc làm ổn định cho trên 1.000 đoàn viên thanh niên.

Những năm qua, Tỉnh đoàn luôn đẩy mạnh các hoạt động thông tin, tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, ý thức, tinh thần khởi nghiệp trong thanh niên Hoà Bình. Đồng thời, chú trọng đến việc tìm kiếm, kêu gọi các doanh nghiệp, nhà đầu tư hỗ trợ và phát triển các ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp của thanh niên, thông qua cuộc thi "Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo tỉnh”. Từ đó, nhiều thanh niên đã trở thành doanh nhân thành đạt, góp phần phát triển kinh tế, xã hội cho tỉnh nhà.

Số lượng doanh nghiệp đăng ký thành lập tại tỉnh Hòa Bình, hàng năm có chiều hướng gia tăng. Riêng trong năm 2020, có 365 doanh nghiệp đăng ký thành lập, với tổng vốn đăng ký 12.672 tỷ đồng. 

Tính đến hết năm 2020, toàn tỉnh có 3.770 doanh nghiệp với tổng vốn đăng ký hơn 47.003 tỷ đồng. Trong đó, có 3.527 doanh nghiệp vừa và nhỏ, chiếm trên 97% tổng số doanh nhiệp với số vốn đăng ký là 31.486 tỷ đồng.

Cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo Thanh niên tỉnh Hòa Bình lần III năm 2021 đã có hàng chục ý tưởng khởi nghiệp của thanh niên tham gia cuộc thi.
Cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo Thanh niên tỉnh Hòa Bình lần III năm 2021 đã có hàng chục ý tưởng khởi nghiệp của thanh niên tham gia cuộc thi.

Chú trọng nhiều chính sách hỗ trợ khởi nghiệp

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho kinh tế tư nhân phát triển và khuyến khích phát triển doanh nghiệp trên địa bàn, UBND tỉnh Hoà Bình đã chỉ đạo triển khai nhiều hoạt động thiết thực để thực hiện Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa; cũng như triển khai các cơ chế, chính sách thúc đẩy doanh nghiệp hoạt động hiệu quả. Đến nay, môi trường đầu tư, kinh doanh tại tỉnh đã được cải thiện đáng kể, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp trong hoạt động khởi nghiệp, kinh doanh.

Cụ thể, ngày 29/7/2021, Hội đồng Nhân dân tỉnh Hòa Bình đã ban hành Nghị quyết số 21/2021/NQ-HĐND về một số chính sách hỗ trợ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2021-2025. Theo đó, các nội dung hỗ trợ gồm: Hỗ trợ thủ tục hành chính; hỗ trợ giá thuê mặt bằng sản xuất kinh doanh; hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực; hỗ trợ thông tin, tư vấn; hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) mở rộng thị trường; hỗ trợ thực hiện đổi mới công nghệ.

Bên cạnh đó, các sở, ngành, địa phương, hiệp hội doanh nghiệp tỉnh cũng thường xuyên nắm bắt khó khăn của các doanh nghiệp, tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo tháo gỡ, xử lý những khó khăn, vướng mắc, giúp doanh nghiệp duy trì sản xuất, kinh doanh, nhất là trong thời gian dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Có một điểm đặc biệt tại tỉnh Hòa Bình là, phong trào khởi nghiệp đã có được sự đồng hành, hỗ trợ rất tích cực của các doanh nghiệp đã “khởi nghiệp thành công”, trong đó có cả những doanh nghiệp thuộc Top “đầu đàn” của tỉnh. Việc này, đã giúp các ý tưởng khởi nghiệp có cơ hội cao hơn để thành công khi được “đứng trên vài người khổng lồ”, ý tưởng, mô hình khởi nghiệp không chỉ được tư vấn mà còn được tạo cơ hội hợp tác với chính các doanh nghiệp lớn.

Những hỗ trợ này đã giúp doanh nghiệp, những người trẻ khởi nghiệp có niềm tin vào các chính sách của tỉnh; thúc đẩy phát triển sản xuất-kinh doanh, phong trào khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo của cộng đồng doanh nhân.

Trên thực tế có thể thấy, tác doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã và đang khai thác các tiềm năng thế mạnh của tỉnh để phát triển sản xuất, kinh doanh, giải quyết việc làm và làm thay đổi bộ mặt kinh tế – xã hội của tỉnh Hòa Bình. 

Ngoài ra, trong vài năm trở lại đây, hàng loạt các dự án của các Công ty, tập đoàn lớn đầu tư vào Hòa Bình, đã giải quyết một lượng lớn lao động trên địa bàn tỉnh. Hoà Bình được các chuyên gia kinh tế nhận định trong tương lai sẽ trở thành miền đất hứa thu hút đầu tư, khởi nghiệp sáng tạo.

Tin nổi bật trang chủ
Quyết liệt thực hiện đúng tiến độ Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành

Quyết liệt thực hiện đúng tiến độ Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Sáng 2/10, tại Đồng Nai, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội thăm, làm việc, kiểm tra tiến độ thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội tại Dự án Đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành (giai đoạn 1).
Yên Bái: Lũ cuốn trôi 1 người dân khi đi qua suối

Yên Bái: Lũ cuốn trôi 1 người dân khi đi qua suối

Tin địa phương - NA - 3 giờ trước
Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Yên Bái, từ đêm 1/10 đến sáng 2/10, các khu vực trong tỉnh Yên Bái tiếp tục có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông. Mưa lũ đã khiến 1 người bị cuốn trôi khi đi qua suối, nhiều nhà cửa và công trình giao thông tại một số huyện trong tỉnh bị thiệt hại.
Thủ tướng Cuba kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Việt Nam

Thủ tướng Cuba kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Việt Nam

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Chiều 2/10, Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz cùng đoàn đại biểu cấp cao Cuba đã rời Thành phố Hồ Chí Minh, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam từ ngày 28/9 đến 2/10.
Xã Hiếu (Kon Tum): Hợp tác xã Chè sạch Đông Trường Sơn phát triển cây chè thành cây

Xã Hiếu (Kon Tum): Hợp tác xã Chè sạch Đông Trường Sơn phát triển cây chè thành cây "đặc sản"

Kinh tế - T. Nhân - N.Triều - 6 giờ trước
Nếu ai đã từng đến xã Hiếu, huyện Kon Plong (Kon Tum) mà chưa được tận hưởng hương vị đặc trưng của ly nước chè xanh, thì coi như chưa được tận hưởng “đặc ân” của vùng đất Trường Sơn hùng vĩ này. Đối với người dân xã Hiếu, cây chè hiện nay đã trở thành cây “đặc sản”, đặc biệt, từ khi Hợp tác xã Chè sạch Đông Trường Sơn được thành lập năm 2019 tại đây, để xây dựng thương hiệu chè sạch, giúp người dân tăng thu nhập.
Đặng Lê Nguyên Vũ vô địch Đường lên đỉnh Olympia

Đặng Lê Nguyên Vũ vô địch Đường lên đỉnh Olympia

Giáo dục - Nguyệt Anh - 8 giờ trước
Đặng Lê Nguyên Vũ trở thành nhà vô địch Olympia đầu tiên của Thái Bình với 205 điểm, sau khi trả lời đúng câu hỏi cuối cùng trong phần thi Về đích.
Sự kỳ diệu của âm thanh

Sự kỳ diệu của âm thanh

Foley Artist (người tái tạo âm thanh) chính là những nghệ sĩ thầm lặng phía sau màn ảnh nhỏ. Với những đạo cụ khá đơn giản như pít tông để mô phỏng âm thanh của tiếng vó ngựa, cần tây mô phỏng tiếng gãy xương, hay dẫm chân lên cát mô phỏng việc đi trên con đường đầy tuyết..., họ đã giúp mỗi thước phim, mỗi khung hình trở nên chân thực và sống động nhất. Hãy tìm hiểu cách tạo ra âm thanh đầy thú vị này cùng Báo Dân tộc và Phát triển nhé!
Lâm Đồng: Điều tra vụ hàng trăm cây thông bị triệt hạ

Lâm Đồng: Điều tra vụ hàng trăm cây thông bị triệt hạ

Pháp luật - Văn Yên - 8 giờ trước
Thông tin từ Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lâm Đồng cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ phá rừng quy mô lớn, khiến hơn 160 cây thông ba lá bị chặt hạ, nằm ngổn ngang tại rừng.
Lũ quét kinh hoàng ở huyện rẻo cao Kỳ Sơn

Lũ quét kinh hoàng ở huyện rẻo cao Kỳ Sơn

Tin địa phương - An Yên - 9 giờ trước
Lũ quét xảy ra từ rạng sáng ngày 2/10 khiến địa bàn xã Tà Cạ và khu vực thị trấn Mường Xén thuộc huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) bị ảnh hưởng nặng nề.
Bạo loạn tại giải bóng đá Vô địch quốc gia Indonesia: 127 người thiệt mạng

Bạo loạn tại giải bóng đá Vô địch quốc gia Indonesia: 127 người thiệt mạng

Thể thao - Giải trí - NA - 10 giờ trước
Kênh CNN Indonesia ngày 2/10 đưa tin, một sự cố bạo loạn khủng khiếp đã xảy ra trong trận đấu giữa Arema FC với Persebaya Surabaya ở Giải vô địch Indonesia khiến 127 người thiệt mạng, bao gồm cảnh sát và người hâm mộ.
Đề phòng lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh Yên Bái, Lào Cai, Quảng Ninh

Đề phòng lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh Yên Bái, Lào Cai, Quảng Ninh

Tin tức - Nguyệt Anh - 10 giờ trước
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ 8 giờ 15 phút đến 13 giờ 15 phút ngày 2/10, tại khu vực các tỉnh Yên Bái, Quảng Ninh, Lào Cai tiếp tục có mưa với lượng mưa tích lũy phổ biến từ 30-50mm, có nơi trên 80mm. Vùng miền núi thuộc các tỉnh Yên Bái, Lào Cai, Quảng Ninh tỉnh đề phòng lũ quét, sạt lở đất...
Đoàn Thiên Ân đăng quang Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022

Đoàn Thiên Ân đăng quang Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022

Giải trí - Nguyệt Anh - 11 giờ trước
Vượt qua 49 thí sinh đến từ mọi miền đất nước, người đẹp Đoàn Thiên Ân, sinh năm 2000, tại tỉnh Long An, đã đăng quang ngôi vị Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022.