Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hoà Bình: Khơi dậy tinh thần khởi nghiệp sáng tạo

Hà Phúc - CĐ - 10:10, 03/12/2021

Hòa Bình là tỉnh miền núi với không ít khó khăn về vị trí địa lý và điều kiện kinh tế-xã hội trong việc thúc đẩy các hoạt động đầu tư kinh doanh nói chung, phong trào khởi nghiệp nói riêng. Tuy nhiên, những năm qua, phong trào khởi nghiệp tại Hòa Bình đã có những bước tiến cả về chất và lượng.

Hợp tác xã 3T nông sản Cao Phong không chỉ nâng cao thương hiệu cam địa phương mà còn trở thành điểm du lịch hấp dẫn với nhiều du khách.
Hợp tác xã 3T nông sản Cao Phong không chỉ nâng cao thương hiệu cam địa phương mà còn trở thành điểm du lịch hấp dẫn với nhiều du khách.

Sôi nổi những phong trào khởi nghiệp

Hợp tác xã 3T nông sản Cao Phong (có tên thương mại là 3T Farm), được thành lập ngày 10/8/2018, tiền thân từ nhóm sản xuất cây có múi Thanh Thủy (thành lập từ tháng 1 năm 2016). Khi mới thành lập, Hợp tác xã (HTX) có 7 thành viên tham gia và có 12,5 hecta đất canh tác. Nhưng chỉ sau chưa đầy 1 năm hoạt động, đến nay HTX đã có 25 thành viên và diện tích đất canh tác tăng lên 29,5 hecta. Hiện nay, các thành viên đang canh tác các giống cam bao gồm: cam CS1 (cam lòng vàng), cam lùn cao, cam xã Đoài, cam canh, cam V2...

Trước đây, sản phẩm làm ra, phụ thuộc hoàn toàn vào thương lái đến thu mua trực tiếp, nhưng hiện nay, HTX 3T farm đã cung cấp cam vào các cửa hàng thực phẩm sạch ở các tỉnh, thành phố như: Hà Nội, Nam Định, Thanh Hóa, Ninh Bình, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam... Doanh thu năm 2020 của HTX đạt trên 800 triệu đồng. Đáng phấn khởi hơn, HTX đã tạo được uy tín với các thành viên và cho thấy, đây là hướng phát triển kinh tế hiệu quả tại địa phương.

Giống với 3T Farm, hiện nay phong trào khởi nghiệp trong toàn tỉnh Hòa Bình, đang diễn ra rất sôi nổi đã khơi dậy tinh thần khởi nghiệp của người trẻ ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Theo thông tin từ Tỉnh đoàn và Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Hòa Bình, phong trào “Tuổi trẻ Hòa Bình tham gia xây dựng nông thôn mới" đã được triển khai hiệu quả. 

Trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều mô hình, cách làm hay trong việc tham gia phát triển kinh tế của đoàn viên, thanh niên, đặc biệt là mô hình lập thân, lập nghiệp ngay trên mảnh đất quê hương, thông qua việc xây dựng và nhân rộng các mô hình: câu lạc bộ thanh niên làm kinh tế giỏi, tổ hợp tác, HTX thanh niên …

Tiêu biểu như, Câu lạc bộ Thanh niên làm kinh tế giỏi tỉnh Hòa Bình, tập hợp các gương thanh niên điển hình, đã được nhận giải thưởng Lương Định Của trong lĩnh vực nông- lâm nghiệp. Ngoài ra, toàn tỉnh hiện nay đang có trên 680 mô hình kinh tế do thanh niên làm chủ, trong đó gần 400 mô hình thuộc lĩnh vực nông-lâm nghiệp, tạo việc làm ổn định cho trên 1.000 đoàn viên thanh niên.

Những năm qua, Tỉnh đoàn luôn đẩy mạnh các hoạt động thông tin, tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, ý thức, tinh thần khởi nghiệp trong thanh niên Hoà Bình. Đồng thời, chú trọng đến việc tìm kiếm, kêu gọi các doanh nghiệp, nhà đầu tư hỗ trợ và phát triển các ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp của thanh niên, thông qua cuộc thi "Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo tỉnh”. Từ đó, nhiều thanh niên đã trở thành doanh nhân thành đạt, góp phần phát triển kinh tế, xã hội cho tỉnh nhà.

Số lượng doanh nghiệp đăng ký thành lập tại tỉnh Hòa Bình, hàng năm có chiều hướng gia tăng. Riêng trong năm 2020, có 365 doanh nghiệp đăng ký thành lập, với tổng vốn đăng ký 12.672 tỷ đồng. 

Tính đến hết năm 2020, toàn tỉnh có 3.770 doanh nghiệp với tổng vốn đăng ký hơn 47.003 tỷ đồng. Trong đó, có 3.527 doanh nghiệp vừa và nhỏ, chiếm trên 97% tổng số doanh nhiệp với số vốn đăng ký là 31.486 tỷ đồng.

Cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo Thanh niên tỉnh Hòa Bình lần III năm 2021 đã có hàng chục ý tưởng khởi nghiệp của thanh niên tham gia cuộc thi.
Cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo Thanh niên tỉnh Hòa Bình lần III năm 2021 đã có hàng chục ý tưởng khởi nghiệp của thanh niên tham gia cuộc thi.

Chú trọng nhiều chính sách hỗ trợ khởi nghiệp

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho kinh tế tư nhân phát triển và khuyến khích phát triển doanh nghiệp trên địa bàn, UBND tỉnh Hoà Bình đã chỉ đạo triển khai nhiều hoạt động thiết thực để thực hiện Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa; cũng như triển khai các cơ chế, chính sách thúc đẩy doanh nghiệp hoạt động hiệu quả. Đến nay, môi trường đầu tư, kinh doanh tại tỉnh đã được cải thiện đáng kể, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp trong hoạt động khởi nghiệp, kinh doanh.

Cụ thể, ngày 29/7/2021, Hội đồng Nhân dân tỉnh Hòa Bình đã ban hành Nghị quyết số 21/2021/NQ-HĐND về một số chính sách hỗ trợ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2021-2025. Theo đó, các nội dung hỗ trợ gồm: Hỗ trợ thủ tục hành chính; hỗ trợ giá thuê mặt bằng sản xuất kinh doanh; hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực; hỗ trợ thông tin, tư vấn; hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) mở rộng thị trường; hỗ trợ thực hiện đổi mới công nghệ.

Bên cạnh đó, các sở, ngành, địa phương, hiệp hội doanh nghiệp tỉnh cũng thường xuyên nắm bắt khó khăn của các doanh nghiệp, tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo tháo gỡ, xử lý những khó khăn, vướng mắc, giúp doanh nghiệp duy trì sản xuất, kinh doanh, nhất là trong thời gian dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Có một điểm đặc biệt tại tỉnh Hòa Bình là, phong trào khởi nghiệp đã có được sự đồng hành, hỗ trợ rất tích cực của các doanh nghiệp đã “khởi nghiệp thành công”, trong đó có cả những doanh nghiệp thuộc Top “đầu đàn” của tỉnh. Việc này, đã giúp các ý tưởng khởi nghiệp có cơ hội cao hơn để thành công khi được “đứng trên vài người khổng lồ”, ý tưởng, mô hình khởi nghiệp không chỉ được tư vấn mà còn được tạo cơ hội hợp tác với chính các doanh nghiệp lớn.

Những hỗ trợ này đã giúp doanh nghiệp, những người trẻ khởi nghiệp có niềm tin vào các chính sách của tỉnh; thúc đẩy phát triển sản xuất-kinh doanh, phong trào khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo của cộng đồng doanh nhân.

Trên thực tế có thể thấy, tác doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã và đang khai thác các tiềm năng thế mạnh của tỉnh để phát triển sản xuất, kinh doanh, giải quyết việc làm và làm thay đổi bộ mặt kinh tế – xã hội của tỉnh Hòa Bình. 

Ngoài ra, trong vài năm trở lại đây, hàng loạt các dự án của các Công ty, tập đoàn lớn đầu tư vào Hòa Bình, đã giải quyết một lượng lớn lao động trên địa bàn tỉnh. Hoà Bình được các chuyên gia kinh tế nhận định trong tương lai sẽ trở thành miền đất hứa thu hút đầu tư, khởi nghiệp sáng tạo.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Nỗ lực và thành công của Việt Nam đã truyền cảm hứng mạnh mẽ

Nỗ lực và thành công của Việt Nam đã truyền cảm hứng mạnh mẽ

Thời sự - PV - 4 giờ trước
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Brazil, chiều 24/9 (giờ địa phương), tại thủ đô Brasilia, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Pedro de Olivera, Tổng thư ký và các thành viên của Hội Hữu nghị Brazil-Việt Nam.
Yên Bái phấn đấu nằm trong nhóm 5 tỉnh phát triển hàng đầu của vùng Trung du và miền núi phía Bắc

Yên Bái phấn đấu nằm trong nhóm 5 tỉnh phát triển hàng đầu của vùng Trung du và miền núi phía Bắc

Thời sự - Tào Đạt - Vàng Ni - 6 giờ trước
Đây là mục tiêu mà Yên Bái đề ra trong Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, phấn đấu phát triển nhanh, bền vững theo hướng “xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc”.
Mang Tết Trung thu đến với trẻ em vùng cao biên giới Mèo Vạc

Mang Tết Trung thu đến với trẻ em vùng cao biên giới Mèo Vạc

Xã hội - Văn Hoa - Minh Đức - 22:51, 24/09/2023
Nhằm để các em thiếu nhi nơi vùng cao biên giới Mèo Vạc được tận hưởng một mùa Trung thu rộn ràng, ấm áp và đong đầy yêu thương, vừa qua, Đoàn thiện nguyện Thanh Maika và những người bạn (Thành phố Hà Nội) phối hợp UBND xã Pải Lủng tổ chức chương trình “Trung thu cao nguyên đá” cho hơn 1.000 em học sinh liên trường của xã.
Bình Thuận: Phổ biến, cung cấp thông tin cho Người có uy tín và cán bộ làm công tác dân tộc ở cơ sở

Bình Thuận: Phổ biến, cung cấp thông tin cho Người có uy tín và cán bộ làm công tác dân tộc ở cơ sở

Công tác Dân tộc - L.Phương - 22:46, 24/09/2023
Ngày 24/9, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận đã tổ chức Hội nghị tập huấn phổ biến, cung cấp thông tin cho 87 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS và cán bộ, công chức thuộc các Phòng Dân tộc trên địa bàn tỉnh.
An Giang: Khai Giảng lớp đào tạo kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ Bộ đội Biên phòng

An Giang: Khai Giảng lớp đào tạo kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ Bộ đội Biên phòng

Công tác Dân tộc - Như Tâm - Lê Vũ - 22:42, 24/09/2023
Ngày 24/9, tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang phối hợp với Sở Nội vụ và Trường Dân tộc nội trú - Trung học phổ thông tỉnh An Giang tổ chức Lễ khai giảng lớp 4 kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ trong đơn vị.
Tin trong ngày - 22/9/2023

Tin trong ngày - 22/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 22/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc. Lễ hội trà Shan tuyết lớn nhất miền Bắc. Hủy hoại cây rừng bằng thuốc độc ở huyện Bác Ái (Ninh Thuận). Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đồng bào Dao cải thiện thu nhập từ các bài thuốc cổ truyền

Đồng bào Dao cải thiện thu nhập từ các bài thuốc cổ truyền

Media - Trọng Bảo - 22:33, 24/09/2023
Đồng bào Dao đỏ ở Lào Cai sở hữu một kho tàng tri thức về cây thuốc rất có giá trị trong tự nhiên. Trải qua bao thế hệ, kinh nghiệm về những cây thuốc dân gian vẫn được lưu truyền, gìn giữ. Các bài thuốc cổ truyền không chỉ chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng trong thôn bản, mà hiện nay đã và đang được bà con khai thác, chế biến thành các sản phẩm đa dạng cũng ứng cho thị trường mang lại thu nhập, cải thiện đời sống.
Khám phá bảo tàng duy nhất về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định

Khám phá bảo tàng duy nhất về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định

Media - Lê Vũ – Trần Linh - 22:32, 24/09/2023
Vừa được chính thức đi vào hoạt động từ cuối tháng 8/2023, tuy nhiên, Bảo tàng Biệt động Sài Gòn - Gia Định đã thành địa chỉ tham quan thu hút đông đảo du khách, đặc biệt là các bạn trẻ trong thời gian gần đây. Cùng Báo Dân tộc và Phát triển khám phá bảo tàng duy nhất ở Việt Nam về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định.
Bộ đội Biên phòng giúp đồng bào DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Bộ đội Biên phòng giúp đồng bào DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Media - Ngọc Chí - 22:32, 24/09/2023
Với phương châm “ba bám, bốn cùng”, lực lượng Bội đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Kon Tum đã và đang triển khai nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả, từng bước giúp cho đồng bào DTTS ở khu vực biên giới vươn lên thoát nghèo, có cuộc sống ấm no và hạnh phúc.
Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào tại Bình Định

Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào tại Bình Định

Tin tức - T.Nhân - 22:30, 24/09/2023
Ngày 24/9, tại huyện miền núi Vân Canh (Bình Định), Tỉnh đoàn Bình Định tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào với sự tham gia hưởng ứng của hơn 250 đoàn viên, thanh niên, sinh viên Việt Nam và Lào.
Thanh Hóa: Ấm áp chương trình “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương”

Thanh Hóa: Ấm áp chương trình “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương”

Nhịp cầu nhân ái - Quỳnh Trâm - 22:30, 24/09/2023
Trung ương Hội Bảo trợ Người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam và Hội Bảo trợ Người khuyết tật, trẻ mồ côi và bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Thanh Hóa vừa phối hợp với huyện miền núi Ngọc Lặc tổ chức Chương trình tặng quà “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương” dành cho học sinh khuyết tật, học sinh mồ côi, học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, nhân dịp Tết Trung thu và bước vào năm học mới.