Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Doanh nhân dân tộc

Tâm và tài của một doanh nhân trẻ

Hà Đức Thành - 15:29, 22/09/2021

“Xã hội sẽ tốt đẹp hơn nếu mỗi doanh nhân luôn có ý thức phấn đấu phát triển cho chính mình, doanh nghiệp mình, song hành với đó là việc thực thi trách nhiệm với xã hội và cộng đồng.”Đó là những chia sẻ mộc mạc và chân thành của doanh nhân Phan Thanh Thiên, Tổng Giám đốc Tập đoàn Khoa học quốc tế Trường Sinh, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Gia Lai.

Doanh nhân Phan Thanh Thiên, Tống Giám đốc Tập đoàn Khoa học quốc tế Trường Sinh
Doanh nhân Phan Thanh Thiên, Tống Giám đốc Tập đoàn Khoa học quốc tế Trường Sinh

Thành công với khát vọng giá trị xanh

Bằng khát vọng tuổi trẻ cùng tinh thần khởi nghiệp, doanh nhân trẻ Phan Thanh Thiên đã tạo dựng thành công chuỗi giá trị xanh với Công ty Cổ phần Khoa học Quốc tế Trường Sinh (nay là Tập đoàn Khoa học quốc tế Trường Sinh). Doanh nghiệp này được biết đến là đơn vị tiên phong đổi mới trong lĩnh vực sản xuất các sản phẩm có nguồn gốc thảo dược.

Lần đầu tiên gặp anh trong một chuyến đi hoạt động từ thiện xã hội của Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Gia Lai tại huyện Kbang, tôi được nghe Tổng Giám đốc Phan Thanh Thiên trải lòng về công việc kinh doanh đầy khó khăn và thử thách của mình. Anh kể, năm 2004 là thời điểm khá nhạy cảm và phức tạp trong ngành nuôi trồng thủy sản. Lúc đó, người dân vẫn có thói quen sử dụng các loại thuốc kháng sinh để điều trị bệnh cho tôm. Tình trạng thực phẩm bẩn, lạm dụng hóa chất ảnh hưởng nghiêm trọng, trực tiếp đến sức khỏe con người và môi trường sống. Có những lô hàng thủy sản xuất khẩu bị quốc gia nơi đến trả về do nhiễm kháng sinh.

Trước thực tế đó, Phan Thanh Thiên đã ấp ủ xây dựng chuỗi giá trị xanh từ dược liệu, thay thế chất kháng sinh, tạo ra sản phẩm không ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường. Bắt tay vào việc cụ thể, anh gặp phải thách thức lớn khi thị trường và người tiêu dùng đã quen dùng thuốc kháng sinh do có tác dụng nhanh, giá thành rẻ.

Người nuôi tôm sử dụng thuốc thảo được Trường Sinh
Người nuôi tôm sử dụng thuốc thảo được Trường Sinh

Tuy nhiên, một thời gian sau, sản phẩm phòng trừ dịch bệnh cho tôm cá ra thị trường được người tiêu dùng đón nhận nhiệt tình nhờ đặc tính hỗ trợ điều trị bệnh và nâng cao sức đề kháng cho tôm cá. Được chiết xuất từ thảo dược thiên nhiên, sản phẩm không gây hại cho môi trường và sức khỏe con người, giúp mang đến nguồn thực phẩm sạch, an toàn, nâng cao giá trị tôm thương phẩm trên thị trường quốc tế.

Ông Trần Công Thành ở TP. Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam với hơn 20 năm kinh nghiệm nuôi tôm chia sẻ, sau nhiều vụ tôm thất bát do gia đình sử dụng hóa chất và kháng sinh trong phòng trị bệnh cho tôm, ông đã tìm hiểu về quy trình nuôi tôm sạch, áp dụng thuốc thảo dược Trường Sinh vào khâu chăm sóc, phòng và trị bệnh cho tôm. Nhờ vậy, ao tôm rất ít khi bị dịch bệnh, tôm lớn nhanh, năng suất cao hơn và chất lượng hơn so với trước đây. Hiện nay, với diện tích nuôi trồng trên 5 ha gồm 17 ao nuôi tôm lót bạt, những năm được giá, gia đình ông thu về lợi nhuận lên đến hàng chục tỷ đồng.

Sau thành công ban đầu, Trường Sinh tiếp tục khẳng định mình bằng các sản phẩm có nguồn gốc thảo dược, hướng đến bảo vệ sức khỏe, môi trường như: Thực phẩm bảo vệ sức khỏe, nước uống thảo dược, rượu bổ và rượu whisky các loại, phân bón hữu cơ sinh học, dược liệu sạch. Hiện nay, Tập đoàn Trường Sinh có hơn 200 đại lý trên cả nước. Tập đoàn đã giải quyết việc làm cho hơn 200 công nhân với mức thu nhập bình quân 8,6 triệu đồng/tháng. Năm 2020, tổng doanh thu của Tập đoàn đạt gần 1.000 tỷ đồng.

San sẻ yêu thương

Tổng Giám đốc Phan Thanh Thiên trao tiền ủng hộ đợt 1 Quỹ vắc xin phòng chống Covid của tỉnh
Tổng Giám đốc Phan Thanh Thiên trao tiền ủng hộ đợt 1 Quỹ vắc xin phòng chống Covid của tỉnh

“Để kinh doanh thành công và đưa doanh nghiệp phát triển bền vững, doanh nhân phải có ý thức trách nhiệm với xã hội. Trách nhiệm này không chỉ thể hiện bằng việc nộp thuế, bằng các hoạt động thiện nguyện mà còn cần phải kiến tạo và hỗ trợ thế hệ đi sau tiếp bước mình”.

Phan Thanh ThiênTổng Giám đốc

Là một doanh nhân thành đạt, Tổng Giám đốc Phan Thanh Thiên rất cảm thông những mảnh đời kém may mắn trong xã hội. Anh thường xuyên trích một phần lợi nhuận trong kinh doanh của mình để tham gia công tác từ thiện, mang hơi ấm và tình thương đến với hàng trăm con người có số phận bất hạnh. Trong 3 năm gần đây, mỗi năm anh đều trích gần 3 tỷ đồng từ lợi nhuận hoạt động sản xuất kinh doanh để thực hiện công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Gia Lai và toàn quốc. Thông qua các mối quan hệ xã hội, anh còn kết nối với các mạnh thường quân, các tổ chức xã hội ở trong và ngoài tỉnh tặng hàng ngàn suất quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, nhất là đối tượng đồng bào DTTS.

Từ đầu năm 2021 đến nay, trước tình hình diễn biến phức tạp của Covid-19, Tập đoàn Trường Sinh đã hỗ trợ tiền mặt và quà cho công tác phòng chống dịch Covid-19 trong và ngoài tỉnh với tổng trị giá hơn 5 tỷ đồng. Bên cạnh đó, với vai trò là Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Gia Lai, anh đã vận động các thành viên của Hội đóng góp gần 1 tỷ đồng vào Quỹ vắc xin phòng chống Covid của tỉnh; tặng nhiều suất quà cho các hộ đồng bào DTTS đang gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19.

Ông Phan Thanh Thiên trao quà cho các chiến sỹ Công an làm nhiệm vụ tại chốt phòng chống dịch
Ông Phan Thanh Thiên trao quà cho các chiến sỹ Công an làm nhiệm vụ tại chốt phòng chống dịch

Khi dịch bệnh bùng phát ở TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, với tinh thần chia sẻ khó khăn, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Gia Lai đã vận động hội viên quyên góp lương thực, thực phẩm tổng trị giá gần 500 triệu đồng gửi đến hỗ trợ bà con vùng dịch.

Thành đạt trong kinh doanh, nhiệt tình trong công tác xã hội, doanh nhân Phan Thanh Thiên đã nhận được nhiều Bằng khen của TW cũng như tỉnh. Năm 2019, anh được trao Giải thưởng Sao Đỏ. Đây là giải thưởng cao quý do Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam trao tặng những doanh nhân trẻ xuất sắc dưới 45 tuổi, có nhiều đóng góp trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tâm và tầm của một doanh nhân

Tâm và tầm của một doanh nhân

Hai năm vừa qua là khoảng thời gian đầy khó khăn đối với các doanh nghiệp bởi tác động của đại dịch Covid-19. Vượt lên những khó khăn, thách thức đó, nữ doanh nhân Nguyễn Hồng Vân, Giám đốc Công ty TNHH Tổng hợp Nguyên Khôi đã chèo lái con thuyền trong sự chuyển đổi linh hoạt, từng bước thích ứng với tình hình mới, không chỉ đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh mà còn tham gia tích cực trong các hoạt động xã hội ở vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Tưng bừng Lễ hội Đập trống của người Ma Coong

Tưng bừng Lễ hội Đập trống của người Ma Coong

Sắc màu 54 - Khánh Ngân - 1 giờ trước
Tối 6/2 (tức ngày 16 tháng Giêng), tại bản Cà Roòng 1, xã Thượng Trạch, UBND huyện Bố Trạch (Quảng Bình) tổ chức Lễ hội Đập trống truyền thống của người Ma Coong (nhánh địa phương thuộc dân tộc Bru Vân Kiều).
Vĩnh Phúc: Sôi nổi Lễ hội chọi trâu Hải Lựu

Vĩnh Phúc: Sôi nổi Lễ hội chọi trâu Hải Lựu

Tin địa phương - Văn Hoa - 1 giờ trước
Lễ hội chọi trâu Hải Lựu (huyện Sông Lô, Vĩnh Phúc) năm 2023 đang diễn ra sôi nổi sau 2 năm tạm dừng tổ chức, do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Lễ hội năm nay không thu vé của người dân và du khách về xem hội.
Hà Tĩnh: 1.445 thanh niên lên đường nhập ngũ

Hà Tĩnh: 1.445 thanh niên lên đường nhập ngũ

Tin địa phương - Khánh Ngân - 2 giờ trước
Sáng nay, 7/2, 1.445 thanh niên ưu tú ở tỉnh Hà Tĩnh lên đường nhập ngũ bảo về Tổ quốc. Là tỉnh có ít đồng bào DTTS, thế nhưng mùa tòng quân năm nay Hà Tĩnh có đến 5 tân binh là người DTTS.
Thanh Hóa: Cảnh cáo Trưởng phòng Giáo dục huyện Quan Hóa vì tuyển sinh sai học sinh

Thanh Hóa: Cảnh cáo Trưởng phòng Giáo dục huyện Quan Hóa vì tuyển sinh sai học sinh

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 2 giờ trước
Thông tin từ Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa cho biết, đã thi hành kỷ luật cảnh cáo đối với ông Lê Đức Hiếu - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Quan Hóa, vì có sai phạm trong tuyển sinh vào lớp 6 tại Trường PTDT Nội trú THCS Quan Hóa năm 2022.
Bí quyết giữ nhà cửa khô ráo khi trời nồm

Bí quyết giữ nhà cửa khô ráo khi trời nồm

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Trong những ngày này, miền Bắc đang có mưa phùn, trời nồm ẩm. Mẹo nhỏ đơn giản dưới đây sẽ giúp cho ngôi nhà của bạn luôn khô ráo, sạch sẽ.
Tp. Pleiku (Gia Lai) sẵn sàng cho công tác giao - nhận quân năm 2023

Tp. Pleiku (Gia Lai) sẵn sàng cho công tác giao - nhận quân năm 2023

Những ngày này, Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự của Tp. Pleiku (Gia Lai) đang chủ động, tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương hoàn tất các khâu trong quy trình tuyển chọn, gọi thanh niên nhập ngũ. Đồng thời tổ chức gặp gỡ động viên thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự sẵn sàng lên đường nhập ngũ, phấn đấu hoàn thành 100% chỉ tiêu trên giao với chất lượng thanh niên cao hơn năm trước.
Động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ, Syria: Hơn 1.400 người thiệt mạng

Động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ, Syria: Hơn 1.400 người thiệt mạng

Nhìn ra thế giới - T.Minh - 23:29, 06/02/2023
Ngày 6/2, Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã liên tiếp phải hứng chịu hai trận động đất mạnh, làm rung chuyển đất nước, cướp đi sinh mạng của khoảng 1.700 người dân và hàng chục ngàn người khác bị thương.
Kon Tum: Tổ chức Phiên chợ Sâm Ngọc Linh gắn với du lịch lần 2

Kon Tum: Tổ chức Phiên chợ Sâm Ngọc Linh gắn với du lịch lần 2

Sản phẩm - Thị trường - P.Nguyên - T.Nhân - 22:54, 06/02/2023
Tiếp nối thành công từ phiên chợ lần thứ nhất, tối 6/2, Phiên chợ Sâm Ngọc Linh, các dược liệu khác gắn với du lịch lần 2 đã chính thức khai mạc tại Trung tâm huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum.
Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Làm Chay ở Long An

Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Làm Chay ở Long An

Sắc màu 54 - Hồng Phúc - 22:09, 06/02/2023
Trong hai ngày 5 và 6/2 (tức ngày 15 và 16 tháng Giêng), tỉnh Long An tổ chức Lễ hội Làm Chay tại Đình Tân Xuân, thị trấn Tầm Vu, huyện Châu Thành, với nhiều hoạt động phong phú.
Thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Brazil ngày càng hiệu quả

Thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Brazil ngày càng hiệu quả

Thời sự - PV - 20:35, 06/02/2023
Chiều 6/2, tại Phủ Chủ tịch, Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tiếp Đại sứ Brazil, Ngài Fernando Apparício da Silva chào từ biệt kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.
Học sinh Việt Nam giành Huy chương Vàng tại Olympic Phát minh và Sáng tạo thế giới

Học sinh Việt Nam giành Huy chương Vàng tại Olympic Phát minh và Sáng tạo thế giới

Giáo dục - Như Ý - 20:12, 06/02/2023
Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định) cho biết, 4 học sinh của trường vừa đoạt Huy chương Vàng tại cuộc thi Olympic Phát minh và Sáng tạo thế giới, được tổ chức ở Seoul, Hàn Quốc.