Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

HTX Thiên An mở hướng thoát nghèo cho nông dân

Trọng Bảo - 19:28, 21/12/2021

Trong những năm qua, phong trào chăn nuôi đại gia súc theo hướng vỗ béo và sinh sản được đẩy mạnh ở xã Xuân Lai, huyện Yên Bình (Yên Bái). Đặc biệt với việc ra đời và hoạt động hiệu quả của HTX Thiên An trên địa bàn, đã mở hướng cho nông dân vùng lòng hồ Thủy điện Thác Bà làm giàu từ chăn nuôi đại gia súc.

Mô hình chăn nuôi trâu, bò vỗ béo mở ra hướng làm giàu cho bà con nông dân ở Xuân Lai
Mô hình chăn nuôi trâu, bò vỗ béo mở ra hướng làm giàu cho bà con nông dân ở Xuân Lai

Trước đây, gia đình anh Hoàng Văn Kiểm, dân tộc Tày ở thôn Cây Tre, xã Xuân Lai, huyện Yên Bình chỉ chăn nuôi 1 - 2 con trâu, chủ yếu để phục vụ sức cày, kéo trong sản xuất nông nghiệp. Từ khi tham gia vào Hợp tác xã (HTX) Thiên An, trong chuồng của gia đình anh luôn có hàng chục con trâu chăn nuôi theo hướng vỗ béo, xuất bán cho các lò mổ cung cấp thịt ra thị trường.

“ Được HTX hướng dẫn kỹ thuật, cách chọn con giống, hỗ trợ đầu ra, cũng như hỗ trợ thầu thêm đất để trồng cỏ phục vụ chăn nuôi. Nhờ đó, mà việc chăn nuôi của gia đình cũng có nhiều khởi sắc, cuộc sống gia đình đã khấm khá hơn”, anh Kiểm cho biết.

 HTX Thiên An được thành lập từ năm 2009, với mục tiêu tập trung khai thác tiềm năng, thế mạnh bằng việc chăn nuôi trâu, bò vỗ béo để cung cấp cho các lò giết mổ và chăn nuôi trâu, bò sinh sản để cung ứng con giống trong và ngoài tỉnh. Anh Hoàng Văn Liêm, Giám đốc HTX cho biết: Trước đây, bên cạnh sản xuất nông nghiệp thì bà con chủ yếu đánh bắt tôm, cá trên vùng hồ Thác Bà. Tuy nhiên, dù vất vả quanh năm, nhưng cuộc sống còn rất nhiều khó khăn.

“Tôi nhận thấy tại địa phương mình đất đã có sẵn, bà con thì lâu nay vẫn chăn nuôi trâu bò, tuy là nhỏ lẻ nhưng kinh nghiệm thì đã có. Chính vì vậy, tôi đã mạnh dạn cùng với anh em bạn bè liên minh lại thành lập HTX chăn nuôi tổng hợp, chủ yếu là trâu bò vỗ béo, với 9 thành viên ban đầu”, anh Liêm nhớ lại.

Thời gian đầu mới thành lập, anh Liêm đi khắp các tỉnh phía Bắc tìm mua những con trâu, bò gầy về nuôi bằng hình thức nuôi nhốt cách ly. Trong quá trình nuôi, anh cũng như các thành viên luôn tuân thủ đúng quy trình kiểm dịch, tiêm vắc xin và cho ăn thêm những loại thức ăn giàu đạm như ủ cỏ lên men, bã bia và sử dụng hệ thống phun sương tắm mát cho đàn gia súc từ 7 - 8 tiếng/ngày vào thời điểm nắng nóng. Với cách chăn nuôi khoa học, đàn trâu, bò phục hồi thể trạng rất nhanh.

“Chu kỳ vỗ béo thường từ 2 - 2,5 tháng, mỗi con trâu, bò tăng trung bình từ 40 - 60 kg. Trung bình 1 con trâu, bò vỗ béo cho lãi 2,5 - 3 triệu đồng. Mỗi lứa HTX tổ chức chăn nuôi tập trung quy mô 100 - 120 con, ngoài ra là chăn nuôi tại các hộ gia đình. Để bảo đảm nguồn thức ăn, chúng tôi trồng thêm hàng chục héc ta cỏ; sử dụng bã bia và phụ phẩm nông nghiệp như cám ngô để ủ lên men cùng cỏ nhằm tăng chất dinh dưỡng cho đàn trâu, bò”, anh Liêm giải thích.

Để chủ động nguồn thức ăn, hàng chục héc ta cỏ đã được bà con nông dân trồng thêm
Để chủ động nguồn thức ăn, hàng chục héc ta cỏ đã được bà con nông dân trồng thêm

Đến thời điểm này, HTX Thiên An đã tạo chỗ đứng vững trên thị trường. Trung bình mỗi năm HTX nuôi luân chuyển, xuất bán trên 1.500 con trâu bò thịt và trâu, bò giống. Lợi nhuận bình quân của một thành viên HTX đạt 150 triệu đồng/năm. Thị trường tiêu thụ không chỉ trong tỉnh, mà còn cung cấp cho các tỉnh bạn như Tuyên Quang, Lào Cai và Hà Nội…

Ông Nguyễn Văn Thương, Chủ tịch UBND xã Xuân Lai cho biết: Trước đây bà con nhân dân chủ yếu chăn nuôi trâu bò theo hình thức thả rông, hiệu quả thấp, chưa mang tính hàng hóa. Từ mô hình HTX Thiên An, bây giờ bà con trong thôn hộ nhiều thì cũng nuôi 4 - 5 con trâu, hộ ít thì cũng 2 - 3 con, vừa có nguồn phân bón phục vụ sản xuất; vừa đem lại thu nhập. Quan trọng hơn là bà con đã thay đổi tập quán chăn nuôi đại gia súc, từ nhỏ lẻ, sang hàng hóa; từ thả rông sang nuôi nhốt, vừa bảo đảm phòng tránh dịch bệnh, vừa cải thiện môi trường… 

"Năm 2021, anh Hoàng Văn Liêm, Giám đốc HTX là 1 trong 63 gương mặt tiêu biểu toàn quốc được vinh danh là “Nông dân Việt Nam suất sắc năm 2021. Đây cũng là niềm vinh dự chung của bà con nông dân trong xã”, ông Thương chia sẻ.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Trao quyết định của Chủ tịch nước cho các sĩ quan đi thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình

Trao quyết định của Chủ tịch nước cho các sĩ quan đi thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình

Tin tức - PV - 20:59, 07/02/2023
Ngày 7/2, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức lễ trao Quyết định của Chủ tịch nước cho 7 sĩ quan đi thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình (GGHB) Liên hợp quốc tại Phái bộ UNISFA (khu vực Abyei), Nam Sudan, Cộng hòa Trung Phi và tổng kết nhiệm kỳ của Tổ Công tác tại Phái bộ Cộng hòa Trung Phi.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Các cơ quan của Quốc hội cần tăng cường giám sát tình hình kinh tế vĩ mô

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Các cơ quan của Quốc hội cần tăng cường giám sát tình hình kinh tế vĩ mô

Thời sự - PV - 20:53, 07/02/2023
Chủ trì cuộc họp của Lãnh đạo Quốc hội với Thường trực các cơ quan của Quốc hội sáng nay, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ yêu cầu các cơ quan của Quốc hội thường xuyên, tăng cường giám sát về tình hình kinh tế vĩ mô, các loại thị trường tài chính, tiền tệ, chứng khoán, thị trường bất động sản, thị trường trái phiếu doanh nghiệp... Tình hình có vấn đề nóng, bức xúc mới phát sinh thì phải có các giải pháp mới. Chúng ta đồng hành với Chính phủ hay không là ở góc độ như vậy.
Điện Biên: Phát triển cây dược liệu dưới tán rừng

Điện Biên: Phát triển cây dược liệu dưới tán rừng

Kinh tế - PV - 19:13, 07/02/2023
Khai thác tiềm năng, lợi thế và liên kết trồng cây dược liệu dưới tán rừng, tạo ra chuỗi giá trị đã và đang mở ra hướng đi mới trên địa bàn tỉnh Điện Biên, góp phần chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng theo hướng sản xuất hàng hóa, nâng cao giá trị kinh tế cho người dân.
Kon Tum: Nỗ lực bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống

Kon Tum: Nỗ lực bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống

Sắc màu 54 - PV - 19:12, 07/02/2023
Xác định giá trị văn hóa truyền thống của các DTTS có ý nghĩa quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội, thời gian qua, tỉnh Kon Tum có nhiều chính sách, tập trung nguồn lực để làm tốt việc bảo tồn, tôn tạo và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống các DTTS.
Đẩy nhanh tiến độ các dự án giảm nghèo bền vững

Đẩy nhanh tiến độ các dự án giảm nghèo bền vững

Xã hội - PV - 19:11, 07/02/2023
Để giảm nghèo hiệu quả, hạn chế tình trạng tái nghèo, huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên tích cực triển khai các giải pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, tiểu dự án thuộc Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.
Tp. Pleiku (Gia Lai) sẵn sàng cho công tác giao - nhận quân năm 2023

Tp. Pleiku (Gia Lai) sẵn sàng cho công tác giao - nhận quân năm 2023

Những ngày này, Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự của Tp. Pleiku (Gia Lai) đang chủ động, tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương hoàn tất các khâu trong quy trình tuyển chọn, gọi thanh niên nhập ngũ. Đồng thời tổ chức gặp gỡ động viên thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự sẵn sàng lên đường nhập ngũ, phấn đấu hoàn thành 100% chỉ tiêu trên giao với chất lượng thanh niên cao hơn năm trước.
Mù Cang Chải (Yên Bái): Thúc đẩy kỹ năng lãnh đạo và bình đẳng giới

Mù Cang Chải (Yên Bái): Thúc đẩy kỹ năng lãnh đạo và bình đẳng giới

Xã hội - PV - 19:10, 07/02/2023
Qua hoạt động của FEMMA triển khai tại Mù Cang Chải đã có hàng trăm phụ nữ được cung cấp các kiến thức và kỹ năng lãnh đạo, quản lý thúc đẩy bình đẳng giới then chốt.
Lên miền sơn cước thưởng thức đặc sản sùng tre

Lên miền sơn cước thưởng thức đặc sản sùng tre

Ẩm thực - PV - 19:09, 07/02/2023
A Lưới là một huyện miền núi biên giới phía Tây của tỉnh Thừa Thiên Huế, nơi đây tập trung nhiều đồng bào các DTTS cùng sinh sống như Pa Cô, Tà Ôi, Cơ Tu, Pa Hy... Các bản làng nép mình trong các thung lũng dọc theo dãy Trường Sơn hùng vĩ, được núi rừng bao bọc, chở che, nên nếp sinh hoạt của người đồng bào cũng hài hòa với thiên nhiên, đồi núi. Cũng chính thiên nhiên là nơi cung cấp các sản vật, nguồn nguyên liệu để chế biến nên những món ăn dân dã mà độc đáo, mang đậm bản sắc văn hóa nơi này.
Đơn giản hóa thủ tục hải quan, tạo thuận lợi thương mại năm 2023

Đơn giản hóa thủ tục hải quan, tạo thuận lợi thương mại năm 2023

Tin tức - Hoàng Minh - 19:05, 07/02/2023
Tổng cục Hải quan vừa có quyết định giao chỉ tiêu cải cách hành chính, đơn giản hóa thủ tục hải quan, tạo thuận lợi thương mại năm 2023 với mục tiêu tạo thuận lợi tối đa cho các doanh nghiệp hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí, rút ngắn thời gian thông quan, giải phóng hàng.
Kon Tum: Sáng kiến góp phần giữ gìn và quảng bá văn hóa của dân tộc Brâu

Kon Tum: Sáng kiến góp phần giữ gìn và quảng bá văn hóa của dân tộc Brâu

Gương sáng giữa cộng đồng - PV - 19:03, 07/02/2023
Nhằm bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa dân tộc Brâu ở Kon Tum, em Phạm Thị Thùy Trang (lớp 9D1, Trường THCS-THPT Liên Việt Kon Tum) đã sáng tạo dự án “Giữ gìn và quảng bá nét đẹp văn hóa dân tộc Brâu”. Dự án này đã đạt giải Nhất Cuộc thi Sáng tạo Khoa học, kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học năm 2022-2023.
Những thói quen giúp phòng ngừa ung thư tốt nhất

Những thói quen giúp phòng ngừa ung thư tốt nhất

Sống khỏe - Như Ý - 19:02, 07/02/2023
Trong những năm gần đây, số ca mắc và tử vong do bệnh ung thư tại Việt Nam đang tăng lên đáng kể. Một trong những biện pháp phòng, chống ung thư hiệu quả là tạo thói quen quan tâm tới những thay đổi của cơ thể, khám sức khỏe tổng quát và tầm soát ung thư định kỳ để kịp thời ngăn chặn những mầm mống của bệnh ung thư... Sau đây là những thói quen giúp phòng ngừa ung thư một các đơn giản hiệu quả nhất mời các bạn tham khảo.