Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Họp Hội đồng tư vấn thẩm định dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư số 02/2022/TT-UBDT ngày 30/6/2022

Việt Cường - 18:45, 30/05/2023

Ngày 30/5, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã diễn ra phiên họp Hội đồng tư vấn thẩm định dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư số 02/2022/TT-UBDT ngày 30/6/2022 của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT: Hướng dẫn thực hiện một số dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719).

Ông Hoàng Đức Thành - Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Chủ tịch Hội đồng chủ trì phiên họp
Ông Hoàng Đức Thành - Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Chủ tịch Hội đồng chủ trì phiên họp

Ông Hoàng Đức Thành - Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Chủ tịch Hội đồng chủ trì phiên họp. Tham dự phiên họp có các thành viên Hội đồng là đại diện đến từ một số bộ ngành, Ban Dân tộc TP. Hà Nội, Ban Dân tộc tỉnh Hòa Bình và các vụ, đơn vị của UBDT.

Thực hiện Công điện số 71/CĐ-TTg ngày 23/2/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện các chương trình MTQG giai đoạn 2021 - 2025, trong đó giao UBDT nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung một số nội dung Thông tư số 02/2022/TT-UBDT ngày 30/6/2022 của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT về Hướng dẫn thực hiện một số dự án thuộc Chương trình MTQG 1719.

Bà Đinh Thị Thảo - Trưởng Ban Dân tộc Hòa Bình phát biểu ý kiến tại phiên họp
Bà Đinh Thị Thảo - Trưởng Ban Dân tộc Hòa Bình phát biểu ý kiến tại phiên họp

Trong quá trình triển khai thực hiện Chương trình MTQG 1719, các địa phương gặp một số khó khăn, vướng mắc; đồng thời, một số nội dung cần phải nghiên cứu chỉnh sửa, bổ sung cho phù hợp với tình hình thực tế, tạo điều kiện để các địa phương tổ chức triển khai thực hiện thuận lợi, hoàn thành các mục tiêu đề ra.

Triển khai các nội dung theo tiến độ, UBDT đã thành lập Tổ Soạn thảo; trình Thủ tướng Chính phủ và được đồng ý áp dụng trình tự, thủ tục rút gọn trong xây dựng, ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung; triển khai phiên họp kỹ thuật và các đợt xin ý kiến dự thảo của các vụ, đơn vị trực thuộc UBDT, các bộ, ngành, địa phương. Trên cơ sở tiếp thu ý kiến góp ý của các bộ, ngành địa phương, Vụ Chính sách dân tộc (đơn vị chủ trì xây dựng Dự thảo Thông tư) đã phối hợp với các vụ, đơn vị được phân công tổng hợp, tiếp thu, giải trình và hoàn thiện hồ sơ xây dựng Dự thảo Thông tư.

Ông Đào Xuân Quy - Phó vụ trưởng Vụ Chính sách dân tộc thay mặt Tổ Soạn thảo trình bầy các căn cứ và quá trình xây dựng dự thảo Thông tư
Ông Đào Xuân Quy - Phó vụ trưởng Vụ Chính sách dân tộc thay mặt Tổ Soạn thảo trình bày các căn cứ và quá trình xây dựng dự thảo Thông tư

Về nội dung, Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư số 02/2022/TT-UBDT đã giải quyết 9 vấn đề được nêu trong Công điện số 71/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ (đã được UBDT rà soát cần sửa đổi, bổ sung). Ngoài ra, một số nội dung của Thông tư 02/2022/TT-UBDT hướng dẫn chưa rõ, chưa cụ thể, chưa phù hợp cũng đã được sửa đổi, bổ sung cho phù hợp. Các nội dung sửa đổi, bổ sung tập trung giải quyết những khó khăn vướng mắc liên quan đến Dự án 1; Nội dung số 1, Nội dung số 2 Tiểu Dự án 2 thuộc Dự án 3; Nội dung số 1, Nội dung số 2 Tiểu dự án 2 thuộc Dự án 5; Tiểu Dự án 4 thuộc Dự án 5; Tiểu dự án 1, Tiểu Dự án 2 thuộc Dự án 9; Nội dung số 1, Tiểu dự án 1 thuộc Dự án 10.

Ông Lê Như Xuyên - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Dân tộc, Bộ Giáo dục và Đào tạo biểu ý kiến tại phiên họp
Ông Lê Như Xuyên - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Dân tộc, Bộ Giáo dục và Đào tạo phát biểu ý kiến tại phiên họp

Phát biểu thảo luận tại phiên họp, các đại biểu đồng tình với các nội dung cơ bản đã được dự thảo Thông tư bổ sung, cập nhật. Một số ý kiến đề nghị: Dự thảo Thông tư cần ngắn gọn, trọng tâm; tập trung tiếp thu những vướng mắc, kiến nghị của địa phương theo hướng tăng cường phân cấp, cắt giảm thủ tục hành chính, căn cứ quy định hiện hành để hướng dẫn cụ thể, tháo gỡ cho các địa phương để triển khai hiệu quả; cần tiếp tục phối hợp, rà soát, cập nhật các nội dung liên quan đến các Thông tư do các bộ, ngành vừa ban hành…

Phát biểu ý kiến tại phiên họp, ông Hoàng Đức Thành - Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Chủ tịch Hội đồng cảm ơn các ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của các thành viên Hội đồng đóng góp cho Dự thảo Thông tư. Chủ tịch Hội đồng đề nghị Tổ Soạn thảo tiếp thu nghiêm túc các ý kiến, khẩn trương hoàn thiện bộ hồ sơ xây dựng Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư số 02/2022/TT-UBDT để trình các cấp thẩm quyền theo quy định.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Lang Chánh (Thanh Hóa): Tập trung "lấp đầy vùng trũng" pháp luật

Lang Chánh (Thanh Hóa): Tập trung "lấp đầy vùng trũng" pháp luật

Lang Chánh là huyện miền núi biên giới của tỉnh Thanh Hóa với dân số khoảng hơn 52.600 người. Trong đó, đồng bào DTTS chiếm gần 90%, sinh sống ở 78 thôn, bản, khu phố thuộc 10 xã, thị trấn. Trong nhiều năm qua, để đảm bảo an ninh trật tự khu vực biên giới, huyện Lang Chánh rất chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) đến với đồng bào DTTS, qua đó góp phần tăng cường tình đoàn kết trong cộng đồng dân cư, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.
Hồi sinh làng nghề thổ cẩm trăm năm tuổi của người Ba Na

Hồi sinh làng nghề thổ cẩm trăm năm tuổi của người Ba Na

Sắc màu 54 - Như Quỳnh-Thành Nhân - 22:11, 02/10/2023
Đối với đồng bào DTTS, nghề dệt thổ cẩm truyền thống được xem là một nét văn hóa độc đáo được truyền từ đời này sang đời khác. Tại làng Hà Văn Trên, huyện Vân Canh (Bình Định), nghề dệt thổ cẩm được gìn giữ nguyên vẹn, không chỉ giúp cho đồng bào Ba Na có thêm thu nhập, mà thông qua sự kết hợp với du lịch cộng đồng, sắc màu thổ cẩm của làng nghề trăm năm tuổi này ngày càng được tôn vinh.
Dân tộc Lào

Dân tộc Lào

Media - Hồng Phúc - Đặng Việt Hùng - 22:06, 02/10/2023
Dân tộc Lào còn có tên gọi là Thay, Thay Duồn, Thay Nhuồn, Phu Thay, Phu Lào. Theo số liệu Điều tra thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2019, người Lào ở Việt Nam có 17.532 người. Trong đó, nam là 8.991 người, nữ là 8.541 người.
Chế biến sâu, nâng “chất” giá trị dược liệu

Chế biến sâu, nâng “chất” giá trị dược liệu

Media - Trọng Bảo - 22:02, 02/10/2023
Những năm gần đây, nhu cầu sử dụng các sản phẩm dược liệu chăm sóc sức khỏe có xu hướng gia tăng. Nhiều sản phẩm dược liệu vùng cao được người dùng đánh giá là tốt cho sức khỏe. Nắm bắt được tiềm năng này, tại Lào Cai, đã xuất hiện nhiều mô hình liên kết giữa người dân và doanh nghiệp để thực hiện việc chế biến sâu dược liệu. Đặc biệt, các doanh nghiệp đã mạnh dạn đầu tư dây chuyền, hệ thống máy móc, công nghệ, nhằm tạo ra sản phẩm có chất lượng, phù hợp với thị hiếu của người dùng; góp phần nâng cao giá trị cây dược liệu, cải thiện thu nhập cho người dân vùng cao…
Xóa bỏ hủ tục lạc hậu trong đồng bào DTTS ở Thanh Hóa: Hiệu quả từ giải pháp tuyên truyền vận động theo phương châm

Xóa bỏ hủ tục lạc hậu trong đồng bào DTTS ở Thanh Hóa: Hiệu quả từ giải pháp tuyên truyền vận động theo phương châm "Mưa dầm thấm lâu"

Xã hội - Quỳnh Trâm - 22:01, 02/10/2023
Với giải pháp thực hiện tuyên truyền, vận động theo phương châm "mưa dầm thấm lâu" nhằm đẩy lùi hủ tục lạc hậu ra khỏi vùng đồng bào DTTS và miền núi; Đặc biệt là quá trình triển khai Đề án “Tuyên truyền thực hiện nếp sống văn hóa trong tang lễ vùng đồng bào Mông tỉnh Thanh Hoá ”, những năm gần đây, việc cưới xin, việc tang ở vùng đồng bào Mông đã được tổ chức gọn nhẹ, tiết kiệm. Bên cạnh đó, ý thức về vệ sinh môi trường của người dân đã được nâng lên rõ rệt, đồng bào đã di dời chuồng trại ra xa nhà; cải tạo, làm mới nhà vệ sinh, nhà tắm...
Ngày hội Văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần thứ Nhất tỉnh Lai Châu sẽ diễn ra vào đầu tháng 11

Ngày hội Văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần thứ Nhất tỉnh Lai Châu sẽ diễn ra vào đầu tháng 11

Tin tức - Thanh Nguyên - 20:33, 02/10/2023
Từ ngày 3 - 5/11, tại Lai Châu sẽ diễn ra Ngày hội Văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần thứ Nhất và Tuần Du lịch - Văn hóa tỉnh Lai Châu năm 2023.
Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Bất cứ ai đến với Nghĩa Lộ - Mường Lò thời điểm này sẽ được thăng hoa cảm xúc trước vẻ đẹp của cảnh sắc thiên nhiên và những thảm vàng lúa chín; được chiêm ngưỡng vẻ đẹp duyên dáng yêu kiều của các cô gái Thái; được hòa mình trong vòng những Xòe bất tận để cảm nhận tự trái tim những giá trị văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, với bao cung bậc cảm xúc đắm say và giá trị nhân văn sâu sắc đã và đang trường tồn, lan tỏa của Nghệ thuật Xòe Thái - tinh hoa miền di sản Mường Lò, Nghĩa Lộ.
Chư Pưh (Gia Lai): Giải cứu kịp thời 4 cháu bé mắc kẹt giữa dòng nước lũ

Chư Pưh (Gia Lai): Giải cứu kịp thời 4 cháu bé mắc kẹt giữa dòng nước lũ

Tin tức - Ngọc Thu - 20:29, 02/10/2023
Ngày 2/10, ông Phạm Đức Ngọc - Bí thư Đảng uỷ xã Ia Blứ (huyện Chư Pưh, Gia Lai) cho biết, lực lượng chức năng của huyện đã giải cứu thành công 4 cháu bé đi chăn bò bị mắc kẹt giữa dòng nước dữ.
Đầu tư ứng trước cho đồng bào DTTS - Cách làm hay ở Bình Thuận

Đầu tư ứng trước cho đồng bào DTTS - Cách làm hay ở Bình Thuận

Công tác Dân tộc - T.Nhân - 20:24, 02/10/2023
Thông qua Trung tâm Dịch vụ miền núi, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận đã triển khai chính sách đầu tư ứng trước, trợ cước vận chuyển giống, vật tư..., đồng thời thu mua nông sản cho bà con đồng bào DTTS với giá ổn định hơn so với thị trường. Chính sách này không chỉ giúp bà con có điều kiện để sản xuất, hạn chế tình trạng vay mượn vốn từ bên ngoài với lãi suất cao mà quan trọng hơn là đã khơi dậy ý chí vươn lên thoát nghèo của người dân, góp phần thúc đẩy phát triển toàn diện kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Tổ chức triển lãm “Thành xưa, phố cũ”

Tổ chức triển lãm “Thành xưa, phố cũ”

Sắc màu 54 - T.Hợp - 20:00, 02/10/2023
Chào mừng kỷ niệm 69 năm Ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2023), Trung tâm Lưu trữ quốc gia I, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội tổ chức Triển lãm “Thành xưa, phố cũ”.
Tin trong ngày - 2/10/2023

Tin trong ngày - 2/10/2023

Media - BDT - 20:00, 02/10/2023
Bản tin hôm nay, 02/10 có những thông tin đáng chú ý sau: Khai mạc Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII. Bộ Y tế phát động Tuần lễ làm mẹ an toàn năm 2023. Bám làng tận tâm “gieo chữ”. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Già làng Thông Minh Tìm tận tuỵ với làng Chăm Palei Mali

Già làng Thông Minh Tìm tận tuỵ với làng Chăm Palei Mali

Người có uy tín - Hà Thanh Tú - 19:53, 02/10/2023
Không lâu nữa, ngày 13-14 tháng 10 năm 2023, Lễ hội Pô Sah Inư truyền thống hàng năm của đồng bào Chăm Bình Thuận sẽ diễn ra tại tháp Pô Sah Inư (phường Phú Hài, TP Phan Thiết). Để chuẩn bị cho lễ hội truyền thống của dân tộc, thời gian này, ông Thông Minh Tìm, Người có uy tín của làng Chăm Palei Mưli lại càng bận rộn, tất bật.