Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nâng cao hiệu quả chính sách dân tộc từ hoạt động giám sát của Nhân dân

Thanh Phong - 08:04, 03/05/2023

“Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng” không chỉ là mục tiêu mà còn là động lực để khơi dậy sức mạnh và nguồn lực Nhân dân trong quá trình thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc (CSDT). Cũng vì thế mà các chính sách dân tộc đã được triển khai đầy đủ hơn, kịp thời hơn. Hoạt động của công tác dân tộc cũng đã được “nâng chất” hơn và người dân đã được thụ hưởng tối đa hiệu quả từ việc thực hiện CSDT.

Đoàn giám sát của Ủy ban Dân tộc thăm mô hình liên kết sản xuất theo Chương trình MTQG tại thôn Loa, xã Thành Long, huyện Hàm Yên (Tuyên Quang, tháng 3/2023).
Đoàn giám sát của Ủy ban Dân tộc thăm mô hình liên kết sản xuất theo Chương trình MTQG tại thôn Loa, xã Thành Long, huyện Hàm Yên (Tuyên Quang, tháng 3/2023)

Phát huy dân chủ trong thực hiện chính sách dân tộc

Những năm qua, vai trò giám sát, phản biện của Nhân dân trong thực hiện CSDT đã là việc làm tự nguyện, thường xuyên, mang tính trách nhiệm cao ở các thôn, bản.

Phìn Ngan là xã vùng III của huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Ông Vàng Láo Lở - Chủ tịch UBND xã Phìn Ngan cho biết: Hiện nay xã Phìn Ngan đang tập trung triển khai Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi. Để đạt mục tiêu và kết quả cao nhất, ngay từ khi bắt đầu triển khai chương trình, chúng tôi đã tổ chức họp từng thôn bản, lấy ý kiến của bà con về đầu tư từng tuyến đường, từng nhà văn hóa. Riêng đối với nguồn vốn sự nghiệp, chúng tôi để bà con đưa ra ý kiến lựa chọn nuôi con gì, trồng cây gì mang lại hiệu quả nhất. Từ đó, khi triển khai sẽ có sự ủng hộ của bà con, góp phần vào thành công của từng dự án…

“Như tuyến đường thôn Trung Chải, khởi công từ tháng 11/2022 với tổng vốn đầu tư trên 1,6 tỷ đồng từ Chương trình MTQG. Khi chuẩn bị triển khai, chúng tôi đã tổ chức họp thôn, thông báo công khai các hạng mục của công trình, trong đó có phần hiến đất làm đường. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng phân tích cho bà con hiểu hiệu quả phát triển kinh tế - xã hội của thôn khi con đường hoàn thành. Bởi thế, chỉ trong 6 tháng tuyến đường đã cơ bản hoàn thành, trong đó, người dân đã hiến hàng nghìn m2 đất để mở đường…”, ông Lở thông tin thêm.

Để thực hiện chức năng giám sát, kiểm tra, cộng đồng dân cư ở thôn, bản, xã đã thành lập, cử đại diện vào Ban giám sát cộng đồng. Từ chức trách của mình, Ban giám sát đã vận động bà con nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc phối hợp giám sát về môi trường, sử dụng vật tư, vật liệu, sử dụng cây, con giống hỗ trợ… đối với dự án được triển khai. Chính từ hoạt động giám sát, kiểm tra của Nhân dân đã hạn chế lãng phí, thất thoát vốn, tài sản, đồng thời sớm phát hiện những thiếu sót, sai phạm trong quá trình thực hiện… để kiến nghị chủ đầu tư, đơn vị thi công “sửa sai” kịp thời.

Tương tự, tại xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), hoạt động giám sát, kiểm tra của người dân đã phát huy tác dụng tốt trong thực hiện CSDT. Ông Đoàn Phúc Hạnh - nguyên Chủ tịch UBND xã Dân Hóa, nay là Trưởng Ban Quản lý Dự án huyện Minh Hóa cho biết: Cách nay mấy năm, thực hiện chính sách hỗ trợ con giống cho những hộ người Chứt, Bru Vân Kiều thường gặp khó khăn do đề án đã hỗ trợ bò giống lai Sind. Tuy nhiên, khi được bà con kiến nghị, nên xem xét, chọn lựa giống tốt ở địa phương sẽ phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng. Ý kiến của bà con sau đó được lãnh đạo địa phương nghiên cứu và chấp thuận…

Điều đó cho thấy, hoạt động giám sát, kiểm tra của Nhân dân đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong thực hiện CSDT, góp phần nâng cao hiệu quả của các CSDT. Đó cũng chính là một “kênh” chống tiêu cực, tham nhũng, phát huy quyền làm chủ, tham gia quản lý xã hội của Nhân dân.

Tuyến đường thôn Trung Chải, xã Phìn Ngan, huyện Bát Xát (Lào Cai) được đầu tư từ nguồn vốn Chương trình MTQG.
Tuyến đường thôn Trung Chải, xã Phìn Ngan, huyện Bát Xát (Lào Cai) được đầu tư từ nguồn vốn Chương trình MTQG

Tiếp tục nâng cao hiệu quả chính sách dân tộc

Công tác dân tộc thực hiện CSDT là quá trình lâu dài, liên tục, kiên trì, cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, hướng tới mục tiêu nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào DTTS.

Hiện nay, khối lượng các phần việc thuộc các chương trình, dự án từ CSDT là rất lớn, chẳng hạn như Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi. Trong khi đó, hoạt động giám sát, kiểm tra của người dân còn nhiều vấn đề đáng bàn.

Thực tế cho thấy, do hạn chế năng lực về chính sách, pháp luật, kiến thức quản lý kinh tế, kỹ thuật xây dựng nên hoạt động giám sát, kiểm tra của Nhân dân, của Ban giám sát cộng đồng còn nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, kinh phí hỗ trợ cho Ban giám sát còn quá thấp nên hoạt động giám sát chủ yếu dựa vào lòng nhiệt tình, trách nhiệm với thôn xóm của các thành viên.

Phải khẳng định rằng, các CSDT từ trước đến nay mang lại hiệu quả, có sự đóng góp một phần không nhỏ từ người dân với chức năng kiểm tra, giám sát ngay từ cơ sở. Ban giám sát ở thôn, bản là bộ phận đại diện cho người dân trong việc giám sát, kiểm tra việc thực hiện CSDT. Ban giám sát “mạnh” đồng nghĩa với hoạt động giám sát, kiểm tra sẽ hiệu quả và ngược lại. Chưa kể, qua kiểm tra giám sát, đã góp phần đưa việc thực hiện chính sách ở vùng DTTS và miền núi được triển khai kịp thời, đúng mục đích, đối tượng thụ hưởng.

Để nâng cao hiệu quả của hoạt động kiểm tra, giám sát của Nhân dân đối với việc thực hiện CSDT thì cần phải phát huy vai trò, trách nhiệm của Nhân dân, phát huy tinh thần dân chủ, lắng nghe Nhân dân và đặc biệt thực hiện mục tiêu “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng” có như vậy, việc giám sát của Nhân dân trong thực hiện CSDT mới phát huy hiệu quả cao nhất.

Chiến lược công tác dân tộc giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đặt ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2025, mức thu nhập bình quân của người DTTS tăng trên 2 lần so với năm 2020; tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào DTTS mỗi năm giảm trên 3%; 90% đồng bào DTTS được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh...”.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Triển khai chính quyền hai cấp: Giải “bài toán” nhân sự mảng công tác dân tộc, tôn giáo ở cơ sở

Triển khai chính quyền hai cấp: Giải “bài toán” nhân sự mảng công tác dân tộc, tôn giáo ở cơ sở

Hiện tại, các địa phương trên cả nước đã chuyển sang mô hình chính quyền hai cấp được hơn 4 tháng. Nhìn từ vùng Tây Nam Bộ, bên cạnh mặt tích cực thì vẫn còn những “bài toán” cần lời giải. Trong đó, vấn đề nhân sự chuyên trách trong lĩnh vực dân tộc và tôn giáo là một việc cấp thiết.
Tin nổi bật trang chủ
Lai Châu nhiều giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế cửa khẩu

Lai Châu nhiều giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế cửa khẩu

Kinh tế - Phương Ly - 1 giờ trước
Trong những năm gần đây, kinh tế cửa khẩu đã và đang trở thành một trong những định hướng phát triển kinh tế quan trọng của tỉnh Lai Châu. Với đường biên giới dài hơn 265 km tiếp giáp tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), cùng Khu kinh tế Cửa khẩu Ma Lù Thàng, Lai Châu có nhiều lợi thế để mở rộng thương mại biên giới, phát triển dịch vụ logistics và thu hút đầu tư, tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế - xã hội vùng biên.
Kết nối cung cầu, quảng bá các sản phẩm nông nghiệp tỉnh Nghệ An năm 2025

Kết nối cung cầu, quảng bá các sản phẩm nông nghiệp tỉnh Nghệ An năm 2025

Tin tức - T.Hải - 1 giờ trước
Tối 6/9, do Sở Nông nghiệp và Môi trường phối hợp tổ chức Lễ khai mạc sự kiện kết nối cung cầu, quảng bá các sản phẩm nông nghiệp tỉnh Nghệ An năm 2025. Đây là hoạt động nằm trong chương trình Kỷ niệm 80 năm ngày truyền thống ngành Nông nghiệp và Môi trường Nghệ An.
Cao Bằng: Cần liệu pháp mạnh để giảm nghèo ở nhóm các dân tộc còn nhiều khó khăn

Cao Bằng: Cần liệu pháp mạnh để giảm nghèo ở nhóm các dân tộc còn nhiều khó khăn

Dân tộc - Tôn giáo - Khánh Thư - 1 giờ trước
Dù đã triển khai nhiều chính sách hỗ trợ, tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào DTTS ở Cao Bằng vẫn còn cao, nhất là ở nhóm các dân tộc còn nhiều khó khăn, đòi hỏi phải có những liệu pháp mạnh và trúng để tạo bứt phá.
Niềm tin từ vùng chè xanh

Niềm tin từ vùng chè xanh

Kinh tế - Thảo Khánh - 2 giờ trước
Giữa những triền đồi chè xanh ngát ở xóm Lầy 5, phường Phúc Thuận, tỉnh Thái Nguyên, có một mô hình hợp tác xã đang từng ngày khẳng định hướng đi đúng đắn của mình. Dù mới đi vào hoạt động chưa lâu, nhưng HTX đã trở thành điểm sáng trong phát triển kinh tế nông nghiệp của địa phương.
Gia Lai: Bão số 13 gây thiệt hại nặng, 1 người chết, hàng nghìn ngôi nhà bị sập và tốc mái

Gia Lai: Bão số 13 gây thiệt hại nặng, 1 người chết, hàng nghìn ngôi nhà bị sập và tốc mái

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 2 giờ trước
Sáng 7/11, Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh Gia Lai cho biết, bão số 13 đã gây thiệt hại nghiêm trọng trên địa bàn tỉnh, khiến 1 người thiệt mạng, 2 người bị thương và hơn 2.300 ngôi nhà bị sập, tốc mái.
Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Hơn hai tháng qua, mỗi khi màn đêm buông xuống, căn phòng nhỏ ở điểm trường thôn Ngọc Leng, xã Tu Mơ Rông, tỉnh Quảng Ngãi lại sáng đèn, rộn ràng tiếng đánh vần, tập viết. Hơn 30 học viên là đồng bào Xơ Đăng, họ ở đủ lứa tuổi, có người đã lên chức ông, bà, vẫn say sưa cầm bút, nắn nót từng nét chữ.
Thủ tướng: Việt Nam phấn đấu có nhà máy chip bán dẫn đầu tiên trong năm 2026

Thủ tướng: Việt Nam phấn đấu có nhà máy chip bán dẫn đầu tiên trong năm 2026

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Chiều tối 6/11, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm việc với Đoàn lãnh đạo hiệp hội và các doanh nghiệp trong lĩnh vực bán dẫn thuộc Hiệp hội Bán dẫn Toàn cầu (SEMI) đang thăm, làm việc tại Việt Nam và dự Triển lãm quốc tế về bán dẫn (SEMI Expo) Việt Nam năm 2025.
Bão số 13 gây thiệt hại nặng nề tại các địa phương

Bão số 13 gây thiệt hại nặng nề tại các địa phương

Tin tức - Minh Nhật - 3 giờ trước
Bão số 13 đã đổ bộ đất liền các tỉnh Đắk Lắk, Gia Lai, Quảng Ngãi gây thiệt hại nặng nề, hàng loạt các mái tôn, đều bị gió giật tung, đã có ghi nhận thương vong do mưa bão.
Hỗ trợ khẩn cấp 80 tỷ đồng cho 3 tỉnh khắc phục hậu quả bão số 13

Hỗ trợ khẩn cấp 80 tỷ đồng cho 3 tỉnh khắc phục hậu quả bão số 13

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc vừa ký Quyết định số 2451/QĐ-TTg ngày 7/11/2025 hỗ trợ khẩn cấp kinh phí cho các tỉnh Quảng Ngãi, Gia Lai và Đắk Lắk khắc phục hậu quả do bão số 13 gây ra.
Nỗ lực khắc phục điểm sạt lở, ổn định đời sống đồng bào Xơ Đăng xã Ngọc Linh

Nỗ lực khắc phục điểm sạt lở, ổn định đời sống đồng bào Xơ Đăng xã Ngọc Linh

Media - Ngọc Chí - 4 giờ trước
Sau nhiều ngày mưa lớn, rạng sáng 28/10, một ngọn đồi đã bị sạt lở, làm đứt gãy tuyến đường lên thôn Ngọc Nang, Mô Po, Sa Úa, Ngọc Lâng, Tu Răng, xã Ngọc Linh, tỉnh Quảng Ngãi. Giao thông bị chia cắt, khiến gần 450 hộ, hơn 1.700 nhân khẩu là đồng bào Xơ Đăng bị cô lập hoàn toàn.
Đội tuyển Việt Nam công bố danh sách 23 cầu thủ chuẩn bị cho FIFA Days tháng 11/2025

Đội tuyển Việt Nam công bố danh sách 23 cầu thủ chuẩn bị cho FIFA Days tháng 11/2025

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 12 giờ trước
Huấn luyện viên Kim Sang-sik đã chính thức công bố danh sách 23 cầu thủ Đội tuyển Việt Nam tập trung trong đợt FIFA Days tháng 11/2025, chuẩn bị cho trận đấu gặp Đội tuyển Lào trong khuôn khổ vòng loại Asian Cup 2027.