Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Homestay "làm mới mình" để đón khách

Hồng Minh - 15:56, 07/04/2022

Tính từ đầu tháng 3 vừa qua, có lẽ chính là khoảng thời điểm “sống lại” của ngành Du lịch, khi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chính thức mở cửa du lịch. Cùng với sự nhộn nhịp trở lại của các khu du lịch trên cả nước, những Làng văn hóa du lịch cộng đồng, những khu homestay cũng đã bắt đầu đón khách trở lại. Đặc biệt, ở nơi đó đang được làm mới , bởi những sản phẩm du lịch hấp dẫn.

Khách du lịch lưu trú lại Hồng Thu homestay
Khách du lịch lưu trú lại Hồng Thu homestay

Với nhiều điểm du lịch độc đáo, mang đậm bản sắc dân tộc, Làng Văn hóa du lịch cộng đồng thôn Nặm Đăm, từ lâu đã trở thành điểm đến khó bỏ qua, khi đặt chân tới mảnh đất địa đầu Tổ quốc- Hà Giang. Nếu trước đây, khách du lịch biết đến Nặm Đăm qua những địa điểm như: Cổng trời Quản Bạ, Núi đôi Cô Tiên, Động Lùng Khúy, HTX dệt lanh Lùng Tám, Cán Tỷ, Tường thành Cán Tỷ… thì nay đến Nặm Đăm sẽ được trải nghiệm thêm những sản phẩm du lịch mới.

Chị Lý Hồng Thu, chủ Hồng Thu homestay ở Làng Văn hóa du lịch cộng đồng Nặm Đăm, xã Quản Bạ chia sẻ: Trước xu thế cả nước mở cửa du lịch, những người làm du lịch như chúng tôi hết sức phấn khởi, và đã chuẩn bị chu đáo các điều kiện đón khách. "Riêng nhà tôi đã đầu tư xây dựng 3 Bungalow theo kiến trúc đặc trưng của người Dao, với kinh phí trên 300 triệu đồng. Bổ sung các hoạt động trải nghiệm văn hóa như: Đi dã ngoại, chụp ảnh, trải nghiệm sinh hoạt của người dân địa phương… để phục vụ du khách”.

Bên cạnh đó, hệ thống nhà hàng, dịch vụ lưu trú, khách sạn trên địa bàn cũng chú trọng nâng cao chất lượng phục vụ, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch như khai báo y tế, quét mã QR code, rửa tay sát khuẩn, đeo khẩu trang…

 Những phòng Bungalow mới hoàn thiện tại Hồng Thu homestay
Những phòng Bungalow mới hoàn thiện tại Hồng Thu homestay

Cùng với các hộ gia đình làm du lịch, về phía chính quyền huyện Quản Bạ, cũng có nhiều hoạt động để kích cầu du lịch như: trồng hoa, tạo cảnh quan 2 bên đường; chỉnh sửa, tháo dỡ các pa nô, biển bảng đã cũ, thay vào những biển mới.

Có lẽ, nếu nhìn ở góc độ tích cực, thì Covid-19 đã cho chúng ta thời gian nhìn lại mình để rồi điều chỉnh, chuẩn bị hành trang tốt hơn để quay trở lại. Và du lịch cũng thế. Khoảng thời gian đóng băng cũng chính là thời điểm để ngành Du lịch nhìn về quá khứ, chuẩn bị một bước tiến mới mạnh hơn.

Có thể nhìn thấy điều đó ở Homestay Lâm Khang, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An. Sau thời gian nghỉ dịch, homstay đã chỉnh trang, nâng cấp và làm mới cơ sở vật chất, trồng cây, trồng hoa tạo cảnh quan, điểm check-in, khảo sát, học hỏi thêm kinh nghiệm các nơi. Đến đầu năm 2022, điểm nghỉ dưỡng này đã thường xuyên đón các lượt khách trong và ngoài tỉnh về tham quan, trải nghiệm.

Vẻ đẹp thiên nhiên tại huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An (Ảnh: Sách Nguyễn)
Vẻ đẹp thiên nhiên và những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào DTTS tại huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An luôn thu hút khách du lịch (Ảnh: Sách Nguyễn)

Bà Lang Thị Kim, Giám đốc Homestay Lâm Khang, xã Hạnh Dịch, huyện Quế Phong cho biết: Mới đây, để thu hút du khách về với Lâm Khang, chúng tôi đã tổ chức chương trình "Có hẹn với Lâm Khang" - Chương trình một ngày đêm về với bản làng vừa là một chương trình trải nghiệm thú vị về cảnh sắc, con người và văn hóa của dân tộc Thái. Tham gia trải nghiệm, du khách sẽ được tham gia các hoạt động cùng với đồng bào Thái như uống rượu cần, nhảy sạp, đốt lửa trại, bắt cá, mò ốc, leo đồi hái rau rừng... và nhiều dịch vụ thú vị khác.

Còn tại Khu du lịch sinh thái Phà Lài ở bản Xiềng, xã Môn Sơn, huyện Con Cuông (Nghệ An), hơn nửa tháng qua, thì hoạt động du lịch đã trở lại tấp nập. Bà Vi Thị Thắm, Giám đốc Khu du lịch sinh thái Phà Lài chia sẻ: Ngay khi có chủ trương mở cửa trở lại, Khu du lịch sinh thái Phà Lài đã chuẩn bị cơ sở vật chất, về nhân sự và các gói dịch vụ sản phẩm mới để phục vụ du khách. 

Ngoài ra, để bảo đảm an toàn dịch Covid-19, Khu du lịch sinh thái Phà Lài còn chuẩn bị các phương án khi tiếp đón các đoàn khách, nếu có người mắc Covid-19 sẽ bố trí phòng riêng, chỗ ở đảm bảo, an toàn để du khách yên tâm khi đến với Phà Lài.

4. Du khách tham gia các hoạt động trải nghiệm cùng nông dân tại Khu du lịch sinh thái Mỹ Khánh (Cần Thơ). Ảnh: TL
Du khách tham gia các hoạt động trải nghiệm cùng nông dân tại Khu du lịch sinh thái Mỹ Khánh (Cần Thơ). Ảnh: TL

Theo chia sẻ của Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh: Toàn ngành sẽ nỗ lực để thực hiện mục tiêu thu hút trên 5 triệu lượt khách quốc tế, 60 triệu lượt khách nội địa, tổng thu từ du lịch đạt khoảng 400.000 tỷ đồng trong năm 2022.

 Theo đó, Chương trình phát triển du lịch Việt Nam giai đoạn 2022-2026, chia lộ trình cho ngành du lịch ở giai đoạn phục hồi và phát triển. Giai đoạn 2022-2023 là giai đoạn phục hồi và cần nhiều nguồn lực, hỗ trợ, đầu tư của nhà nước, bộ, ngành; cố gắng đến hết năm 2023 thì phục hồi từ 45-50% so với trước dịch Covid-19, tức là đón khoảng 9 triệu lượt khách quốc tế.

Với sự quyết tâm của ngành du lịch, những dấu hiệu tích cực trong hoạt động du lịch ở các địa phương những tháng gần đây, chúng ta có thể chắc chắn rằng, ở những bản làng vùng DTTS và miền núi với vẻ đẹp của thiên thiên, sự phong phú trong văn hóa cộng đồng các DTTS... sẽ lại từng ngày hân hoan đón thật nhiều những đoàn khách du lịch từ khắp nơi, để từ đó đồng bào có thêm nguồn thu nhập ổn định, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống và phát triển quê hương.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
“Cha đẻ” của nghệ thuật điêu khắc gốc tre

“Cha đẻ” của nghệ thuật điêu khắc gốc tre

Hơn 20 năm qua, ở thành phố Hội An (Quảng Nam), có một người chuyên tạo hình từ gốc tre và biến những gốc tre vô tri tưởng như bỏ đi thành những tác phẩm nghệ thuật độc đáo. Đó là Nghệ nhân Huỳnh Phương Đỏ - người được xem là “cha đẻ” của nghệ thuật điêu khắc gốc tre độc đáo.
Tin nổi bật trang chủ
Kon Tum: Huyện Đăk Hà chỉ đạo xử lý vụ việc ngang nhiên san lấp đất ruộng?

Kon Tum: Huyện Đăk Hà chỉ đạo xử lý vụ việc ngang nhiên san lấp đất ruộng?

Pháp luật - Ngọc Chí - 6 giờ trước
Sau loạt bài phản ánh của Báo Dân tộc và Phát triển về tình trạng gom mua đất sản xuất của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và ngang nhiên san đồi, lấp ruộng tại khu vực giáp ranh giữa xã Đăk Pxi và xã Đăk Long, huyện Đăk Hà (Kon Tum), Huyện ủy Đăk Hà đã có văn bản chỉ đạo và UBND huyện Đăk Hà đang xác lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính; đồng thời, yêu cầu UBND xã Đăk Pxi, UBND xã Đăk Long tổ chức họp kiểm điểm, làm rõ, xử lý trách nhiệm đối với tập thể và các cá nhân có liên quan.

"Ngày hội Gia đình Việt Nam" tôn vinh giá trị truyền thống gia đình

Xã hội - Minh Nhật - 6 giờ trước
Từ ngày 25 đến 29/6, Ngày hội Gia đình Việt Nam 28/6 sẽ được tổ chức tại Trung tâm Thông tin, Triển lãm và Điện ảnh thành phố Hải Phòng với sự tham gia của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố: Hải Phòng, Vĩnh Phúc, Yên Bái, Sơn La, Thanh Hóa, Bình Định, Đắk Lắk, An Giang, Hậu Giang, Bạc Liêu.
Đăk Tô (Kon Tum): Đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế vùng DTTS

Đăk Tô (Kon Tum): Đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế vùng DTTS

Công tác Dân tộc - Ngọc Chí - 6 giờ trước
Huyện Đăk Tô (Kon Tum) có trên 50% dân số là người dân tộc thiểu số (DTTS), với 17 thành phần dân tộc sinh sống. Những năm qua, huyện đã triển khai thực hiện đồng bộ, có hiệu quả nhiều chính sách, chương trình, dự án hỗ trợ của Nhà nước dành cho vùng đồng bào DTTS. Qua đó, từng bước rút ngắn khoảng cách giàu và nghèo giữa vùng đồng bào DTTS khó khăn với các vùng nông thôn khác và tạo điều kiện đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế của huyện.
Vinamilk – Đại diện duy nhất từ ngành sữa Việt Nam trong danh sách Fortune 500 Đông Nam Á

Vinamilk – Đại diện duy nhất từ ngành sữa Việt Nam trong danh sách Fortune 500 Đông Nam Á

Kinh tế - PV - 7 giờ trước
Vinamilk nằm trong nhóm 150 doanh nghiệp đầu tiên của danh sách Fortune 500 Southeast Asia 2024 do Tạp chí Fortune (Mỹ) công bố lần đầu tiên, cũng là doanh nghiệp sữa duy nhất của Việt Nam trong bảng xếp hạng này.
Nhà trình tường - Nét văn hóa đặc sắc của người Hà Nhì

Nhà trình tường - Nét văn hóa đặc sắc của người Hà Nhì

Media - Trọng Bảo - 7 giờ trước
Đến với vùng cao Y Tý, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, du khách không chỉ được hòa mình vào cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, hay thưởng thức các món ẩm thực truyền thống dân tộc, mà còn được chiêm ngưỡng những ngôi nhà trình tường độc đáo của người Hà Nhì.
Tin trong ngày - 18/6/2024

Tin trong ngày - 18/6/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 18/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất. Phát hiện sinh vật lạ trong hang động sâu ở Phong Nha - Kẻ Bàng. Có một thảo nguyên xanh giữa lòng Mèo Vạc. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Tin trong ngày - 19/6/2024

Tin trong ngày - 19/6/2024

Media - BDT - 10 giờ trước
Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 19/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Quốc hội thảo luận về dự án Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Đắk Lắk: Tình trạng phá, lấn chiếm đất rừng vẫn diễn biến phức tạp. Đại úy Công an người dân tộc Mông tận tụy phục vụ Nhân dân. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Nuôi sinh sản thành công 10 cá thể cầy vằn quý hiếm

Nuôi sinh sản thành công 10 cá thể cầy vằn quý hiếm

Khoa học - Công nghệ - Minh Nhật - 10 giờ trước
Trung tâm Cứu hộ bảo tồn và phát triển sinh vật (SVW) vừa phối hợp với Vườn quốc gia Cúc Phương cho sinh sản thành công 10 cá thể cầy vằn con. Đây là dự án nằm trong Chương trình Bảo tồn thú ăn thịt nhỏ và tê tê (CPCP) và là thành công lớn nhất từ trước đến nay trong việc sinh sản bảo tồn loài cầy vằn, đồng thời là một tiền đề quan trọng, đem lại hy vọng tái phục hồi quần thể cầy vằn ngoài tự nhiên…
Quốc hội thảo luận về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa giai đoạn 2025 - 2035

Quốc hội thảo luận về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa giai đoạn 2025 - 2035

Thời sự - Hoàng Quý - 10 giờ trước
Sáng 19/6, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh, Quốc hội tiến hành thảo luận ở hội trường về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa giai đoạn 2025 - 2035.
Đăk Glei (Kon Tum): Phấn đấu đến cuối năm 2029 có 7 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới

Đăk Glei (Kon Tum): Phấn đấu đến cuối năm 2029 có 7 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới

Công tác Dân tộc - Ngọc Chí - 10 giờ trước
Sáng 19/6, huyện Đăk Glei (Kon Tum) tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ IV. Với chủ đề “Các dân tộc huyện Đăk Glei đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, hội nhập và phát triển bền vững”, Đại hội đã thông qua Quyết tâm thư và đề ra mục tiêu phấn đấu đến cuối năm 2029 toàn huyện có 7 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới, thu nhập bình quân đầu người đạt 52 triệu đồng/người/năm. Dự Đại hội có lãnh đạo tỉnh, huyện và 150 đại biểu đại diện 45.000 người DTTS trên địa bàn huyện.
Kbang (Gia Lai): Tỷ lệ hộ nghèo trung bình hằng năm giảm 2%

Kbang (Gia Lai): Tỷ lệ hộ nghèo trung bình hằng năm giảm 2%

Tin tức - Ngọc Thu - 10 giờ trước
Ngày 19/6, UBND huyện Kbang (Gia Lai) tổ chức Đại hội đại biểu các DTTS lần thứ IV - năm 2024. Dự Đại hội có lãnh đạo tỉnh, huyện và 100 đại biểu đại diện cho hơn 33.000 đồng bào DTTS trên địa bàn.