Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Homestay "làm mới mình" để đón khách

Hồng Minh - 15:56, 07/04/2022

Tính từ đầu tháng 3 vừa qua, có lẽ chính là khoảng thời điểm “sống lại” của ngành Du lịch, khi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chính thức mở cửa du lịch. Cùng với sự nhộn nhịp trở lại của các khu du lịch trên cả nước, những Làng văn hóa du lịch cộng đồng, những khu homestay cũng đã bắt đầu đón khách trở lại. Đặc biệt, ở nơi đó đang được làm mới , bởi những sản phẩm du lịch hấp dẫn.

Khách du lịch lưu trú lại Hồng Thu homestay
Khách du lịch lưu trú lại Hồng Thu homestay

Với nhiều điểm du lịch độc đáo, mang đậm bản sắc dân tộc, Làng Văn hóa du lịch cộng đồng thôn Nặm Đăm, từ lâu đã trở thành điểm đến khó bỏ qua, khi đặt chân tới mảnh đất địa đầu Tổ quốc- Hà Giang. Nếu trước đây, khách du lịch biết đến Nặm Đăm qua những địa điểm như: Cổng trời Quản Bạ, Núi đôi Cô Tiên, Động Lùng Khúy, HTX dệt lanh Lùng Tám, Cán Tỷ, Tường thành Cán Tỷ… thì nay đến Nặm Đăm sẽ được trải nghiệm thêm những sản phẩm du lịch mới.

Chị Lý Hồng Thu, chủ Hồng Thu homestay ở Làng Văn hóa du lịch cộng đồng Nặm Đăm, xã Quản Bạ chia sẻ: Trước xu thế cả nước mở cửa du lịch, những người làm du lịch như chúng tôi hết sức phấn khởi, và đã chuẩn bị chu đáo các điều kiện đón khách. "Riêng nhà tôi đã đầu tư xây dựng 3 Bungalow theo kiến trúc đặc trưng của người Dao, với kinh phí trên 300 triệu đồng. Bổ sung các hoạt động trải nghiệm văn hóa như: Đi dã ngoại, chụp ảnh, trải nghiệm sinh hoạt của người dân địa phương… để phục vụ du khách”.

Bên cạnh đó, hệ thống nhà hàng, dịch vụ lưu trú, khách sạn trên địa bàn cũng chú trọng nâng cao chất lượng phục vụ, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch như khai báo y tế, quét mã QR code, rửa tay sát khuẩn, đeo khẩu trang…

 Những phòng Bungalow mới hoàn thiện tại Hồng Thu homestay
Những phòng Bungalow mới hoàn thiện tại Hồng Thu homestay

Cùng với các hộ gia đình làm du lịch, về phía chính quyền huyện Quản Bạ, cũng có nhiều hoạt động để kích cầu du lịch như: trồng hoa, tạo cảnh quan 2 bên đường; chỉnh sửa, tháo dỡ các pa nô, biển bảng đã cũ, thay vào những biển mới.

Có lẽ, nếu nhìn ở góc độ tích cực, thì Covid-19 đã cho chúng ta thời gian nhìn lại mình để rồi điều chỉnh, chuẩn bị hành trang tốt hơn để quay trở lại. Và du lịch cũng thế. Khoảng thời gian đóng băng cũng chính là thời điểm để ngành Du lịch nhìn về quá khứ, chuẩn bị một bước tiến mới mạnh hơn.

Có thể nhìn thấy điều đó ở Homestay Lâm Khang, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An. Sau thời gian nghỉ dịch, homstay đã chỉnh trang, nâng cấp và làm mới cơ sở vật chất, trồng cây, trồng hoa tạo cảnh quan, điểm check-in, khảo sát, học hỏi thêm kinh nghiệm các nơi. Đến đầu năm 2022, điểm nghỉ dưỡng này đã thường xuyên đón các lượt khách trong và ngoài tỉnh về tham quan, trải nghiệm.

Vẻ đẹp thiên nhiên tại huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An (Ảnh: Sách Nguyễn)
Vẻ đẹp thiên nhiên và những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào DTTS tại huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An luôn thu hút khách du lịch (Ảnh: Sách Nguyễn)

Bà Lang Thị Kim, Giám đốc Homestay Lâm Khang, xã Hạnh Dịch, huyện Quế Phong cho biết: Mới đây, để thu hút du khách về với Lâm Khang, chúng tôi đã tổ chức chương trình "Có hẹn với Lâm Khang" - Chương trình một ngày đêm về với bản làng vừa là một chương trình trải nghiệm thú vị về cảnh sắc, con người và văn hóa của dân tộc Thái. Tham gia trải nghiệm, du khách sẽ được tham gia các hoạt động cùng với đồng bào Thái như uống rượu cần, nhảy sạp, đốt lửa trại, bắt cá, mò ốc, leo đồi hái rau rừng... và nhiều dịch vụ thú vị khác.

Còn tại Khu du lịch sinh thái Phà Lài ở bản Xiềng, xã Môn Sơn, huyện Con Cuông (Nghệ An), hơn nửa tháng qua, thì hoạt động du lịch đã trở lại tấp nập. Bà Vi Thị Thắm, Giám đốc Khu du lịch sinh thái Phà Lài chia sẻ: Ngay khi có chủ trương mở cửa trở lại, Khu du lịch sinh thái Phà Lài đã chuẩn bị cơ sở vật chất, về nhân sự và các gói dịch vụ sản phẩm mới để phục vụ du khách. 

Ngoài ra, để bảo đảm an toàn dịch Covid-19, Khu du lịch sinh thái Phà Lài còn chuẩn bị các phương án khi tiếp đón các đoàn khách, nếu có người mắc Covid-19 sẽ bố trí phòng riêng, chỗ ở đảm bảo, an toàn để du khách yên tâm khi đến với Phà Lài.

4. Du khách tham gia các hoạt động trải nghiệm cùng nông dân tại Khu du lịch sinh thái Mỹ Khánh (Cần Thơ). Ảnh: TL
Du khách tham gia các hoạt động trải nghiệm cùng nông dân tại Khu du lịch sinh thái Mỹ Khánh (Cần Thơ). Ảnh: TL

Theo chia sẻ của Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh: Toàn ngành sẽ nỗ lực để thực hiện mục tiêu thu hút trên 5 triệu lượt khách quốc tế, 60 triệu lượt khách nội địa, tổng thu từ du lịch đạt khoảng 400.000 tỷ đồng trong năm 2022.

 Theo đó, Chương trình phát triển du lịch Việt Nam giai đoạn 2022-2026, chia lộ trình cho ngành du lịch ở giai đoạn phục hồi và phát triển. Giai đoạn 2022-2023 là giai đoạn phục hồi và cần nhiều nguồn lực, hỗ trợ, đầu tư của nhà nước, bộ, ngành; cố gắng đến hết năm 2023 thì phục hồi từ 45-50% so với trước dịch Covid-19, tức là đón khoảng 9 triệu lượt khách quốc tế.

Với sự quyết tâm của ngành du lịch, những dấu hiệu tích cực trong hoạt động du lịch ở các địa phương những tháng gần đây, chúng ta có thể chắc chắn rằng, ở những bản làng vùng DTTS và miền núi với vẻ đẹp của thiên thiên, sự phong phú trong văn hóa cộng đồng các DTTS... sẽ lại từng ngày hân hoan đón thật nhiều những đoàn khách du lịch từ khắp nơi, để từ đó đồng bào có thêm nguồn thu nhập ổn định, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống và phát triển quê hương.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Ba Tơ (Quảng Ngãi): Khai thác giá trị văn hóa, lịch sử trong phát triển kinh tế du lịch

Ba Tơ (Quảng Ngãi): Khai thác giá trị văn hóa, lịch sử trong phát triển kinh tế du lịch

Ba Tơ là huyện miền núi của tỉnh Quảng Ngãi với phần lớn đồng bào dân tộc Hrê sinh sống. Nơi đây, có nhiều di tích lịch sử, văn hóa và thắng cảnh đẹp làm say đắm lòng người. Vì thế, các ngành chức năng của huyện đã xây dựng và triển khai nhiều chương trình, kế hoạch, trong đó, tranh thủ nguồn lực từ các chương trình MTQG và mới đây nhất, là Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 để bảo tồn phát huy giá trị văn hóa, lịch sử gắn với phát triển du lịch, nâng cao đời sống cho người dân.
Tin nổi bật trang chủ
Chủ tịch nước dâng hương tưởng niệm, tri ân cống hiến của các bậc tiền bối

Chủ tịch nước dâng hương tưởng niệm, tri ân cống hiến của các bậc tiền bối

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Sáng 3/12, tại xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dâng hoa, dâng hương tưởng niệm nữ sĩ Hồ Xuân Hương tại Nhà thờ họ Hồ và bia tưởng niệm Hồ Xuân Hương.
Tập huấn tuyên truyền, truyền thông, vận động triển khai thực hiện Đề án tổng thể và Chương trình mục tiêu quốc gia

Tập huấn tuyên truyền, truyền thông, vận động triển khai thực hiện Đề án tổng thể và Chương trình mục tiêu quốc gia

Công tác Dân tộc - Trọng Tấn - 4 giờ trước
Trong hai ngày 1, 2/12/2022, tại tỉnh Điện Biên, Ủy ban Dân tộc phối hợp với UBND tỉnh Điện Biên tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền, vận động triển khai thực hiện Đề án tổng thể và Chương trình mục tiêu quốc gia năm 2022.
Thanh Hóa: Gặp mặt giao lưu với các lưu học sinh Lào

Thanh Hóa: Gặp mặt giao lưu với các lưu học sinh Lào

Tin tức - Quỳnh Trâm - 4 giờ trước
Hội Hữu nghị Việt - Lào tỉnh Thanh Hóa vừa tổ chức buổi gặp mặt giao lưu với các lưu học sinh Lào tại Thanh Hóa nhân dịp Kỷ niệm lần thứ 47 Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào (2/12/1975 - 2/12/2022).
Gần 900 người tử vong do COVID-19 trong ngày qua

Gần 900 người tử vong do COVID-19 trong ngày qua

Nhìn ra thế giới - PV - 6 giờ trước
Theo trang web thống kê worldometers.info, đến sáng 3/12, thế giới có tổng số 649.005.835 ca nhiễm và 6.643.871 ca tử vong vì dịch COVID-19. Trong một ngày qua, thế giới có thêm 379.439 ca nhiễm và 881 ca tử vong mới vì COVID-19.
Lịch thi đấu vòng 1/8 World Cup 2022 đầy đủ nhất

Lịch thi đấu vòng 1/8 World Cup 2022 đầy đủ nhất

Thể thao - Giải trí - B. Ngân - 6 giờ trước
Từ 22h00 ngày 3/12 đến 02h ngày 7/12 vòng 1/8 World Cup 2022 chính thức bắt đầu. Tại vòng đấu này là sự góp mặt của 16 đội nhất và nhì mỗi bảng ở vòng thi đấu bảng chia ra làm 8 cặp, mỗi cặp sẽ thi đấu 1 trận loại trực tiếp để xác định đội giành vé vào vòng tứ kết. Sau đây là lịch thi đấu chi tiết của vòng 1/8 World Cup 2022 theo giờ Việt Nam mới nhất và đầy đủ nhất.
Bảo tồn văn hóa người Dao ở Quảng Ninh

Bảo tồn văn hóa người Dao ở Quảng Ninh

Những năm qua tỉnh Quảng Ninh đã dành nhiều nguồn lực đầu tư hệ thống thiết chế văn hóa đồng bộ thực hiện các Đề án bảo tồn bản sắc văn hóa các DTTS và đạt được nhiều kết quả tích cực. Là dân tộc có dân số đông nhất trong các DTTS trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, cộng đồng người Dao luôn giữ gìn và phát huy tốt bản sắc văn hóa của dân tộc mình. Qua đó góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa, tinh thần cho đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh.
Bảng xếp hạng vòng loại World Cup 2022 mới nhất

Bảng xếp hạng vòng loại World Cup 2022 mới nhất

Thể thao - Giải trí - BĐT - 7 giờ trước
Cập nhật bảng xếp hạng vòng loại World Cup 2022 đầy đủ và mới nhất.
Nghệ An: Chú trọng phát triển tinh thần khởi nghiệp trong giáo dục nghề nghiệp

Nghệ An: Chú trọng phát triển tinh thần khởi nghiệp trong giáo dục nghề nghiệp

Giáo dục - Hoàng Phúc - 7 giờ trước
Nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp (GDNN) không chỉ bảo đảm nguồn nhân lực đáp ứng thị trường lao động mà còn giúp cơ sở GDNN nâng cao vị thế, vai trò đào tạo, thu hút học viên. Nghệ An phấn đấu năm học 2022 - 2023, tuyển sinh đào tạo cho 66.300 người, tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 67,7% (trong đó tỷ lệ có văn bằng chứng chỉ đạt 27,4%).
Kết quả thi đấu vòng bảng World Cup 2022 ngày 2/12 và rạng sáng 3/12

Kết quả thi đấu vòng bảng World Cup 2022 ngày 2/12 và rạng sáng 3/12

Thể thao - Giải trí - BĐT - 9 giờ trước
Cập nhật nhanh kết quả bóng đá World Cup 2022 diễn ra từ 21/11 tới 18/12 tại Qatar.
Ba Tơ (Quảng Ngãi): Khai thác giá trị văn hóa, lịch sử trong phát triển kinh tế du lịch

Ba Tơ (Quảng Ngãi): Khai thác giá trị văn hóa, lịch sử trong phát triển kinh tế du lịch

Sắc màu 54 - Thành Nhân - 10 giờ trước
Ba Tơ là huyện miền núi của tỉnh Quảng Ngãi với phần lớn đồng bào dân tộc Hrê sinh sống. Nơi đây, có nhiều di tích lịch sử, văn hóa và thắng cảnh đẹp làm say đắm lòng người. Vì thế, các ngành chức năng của huyện đã xây dựng và triển khai nhiều chương trình, kế hoạch, trong đó, tranh thủ nguồn lực từ các chương trình MTQG và mới đây nhất, là Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 để bảo tồn phát huy giá trị văn hóa, lịch sử gắn với phát triển du lịch, nâng cao đời sống cho người dân.
Chung tay giữ nghề truyền thống: Làng gốm cổ nhất Đông Nam Á đón tin vui

Chung tay giữ nghề truyền thống: Làng gốm cổ nhất Đông Nam Á đón tin vui

Tìm trong di sản - Thành Nhân - 10 giờ trước
Làng gốm cổ Bàu Trúc nằm ở thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước (Ninh Thuận). Đến nay đã trải qua hàng trăm năm hình thành và phát triển, người dân làng nghề đã luôn ý thức giữ gìn nguyên bản phương thức làm gốm truyền thống của người Chăm. Nhiều ý kiến cho rằng, Bàu Trúc là làng nghề gốm cổ nhất khu vực Đông Nam Á. Mới đây, chính quyền địa phương, Nhân dân và các hộ Chăm làng gốm Bầu Trúc hân hoan đón tin vui khi nghệ thuật làm gốm Bàu Trúc của người Chăm chính thức được UNESCO ghi danh vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp vào tối ngày 29/11.