Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hội thảo chuyên đề “Tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống với sự phát triển vùng DTTS tỉnh Hòa Bình”

Văn Hoa - Đỗ Sâm - 13:08, 09/10/2024

Ngày 8/10, tại Thành phố Hòa Bình, Ban Dân tộc tỉnh Hòa Bình đã tổ chức Hội thảo chuyên đề “Tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống (TH-HNCHT) với sự phát triển vùng DTTS tỉnh Hòa Bình”. Ông Hà Văn Di, Tỉnh ủy viên, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh chủ trì Hội thảo.

Quang cảnh Hội thảo
Quang cảnh Hội thảo

Tham dự Hội thảo có hơn 100 đại biểu là đại diện lãnh đạo, chuyên viên các cơ quan, sở ngành của tỉnh Hòa Bình; lãnh đạo UBND huyện, Phòng Dân tộc các huyện; cán bộ UBND xã; Người có uy tín, Trưởng ban công tác Mặt trận, Trưởng thôn, Bí thư Chi bộ; giáo viên, học sinh…

Hội thảo nhằm nghiên cứu, trao đổi, tìm hiểu để có cái nhìn sâu sắc hơn về những hệ lụy, những nguyên nhân và kinh nghiệm trong xử lý các tình huống ở cơ sở, đồng thời tìm kiếm các giải pháp hiệu quả, phù hợp với mục tiêu đã đề ra của tỉnh về vấn đề TH-HNCHT trong vùng đồng bào DTTS; cùng với những ảnh hưởng của TH-HNCHT đối với sự phát triển kinh tế - xã hội và sự phát triển bền vững của vùng DTTS và miền núi của tỉnh Hòa Bình.

Với báo cáo đề dẫn về tình hình, thực trạng công tác triển khai thực hiện Đề án "Giảm thiểu tình trạng TH-HNCHT trong vùng DTTS giai đoạn 2015 - 2025", với những kết quả đáng khích lệ trong thời gian qua. Hội thảo có 10 tham luận gửi đến và được nghe trình bày 5 báo cáo tham luận của đại diện Sở Y tế, Sở Giáo dục và Đào tạo, Phòng Dân tộc huyện Mai Châu, Người có uy tín huyện Cao Phong, Tỉnh đoàn Hòa Bình.

Ông Hà Văn Di, Tỉnh ủy viên, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh chủ trì hội thảo
Ông Hà Văn Di, Tỉnh ủy viên, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh chủ trì Hội thảo

Các tham luận được trình bày súc tích, có trọng tâm, trọng điểm, làm rõ vấn đề được đề cập cũng như chia sẻ những kinh nghiệm, bài học trong thực tiễn, đề xuất những giải pháp khả thi để giải quyết các vấn đề đã nêu. Có 4 ý kiến phát biểu trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và mong muốn, đề xuất tại Hội thảo với những nội dung hết sức trọng tâm, những kinh nghiệm quý báu và đề xuất những giải pháp hiệu quả.

Hội thảo đã đạt được các mục tiêu đặt ra: Tổng quan về thực trạng TH-HNCHT trong vùng DTTS của tỉnh, địa bàn sinh sống. Giải pháp nhằm tăng cường sự phối hợp của các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị - xã hội và lực lượng cán bộ, công chức về công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc; phát huy vai trò, chủ động, tích cực trong việc triển khai, giám sát và thực hiện các chính sách ở vùng DTTS và miền núi trên địa bàn tỉnh.

Tập trung tìm hiểu nghiên cứu, làm rõ những thuận lợi, khó khăn và một số vấn đề đặt ra trong thực tiễn giải quyết các vấn đề liên quan đến TH-HNCHT trên địa bàn nhằm đưa ra những giải pháp hiệu quả phù hợp với đặc điểm, tình hình của tỉnh để thực hiện.

Trao đổi, thảo luận cùng các chuyên gia với những nội dung chuyên sâu để tìm hiểu thực trạng và nguyên nhân chủ yếu dẫn đến một số địa bàn còn có tỷ lệ tảo hôn cao, những yếu tố quyết định có ảnh hưởng trực tiếp và đề ra phương hướng tác động, can thiệp hiệu quả, góp phần nâng cao đời sống Nhân dân, thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển bền vững vùng DTTS và miền núi.

Phát biểu bế mạc tại Hội thảo, ông Hà Văn Di, Tỉnh ủy viên, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh đã đánh giá cao chất lượng của các tham luận, các ý kiến chuyên sâu của các chuyên gia, cán bộ ở cơ sở đã góp phần lớn vào thành công của Hội thảo; đồng thời giao phòng chuyên môn nghiên cứu, tiếp thu đầy đủ các ý kiến, hoàn thiện báo cáo dựa trên các ý kiến đóng góp, gợi mở từ Hội thảo./.

Hội thảo là nội dung thực hiện Tiểu dự án 2, Dự án 9 về Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS và miền núi thuộc Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng DTTS và miền núi.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Nâng cao năng lực ứng dụng khoa học - công nghệ cho cán bộ dân tộc và Người có uy tín, chức sắc tôn giáo

Nâng cao năng lực ứng dụng khoa học - công nghệ cho cán bộ dân tộc và Người có uy tín, chức sắc tôn giáo

Trong 2 ngày 6 - 7/11, tại Phú Thọ, Bộ Dân tộc và Tôn giáo phối hợp Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức tập huấn về khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số cho cán bộ làm công tác dân tộc, cùng Người có uy tín, chức sắc tôn giáo và đại diện doanh nghiệp, hợp tác xã.
Tin nổi bật trang chủ
“Cơ Tu-Gether”: Khám phá văn hóa Cơ Tu qua góc nhìn của các bạn trẻ

“Cơ Tu-Gether”: Khám phá văn hóa Cơ Tu qua góc nhìn của các bạn trẻ

“Cơ Tu-Gether” là dự án truyền thông hướng đến việc quảng bá và lan tỏa các giá trị văn hóa của đồng bào dân tộc Cơ Tu tại TP. Đà Nẵng. Dự án do nhóm sinh viên chuyên ngành Truyền thông đa phương tiện, Trường Đại học FPT Đà Nẵng thực hiện, với tinh thần, trách nhiệm bảo tồn bản sắc văn hóa DTTS tại địa phương, đồng thời thúc đẩy sự gắn kết của thế hệ trẻ tại TP. Đà Nẵng với di sản văn hóa.
Nâng cao năng lực ứng dụng khoa học - công nghệ cho cán bộ dân tộc và Người có uy tín, chức sắc tôn giáo

Nâng cao năng lực ứng dụng khoa học - công nghệ cho cán bộ dân tộc và Người có uy tín, chức sắc tôn giáo

Người có uy tín - Thúy Hồng - 5 giờ trước
Trong 2 ngày 6 - 7/11, tại Phú Thọ, Bộ Dân tộc và Tôn giáo phối hợp Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức tập huấn về khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số cho cán bộ làm công tác dân tộc, cùng Người có uy tín, chức sắc tôn giáo và đại diện doanh nghiệp, hợp tác xã.
Luật Dân số: Hướng đến chất lượng dân số và phát triển bền vững

Luật Dân số: Hướng đến chất lượng dân số và phát triển bền vững

Thời sự - Mai Hương - 5 giờ trước
Dự thảo Luật Dân số với nhiều điểm mới so với Pháp lệnh Dân số hiện hành đang thu hút sự quan tâm lớn của dư luận. Luật tập trung quy phạm hóa 4 chính sách trọng tâm: Duy trì mức sinh thay thế, giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, thích ứng với già hóa dân số và nâng cao chất lượng dân số, hướng tới mục tiêu phát triển con người toàn diện, bền vững.
Bạo lực học đường ngày càng nghiêm trọng

Bạo lực học đường ngày càng nghiêm trọng

Sự kiện - Bình luận - Minh Nhật - 5 giờ trước
Trong hơn 20 ngày qua, liên tiếp 5 vụ bạo lực học đường xảy ra trên cả nước, hậu quả 2 em học sinh tử vong, khiến dư luận bức xúc và lo ngại về tình trạng xuống cấp đạo đức trong môi trường giáo dục.
Ghi dấu sắc màu văn hóa Thái trên quê mới Đắk Lắk

Ghi dấu sắc màu văn hóa Thái trên quê mới Đắk Lắk

Sắc màu 54 - Lê Hường - 6 giờ trước
30 năm rời quê hương miền Tây xứ Nghệ đi xây dựng kinh tế mới ở buôn Thái, xã Ea Kiết, tỉnh Đắk Lắk, nhiều nét đẹp văn hóa truyền thống vẫn luôn được đồng bào Thái giữ gìn và phát huy giá trị trong đời sống. Trong đó, Lễ hội mừng lúa mới, là lễ hội quan trọng nhất trong năm của người Thái vẫn được bà con tổ chức định kỳ.
Bà Bùi Thị Minh Hoài giữ chức Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa X

Bà Bùi Thị Minh Hoài giữ chức Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa X

Thời sự - PV - 6 giờ trước
Hội nghị lần thứ năm khóa X, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ngày 7/11 đã nhất trí hiệp thương cử bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương tham gia Ủy ban Trung ương, Đoàn Chủ tịch, Ban Thường trực và giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa X, nhiệm kỳ 2024 - 2029.
Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Hơn hai tháng qua, mỗi khi màn đêm buông xuống, căn phòng nhỏ ở điểm trường thôn Ngọc Leng, xã Tu Mơ Rông, tỉnh Quảng Ngãi lại sáng đèn, rộn ràng tiếng đánh vần, tập viết. Hơn 30 học viên là đồng bào Xơ Đăng, họ ở đủ lứa tuổi, có người đã lên chức ông, bà, vẫn say sưa cầm bút, nắn nót từng nét chữ.
Đồng Nai: Đưa chính sách đến với dân bằng sự lắng nghe và chia sẻ

Đồng Nai: Đưa chính sách đến với dân bằng sự lắng nghe và chia sẻ

Dân tộc - Tôn giáo - Khánh Thi - 8 giờ trước
Sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan quản lý Nhà nước về công tác dân tộc, tôn giáo và Mặt trận các cấp là nền tảng để triển khai hiệu quả chính sách dân tộc, góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, tạo đồng thuận xã hội và thúc đẩy phát triển bền vững vùng DTTS tỉnh Đồng Nai.
Rà soát, thảo luận và thống nhất các nội dung triển khai Lễ Tuyên dương HSSV- thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu 2025

Rà soát, thảo luận và thống nhất các nội dung triển khai Lễ Tuyên dương HSSV- thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu 2025

Tin tức - Tuấn Ninh - 8 giờ trước
Sáng 7/11, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên (HSSV), thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2025 đã họp rà soát, thảo luận và thống nhất các nội dung triển khai, đặc biệt là dự thảo Quy chế xét chọn. Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Y Thông, Phó trưởng Ban thường trực Ban chỉ đạo, Trưởng ban Tổ chức Lễ Tuyên dương chủ trì cuộc họp
Khai mạc lớp tập huấn Đề án 1219 khu vực phía Nam năm 2025

Khai mạc lớp tập huấn Đề án 1219 khu vực phía Nam năm 2025

Tin tức - Như Tâm - Lê Khoa - 8 giờ trước
Sáng 6/11, tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đồng Nai, Cục Tuyên huấn (Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam) tổ chức khai mạc lớp tập huấn kiến thức, kỹ năng thông tin, tuyên truyền thực hiện Đề án “Hỗ trợ thông tin, tuyên truyền về quốc phòng, an ninh, dân tộc và chính sách dân tộc thuộc các tỉnh địa bàn biên giới đất liền” năm 2025 (gọi tắt là Đề án 1219).
Quảng Ngãi: Huy động các lực lượng hỗ trợ đồng bào DTTS khắc phục hậu quả bão số 13

Quảng Ngãi: Huy động các lực lượng hỗ trợ đồng bào DTTS khắc phục hậu quả bão số 13

Tin tức - Ngọc Chí - 9 giờ trước
Cơn bão số 13 đã gây thiệt hại một số công trình công cộng và nhiều nhà dân ở vùng đồng bào DTTS tỉnh Quảng Ngãi. Trước tình hình đó, chính quyền các xã đã huy động lực lượng, tập trung hỗ trợ đồng bào DTTS khắc hậu quả, sớm ổn định cuộc sống.
Chương trình MTQG 1719: Dự án 7 nâng cao chất lượng dân số vùng DTTS và miền núi Nghệ An

Chương trình MTQG 1719: Dự án 7 nâng cao chất lượng dân số vùng DTTS và miền núi Nghệ An

Dân tộc - Tôn giáo - An Yên - 9 giờ trước
Triển khai Dự án 7 về "Nâng cao chất lượng dân số vùng đồng bào DTTS và miền núi", thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: Từ 2021 đến 2025 (Chương trình MTQG 1719), những năm qua, tỉnh Nghệ An đã triển khai nhiều hoạt động như chăm sóc sức khỏe sinh sản, làm mẹ an toàn, tiêm chủng ngoại trạm, bình đẳng giới…