Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hội nghị xúc tiến đầu tư các doanh nghiệp Đức tại tỉnh Bình Định

Lê Phương - 20:44, 21/11/2022

Ngày 21/11, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, UBND tỉnh Bình Định phối hợp với Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam (AHK Việt Nam) tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư các doanh nghiệp Đức tại tỉnh Bình Định.

Ông Hồ Quốc Dũng - Bí thư Tỉnh ủy Bình Định phát biểu khai mạc Hội nghị
Ông Hồ Quốc Dũng - Bí thư Tỉnh ủy Bình Định phát biểu khai mạc Hội nghị

Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tiếp, kết hợp trực tuyến. Đây là cơ hội giới thiệu tiềm năng, lợi thế để thu hút ngày càng nhiều doanh nghiệp (DN) Đức đến đầu tư và triển khai thực hiện dự án tại tỉnh Bình Định.

Tham dự Hội nghị, về phía Trung ương có: Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, nguyên Đại sứ Việt Nam tại CHLB Đức Nguyễn Minh Vũ; Phó Cục trưởng Phụ trách Cục Ngoại vụ, Bộ Ngoại giao Nguyễn Như Hiếu; Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư miền Trung, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Nguyễn Quang Anh.

Ông Marko Walde - Trưởng đại diện AHK Việt Nam phát biểu tại Hội nghị
Ông Marko Walde - Trưởng đại diện AHK Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

Về phía CHLB Đức có: Ông Simon Kreye - Phó Đại sứ CHLB Đức tại Việt Nam, tham dự trực tuyến tại điểm cầu Hà Nội; ông Marko Walde - Trưởng đại diện AHK Việt Nam, Phó Chủ tịch Hiệp hội DN Đức; ông Daniel Marek - Giám đốc Khu vực ASEAN của Hiệp hội DN Đức tại châu Á - Thái Bình Dương; ông Peter Buerstedde - Giám đốc quốc gia Việt Nam, Cục Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Đức tại Việt Nam.

Về phía lãnh đạo tỉnh, có: Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hồ Quốc Dũng; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn; Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tự Công Hoàng.

Đông đảo đại biểu tham dự Hội nghị
Đông đảo đại biểu tham dự Hội nghị

Dự Hội nghị còn có đại diện một số tập đoàn, tổng công ty nhà nước của Việt Nam; các tập đoàn, DN Đức; Tổng Công ty Becamex IDC; các DN tại tỉnh Bình Định. Bên cạnh các đại biểu tham dự trực tiếp tại Bình Định, còn có khoảng 90 DN, hội và hiệp hội của CHLB Đức, Hiệp hội DN châu Âu tham dự trực tuyến tại các điểm cầu thuộc các nước: Trung Quốc, Thái Lan, Singapore và Việt Nam.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Hồ Quốc Dũng cho biết: Trải qua chặng đường 47 năm kể từ ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, vượt qua rất nhiều khó khăn, thách thức, Việt Nam và Đức đã trở thành đối tác hết sức quan trọng của nhau. Quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa hai quốc gia ngày càng phát triển sâu rộng, mạnh mẽ và toàn diện trên nhiều lĩnh vực, từ cấp Trung ương đến địa phương với sự tin cậy chính trị ngày càng được củng cố, nhất là những thành tựu nổi bật trong hợp tác thương mại mà hai bên đã nỗ lực đạt được sau hơn 10 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược.

Ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa UBND tỉnh Bình Định và Công ty PNE AG (CHLB Đức)
Ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa UBND tỉnh Bình Định và Công ty PNE AG (CHLB Đức)

Cùng với sự phát triển tốt đẹp của quan hệ hai nước, những năm qua, tỉnh Bình Định rất coi trọng và đã có những bước đi mạnh mẽ, cụ thể, nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa tỉnh với cấp chính quyền, các tổ chức, cá nhân, DN, đối tác CHLB Đức. Hiện, trên địa bàn tỉnh có 4 dự án của các DN Đức đang được triển khai với tổng vốn đăng ký trên 55 triệu USD. Đặc biệt, là dự án Nhà máy sản xuất nhũ và màng mỏng công nghệ cao của Tập đoàn KURZ (vốn đăng ký đầu tư 40 triệu USD) đã và đang triển khai; cùng với dự án trang trại điện gió ngoài khơi của Công ty PNE (tổng vốn đầu tư lên đến 4,6 tỷ USD) đang được xúc tiến triển khai. Các dự án nói trên sẽ tạo “cú huých” để ngành công nghiệp - 1 trong 5 trụ cột tăng trưởng của Bình Định phát triển hơn nữa trong thời gian tới.

Từ điểm cầu trực tuyến Hà Nội, ông Simon Kreye - Phó Đại sứ CHLB Đức tại Việt Nam phát biểu về quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam - Đức nói chung và các đối tác, DN Đức với tỉnh Bình Định nói riêng. Ông Simon Kreye khẳng định, CHLB Đức và các DN của Đức luôn luôn đứng bên cạnh Việt Nam và các DN của Việt Nam trong phát triển hợp tác đầu tư, thương mại. Các DN của Đức đã tập trung các hoạt động đầu tư tại TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hải Phòng từ sớm; và tiếp tục kết nối mở rộng hợp tác đầu tư, thương mại đến các tỉnh, thành khác tại Việt Nam, trong đó có tỉnh Bình Định.

Lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa UBND tỉnh Bình Định và AHK Việt Nam
Lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa UBND tỉnh Bình Định và AHK Việt Nam

Bên cạnh sự quan tâm, hỗ trợ của các cơ quan đại diện CHLB Đức tại Việt Nam, trong thời gian qua, tỉnh Bình Định đã thường xuyên phối hợp với AHK Việt Nam tiếp đón các đoàn DN Đức đến thăm, khảo sát và tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư tại tỉnh Bình Định. Ông Marko Walde, Trưởng đại diện AHK Việt Nam đánh giá cao vị thế số 1 của Việt Nam trong khu vực ASEAN - cộng đồng kinh tế 10 quốc gia, có 4 quốc gia tham gia Hiệp định CPTPP. Việt Nam đang có điều kiện cần, để các nhà đầu tư Đức tiến ra thị trường Bắc Mỹ và châu Âu. Bên cạnh đó, Việt Nam là quốc gia có tăng trưởng nhanh, là một trong các quốc gia có tốc độ và duy trì sự tăng trưởng tốt nhất trong khu vực. Chính vì thế, các nhà đầu tư Đức lựa chọn Việt Nam là điểm đến phù hợp.

Sau khai mạc, Hội nghị diễn ra với các thảo luận chia sẻ thông tin chi tiết về tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Bình Định, trao đổi thông tin của các DN Đức. Lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa UBND tỉnh Bình Định và AHK Việt Nam; ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa UBND tỉnh Bình Định và Công ty PNE AG (CHLB Đức) để có cơ sở thuận lợi trong công tác phối hợp khảo sát, nghiên cứu, đầu tư và phát triển dự án điện gió ngoài khơi tại tỉnh trong thời gian tới, theo quy định của pháp luật Việt Nam.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Bắc Giang: Khai mạc trưng bày chuyên đề

Bắc Giang: Khai mạc trưng bày chuyên đề "Dấu thiêng Phật giáo vùng Tây Yên Tử - Di vật ngàn năm từ lòng đất”

Tin địa phương - Mỹ Dung - 2 giờ trước
Sáng 1/2, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang tổ chức Khai mạc trưng bày chuyên đề "Dấu thiêng Phật giáo vùng Tây Yên Tử - Di vật ngàn năm từ lòng đất". Đây là một trong những hoạt động trong khuôn khổ Lễ khai hội Xuân Tây Yên Tử và khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Bắc Giang 2023.
Kiên Giang: Phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” trên huyện biên giới Giang Thành

Kiên Giang: Phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” trên huyện biên giới Giang Thành

Tin địa phương - M.Triết - M.Thành - 2 giờ trước
Sáng 1/2, tại Đồn Biên phòng Phú Mỹ, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang phối hợp cùng Huyện ủy, UBND huyện Giang Thành tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Quý Mão 2023 trên địa bàn huyện biên giới.
Gia Lai sẽ xây dựng 6 mô hình Nhà rông - Bến nước truyền thống của dân tộc Ba Na, Gia Rai

Gia Lai sẽ xây dựng 6 mô hình Nhà rông - Bến nước truyền thống của dân tộc Ba Na, Gia Rai

Tìm trong di sản - Ngọc Thu - 3 giờ trước
Là một trong các nội dung, dự án thành phần thuộc Đề án bảo tồn và phát huy giá trị di sản Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2023 - 2025, Dự án khôi phục Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên sẽ được tỉnh Gia Lai triển khai xây dựng 6 mô hình, gồm 6 nhà rông truyền thống và 6 bến nước truyền thống; mỗi năm xây dựng 2 mô hình, bắt đầu từ năm 2023.
Lạc Dương (Lâm Đồng): Từng bước nâng cao đời sống đồng bào DTTS

Lạc Dương (Lâm Đồng): Từng bước nâng cao đời sống đồng bào DTTS

Chính sách dân tộc - PV - 3 giờ trước
Là địa phương có gần 70% dân số là đồng bào DTTS, huyện Lạc Dương luôn quan tâm đến công tác và chính sách dân tộc. Thông qua thực hiện các chính sách đầu tư, hỗ trợ phát triển kinh tế, đời sống đồng bào DTTS không ngừng được nâng lên.
Hai học sinh với đề tài khoa học giúp giảm áp lực trong học tập

Hai học sinh với đề tài khoa học giúp giảm áp lực trong học tập

Giáo dục - PV - 3 giờ trước
Đề tài về giảm áp lực học tập của hai em Văn Duy Phúc và Ngô Khánh Nam, Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn (TP. Nha Trang, Khánh Hòa) đã đoạt giải Nhất Cuộc thi Khoa học kỹ thuật học sinh trung học cấp tỉnh năm học 2022-2023.
Lễ cúng rừng đầu năm mới của đồng bào Dao ở Lào Cai

Lễ cúng rừng đầu năm mới của đồng bào Dao ở Lào Cai

Từ lâu, Lễ cúng thần rừng đã trở thành nét đẹp trong đời sống văn hóa của đồng bào dân tộc Dao ở Lào Cai. Lễ cúng diễn ra trong những ngày đầu năm, với mong muốn cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, dân bản khỏe mạnh, cây rừng xanh tươi. Với người Dao, đây là nghi lễ hết sức linh thiêng.
Hậu Giang Họp mặt Kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

Hậu Giang Họp mặt Kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

Tin địa phương - Văn Linh - 3 giờ trước
Chiều 31/1, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang long trọng tổ chức Họp mặt Kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2023) với sự tham gia của lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Hậu Giang, các vị cao niên tuổi Đảng.
Ngược núi tiêm vắc xin phòng Covid-19

Ngược núi tiêm vắc xin phòng Covid-19

Sức khỏe - PV - 4 giờ trước
Ở các bản làng biên giới xa xôi trên dọc dài dãy Trường Sơn hùng vĩ… những mũi vắc xin phòng Covid-19 đến được với đồng bào DTTS là rất nhiều nỗ lực của những “chiến sĩ áo trắng” ngành Y tế Quảng Bình.
Cà Mau - Điểm du lịch không nên bỏ lỡ

Cà Mau - Điểm du lịch không nên bỏ lỡ

Du lịch - Uyển Nhi - 4 giờ trước
Cà Mau là tỉnh ven biển ở cực Nam nằm trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Đến với Cà Mau bạn sẽ được thăm cột mốc Tọa độ Quốc gia, ngắm rừng, biển trời bao la, dưới tán rừng là những đầm tôm, ruộng lúa cùng các vườn cây ăn trái, sân chim tự nhiên, với nhiều loại chim quý hiếm… Ngoài ra, bạn có thể tham gia các lễ hội truyền thống như Lễ hội nghinh Ông, vía Bà, đua ghe ngo… mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc nơi đây cũng là một trải nghiệm khó quên.
Bình Phước: Gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc

Bình Phước: Gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc

Trang địa phương - PV - 4 giờ trước
Xã Tân Hòa, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước có gần 51,6% dân cư là đồng bào DTTS, chủ yếu là người Tày, Nùng di cư từ các tỉnh miền núi phía Bắc vào sinh sống. Họ mang theo những nét văn hóa truyền thống độc đáo, tạo nên sự phong phú, đa dạng trong đời sống văn hóa, tinh thần ở khu dân cư. Trong những năm qua, Đảng ủy, UBND xã Tân Hòa chú trọng bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào Tày, Nùng để gìn giữ cho thế hệ mai sau.
Kon Tum ra quân xây dựng nông thôn mới

Kon Tum ra quân xây dựng nông thôn mới

Tin địa phương - Ngọc Thu - 4 giờ trước
Những ngày đầu năm mới 2023, nhằm tạo khí thế thi đua, lao động, sản xuất trong toàn tỉnh, các địa phương tỉnh Kon Tum đã đồng loạt tổ chức ra quân xây dựng nông thôn mới.