Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ủy ban Dân tộc ký kết hợp tác với Hiệp hội doanh nghiệp đầu tư nước ngoài

Thuý Hồng - 20:38, 20/01/2022

Chiều ngày 20/1, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc và Hiệp hội doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa hai đơn vị. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Thông và Giáo sư, TS. Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp đầu tư nước ngoài cùng chủ trì buổi ký kết. Tham dự buổi ký kết còn có lãnh đạo hai tỉnh Hà Giang, Đăk Nông và lãnh đạo một số vụ, đơn vị trực thuộc UBDT, các thành viên thuộc VAFIE cùng một số chuyên gia và các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

Toàn cảnh lễ ký kết
Toàn cảnh lễ ký kết

Phát biểu tại Lễ ký kết, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông đánh giá cao những nỗ lực của các cán bộ hai bên để chuẩn bị và ký kết hợp tác này. Việc ký kết bản ghi nhớ là một sự kiện mở đầu để hiện thực hoá những ý tưởng, chủ trương được khởi xướng nhằm huy động nguồn lực từ các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư phát triển kinh tế-xã hội vùng DTTS và miền núi.

Theo Thứ trưởng Y Thông, vùng đồng bào DTTS và miền núi có rất nhiều tiềm năng nhưng hiện vẫn là vùng khó khăn nhất của cả nước, kinh tế-xã hội kém phát triển so với các vùng khác. Mặc dù nhận được sự quan tâm của Đảng, Chính phủ, song nguồn lực đầu tư cho các vùng đồng bào DTTS và miền núi vẫn còn nhỏ lẻ, phân tán, thiếu tập trung nên không thể tạo đột phá về kinh tế và thay đổi tư duy, tập quán sản xuất của đồng bào DTTS.

 Để giải quyết những vấn đề này, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 88, phê duyệt Đề án Tổng thể phát triển kinh tế-xã hội vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030, Nghị quyết 120 phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030. Ngày 14/10/2021 Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Quyết định 1719 đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030, giai đoạn 1 từ 2021-2025.

Ủy ban Dân tộc với chức năng, nhiệm vụ quản lý Nhà nước về công tác dân tộc trong phạm vi cả nước, những năm gần đây, cũng đã chủ trì phối hợp với các địa phương khởi xướng, xây dựng các chương trình, dự án thu hút nguồn lực hỗ trợ đầu tư phát triển kinh tế-xã hội vùng DTTS và miền núi nhưng chủ yếu thông qua kênh vốn hỗ trợ phát triển chính thức ODA Việt Nam. Do nguồn vốn này có hạn và không thể đáp ứng được nhu cầu vô cùng lớn để hỗ trợ đồng bào vùng DTTS và miền núi. Trong khi đó, khu vực này lại thiếu sự liên kết với một nguồn lực vô cùng lớn và đầy tiềm năng đó chính là các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài.

Nhận thức rõ vấn đề này, Ủy ban Dân tộc đã định hướng phương thức, tiếp cận mới trong việc huy động nguồn lực cho vùng đồng bào DTTS từ các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài. Nguồn lực này cùng với các nguồn lực khác sẽ kết hợp, hỗ trợ lẫn nhau, tạo nên tác động cộng hưởng sẽ tạo ra hiệu quả cao nhất.

Thứ trưởng, Phó chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Thông và Chủ tịch Hiệp hội VAFIE Nguyễn Mại ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa hai đơn vị
Thứ trưởng, Phó chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Thông và Chủ tịch Hiệp hội VAFIE Nguyễn Mại ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa hai đơn vị

“Chúng tôi xác định đối tác hợp tác để hiện thực hoá ý tưởng này chính là Hiệp hội doanh nghiệp đầu tư nước ngoài VAFIE. Tôi tin tưởng rằng với sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Hiệp hội, bằng năng lực, kinh nghiệm và mối quan hệ tốt đẹp sẵn có của lãnh đạo Hiệp hội với cộng đồng các doanh nghiệp trong và ngoài nước, sự hợp tác giữa hai bên chúng ta sẽ thành công và phát triển trong tương lai. Việc ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa UBDT và VAFIE sẽ tạo ra sự gắn kết giưa chúng ta với các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài và các địa phương vùng DTTS cũng như các doanh nghiệp trong nước. Hy vọng rằng, nguồn lực FDI sẽ đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội, xoá đói giảm nghèo vùng DTTS một cách bền vững” Thứ trưởng Y Thông nhấn mạnh.

Tại buổi ký kết, Giáo sư, TS. Nguyễn Mại, cho biết: Nguyên nhân chính hạn chế sự phát triển kinh tế-xã hội vùng DTTS và miền núi là cản trở về giao thông và cơ sở hạ tầng, kỹ thuật, nguồn nhân lực chất lượng cao… Do đó cần thay đổi cơ bản cách tiếp cận cơ chế, chính sách, cơ sở hạ tầng, kinh tế nông nghiệp, kinh tế số… thích ứng với xu hướng chung của cả nước sẽ tạo được đột phá cho vùng này phát triển.

Tại buổi ký kết, Chủ tịch Hiệp hội VAFIE Nguyễn Mại cũng cam kết rằng, Hiệp hội sẵn sàng hỗ trợ bằng mọi cách thu hút đầu tư các doanh nghiệp nước ngoài để phát triển vùng DTTS và miền núi.

Tại buổi lễ Ủy ban Dân tộc và VAFIE đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp từ nay đến năm 2025. Hai bên cam kết hợp tác chặt chẽ trong giai đoạn tới để triển khai thực hiện các hoạt động nói trên để góp phần thúc đẩy, huy động vốn, hỗ trợ đồng bào DTTS phát triển bền vững và xoá đói giảm nghèo.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Ủy ban Dân tộc gặp mặt đầu Xuân Quý Mão năm 2023

Ủy ban Dân tộc gặp mặt đầu Xuân Quý Mão năm 2023

Hòa chung không khí rộn ràng của cả nước chào đón năm mới Quý Mão 2023, ngày 27/1/2023, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thi đua khen thưởng năm 2022, hoạt động thi đua năm 2023 và gặp mặt toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong toàn cơ quan UBDT nhân dịp đầu Xuân năm mới 2023. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh chủ trì Hội nghị.
Tin nổi bật trang chủ
Tập trung triển khai ngay các nhiệm vụ trọng tâm sau Tết

Tập trung triển khai ngay các nhiệm vụ trọng tâm sau Tết

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Chiều 27/1, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về tình hình tổ chức Tết Nguyên đán năm 2023 và các nhiệm vụ trọng tâm sau Tết, thúc đẩy công việc ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm mới Quý Mão.
Bắc Giang: Tưng bừng Lễ hội 596 năm Chiến thắng Xương Giang

Bắc Giang: Tưng bừng Lễ hội 596 năm Chiến thắng Xương Giang

Tin địa phương - Mỹ Dung - 1 giờ trước
Ngày 27/1, tại đền Xương Giang thuộc Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Địa điểm Chiến thắng Xương Giang, tỉnh Bắc Giang đã diễn ra Lễ hội 596 năm Chiến thắng Xương Giang. Lễ hội đã thu hút đông đảo người dân và du khách thập phương tham gia.
Gia Lai, Kon Tum bảo đảm tốt an ninh trật tự dịp Tết Nguyên đán

Gia Lai, Kon Tum bảo đảm tốt an ninh trật tự dịp Tết Nguyên đán

Xã hội - Ngọc Thu - 1 giờ trước
Trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh Gia Lai, Kon Tum được bảo đảm ổn định, góp phần quan trọng để Nhân dân đón một cái Tết ấm áp, đoàn viên cùng gia đình.
Thêm cơ hội cho đồng bào DTTS phát triển

Thêm cơ hội cho đồng bào DTTS phát triển

Trang địa phương - PV - 1 giờ trước
Chương trình mục tiêu quốc gia Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi được đánh giá sẽ là “cú hích” phát triển cho đồng bào DTTS và miền núi trên địa bàn cả nước. Tại tỉnh Điện Biên, mặc dù mới được triển khai, song Chương trình đã và đang góp phần thay đổi diện mạo khu vực vùng cao, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.
Quảng Ninh: Năm 2023, phấn đấu trồng 2.000 ha cây có giá trị kinh tế cao

Quảng Ninh: Năm 2023, phấn đấu trồng 2.000 ha cây có giá trị kinh tế cao

Tin địa phương - Mỹ Dung - 1 giờ trước
Ngày 27/1/2023 (tức ngày mùng 6 Tết Quý Mão), toàn tỉnh Quảng Ninh đã đồng loạt tổ chức Lễ phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Quý Mão 2023 tại tất cả các địa phương, với mục tiêu năm 2023 sẽ trồng 2.000 ha cây có giá trị kinh tế cao như lim, dổi, lát… trên địa bàn tỉnh.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 12/1/2023

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 12/1/2023

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về: Chuyến thăm và làm việc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại tỉnh Thái Nguyên; Chủ tịch nước tham dự chương trình Tết Nhân ái Xuân Quý Mão 2023 tại huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang; Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc thăm, chúc Tết đồng bào DTTS tại các địa phương… cùng một số thông tin về công tác dân tộc, tôn giáo, văn hóa - xã hội nổi bật khác tại các địa phương trên cả nước. Phần đọc báo hôm nay sẽ giới thiệu bài viết: Người dân ở Đăk Pao thoát nghèo nhờ từ bỏ "ma men" của tác giả Tiêu Dao
Thể thao Việt Nam sẵn sàng cho năm 2023 đầy bận rộn

Thể thao Việt Nam sẵn sàng cho năm 2023 đầy bận rộn

Thể thao - Hoàng Minh - 2 giờ trước
Bước sang năm mới 2023, thể thao Việt Nam đang hừng hực khí thế để chinh phục các giải đấu thể thao lớn sắp diễn ra. Trong đó có những sự kiện nổi bật như World Cup bóng đá nữ 2023 với sự kiện lịch sử khi đội tuyển nữ Việt Nam có lần đầu tiên tham dự; bên cạnh đó là các giải đấu tầm cỡ khác như Sea Game 32 tại Campuchia, ASIAD 19 và các đại hội thể thao châu lục…
Thái Nguyên: Rộn ràng Khai hội đền Đuổm Xuân Quý Mão 2023

Thái Nguyên: Rộn ràng Khai hội đền Đuổm Xuân Quý Mão 2023

Tin địa phương - Mỹ Dung - 2 giờ trước
Ngày 27/1, tại huyện Phú Lương (Thái Nguyên) đã diễn ra khai mạc Lễ hội đền Đuổm Xuân Quý Mão 2023. Lễ hội đền Đuổm thu hút đông đảo Nhân dân, du khách thập phương.
Hà Giang: Chăm lo đời sống đồng bào DTTS

Hà Giang: Chăm lo đời sống đồng bào DTTS

Trang địa phương - PV - 2 giờ trước
Xác định thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc là nhiệm vụ quan trọng để đạt được mục tiêu phát triển KT-XH, bảo đảm an ninh - quốc phòng, Ban Dân tộc tỉnh Hà Giang đã chủ động tham mưu, cụ thể hóa, vận dụng linh hoạt các chính sách dân tộc vào thực tiễn địa phương, góp phần đẩy mạnh phát triển KT-XH, kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo, xây dựng đời sống văn hóa trong đồng bào các DTTS.
Ban hành quy định mới về tiếp nhận, quản lý, sử dụng tiền công đức

Ban hành quy định mới về tiếp nhận, quản lý, sử dụng tiền công đức

Văn bản chính sách mới - T.Hợp - 4 giờ trước
Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 04/2023/TT-BTC về hướng dẫn quản lý, thu - chi tài chính cho công tác tổ chức lễ hội và tiền công đức, tài trợ cho di tích và hoạt động lễ hội. Thông tư này có hiệu lực từ ngày 19/3/2023.
Bài thuốc từ cây thành ngành

Bài thuốc từ cây thành ngành

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 6 giờ trước
Cây thành ngành còn có tên khác như: vàng la, cúc lương, cây ngành ngạnh, cây đỏ ngọn… có vị ngọt kèm theo chút chát và chua. Khi ngậm trong miệng sẽ có vị đắng nhẹ có công dụng giải độc cơ thể, thanh nhiệt, hỗ trợ trị xơ vữa động mạch, thiểu năng tuần hoàn não, tăng cường sức khỏe, cải thiện tim mạch... Sau đây là một số bài thuốc từ cây thành ngành mời bà con tham khảo.