Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp đầu tư nước ngoài: “Vượt qua thách thức, nắm bắt cơ hội, hợp tác phát triển”

PV - 11:05, 17/09/2022

Sáng 17/9, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp đầu tư nước ngoài với chủ đề “Vượt qua thách thức, nắm bắt cơ hội, hợp tác phát triển”. Cùng dự có Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh. Hội nghị được truyền trực tuyến tới điểm cầu UBND các tỉnh, thành phố trên cả nước; đại diện 350 doanh nghiệp nước ngoài tham dự trực tiếp và trực tuyến.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: TRẦN HẢI)
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Phát biểu ý kiến khai mạc hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, Việt Nam đang tiến hành xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, dựa vào nguồn lực bên trong là chính, nhưng không thể thiếu được yếu tố ngoại lực. Nội lực kết hợp hợp lý, hài hòa với ngoại lực, đó là nguồn vốn, công nghệ, quản trị, nhân lực, góp phần hoàn thiện thể chế. Nội lực vẫn là cơ bản, chiến lược, lâu dài, quyết định; ngoại lực là quan trọng và đột phá. Trong bối cảnh hiện nay, những cuộc khủng hoảng vừa qua trên thế giới cho thấy cần xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, đủ sức chống chọi tác động từ bên ngoài.

Việt Nam đang xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ đi lên CNXH, tập trung thực hiện trụ cột chính: xây dựng nền dân chủ XHCN; xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN; xây dựng nền kinh tế thị trường định hướng XHCN, trong đó tôn trọng quy luật khách quan, quy luật cung cầu, thị trường, nhưng khi cần Nhà nước có thể can thiệp. Trong quá trình này, lấy con người làm trung tâm, chủ thể, là mục tiêu, động lực cho phát triển, phát huy tối đa năng lực, trí tuệ, phẩm chất của con người Việt Nam. Không hy sinh tiến bộ, công bằng xã hội, an sinh xã hội, môi trường chạy theo tăng trưởng kinh tế đơn thuần. Trên thực tế, Việt Nam đã thực hiện các yếu tố nền tảng này linh hoạt, hiệu quả, khoa học kể cả trong những lúc khó khăn.

Thủ tướng chia sẻ, 2 năm qua, đại dịch Covid-19 là điển hình mà không ai dự báo, khiến thế giới chịu cú sốc nặng nề. Chúng ta vừa mới kiểm soát được dịch Covid-19 trên toàn cầu thì lại xuất hiện cạnh tranh chiến lược gay gắt, xung đột Nga - Ukraine tác động mọi mặt trên thế giới, trong đó có Việt Nam, nhất là giá cả đầu vào, xăng dầu tăng mạnh. Khó khăn đó làm các nền kinh tế lớn trên thế giới, thị trường lớn của Việt Nam như Hoa Kỳ, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc… bị thu hẹp do tác động của lạm phát, khó khăn về nguyên liệu.

Thủ tướng gặp gỡ các nhà đầu tư nước ngoài (Ảnh: TRẦN HẢI)
Thủ tướng gặp gỡ các nhà đầu tư nước ngoài (Ảnh: TRẦN HẢI)

Tuy nhiên, Việt Nam đang thực hiện tư duy tìm kiếm sự ổn định trong sự bất định; giữ chủ động trong bị động; kiên định trong sự tác động của nhiều chiều; kiểm soát rủi ro trong nền kinh tế thị trường trong khủng hoảng, suy thoái là đặc tính của nền kinh tế thị trường; xây dựng phòng tuyến hợp tác cạnh tranh kinh tế quốc tế bình đẳng trong điều kiện hội nhập quốc tế sâu rộng.

Thủ tướng nêu bật, 8 tháng qua, Việt Nam đạt kết quả kinh tế-xã hội tích cực. Có được điều này là nhờ đường lối lãnh đạo sáng suốt, đúng đắn của Đảng cộng sản Việt Nam, đứng đầu là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, sự vào cuộc của nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp, trong đó có sự giúp đỡ, ủng hộ của các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài. Nhờ đó, kinh tế vĩ mô Việt Nam ổn định, thúc đẩy kinh tế tăng trưởng, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn, đời sống nhân dân được cải thiện rõ nét, độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ được giữ vững, bảo đảm ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội; công tác đối ngoại không ngừng được củng cố và tăng cường...

Thủ tướng nêu rõ, tình hình thế giới vẫn biến động phức tạp, bất ổn, khó lường; các nước lớn thay đổi các chính sách lớn như chính sách tài khóa, phòng, chống dịch... Trong bối cảnh đó, Việt Nam kiên định ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn.

Thủ tướng chia sẻ, suốt chặng đường vừa qua, cộng đồng quốc tế, các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài đã luôn dành tình cảm, sự yêu mến Việt Nam thì trong bối cảnh khó khăn này, Việt Nam càng trân trọng sự giúp đỡ đó. Việt Nam coi các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài là một trong những thành phần quan trọng của nền kinh tế và luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài làm ăn thành công.

Thủ tướng khẳng định, trong suốt mấy chục năm qua, cộng đồng quốc tế, doanh nghiệp đầu tư nước ngoài đã luôn đồng hành, hỗ trợ Việt Nam trong quá trình xây dựng, phát triển đất nước.

Thủ tướng trân trọng cảm ơn những tình cảm, sự đồng hành, đóng góp của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam; đồng thời chia sẻ với các nhà đầu tư chưa có lợi nhuận do ảnh hưởng của tình hình thế giới và trong nước; tin tưởng các nhà đầu tư nước ngoài sẽ thành công.

Thủ tướng cũng tin tưởng quá trình hợp tác này sẽ tăng cường tình cảm, hiểu biết lẫn nhau trên tinh thần trách nhiệm, “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”, “đôi bên cùng thắng”.

(Ảnh: TRẦN HẢI)
(Ảnh: TRẦN HẢI)

Việt Nam coi thành công của các nhà đầu tư nước ngoài là thành công của chính Việt Nam. Thành công này góp phần đề cao chủ nghĩa đa phương, tinh thần đoàn kết quốc tế chung tay, chung sức, đồng lòng để vượt qua mọi khó khăn, vì một thế giới hòa bình, hợp tác và phát triển, không để ai bị bỏ lại phía sau.

* Tại hội nghị, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, đây là lần đầu tiên, Thủ tướng Chính phủ chủ trì một hội nghị lớn dành riêng cho các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài. Điều này thể hiện sự quan tâm, trân trọng và tin tưởng của người đứng đầu Chính phủ với doanh nghiệp đầu tư nước ngoài trong thời gian tới. Bên cạnh đó, với sự tham dự của hàng trăm doanh nghiệp đầu tư nước ngoài lớn đã đầu tư tại Việt Nam và hàng trăm tập đoàn lớn trên thế giới tham dự trực tuyến cho thấy sự quan tâm của cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài đối với Việt Nam.

Bộ trưởng nêu rõ, với chủ trương thu hút, hợp tác đầu tư nước ngoài có chọn lọc, lấy chất lượng, hiệu quả, công nghệ và bảo vệ môi trường là tiêu chí đánh giá chủ yếu, Việt Nam ưu tiên thu hút đầu tư các dự án: lĩnh vực công nghệ cao, đổi mới sáng tạo, nghiên cứu phát triển; có sự lan tỏa, cam kết hợp tác, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam tham gia chuỗi giá trị; thúc đẩy kinh tế số và đóng góp tích cực vào sự phát triển bền vững của kinh tế-xã hội Việt Nam.

Bộ trưởng nhấn mạnh, đối với Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương, trong ngắn hạn: chủ động tiếp cận, nắm bắt vướng mắc, khó khăn của các nhà đầu tư hiện hữu để xác định những tồn tại hiện nay, đề xuất hoàn thiện chính sách, pháp luật. Theo đó, các địa phương cần phải đồng hành, vào cuộc cùng doanh nghiệp để xây dựng môi trường đầu tư thuận lợi, rút ngắn thời gian thực hiện các thủ tục hành chính, giải quyết các khó khăn để bảo đảm doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp mới nhanh chóng gia nhập thị trường.

Đối với những tồn tại do khâu thực thi, các bộ, ngành, địa phương trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ cần khẩn trương xử lý các vướng mắc của doanh nghiệp. Những vấn đề vượt thẩm quyền thì phải kịp thời báo cáo lên cấp có thẩm quyền để xử lý triệt để, không để khó khăn tồn đọng kéo dài. Hỗ trợ doanh nghiệp: Kết nối đối tác mới, mở rộng thị trường để khắc phục đứt gãy chuỗi cung ứng; đa dạng hóa đối tác; giảm chi phí đầu vào cho doanh nghiệp. Xác định một số lĩnh vực có khả năng thúc đẩy nhanh dịch chuyển cơ cấu kinh tế, phát triển công nghiệp hỗ trợ, bổ sung cho những phân đoạn Việt Nam chưa thể đáp ứng trong chuỗi cung ứng để ưu tiên thu hút. Đồng thời, thúc đẩy hợp tác liên kết các doanh nghiệp trong nước tham gia vào chuỗi giá trị, chuỗi cung ứng toàn cầu.

Tập trung giải quyết tình trạng khan hiếm lao động cục bộ ở một số ngành, một số khu vực; đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng nghề cho người lao động nhằm đáp ứng yêu cầu hiện nay; tạo điều kiện tiếp cận và thụ hưởng các chính sách, giải pháp hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động. Chuẩn bị sẵn các điều kiện cần thiết để đón làn sóng đầu tư như: chuẩn bị về mặt bằng sạch; hoàn thiện cơ sở hạ tầng năng lượng, nguồn cung lao động có tay nghề, nâng cao năng lực cho các doanh nghiệp trong nước để tham gia chuỗi giá trị, chuẩn bị sẵn các ”gói” ưu đãi, hỗ trợ đầu tư để đàm phán với các nhà đầu tư chiến lược có tính lan tỏa cao.

Trong dài hạn: tiếp tục hoàn thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách thủ tục hành chính. Theo đó, trong quá trình đề xuất, xây dựng, ban hành các chính sách cần lưu ý hướng tới xu thế, kinh nghiệm tốt của quốc tế phù hợp điều kiện thực tiễn của Việt Nam để áp dụng có chọn lọc. Các chính sách mới ban hành phải bảo đảm mục tiêu vừa tháo gỡ khó khăn, vừa không tạo thêm những rào cản mới. Tăng cường năng lực nội tại của doanh nghiệp trong nước, tập trung phát triển công nghiệp hỗ trợ theo hướng tập trung, một số ngành, nghề cụ thể, qua đó thúc đẩy kết nối với doanh nghiệp nước ngoài để tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu; gia tăng giá trị sản xuất nội địa.

Hỗ trợ, thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu và phát triển, đổi mới sáng tạo, áp dụng công nghệ tiên tiến, khuyến khích tinh thần khởi nghiệp để nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, chủ động hội nhập quốc tế, nắm bắt và đón đầu các xu hướng kinh doanh mới, xu hướng thị trường mới.

Điều chỉnh hoạt động xúc tiến đầu tư theo hướng thống nhất, có trọng tâm, trọng điểm, mang tầm quốc gia, thể hiện tính liên ngành, liên vùng, gắn với thị trường, đối tác đầu tư và dự án cụ thể; đa phương hóa, đa dạng hóa hình thức xúc tiến đầu tư thông qua các kênh có tầm ảnh hưởng đến những người quyết định đầu tư để tiếp cận trao đổi, mời vào đầu tư tại Việt Nam; áp dụng nền tảng số trong việc tuyên truyền, quảng bá về môi trường đầu tư Việt Nam. Xây dựng chính sách thu hút đầu tư nước ngoài cân đối, hợp lý giữa các vùng, miền; bảo đảm việc thu hút, hợp tác đầu tư nước ngoài theo đúng định hướng, quy hoạch, yêu cầu phát triển và mục tiêu cải thiện vị thế Việt Nam trong chuỗi sản xuất toàn cầu./.

Tin cùng chuyên mục
Hội nghị triển khai Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2023

Hội nghị triển khai Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2023

Sáng 27/9, tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì Hội nghị triển khai Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2023. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tại 49 điểm cầu các Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương trong cả nước.
Tin nổi bật trang chủ
Hội thảo góp ý hoàn thiện hồ sơ đề nghị xây dựng Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 05/2011/NĐ-CP

Hội thảo góp ý hoàn thiện hồ sơ đề nghị xây dựng Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 05/2011/NĐ-CP

Ngày 27/9, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tổ chức Hội thảo góp ý hoàn thiện hồ sơ đề nghị xây dựng Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 05/2011/NĐ-CP ngày 14/1/2011 của Chính phủ về công tác dân tộc. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Lê Sơn Hải chủ trì Hội thảo.
Hơn 6,5 triệu người tử vong do COVID-19 trên thế giới

Hơn 6,5 triệu người tử vong do COVID-19 trên thế giới

Nhìn ra thế giới - PV - 6 phút trước
Tính đến sáng 28/9, thế giới ghi nhận 621.002.431 ca nhiễm COVID-19 và 6.542.267 ca tử vong do dịch bệnh này. Trong 24 giờ qua, Pháp là quốc gia ghi nhận thêm số ca mắc COVID-19 nhiều nhất (+78.639 ca) trong khi Nga có số người tử vong do dịch bệnh này (+101 ca) nhiều nhất thế giới.
Các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả sau bão Noru

Các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả sau bão Noru

Tin tức - Nguyệt Anh (T/h) - 7 phút trước
Sau cơn bão Noru đổ bổ vào đất liền tối hôm qua, sáng sớm nay, mưa gió đã giảm dần, một vài nơi chỉ còn lất phất mưa. Hàng nghìn người dân ở khu trung tâm lưu trú tránh bão đã được đưa về nhà. Các địa phương đang khẩn trương khắc phục hậu quả sau bão.
Ông Trần Hồng Quảng làm Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam nhiệm kỳ 2022-2027

Ông Trần Hồng Quảng làm Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam nhiệm kỳ 2022-2027

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Sáng 27/9/2022, Đại hội đại biểu lần thứ IV Hiệp hội Doanh nghiệp của thương binh và người khuyết tật Việt Nam nhiệm kỳ 2022 - 2027 đã diễn ra trang trọng, kết quả thành công tốt đẹp. Với 43 đồng chí được bầu Ban chấp hành nhiệm kỳ 2022-2027, trong đó 15 đồng chí được bầu vào Ban thường vụ. Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới Trần Hồng Quảng được bầu giữ chức Chủ tịch Hiệp hội, cùng 05 đồng chí Phó Chủ tịch.
ADB công bố gói hỗ trợ 14 tỷ USD giải quyết khủng hoảng lương thực

ADB công bố gói hỗ trợ 14 tỷ USD giải quyết khủng hoảng lương thực

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh - 2 giờ trước
Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) lên kế hoạch viện trợ ít nhất 14 tỷ USD trong khoảng thời gian từ năm 2022 đến 2025 để xoa dịu cuộc khủng hoảng lương thực ngày càng trở nên tồi tệ ở châu Á-Thái Bình Dương.
Quan hệ truyền thống đặc biệt Việt Nam-Cuba

Quan hệ truyền thống đặc biệt Việt Nam-Cuba

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Những năm gần đây, quan hệ đoàn kết truyền thống, ủng hộ và hợp tác toàn diện anh em Việt Nam-Cuba không ngừng được quan tâm củng cố, thúc đẩy và phát triển trên mọi lĩnh vực.
Đầu tư hạ tầng vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Đầu tư hạ tầng vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Ở địa bàn vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi hạ tầng vẫn đang là nhu cầu cấp thiết ảnh hưởng tới phát triển kinh tế - xã hội của vùng đồng bào các dân tộc thiểu số. Với nhu cầu về hạ tầng lớn, nguồn vốn đòi hỏi cao ngoài nguồn lực hỗ trợ của nhà nước thì rất cần sự chủ động linh hoạt với những giải pháp đặc thù của mỗi địa phương.
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành họp với các địa phương về ảnh hưởng của bão số 4 sau khi đổ bộ

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành họp với các địa phương về ảnh hưởng của bão số 4 sau khi đổ bộ

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Sáng sớm 28/9, tại điểm cầu Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành tiếp tục có cuộc làm việc với các địa phương về diễn biến và ảnh hưởng của bão số 4.
Bão số 4 NORU giật cấp 13 đổ bộ vào khu vực Thừa Thiên - Huế đến Quảng Ngãi

Bão số 4 NORU giật cấp 13 đổ bộ vào khu vực Thừa Thiên - Huế đến Quảng Ngãi

Tin tức - T.Hợp - 3 giờ trước
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia, vào hồi 04 giờ ngày 28/9, vị trí tâm bão ở khoảng 15,8 độ Vĩ Bắc; 108,1 độ Kinh Đông, trên đất liền khu vực Thừa Thiên Huế-Quảng Ngãi. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10-11 (89-117km/giờ), giật cấp 13.
Hội nghị triển khai Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2023

Hội nghị triển khai Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2023

Thời sự - Hoàng Quý - 6 giờ trước
Sáng 27/9, tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì Hội nghị triển khai Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2023. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tại 49 điểm cầu các Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương trong cả nước.
Bão Noru sắp đổ bộ Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Bão Noru sắp đổ bộ Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Tin tức - Nguyệt Anh (T/h) - 22:11, 27/09/2022
21h hôm nay, tâm bão Noru cách Đà Nẵng - Quảng Ngãi khoảng 140 km, sức gió 166 km/h (cấp 14), dự kiến đổ bộ trong 3-4 giờ nữa, gây mưa rất to, nước biển dâng cao 1-2,5 m.
Thừa Thiên Huế: Hoàn thành di dời 14.000 hộ dân tránh trú bão Noru

Thừa Thiên Huế: Hoàn thành di dời 14.000 hộ dân tránh trú bão Noru

Xã hội - Phạm Tiến - 21:06, 27/09/2022
UBND tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu UBND các huyện, thị xã và Tp. Huế tổ chức sơ tán, di dời người dân đến nơi an toàn bắt đầu từ 9h ngày 27/9 và hoàn thành trước 12h ngày 27/9.