Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hội nghị giao lưu trao đổi kinh nghiệm về công tác dân tộc của 8 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc năm 2022

Công Minh - 17:18, 10/09/2022

Trong hai ngày 9 - 10/9, tại huyện Trùng Khánh (tỉnh Cao Bằng), Ban Dân tộc tỉnh Cao Bằng đã chủ trì Hội nghị giao lưu trao đổi kinh nghiệm về công tác dân tộc của 8 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc năm 2022, gồm: Hà Nội, Bắc Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Quảng Ninh.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh phát biểu tại Hội nghị
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh phát biểu tại Hội nghị

Tham dự Hội nghị về phía Ủy Ban Dân tộc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh; đại diện lãnh đạo Văn phòng 1719; Báo Dân tộc và Phát triển; lãnh đạo Ban Dân tộc 7 tỉnh, thành phố trong khu vực. Về phía tỉnh Cao Bằng có ông Bàn Quý Sơn - Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh, lãnh đạo UBND huyện Trùng Khánh cùng với 132 đại biểu dự hội nghị.

Hội nghị trao đổi học tập kinh nghiệm giữa 8 tỉnh, thành phố phía Bắc được tổ chức thường niên và luân phiên hằng năm. Đây là diễn đàn trao đổi, học tập kinh nghiệm về công tác dân tộc, thực hiện chính sách dân tộc nhằm nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về công tác dân tộc, tạo sự gắn kết giữa cán bộ công chức Ban Dân tộc các tỉnh, thành phố.

Toàn cảnh Hội nghị
Toàn cảnh Hội nghị

Theo ông Bế Văn Hùng, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Cao Bằng, đây là tỉnh miền núi, biên giới, có 9 huyện trong đó, có 7 huyện biên giới, có địa hình chia cắt phức tạp, giao thông đi lại khó khăn, tỷ lệ người DTTS chiếm 94,88%, với 35 dân tộc cùng sinh sống. Để thực hiện tốt Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi (Chương trình MTQG), Ban Dân tộc tỉnh Cao Bằng đã thực hiện tốt các hướng dẫn của Trung ương và tranh thủ sự quan tâm, chỉ đạo của UBND tỉnh trong việc bồi dưỡng kiến thức công tác dân tộc, chính sách dân tộc theo Quyết định 771/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ cho cán bộ cơ sở.

Tuy nhiên, trong quá trình tổ chức thực hiện, tỉnh vẫn gặp một số hạn chế, vướng mắc. Để triển khai hiệu quả chính sách dân tộc, đặc biệt là việc thực hiện Chương trình MTQG theo Quyết định 1719 đạt hiệu quả, Ban Dân tộc tỉnh đã đưa ra một số giải pháp, như: tiếp tục thực hiện tốt các quy định, hướng dẫn của Trung ương và tranh thủ sự quan tâm, chỉ đạo của UBND tỉnh trong công tác bồi dưỡng công tác dân tộc, chính sách dân tộc cho cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn tỉnh.

Đặc biệt cần tăng cường kiểm tra, giám sát trong việc tổ chức bồi dưỡng kiến thức công tác dân tộc, chính sách dân tộc theo Quyết định 771/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ để kịp thời phát huy ưu điểm, phát hiện cách làm hay, sáng tạo để nhân rộng; khắc phụ các hạn chế, khuyết điểm để nâng cao hiệu quả công tác bồi dưỡng kiến thức dân tộc hơn nữa trong thời gian tới.

Tại Hội nghị, lãnh đạo các Ban Dân tộc cũng đã có những ý kiến đóng góp để đưa ra những giải pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện Chương trình MTQG theo Quyết định 1719.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh và lãnh đạo các địa phương chứng kiến đại diện lãnh đạo Ban Dân tộc các tỉnh, thành phố ký kết Chương trình phối hợp trong giai đoạn 2021 - 2025 và những năm tiếp theo
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh và lãnh đạo các địa phương chứng kiến đại diện lãnh đạo Ban Dân tộc các tỉnh, thành phố ký kết Chương trình phối hợp trong giai đoạn 2021 - 2025 và những năm tiếp theo

Bà Triệu Thị Thu Phương - Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Bắc Kạn cho biết: Năm 2022 là năm đầu tiên triển khai Chương trình, mặc dù luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các sở, ngành, đơn vị, địa phương đã tích cực chủ động phối hợp thực hiện các nội dung chuẩn bị thực hiện Chương trình. Tuy nhiên trong quá trình tổ chức chỉ đạo triển khai thực hiện vẫn còn tồn tại những khó khăn, hạn chế đó là Chương trình MTQG chậm phân bổ vốn; các văn bản hướng dẫn của các bộ, ngành Trung ương chậm ban hành, thiếu đồng bộ hoặc hướng dẫn còn chung chung nên rất khó khăn cho các địa phương khi triển khai thực hiện.

Đặc biệt đối với Bắc Kạn, đội ngũ làm công tác dân tộc từ cấp tỉnh đến cơ sở ít so với nhiệm vụ được giao, tại cấp huyện không còn phòng dân tộc chỉ phân công 1 công chức phụ trách, cấp xã 1 công chức kiêm nhiệm, do vậy khi triển khai Chương trình gặp nhiều khó khăn.

Do các xã đặc biệt khó khăn số hộ nghèo, cận nghèo cao, diện tích rộng, địa bàn đồi núi bị chia cắt…, cần hỗ trợ lớn, nhưng nguồn vốn hỗ trợ chưa đáp ứng nhu cầu, khó khăn trong việc lồng ghép với các chương trình, chính sách trên địa bàn…

Ông Vi Thanh Quyền - Trưởng Ban Dân tộc Bắc Giang cho biết: Trong thời gian qua, mặc dù còn nhiều khó khăn, hạn chế về nhân lực làm công tác dân tộc, nhất là cấp huyện, cấp xã. Tuy nhiên, hệ thống cơ quan công tác dân tộc của tỉnh Bắc Giang luôn cố gắng, vượt qua những khó khăn, thách thức để tích cực tham mưu với cấp ủy, chính quyền triển khai thực hiện có hiệu quả công tác dân tộc, chính sách dân tộc trên đại bàn, đặc biệt là tham mưu triển khai thực hiện Chương trình MTQG.

Lãnh đạo Ban Dân tộc của 8 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc biểu thị quyết tâm thực hiện hiệu quả Chương trình phối hợp
Lãnh đạo Ban Dân tộc của 8 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc biểu thị quyết tâm thực hiện hiệu quả Chương trình phối hợp

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh khẳng định: Hội nghị trao đổi kinh nghiệm công tác dân tộc 8 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc có ý nghĩa rất quan trọng trong việc đánh giá, triển khai thực hiện công tác dân tộc trong thời gian tới, đặc biệt là Chương trình MTQG theo Quyết định 1719 của Thủ tướng Chính phủ.

Đây là chương trình lớn, tích hợp tất cả các chương trình từ trước tới nay. Thứ trưởng Hoàng Thị Hạnh đề nghị Ban Dân tộc các tỉnh cần tham mưu cho lãnh đạo tỉnh quán triệt triển khai thực hiện tốt Chương trình MTQG. Đặc biệt, các địa phương cần chú trọng công tác truyền thông về Chương trình MTQG. Công tác truyền thông là nội dung nằm trong Dự án 10 của Chương trình, nếu công tác truyền thông không được chú trọng thì việc triển khai Chương trình MTQG sẽ kém hiệu quả. Truyền thông để người dân hiểu và đồng thuận, để cùng nhau thực hiện Chương trình một cách hiệu quả nhất, mang lại lợi ích tốt nhất cho đồng bào… “Các cơ quan làm công tác dân tộc phải phối hợp với các cơ quan báo đài, đặt nhiệm vụ công tác truyền thông lên hàng đầu”, Thứ trưởng Hoàng Thị Hạnh nhấn mạnh.

Cũng theo Thứ trưởng Hoàng Thị Hạnh, trong thời gian tới, UBDT sẽ tiếp tục xây dựng các tiêu chí phân bổ nguồn lực, đồng thời phối hợp với các bộ, ngành, địa phương giải quyết những vướng mắc, khó khăn giúp cho đời sống của đồng bào ngày càng tốt hơn.

Tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo Ban Dân tộc 8 tỉnh, thành phố đã ký kết Chương trình phối hợp trong giai đoạn 2021 - 2025 và những năm tiếp theo. Ban Dân tộc tỉnh Cao Bằng đã bàn giao nhiệm vụ đăng cai tổ chức Chương trình phối hợp năm 2023 cho Ban Dân tộc tỉnh Thái Nguyên, đơn vị cụm trưởng luân phiên năm 2023.

Ban Dân tộc tỉnh Cao Bằng đã bàn giao nhiệm vụ đăng cai tổ chức Chương trình phối hợp năm 2023 cho Ban Dân tộc tỉnh Thái Nguyên, đơn vị cụm trưởng luân phiên năm 2023.
Ban Dân tộc tỉnh Cao Bằng đã bàn giao nhiệm vụ đăng cai tổ chức Chương trình phối hợp năm 2023 cho Ban Dân tộc tỉnh Thái Nguyên, đơn vị cụm trưởng luân phiên năm 2023.

Ngày 10/9, Ban Dân tộc tỉnh Cao Bằng tổ chức cho đoàn đại biểu các tỉnh đã đi tham quan và học tập các mô hình tại huyện Trùng Khánh. Thông qua chương trình thực tế, nhằm tuyên truyền, quảng bá một số các sản phẩm tiêu biểu của vùng DTTS miền núi tỉnh Cao Bằng.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.