Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hội nghị giao lưu trao đổi kinh nghiệm về công tác dân tộc của 8 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc năm 2022

Công Minh - 17:18, 10/09/2022

Trong hai ngày 9 - 10/9, tại huyện Trùng Khánh (tỉnh Cao Bằng), Ban Dân tộc tỉnh Cao Bằng đã chủ trì Hội nghị giao lưu trao đổi kinh nghiệm về công tác dân tộc của 8 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc năm 2022, gồm: Hà Nội, Bắc Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Quảng Ninh.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh phát biểu tại Hội nghị
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh phát biểu tại Hội nghị

Tham dự Hội nghị về phía Ủy Ban Dân tộc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh; đại diện lãnh đạo Văn phòng 1719; Báo Dân tộc và Phát triển; lãnh đạo Ban Dân tộc 7 tỉnh, thành phố trong khu vực. Về phía tỉnh Cao Bằng có ông Bàn Quý Sơn - Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh, lãnh đạo UBND huyện Trùng Khánh cùng với 132 đại biểu dự hội nghị.

Hội nghị trao đổi học tập kinh nghiệm giữa 8 tỉnh, thành phố phía Bắc được tổ chức thường niên và luân phiên hằng năm. Đây là diễn đàn trao đổi, học tập kinh nghiệm về công tác dân tộc, thực hiện chính sách dân tộc nhằm nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về công tác dân tộc, tạo sự gắn kết giữa cán bộ công chức Ban Dân tộc các tỉnh, thành phố.

Toàn cảnh Hội nghị
Toàn cảnh Hội nghị

Theo ông Bế Văn Hùng, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Cao Bằng, đây là tỉnh miền núi, biên giới, có 9 huyện trong đó, có 7 huyện biên giới, có địa hình chia cắt phức tạp, giao thông đi lại khó khăn, tỷ lệ người DTTS chiếm 94,88%, với 35 dân tộc cùng sinh sống. Để thực hiện tốt Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi (Chương trình MTQG), Ban Dân tộc tỉnh Cao Bằng đã thực hiện tốt các hướng dẫn của Trung ương và tranh thủ sự quan tâm, chỉ đạo của UBND tỉnh trong việc bồi dưỡng kiến thức công tác dân tộc, chính sách dân tộc theo Quyết định 771/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ cho cán bộ cơ sở.

Tuy nhiên, trong quá trình tổ chức thực hiện, tỉnh vẫn gặp một số hạn chế, vướng mắc. Để triển khai hiệu quả chính sách dân tộc, đặc biệt là việc thực hiện Chương trình MTQG theo Quyết định 1719 đạt hiệu quả, Ban Dân tộc tỉnh đã đưa ra một số giải pháp, như: tiếp tục thực hiện tốt các quy định, hướng dẫn của Trung ương và tranh thủ sự quan tâm, chỉ đạo của UBND tỉnh trong công tác bồi dưỡng công tác dân tộc, chính sách dân tộc cho cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn tỉnh.

Đặc biệt cần tăng cường kiểm tra, giám sát trong việc tổ chức bồi dưỡng kiến thức công tác dân tộc, chính sách dân tộc theo Quyết định 771/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ để kịp thời phát huy ưu điểm, phát hiện cách làm hay, sáng tạo để nhân rộng; khắc phụ các hạn chế, khuyết điểm để nâng cao hiệu quả công tác bồi dưỡng kiến thức dân tộc hơn nữa trong thời gian tới.

Tại Hội nghị, lãnh đạo các Ban Dân tộc cũng đã có những ý kiến đóng góp để đưa ra những giải pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện Chương trình MTQG theo Quyết định 1719.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh và lãnh đạo các địa phương chứng kiến đại diện lãnh đạo Ban Dân tộc các tỉnh, thành phố ký kết Chương trình phối hợp trong giai đoạn 2021 - 2025 và những năm tiếp theo
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh và lãnh đạo các địa phương chứng kiến đại diện lãnh đạo Ban Dân tộc các tỉnh, thành phố ký kết Chương trình phối hợp trong giai đoạn 2021 - 2025 và những năm tiếp theo

Bà Triệu Thị Thu Phương - Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Bắc Kạn cho biết: Năm 2022 là năm đầu tiên triển khai Chương trình, mặc dù luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các sở, ngành, đơn vị, địa phương đã tích cực chủ động phối hợp thực hiện các nội dung chuẩn bị thực hiện Chương trình. Tuy nhiên trong quá trình tổ chức chỉ đạo triển khai thực hiện vẫn còn tồn tại những khó khăn, hạn chế đó là Chương trình MTQG chậm phân bổ vốn; các văn bản hướng dẫn của các bộ, ngành Trung ương chậm ban hành, thiếu đồng bộ hoặc hướng dẫn còn chung chung nên rất khó khăn cho các địa phương khi triển khai thực hiện.

Đặc biệt đối với Bắc Kạn, đội ngũ làm công tác dân tộc từ cấp tỉnh đến cơ sở ít so với nhiệm vụ được giao, tại cấp huyện không còn phòng dân tộc chỉ phân công 1 công chức phụ trách, cấp xã 1 công chức kiêm nhiệm, do vậy khi triển khai Chương trình gặp nhiều khó khăn.

Do các xã đặc biệt khó khăn số hộ nghèo, cận nghèo cao, diện tích rộng, địa bàn đồi núi bị chia cắt…, cần hỗ trợ lớn, nhưng nguồn vốn hỗ trợ chưa đáp ứng nhu cầu, khó khăn trong việc lồng ghép với các chương trình, chính sách trên địa bàn…

Ông Vi Thanh Quyền - Trưởng Ban Dân tộc Bắc Giang cho biết: Trong thời gian qua, mặc dù còn nhiều khó khăn, hạn chế về nhân lực làm công tác dân tộc, nhất là cấp huyện, cấp xã. Tuy nhiên, hệ thống cơ quan công tác dân tộc của tỉnh Bắc Giang luôn cố gắng, vượt qua những khó khăn, thách thức để tích cực tham mưu với cấp ủy, chính quyền triển khai thực hiện có hiệu quả công tác dân tộc, chính sách dân tộc trên đại bàn, đặc biệt là tham mưu triển khai thực hiện Chương trình MTQG.

Lãnh đạo Ban Dân tộc của 8 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc biểu thị quyết tâm thực hiện hiệu quả Chương trình phối hợp
Lãnh đạo Ban Dân tộc của 8 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc biểu thị quyết tâm thực hiện hiệu quả Chương trình phối hợp

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh khẳng định: Hội nghị trao đổi kinh nghiệm công tác dân tộc 8 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc có ý nghĩa rất quan trọng trong việc đánh giá, triển khai thực hiện công tác dân tộc trong thời gian tới, đặc biệt là Chương trình MTQG theo Quyết định 1719 của Thủ tướng Chính phủ.

Đây là chương trình lớn, tích hợp tất cả các chương trình từ trước tới nay. Thứ trưởng Hoàng Thị Hạnh đề nghị Ban Dân tộc các tỉnh cần tham mưu cho lãnh đạo tỉnh quán triệt triển khai thực hiện tốt Chương trình MTQG. Đặc biệt, các địa phương cần chú trọng công tác truyền thông về Chương trình MTQG. Công tác truyền thông là nội dung nằm trong Dự án 10 của Chương trình, nếu công tác truyền thông không được chú trọng thì việc triển khai Chương trình MTQG sẽ kém hiệu quả. Truyền thông để người dân hiểu và đồng thuận, để cùng nhau thực hiện Chương trình một cách hiệu quả nhất, mang lại lợi ích tốt nhất cho đồng bào… “Các cơ quan làm công tác dân tộc phải phối hợp với các cơ quan báo đài, đặt nhiệm vụ công tác truyền thông lên hàng đầu”, Thứ trưởng Hoàng Thị Hạnh nhấn mạnh.

Cũng theo Thứ trưởng Hoàng Thị Hạnh, trong thời gian tới, UBDT sẽ tiếp tục xây dựng các tiêu chí phân bổ nguồn lực, đồng thời phối hợp với các bộ, ngành, địa phương giải quyết những vướng mắc, khó khăn giúp cho đời sống của đồng bào ngày càng tốt hơn.

Tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo Ban Dân tộc 8 tỉnh, thành phố đã ký kết Chương trình phối hợp trong giai đoạn 2021 - 2025 và những năm tiếp theo. Ban Dân tộc tỉnh Cao Bằng đã bàn giao nhiệm vụ đăng cai tổ chức Chương trình phối hợp năm 2023 cho Ban Dân tộc tỉnh Thái Nguyên, đơn vị cụm trưởng luân phiên năm 2023.

Ban Dân tộc tỉnh Cao Bằng đã bàn giao nhiệm vụ đăng cai tổ chức Chương trình phối hợp năm 2023 cho Ban Dân tộc tỉnh Thái Nguyên, đơn vị cụm trưởng luân phiên năm 2023.
Ban Dân tộc tỉnh Cao Bằng đã bàn giao nhiệm vụ đăng cai tổ chức Chương trình phối hợp năm 2023 cho Ban Dân tộc tỉnh Thái Nguyên, đơn vị cụm trưởng luân phiên năm 2023.

Ngày 10/9, Ban Dân tộc tỉnh Cao Bằng tổ chức cho đoàn đại biểu các tỉnh đã đi tham quan và học tập các mô hình tại huyện Trùng Khánh. Thông qua chương trình thực tế, nhằm tuyên truyền, quảng bá một số các sản phẩm tiêu biểu của vùng DTTS miền núi tỉnh Cao Bằng.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Gia Lai: Hợp tác xã nông nghiệp giúp các nông hộ nâng cao mức sống

Gia Lai: Hợp tác xã nông nghiệp giúp các nông hộ nâng cao mức sống

Kinh tế - Thùy Dung - 2 giờ trước
Thời gian qua, các hợp tác xã (HTX) nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Gia Lai, đã những đóng góp quan trọng trong việc tạo động lực thúc đẩy nền kinh tế phát triển. Từ đó nâng cao hiệu quả sản xuất, xây dựng thương hiệu, tạo ra chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm theo hướng bền vững và giúp các nông hộ thành viên nâng cao mức sống.
15 di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO ghi danh

15 di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO ghi danh

Sắc màu 54 - B. Ngân - 3 giờ trước
Vào hồi 16 giờ 12 phút, ngày 29/11/2022 giờ địa phương (tức 22 giờ 12 phút ngày 29/11/2022 giờ Việt Nam), tại phiên họp của Ủy ban Liên chính phủ Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể lần thứ 17 của UNESCO diễn ra tại Rabat, thủ đô của Vương quốc Ma-rốc, di sản Nghệ thuật làm gốm của người Chăm chính thức được UNESCO ghi danh vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp. Đây là 1 trong 56 hồ sơ được xem xét trong kỳ họp này. Như vậy, Nghệ thuật làm gốm của người Chăm là di sản văn hóa phi vật thể thứ 15 của Việt Nam được ghi danh vào các Danh sách của UNESCO.
Những điều cần biết trong chế độ dinh dưỡng của người bệnh máu nhiễm mỡ

Những điều cần biết trong chế độ dinh dưỡng của người bệnh máu nhiễm mỡ

Media - Hoàng Quý - 3 giờ trước
Mỡ máu cao là hiện tượng cholesterol, triglyceride tăng cao khi cơ thể dư thừa chất béo không kịp đào thải hoặc chuyển hóa. Lượng mỡ tích tụ lâu ngày gây ra các biến chứng nguy hiểm ở gan, tim, thận… đồng thời hình thành các mảng xơ vữa động mạch, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim. Bởi vậy, chế độ dinh dưỡng là một trong những vấn đề cần quan tâm hàng đầu của những người có mỡ máu cao. Sau đây là chế độ dinh dưỡng hợp lý nhất dành cho người bị bệnh máu nhiễm mỡ mời các bạn tham khảo.
Trao học bổng “Nâng bước thủ khoa năm 2022”

Trao học bổng “Nâng bước thủ khoa năm 2022”

Gương sáng giữa cộng đồng - Văn Hoa - 3 giờ trước
Ngày 1/12, Báo Tiền Phong và Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam tổ chức Chương trình vinh danh và trao học bổng “Nâng bước thủ khoa 2022” tại hai đầu cầu Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.
165 giải thưởng được trao trong cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến năm 2022

165 giải thưởng được trao trong cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến năm 2022

Xã hội - Hồng Phúc - 3 giờ trước
Ngày 1/12, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Vụ Thư viện (Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch) tổ chức lễ tổng kết và trao giải cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến năm 2022 với chủ đề Sách và khát vọng cống hiến.
Những điều cần biết trong chế độ dinh dưỡng của người bệnh máu nhiễm mỡ

Những điều cần biết trong chế độ dinh dưỡng của người bệnh máu nhiễm mỡ

Mỡ máu cao là hiện tượng cholesterol, triglyceride tăng cao khi cơ thể dư thừa chất béo không kịp đào thải hoặc chuyển hóa. Lượng mỡ tích tụ lâu ngày gây ra các biến chứng nguy hiểm ở gan, tim, thận… đồng thời hình thành các mảng xơ vữa động mạch, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim. Bởi vậy, chế độ dinh dưỡng là một trong những vấn đề cần quan tâm hàng đầu của những người có mỡ máu cao. Sau đây là chế độ dinh dưỡng hợp lý nhất dành cho người bị bệnh máu nhiễm mỡ mời các bạn tham khảo.
Lịch thi đấu World Cup 2022 ngày 2/12/2022

Lịch thi đấu World Cup 2022 ngày 2/12/2022

Thể thao - Giải trí - B. Ngân - 3 giờ trước
Ngày 2/12/2022, vòng bảng World Cup 2022 diễn ra 4 trận đấu ở các bảng E và H. Sau đây là lịch thi đấu chi tiết vòng bảng World Cup 2022 ngày 2/12/2022 mời bạn đọc theo dõi.
Việt Nam có nghệ sĩ Saxophone đầu tiên phát hành đĩa than

Việt Nam có nghệ sĩ Saxophone đầu tiên phát hành đĩa than

Giải trí - Hồng Phúc - 3 giờ trước
Nghệ sĩ Saxophone Lê Duy Mạnh chính thức ra mắt "Cô đơn" - Bộ đĩa than (LP) với 8 tác phẩm và CD với 10 tác phẩm, được thực hiện công phu, tâm huyết trong suốt khoảng 3 năm vừa qua.
Tập huấn hướng dẫn sử dụng Sổ tay pháp luật về bảo đảm thực hiện nghĩa vụ và đăng ký biện pháp bảo đảm

Tập huấn hướng dẫn sử dụng Sổ tay pháp luật về bảo đảm thực hiện nghĩa vụ và đăng ký biện pháp bảo đảm

Pháp luật - Tân Trào - 3 giờ trước
Trong 2 ngày 29 - 30/11/2022, tại tỉnh Gia Lai, Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm đã tổ chức Lớp tập huấn hướng dẫn sử dụng Sổ tay pháp luật về bảo đảm thực hiện nghĩa vụ và đăng ký biện pháp bảo đảm, nhằm nâng cao nhận thức pháp luật và tăng cường khả năng tiếp cận tín dụng cho phụ nữ nghèo và đồng bào DTTS.
TP. Hồ Chí Minh: Tổ chức 19 sự kiện văn hóa, giải trí để chào đón năm mới 2023 và Tết Quý Mão

TP. Hồ Chí Minh: Tổ chức 19 sự kiện văn hóa, giải trí để chào đón năm mới 2023 và Tết Quý Mão

Tin địa phương - Phương Thảo - 4 giờ trước
Sở Văn hóa và Thể thao TP. Hồ Chí Minh vừa thông tin về các hoạt động chào năm mới 2023 và 19 sự kiện, hoạt động chính nhân dịp Tết Nguyên đán, mừng ngày thành lập Đảng, Lễ hội Tết Nguyên tiêu.
Xăng dầu tiếp tục giảm giá

Xăng dầu tiếp tục giảm giá

Sản phẩm - Thị trường - Thúy Hồng - 4 giờ trước
Trong kỳ điều hành xăng dầu ngày 1/12, giá các mặt hàng xăng dầu tiếp tục giảm từ 992 đồng đến 1.588 đồng/lít.