Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hội đồng Dân tộc của Quốc hội giám sát về công tác cán bộ người DTTS tại tỉnh Kon Tum

Ngọc Chí - 06:34, 07/08/2024

Chiều 6/8, Đoàn giám sát của Hội đồng Dân tộc của Quốc hội do Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Y Thanh Hà Niê Kđăm làm Trưởng đoàn có buổi làm việc với UBND tỉnh Kon Tum về việc đào tạo, tuyển dụng, quy hoạch, bổ nhiệm đối với đội ngũ cán bộ người DTTS trên địa bàn tỉnh. Dự buổi làm việc về phía tỉnh Kon Tum có Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy U Huấn; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum Y Ngọc; lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh.

Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Y Thanh Hà Niê Kđăm phát biểu tại buổi làm việc
Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Y Thanh Hà Niê Kđăm phát biểu tại buổi làm việc

Tỉnh Kon Tum có dân số khoảng 568.780 người, trong đó người DTTS chiếm hơn 55%, với 43 dân tộc anh em cùng sinh sống. Trong thời gian qua, các cơ quan, đơn vị, địa phương đã nhận thức đúng mục đích, yêu cầu và tầm quan trọng của công tác phát triển đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) người DTTS.

Công tác tuyển dụng, đào tào, bồi dưỡng, quy hoạch, bổ nhiệm luôn được quan tâm, kịp thời bổ sung đội ngũ CBCCVC người DTTS có bản lĩnh chính trị vững vàng, có phẩm chất, đạo đức, có trình độ năng lực, khắc phục tình trạng hụt hẫng cán bộ DTTS ở một số ngành, lĩnh vực; số đông CBCCVC người DTTS được giới thiệu, đề bạt, bổ nhiệm vào vị trí quan trọng trong các cơ quan Nhà nước đã củng cố niềm tin của đồng bào DTTS với Đảng, chính quyền, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Các đại biểu tham dự buổi làm việc
Các đại biểu tham dự buổi làm việc

Hiện tỷ lệ CBCCVC người DTTS tại cơ quan, đơn vị cấp tỉnh chiếm tỷ lệ 8,53%; cấp huyện chiếm tỷ lệ 18,93%; cấp xã chiếm tỷ lệ 67,9%. Tỷ lệ CBCCVC người DTTS giữ các chức danh lãnh đạo, quản lý ở các cơ quan, đơn vị cấp tỉnh đạt 8,97%, cấp huyện đạt 14,93%, cấp xã đạt 33,14%.

Thực hiện Tiểu dự án 2, Dự án 5, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719), tỉnh Kon Tum đã tổ chức bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho 104 cán bộ quản lý các cơ sở giáo dục; tiến hành rà soát, đăng ký đối tượng, chuyên ngành đào tạo sau đại học (trình độ Thạc sĩ 9 chỉ tiêu, Tiến sĩ 3 chỉ tiêu).

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum Y Ngọc phát biểu tại buổi làm việc
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum Y Ngọc phát biểu tại buổi làm việc

Tỉnh Kon Tum đã nêu ra những khó khăn, hạn chế trong việc thực hiện chính sách, pháp luật về công tác cán bộ người DTTS. Cụ thể, số lượng CBCCVC người DTTS ở một số cơ quan, đơn vị, địa phương chiếm tỷ lệ rất thấp. Đội ngũ CBCCVC người DTTS được hình thành từ nhiều nguồn, nhiều địa bàn khác nhau, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ không đồng đều, còn mang tính thụ động; thiếu chính quy và chuyên sâu, một bộ phận năng lực còn hạn chế, chưa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Việc tuyển dụng công chức đối với sinh viên cử tuyển người DTTS sau khi tốt nghiệp ra trường hiện nay gặp khó khăn, vướng mắc…

Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum Đinh Quốc Tuấn phát biểu tại buổi làm việc
Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum Đinh Quốc Tuấn phát biểu tại buổi làm việc

Đoàn giám sát đã trao đổi, làm rõ một số nội dung và giải pháp để tỉnh Kon Tum tiếp tục nâng cao số lượng, chất lượng đội ngũ CBCCVC người DTTS đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương vùng đồng bào DTTD và miền núi.

Kết luận buổi giám sát, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Y Thanh Hà Niê Kđăm đánh giá cao việc bố trí cán bộ DTTS giai đoạn 2016 - 2023 trên địa bàn tỉnh Kon Tum, cơ bản đáp ứng quy định, số lượng cán bộ người DTTS; trong đó, có sự quan tâm đến đội ngũ cán bộ DTTS là người trẻ, phụ nữ… Đồng thời đề nghị trong thời gian tới, UBND tỉnh Kon Tum quan tâm hơn nữa đến công tác đào tạo, tuyển dụng, bồi dưỡng, quy hoạch, bổ nhiệm đối với đội ngũ cán bộ người DTTS tại chỗ để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Trước đó, sáng ngày 6/8, Đoàn giám sát của Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã có buổi làm việc với UBND huyện Đăk Hà (Kon Tum) về việc đào tạo, tuyển dụng, quy hoạch, bổ nhiệm đối với đội ngũ cán bộ người DTTS trên địa bàn huyện. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.