Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Công tác cán bộ trong cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Nghệ An

Thanh Hải - 10:52, 27/06/2024

Quốc hội vừa thông qua Nghị quyết bổ sung thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Nghệ An. Đáng chú ý, tỉnh Nghệ An sẽ được bổ sung tăng thêm một Phó Chủ tịch để phụ trách khu vực miền Tây của tỉnh.

Miền Tây xứ Nghệ hãy còn là vùng đất bộn bề khó khăn (Trong ảnh: Đồng bào Đan Lai ở vùng lõi Vườn quốc gia Pù Mát, Con Cuông)
Miền Tây xứ Nghệ hãy còn là vùng đất bộn bề khó khăn (Trong ảnh: Đồng bào Đan Lai ở vùng lõi Vườn quốc gia Pù Mát, Con Cuông)

Vùng miền Tây Nghệ An có đường biên giới dài (giáp Lào) tiềm ẩn nhiều vấn đề an ninh quốc phòng, trật tự an toàn xã hội. Đây được xem là địa bàn đặc biệt khó khăn và cũng là địa bàn quan trọng của tỉnh về chính trị, quốc phòng, an ninh; trong khi đó, đầu tư về cơ sở hạ tầng cho khu vực này còn hạn chế, chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội, rất cần tập trung hỗ trợ thêm nguồn lực từ ngân sách Trung ương.

Lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An hiện nay, gồm 01 Chủ tịch và 04 Phó Chủ tịch. Do vậy, việc đề xuất áp dụng cơ chế thí điểm, bổ sung thêm một Phó Chủ tịch UBND tỉnh, để phụ trách chuyên về địa bàn vùng miền núi, sẽ đáp ứng yêu cầu thực tiễn của công việc. Đồng thời, góp phần tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo nhằm phát triển kinh tế - xã hội miền Tây Nghệ An theo định hướng tại Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Bản làng miền Tây xứ Nghệ (Trong ảnh: Bản Ca Da, xã Bảo Thắng - Kỳ Sơn)
Bản làng miền Tây xứ Nghệ còn nhiều khó khăn (Trong ảnh: Bản Ca Da, xã Bảo Thắng, huyện Kỳ Sơn)

Phải khẳng định rằng, đây là một quan tâm ưu ái lớn của Bộ Chính trị, Quốc hội, Đảng, Nhà nước dành cho Nghệ An. Những cơ chế, chính sách ưu ái, nhìn từ góc độ nhân sự, chính là muốn “thêm người, để việc hiệu quả”; muốn Nghệ An có những bứt phá để sớm trở thành tỉnh khá khu vực Bắc Trung Bộ. Trong lộ trình đó, thì việc kéo dần khoảng cách vùng miền, giảm nghèo vùng miền Tây được xem là nhiệm vụ trọng tâm.

Vùng miền Tây xứ Nghệ gồm 11 huyện, thị xã, là nơi sinh sống của đại đa số đồng bào DTTS. Tính về góc độ đơn vị hành chính, thì đã chiếm quá nửa của cả tỉnh; chưa kể diện tích. Tiềm năng thì nhiều, nhưng vẫn chưa khai phá, chưa tận dụng hết. Bởi vậy, miền Tây Nghệ An vẫn là vùng trũng về đói nghèo, thu nhập, trình độ dân trí. 

 Hiện nay, ngoài các chính sách, chương trình đầu tư, hỗ trợ khác; thì ba chương trình MTQG gồm xây dựng NTM, Giảm nghèo bền vững, Phát triển KT- XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030 đang triển khai cùng lúc, gần như đầu tư toàn diện cho vùng đất này. Điều ấy cho thấy, đang có một khối lượng công việc đồ sộ, đang có quá nhiều vấn đề cần phải thực hiện và nảy sinh trong quá trình thực hiện.

 Do vậy, có thêm một vị Phó Chủ tịch tỉnh phụ trách miền Tây, thì những chỉ đạo, lãnh đạo sẽ trở nên sâu sát hơn, kịp thời hơn bởi với một vùng đất rộng, dân số đông, địa bàn xa ngái…,  thì việc có một người phụ trách trực tiếp công việc ấy, địa bàn ấy ắt sẽ hiệu quả hơn.

Khi có thêm một vị Phó Chủ tịch, phụ trách  miền Tây, không chỉ quá trình lãnh đạo, chỉ đạo, mà công tác tham mưu, đề xuất những giải pháp, biện pháp phát triển về kinh tế -xã hội miền Tây của tỉnh cũng trở nên sát hơn, cụ thể hơn.


Nghệ An là đơn vị hành chính cấp tỉnh loại I, có diện tích lớn nhất cả nước, với gần 16.500km vuông; dân số đứng thứ 4 cả nước, với trên 3,4 triệu người; có đường biên giới dài 419km trên bộ và đường bờ biển dài 82km. Toàn tỉnh có 21 huyện, thành phố, thị xã; trong đó có 11 huyện, thị xã miền núi, núi cao; là Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông, Quỳ Châu, Quế Phong, Quỳ Hợp, Tân Kỳ, Nghĩa Đàn, Thái Hòa, Thanh Chương và Anh Sơn. Nghệ An là nơi sinh sống của hơn 510.000 người DTTS và nhiều tôn giáo đan xen.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Nếu có kiếp sau, vẫn xin là người Việt Nam!

Nếu có kiếp sau, vẫn xin là người Việt Nam!

Năm nay, Việt Nam liên tiếp trải qua những cơn bão mạnh, lũ lụt vượt mốc lịch sử, gây thiệt hại hàng chục nghìn tỉ đồng và khiến hàng vạn người lâm cảnh khó khăn. Thế nhưng, giữa đau thương, mất mát ấy tinh thần "lá lành đùm lá rách" của người Việt Nam lại bừng sáng hơn bao giờ hết.
Tin nổi bật trang chủ
Hướng mạnh về cơ sở, bảo đảm thực sự là người bạn đồng hành của người nông dân

Hướng mạnh về cơ sở, bảo đảm thực sự là người bạn đồng hành của người nông dân

Thời sự - PV - 21:40, 14/10/2025
Nhân dịp Kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930-14/10/2025), chiều 14/10, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì buổi gặp mặt đại biểu nông dân Việt Nam xuất sắc và Nhà khoa học của nhà nông năm 2025.
Quốc hội sẽ xem xét, quyết định 66 nội dung, nhóm nội dung

Quốc hội sẽ xem xét, quyết định 66 nội dung, nhóm nội dung

Thời sự - PV - 21:00, 14/10/2025
Tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội sẽ xem xét, quyết định 66 nội dung, nhóm nội dung, bao gồm 50 luật, 3 nghị quyết thuộc công tác lập pháp; 13 nhóm nội dung về kinh tế-xã hội, ngân sách nhà nước, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng khác của đất nước.
“Ốc đảo xanh” nào của Việt Nam khiến châu Á phải chú ý?

“Ốc đảo xanh” nào của Việt Nam khiến châu Á phải chú ý?

Du lịch - Vũ Mừng - 19:44, 14/10/2025
Ngày 13/10/2025, tại lễ công bố giải thưởng khu vực châu Á – Thái Bình Dương của World Travel Awards (WTA), Panhou Retreat của Việt Nam được xướng tên ở hạng mục Asia’s Leading Green Resort – Khu nghỉ dưỡng xanh hàng đầu châu Á 2025.
Thủ tướng dự lễ khởi công ngôi trường tại xã vùng núi cao biên giới Thanh Hóa

Thủ tướng dự lễ khởi công ngôi trường tại xã vùng núi cao biên giới Thanh Hóa

Thời sự - PV - 19:43, 14/10/2025
Chiều 14/10, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khởi công trường nội trú liên cấp tiểu học – trung học cơ sở tại xã miền núi Bát Mọt, cách trung tâm tỉnh Thanh Hóa khoảng 120 km về phía Tây.
Bộ Công an hỗ trợ Tuyên Quang 5 tỷ đồng khắc phục hậu quả bão lũ

Bộ Công an hỗ trợ Tuyên Quang 5 tỷ đồng khắc phục hậu quả bão lũ

Trang địa phương - Vũ Mừng - 19:08, 14/10/2025
Ngày 14/10, thừa ủy quyền của Bộ Công an, Công an tỉnh Tuyên Quang đã trao biển hỗ trợ 5 tỷ đồng cho tỉnh để giúp người dân khắc phục thiệt hại do bão số 10 gây ra.
Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ thiêng liêng và là quyền cao quý của công dân. Tiếp nối truyền thống yêu nước nồng nàn của dân tộc, tuổi trẻ vùng biên giới, vùng đồng bào DTTS tỉnh Gia Lai đã hăng hái viết đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của tuổi trẻ với khát vọng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Mỗi sản phẩm đều cần một

Mỗi sản phẩm đều cần một "tấm hộ chiếu minh bạch" để bảo vệ niềm tin người tiêu dùng

Tin tức - PV - 18:57, 14/10/2025
Đó là ý kiến của ông Nguyễn Quốc Khánh – Giám đốc Điều hành Nghiên cứu và Phát triển của Vinamilk, tại Diễn đàn “Công nghệ Định danh và Truy xuất Nguồn gốc – Nâng tầm Hàng Việt” của Bộ Công Thương phối hợp cùng các bộ, ngành, hiệp hội và cộng đồng doanh nghiệp tổ chức tuần qua (ngày 9/10).
Bàn giao tủ sách cộng đồng cho xã vùng cao Ba Chẽ

Bàn giao tủ sách cộng đồng cho xã vùng cao Ba Chẽ

Trang địa phương - Mỹ Dung - 18:46, 14/10/2025
Ba tủ sách cộng đồng với hàng trăm đầu sách đã được Thư viện tỉnh Quảng Ninh bàn giao cho xã Ba Chẽ. Đây là hoạt động ý nghĩa nhằm lan tỏa văn hóa đọc, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc và góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho người dân vùng cao.
Quảng Trị: Trao quà, dụng cụ sửa nhà cho 300 gia đình bị thiệt hại sau bão số 10

Quảng Trị: Trao quà, dụng cụ sửa nhà cho 300 gia đình bị thiệt hại sau bão số 10

Nhịp cầu nhân ái - Khánh Ngân - 18:23, 14/10/2025
Chiều 14/10, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Trị đã trao 100 suất quà và 200 bộ dụng cụ sửa nhà cho 300 hộ gia đình bị ảnh hưởng bão số 10 vừa qua.
Khởi tố, bắt tạm giam Shark Bình

Khởi tố, bắt tạm giam Shark Bình

Pháp luật - Anh Trúc - 16:20, 14/10/2025
Cơ quan Cảnh sát Điều tra (CSĐT) Công an TP. Hà Nội đã khởi tố, bắt tạm giam ông Nguyễn Hòa Bình (còn gọi là Shark Bình), Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần tập đoàn NextTech, để điều tra về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và tội danh "Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng", quy định tại Điều 221 Bộ luật Hình sự.
Đề xuất người lao động ở vùng đặc biệt khó khăn được nghỉ hưu sớm

Đề xuất người lao động ở vùng đặc biệt khó khăn được nghỉ hưu sớm

Xã hội - Minh Nhật - 16:13, 14/10/2025
Bộ Nội vụ đề xuất danh mục các vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn để làm căn cứ xác định các trường hợp người lao động có thể nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn tuổi nghỉ hưu trong điều kiện lao động bình thường.