Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Công tác cán bộ trong cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Nghệ An

Thanh Hải - 10:52, 27/06/2024

Quốc hội vừa thông qua Nghị quyết bổ sung thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Nghệ An. Đáng chú ý, tỉnh Nghệ An sẽ được bổ sung tăng thêm một Phó Chủ tịch để phụ trách khu vực miền Tây của tỉnh.

Miền Tây xứ Nghệ hãy còn là vùng đất bộn bề khó khăn (Trong ảnh: Đồng bào Đan Lai ở vùng lõi Vườn quốc gia Pù Mát, Con Cuông)
Miền Tây xứ Nghệ hãy còn là vùng đất bộn bề khó khăn (Trong ảnh: Đồng bào Đan Lai ở vùng lõi Vườn quốc gia Pù Mát, Con Cuông)

Vùng miền Tây Nghệ An có đường biên giới dài (giáp Lào) tiềm ẩn nhiều vấn đề an ninh quốc phòng, trật tự an toàn xã hội. Đây được xem là địa bàn đặc biệt khó khăn và cũng là địa bàn quan trọng của tỉnh về chính trị, quốc phòng, an ninh; trong khi đó, đầu tư về cơ sở hạ tầng cho khu vực này còn hạn chế, chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội, rất cần tập trung hỗ trợ thêm nguồn lực từ ngân sách Trung ương.

Lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An hiện nay, gồm 01 Chủ tịch và 04 Phó Chủ tịch. Do vậy, việc đề xuất áp dụng cơ chế thí điểm, bổ sung thêm một Phó Chủ tịch UBND tỉnh, để phụ trách chuyên về địa bàn vùng miền núi, sẽ đáp ứng yêu cầu thực tiễn của công việc. Đồng thời, góp phần tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo nhằm phát triển kinh tế - xã hội miền Tây Nghệ An theo định hướng tại Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Bản làng miền Tây xứ Nghệ (Trong ảnh: Bản Ca Da, xã Bảo Thắng - Kỳ Sơn)
Bản làng miền Tây xứ Nghệ còn nhiều khó khăn (Trong ảnh: Bản Ca Da, xã Bảo Thắng, huyện Kỳ Sơn)

Phải khẳng định rằng, đây là một quan tâm ưu ái lớn của Bộ Chính trị, Quốc hội, Đảng, Nhà nước dành cho Nghệ An. Những cơ chế, chính sách ưu ái, nhìn từ góc độ nhân sự, chính là muốn “thêm người, để việc hiệu quả”; muốn Nghệ An có những bứt phá để sớm trở thành tỉnh khá khu vực Bắc Trung Bộ. Trong lộ trình đó, thì việc kéo dần khoảng cách vùng miền, giảm nghèo vùng miền Tây được xem là nhiệm vụ trọng tâm.

Vùng miền Tây xứ Nghệ gồm 11 huyện, thị xã, là nơi sinh sống của đại đa số đồng bào DTTS. Tính về góc độ đơn vị hành chính, thì đã chiếm quá nửa của cả tỉnh; chưa kể diện tích. Tiềm năng thì nhiều, nhưng vẫn chưa khai phá, chưa tận dụng hết. Bởi vậy, miền Tây Nghệ An vẫn là vùng trũng về đói nghèo, thu nhập, trình độ dân trí. 

 Hiện nay, ngoài các chính sách, chương trình đầu tư, hỗ trợ khác; thì ba chương trình MTQG gồm xây dựng NTM, Giảm nghèo bền vững, Phát triển KT- XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030 đang triển khai cùng lúc, gần như đầu tư toàn diện cho vùng đất này. Điều ấy cho thấy, đang có một khối lượng công việc đồ sộ, đang có quá nhiều vấn đề cần phải thực hiện và nảy sinh trong quá trình thực hiện.

 Do vậy, có thêm một vị Phó Chủ tịch tỉnh phụ trách miền Tây, thì những chỉ đạo, lãnh đạo sẽ trở nên sâu sát hơn, kịp thời hơn bởi với một vùng đất rộng, dân số đông, địa bàn xa ngái…,  thì việc có một người phụ trách trực tiếp công việc ấy, địa bàn ấy ắt sẽ hiệu quả hơn.

Khi có thêm một vị Phó Chủ tịch, phụ trách  miền Tây, không chỉ quá trình lãnh đạo, chỉ đạo, mà công tác tham mưu, đề xuất những giải pháp, biện pháp phát triển về kinh tế -xã hội miền Tây của tỉnh cũng trở nên sát hơn, cụ thể hơn.


Nghệ An là đơn vị hành chính cấp tỉnh loại I, có diện tích lớn nhất cả nước, với gần 16.500km vuông; dân số đứng thứ 4 cả nước, với trên 3,4 triệu người; có đường biên giới dài 419km trên bộ và đường bờ biển dài 82km. Toàn tỉnh có 21 huyện, thành phố, thị xã; trong đó có 11 huyện, thị xã miền núi, núi cao; là Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông, Quỳ Châu, Quế Phong, Quỳ Hợp, Tân Kỳ, Nghĩa Đàn, Thái Hòa, Thanh Chương và Anh Sơn. Nghệ An là nơi sinh sống của hơn 510.000 người DTTS và nhiều tôn giáo đan xen.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng: Khẩn trương xây dựng lại 1.900 nhà sập đổ, 67.000 nhà tốc mái cho đồng bào miền Trung

Thủ tướng: Khẩn trương xây dựng lại 1.900 nhà sập đổ, 67.000 nhà tốc mái cho đồng bào miền Trung

Chiều 13/11, ngay sau khi trở về Hà Nội sau chuyến đi thực tế, động viên cấp ủy, chính quyền, người dân, doanh nghiệp bị thiệt hại do bão số 13 tại tỉnh Gia Lai, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì hội nghị trực tuyến khắc phục hậu quả thiên tai, khôi phục sản xuất kinh doanh và ổn định đời sống nhân dân tại khu vực miền Trung.
Gia Lai đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2026

Gia Lai đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2026

Du lịch - Ngọc Thu - 21:23, 13/11/2025
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa thống nhất với đề nghị của UBND tỉnh Gia Lai về việc đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2026.
Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 338 bàn giao con giống cho đồng bào DTTS thuộc Khu Kinh tế - Quốc phòng Mẫu Sơn

Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 338 bàn giao con giống cho đồng bào DTTS thuộc Khu Kinh tế - Quốc phòng Mẫu Sơn

Tin tức - Thúy Hồng - 21:19, 13/11/2025
Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 338, Quân khu 1 vừa tổ chức bàn giao và hướng dẫn quy trình chăn nuôi con giống thuộc dự án “Phát triển kinh tế xã hội - mô hình bộ đội gắn với dân bản vùng đồng bào DTTS và miền núi thuộc Khu Kinh tế - Quốc phòng Mẫu Sơn, tỉnh Lạng Sơn, Quân khu 1” cho 3 xã Ba Sơn, Mẫu Sơn và Công Sơn, tỉnh Lạng Sơn.
Đại tướng Phan Văn Giang hội đàm Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia: Thúc đẩy hợp tác thực chất, toàn diện

Đại tướng Phan Văn Giang hội đàm Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia: Thúc đẩy hợp tác thực chất, toàn diện

Tin tức - Như Tâm - 18:33, 13/11/2025
Ngày 13/11, trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam – Campuchia lần thứ 2, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam đã có cuộc hội đàm với Đại tướng Tea Seiha, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Campuchia.
Bồi dưỡng kiến thức để Người có uy tín phát huy hơn nữa vai trò “cầu nối”

Bồi dưỡng kiến thức để Người có uy tín phát huy hơn nữa vai trò “cầu nối”

Người có uy tín - Lê Hường - 18:20, 13/11/2025
Ngày 13/11, Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho Người có uy tín trong đồng bào DTTS năm 2025. 77 Người có uy tín đến từ các xã Buôn đôn, Ea Wer, Ea Nuôl, M'drắk, Cư Prao, Cư Mta, Ea Riêng, Ea Trang và Krông Á tham dự hội nghị.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Mỗi gia đình cần cố gắng lao động sản xuất để nâng cao đời sống

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Mỗi gia đình cần cố gắng lao động sản xuất để nâng cao đời sống

Thời sự - T.Nhân - H.Trường - 18:17, 13/11/2025
Trong chuyến công tác thăm, tặng quà người dân và chỉ đạo khắc phục hậu quả do bão số 13 tại Gia Lai, sáng 13/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến dự Ngày hội Đại đoàn kết dân tộc với Nhân dân thôn Thắng Kiên, xã Đề Gi, tỉnh Gia Lai.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Lực lượng vũ trang tỉnh Gia Lai quyên góp gần 700 triệu đồng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả bão lũ

Lực lượng vũ trang tỉnh Gia Lai quyên góp gần 700 triệu đồng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả bão lũ

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 18:17, 13/11/2025
Ngày 13/11, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai đã phát động quyên góp nhằm hỗ trợ người dân các địa phương trong tỉnh bị thiệt hại do bão số 13 gây ra.
Thanh Hóa ra quân ngăn chặn tình trạng săn bắt chim trời

Thanh Hóa ra quân ngăn chặn tình trạng săn bắt chim trời

Môi trường sống - Quỳnh Trâm - 18:12, 13/11/2025
Cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa đang tích cực ra quân tuyên truyền, vận động và xử lý các hành vi săn bắt, tận diệt chim trời trên địa bàn.
Trung ương Đoàn hỗ trợ gần 3 tỷ đồng giúp người dân Đắk Lắk khắc phục hậu quả bão số 13

Trung ương Đoàn hỗ trợ gần 3 tỷ đồng giúp người dân Đắk Lắk khắc phục hậu quả bão số 13

Xã hội - Lê Hường - 18:08, 13/11/2025
Trong 2 ngày 12 và 13/11, Đoàn công tác của Trung ương Đoàn, Hội đồng Đội Trung ương cùng Thành đoàn TP. Hồ Chí Minh, Tỉnh đoàn Đắk Lắk, Câu lạc bộ Công tác xã hội Chuyến xe yêu thương đã thăm, động viên, chia sẻ và tặng quà cho người dân, cán bộ Đoàn, thiếu nhi bị ảnh hưởng bão số 13 tại 3 xã Phú Mỡ, Xuân Lãnh, Xuân Cảnh, tỉnh Đắk Lắk.
Giá xăng, dầu tăng đồng loạt từ chiều 13/11: Giữ ổn định thị trường, thúc đẩy chuyển đổi năng lượng sạch

Giá xăng, dầu tăng đồng loạt từ chiều 13/11: Giữ ổn định thị trường, thúc đẩy chuyển đổi năng lượng sạch

Kinh tế - Hoàng Minh - 16:59, 13/11/2025
Chiều 13/11, Liên Bộ Công Thương - Tài chính đã công bố quyết định điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu trong kỳ điều hành mới. Theo đó, giá các mặt hàng xăng và dầu đồng loạt tăng, trong khi dầu Mazut được điều chỉnh giảm nhẹ.
Thắng U22 Trung Quốc, U22 Việt Nam vững vàng niềm tin vô địch SEA Games 33

Thắng U22 Trung Quốc, U22 Việt Nam vững vàng niềm tin vô địch SEA Games 33

Thể thao - Hoàng Minh - 16:42, 13/11/2025
Trong bối cảnh chuẩn bị cho SEA Games 33, chiến thắng của U22 Việt Nam trước U22 Trung Quốc tại Panda Cup 2025 không chỉ là một kết quả giao hữu, mà mang ý nghĩa động lực tinh thần mạnh mẽ. Sau khi đánh bại Trung Quốc, U22 Việt Nam càng tự tin hướng tới hành trình chinh phục tấm Huy chương Vàng SEA Games 33.