Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Hoa trên cao nguyên đá: Dệt câu chuyện đẹp ở Nà Ván (Bài 2)

Vũ Mừng - Nguyễn Quân - 09:02, 15/08/2024

“Những lỗi lầm trong quá khứ, những trăn trở của hiện tại, những lo lắng về tương lai, khiến anh như người đi trong bóng tối, nhìn mãi không thấy đường! Và rồi, giữa đêm trường dài dằng dặc ấy, cán bộ, chiến sĩ lực lượng Công an huyện Yên Minh như ngọn đuốc sáng, soi lối, chỉ đường, dắt anh bước qua đêm đen...”, người đàn ông sinh năm 1978, ở thôn Nà Ván, xã Lao Và Chải, huyện Yên Minh ở trên vùng đất cao nguyên đá Hà Giang bộc bạch trong dòng cảm xúc.

Thị trấn Yên Minh, huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang những ngày thu 2024.
Thị trấn Yên Minh, huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang những ngày thu 2024

Tháng 8, ở Hà Giang trời se lạnh. Buổi sáng sớm hay chiều tà người ta đã phải mặc áo ấm như ngày đông dưới xuôi. Thế mà những trận mưa ở đây vẫn chưa hết dữ dội. Mưa dầm dề, dai dẳng, kéo dài hằng tuần và sau mỗi trận mưa lớn, lại như một lần "khai thiên lập địa".

Chuyến công tác ở huyện Yên Minh cũng vì mưa mà kéo dài hơn so với dự định! Nhưng cũng vì thế, mà chúng tôi có thêm những ngày được gắn bó với cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Yên Minh để hiểu hơn về cuộc sống của người chiến sĩ, rõ hơn về nhiệm vụ mà các anh đang thực hiện vì sự bình yên, ổn định cuộc sống của Nhân dân.

Trong hàng chục vấn đề tìm hiểu, những chuyện được nghe, được chứng kiến, tôi còn nhớ mãi câu chuyện một lần theo chân cán bộ chiến sĩ Công an được phân công bám nắm cơ sở, thực hiện công tác thi hành án và tái hòa nhập cộng đồng và những điều mắt thấy, tai nghe tại thôn Nà Ván, xã Lao Và Chải đã để lại trong chúng tôi rất nhiều cảm xúc, để chúng tôi quyết tâm thực hiện bài ghi chép này.

Trung tá Lò Minh Tuấn, Phó trưởng Công an xã Lao Và Chải gác lại bữa cơm trưa, nhiệt thành ngỏ lời mời chúng tôi cùng ghé thăm nhà anh Hoàng Văn Thắng - một trong những người tái hòa nhập cộng đồng. 

Lái xe thong dong dưới tán rừng suốt chặng đường hơn 10 cây số từ trung tâm xã về với thôn Nà Ván, chúng tôi như bị mê hoặc, bởi những khoảnh nương lúa đang thì con gái, nổi lên xanh thẫm giữa những vệt rừng xanh mờ. Mỗi cơn gió lướt qua, từng khoanh lúa vẫy lên như một làn sóng xanh rờn lượn ra những chân ruộng bậc thang xa mãi. Khung cảnh đẹp như một bức tranh, khiến bất kỳ ai lần đầu tới đây cũng có cảm nhận rõ nét về sự yên bình.

Khung cảnh bình yên của xã Lao Và Chải.
Khung cảnh bình yên của xã Lao Và Chải

Anh Hoàng Văn Thắng, sinh 1978 tại thôn Nà Ván, xã Lao Và Chải bị bắt vì tội danh lưu hành tiền giả. Năm 2013 mãn hạn trở về địa phương, anh không khỏi mặc cảm với mọi người xung quanh.

Sau những lời chào hỏi thân thiện, bắt tay nồng ấm,  Trung tá Lò Minh Tuấn chia sẻ, nhiều năm qua, Công an xã Lao Và Chải thường xuyên rà soát, lập danh sách những người chấp hành xong án phạt tù để gặp gỡ, nắm bắt nguyện vọng và phối hợp giúp đỡ. Với hình thức, một đối tượng chấp hành xong án phạt tù về địa phương sẽ nhận được giúp đỡ từ 4 lực lượng gồm: Hội Phụ nữ xã, đảng viên, Công an và đại diện gia đình. Trường hợp của anh Thắng là cá nhân tiêu biểu trong công tác hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng của địa phương.

Anh Hoàng Văn Thắng trong cuộc gặp gỡ với Phó Trưởng Công an xã Lao Và Chải Lò Minh Tuấn, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Lao Và Chải Mua Thị Máy, cùng Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển.
Anh Hoàng Văn Thắng trong cuộc gặp gỡ với Phó Trưởng Công an xã Lao Và Chải Lò Minh Tuấn, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Lao Và Chải Mua Thị Máy, cùng Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển

Anh Thắng ngồi trước mặt chúng tôi, giọng ngập ngừng, bối rối: "Những lỗi lầm trong quá khứ, những trăn trở của hiện tại, những lo lắng về tương lai... khiến anh như người đi trong bóng tối, nhìn mãi không thấy đường! Và rồi, giữa đêm trường dài dằng dặc ấy, cán bộ, chiến sĩ lực lượng Công an huyện Yên Minh như ngọn đuốc sáng, soi lối, chỉ đường, dắt anh bước qua đêm đen”.

Siết tay tôi, mỗi lúc một chặt và anh nói: “Ngày trở về, anh cháy bỏng ước mơ được chung tay xây dựng Nà Ván”.

Mô hình trồng bưởi phát triển kinh tế của gia đình anh Hoàng Văn Thắng.
Mô hình trồng bưởi phát triển kinh tế của gia đình anh Hoàng Văn Thắng

Tôi tin ở những điều anh chia sẻ, bởi 6 năm sau ngày “bước ra từ bóng tối”, năm 2019 anh trở thành người đứng đầu thôn. Chức danh Trưởng thôn của anh được bầu với sự tín nhiệm tuyệt đối của 22 hộ đồng bào dân tộc Nùng. Sẵn vốn kiến thức về thú y, anh kiêm luôn bác sĩ chữa bệnh cho gia súc, gia cầm trong thôn, giúp người dân yên tâm chăn nuôi, phát triển kinh tế.

Gắn bó với công tác chính quyền, anh Thắng thêm thấu hiểu về đời sống của người dân trong thôn và cứ mãi trăn trở, dù đồng bào dân tộc Nùng tại thôn Nà Ván đã có sự đổi mới trong tập quán canh tác, năng suất cây trồng, vật nuôi so với trước đây đã cao hơn nhiều, nhưng không có đường giao thông thuận lợi khiến cây trồng, vật nuôi đều không thể trở thành hàng hoá. Năm 2023, nhờ nguồn vốn từ Chương trình MTQG con đường bê tông dẫn về thôn Nà Ván được lên kế hoạch xây dựng.

Cuối năm 2023, nhờ nguồn vốn từ Chương trình MTQG con đường bê tông dẫn về thôn Nà Ván được đầu tư xây dựng.
Cuối năm 2023, nhờ nguồn vốn từ Chương trình MTQG con đường bê tông dẫn về thôn Nà Ván được đầu tư xây dựng

Ánh mắt sáng rực, anh Thắng chỉ tay về phía con đường: “Có đường rồi mọi người sẽ đi lại ổn định giữa hai mùa mưa nắng, sẽ có kinh tế phát triển”. Chỉ sau 2 lần họp cộng đồng, dưới sự thuyết phục của Trưởng thôn Hoàng Văn Thắng, thì cả 12 hộ trong thôn có công trình đi qua đều tình nguyện hiến đất, chung tay cùng Nhà nước mở đường.

Tôi hỏi già Lò Thìn Sáng, Người có uy tín trong cộng đồng tại thôn Nà Ván về “sự kiện lịch sử” này, già Sáng khảng khái: “Tỉ lệ hiến đất làm đường lên tới 100%, không phải ở đâu cũng có thể làm được. Cái này phụ thuộc vào uy tín và tiếng nói của người đứng đầu. Trưởng thôn Thắng như thế là giỏi đấy! Bây giờ, Nà Ván chỉ còn duy nhất 1 hộ nghèo”.

Ông Lò Thìn Sáng, Người có uy tín tại Nà Ván (người ngồi giữa) nhớ lại những ngày vận động người dân hiến đất làm đường.
Ông Lò Thìn Sáng, Người có uy tín tại Nà Ván (người ngồi giữa) nhớ lại những ngày vận động người dân hiến đất làm đường.

Tới đây, chúng tôi cũng cần kể thêm với bạn đọc rằng, Người có uy tín vùng cao cũng giống như bô lão của làng quê đồng bằng Bắc Bộ dưới xuôi vậy! Nên những điều già Sáng nói không chỉ xuất phát từ suy nghĩ của một cá nhân, mà là tiếng nói chung của cả một cộng đồng.

“Có lẽ, câu chuyện về anh Hoàng Văn Thắng tại thôn Nà Ván, xã Lao Và Chải được kể lại trong bài ghi chép này là một câu chuyện đẹp và tác giả góp phần làm nên câu chuyện hấp dẫn ấy không ai khác chính là cán bộ, chiến sĩ Công an huyện”, tôi đã tâm sự điều thật lòng ấy với Thượng tá Dương Văn Nội, Phó trưởng Công an huyện Yên Minh sau chuyến đi cơ sở.

Nghe điều bộc bạch của tôi, Thượng tá Dương Văn Nội chân tình nói, sự thay đổi, dù lớn lao đến đâu, bao giờ cũng bắt đầu bằng những chuyển biến nhỏ bé và đôi khi còn vụn vặt hằng ngày. Bao năm qua, trong nhiều nhiệm vụ mà lực lượng được giao, thì lực lượng Công an huyện Yên Minh đã chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương các xã, thị trấn, các cơ quan, ban, ngành trên địa bàn cùng phối hợp trong công tác quản lý, giáo dục đối với người tái hòa nhập cộng đồng.

Theo đó, lực lượng phối hợp tiến hành thành lập và ra mắt các mô hình Cựu chiến binh, Phụ nữ tham gia giúp đỡ tái hòa nhập cộng đồng; tư vấn về nghề nghiệp, giúp đỡ các trường hợp ra tù trước thời hạn, trở về quê hương sớm ổn định cuộc sống, hạn chế thấp nhất các hành vi vi phạm.

Thượng tá Dương Văn Nội – Phó trưởng Công an huyện Yên Minh.
Thượng tá Dương Văn Nội – Phó trưởng Công an huyện Yên Minh

Hiện nay, trên địa bàn huyện Yên Minh có 13 mô hình giúp đỡ các trường hợp tái hòa nhập cộng đồng; trong đó có 8 mô hình về Hội Cựu chiến binh tham gia quản lý, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù và 5 mô hình phát triển kinh tế trong tái hòa nhập cộng đồng. Các mô hình hoạt động theo 2 tiêu chí cảm hóa và giúp đỡ, nhằm thay đổi nhận thức, hành vi, tiếp cận với vốn vay ưu đãi phát triển kinh tế...

Hiệu quả từ các mô hình này, đã góp phần cùng các cấp chính quyền địa phương, tổ chức chính trị, đoàn thể xã hội giữ gìn sự ổn định, an ninh trật tự cơ sở, góp phần hoàn thành tốt các nhiệm vụ kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Như trường hợp anh Hoàng Văn Thắng ở thôn Nà Ván, là một điển hình trong công tác hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng của địa phương, của lực lượng. Những năm qua, anh em được phân công ở cơ sở rất quan tâm, luôn kịp thời sát cánh cùng anh Thắng để anh thêm tự tin tổ chức các hoạt động vì cộng đồng, được  người dân rất tín nhiệm.

 "An ninh trật tự đảm bảo, nhưng để cuộc sống của đồng bào DTTS  tốt hơn còn rất nhiều điều phải làm. Chừng nào cuộc đấu tranh với “cái nghèo” của đồng bào ở Nà Ván dành thắng lợi, nhà báo lại về viết tiếp câu chuyện đó! Anh tin chúng ta sẽ sớm gặp lại nhau”, Thượng tá Công an Dương Văn Nội nhắn nhủ.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tìm lại vẻ đẹp Trung thu xưa tại miền Tây sông nước

Tìm lại vẻ đẹp Trung thu xưa tại miền Tây sông nước

Trong khi có nhiều cách đón Trung thu hiện đại, một số gia đình trẻ miền Tây Nam Bộ lại chọn dành nhiều ngày để tái hiện mùa trăng xưa, để gợi nhớ những ký ức đẹp.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng chỉ đạo các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng, nâng cao đời sống Nhân dân

Thủ tướng chỉ đạo các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng, nâng cao đời sống Nhân dân

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 165/CĐ-TTg về việc tiếp tục giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn, nâng cao đời sống Nhân dân.
Cấm xe khách trên 29 chỗ và xe tải trên 7,5 tấn đi làn tốc độ cao nhất ở cao tốc

Cấm xe khách trên 29 chỗ và xe tải trên 7,5 tấn đi làn tốc độ cao nhất ở cao tốc

Xã hội - Minh Nhật - 2 phút trước
Cục Cảnh sát Giao thông dùng xe chuyên dụng điều tiết trên 7 tuyến cao tốc, xe ô tô khách trên 29 chỗ và xe tải trên 7,5 tấn không đi vào làn 1 ở cao tốc 2 làn.
Khai mạc Phiên chợ nông sản, đặc sản vùng miền năm 2025 tại Hà Nội

Khai mạc Phiên chợ nông sản, đặc sản vùng miền năm 2025 tại Hà Nội

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Minh - 34 phút trước
Trung tâm Xúc tiến Thương mại Nông nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) vừa tổ chức khai mạc Phiên chợ nông sản, đặc sản vùng miền năm 2025. Sự kiện diễn ra từ ngày 18 đến 21/9, với khoảng 60 gian hàng, thu hút sự tham gia của nhiều hợp tác xã, doanh nghiệp, hội nông dân đến từ khắp các tỉnh, thành trên cả nước.
Suối Khe Chậm liên tục sạt lở, người dân nơm nớp lo

Suối Khe Chậm liên tục sạt lở, người dân nơm nớp lo

Xã hội - Quỳnh Trâm - 1 giờ trước
Hơn 480 người dân thôn Tân Giao, xã Thăng Bình (Thanh Hóa) đang phải sống trong cảnh nơm nớp lo sợ, khi bờ tả suối Khe Chậm liên tục sạt lở, cuốn trôi đất đai, đường bê tông và đe dọa trực tiếp nhà cửa.
Lào Cai phát triển nông, lâm nghiệp bền vững theo chuỗi giá trị từ Dự án 3

Lào Cai phát triển nông, lâm nghiệp bền vững theo chuỗi giá trị từ Dự án 3

Chính sách Dân tộc - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Việc triển khai hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719) đã và đang góp phần thúc đẩy phát triển toàn diện vùng cao Lào Cai. Trong đó, nguồn lực từ Dự án 3 góp phần đưa nông, lâm nghiệp của Lào Cai phát triển theo hướng bền vững.
Gia Lai: Tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu

Gia Lai: Tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu

Sức khỏe - Ngọc Thu - 1 giờ trước
Từ ngày 16/9 đến 15/10, tỉnh Gia Lai tăng cường triển khai công tác kiểm tra, bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu 2025 trên địa bàn.
Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Cùng với cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đảng bộ xã Ngọk Réo, tỉnh Quảng Ngãi đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, công trình “Đường cờ Tổ quốc” do Đoàn Thanh niên xã thực hiện đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và đồng bào DTTS nơi đây. Hơn 100 lá cờ Tổ quốc rực rỡ trên trục đường chính dẫn vào trung tâm xã không chỉ tạo điểm nhấn cho cảnh quan khu dân cư Nông thôn mới vùng đồng bào DTTS, mà còn thể hiện niềm tự hào, khát vọng vươn lên của vùng đất còn nhiều khó khăn.
Cẩm Thanh lọt Top 50 ngôi làng đẹp nhất thế giới năm 2025

Cẩm Thanh lọt Top 50 ngôi làng đẹp nhất thế giới năm 2025

Du lịch - Anh Trúc - 6 giờ trước
Việc Cẩm Thanh lọt Top 50 ngôi làng đẹp nhất thế giới không chỉ là niềm tự hào của địa phương, mà còn khẳng định sức hấp dẫn của du lịch Việt Nam trên bản đồ thế giới.
Champions League: Van Dijk tỏa sáng phút bù giờ, Liverpool hạ gục Atlético Madrid 3-2 tại Anfield

Champions League: Van Dijk tỏa sáng phút bù giờ, Liverpool hạ gục Atlético Madrid 3-2 tại Anfield

Thể thao - Hoàng Minh - 6 giờ trước
Liverpool có màn ra quân kịch tính tại vòng bảng Champions League 2025/26, khi đánh bại Atlético Madrid với tỷ số 3-2 trên sân Anfield. Trung vệ đội trưởng Virgil van Dijk trở thành người hùng, với bàn thắng quyết định ở phút bù giờ, giúp “Lữ đoàn đỏ” khởi đầu hoàn hảo tại đấu trường châu Âu.
Bộ Giáo dục và Đào tạo bỏ các hình thức kỷ luật đình chỉ học tập, cảnh cáo đối với học sinh vi phạm kỷ luật

Bộ Giáo dục và Đào tạo bỏ các hình thức kỷ luật đình chỉ học tập, cảnh cáo đối với học sinh vi phạm kỷ luật

Giáo dục - Anh Trúc - 6 giờ trước
Từ thời điểm ngày 31/10 trở đi, học sinh vi phạm kỷ luật sẽ bị nhắc nhở, phê bình hoặc viết bản tự kiểm điểm, thay vì các hình thức kỷ luật được áp dụng từ nhiều năm qua, như: Đình chỉ học tập, cảnh cáo trước lớp, cảnh cáo trước toàn trường…
Champions League: Allianz Arena rực lửa trong ngày Bayern quật ngã Chelsea 3-1

Champions League: Allianz Arena rực lửa trong ngày Bayern quật ngã Chelsea 3-1

Thể thao - Hoàng Minh - 6 giờ trước
Trên sân Allianz Arena, Bayern Munich đã có màn khởi đầu ấn tượng tại vòng bảng Champions League 2025/26 khi giành chiến thắng 3-1 trước Chelsea. Tiền đạo người Anh Harry Kane trở thành tâm điểm với một cú đúp bàn thắng, giúp đại diện nước Đức khẳng định sức mạnh.
Cảnh báo về cây ngoại lai “Kỳ Hải Nam” bảo vệ đa dạng sinh học và quyền lợi của người dân

Cảnh báo về cây ngoại lai “Kỳ Hải Nam” bảo vệ đa dạng sinh học và quyền lợi của người dân

Khoa học - Công nghệ - Minh Nhật - 6 giờ trước
Thời gian gần đây, một số địa phương xuất hiện giống cây “Kỳ Hải Nam” không rõ nguồn gốc, được quảng bá là cây “làm giàu”, khiến nhiều người dân chặt bỏ cây trồng khác để thay thế, Cục Lâm nghiệp và Kiểm lâm đã ban hành văn bản yêu cầu các địa phương tăng cường kiểm tra, rà soát và siết chặt công tác quản lý giống cây trồng lâm nghiệp.