Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Tìm về Há Ía...

Vũ Mừng - 05:49, 29/07/2024

Người lạ có dịp lên xã Cán Chu Phìn, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang, tìm vào thôn Há Ía sẽ có cảm giác như đang lạc vào một bản làng cổ tích. Bởi ở đó, dưới chân những rặng núi cao ngất lưng chừng trời, có những ngôi nhà người Mông quây quần sau những tường rào đá nối dài, đều tăm tắp, đẹp đến nao lòng.

Thôn Há Ía, xã Cán Chu Phìn, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang
Thôn Há Ía, xã Cán Chu Phìn, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang

Thế nhưng, trước đây không chỉ riêng bản Há Ía, mà cả xã Cán Chu Phìn này như lửng lơ trên triền núi đá rỗng. Mưa xuống thoát ngay vào khe không đọng một vệt nước. Người ta chỉ quanh năm uống nước mưa trong hốc đá. Lâu không mưa thì lên núi, tìm vũng nước đọng, chắt từng gáo một. Tới khi hết rồi thì ra khe suối cách ba cây số mới thấy nước nguồn. Từ gà gáy đến sáng bạch cũng chỉ được hai lượt vác, đó là chưa kể mạch nước cũng thất thường chẳng ai đoán được!

Nhưng giờ này mọi thứ đã đổi thay! Bởi lẽ, tôi cứ nhớ mãi hình ảnh sinh động như thế này… Ngày hai buổi sáng chiều, những người phụ nữ Mông trong thôn Há Ía với nét mặt đỏ hây hây dịu dàng lại mang áo quần ra bể nước sinh hoạt tập trung giặt giũ. Lũ trẻ con líu ríu bên mẹ, vừa tắm táp, vừa hua hua bàn tay bé xíu trong những chậu nước thật đầy. Chúng chụm tay hất tung dòng nước trong mát lên trời rồi cười khanh khách nô đùa với nhau. Công trình mang ý nghĩa lớn lao ấy, được địa phương xây dựng từ nguồn vốn đầu tư của các Chương trình mục tiêu quốc gia năm 2023  vừa rồi.

Cán bộ khuyến nông xã Cán Chu Phìn Sùng Quang Thắng thăm mô hình chăn nuôi lợn sinh sản của gia đình anh Vừ Sìa Sính (người bên trái)
Cán bộ khuyến nông xã Cán Chu Phìn Sùng Quang Thắng thăm mô hình chăn nuôi lợn sinh sản của gia đình anh Vừ Sìa Sính (người bên trái)

Bấy giờ một người đàn ông Mông, tay áo vẫn còn xắn cao như đang làm dở công việc nào đó từ đám đông bước ra, bắt tay tôi thật chặt. Anh là Vừ Sìa Sính, sinh năm 1979. Gia đình anh Sính có cả thảy 10 người, cậu con trai út Vừ Mí Sồ đã lên lớp 4 đang học trường bán trú ngoài xã.

Trên đường dẫn tôi về thăm nhà, anh cứ tiếc nuối mãi một điều: “Giá nhà báo lên sớm hơn một chút thì được xem đàn lợn hơn hai chục con tranh nhau ăn, thích con mắt lắm. Sắp tới chợ phiên nên người xã bên sang mua đưa đi mất rồi”. “Nhưng không sao đâu, trong chuồng vẫn còn hơn chục con đấy. Mình nuôi gối đàn mà. Cán bộ bảo phải nuôi như vậy”, giọng anh Sính hồ hởi.

Anh Sính truyền tay cho tôi cùng cán bộ khuyến nông của xã Sùng Quang Thắng xem cuốn nhật ký chăn nuôi của gia đình. Lúc này, cán bộ Thắng mới tỉ mẩn: “Đầu năm 2023, anh Sính được Nhà nước hỗ trợ tiền để gây đàn lợn. Từ số vốn 15 triệu đồng ban đầu với 3 con giống, thoắt cái đã sinh sôi cả đàn. Ngày 18/8/2023 xuất bán lứa đầu tiên, tới đợt vừa rồi là lứa thứ 4. Bán đi 35 con, thu về hơn 60 triệu đồng. Tới cuối năm 2023, hộ gia đình anh Sính thoát nghèo”.

“Thoát nghèo”! Ngắn gọn thế thôi mà nhìn lại chặng đường để có được tới kết quả đó cũng không ít gian nan. Một năm 2 lần, cán bộ xã Cán Chu Phìn lại tất bật xuống từng nhà người dân, trực tiếp tiêm phòng bệnh cho từng con lợn. Chưa kể những đợt dịch bất chợt từng mùa, hễ nắm được thông tin là cán bộ lại phải xuống cơ sở ngay. Anh Sính bảo: “Trước đây người Há Ía mình có nuôi con gì cũng chẳng tiêm phòng bao giờ đâu. Có chăng mùa đông thì mới nhốt lại cho khỏi chết rét nhưng giờ chăn nuôi tiến bộ rồi, hiệu quả hơn hẳn”.

Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, Trưởng thôn Há Ía Vừ Mí Cáy trò chuyện cùng chị Vừ Thị Say về mô hình phát triển kinh tế của gia đình.
Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, Trưởng thôn Há Ía Vừ Mí Cáy trò chuyện cùng chị Vừ Thị Say về mô hình phát triển kinh tế của gia đình

Mặt trời đứng bóng, tôi ghé thăm nhà Hờ Mí Sử. Nghe tiếng gọi, anh thình thịch chạy băng băng qua mấy nương gần nhà để về gặp tôi. Sử kể: “Một năm có vài tháng em đi làm thuê dưới xưởng đóng tàu ở Hải Phòng. Nhưng chỉ làm vài tháng thôi”. 

“Sao anh không ở lại làm lâu dài cho có thu nhập ổn định?”. Tôi dứt lời, Sử thật thà: “Công việc thời vụ anh ạ, với mình còn phải về với vợ chứ”. Chị Vừ Thị Say, nãy giờ vẫn ngồi bên cạnh cửa, nghe chồng nói bất giác mân mê hai vạt áo, khẽ tủm tỉm cười. Trò chuyện thân tình hồi lâu, Hờ Mí Sử tâm sự: “Mẹ em đi làm ăn xa, bố em mất sớm. Từ ngày bố mất, em như người vào bếp gặp khói, nhòe cả hai con mắt, nhìn mãi không thấy đường. Mọi điều đều gian nan lắm”.

Tôi cuốn theo câu chuyện của Sử, lắng nghe anh thủ thỉ: “Em sinh năm 1990, tới năm 2010 lấy vợ, hai vợ chồng sinh cháu lớn cùng năm đó. Cả nhà chỉ trông vào mấy khoảnh nương. Một vụ trồng hết 6 cân giống. Trồng xong nương ngô rồi chỉ biết nhìn xem cây ngô mọc mầm, chồi lên khỏi hốc đá. Cây ngô ra một lá, hai lá. Cây ngô có một đốt, rồi hai đốt... Và lại chờ tới khi nào phải làm cỏ, vun gốc mới lại lên nương. Mà ở đây, một hòn đất phải chen với 3 hòn đá. Nhát cuốc bổ xuống cả cẳng tay trối lên. Cũng chịu khó làm ăn mà cứ nghèo”.

Đầu năm 2023, anh Sử cùng 19 hộ gia đình nghèo khác trong thôn được Nhà nước hỗ trợ tiền mua con giống từ Dự án chăn nuôi lợn sinh sản trong Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững. Lứa đầu, lợn mẹ sinh sản không thành công. Hai vợ chồng động viên nhau kiên trì, tới đầu năm 2024 sau 3 lứa lợn xuất chuồng, hai vợ chồng để tiết kiệm được hơn 20 triệu đồng. Hờ Mí Sử nhìn vợ: “Có đường hướng làm ăn rồi, vợ chồng em bảo nhau nuôi dạy con cái nữa, rồi sau này sẽ khá giả anh ạ”. Chị Say nhìn chồng, lại tủm tỉm cười!

Đồng bào dân tộc Mông tại Há Ía canh tác ngô trên nương đá
Đồng bào dân tộc Mông tại Há Ía canh tác ngô trên nương đá

Mặt trời dần tắt, sương xuống nhanh như chạy ra từ ống thổi. Sương che kín hết những đỉnh núi cao, nhìn không thấy những chóp núi tai mèo nhọn hoắt. Mèo Vạc đang chớm thu. Ngoài đường, người ta đã mặc áo ấm như đầu đông dưới xuôi. Gió đêm như muốn lay cho những ngôi sao lóng lánh rơi xuống đậu trên đầu núi. Cảnh vật tĩnh lặng, yên bình mà cuộc sống con người thì đang dần đổi thay như nước nguồn chảy ngày đêm trong lòng đá vậy!

Trong lúc mở cuốn sổ tay điểm lại những nét chính của đợt công tác lần này, tôi chợt nhớ những điều chân thành mà Trưởng Phòng dân tộc huyện Mèo Vạc Nông Văn Ngay đã sẻ chia trong lần đầu gặp mặt: “Nếu dành thời gian để đi vào đời sống mỗi xóm làng, dù cho xóm làng ấy khuất nẻo tới đâu, xa xôi như Thượng Phùng, Sơn Vĩ, chót vót như Pải Lủng, Sủng Trà, gian nan như Tát Ngà, Nậm Ban… đều gặp biết bao sôi nổi, ủ ấp giữa cái lặng lẽ hàng ngày”. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.