Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hỗ trợ sinh kế cho đồng bào DTTS: Cần phải có biện pháp với những yếu tố gây ảnh hưởng đến hiệu quả

Nguyễn Thanh - 03:18, 30/09/2024

Thời gian gần đây, trước thực trạng những con giống cấp hỗ trợ cho đồng bào DTTS, tại một số địa phương ở vùng Trung Bộ bị dịch bệnh rồi ốm chết đang đặt ra nhiều vấn đề, buộc các địa phương phải rà soát và nghiêm túc nhìn nhận lại. Đặc biệt, ở những địa phương đã xảy ra thực trạng này, cần làm rõ có hay không việc cấp phát con giống sai thời điểm, công tác kiểm dịch chưa tốt?

Cán bộ thú y phun tiêu độc khử trùng tại hộ chăn nuôi trâu bò ở thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị)
Cán bộ thú y phun tiêu độc khử trùng tại hộ chăn nuôi trâu, bò ở thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị)

Phát bệnh sau hai ngày giao nhận

Ngày 29/7/2024, UBND xã Húc (huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) tiếp nhận 53 con bò từ Chương trình MTQG phát triển kinh tế- xã hội vùng đồng bào DTTS&MN giai đoạn 2021-2025 (Chương trình MTQG 1719). Nhưng 4 ngày sau, con bò vừa cấp cho bà Hồ Thị Ta Pưng tại thôn Ta Cu, xã Húc với các triệu chứng ban đầu như lở loét miệng, kẽ móng chân, hở viền móng… đã cho kết quả xét nghiệm dương tính với virus lở mồm long móng Serotype O.

Dịch bệnh lở mồm long móng lan rộng ở nhiều địa phương của tỉnh Quảng Trị; với tổng số trâu, bò mắc bệnh là 462 con; trong đó chết 13 con... Ông Nguyễn Phú Quốc - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Quảng Trị cho biết: Tính đến ngày 31/8, bệnh lở mồm long móng đã xảy ra tại 8 xã, thị trấn của 3 huyện Hướng Hóa, Đakrông và Vĩnh Linh. Số bò bị bệnh bao gồm bò được cấp phát theo Chương trình MTQG 1719 và vật nuôi bản địa của người dân.

Trước đó, cuối năm 2023, tại hai xã Thanh Sơn và Ngọc Lâm của huyện Thanh Chương (Nghệ An) cũng có tình trạng bò cái lai sind, là sinh kế hỗ trợ cho bà con từ nguồn vốn sự nghiệp của Chương trình MTQG 1719 bị bệnh lở mồm long móng.

Theo đó, đã có 156 con bò cái lai sind từ nguồn vốn năm 2022 và 2023 được thực hiện hỗ trợ cho người dân tại 2 xã này của huyện Thanh Chương. Sau 2 đến 5 ngày giao nhận bò, đã xuất hiện 34 con bò (xã Thanh Sơn 16 con, xã Ngọc Lâm 18 con) bị bệnh lở mồm long móng. Rất đáng lo là số bò bị bệnh này đã lây sang đàn gia súc trâu, bò, dê, lợn của các hộ dân ở 2 xã này. Ngoài những vật nuôi bị chết, người dân nơi đây đã tự bỏ kinh phí chữa trị cho gia súc của gia đình mình.

Lấy mẫu xét nghiệm trâu, bò nghi nhiễm bệnh lở mồm long móng ở xã Húc,huyện Hướng Hóa
Lấy mẫu xét nghiệm trâu, bò nghi nhiễm bệnh lở mồm long móng ở xã Húc, huyện Hướng Hóa

Ngay sau khi xuất hiện dịch bệnh từ những con được cấp phát, các địa phương ở Quảng Trị và Nghệ An đã tổ chức khoanh vùng dập dịch, hạn chế sự lây nhiễm rộng làm ảnh hưởng tới đàn vật nuôi bản địa.

Đi tìm nguyên nhân

Bò cấp theo Chương trình MTQG 1719 bị bệnh chỉ sau 2 đến 5 ngày giao nhận, và lây nhiễm sang vật nuôi của người dân địa phương khiến người dân và chính quyền các xã Thanh Sơn, Ngọc Lâm (Thanh Chương, Nghệ An) vất vả phòng chống. Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Văn Quang - Giám đốc Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Thanh Chương cho biết: Trước khi cấp phát, cán bộ, huyện, xã tổ chức kiểm tra hồ sơ, hình dáng vật nuôi. Chúng tôi cũng kiểm tra thì vẫn thấy có phiếu tiêm phòng đầy đủ. Bò giống, chúng tôi cũng không biết đơn vị cung ứng lấy ở đâu, nhưng thời điểm cấp phát là tháng 12 năm 2023.

Vậy là rõ rồi, thời gian tháng 12 năm 2023 được xem như đang ở giữa mùa đông giá rét. Việc hỗ trợ và cấp con giống thời điểm này, dù có được tiêm phòng đầy đủ nhưng gặp thời tiết giá rét cũng dễ mắc bệnh và lây lan.

 cuối năm 2023, tại hai xã Thanh Sơn và Ngọc Lâm của huyện Thanh Chương (Nghệ An) cũng có tình trạng bò cái lai sind, là sinh kế hỗ trợ cho bà con từ nguồn vốn sự nghiệp của chương trình MTQG 1719 bị bệnh lở mồm long móng
Cuối năm 2023, tại hai xã Thanh Sơn và Ngọc Lâm của huyện Thanh Chương (Nghệ An) cũng có tình trạng bò cái lai sind, là sinh kế hỗ trợ cho bà con từ nguồn vốn sự nghiệp của Chương trình MTQG 1719 bị bệnh lở mồm long móng

Trở lại với số lượng bò giống được cấp phát cho người dân ở Quảng Trị. Ngành chức năng nơi đây đã vào cuộc rốt ráo để tìm nguyên nhân, truy cứu trách nhiệm. Ông Nguyễn Trung Hậu, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Trị thông tin: Khi bò giống cấp phát theo Chương trình MTQG 1719 về đến địa phương, thì có Hội đồng cấp huyện kiểm tra quy trình phòng chống dịch bệnh. Tuy nhiên, để xác định nguồn bệnh lây lan ra cộng đồng, thì đến nay chưa xác định được.

Câu chuyện vật nuôi được cấp phát, hỗ trợ cho người dân bị dịch bệnh, ốm chết không phải là mới. Tất nhiên, những dự án hỗ trợ con giống đều có bảo hành trong thời gian nhất định. Nhưng, một khi đã phát bệnh và lây sang đàn vật nuôi bản địa thì hậu quả là không thể lường hết. 

Do đó, vấn đề đặt ra là phải xác định thời điểm cấp phát, nguồn gốc vật nuôi và công tác tiêm phòng dù đầy đủ, nhưng đã đủ theo thời gian quy định hay chưa, thậm chí chất lượng thuốc tiêm phòng cho vật nuôi?

Ví dụ về thời điểm cấp phát, từ sự việc ở huyện Thanh Chương cho thấy, thời điểm, thời gian đóng vai trò quan trọng. Giả sử cấp phát, hỗ trợ con giống trong thời gian nắng ấm, tránh mưa rét, thì có thể sẽ không xảy ra tình trạng bị dịch bệnh như vậy. 

Hai nữa, việc lựa chọn con giống cũng là vấn đề quan trọng không kém. Nếu lựa chọn con giống bản địa, vốn đã quen với khí hậu, thổ nhưỡng thì sẽ dễ dàng chăn nuôi, dễ dàng thích nghi hơn so với con giống từ vùng khác chuyển về. Như câu chuyện hỗ trợ con giống mà “không rõ nguồn gốc” lấy ở vùng nào như trường hợp của huyện Thanh Chương cũng là một  minh chứng. 

Đối với người dân cũng cần phải lưu ý về trách nhiệm thông báo kịp thời cho chính quyền biết về tình hình dịch bệnh trên đàn vật nuôi; Bên cạnh đó, tuyệt đối không buôn bán, vận chuyển động vật mắc bệnh, nghi mắc bệnh ra khỏi địa bàn để tránh phát tán nguồn bệnh.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Vạn Đức (Gia Lai): Phát triển bền vững, đưa hai thôn đồng bào DTTS “gần” với các thôn khác

Vạn Đức (Gia Lai): Phát triển bền vững, đưa hai thôn đồng bào DTTS “gần” với các thôn khác

Được sáp nhập từ 3 xã của huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định cũ, là Ân Thạnh, Ân Tín và Ân Sơn, xã Vạn Đức, tỉnh Gia Lai có nhiều tiềm năng để phát triển kinh - xã hội. Ngày 15/8, xã Vạn Đức tổ chức Đại hội Đảng bộ xã lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, với phương châm hành động “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển”, toàn Đảng bộ và Nhân dân xã quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu đề ra, phát triển bền vững và đưa hai thôn đồng bào DTTS “gần” với các thôn khác.
Tin nổi bật trang chủ
Ghi dấu “Một tỷ bước chân tiến vào kỷ nguyên mới”

Ghi dấu “Một tỷ bước chân tiến vào kỷ nguyên mới”

Sáng nay 16/8, vào lúc 6 giờ đến 7 giờ 30 phút hơn 1 triệu người dân tại 34 tỉnh, thành phố trên cả nước đã khoác lên mình áo đỏ sao vàng, cùng hướng về Quảng trường Ba Đình lịch sử để theo dõi lễ thượng cờ Tổ quốc và đồng loạt hát Quốc ca. Sau đó cùng thực hiện hoạt động đi bộ vì một Việt Nam đoàn kết, hùng cường và bền vững.
Nhiều hoạt động kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 trong và ngoài nước

Nhiều hoạt động kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 trong và ngoài nước

Tin tức - Minh Nhật - 16 phút trước
Loạt hoạt động kỷ niệm đặc sắc góp phần lan tỏa giá trị văn hóa, lịch sử, khơi gợi lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc và tinh thần đoàn kết, đã và đang được tổ chức tưng bừng trong và ngoài nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9.
TP. Hồ Chí Minh: Cấp xã phường được bổ sung biên chế, nhưng phải bảo đảm nguồn thu

TP. Hồ Chí Minh: Cấp xã phường được bổ sung biên chế, nhưng phải bảo đảm nguồn thu

Tin tức - Duy Chí - 2 giờ trước
Trước các kiến nghị của lãnh đạo các xã phường về việc bổ sung biên chế các vị trí việc làm còn thiếu khuyết cán bộ lĩnh vực như: Thanh tra Xây dựng, Văn hoá Thể thao, Y tế, Quân sự… Đoàn công tác của UBND TP.Hồ Chí Minh đã khảo sát thực tế và trả lời kiến nghị của cơ sở.
Giải cứu 2 thiếu nữ bị “bắt cóc online”

Giải cứu 2 thiếu nữ bị “bắt cóc online”

Pháp luật - T.Nhân - H.Trường - 3 giờ trước
Ngày 16/8, đại diện Công an thành phố Đà Nẵng cho hay vừa giải cứu thành công 2 trường hợp khỏi các đối tượng “bắt cóc online”.
Dấu ấn trong bảo tồn giá trị văn hóa của đồng bào DTTS tại Cần Thơ

Dấu ấn trong bảo tồn giá trị văn hóa của đồng bào DTTS tại Cần Thơ

Sắc màu 54 - Tào Đạt - Như Tâm - 4 giờ trước
Những năm qua, việc triển khai Dự án 6, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719), công tác bảo tồn, phát huy hiệu quả các nét đẹp văn hóa của đồng bào DTTS ở Cần Thơ đã tạo ra động lực quan trọng, ngày càng lan tỏa và đi vào thực chất.
Chủ tịch Quốc hội: Tuyên Quang phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Chủ tịch Quốc hội: Tuyên Quang phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Thời sự - PV - 4 giờ trước
Sáng 16/8, tại tỉnh Tuyên Quang, nhân kỷ niệm 80 năm Quốc dân Đại hội Tân Trào (16/8/1945-16/8/2025), hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946-6/1/2026), Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã dự chương trình “Trở về nguồn - Hướng tới tương lai” do Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức.
Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Những ngày gần đây, khu vực Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Quảng trường Ba Đình đã trở nên sôi động, khi người dân và du khách nô nức đổ về chụp ảnh, lưu giữ những khoảnh khắc ý nghĩa chào đón Đại lễ Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9.
Mổ lấy thai chủ động: Cái giá của “ngày đẹp” có thể là sinh mạng

Mổ lấy thai chủ động: Cái giá của “ngày đẹp” có thể là sinh mạng

Sự kiện - Bình luận - Hồng Phúc - 6 giờ trước
Một ngày “đẹp” trên tờ lịch, theo quan niệm của nhiều gia đình, được tin rằng sẽ đem lại vận may, bình an và tương lai thuận lợi cho đứa trẻ. Nhưng đôi khi, cái “đẹp” của mổ lấy thai chủ động chỉ là vẻ ngoài, còn ẩn sau có thể là một bi kịch.
Người dân miền Tây Nam Bộ góp sức trong “Một tỷ bước chân tiến vào kỷ nguyên mới”

Người dân miền Tây Nam Bộ góp sức trong “Một tỷ bước chân tiến vào kỷ nguyên mới”

Thời sự - Tào Đạt - Trung Phạm - 6 giờ trước
Đông đảo Nhân dân các tỉnh Tây Nam Bộ đã cùng chào cờ và hát Quốc ca, cùng đi bộ vì một Việt Nam đoàn kết, hùng cường và bền vững.
Hỗ trợ, nâng bước học sinh DTTS vùng khó khăn Trà Bồng, Cà Đam đến trường

Hỗ trợ, nâng bước học sinh DTTS vùng khó khăn Trà Bồng, Cà Đam đến trường

Xã hội - Ngọc Chí - 6 giờ trước
Nhằm chia sẻ những khó khăn của các em học sinh ở vùng đồng bào DTTS, Trường THCS - THSP Lý Tự Trọng, phường Kon Tum vừa tổ chức Chương trình “Nâng bước em đến trường”, tặng quà cho học sinh DTTS Trường PTDTBT TH&THCS Trà Thủy, xã Trà Bồng và Trường PTDTBT TH&THCS Trà Bùi, xã Cà Đam, tỉnh Quảng Ngãi.
Gia Lai tập trung giải quyết đất ở cho đồng bào dân tộc thiểu số

Gia Lai tập trung giải quyết đất ở cho đồng bào dân tộc thiểu số

Công tác Dân tộc - T.Nhân - 7 giờ trước
Với quyết tâm giúp đồng bào DTTS có chỗ ở ổn định, an toàn, tỉnh Gia Lai đã và đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng các khu định canh, định cư nhằm di dời người dân khỏi vùng nguy hiểm và bố trí đất ở cho các hộ đang thiếu đất.
Hàng nghìn người dân tham gia Chương trình “Cùng Việt Nam tiến bước” tại Thanh Hóa

Hàng nghìn người dân tham gia Chương trình “Cùng Việt Nam tiến bước” tại Thanh Hóa

Thời sự - Quỳnh Trâm - 7 giờ trước
Hàng nghìn cán bộ, người dân và học sinh đã đội mưa hòa mình vào Chương trình “Cùng Việt Nam tiến bước” tại khu vực Quảng trường Lam Sơn (Thanh Hóa).