Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hỗ trợ đối tượng yếu thế bị ảnh hưởng bởi Covid-19: Tăng cường nguồn lực địa phương

Sỹ Hào - 21:17, 29/04/2020

Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến sinh hoạt, sản xuất của người dân, nhất là người nghèo, đối tượng chính sách, đồng bào DTTS. Để những đối tượng yếu thế không bị lùi lại phía sau, tác động đến mục tiêu giảm nghèo của cả nước, nhất là ở vùng DTTS và miền núi, thì việc huy động các nguồn lực ngoài ngân sách nhà nước là hết sức quan trọng.

Huy động nguồn lực cho tín dụng chính sách để hộ nghèo vượt qua khó khăn. (Ảnh minh họa).
Huy động nguồn lực cho tín dụng chính sách để hộ nghèo vượt qua khó khăn. (Ảnh minh họa).

Ngân hàng vào cuộc

Tín dụng ngân hàng là một trong những ngành chịu tác động tiêu cực nhất do đại dịch Covid-19. Nhưng từ đầu năm đến nay, các tổ chức tín dụng (TCTD) đã chung tay cùng người dân, doanh nghiệp vượt “bão dịch”. Mỗi TCTD đều có những giải pháp hỗ trợ cụ thể với những khách hàng đặc thù của mình.

Với khách hàng là hộ nghèo, gia đình chính sách, hộ đồng bào DTTS khó khăn, lâu nay Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) là “điểm tựa”. Vì thế, trong đại dịch Covid-19, nhóm khách hàng này tiếp tục được Ngân hàng CSXH tiếp sức. Theo báo cáo của Ngân hàng CSXH, đến nay đơn vị này đã gia hạn nợ cho 102.930 khách hàng, với dư nợ là 2.815 tỷ đồng.

Đặc biệt, với các địa bàn bị khoanh vùng, cách ly để phòng, chống dịch, Ngân hàng CSXH đã tạm dừng thu nợ gốc, thu lãi cho đến khi có thể tổ chức hoạt động giao dịch bình thường. Đây là sự hỗ trợ kịp thời đối với những hộ vay vốn, nhất là hộ đồng bào DTTS nghèo dư nợ, đang thực hiện cách ly để phòng, chống dịch.

Theo tổng hợp của Ủy ban Dân tộc từ báo cáo của 47/51 tỉnh, thành vùng DTTS và miền núi, tính đến ngày 21/4, có 3.594 người DTTS đang cách ly tại nhà thuộc 8 tỉnh (Hà Giang, Cao Bằng, Lai Châu, Điện Biên, Bắc Giang, Phú Thọ, Thanh Hóa, Kon Tum); 1.416 người DTTS đang cách ly tập trung tại các cơ sở, trung tâm y tế thuộc 7 tỉnh (Hà Giang, Cao Bằng, Lai Châu, Điện Biên, Bắc Giang, Thanh Hóa, Kon Tum). Ngoài ra, hiện có 813 hộ DTTS nghèo, cận nghèo, hộ neo đơn tại 2 tỉnh Kon Tum, An Giang có nguy cơ bị thiếu đói giáp hạt do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Cần sự chung tay

Cùng với việc thực hiện các giải pháp hỗ trợ khẩn cấp, Ngân hàng CSXH Việt Nam đã trình Thủ tướng Chính phủ về phương án giảm lãi vay cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Nếu được thông qua, từ ngày 1/4 đến hết năm 2020, hộ nghèo và các chương trình có lãi suất bằng hộ nghèo sẽ được giảm lãi vay 15%, các đối tượng chính sách ở các chương trình khác giảm 10%.

Sự chủ động của Ngân hàng CSXH cho thấy, đơn vị là “cánh tay nối dài” của Chính phủ trong việc hỗ trợ người nghèo và đối tượng chính sách. Để Ngân hàng CSXH có đủ nguồn lực triển khai các giải pháp hỗ trợ thì ngay lúc này, các địa phương phải quyết liệt thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định 401/QĐ-TTg ngày 14/3/2016 ban hành kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng CSXH (QĐ 401).

Một trong những yêu cầu trong QĐ 401 là các địa phương phải huy động các nguồn lực cho tín dụng CSXH. Đồng thời, các địa phương phải phối hợp, lồng ghép hoạt động tín dụng chính sách với các chương trình, dự án khác để giúp người vay sử dụng vốn vay hiệu quả, trả được nợ ngân hàng. Nguồn lực lồng ghép này sẽ được các địa phương chuyển vốn ủy thác sang Ngân hàng CSXH các cấp.

Trong điều kiện cấp bách bổ sung nguồn lực như hiện nay thì chỉ mới có một số địa phương thực hiện chuyển vốn ủy thác, nhưng chưa đủ. Như TP. Hà Nội, nhu cầu cho vay cần bổ sung là 1.000 tỷ đồng, nhưng hiện mới chuyển sang được 650 tỷ đồng. Còn TP. Hồ Chí Minh cũng mới chuyển 760 tỷ đồng sang Ngân hàng CSXH; số vốn này chỉ đủ để cho vay bổ sung đến hết tháng 5/2020, các tháng còn lại chưa có.

Việc cấp bách lúc này, là các địa phương phải nhanh chóng chuyển nguồn vốn ủy thác qua Ngân hàng CSXH. Có như vậy, các chương trình tín dụng chính sách mới có đủ vốn để hỗ trợ hộ nghèo, các đối tượng chính sách vượt qua khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Civd-19.

Tin cùng chuyên mục
Sắp xếp ổn định dân cư theo Đề án 79: Lúng túng trong phát triển sinh kế bền vững (Bài 2)

Sắp xếp ổn định dân cư theo Đề án 79: Lúng túng trong phát triển sinh kế bền vững (Bài 2)

Việc thực hiện Đề án 79 đã cơ bản sắp xếp ổn định dân cư cho đồng bào nơi đây. Nhưng cuối giai đoạn nước rút thực hiện đề án, việc ổn định cuộc sống của các hộ dân tại nhiều bản tái định cư vẫn bộn bề khó khăn; đặc biệt khi triển khai các chính sách hỗ trợ sinh kế bền vững cho người dân .
Tin nổi bật trang chủ
Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Thêm 10 tình nguyện viên được tiêm liều 75 mcg Nanocovax ngày 15/1. Như vậy, toàn bộ 60 người nghiệm vaccine Covid-19 giai đoạn một đã tiêm ít nhất một liều.
Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 4 giờ trước
Ngày 16/1, tại Ngôi nhà di sản (87 phố Mã Mây, Hà Nội), Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ phát triển Áo dài truyền thống Đình làng Việt tổ chức trưng bày, giới thiệu áo dài truyền thống.
Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Video - PV - 4 giờ trước
Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng có nhiệm vụ kiểm điểm việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XII; đánh giá 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới; 30 năm thực hiện cương lĩnh năm 1991; 10 năm thực hiện chiến lược phát triển KT-XH 2010-2020.
Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Sức khỏe - Nguyệt Anh - 5 giờ trước
Người dân cần che chắn nhà cửa, giữ ấm cơ thể, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, nước uống; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; không ăn thức ăn bị nhiễm khuẩn, để lâu ngày.

"Đất nước chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay"

Sự kiện - Bình luận - PV - 5 giờ trước
Nhìn lại 35 năm thực hiện công cuộc Đổi mới và 30 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên CNXH, lý luận về Đổi mới, về CNXH và con đường đi lên CNXH ở nước ta ngày càng được hoàn thiện và từng bước được hiện thực hóa.
Dưới mái nhà chung

Dưới mái nhà chung

Chiều 28/12/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã gặp mặt Đoàn HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Cùng dự gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và 145 HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ Tuyên dương.
Cô gái Việt trở thành viên chức chính quyền tiểu bang Mỹ

Cô gái Việt trở thành viên chức chính quyền tiểu bang Mỹ

Dân tộc hội nhập - PV - 8 giờ trước
Từ một thợ làm nail, cô gái Việt Nguyên Nguyễn đã giành vé tới trường đại học rồi trở thành kế toán tại một văn phòng chính phủ tiểu bang ở Mỹ. Câu chuyện và hành trình phi thường được Nguyên Nguyễn kể lại đã xuất sắc giành giải Ba cuộc thi “Hành trình nước Mỹ” trong khuôn khổ sự kiện “Vòng tay nước Mỹ 8” do Hội Thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Mỹ tổ chức.
Bác sĩ Lá Văn Khôi: Tấm gương điển hình của thanh niên

Bác sĩ Lá Văn Khôi: Tấm gương điển hình của thanh niên

Tin tức - Mai Hương - 8 giờ trước
Bác sĩ Lá Văn Khôi, dân tộc Thái, là con út trong một gia đình có 3 anh em ở xã Yên Hợp (huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An). Bằng ý chí và nghị lực của bản thân, bác sĩ Lá Văn Khôi đã vượt khó đi lên, trở thành tấm gương điển hình của tầng lớp trẻ, thanh niên học tập và noi theo.
22/1 khai trương Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội XIII của Đảng

22/1 khai trương Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - Như Ý - 9 giờ trước
Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sẽ khai trương vào ngày 22/1 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (NCC). Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng đến dự và thông báo tại cuộc họp của Ban Tổ chức Trung tâm Báo chí vừa được tổ chức tại Hà Nội.
Người Việt Nam về nước qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung

Người Việt Nam về nước qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung

Tin tức - PV - 9 giờ trước
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, Người Việt Nam từ nước ngoài về nước qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung.
Danh sách các tuyến phố tạm cấm giao thông trong dịp Đại hội XIII của Đảng

Danh sách các tuyến phố tạm cấm giao thông trong dịp Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - PV - 9 giờ trước
Xe ô tô tải có trọng tải từ 500kg trở lên, xe khách hợp đồng từ 24 chỗ trở lên sẽ bị cấm lưu thông trên một số tuyến đường phục vụ Đại hội XIII của Đảng.