Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hỗ trợ đối tượng yếu thế bị ảnh hưởng bởi Covid-19: Tăng cường nguồn lực địa phương

Sỹ Hào - 21:17, 29/04/2020

Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến sinh hoạt, sản xuất của người dân, nhất là người nghèo, đối tượng chính sách, đồng bào DTTS. Để những đối tượng yếu thế không bị lùi lại phía sau, tác động đến mục tiêu giảm nghèo của cả nước, nhất là ở vùng DTTS và miền núi, thì việc huy động các nguồn lực ngoài ngân sách nhà nước là hết sức quan trọng.

Huy động nguồn lực cho tín dụng chính sách để hộ nghèo vượt qua khó khăn. (Ảnh minh họa).
Huy động nguồn lực cho tín dụng chính sách để hộ nghèo vượt qua khó khăn. (Ảnh minh họa).

Ngân hàng vào cuộc

Tín dụng ngân hàng là một trong những ngành chịu tác động tiêu cực nhất do đại dịch Covid-19. Nhưng từ đầu năm đến nay, các tổ chức tín dụng (TCTD) đã chung tay cùng người dân, doanh nghiệp vượt “bão dịch”. Mỗi TCTD đều có những giải pháp hỗ trợ cụ thể với những khách hàng đặc thù của mình.

Với khách hàng là hộ nghèo, gia đình chính sách, hộ đồng bào DTTS khó khăn, lâu nay Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) là “điểm tựa”. Vì thế, trong đại dịch Covid-19, nhóm khách hàng này tiếp tục được Ngân hàng CSXH tiếp sức. Theo báo cáo của Ngân hàng CSXH, đến nay đơn vị này đã gia hạn nợ cho 102.930 khách hàng, với dư nợ là 2.815 tỷ đồng.

Đặc biệt, với các địa bàn bị khoanh vùng, cách ly để phòng, chống dịch, Ngân hàng CSXH đã tạm dừng thu nợ gốc, thu lãi cho đến khi có thể tổ chức hoạt động giao dịch bình thường. Đây là sự hỗ trợ kịp thời đối với những hộ vay vốn, nhất là hộ đồng bào DTTS nghèo dư nợ, đang thực hiện cách ly để phòng, chống dịch.

Theo tổng hợp của Ủy ban Dân tộc từ báo cáo của 47/51 tỉnh, thành vùng DTTS và miền núi, tính đến ngày 21/4, có 3.594 người DTTS đang cách ly tại nhà thuộc 8 tỉnh (Hà Giang, Cao Bằng, Lai Châu, Điện Biên, Bắc Giang, Phú Thọ, Thanh Hóa, Kon Tum); 1.416 người DTTS đang cách ly tập trung tại các cơ sở, trung tâm y tế thuộc 7 tỉnh (Hà Giang, Cao Bằng, Lai Châu, Điện Biên, Bắc Giang, Thanh Hóa, Kon Tum). Ngoài ra, hiện có 813 hộ DTTS nghèo, cận nghèo, hộ neo đơn tại 2 tỉnh Kon Tum, An Giang có nguy cơ bị thiếu đói giáp hạt do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Cần sự chung tay

Cùng với việc thực hiện các giải pháp hỗ trợ khẩn cấp, Ngân hàng CSXH Việt Nam đã trình Thủ tướng Chính phủ về phương án giảm lãi vay cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Nếu được thông qua, từ ngày 1/4 đến hết năm 2020, hộ nghèo và các chương trình có lãi suất bằng hộ nghèo sẽ được giảm lãi vay 15%, các đối tượng chính sách ở các chương trình khác giảm 10%.

Sự chủ động của Ngân hàng CSXH cho thấy, đơn vị là “cánh tay nối dài” của Chính phủ trong việc hỗ trợ người nghèo và đối tượng chính sách. Để Ngân hàng CSXH có đủ nguồn lực triển khai các giải pháp hỗ trợ thì ngay lúc này, các địa phương phải quyết liệt thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định 401/QĐ-TTg ngày 14/3/2016 ban hành kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng CSXH (QĐ 401).

Một trong những yêu cầu trong QĐ 401 là các địa phương phải huy động các nguồn lực cho tín dụng CSXH. Đồng thời, các địa phương phải phối hợp, lồng ghép hoạt động tín dụng chính sách với các chương trình, dự án khác để giúp người vay sử dụng vốn vay hiệu quả, trả được nợ ngân hàng. Nguồn lực lồng ghép này sẽ được các địa phương chuyển vốn ủy thác sang Ngân hàng CSXH các cấp.

Trong điều kiện cấp bách bổ sung nguồn lực như hiện nay thì chỉ mới có một số địa phương thực hiện chuyển vốn ủy thác, nhưng chưa đủ. Như TP. Hà Nội, nhu cầu cho vay cần bổ sung là 1.000 tỷ đồng, nhưng hiện mới chuyển sang được 650 tỷ đồng. Còn TP. Hồ Chí Minh cũng mới chuyển 760 tỷ đồng sang Ngân hàng CSXH; số vốn này chỉ đủ để cho vay bổ sung đến hết tháng 5/2020, các tháng còn lại chưa có.

Việc cấp bách lúc này, là các địa phương phải nhanh chóng chuyển nguồn vốn ủy thác qua Ngân hàng CSXH. Có như vậy, các chương trình tín dụng chính sách mới có đủ vốn để hỗ trợ hộ nghèo, các đối tượng chính sách vượt qua khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Civd-19.

Tin cùng chuyên mục
Thực hiện chính sách dân tộc tại Quảng Bình:  Đổi thay từ nếp nghĩ, cách làm

Thực hiện chính sách dân tộc tại Quảng Bình: Đổi thay từ nếp nghĩ, cách làm

“Trước đây, cuộc sống của bà con rất bấp bênh, phụ thuộc vào việc trồng lúa rẫy. Nhờ sự hỗ trợ của Đảng và Nhà nước, nên cuộc sống bà con ổn định hơn; con cháu trong bản đều được đến trường học chữ, bà con trong bản rất phấn khởi. Chưa bao giờ tôi thấy bản làng cũng như đời sống của bà con có sự đổi thay đổi lớn như hôm nay…”. Đó là những chia sẻ của ông Hồ Khiên, dân tộc Chứt ở bản Tà Vờng, xã Trọng Hóa, Minh Hóa (Quảng Bình) khi nói về những đổi thay trên quê hương nhờ chính sách dân tộc.
Tin nổi bật trang chủ
Cảnh báo tình trạng học sinh tảo hôn

Cảnh báo tình trạng học sinh tảo hôn

Giáo dục - Trọng bảo - 2 giờ trước
Trong năm học 2019 - 2020, toàn tỉnh Lào Cai đã có hàng trăm học sinh nghỉ học do lấy vợ, lấy chồng. Thực trạng này gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng tảo hôn đối với học sinh vùng cao sau bao nỗ lực ngăn chặn, nay lại tiếp tục gia tăng.
Chư Păh (Gia Lai): Phát huy hiệu quả vai trò Người có uy tín

Chư Păh (Gia Lai): Phát huy hiệu quả vai trò Người có uy tín

Người có uy tín - Thùy Dung - Phương chi - 2 giờ trước
Huyện Chư Păh (Gia Lai) có hơn 50% là người DTTS. Toàn huyện hiện có 73 Người có uy tín. Những năm qua, Người có uy tín ở huyện đã có rất nhiều đóng góp trong việc thay đổi nếp nghĩ, cách làm, đoàn kết xây dựng nông thôn mới (NTM). Đồng thời truyền tải các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến các thôn, làng đồng bào DTTS.
Thanh Hóa: Thí sinh khu vực miền núi tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 được hỗ trợ suất ăn miễn phí

Thanh Hóa: Thí sinh khu vực miền núi tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 được hỗ trợ suất ăn miễn phí

Giáo dục - PV - 2 giờ trước
Trước diễn biến phức tạp của tình hình mưa lũ và dịch COVID-19, để giúp các điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2020 trên địa bàn các huyện miền núi tỉnh Thanh Hóa giảm bớt khó khăn, UBND tỉnh Thanh Hóa quyết định hỗ trợ 100 triệu đồng (bằng nguồn xã hội hóa) cho ba huyện Mường Lát, Quan Sơn và Quan Hóa, để hỗ trợ suất ăn miễn phí cho thí sinh trong các ngày diễn ra kỳ thi. Theo đó, huyện Mường Lát được hỗ trợ 40 triệu đồng, huyện Quan Hóa và Quan Sơn mỗi đơn vị được hỗ trợ 30 triệu đồng.
Nét đẹp trong đám cưới của người Pu Péo

Nét đẹp trong đám cưới của người Pu Péo

Sắc màu 54 - PV - 2 giờ trước
Theo thống kê của Ban Dân tộc tỉnh, trong tổng số 22 dân tộc anh em sinh sống trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang thì Pu Péo là dân tộc có ít người hơn cả. Toàn tỉnh chỉ có khoảng 20 nóc nhà của người Pu Péo, sống rải rác ở vùng sâu, vùng xa của các huyện Yên Sơn, Chiêm Hóa. Mặc dù vậy, người Pu Péo vẫn giữ gìn những nét văn hoá truyền thống, phong tục, tập quán độc đáo, trong đó nổi bật là nét đẹp trong đám cưới.
Lấy phát triển kinh tế làm đòn bẩy

Lấy phát triển kinh tế làm đòn bẩy

Kinh tế - Tùng Nguyên - 3 giờ trước
Xây dựng nông thôn mới (NTM) thực chất không phải là làm thay đổi diện mạo nông thôn về hình thức, mà bản chất là nâng cao đời sống của người dân, trước hết về phương diện kinh tế. Đây là mục tiêu, nhưng đồng thời cũng là giải pháp quan trọng nhất.
Lạng Sơn: Thực trạng thừa, thiếu nhà văn hóa thôn sau sáp nhập

Lạng Sơn: Thực trạng thừa, thiếu nhà văn hóa thôn sau sáp nhập

Sắc màu 54 - Nông Hồng - 4 giờ trước
Sau khi sáp nhập, các thôn, bản vào cuối năm 2019, Lạng Sơn đã xảy ra tình trạng nơi thừa, nơi thiếu nhà văn hóa thôn, xã, khối phố. Thực trạng này ít nhiều đang ảnh hưởng đến chất lượng, hiệu quả sinh hoạt, hội họp của người dân tại các thôn…
Thực trạng đội ngũ y tế thôn, bản: Thừa trách nhiệm - Thiếu chính sách (Bài 1)

Thực trạng đội ngũ y tế thôn, bản: Thừa trách nhiệm - Thiếu chính sách (Bài 1)

Sức khỏe - Sỹ Hào - 7 giờ trước
Vừa tham gia chăm sóc sức khỏe ban đầu, các nhân viên YTTB cũng là những tuyên truyền viên tích cực hướng dẫn người dân chủ động phòng, chống dịch bệnh. Nhưng hạn chế hiện nay là, đa số nhân viên YTTB kiêm nhiều nhiệm vụ, nhiều trường hợp không bảo đảm chuyên môn…
Ước mơ và kỳ tích

Ước mơ và kỳ tích

Phóng sự - Ký sự - PV - 7 giờ trước
Cách đây hơn một năm, chúng tôi được anh Ngô Quốc Cường, Bí thư Đảng ủy xã Y Tý đưa lên thôn Phan Cán Sử là thôn cao nhất xã Y Tý để giới thiệu mô hình trồng cây đương quy giúp người dân giảm nghèo. Lần ấy ai cũng hãi hùng vì đường lên thôn dốc, gập ghềnh và nguy hiểm, thôn cũng chỉ có những ngôi nhà đất đơn sơ. Vậy mà nay có dịp trở lại, Phan Cán Sử đã thay “áo mới” khiến chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng.
Thăng trầm cùng đá

Thăng trầm cùng đá

Sắc màu 54 - Hồng Phúc - 8 giờ trước
Hàng chục năm nay, chợ đá quý Lục Yên, thị trấn Yên Thế, huyện Lục Yên (Yên Bái) trở thành chợ đá quý nổi tiếng mà dân buôn đá quý, người sành ngọc, khách du lịch khắp nơi tìm đến. Ở đây, ngoài những viên đá quý lên đến cả trăm triệu, cả tỷ đồng, còn có những chuyện kỳ thú, những quy tắc ngầm trong phiên chợ đá này cũng khiến người kinh doanh bên ngoài, hay khách đến mua phải ngỡ ngàng.
Đảng bộ huyện Lục Nam (Bắc Giang): Tạo đột phá trong phát triển vùng dân tộc thiểu số

Đảng bộ huyện Lục Nam (Bắc Giang): Tạo đột phá trong phát triển vùng dân tộc thiểu số

Sự kiện - Bình luận - Thúy Hồng - 8 giờ trước
Nhiệm kỳ 2015 - 2020, với tinh thần đoàn kết, sáng tạo, nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, Đảng bộ huyện Lục Nam (Bắc Giang) đã lãnh đạo, chỉ đạo các ngành, các cấp tổ chức triển khai thực hiện và đã đạt được những thành tựu to lớn trên tất cả các lĩnh vực, hoàn thành và hoàn thành vượt mức 17/17 chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXI đã đề ra, tạo “đòn bẩy” đưa huyện Lục Nam trở thành huyện phát triển khá của tỉnh Bắc Giang.