Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Hồ Chí Minh trong trái tim đồng bào Bru -Vân Kiều: Son sắt một niềm tin (Bài cuối)

Phạm Tiến - 14:36, 10/06/2022

Chiến thắng “giặc đói”, đẩy lùi “giặc dốt”, đồng bào Bru- Vân Kiều tiếp tục kề vai, sát cánh cùng Nhân dân cả nước kiến quốc. Từ chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước, người Bru - Vân Kiều đang cần mẫn những đôi tay, quyết tâm xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp như sinh thời Bác hằng mong muốn.

Một góc bản Khe Ngang (xã Trường Xuân, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình)
Bản Khe Ngang, xã Trường Xuân, huyện Quảng Ninh đang từng bước phát triển

Làm giàu từ kinh tế hộ gia đình

Ông Trần An Tuấn, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Quảng Bình đã chia sẻ với báo Dân tộc và Phát triển: Sau giải phóng, lần lượt những tuyến đường Hồ Chí Minh, đường 20 Quyết Thắng, Quốc lộ 12A, tỉnh lộ 10, 16… đi qua vùng đồng bào DTTS dần được đầu tư xây dựng. Điều kiện kết nối vùng thuận lợi, miền xuôi và miền ngược gần nhau hơn. Theo đó, đồng bào các DTTS ở trên dãy Trường Sơn cũng đã tận dụng điều kiện này vươn lên phát triển kinh tế mạnh mẽ, góp sức xây dựng bản làng ngày càng được khang trang.

Trong hành trình ngược dãy Trường Sơn, chúng tôi 3 lần được đi trên đường 16, đường 10 xuyên qua các bản làng người Bru- Vân Kiều ở 3 xã: Kim Thủy, Ngân Thủy, Lâm Thủy (huyện Lệ Thủy, Quảng Bình). Từ các tỉnh lộ, những con đường bê tông đã trải dài như những sợi chỉ bạc, vắt vẻo ngang đại ngàn Trường Sơn dẫn vào bản. Đã có nhiều ngôi nhà kiên cố bằng bê tông cốt thép, mái ngói đỏ tươi mọc lên thay chỗ cho nhà sàn xiêu vẹo.

Trước đây, đồng bào Bru - Vân Kiều chỉ quen với phương pháp canh tác “đốt, cốt, trỉa”. Nay ở 3 xã đồng bào Bru-Vân Kiều đã có 180ha sản xuất lúa nước.Việc làm chủ lương thực đã nằm trong tầm tay, đồng bào đang hướng đến sản xuất thành hàng hóa.  Những chương trình, chính sách hỗ trợ về cây giống, con giống cho vùng khó khăn được triển khai kịp thời…; cùng với những đôi bàn tay cần mẫn của đồng bào Bru- Vân Kiều đã biến đồi hoang thành mô hình vườn đồi, trồng rừng kinh tế kết hợp với chăn nuôi gia súc, gia cầm cho thu nhập cao, đã giúp cho nhiều hộ đồng bào Bru-Vân Kiều từ nghèo đói, đã vươn lên trở thành hộ khá giả, hộ giàu.

 Theo báo cáo từ Ban Dân tộc tỉnh Quảng Bình hiện 3 xã Kim Thủy, Ngân Thủy, Lâm Thủy có 273 hộ đồng bào Bru- Vân Kiều làm ăn khá giỏi. Trong số đó, có 230 hộ có thu nhập từ 30-50 triệu đồng/năm,144 hộ có thu nhập từ 70-100 triệu đồng/năm.

Chị Hồ Thị Thanh (Trọng Hóa, Minh Hóa) với mô hình chăn nuôi lợn bản
Chị Hồ Thị Thanh, xã Trọng Hóa ( huyện Minh Hóa) đang làm giàu từ mô hình chăn nuôi lợn bản

Tiêu biểu, như hộ gia đình ông Hồ A Lai (xã Kim Thủy); Hồ Văn Thương, Hồ Văn Nham (xã Lâm Thủy); Hồ Thanh Tuyết (Lâm Thủy). Cũng theo báo cáo này, đồng bào DTTS toàn tỉnh có 700 hộ gia đình làm kinh tế khá, trong đó có trên 200 hộ có thu nhập trên 70 triệu đồng/năm.

Tương tự, ở huyện vùng cao Minh Hóa, cũng đang có nhiều hộ Bru-Vân Kiều từ hộ nghèo vươn lên trở thành hộ khá. Hồ Thị Thanh (xã Trọng Hóa) là một ví dụ điển hình. Từ số tiền ít ỏi 5 triệu đồng đầu tư nuôi lợn bản ban đầu, bằng sự chăm chỉ và vận dụng tốt lợi thế về đất đai, nhân lực trong gia đình, mà hiện nay gia đình chị đã có thu nhập từ 70-130 triệu đồng/năm. Ngoài mô hình lợn bản, gia đình chị còn đang sở hữu đàn bò 18 con; trồng 7,5 ha keo. Theo tính toán, trong kỳ thu hoạch tiếp theo, gia đình chị Thanh có thể thu nhập 200 triệu đồng/năm.

Hay như ở bản Khe Ngang (xã Trường Xuân, huyện Quảng Ninh), có 100 hộ đồng bào Bru- Vân Kiều sinh sống, cũng đang được cấp chính quyền nhìn nhận, đánh giá là bản phát triển khá của địa phương.

Với sự chung tay của đồng bào Bru-Vân Kiều, nhà Văn hóa bản Khe Ngát (TT Nông trường Việt Trung, huyện Bố Trạch) được xây dựng khang trang
Với sự chung tay của đồng bào Bru-Vân Kiều, nhà Văn hóa bản Khe Ngát (TT Nông trường Việt Trung, huyện Bố Trạch) được xây dựng khang trang

Chung tay xây dựng bản làng

Từ điều kiện kinh tế hộ gia đình không ngừng được tăng lên, người Bru- Vân Kiều đã tính đến việc chung tay xây dựng bản làng ngày càng giàu đẹp. Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, như thổi thêm một luồng gió mới để bản làng vùng cao đẹp hơn.

Đến hết tháng 3/2022, 100% xã có đồng bào Bru- Vân Kiều sinh sống ở Quảng Bình đã có đường ô tô đến trung tâm xã. Cùng với đó, hệ thống giao thông kết nối vào bản cũng đã được bê tông hóa (trừ các bản đặc biệt xa như bản Đoòng, Bản Mây…).

Bà con bản Chuồn (xã Kim Thủy) đang trồng hoa trên đường về bản
Bà con bản Chuồn (xã Kim Thủy) cùng nhau trồng hoa tạo cảnh quan cho con đường về bản

Thăm bản Chuồn (Kim Thủy) đúng ngày đồng bào Bru- Vân Kiều ở đây đang dọn vệ sinh, trồng thêm hoa hai bên đường vào bản. Con đường bê tông nối từ tỉnh lộ 16 vào bản, là công trình trong Chương trình NTM, Nhà nước và Nhân dân cùng làm.

Chị Hồ Thị Bội chia sẻ: “đường, điện ở bản bây giờ thuận lợi rồi. Trồng ra cây gì, nuôi con gì cũng bán được giá. Do vậy mà đời sống bà con cũng khá hơn trước. Hôm nay, bà con tổ chức vệ sinh đường và trồng thêm hoa cho cảnh quan thêm đẹp”. Đã đi rồi nhưng chị Bội ngoái đầu lại- Hội Phụ nữ bọn miềng (mình- pv) cũng đã ra thăm quê Bác rồi đấy, cảm động lắm.

Chị Hồ Thị Bội (bản Chuồn, xã Kim Thủy) trò chuyện cùng tác giả
Chị Hồ Thị Bội (bản Chuồn, xã Kim Thủy) trò chuyện cùng tác giả

Tôi lại nhớ về chuyến đi gần đây, cũng là về với bà con Bru- Vân Kiều ở bản Khe Ngát, Nông trường Việt Trung (huyện Bố Trạch). Khe Ngát không khác gì một xóm nhỏ của đồng bào Kinh. Bước chân vào bản trên con đường bê tông phẳng lỳ, nhà sát nhà khang trang. Bà con đã nhận đất trồng rừng, đào ao thả cá…; Đặc biệt là cây hồ tiêu được bà con trồng diện tích lớn và trở thành cây xóa đói giảm nghèo.

Anh Hồ Văn Phần đã chia sẻ: “Gia đình tôi có 1 ha tiêu, ngoài ra còn trồng khoai, ngô. Bà con giờ không săn bắn nữa, mà gia đình nào cũng trồng trọt và chăn nuôi mạnh. Từ đời sống được khá giả, bà con chung tiền làm đường bê tông, cho con cái đi học đầy đủ, đời sống giờ văn minh hơn”.

Vườn tiêu gia đình anh Hồ Văn Phần, bản Khe Ngát
Vườn tiêu gia đình anh Hồ Văn Phần, bản Khe Ngát

Cả bản Khe Ngát có 100 hộ, toàn bộ là người Bru- Vân Kiều. Không những tự chủ xây dựng Khe Ngát ngày một khang trang, đồng bào Bru- Vân Kiều còn chung tay cùng chính quyền xây dựng Nông trường Việt Trung thành một thị trấn sầm uất phía tây của huyện Bố Trạch.

Chặng đường 65 năm từ khi người Bru-Vân Kiều lấy họ của Hồ Chủ tịch làm họ của mình, là chặng đường phát triển đầy thử thách mà đồng bào đã vươn lên hòa nhập cùng cộng đồng các dân tộc khác. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, đồng bào dân tộc Bru-Vân Kiều đã chiến thắng được giặc đói, giặc dốt. Đồng bào vẫn trọn vẹn một lòng tin sắt son vào Đảng, Bác Hồ kính yêu. Làm theo lời Bác dặn, đồng bào Bru- Vân kiều lại ra sức xây dựng quê hương- đất nước ngày càng giàu mạnh như sinh thời Người hằng mong muốn.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Đoàn kết, tương thân tương ái - nền tảng để làng Wâu phát triển

Đoàn kết, tương thân tương ái - nền tảng để làng Wâu phát triển

Từ chủ trương tuyên truyền vận động các hộ đồng bào DTTS phát huy tinh thần đoàn kết gắn bó, “tương thân tương ái”, thay đổi nếp nghĩ, cách làm, tích cực học hỏi, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất để nâng cao thu nhập..., làng Wâu, xã Chư Á, (TP. Pleiku) đã từng bước đổi thay, cuộc sống no ấm đang dần hiện hữu trong những nếp nhà của người Ba Na nơi đây.
Tin nổi bật trang chủ
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc, đáp ứng kỳ vọng của nhân dân

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc, đáp ứng kỳ vọng của nhân dân

Thời sự - PV - 17 phút trước
Chiều 26/11, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gặp mặt 63 đại biểu Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc cấp xã và Trưởng Ban Công tác Mặt trận tiêu biểu đại diện cho 63 tỉnh, thành phố trong cả nước về dự Hội nghị biểu dương Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc cấp xã và Trưởng Ban Công tác Mặt trận tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2017-2022.
Thủ tướng Chính phủ ấn nút khánh thành hạng mục quan trọng của tổ hợp hóa dầu hơn 5 tỷ USD

Thủ tướng Chính phủ ấn nút khánh thành hạng mục quan trọng của tổ hợp hóa dầu hơn 5 tỷ USD

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Chiều 26/11, tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự lễ khánh thành Cụm cảng - Bồn bể chuyên dụng và Nhà máy tiện ích trung tâm của Dự án Tổ hợp Hóa dầu miền Nam (LSP) có tổng vốn đầu tư hơn 5 tỷ USD.
Sơn La: Nâng cao hiệu quả truyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý từ Chương trình MTQG

Sơn La: Nâng cao hiệu quả truyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý từ Chương trình MTQG

Công tác Dân tộc - V.Minh - 3 giờ trước
Nâng cao hiệu quả truyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật và khả năng tiếp cận và thụ hưởng trợ giúp pháp lý (TGPL), là những mục tiêu của Tiểu dự án 1, thuộc Dự án 10 của Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: 2021 - 2025. Để đạt mục tiêu này, tỉnh Sơn La đã và đang tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền đưa kiến thức pháp luật đến với đồng bào; đồng thời giúp đồng bào nắm được quyền lợi của mình, vừa góp phần thực hiện thắng lợi Chương trình MTQG.
Thủ tướng định hướng

Thủ tướng định hướng "tư duy mới, đột phá mới, giá trị mới" cho phát triển Đông Nam Bộ

Thời sự - PV - 4 giờ trước
Định hướng nhiệm vụ, giải pháp thời gian tới, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dành nhiều thời gian phân tích sâu về "tư duy mới, đột phá mới, giá trị mới" giúp khu vực Đông Nam Bộ phát triển mạnh mẽ.
WORLD CUP 2022: Bảng E - Nhật Bản tìm kiếm chiến thắng tiếp theo trước Costa Rica

WORLD CUP 2022: Bảng E - Nhật Bản tìm kiếm chiến thắng tiếp theo trước Costa Rica

Thể thao - PV - 5 giờ trước
Trước trận đấu có tính chất quan trọng với Nhật Bản, HLV Luis Fernando Suarez hy vọng rằng lối đá tấn công sòng phẳng mà ông áp dụng cho Costa Rica sẽ phát huy hiệu quả.
Bánh uôi – hương vị tình yêu của người Mường Hoà Bình

Bánh uôi – hương vị tình yêu của người Mường Hoà Bình

Bánh uôi là đặc sản của người Mường ở Hòa Bình. Bánh có rất nhiều tên gọi khá hay, ý nghĩa và mĩ miều khác như bánh tình yêu, bánh cặp, bánh vợ chồng hay bánh đoàn kết... Bánh uôi chính là niềm tự hào của người Mường, là một nét độc đáo trong nền văn hóa ẩm thực của một miền sơn cước mỗi dịp Tết đến Xuân về.
7 dự báo xu hướng du lịch cho năm 2023

7 dự báo xu hướng du lịch cho năm 2023

Du lịch - PV - 6 giờ trước
Mọi người trên khắp thế giới đang cảm thấy lạc quan hơn rất nhiều về du lịch năm 2023 so với 2022, và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Mới đây Booking.com đã ủy nhiệm thực hiện một nghiên cứu chuyên ngành và đưa ra 7 dự đoán về xu hướng du lịch cho 2023.
Hội sách Quảng Ninh năm 2022: “Khai mỏ trí thức - Tiếp lửa tương lai”

Hội sách Quảng Ninh năm 2022: “Khai mỏ trí thức - Tiếp lửa tương lai”

Tin địa phương - Thiên An - Mỹ Dung - 7 giờ trước
Từ ngày 24 - 27/11, tại hai không gian Thư viện tỉnh và Quảng trường 30/10 đã diễn ra Hội sách Quảng Ninh năm 2022 với chủ đề “Khai mỏ tri thức - Tiếp lửa tương lai”. Hội sách đã thu hút đông đảo bạn đọc tham gia góp phần thúc đẩy văn hóa đọc ở Quảng Ninh.
Gia Lai: Trao chứng nhận cho 47 học sinh dân tộc Gia Rai lớp học cồng chiêng và múa xoang

Gia Lai: Trao chứng nhận cho 47 học sinh dân tộc Gia Rai lớp học cồng chiêng và múa xoang

Tin địa phương - Ngọc Thu - 7 giờ trước
Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện Đak Đoa (tỉnh Gia Lai) phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã tổng kết lớp học cồng chiêng và múa xoang, trao chứng nhận cho 47 học sinh dân tộc Gia Rai của Trường Tiểu học số 1 xã Ia Băng.
Lịch thi đấu World Cup 2022 ngày 26/11/2022

Lịch thi đấu World Cup 2022 ngày 26/11/2022

Thể thao - B. Ngân - 8 giờ trước
Ngày 26/11/2022, vòng bảng World Cup 2022 diễn ra 4 trận đấu ở các bảng B, C và D.
GDP bình quân đầu người Việt Nam tăng trưởng ấn tượng nhất thế giới

GDP bình quân đầu người Việt Nam tăng trưởng ấn tượng nhất thế giới

Kinh tế - PV - 9 giờ trước
Trong giai đoạn 2006-2021, GDP bình quân đầu người của Việt Nam theo USD giá hiện hành đã tăng gần 371% (tăng gần 5 lần).