Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Hồ Chí Minh trong trái tim đồng bào Bru -Vân Kiều: Son sắt một niềm tin (Bài cuối)

Phạm Tiến - 14:36, 10/06/2022

Chiến thắng “giặc đói”, đẩy lùi “giặc dốt”, đồng bào Bru- Vân Kiều tiếp tục kề vai, sát cánh cùng Nhân dân cả nước kiến quốc. Từ chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước, người Bru - Vân Kiều đang cần mẫn những đôi tay, quyết tâm xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp như sinh thời Bác hằng mong muốn.

Một góc bản Khe Ngang (xã Trường Xuân, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình)
Bản Khe Ngang, xã Trường Xuân, huyện Quảng Ninh đang từng bước phát triển

Làm giàu từ kinh tế hộ gia đình

Ông Trần An Tuấn, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Quảng Bình đã chia sẻ với báo Dân tộc và Phát triển: Sau giải phóng, lần lượt những tuyến đường Hồ Chí Minh, đường 20 Quyết Thắng, Quốc lộ 12A, tỉnh lộ 10, 16… đi qua vùng đồng bào DTTS dần được đầu tư xây dựng. Điều kiện kết nối vùng thuận lợi, miền xuôi và miền ngược gần nhau hơn. Theo đó, đồng bào các DTTS ở trên dãy Trường Sơn cũng đã tận dụng điều kiện này vươn lên phát triển kinh tế mạnh mẽ, góp sức xây dựng bản làng ngày càng được khang trang.

Trong hành trình ngược dãy Trường Sơn, chúng tôi 3 lần được đi trên đường 16, đường 10 xuyên qua các bản làng người Bru- Vân Kiều ở 3 xã: Kim Thủy, Ngân Thủy, Lâm Thủy (huyện Lệ Thủy, Quảng Bình). Từ các tỉnh lộ, những con đường bê tông đã trải dài như những sợi chỉ bạc, vắt vẻo ngang đại ngàn Trường Sơn dẫn vào bản. Đã có nhiều ngôi nhà kiên cố bằng bê tông cốt thép, mái ngói đỏ tươi mọc lên thay chỗ cho nhà sàn xiêu vẹo.

Trước đây, đồng bào Bru - Vân Kiều chỉ quen với phương pháp canh tác “đốt, cốt, trỉa”. Nay ở 3 xã đồng bào Bru-Vân Kiều đã có 180ha sản xuất lúa nước.Việc làm chủ lương thực đã nằm trong tầm tay, đồng bào đang hướng đến sản xuất thành hàng hóa.  Những chương trình, chính sách hỗ trợ về cây giống, con giống cho vùng khó khăn được triển khai kịp thời…; cùng với những đôi bàn tay cần mẫn của đồng bào Bru- Vân Kiều đã biến đồi hoang thành mô hình vườn đồi, trồng rừng kinh tế kết hợp với chăn nuôi gia súc, gia cầm cho thu nhập cao, đã giúp cho nhiều hộ đồng bào Bru-Vân Kiều từ nghèo đói, đã vươn lên trở thành hộ khá giả, hộ giàu.

 Theo báo cáo từ Ban Dân tộc tỉnh Quảng Bình hiện 3 xã Kim Thủy, Ngân Thủy, Lâm Thủy có 273 hộ đồng bào Bru- Vân Kiều làm ăn khá giỏi. Trong số đó, có 230 hộ có thu nhập từ 30-50 triệu đồng/năm,144 hộ có thu nhập từ 70-100 triệu đồng/năm.

Chị Hồ Thị Thanh (Trọng Hóa, Minh Hóa) với mô hình chăn nuôi lợn bản
Chị Hồ Thị Thanh, xã Trọng Hóa ( huyện Minh Hóa) đang làm giàu từ mô hình chăn nuôi lợn bản

Tiêu biểu, như hộ gia đình ông Hồ A Lai (xã Kim Thủy); Hồ Văn Thương, Hồ Văn Nham (xã Lâm Thủy); Hồ Thanh Tuyết (Lâm Thủy). Cũng theo báo cáo này, đồng bào DTTS toàn tỉnh có 700 hộ gia đình làm kinh tế khá, trong đó có trên 200 hộ có thu nhập trên 70 triệu đồng/năm.

Tương tự, ở huyện vùng cao Minh Hóa, cũng đang có nhiều hộ Bru-Vân Kiều từ hộ nghèo vươn lên trở thành hộ khá. Hồ Thị Thanh (xã Trọng Hóa) là một ví dụ điển hình. Từ số tiền ít ỏi 5 triệu đồng đầu tư nuôi lợn bản ban đầu, bằng sự chăm chỉ và vận dụng tốt lợi thế về đất đai, nhân lực trong gia đình, mà hiện nay gia đình chị đã có thu nhập từ 70-130 triệu đồng/năm. Ngoài mô hình lợn bản, gia đình chị còn đang sở hữu đàn bò 18 con; trồng 7,5 ha keo. Theo tính toán, trong kỳ thu hoạch tiếp theo, gia đình chị Thanh có thể thu nhập 200 triệu đồng/năm.

Hay như ở bản Khe Ngang (xã Trường Xuân, huyện Quảng Ninh), có 100 hộ đồng bào Bru- Vân Kiều sinh sống, cũng đang được cấp chính quyền nhìn nhận, đánh giá là bản phát triển khá của địa phương.

Với sự chung tay của đồng bào Bru-Vân Kiều, nhà Văn hóa bản Khe Ngát (TT Nông trường Việt Trung, huyện Bố Trạch) được xây dựng khang trang
Với sự chung tay của đồng bào Bru-Vân Kiều, nhà Văn hóa bản Khe Ngát (TT Nông trường Việt Trung, huyện Bố Trạch) được xây dựng khang trang

Chung tay xây dựng bản làng

Từ điều kiện kinh tế hộ gia đình không ngừng được tăng lên, người Bru- Vân Kiều đã tính đến việc chung tay xây dựng bản làng ngày càng giàu đẹp. Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, như thổi thêm một luồng gió mới để bản làng vùng cao đẹp hơn.

Đến hết tháng 3/2022, 100% xã có đồng bào Bru- Vân Kiều sinh sống ở Quảng Bình đã có đường ô tô đến trung tâm xã. Cùng với đó, hệ thống giao thông kết nối vào bản cũng đã được bê tông hóa (trừ các bản đặc biệt xa như bản Đoòng, Bản Mây…).

Bà con bản Chuồn (xã Kim Thủy) đang trồng hoa trên đường về bản
Bà con bản Chuồn (xã Kim Thủy) cùng nhau trồng hoa tạo cảnh quan cho con đường về bản

Thăm bản Chuồn (Kim Thủy) đúng ngày đồng bào Bru- Vân Kiều ở đây đang dọn vệ sinh, trồng thêm hoa hai bên đường vào bản. Con đường bê tông nối từ tỉnh lộ 16 vào bản, là công trình trong Chương trình NTM, Nhà nước và Nhân dân cùng làm.

Chị Hồ Thị Bội chia sẻ: “đường, điện ở bản bây giờ thuận lợi rồi. Trồng ra cây gì, nuôi con gì cũng bán được giá. Do vậy mà đời sống bà con cũng khá hơn trước. Hôm nay, bà con tổ chức vệ sinh đường và trồng thêm hoa cho cảnh quan thêm đẹp”. Đã đi rồi nhưng chị Bội ngoái đầu lại- Hội Phụ nữ bọn miềng (mình- pv) cũng đã ra thăm quê Bác rồi đấy, cảm động lắm.

Chị Hồ Thị Bội (bản Chuồn, xã Kim Thủy) trò chuyện cùng tác giả
Chị Hồ Thị Bội (bản Chuồn, xã Kim Thủy) trò chuyện cùng tác giả

Tôi lại nhớ về chuyến đi gần đây, cũng là về với bà con Bru- Vân Kiều ở bản Khe Ngát, Nông trường Việt Trung (huyện Bố Trạch). Khe Ngát không khác gì một xóm nhỏ của đồng bào Kinh. Bước chân vào bản trên con đường bê tông phẳng lỳ, nhà sát nhà khang trang. Bà con đã nhận đất trồng rừng, đào ao thả cá…; Đặc biệt là cây hồ tiêu được bà con trồng diện tích lớn và trở thành cây xóa đói giảm nghèo.

Anh Hồ Văn Phần đã chia sẻ: “Gia đình tôi có 1 ha tiêu, ngoài ra còn trồng khoai, ngô. Bà con giờ không săn bắn nữa, mà gia đình nào cũng trồng trọt và chăn nuôi mạnh. Từ đời sống được khá giả, bà con chung tiền làm đường bê tông, cho con cái đi học đầy đủ, đời sống giờ văn minh hơn”.

Vườn tiêu gia đình anh Hồ Văn Phần, bản Khe Ngát
Vườn tiêu gia đình anh Hồ Văn Phần, bản Khe Ngát

Cả bản Khe Ngát có 100 hộ, toàn bộ là người Bru- Vân Kiều. Không những tự chủ xây dựng Khe Ngát ngày một khang trang, đồng bào Bru- Vân Kiều còn chung tay cùng chính quyền xây dựng Nông trường Việt Trung thành một thị trấn sầm uất phía tây của huyện Bố Trạch.

Chặng đường 65 năm từ khi người Bru-Vân Kiều lấy họ của Hồ Chủ tịch làm họ của mình, là chặng đường phát triển đầy thử thách mà đồng bào đã vươn lên hòa nhập cùng cộng đồng các dân tộc khác. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, đồng bào dân tộc Bru-Vân Kiều đã chiến thắng được giặc đói, giặc dốt. Đồng bào vẫn trọn vẹn một lòng tin sắt son vào Đảng, Bác Hồ kính yêu. Làm theo lời Bác dặn, đồng bào Bru- Vân kiều lại ra sức xây dựng quê hương- đất nước ngày càng giàu mạnh như sinh thời Người hằng mong muốn.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Những người đi mở đất

Những người đi mở đất

Họ là những người đầu tiên từ miền xuôi đặt chân lên mảnh đất Sơn La sau thắng lợi của Chiến dịch Điện Biên Phủ, mang theo ước vọng về một cuộc sống mới, khai mở vùng đất hoang, dựng nên những bản làng trù phú nơi rừng sâu núi thẳm. Hơn 60 năm đã qua, bóng dáng họ vẫn còn in dấu trên từng con dốc, từng bờ ruộng bậc thang, từng vườn cây ăn trái, từng nương cà phê trĩu quả và cả trong ký ức của thế hệ hôm nay…
Tin nổi bật trang chủ
Bộ Dân tộc và Tôn giáo ký Bản Ghi nhớ hợp tác với UNDP

Bộ Dân tộc và Tôn giáo ký Bản Ghi nhớ hợp tác với UNDP

Chiều 4/11, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ký kết Biên bản Ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Dân tộc và Tôn giáo với Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNDP). Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Y Thông cùng bà Ramla Khalidi - Trưởng Đại diện Thường trú UNDP tại Việt Nam đồng chủ trì buổi lễ.
Thanh Hóa chi hơn 640 tỷ đồng khắc phục hạ tầng giao thông sau bão lũ

Thanh Hóa chi hơn 640 tỷ đồng khắc phục hạ tầng giao thông sau bão lũ

Trang địa phương - Quỳnh Trâm - 1 giờ trước
Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Hoài Anh vừa phê duyệt hỗ trợ hơn 640 tỷ đồng để khắc phục hậu quả bão số 10 và các đợt thiên tai xảy ra từ đầu năm 2025. Mưa bão đã gây thiệt hại nghiêm trọng, đặc biệt tại các khu dân cư, tuyến giao thông trọng yếu.
Đặt công tác phòng, chống bão số 13 trong tình trạng khẩn cấp hơn, nguy hiểm hơn

Đặt công tác phòng, chống bão số 13 trong tình trạng khẩn cấp hơn, nguy hiểm hơn

Thời sự - Minh Thu - 3 giờ trước
Sáng 5/11, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia đã chủ trì cuộc họp trực tiếp kết nối trực tuyến với các tỉnh, thành phố về triển khai công tác ứng phó với bão số 13 (bão Kalmaegi).
Nét đẹp Lễ cúng Trăng, đút cốm dẹp của đồng bào Khmer

Nét đẹp Lễ cúng Trăng, đút cốm dẹp của đồng bào Khmer

Bản sắc và hội nhập - Tào Đạt - Như Tâm - 3 giờ trước
Trong khuôn khổ Lễ hội Oóc Om Bóc, khi trăng tròn đầy và sáng nhất, cũng là lúc đồng bào Khmer ở Cần Thơ long trọng tổ chức Lễ cúng Trăng để tưởng nhớ công ơn vị thần mặt trăng đã giúp bảo vệ mùa màng, điều hòa thời tiết, mang lại no ấm cho bà con trong phum, sóc.
Ghe ngo rẽ sóng, tranh tài trong ngày hội lớn của đồng bào Khmer Nam Bộ

Ghe ngo rẽ sóng, tranh tài trong ngày hội lớn của đồng bào Khmer Nam Bộ

Du lịch - Tào Đạt - Như Tâm - 3 giờ trước
Tiếng trống vang lên dồn dập, tiếng còi, tiếng hò reo trên dòng sông Maspero, mở màn cho giải đua ghe ngo truyền thống của đồng bào Khmer Nam Bộ năm 2025. Hàng chục nghìn người dân và du khách đã đổ về để chứng kiến cuộc tranh tài của 61 đội ghe ngo đến từ nhiều địa phương của TP. Cần Thơ và tỉnh Cà Mau.
Gia Lai kích hoạt kịch bản cao nhất ứng phó bão Kalmaegi

Gia Lai kích hoạt kịch bản cao nhất ứng phó bão Kalmaegi

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 19:10, 04/11/2025
Chiều 4/11, UBND tỉnh Gia Lai tổ chức cuộc họp khẩn với các sở, ban, ngành và 58 xã, phường khu vực phía Đông tỉnh để triển khai công tác chuẩn bị ứng phó với bão Kalmaegi (bão số 13).
Đảm bảo các mục tiêu bình đẳng giới trong kỷ nguyên mới

Đảm bảo các mục tiêu bình đẳng giới trong kỷ nguyên mới

Ở những bản làng vùng sâu, vùng xa - nơi cuộc sống còn nhiều thiếu thốn và định kiến giới vẫn âm ỉ tồn tại - hành trình bình đẳng giới chưa bao giờ là dễ dàng. Từ năm 2021, Dự án 8 Thực hiện Bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em” được triển khai, những mô hình gần gũi và hiệu quả như “Tổ truyền thông cộng đồng”, “Địa chỉ tin cậy”, hay “Thủ lĩnh của sự thay đổi” đã thổi luồng sinh khí mới vào đời sống, từng bước làm thay đổi nhận thức và hành động của người dân, mở ra cơ hội để phụ nữ và trẻ em DTTS vươn lên khẳng định vai trò của mình trong cộng đồng.
Sáng mai, bão Kalmaegi sẽ đổ bộ Biển Đông với sức gió mạnh cấp 13, giật cấp 16

Sáng mai, bão Kalmaegi sẽ đổ bộ Biển Đông với sức gió mạnh cấp 13, giật cấp 16

Tin tức - Anh Trúc - 19:06, 04/11/2025
Dự kiến, rạng sáng mai (5/11), bão Kalmaegi sẽ đi vào Biển Đông, mạnh cấp 13 và trở thành cơn bão thứ 13 trong năm nay. Từ tối hoặc đêm 6/11, bão có thể ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền khu vực từ Đà Nẵng - Khánh Hòa với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 - 12, giật cấp 14 - 15.
Sẽ diễn ra nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc tại Tuần lễ Đại đoàn kết các dân tộc

Sẽ diễn ra nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc tại Tuần lễ Đại đoàn kết các dân tộc

Tin tức - Minh Anh - 18:54, 04/11/2025
Từ ngày 18 - 23/11/2025, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Hà Nội) sẽ diễn ra Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam”. Sự kiện hứa hẹn mang đến một không gian văn hóa đa sắc màu và sống động giữa lòng Thủ đô.
Quảng Trị: Mưa lũ làm 7 người chết, hàng nghìn hộ dân bị ngập sâu

Quảng Trị: Mưa lũ làm 7 người chết, hàng nghìn hộ dân bị ngập sâu

Thời sự - Khánh Ngân - 18:50, 04/11/2025
Mưa lớn kéo dài trong các ngày qua khiến nhiều khu vực ở Quảng Trị bị ngập sâu, giao thông chia cắt, thiệt hại nặng về người và tài sản. Đến trưa 4/11, toàn tỉnh đã có 7 người chết, 1 người mất tích và hàng nghìn hộ dân phải sơ tán.
Xuất hiện vết nứt trên đồi, xã biên giới sẵn sàng di dời dân đến nơi an toàn

Xuất hiện vết nứt trên đồi, xã biên giới sẵn sàng di dời dân đến nơi an toàn

Trang địa phương - T.Nhân - H.Trường - 18:41, 04/11/2025
Ngày 4/11, ông Bùi Thế Anh - Chủ tịch UBND xã La Dêê, TP. Đà Nẵng, cho biết, chính quyền địa phương vừa ban hành thông báo khẩn, yêu cầu các lực lượng sẵn sàng tổ chức sơ tán người dân ra khỏi khu vực có nguy cơ sạt lở.
Thủ tướng: Chính sách với trung tâm tài chính phải bám sát thông lệ quốc tế nhưng cạnh tranh hơn

Thủ tướng: Chính sách với trung tâm tài chính phải bám sát thông lệ quốc tế nhưng cạnh tranh hơn

Thời sự - PV - 17:27, 04/11/2025
Sáng 4/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp Chính phủ chuyên đề về các Nghị định hướng dẫn thực hiện Nghị quyết số 222/2025/QH15 của Quốc hội về Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.