Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hiệu quả vốn vay Chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn

Mai Hương - 20:15, 30/06/2023

Những năm qua, việc triển khai cho vay Chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn thông qua nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) đã giúp cho gần 9,7 triệu lượt khách hàng trên cả nước có điều kiện đầu tư xây dựng mới, cải tạo, nâng cấp các công trình cấp nước sạch và các công trình vệ sinh, phục vụ sinh hoạt bảo đảm an toàn, vệ sinh, chất lượng sống được nâng lên. Qua đó đã góp phần quan trọng trong việc thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) trong cả nước.

Nhờ vốn vay 20 triệu đồng từ Ngân hàng CSXH huyện Krông Pắc (Đắk Lắk), gia đình anh Y Priu Niê (áo vàng) ở Buôn Jung2, xã Ea Yông có điều kiện dùng nước sạch, đảm bảo vệ sinh
Nhờ vốn vay 20 triệu đồng từ Ngân hàng CSXH huyện Krông Pắc (Đắk Lắk), gia đình anh Y Priu Niê (áo vàng) ở Buôn Jung2, xã Ea Yông có điều kiện dùng nước sạch, đảm bảo vệ sinh

Nước sạch và vệ sinh môi trường (NS&VSMT) nông thôn là nhu cầu không thể thiếu trong đời sống hàng ngày của mỗi người, mỗi gia đình và là yếu tố quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe, cải thiện điều kiện sinh hoạt cho Nhân dân. Đây cũng là một tiêu chí quan trọng trong quá trình thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM. Chính vì vậy, thời gian qua, Ngân hàng CSXH đã phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác của người dân để triển khai Chương trình, bảo đảm giải ngân nhanh, kịp thời, đúng quy trình nghiệp vụ.

Đối với bà Y Thị Hà, ở Tổ 22, ấp Tín Nghĩa, xã Xuân Thiện (huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai) nguồn vốn vay từ Ngân hàng CSXH rất có ý nghĩa đối với gia đình trong thực hiện các công trình NS&VSMT. Gia đình bà đã xây dựng 1 hồ chứa nước. Để bảo đảm đủ nước sinh hoạt cho các thành viên trong gia đình trong mùa khô, mấy năm trước, gia đình bà vay 20 triệu đồng từ Ngân hàng CSXH huyện qua ủy thác cho vay của Hội LHPN xã để đầu tư xây dựng thêm 1 hồ chứa nước ngọt và xây dựng nhà vệ sinh. Hiện với 1 hồ chứa nước, bà bơm nước máy vào dự trữ, lắng lọc lại và bảo đảm đủ nguồn nước sinh hoạt cho các thành viên trong gia đình.

Bà Y Thị Hà cho biết, vốn vay thực hiện các công trình này lãi suất thấp, trả dễ nên gia đình bà rất yên tâm. Hiện tại, hàng tháng bà thực hiện trả lãi và gửi tiết kiệm đúng quy định.

Nhờ nguồn vốn vay từ Chương trình NS&VSMT nông thôn, gia đình bà Y Thị Hà ở Tổ 22, ấp Tín Nghĩa, xã Xuân Thiện (huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai) đã đảm bảo đủ nước sinh hoạt cho các thành viên trong gia đình trong mùa khô
Nhờ nguồn vốn vay từ Chương trình NS&VSMT nông thôn, gia đình bà Y Thị Hà ở Tổ 22, ấp Tín Nghĩa, xã Xuân Thiện (huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai) đã bảo đảm đủ nước sinh hoạt cho các thành viên trong gia đình trong mùa khô

Bà Trần Huyền Trang, Chủ tịch Hội LHPN xã Xuân Thiện, huyện Thống Nhất cho biết, đến thời điểm này, Hội có 6 Tổ tiết kiệm và vay vốn từ Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện với 347 thành viên, trong đó có 277 thành viên vay vốn thực hiện các công trình NS&VSMT với dư nợ trên 4.454 triệu đồng.

Ông Lê Bá Chuyên - Giám đốc Ngân hàng CSXH tỉnh Đồng Nai cho biết, từ khi thực hiện Chương trình tín dụng cho vay NS&VSMT nông thôn theo Quyết định số 62/2004 ngày 16/4/2004 của Thủ tướng Chính phủ, đến nay nguồn vốn cho vay toàn tỉnh 1.284.793 triệu đồng. Theo đó, đã hỗ trợ cho trên 78.237 lượt hộ nghèo và đối tượng chính sách tiếp cận để đầu tư 156.536 công trình NS&VSMT ở nông thôn, với doanh số cho vay 5 tháng đầu năm 187.464 triệu đồng với 9.408 hộ vay. Qua đó, giúp cho người dân khu vực nông thôn có điều kiện sử dụng nguồn nước sạch, nhà tiêu hợp vệ sinh, cải thiện cuộc sống, góp phần quan trọng trong thực hiện mục tiêu xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh.

"Chương trình tín dụng NS&VSMT góp phần thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia NTM trên địa bàn tỉnh. Đến 31/5/2023, toàn tỉnh có 11/11 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn nông thôn mới; 120/120 xã NTM, trong đó có 77 xã NTM nâng cao, 10 xã NTM kiểu mẫu", ông Lê Bá Chuyên cho biết thêm.

Không chỉ ở Đồng Nai, tỉnh Bắc Kạn cũng là một trong những địa phương thực hiện có hiệu quả vốn vay từ Chương trình NS&VSMT. Ông Hoàng Đình Nhuận - Phó Giám đốc chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh Bắc Kạn cho biết, theo Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Bắc Kạn lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 với mục tiêu và các chỉ tiêu quan trọng trong 5 năm 2020 - 2025: Đến năm 2025, tỷ lệ hộ dân nông thôn được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh đạt 98,5%, trong đó 50% được sử dụng nước sạch. Tuy nhiên, hiện nay tỷ lệ hộ dân nông thôn được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh đạt 98,5%, đến 2025 duy trì tỷ lệ 98,5%.

Thông qua nguồn vốn tín dụng chính sách và các nguồn vốn khác đã góp phần đưa tỷ lệ hộ gia đình nông thôn sử dụng nước hợp vệ sinh đến nay đạt 98,5%, trong đó số hộ sử dụng nước sạch đạt quy chuẩn quốc gia 44,36%; 69 xã đã đạt chỉ tiêu 17.1 thuộc Bộ tiêu chí xã NTM; 35 xã đạt cả 3 chỉ tiêu 18.1, 18.2, 18.3 thuộc Bộ tiêu chí xã NTMnâng cao; có 4 huyện đạt cả 2 chỉ tiêu 8.1, 8.2 thuộc Bộ tiêu chí huyện NTM.

Nhờ Chương trình cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, gia đình Đào Thị Mỵ ở thôn Khuổi Luông, xã Hiệp Lực, huyện Ngân Sơn (Bắc Kạn) có đủ nguồn nước sạch sử dụng, đảm bảo an toàn vệ sinh cho gia đình.
Nhờ Chương trình cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, gia đình bà Đào Thị Mỵ ở thôn Khuổi Luông, xã Hiệp Lực, huyện Ngân Sơn (Bắc Kạn) có đủ nguồn nước sạch sử dụng, bảo đảm an toàn vệ sinh cho gia đình

Gia đình chị Đào Thị Mỵ dân tộc Mông, ở thôn Khuổi Luông, xã Hiệp Lực, huyện Ngân Sơn (Bắc Kạn) trước đây chỉ có nhà tắm tạm bợ, tuềnh toàng, mọi sinh hoạt đều dùng nước trong khe suối. Nguồn nước không bảo đảm vệ sinh nên mọi người rất hay bị bệnh đường ruột, da liễu. Năm 2022, gia đình chị được vay 20 triệu đồng từ Chương trình NS&VSMT nông thôn để xây nhà vệ sinh và công trình cung cấp nước sạch. Cùng với tiền tiết kiệm, gia đình chị đã xây công trình khép kín nhà tắm, nhà vệ sinh và công trình nước sạch. Chị Mỵ phấn khởi cho biết: Nhờ vốn vay ưu đãi của Ngân hàng CSXH, gia đình tôi có nước sạch, công trình vệ sinh khép kín nên mọi sinh hoạt tiện lợi hơn nhiều.

Đồng Nai và Bắc Kạn chỉ là hai trong rất nhiều địa phương đã sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay từ Chương trình NS&VSMT, góp phần thiết thực nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, bảo vệ sức khỏe cộng đồng, cải thiện môi trường. Trong thời gian tới, Ngân hàng CSXH sẽ tiếp tục duy trì, mở rộng đối tượng vay vốn theo nhu cầu thực tế của người dân, hướng đến hỗ trợ bà con cải thiện điều kiện sống ngày một an toàn, vệ sinh và tiện lợi hơn, nhất là giúp người dân chủ động hơn trong công tác phòng chống hạn, mặn hàng năm.

Từ khi thực hiện Chương trình tín dụng cho vay NS&VSMT nông thôn theo Quyết định số 62/2004 của Thủ tướng Chính phủ, tính đến hết ngày 31/5/2023, Ngân hàng CSXH đã giúp cho gần 9,7 triệu lượt khách hàng vay vốn với tổng dư nợ cho vay đạt 52.744 tỷ đồng, hơn 3 triệu khách hàng đang còn dư nợ.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Hiệu quả từ một dự án giúp trẻ thoát thấp còi, suy dinh dưỡng

Hiệu quả từ một dự án giúp trẻ thoát thấp còi, suy dinh dưỡng

Nhằm góp phần giảm thiểu tỷ lệ trẻ em bị suy dinh dưỡng trên địa bàn các huyện miền núi khó khăn Hướng Hóa và Đakrông (tỉnh Quảng Trị), thời gian qua, Tổ chức Tầm nhìn thế giới Việt Nam (World Vision International tại Việt Nam) đã phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo các địa phương và Tập đoàn Nhân Sâm Hàn Quốc KGC triển khai Dự án “Phục hồi dinh dưỡng cho trẻ dưới 5 tuổi”. Đến nay, dự án đã mang lại hiệu quả tích cực, góp phần nâng cao chất lượng bữa ăn cho trẻ mầm non cũng như thay đổi tư duy, nhận thức và cách chăm sóc trẻ của phụ huynh.
Tin nổi bật trang chủ
Một nhiệm kỳ với quyết tâm “đồng sức, đồng lòng, đồng tâm, đồng ý” ở Con Cuông

Một nhiệm kỳ với quyết tâm “đồng sức, đồng lòng, đồng tâm, đồng ý” ở Con Cuông

Phóng sự - Thanh Hải - 19:57, 23/06/2024
Từ ý chí thống nhất “đồng sức, đồng lòng, đồng tâm, đồng ý” xây dựng chính quyền, xây dựng bản làng ngày một no ấm, hạnh phúc. Qua 5 năm (2019-2024), thực hiện mục tiêu nhiệm kỳ Đại hội Đại biểu các DTTS huyện Con Cuông lần thứ III, 2019, phát huy tinh thần đoàn kết của cấp ủy, chính quyền, hệ thống chính trị và đồng bào các DTTS trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị, các lĩnh vực đời sống kinh tế-xã hội của Con Cuông đã từng bước phát triển. Trong đó, nổi bật là tỷ lệ giảm nghèo ở vùng đất khó khăn đặc biệt này mỗi năm đạt hơn 3%; tốc độ tăng giá trị sản xuất bình quân giai đoạn là gần 7%; thu nhập bình quân đầu người đến nay đã đạt hơn 41 triệu đồng…
Cẩn trọng với chiêu trò thu mua nông sản “lạ”

Cẩn trọng với chiêu trò thu mua nông sản “lạ”

Pháp luật - Minh Nhật - 19:40, 23/06/2024
Những năm gần đây, thương lái nước ngoài luôn có chiêu trò thu mua các nông sản "lạ", như: Đỉa, ốc bươu vàng, giun đất, lá bàng khô, lá điều khô, hạt na, cam non, búp thanh long, bọ xít đen… Chưa rõ động cơ của các thương lái có nhằm phá hoại kinh tế hay không, nhưng dễ thấy là họ đã kiếm lợi rất lớn bằng chiêu trò như vậy.
Đào tạo nghề, giải quyết việc làm - Giải pháp đột phá nâng cao đời sống đồng bào DTTS ở Krông Ana

Đào tạo nghề, giải quyết việc làm - Giải pháp đột phá nâng cao đời sống đồng bào DTTS ở Krông Ana

Công tác Dân tộc - Lê Hường - 19:26, 23/06/2024
Thực hiện Quyết tâm thư Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ III, năm 2019 huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk, một trong những giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào DTTS nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống người dân được huyện chú trọng, là ưu tiên cho công tác đào tạo nghề, tạo việc làm, tăng thu nhập. Nhờ được học nghề, bồi dưỡng nâng cao tay nghề, nhiều người đồng bào DTTS có trên địa bàn huyện thu nhập ổn định, đời sống nâng cao.
Quản Bạ (Hà Giang):

Quản Bạ (Hà Giang): "Thức dậy" những tiềm năng du lịch

Kinh tế - Vũ Mừng - Hoàng Chính - 19:20, 23/06/2024
Trong những năm gần đây, Quản Bạ được xem là một điểm đến hấp dẫn không thể bỏ qua đối với khách du lịch trong và ngoài nước khi đến với Hà Giang, bởi sự kết hợp hài hòa giữa sơn thủy hữu tình, cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp với những nét văn hóa truyền thống của người dân địa phương.
Công tác phát triển đảng viên người DTTS ở Quảng Ninh: Nhận diện khó khăn (Bài 1)

Công tác phát triển đảng viên người DTTS ở Quảng Ninh: Nhận diện khó khăn (Bài 1)

Công tác Dân tộc - Mỹ Dung - 19:02, 23/06/2024
Trong quá trình thực hiện và hoàn thành các nhiệm vụ chính trị, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới ở địa phương, nhất là đối với địa bàn miền núi vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS, đội ngũ đảng viên người DTTS đang đóng vai trò then chốt, là lực lượng "nòng cốt" trong các phong trào thi đua. Nhìn từ thực tế ở Quảng Ninh, do nhiều yếu tố khách quan, chủ quan, việc phát triển đảng viên là người DTTS không phải là nhiệm vụ dễ dàng, đòi hỏi mỗi địa phương cần có cách làm, giải pháp phù hợp với tình hình thực tiễn.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 25): Luật Đất đai 2024 và vấn đề giải quyết đất ở, đất sản xuất cho đồng bào DTTS

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 25): Luật Đất đai 2024 và vấn đề giải quyết đất ở, đất sản xuất cho đồng bào DTTS

Luật Đất đai (sửa đổi) được Quốc hội Khóa XV thông qua tại Kỳ họp bất thường lần thứ 5 vừa qua. Trong kỳ họp lần thứ 7 này, Chính phủ đề xuất cho phép Luật Đất đai có hiệu lực từ 1/8/2024, sớm 5 tháng so với quyết nghị của Quốc hội. Luật Đất đai 2024 đã có những quy định cụ thể nhằm thể chế hóa chủ trương của Đảng về chính sách đất đai đối với đồng bào DTTS nhằm thể chế hóa chủ trương của Đảng về chính sách đất đai, giải quyết tình trạng thiếu đất ở, đất sản xuất.
Cảnh báo nguy cơ mất an toàn giao thông đường sắt ở Lào Cai

Cảnh báo nguy cơ mất an toàn giao thông đường sắt ở Lào Cai

Media - Trọng Bảo - 18:51, 23/06/2024
Trong năm 2023, toàn tỉnh Lào Cai đã xảy ra 3 vụ tai nạn giao thông đường sắt làm 3 người bị thương. Còn đầu tháng 4 năm nay, trên tuyến đường sắt qua địa phận xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên (Lào Cai) đã xảy ra vụ tai nạn giao thông đường sắt nghiêm trọng giữa tàu goòng và xe đạp điện, khiến 2 người tử vong.
Hiệu quả từ một dự án giúp trẻ thoát thấp còi, suy dinh dưỡng

Hiệu quả từ một dự án giúp trẻ thoát thấp còi, suy dinh dưỡng

Xã hội - PV - 18:33, 23/06/2024
Nhằm góp phần giảm thiểu tỷ lệ trẻ em bị suy dinh dưỡng trên địa bàn các huyện miền núi khó khăn Hướng Hóa và Đakrông (tỉnh Quảng Trị), thời gian qua, Tổ chức Tầm nhìn thế giới Việt Nam (World Vision International tại Việt Nam) đã phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo các địa phương và Tập đoàn Nhân Sâm Hàn Quốc KGC triển khai Dự án “Phục hồi dinh dưỡng cho trẻ dưới 5 tuổi”. Đến nay, dự án đã mang lại hiệu quả tích cực, góp phần nâng cao chất lượng bữa ăn cho trẻ mầm non cũng như thay đổi tư duy, nhận thức và cách chăm sóc trẻ của phụ huynh.
Mùa sen...

Mùa sen...

Giải trí - Ngô Thế Lâm - 18:29, 23/06/2024
Hiếm có nơi nào như đất nước ta, khi thiên nhiên hào phóng ban tặng cả bốn mùa ngập tràn hương sắc của các loài hoa. Và mỗi khi mùa hạ về, chúng ta lại được chiêm ngưỡng một loài hoa thanh cao, cao quý, tượng trưng cho quốc hồn, quốc tuý của dân tộc: Hoa sen!
Nghĩa Trụ - Điểm sáng về xây dựng nông thôn mới nâng cao ở tỉnh Hưng Yên

Nghĩa Trụ - Điểm sáng về xây dựng nông thôn mới nâng cao ở tỉnh Hưng Yên

Trang địa phương - Công Minh - 18:10, 23/06/2024
Được mệnh danh là mảnh đất địa linh nhân kiệt, nơi gắn liền với tên tuổi của những nhà cách mạng kiệt xuất, xã Nghĩa Trụ chính là niềm tự hào của huyện Văn Giang nói riêng và tỉnh Hưng Yên nói chung. Kế thừa bề dày lịch sử, lẫn tiềm năng thế mạnh sẵn có, những năm qua Nghĩa Trụ đã vươn mình trở thành xã nông thôn mới nâng cao, với cơ sở hạ tầng khang trang, kinh tế phát triển mạnh mẽ, chất lượng cuộc sống của người dân không ngừng được cải thiện.
Quảng bá du lịch qua điện ảnh: Một hướng đi hiệu quả

Quảng bá du lịch qua điện ảnh: Một hướng đi hiệu quả

Sắc màu 54 - Tiêu Dao - 18:06, 23/06/2024
Những bộ phim về đề tài dân tộc, miền núi với văn hóa, phong tục, cảnh đẹp thực sự thu hút nhiều khán giả. Tuy nhiên mảng điện ảnh này vẫn còn yếu và thiếu để có thể thu hút nhiều người đến du lịch, trải nghiệm với vùng đồng bào DTTS và miền núi. Nếu được đầu tư, triển khai nhiều đề tài điện ảnh về mảng này thì đây thực sự là động lực thúc đẩy kinh tế du lịch miền núi phát triển.