Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hiệu quả vốn vay Chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn

Mai Hương - 20:15, 30/06/2023

Những năm qua, việc triển khai cho vay Chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn thông qua nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) đã giúp cho gần 9,7 triệu lượt khách hàng trên cả nước có điều kiện đầu tư xây dựng mới, cải tạo, nâng cấp các công trình cấp nước sạch và các công trình vệ sinh, phục vụ sinh hoạt bảo đảm an toàn, vệ sinh, chất lượng sống được nâng lên. Qua đó đã góp phần quan trọng trong việc thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) trong cả nước.

Nhờ vốn vay 20 triệu đồng từ Ngân hàng CSXH huyện Krông Pắc (Đắk Lắk), gia đình anh Y Priu Niê (áo vàng) ở Buôn Jung2, xã Ea Yông có điều kiện dùng nước sạch, đảm bảo vệ sinh
Nhờ vốn vay 20 triệu đồng từ Ngân hàng CSXH huyện Krông Pắc (Đắk Lắk), gia đình anh Y Priu Niê (áo vàng) ở Buôn Jung2, xã Ea Yông có điều kiện dùng nước sạch, đảm bảo vệ sinh

Nước sạch và vệ sinh môi trường (NS&VSMT) nông thôn là nhu cầu không thể thiếu trong đời sống hàng ngày của mỗi người, mỗi gia đình và là yếu tố quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe, cải thiện điều kiện sinh hoạt cho Nhân dân. Đây cũng là một tiêu chí quan trọng trong quá trình thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM. Chính vì vậy, thời gian qua, Ngân hàng CSXH đã phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác của người dân để triển khai Chương trình, bảo đảm giải ngân nhanh, kịp thời, đúng quy trình nghiệp vụ.

Đối với bà Y Thị Hà, ở Tổ 22, ấp Tín Nghĩa, xã Xuân Thiện (huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai) nguồn vốn vay từ Ngân hàng CSXH rất có ý nghĩa đối với gia đình trong thực hiện các công trình NS&VSMT. Gia đình bà đã xây dựng 1 hồ chứa nước. Để bảo đảm đủ nước sinh hoạt cho các thành viên trong gia đình trong mùa khô, mấy năm trước, gia đình bà vay 20 triệu đồng từ Ngân hàng CSXH huyện qua ủy thác cho vay của Hội LHPN xã để đầu tư xây dựng thêm 1 hồ chứa nước ngọt và xây dựng nhà vệ sinh. Hiện với 1 hồ chứa nước, bà bơm nước máy vào dự trữ, lắng lọc lại và bảo đảm đủ nguồn nước sinh hoạt cho các thành viên trong gia đình.

Bà Y Thị Hà cho biết, vốn vay thực hiện các công trình này lãi suất thấp, trả dễ nên gia đình bà rất yên tâm. Hiện tại, hàng tháng bà thực hiện trả lãi và gửi tiết kiệm đúng quy định.

Nhờ nguồn vốn vay từ Chương trình NS&VSMT nông thôn, gia đình bà Y Thị Hà ở Tổ 22, ấp Tín Nghĩa, xã Xuân Thiện (huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai) đã đảm bảo đủ nước sinh hoạt cho các thành viên trong gia đình trong mùa khô
Nhờ nguồn vốn vay từ Chương trình NS&VSMT nông thôn, gia đình bà Y Thị Hà ở Tổ 22, ấp Tín Nghĩa, xã Xuân Thiện (huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai) đã bảo đảm đủ nước sinh hoạt cho các thành viên trong gia đình trong mùa khô

Bà Trần Huyền Trang, Chủ tịch Hội LHPN xã Xuân Thiện, huyện Thống Nhất cho biết, đến thời điểm này, Hội có 6 Tổ tiết kiệm và vay vốn từ Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện với 347 thành viên, trong đó có 277 thành viên vay vốn thực hiện các công trình NS&VSMT với dư nợ trên 4.454 triệu đồng.

Ông Lê Bá Chuyên - Giám đốc Ngân hàng CSXH tỉnh Đồng Nai cho biết, từ khi thực hiện Chương trình tín dụng cho vay NS&VSMT nông thôn theo Quyết định số 62/2004 ngày 16/4/2004 của Thủ tướng Chính phủ, đến nay nguồn vốn cho vay toàn tỉnh 1.284.793 triệu đồng. Theo đó, đã hỗ trợ cho trên 78.237 lượt hộ nghèo và đối tượng chính sách tiếp cận để đầu tư 156.536 công trình NS&VSMT ở nông thôn, với doanh số cho vay 5 tháng đầu năm 187.464 triệu đồng với 9.408 hộ vay. Qua đó, giúp cho người dân khu vực nông thôn có điều kiện sử dụng nguồn nước sạch, nhà tiêu hợp vệ sinh, cải thiện cuộc sống, góp phần quan trọng trong thực hiện mục tiêu xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh.

"Chương trình tín dụng NS&VSMT góp phần thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia NTM trên địa bàn tỉnh. Đến 31/5/2023, toàn tỉnh có 11/11 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn nông thôn mới; 120/120 xã NTM, trong đó có 77 xã NTM nâng cao, 10 xã NTM kiểu mẫu", ông Lê Bá Chuyên cho biết thêm.

Không chỉ ở Đồng Nai, tỉnh Bắc Kạn cũng là một trong những địa phương thực hiện có hiệu quả vốn vay từ Chương trình NS&VSMT. Ông Hoàng Đình Nhuận - Phó Giám đốc chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh Bắc Kạn cho biết, theo Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Bắc Kạn lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 với mục tiêu và các chỉ tiêu quan trọng trong 5 năm 2020 - 2025: Đến năm 2025, tỷ lệ hộ dân nông thôn được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh đạt 98,5%, trong đó 50% được sử dụng nước sạch. Tuy nhiên, hiện nay tỷ lệ hộ dân nông thôn được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh đạt 98,5%, đến 2025 duy trì tỷ lệ 98,5%.

Thông qua nguồn vốn tín dụng chính sách và các nguồn vốn khác đã góp phần đưa tỷ lệ hộ gia đình nông thôn sử dụng nước hợp vệ sinh đến nay đạt 98,5%, trong đó số hộ sử dụng nước sạch đạt quy chuẩn quốc gia 44,36%; 69 xã đã đạt chỉ tiêu 17.1 thuộc Bộ tiêu chí xã NTM; 35 xã đạt cả 3 chỉ tiêu 18.1, 18.2, 18.3 thuộc Bộ tiêu chí xã NTMnâng cao; có 4 huyện đạt cả 2 chỉ tiêu 8.1, 8.2 thuộc Bộ tiêu chí huyện NTM.

Nhờ Chương trình cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, gia đình Đào Thị Mỵ ở thôn Khuổi Luông, xã Hiệp Lực, huyện Ngân Sơn (Bắc Kạn) có đủ nguồn nước sạch sử dụng, đảm bảo an toàn vệ sinh cho gia đình.
Nhờ Chương trình cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, gia đình bà Đào Thị Mỵ ở thôn Khuổi Luông, xã Hiệp Lực, huyện Ngân Sơn (Bắc Kạn) có đủ nguồn nước sạch sử dụng, bảo đảm an toàn vệ sinh cho gia đình

Gia đình chị Đào Thị Mỵ dân tộc Mông, ở thôn Khuổi Luông, xã Hiệp Lực, huyện Ngân Sơn (Bắc Kạn) trước đây chỉ có nhà tắm tạm bợ, tuềnh toàng, mọi sinh hoạt đều dùng nước trong khe suối. Nguồn nước không bảo đảm vệ sinh nên mọi người rất hay bị bệnh đường ruột, da liễu. Năm 2022, gia đình chị được vay 20 triệu đồng từ Chương trình NS&VSMT nông thôn để xây nhà vệ sinh và công trình cung cấp nước sạch. Cùng với tiền tiết kiệm, gia đình chị đã xây công trình khép kín nhà tắm, nhà vệ sinh và công trình nước sạch. Chị Mỵ phấn khởi cho biết: Nhờ vốn vay ưu đãi của Ngân hàng CSXH, gia đình tôi có nước sạch, công trình vệ sinh khép kín nên mọi sinh hoạt tiện lợi hơn nhiều.

Đồng Nai và Bắc Kạn chỉ là hai trong rất nhiều địa phương đã sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay từ Chương trình NS&VSMT, góp phần thiết thực nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, bảo vệ sức khỏe cộng đồng, cải thiện môi trường. Trong thời gian tới, Ngân hàng CSXH sẽ tiếp tục duy trì, mở rộng đối tượng vay vốn theo nhu cầu thực tế của người dân, hướng đến hỗ trợ bà con cải thiện điều kiện sống ngày một an toàn, vệ sinh và tiện lợi hơn, nhất là giúp người dân chủ động hơn trong công tác phòng chống hạn, mặn hàng năm.

Từ khi thực hiện Chương trình tín dụng cho vay NS&VSMT nông thôn theo Quyết định số 62/2004 của Thủ tướng Chính phủ, tính đến hết ngày 31/5/2023, Ngân hàng CSXH đã giúp cho gần 9,7 triệu lượt khách hàng vay vốn với tổng dư nợ cho vay đạt 52.744 tỷ đồng, hơn 3 triệu khách hàng đang còn dư nợ.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Bí thư Chi bộ Sán Chỉ học và làm theo Bác từ những việc giản dị nhất

Bí thư Chi bộ Sán Chỉ học và làm theo Bác từ những việc giản dị nhất

Miệt mài, trách nhiệm với công việc từng ngày, Bí thư Chi bộ thôn Tân Tiến, xã Tân Bình, huyện Đầm Hà (Quảng Ninh) Nịnh Văn Toàn chọn cách gần dân để lắng nghe, tìm hiểu nguyện vọng của người dân để cùng chi bộ có giải pháp phù hợp và làm trước, làm thật. Bao năm qua, ở đâu có việc chung, ở đó có bóng dáng ông Toàn lặn lội. Gần 60 tuổi đời, ông vẫn giữ vững ngọn lửa nhiệt huyết của người cán bộ cơ sở – một tấm gương sáng về học và làm theo Bác bằng những hành động giản dị mà thiết thực.
Tin nổi bật trang chủ
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 66-NQ/TW và Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 66-NQ/TW và Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị

Sáng nay (18/5), đã diễn ra Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 66-NQ/TW về đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới và Nghị quyết số 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân. Tổng Bí thư Tô Lâm có phát biểu quan trọng chỉ đạo Hội nghị. Báo Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp ở Lạng Sơn: Thêm nguồn lực giúp hội viên làm giàu

Đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp ở Lạng Sơn: Thêm nguồn lực giúp hội viên làm giàu

Dân tộc - Tôn giáo - Thúy Hồng - 5 giờ trước
Với nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, giúp cho chị em có điều kiện khởi nghiệp, Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025” trên địa bàn Lạng Sơn đang tạo nên sức mạnh tổng hợp, giúp phụ nữ khởi nghiệp và kinh doanh, góp phần vào sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.
Tìm nguyên nhân hàng ngàn ha lúa Xuân 2025 ở Nghệ An “mất trắng”

Tìm nguyên nhân hàng ngàn ha lúa Xuân 2025 ở Nghệ An “mất trắng”

Kinh tế - An Yên - 5 giờ trước
Thoái hóa đầu bông, gié, không kết hạt, lép lửng, lép xanh… đang là những hiện tượng xảy ra ở nhiều địa phương trên toàn tỉnh Nghệ An, gây ảnh hưởng đến hàng ngàn ha lúa Xuân 2025. Ngành Nông nghiệp và Môi trường Nghệ An đang “mổ xẻ” nguyên nhân để có giải pháp khắc phục.
Thổ cẩm kể chuyện “Sắc vóc non cao”

Thổ cẩm kể chuyện “Sắc vóc non cao”

Tin tức - Lê Hường - 5 giờ trước
Tối 17/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk phối hợp với các đơn vị tổ chức Chương trình thời trang thổ cẩm Việt Nam - Đắk Lắk 2025 với chủ đề “Sắc vóc non cao”. Chương trình nhằm tôn vinh và bảo tồn những giá trị của “Di sản thổ cẩm” các dân tộc thiểu số và Chào mừng kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/05/1890 - 19/05/2025).
Lần đầu tiên tổ chức Giải vô địch Ná cao su toàn quốc lần thứ nhất, năm 2025

Lần đầu tiên tổ chức Giải vô địch Ná cao su toàn quốc lần thứ nhất, năm 2025

Thể thao - Minh Nhật - 6 giờ trước
Diễn ra trong hai ngày 21 và 22/6, tại Thái Nguyên, Giải vô địch Ná cao su toàn quốc lần thứ nhất, năm 2025 quy tụ các tay ná kỳ cựu từ khắp các tỉnh thành trên cả nước tham dự.
Khắc ghi lời Bác dạy về tiết kiệm- PC Lào Cai hành động bằng hiệu quả thực tế

Khắc ghi lời Bác dạy về tiết kiệm- PC Lào Cai hành động bằng hiệu quả thực tế

Xã hội - Trọng Bảo - 7 giờ trước
Cách đây tròn 67 năm (24/9/1958), Nhà máy điện Lào Cai được đón Bác Hồ tới thăm, đây là dấu son lịch sử thiêng liêng, trở thành động lực để các thế hệ cán bộ công nhân viên (CBCNV) Công ty Điện lực Lào Cai (PC Lào Cai) không ngừng phấn đấu, lan tỏa tinh thần tiết kiệm thành hành động cụ thể trong sản xuất, kinh doanh và trong phục vụ Nhân dân.
Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 17/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Đặc sắc Lễ hội Điện Trường Bà. Chùa Tây Thiên Tam Đảo. Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Sóc Trăng: Nhiều hoạt động ý nghĩa của Bộ đội Biên phòng nhân Kỷ niệm 135 năm ngày sinh nhật Bác

Sóc Trăng: Nhiều hoạt động ý nghĩa của Bộ đội Biên phòng nhân Kỷ niệm 135 năm ngày sinh nhật Bác

Nhịp cầu nhân ái - Văn Long - Tào Đạt - 21:00, 17/05/2025
Nhân dịp Kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025), Đồn Biên phòng Lai Hòa, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Sóc Trăng, đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, chăm lo cho người nghèo trên địa bàn khu vực biên giới biển do đơn vị quản lý.
Thủ tướng: Phân cấp, phân quyền mạnh hơn cho cấp nào sát thực tế, gần dân, sát dân, làm tốt hơn, hiệu quả hơn

Thủ tướng: Phân cấp, phân quyền mạnh hơn cho cấp nào sát thực tế, gần dân, sát dân, làm tốt hơn, hiệu quả hơn

Thời sự - PV - 19:56, 17/05/2025
Chiều 17/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp triển khai kế hoạch rà soát các nhiệm vụ phân cấp, phân quyền thuộc phạm vi lĩnh vực của các bộ, cơ quan ngang bộ khi thực hiện mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp.
Tìm thấy thi thể 02 nạn nhân cuối cùng vụ sạt lở đất trên địa bàn huyện Phong Thổ

Tìm thấy thi thể 02 nạn nhân cuối cùng vụ sạt lở đất trên địa bàn huyện Phong Thổ

Tin tức - Trọng Bảo - 17:23, 17/05/2025
Chiều ngày 17/5, các lực lượng chức năng đã tìm thấy 02 thi thể cuối cùng trong vụ sạt lở khi đang thi công tại công trường thủy điện Tả Páo Hồ 1A, xã Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.
Rực rỡ Đêm hội Raglay Ninh Thuận

Rực rỡ Đêm hội Raglay Ninh Thuận

Sắc màu 54 - Thái Sơn Ngọc - 17:21, 17/05/2025
Tối 16/5, tại xã Phước Đại, UBND huyện Bác Ái đã diễn ra Chương trình nghệ thuật với chủ đề “Đêm hội Raglay”. Đây là chuỗi hoạt động nằm trong chương trình Lễ hội Văn hóa Raglay huyện Bác Ái lần thứ III- năm 2025. Chương trình có sự tham gia biểu diễn của trên 200 nghệ nhân, diễn viên đến từ các xã trên địa bàn huyện và diễn viên Trung tâm Văn hóa- Nghệ thuật tỉnh. Đến dự có ông Phạm Văn Hậu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy- Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo các sở ngành và đông đảo người dân địa phương.
Bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Thời sự - Hoàng Quý - 17:19, 17/05/2025
Ngày 17/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Lê Minh Hoan, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường, để nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu thầu; Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư; Luật Hải quan; Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu; Luật Đầu tư; Luật Đầu tư công; Luật Quản lý, sử dụng tài sản công.