Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ngân hàng Chính sách xã hội nhận bàn giao biểu trưng Logo Ngân hàng Phục vụ người nghèo

Phan Anh - Mai Hương - 10:18, 06/04/2023

Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) vừa tổ chức buổi nhận bàn giao biểu trưng Logo Ngân hàng Phục vụ người nghèo Việt Nam, tiền thân NHCSXH hiện nay, của tác giả Dương Hồng Khánh, nguyên Trưởng phòng Thông tin Tuyên truyền Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank). Tham dự buổi nhận bàn giao có Phó Tổng Giám đốc Huỳnh Văn Thuận; Chánh Văn phòng; Giám đốc Trung tâm Đào tạo; Giám đốc và các Phó Giám đốc Ban Hợp tác quốc tế và Truyền thông NHCSXH.

Ngân hàng CSXH tiếp nhận biểu trưng Logo Ngân hàng Phục vụ người nghèo Việt Nam từ tác giả Dương Hồng Khánh.
Ngân hàng CSXH tiếp nhận biểu trưng Logo Ngân hàng Phục vụ người nghèo Việt Nam từ tác giả Dương Hồng Khánh.

Chặng đường 20 năm xây dựng và phát triển của NHCSXH, rộng hơn là quá trình Quỹ cho vay ưu đãi hộ nghèo (giai đoạn 1993 - 1994) đến Ngân hàng Phục vụ người nghèo (giai đoạn 1995 - 2002) là một quá trình liên tục tìm tòi, vận dụng sáng tạo kinh nghiệm của thế giới vào hoàn cảnh cụ thể của Việt Nam.

Đến nay có thể khẳng định phương thức tín dụng xóa đói, giảm nghèo và mô hình tổ chức hoạt động của NHCSXH theo Nghị định số 78/2002/NĐ-CP của Chính phủ và Quyết định số 131/2002/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ là hoàn toàn phù hợp, có hiệu lực và hiệu quả cao, đã huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và của cả xã hội tham gia vào thực hiện chương trình xóa đói, giảm nghèo. Qua đó, khẳng định được vai trò, vị thế là một công cụ quan trọng trong sự nghiệp xóa đói, giảm nghèo được Chính phủ, các bộ, ngành, cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp và Nhân dân đánh giá cao.

Trong suốt chặng đường phát triển, NHCSXH đã không ngừng ghi dấu ấn sâu đậm trong lòng người nghèo và các đối tượng chính sách khác. Hình ảnh biểu trưng búp sen hồng đã trở thành điểm tựa, niềm tin và gia tăng thêm nghị lực niềm tin cho những người nghèo, đối tượng chính sách từ đất liền tới hải đảo, từ miền núi, vùng sâu, vùng xa đến vùng đồng bằng, thành thị hiện thực hóa khát vọng thoát nghèo, làm giàu trên chính quê hương của mình, cũng như thực hiện những hoài bão lớn trở thành những công dân có ích cho quốc gia dân tộc.

Chia sẻ về câu chuyện ý tưởng ban đầu khi xây dựng biểu trưng Logo Ngân hàng Phục vụ người nghèo Việt Nam cách đây tròn 28 năm, tác giả Dương Hồng Khánh cho biết hình ảnh Logo Ngân hàng Phục vụ người nghèo Việt Nam là biểu tượng của hình ảnh bông hoa sen thanh cao, trong sáng, toả hương thơm ngát và cũng là hình ảnh ngọn lửa khát vọng của hàng triệu, hàng chục triệu người nghèo Việt Nam được vay vốn ưu đãi làm ăn, tự nỗ lực vươn lên, thoát nghèo, trở thành hộ gia đình khá giả, làm chủ cuộc sống tốt đẹp của mình, hòa nhập với cộng đồng xã hội.

Tại buổi bàn giao, Phó Tổng Giám đốc NHCSXH Huỳnh Văn Thuận cũng đã gửi lời cảm ơn chân thành tới tác giả Dương Hồng Khánh đã lưu giữ cẩn thận được bản vẽ gốc Logo Ngân hàng Phục vụ người nghèo Việt Nam đầu tiên.

Phó Tổng Giám đốc Huỳnh Văn Thuận cho biết, Logo NHCSXH hiện nay dù chỉ thêm một chữ “S” vào giữa cụm từ VBP (Vietnam Bank for the poor) thành VBSP (Vietnam Bank for Social Policies) cũng đã mang một quan điểm chủ trương rộng lớn và nhân văn hơn của Đảng, Nhà nước, Chính phủ dành cho người nghèo và đối tượng yếu thế, để không ai bị bỏ lại phía sau vì thiếu vốn.

Với biểu trưng gắn liền với hình ảnh của loài hoa thanh tao, thuần khiến có sức sống mãnh liệt, thân thiện, gắn liền với đời sống con người và cảnh sắc làng quê Việt Nam, nhắc nhở mỗi cán bộ NHCSXH không ngừng nỗ lực phấn đấu; vượt qua khó khăn, thử thách; cần - kiệm - liêm chính - chí công - vô tư; hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cao cả mà Đảng - Quốc hội - Chính phủ và Nhân dân cả nước đã tin tưởng giao phó.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Yên Bái và Lào Cai thống nhất các nội dung chuẩn bị cho sáp nhập

Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Yên Bái và Lào Cai thống nhất các nội dung chuẩn bị cho sáp nhập

Dân tộc - Tôn giáo - Trọng Bảo - 3 phút trước
Chiều 15/5, tại thành phố Lào Cai, Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Yên Bái đã có buổi làm việc với Sở Dân tộc và Tôn giáo Lào Cai, để thống nhất các nội dung chuẩn bị cho sáp nhập hai đơn vị.
Kon Tum: Hội thảo khoa học

Kon Tum: Hội thảo khoa học "Các nghiên cứu mới về Sâm Ngọc Linh - Thành tựu và ứng dụng"

Kinh tế - Ngọc Chí - 1 giờ trước
Chiều 15/5, UBND tỉnh Kon Tum tổ chức Hội thảo khoa học "Các nghiên cứu mới về Sâm Ngọc Linh - Thành tựu và ứng dụng". Dự Hội thảo có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Kon Tum Nguyễn Đức Tuy; lãnh đạo các Sở, ngành của tỉnh Kon Tum và các nhà khoa học trong cả nước.
Mưa lớn gây nhiều thiệt hại ở Lai Châu và Lào Cai

Mưa lớn gây nhiều thiệt hại ở Lai Châu và Lào Cai

Môi trường sống - Minh Nhật - 1 giờ trước
Đêm 14 và sáng 15/5, tại khu vực hai tỉnh Lai Châu và Lào Cai đã xảy ra mưa lớn kéo dài, gây sạt lở đất, khiến 1 người tử vong, thiệt hại nặng nề về cơ sở hạ tầng và sản xuất nông nghiệp trên địa bàn.
Ngày thế giới không thuốc lá 2025: “Vạch trần sự hấp dẫn giả tạo”

Ngày thế giới không thuốc lá 2025: “Vạch trần sự hấp dẫn giả tạo”

Sức khỏe - Thúy Hồng - 1 giờ trước
Ngày Thế giới không thuốc lá (31/5) năm 2025, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chọn chủ đề “Vạch trần sự hấp dẫn giả tạo” với mục tiêu nhằm phơi bày chiến thuật của các tập đoàn thuốc lá trên thế giới trong việc quảng cáo sai sự thật, gây hiểu lầm thuốc lá không có hại, để mở rộng thị trường tiêu thụ, đặc biệt là trong giới trẻ.
WB luôn đồng hành, hỗ trợ Việt Nam phát triển các dự án hạ tầng chiến lược

WB luôn đồng hành, hỗ trợ Việt Nam phát triển các dự án hạ tầng chiến lược

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Sáng 15/5, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp bà Mariam J. Sherman, Giám đốc Quốc gia của Văn phòng Ngân hàng thế giới (WB) khu vực Việt Nam, Lào, Campuchia.
Trải nghiệm các hoạt động tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Trải nghiệm các hoạt động tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Nằm yên bình giữa không gian xanh mát của vùng ngoại ô Hà Nội, Làng Văn hóa - Du lịch các Dân tộc Việt Nam tựa như một bức tranh thu nhỏ, sống động và đầy màu sắc về cộng đồng 54 dân tộc anh em. Với diện tích rộng lớn lên đến 1.544 ha, trải dài trên khu vực hồ Đồng Mô, thuộc thị xã Sơn Tây, Hà Nội, nơi đây không chỉ là một điểm đến du lịch độc đáo mà còn là một trung tâm bảo tồn, gìn giữ và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam.
Ấn tượng sản phẩm âm nhạc kết hợp rap và múa rối nước của nghệ sĩ nhí Xệ Xệ

Ấn tượng sản phẩm âm nhạc kết hợp rap và múa rối nước của nghệ sĩ nhí Xệ Xệ

Tin tức - Anh Trúc - 2 giờ trước
Nghệ sĩ nhí Xệ Xệ ra mắt MV "Thánh Gióng", kết hợp rap hiện đại với nghệ thuật múa rối nước truyền thống, mang đến làn gió mới cho âm nhạc thiếu nhi Việt.
Lấy ý kiến quy trình kiểm tra việc thực hiện chính sách dân tộc và tôn giáo

Lấy ý kiến quy trình kiểm tra việc thực hiện chính sách dân tộc và tôn giáo

Chính sách Dân tộc - Văn Hoa - 2 giờ trước
Ngày 15/5, tại Hà Nội, Bộ Dân tộc và Tôn giáo tổ chức Hội thảo “Lấy ý kiến quy trình kiểm tra việc thực hiện chính sách dân tộc và tôn giáo”. Ông Võ Văn Bảy - Chánh Thanh tra Bộ Dân tộc và Tôn giáo, chủ trì Hội thảo.
Bác Ái (Ninh Thuận): Khai mạc Lễ hội Văn hóa Raglay lần thứ III - năm 2025

Bác Ái (Ninh Thuận): Khai mạc Lễ hội Văn hóa Raglay lần thứ III - năm 2025

Sắc màu 54 - Thái Sơn Ngọc - 2 giờ trước
Sáng 15/5, UBND huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận tổ chức khai mạc Lễ hội Văn hóa Raglay lần thứ III - năm 2025. Đến dự có bà Pi Năng Thị Hốn, Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo; ông Nguyễn Văn Linh, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Ninh Thuận; bà Cấn Thị Hà, Phó Chủ tịch UBND huyện Bác Ái; đại diện lãnh đạo các sở ngành; đông đảo người dân địa phương và trên 300 vận động viên, diễn viên dân gian đến từ 9 xã trên địa bàn huyện Bác Ái.
Đảm bảo nguồn nhân lực y tế vùng DTTS và miền núi- Nhìn từ thực tế ở Quảng Ninh: Tạo niềm tin từ chính sách (Bài 2)

Đảm bảo nguồn nhân lực y tế vùng DTTS và miền núi- Nhìn từ thực tế ở Quảng Ninh: Tạo niềm tin từ chính sách (Bài 2)

Sức khỏe - Mỹ Dung - 3 giờ trước
Nhằm đảm bảo nguồn nhân lực y tế vùng DTTS và miền núi, những năm gần đây tỉnh Quảng Ninh đã triển khai một số chính sách hỗ trợ nhằm cải thiện tình hình thiếu nguồn nhân lực y tế có chuyên môn sâu. Theo đó bằng những chính sách thiết thực, tỉnh không chỉ đang thu hút bác sĩ từ các nơi khác về địa phương công tác, mà còn phát triển nguồn nhân lực y tế tại chỗ. Sự quyết tâm này đang từng bước giúp nâng cao chất lượng y tế, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho người dân, đặc biệt là ở những địa bàn khó khăn.
Đảm bảo nguồn nhân lực y tế vùng DTTS và miền núi- Nhìn từ thực tế ở Quảng Ninh: Chính sách thu hút chưa đủ lực (Bài 1)

Đảm bảo nguồn nhân lực y tế vùng DTTS và miền núi- Nhìn từ thực tế ở Quảng Ninh: Chính sách thu hút chưa đủ lực (Bài 1)

Sức khỏe - Mỹ Dung - 3 giờ trước
Bao năm qua, dù các tỉnh, thành phố, nhất là ở các tỉnh vùng đồng bào DTTS và miền núi đã triển khai rất nhiều các giải pháp, cơ chế chính sách tạo nguồn nhân lực y tế, đặc biệt là nguồn nhân lực y tế là đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao. Tuy nhiên việc thu hút và giữ chân bác sĩ ở lại gắn bó, phát triển sự nghiệp ở vùng miền núi, vùng cao luôn là bài toán nan giải, cần tiếp tục được điều chỉnh với những chính sách đủ lực hơn để người thầy thuốc không chỉ đến theo nhiệm kỳ mà ở lại cống hiến chuyên môn và gắn bó lâu dài với người dân. Tỉnh Quảng Ninh đang quyết tâm hướng đến mục tiêu này, để mỗi người dân ở bất kỳ địa bàn khó khăn nào cũng được tiếp cận với y tế