Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hiệu quả từ mô hình “Biến rác thải thành tiền”

PV - 10:22, 13/11/2018

Nhằm nâng cao ý thức của người dân trong việc tham gia bảo vệ môi trường, đồng thời gây quỹ giúp đỡ hội viên nghèo có hoàn cảnh khó khăn, Chi hội Phụ nữ bản Bông 2, xã Châu Thuận, huyện Quỳ Châu (Nghệ An) đã triển khai mô hình “Biến rác thải thành tiền ” vì phụ nữ nghèo.

mô hình Các hội viên thu gom rác thải tại nhà Chi hội trưởng để bán lấy tiền giúp đỡ hội viên nghèo.

Mô hình “Biến rác thải thành tiền” của Chi hội bản Bông 2, xã Châu Thuận, huyện Quỳ Châu (Nghệ An) được thành lập và đi vào hoạt động từ tháng 1 năm 2018. Theo chị Lương Thị Phong, Chi Hội trưởng Chi hội Phụ nữ bản Bông 2, thời gian đầu triển khai mô hình, các chị trong Ban Chấp hành Chi hội đã vấp phải không ít khó khăn, nhiều người cho rằng, mình làm chuyện “bao đồng”, mất thời gian đi thu gom rác thải, nhưng số tiền thu chẳng được là bao. Ngay cả người thân trong gia đình cũng phản đối.

“Lúc đó, tôi cũng như nhiều chị em khác cảm thấy rất buồn nhưng mấy chị em vẫn cặm cụi làm, vừa tự thu gom rác của nhà mình, vừa đi vận động chị em khác. Khi đang trên đường, thấy có lon bia, vỏ chai nhựa là các chị dừng xe nhặt về để gom lại. Vất vả nhưng các chị em không nản chí mà vẫn kiên trì duy trì mô hình với quyết tâm “việc gì khó thì phải thực hiện cho bằng được”. Chị Phong tâm sự, từ 20 hộ gia đình hội viên tham gia ban đầu, đến nay đã tăng lên 91 hộ. Các hộ tham gia mô hình sẽ tự thu gom, phân loại rác ngay tại nhà. Đối với loại rác có thể tái chế như vỏ lon bia, chai nhựa, giấy vụn sẽ được các chị chủ động đưa đến nộp tại nhà Chi hội trưởng. Khoảng 3 tháng một lần, Chi hội tổ chức phân loại và bán để gây quỹ giúp đỡ phụ nữ nghèo.

Từ khi được tuyên truyền tham gia mô hình “Biến rác thải thành tiền”, chị Vi Thị Hương đã nhiệt tình hưởng ứng. Chị đâu ngờ rằng, giờ đây bản thân chị cũng được nhận số tiền thăm hỏi từ mô hình mình tham gia. Chị Hương chia sẻ: “Khi được các chị trong Chi hội đến thăm và động viên, tôi thực sự cảm động. Những lúc đau ốm có người quan tâm giúp tôi có thêm động lực vượt qua bệnh tật. Cũng là thành viên tham gia mô hình, tôi hiểu rằng, từng số tiền giúp người nghèo tuy ít ỏi nhưng mang ý nghĩa rất lớn về tấm lòng”.

Còn chị Vi Thị Xanh là hộ nghèo, cuộc sống vô cùng khó khăn, hàng ngày chị phải vào rừng hái măng, lấy củi để bán nhưng cũng chỉ thu được 20-30 ngàn đồng/ngày. Nhận được sự hỗ trợ từ Chi hội Phụ nữ bản, chị Xanh rưng rưng cảm động: “Thời gian qua, tôi được Chi hội Phụ nữ bản cho gạo, hỗ trợ tiền để mua con giống, nhờ đó cuộc sống của tôi bớt đi phần nào khó khăn”.

Nói về hiệu quả mô hình, chị Hà Thị Nhung, Chủ tịch Hội LHPN xã Châu Thuận cho biết: Mô hình “Biến rác thải thành tiền” của Chi hội Phụ nữ bản Bông 2 là hoạt động vừa mang tính nhân văn sâu sắc, vừa góp phần làm sạch đẹp môi trường, chung sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Hiện mô hình này chúng tôi sẽ nhân rộng và có những việc làm mới, cách làm hay như: Tổ chức tọa đàm, giao lưu giữa các Chi hội Phụ nữ trong toàn xã để đưa mô hình ngày càng phát triển đi lên, lan tỏa nhiều hơn trong cộng đồng.

NGÔ HOÀI AN

Tin cùng chuyên mục
Miền Trung thấp thỏm mỗi mùa mưa bão

Miền Trung thấp thỏm mỗi mùa mưa bão

Không hẹn mà gặp, mỗi mùa mưa bão về là bao nỗi lo âu hằn rõ trên từng nét mặt, khóe mắt của người dân miền Trung. Dẫu rằng các cấp ngành, địa phương đã rất chủ động, linh hoạt để sẵn sàng ứng phó với thiên tai, nhưng xem ra với sự diễn biến phức tạp khó lường của thời tiết cực đoan… hậu quả để lại sau mỗi mùa mưa bão vẫn thật nhói lòng.
Tin nổi bật trang chủ
Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Giáy

Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Giáy

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh (T/h) - 20:02, 27/07/2021
Thờ cúng tổ tiên là tín ngưỡng truyền thống trong cộng đồng người Giáy thể hiện lòng biết ơn của các thế hệ sau đối với thế hệ đã khuất trong gia đình, dòng họ.
Hà Nội: Đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở vùng DTTS và miền núi

Hà Nội: Đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở vùng DTTS và miền núi

Pháp luật - Thanh Hà - CĐ - 19:54, 27/07/2021
Với sự vào cuộc quyết liệt của hệ thống chính trị các cấp, các thiết chế và thông tin truyền thông... đã nâng cao ý thức phòng, chống đại dịch Covid-19 đối với đồng bào vùng DTTS và miền núi Thủ đô, qua đó góp phần phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc trong việc đẩy lùi đại dịch.
Tối 27/7: Việt Nam có thêm 5.149 ca mắc COVID-19, thêm 1.602 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh

Tối 27/7: Việt Nam có thêm 5.149 ca mắc COVID-19, thêm 1.602 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh

Tin tức - Mộc Nhi - 19:30, 27/07/2021
Tính từ 6 giờ đến 19 giờ ngày 27/7, Việt Nam có thêm 5.149 ca mắc COVID-19 nâng tổng số ca trong ngày 7.913 ca
Thầy tào trong đời sống tín ngưỡng của người Tày - Nùng

Thầy tào trong đời sống tín ngưỡng của người Tày - Nùng

Dân tộc- Tôn giáo - Lý Viết Trường - 18:08, 27/07/2021
Trong quan niệm của người Tày, Nùng ở vùng miền núi phía Bắc, thầy Tào là những người có khả năng giao tiếp với thế giới thần linh, giúp dân bản trừ ma tà, cầu bình an, mùa màng bội thu… Ngoài thầy Tào thì những người làm nghề tín ngưỡng khác như Mo, Pụt, Then cũng đều được gọi là những người “cứu nhân độ thế”.
Kết nối hiệu quả cung-cầu nông sản hỗ trợ các tỉnh, thành phố phía Nam

Kết nối hiệu quả cung-cầu nông sản hỗ trợ các tỉnh, thành phố phía Nam

Kinh tế - Mai Hương - 17:57, 27/07/2021
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Quyết định số 3149/QĐ-BNN-VP ngày 18/7/2021 về việc thành lập Tổ công tác chỉ đạo sản xuất, kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, thành phố phía Nam trong điều kiện dịch Covid-19 (gọi tắt là Tổ Công tác 970), do Thứ trưởng Trần Thanh Nam làm Tổ trưởng.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Chiều 26/7, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị Khóa XIII, đại biểu Quốc hội khóa XV làm Thủ tướng Chính phủ. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tuyên thệ và phát biểu nhậm chức sau khi Quốc hội thông qua nghị quyết.
Yên Minh (Hà Giang): Điểm sáng trong công tác giảm nghèo

Yên Minh (Hà Giang): Điểm sáng trong công tác giảm nghèo

Kinh tế - Phương Ngọc - 17:07, 27/07/2021
Là huyện vùng cao biên giới của tỉnh Hà Giang, với 15/18 xã, thị trấn thuộc diện đặc biệt khó khăn, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Những năm qua, các cấp chính quyền và người dân huyện Yên Minh đã thực hiện nhiều giải pháp giúp bà con vươn lên xóa đói, giảm nghèo, góp phần vào kết quả phát triển kinh tế-xã hội chung của tỉnh.
Chàng kỹ sư 8X với tình yêu cà gai leo đạt chất lượng OCOP

Chàng kỹ sư 8X với tình yêu cà gai leo đạt chất lượng OCOP

Sản phẩm - Thị trường - Mai Hương- CĐ - 17:01, 27/07/2021
Đến thôn Đoàn Kết (nay là thôn 4), xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ (Hà Nội), chúng tôi được người dân nơi đây kể nhiều về chàng kỹ sư nông nghiệp thế hệ 8X. Từ một loại dược liệu quý trong dân gian - cây cà gai leo, chàng kỹ sư nông nghiệp Phan Trung Kiên, thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần nông nghiệp công nghệ cao Thăng Long, đã tạo ra những sản phẩm sạch hướng đến bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
Sơn La: Làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng cao

Sơn La: Làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng cao

Trang địa phương - PV - 16:49, 27/07/2021
Với phương châm “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, những năm qua, Trạm Y tế xã Co Mạ, huyện Thuận Châu (Sơn La) luôn nỗ lực, vượt lên khó khăn, làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân.
Vì mục tiêu không còn nạn đói về dinh dưỡng

Vì mục tiêu không còn nạn đói về dinh dưỡng

Xã hội - Vân Khánh- CĐ - 16:46, 27/07/2021
Vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi nước ta, hiện đã đạt được nhiều thành tựu trong xóa đói giảm nghèo. Tuy nhiên, tỷ lệ suy dinh dưỡng ở khu vực này còn rất cao, nhất là đối với các DTTS rất ít người. Do đo cần có sự can thiệp về cơ chế, chính sách hỗ trợ để đảm bảo đủ lương thực, thực phẩm, đáp ứng đủ dinh dưỡng cho người dân, nhất là trẻ em, nhằm nâng cao thể trạng, trí tuệ, tầm vóc…
Pháp lệnh ưu đãi Người có công sửa đổi: Chặt chẽ hơn trong ghi công liệt sĩ trong thời bình

Pháp lệnh ưu đãi Người có công sửa đổi: Chặt chẽ hơn trong ghi công liệt sĩ trong thời bình

Xã hội - Vân Khánh-CĐ - 16:41, 27/07/2021
Theo quy định của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng năm 2012, trong thời bình, những người dũng cảm cứu người, cứu tài sản của nhà nước và Nhân dân mà bị chết, thì được xem xét công nhận liệt sĩ. Tuy nhiên, xung quanh quy định này, cũng cần có sự điều chỉnh về quy định cho chặt chẽ hơn...