Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hiệu quả giáo dục dân tộc nhìn từ mùa tuyển sinh năm 2021

Khánh Ngân - 17:12, 17/10/2021

Mùa tuyển sinh Đại học, Cao đẳng 2021 là một mùa “bội thu” đối với thí sinh con em đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Cùng với sự nỗ lực của các thí sinh, mùa tuyển sinh năm nay cũng là minh chứng thuyết phục nhất cho chính sách của Đảng, Nhà nước đối với giáo dục vùng DTTS.

Các em học sinh Trường Phổ thông dân tộc nội trú số 2 Nghệ An
Các em học sinh Trường Phổ thông dân tộc nội trú số 2 Nghệ An

 Kết quả tuyển sinh Đại học, Cao đẳng năm 2021 là một năm “bội thu” của các thí sinh người DTTS. Những cái tên như Hồ Thị Sương dân tộc Chứt ở bản Rào Tre (Hà Tĩnh); Xeo Văn Uỳnh người Khơ Mú (Nghệ An)... hay như lớp 12A1, Trường phổ thông dân tộc nội trú số 2 Nghệ An có 34 em người DTTS, đỗ đại học 100% đã làm nức lòng biết bao người. Đây là minh chứng sống động cho những chính sách ưu việt của Đảng, Nhà nước đối với giáo dục vùng DTTS.

Mô hình trường dân tộc nội trú như một cái nôi ươm mầm nguồn nhân lực chất lượng cao cho vùng DTTS, miền núi. Đồng thời là “bà đỡ” cho các em học sinh người đồng bào chắp cánh ước mơ trên con đường lập thân lập nghiệp. Từ dạy để xóa mù chữ, học để biết tiếng phổ thông… nay các trường dân tộc nội trú đã được đầu tư cơ sở vật chất khang trang, đội ngũ giáo viên được chuẩn hóa theo từng giai đoạn. Việc dạy, học cũng được nâng lên ở một tầm cao mới. Các em học sinh DTTS học để lập thân lập nghiệp, quay trở về bản làng để xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. Khoảng cách về chất lượng giáo dục giữa vùng xuôi và miền ngược được rút ngắn.

Chính sách về giáo dục vùng đồng bào DTTS đã được Đảng, Nhà nước triển khai thực hiện trên phạm vi toàn quốc. Trong số đó, chính sách xây dựng mô hình trường Dân tộc nội trú các cấp đã được triển khai từ rất sớm. Có những trường được thành lập khi đất nước còn chưa giải phóng ví dụ như trường Phổ thông dân tộc nội trú vùng cao Việt Bắc (1957), Trường phổ thông dân tộc nội trú Thanh Hóa (1970)… Từ chỗ vừa đi học, vừa đi nương, đi rẫy, phụ huynh không đủ điều kiện về trình độ để kèm cặp các em học tập. Khi về ở các trường nội trú, các em có điều kiện toàn tâm, toàn ý học tập, lại được kèm cặp, đốc thúc học bài đúng thời khóa biểu. Lối sống, cách tư duy của các em được thay đổi theo chiều hướng tốt lên.

Danh sách học sinh lớp 12A1, Trường phổ thông dân tộc số 2 Nghệ An, có 100% học sinh đỗ Đại học
Danh sách học sinh lớp 12A1, Trường phổ thông dân tộc số 2 Nghệ An, có 100% học sinh đỗ Đại học

Theo thống kê năm 2019, cả nước hiện có 316 trường phổ thông dân tộc nội trú, ở 49 tỉnh, thành. Trong đó có 59 trường Phổ thông dân tộc nội trú cấp tỉnh, 257 trường cấp huyện. Chất lượng các trường dân tộc nội trú không thua kém các mô hình trường phổ thông khác. Trong đó có những trường có tầm ảnh hưởng mang tính khu vực như trường Phổ thông vùng cao Việt Bắc. Nhiều trường có chất lượng chuyên môn dạy học tốt như trường phổ thông dân tộc nội trú số 2 tỉnh Nghệ An, mùa tuyển sinh năm nay có lớp đậu Đại học 100%, Trường Trung học cơ sở- phổ thông dân tộc nội trú Hà Tĩnh có lớp đỗ Đại học 75%… Những cái tên thí sinh DTTS đỗ Thủ khoa năm nay vào các trường Đại học tốp đầu cũng không còn hiếm, báo đài đưa tin liên tục. Đó là những tín hiệu rất vui, tạo nên khí thế thi đua, vươn lên cho các thế hệ học sinh vùng DTTS những năm tiếp theo. Tạo tiền đề, nền tảng cho một đội ngũ lao động, nhân lực chất lượng cao vùng miền núi, vùng đồng bào DTTS.

Chính sách miễn, giảm học phí, trợ cấp tiền sinh hoạt phí đối với học sinh DTTS được ví như đôi cánh, giúp các em học sinh DTTS bay cao, tiếp cận được tri thức của nhân loại, học tập để lập thân lập nghiệp. Không phân tích, chúng ta cũng hiểu vai trò của chính sách này đối với việc học của con em đồng bào DTTS. Đặt câu hỏi ngược, nếu không được miễn, giảm học phí, hỗ trợ tiền sinh hoạt phí, liệu có bao nhiêu em học sinh DTTS phải thất học?

Ưu tiên điểm đầu vào đối với thí sinh DTTS khi xét tuyển vào các trường Đại học, Cao đẳng như một “đòn bẩy” kích thí sinh là con em đồng bào DTTS theo kịp dần với các thí sinh vùng xuôi. Tại Điều 7 Quy chế tuyển sinh Đại học ban hành kèm theo thông tư số 09/2020/TT - BGDĐT, sửa đổi bổ sung bởi Điều 1 Thông tư 16/2021/TT- BGDĐT quy định, công dân Việt Nam là người đồng bào DTTS được ưu tiên 2 điểm khi tham gia xét tuyển vào các trường Đại học, Cao đẳng. Tong điều kiện dạy học ở vùng DTTS còn nhiều khó khăn hơn so với vùng miền xuôi, vùng thành thị. Ưu tiên điểm xét tuyển Đại học, Cao đẳng là một chính sách hợp lý, tạo sự công bằng cần thiết trong xét tuyển Đại học, Cao đẳng.

Bên cạnh đó, Nhà nước đầu tư ngân sách triển khai chương trình Kiên cố hóa trường học vùng miền núi, vùng DTTS, vùng đặc biệt khó khăn là “liều thuốc trợ lực” cho vùng đồng bào DTTS, vùng miền núi thay da đổi thịt từng ngày. Trong đó cơ sở cho ngành Giáo dục, chất lượng dạy và học trong vùng đồng bào DTTS đã được cải thiện toàn diện.

Trong nhiều năm qua, những chính sách của Đảng,Nhà nước đối với giáo dục vùng DTTS thực sự như một luồn gió mới, một “đòn bẩy”thúc đẩy sự nghiệp giáo dục vùng DTTS phát triển lên một tầm cao mới, đám ứngnhu cầu nhân lực ngày càng cao vùng miền núi, vùng DTTS. 

Tin cùng chuyên mục
Lai Châu: Triển khai công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Lai Châu: Triển khai công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Chiều 23/5, UBND tỉnh Lai Châu tổ chức Hội nghị triển khai công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến. Ông Tống Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo kỳ thi cấp tỉnh chủ trì Hội nghị.
Tin nổi bật trang chủ
Thông cáo báo chí số 3 Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV

Thông cáo báo chí số 3 Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV

Tin tức - PV - 23:23, 25/05/2022
Thứ Tư, ngày 25/5/2022, Quốc hội tiếp tục ngày làm việc thứ 3, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Ủy ban Dân tộc ban hành Quy chế quản lý, sử dụng phòng họp số

Ủy ban Dân tộc ban hành Quy chế quản lý, sử dụng phòng họp số

Tin tức - Hiếu Anh - 21:21, 25/05/2022
Vừa qua, Ủy ban Dân tộc đã ban hành Quyết định số 322/QĐ-UBDT về việc Ban hành Quy chế quản lý, sử dụng phòng họp số của Ủy ban Dân tộc.
Bà Rịa - Vũng Tàu: Bố trí 670 tỷ đồng giải phóng mặt bằng Dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu ngay trong năm 2022

Bà Rịa - Vũng Tàu: Bố trí 670 tỷ đồng giải phóng mặt bằng Dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu ngay trong năm 2022

Trang địa phương - Lê Vũ - Bảo Trần - 21:16, 25/05/2022
Sáng 25/5, tại Kỳ họp thứ 7 (Kỳ họp chuyên đề), HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu khóa VII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã thông qua nghị quyết chi 670 tỷ đồng để trả 50% chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án thành phần 3, thuộc dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu (giai đoạn 1) trong năm 2022.
Thanh Hóa: Còn 26 bản vùng biên giới chưa có điện lưới Quốc gia

Thanh Hóa: Còn 26 bản vùng biên giới chưa có điện lưới Quốc gia

Tin địa phương - Quỳnh Chi - 21:14, 25/05/2022
Theo khảo sát từ Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh Thanh Hóa, tại 15 xã khu vực biên giới và xã vùng đệm Mường Lý (huyện Mường Lát) có 150 thôn, bản, nhưng chỉ có 124 thôn, bản có điện lưới Quốc gia.
Quảng Ninh: Hội nghị thảo luận Đề án Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa phục vụ phát triển du lịch cộng đồng

Quảng Ninh: Hội nghị thảo luận Đề án Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa phục vụ phát triển du lịch cộng đồng

Tin địa phương - Thiên An - Mỹ Dung - 21:05, 25/05/2022
Ngày 25/5, tại huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh đã diễn ra Hội nghị thảo luận về Đề án Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa tiêu biểu tộc người Tày Bình Liêu phục vụ phát triển du lịch cộng đồng trên địa bàn đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 22/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 22/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về những hoạt động nổi bật kỷ niệm 132 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022); cuộc chào xã giao của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh với Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước Xỉn-la-vông Khút-phay-thun nhân chuyến công tác tháp tùng Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào. Các hoạt động khác của lãnh đạo UBDT. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết: “Thiêng liêng hội thề" của tác giả Nguyễn Thanh.
Quảng Bình: Hỗ trợ xây dựng mô hình sinh kế cho phụ nữ DTTS

Quảng Bình: Hỗ trợ xây dựng mô hình sinh kế cho phụ nữ DTTS

Nhịp cầu nhân ái - Xuân Tiến - 20:57, 25/05/2022
Ngày 25/5, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Quảng Ninh (tỉnh Quảng Bình) phối hợp với Đồn Biên phòng làng Mô, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình tổ chức “Chương trình đồng hành cùng phụ nữ biên cương”.
Quảng Trị: Bàn giao 8 giếng khoan chống hạn cho đồng bào Bru- Vân Kiều ở xã A Ngo

Quảng Trị: Bàn giao 8 giếng khoan chống hạn cho đồng bào Bru- Vân Kiều ở xã A Ngo

Tin địa phương - Khánh Ngân - 20:55, 25/05/2022
Ngoài khánh thành giếng khoan cộng đồng cho đồng bào, Ban Tổ chức còn trao quà cho đồng bào Bru Vân Kiều có hoàn cảnh khó khăn.
Người Thái Lan với tục thờ thần Rắn

Người Thái Lan với tục thờ thần Rắn

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh (T/h) - 18:26, 25/05/2022
Đối với nhiều người, rắn hổ mang là loài động vật đáng sợ nhưng tại đất nước Thái Lan, người dân lại tin rằng, rắn hổ mang là "rắn thiên thần", biểu tượng của sự may mắn, có thể mang lại sức khỏe dồi dào và tài lộc thịnh vượng cho con người. Đã có rất nhiều ngôi đền thờ rắn được dựng trên khắp lãnh thổ Thái Lan.
Liên hoan Du lịch biển Nha Trang 2022 sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 6

Liên hoan Du lịch biển Nha Trang 2022 sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 6

Du lịch - Lam Anh - 18:19, 25/05/2022
Trong khuôn khổ các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch của mùa Hè năm nay, nhằm thu hút du khách đến với thành phố biển Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đang chuẩn bị mọi mặt cho chương trình Liên hoan Du lịch biển Nha Trang 2022 mang chủ đề “Nha Trang - Chạm đến trái tim” dự kiến diễn ra từ ngày 16 - 19/6.
Ngày 25/5: Việt Nam có 1.344 ca mắc COVID-19 và 2.459 ca khỏi bệnh

Ngày 25/5: Việt Nam có 1.344 ca mắc COVID-19 và 2.459 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:15, 25/05/2022
Ngày 25/5, Việt Nam có 1.344 ca mắc mới COVID-19 tại 46 tỉnh, thành phố trong đó có 1.101 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 2.459 ca COVID-19 đã khỏi bệnh.