Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hiệu quả các chương trình phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi ở Khánh Hòa: Tăng ngân sách đầu tư để miền núi tiến kịp miền xuôi (Bài 2)

Lê Phương - 11:51, 04/04/2022

Có thể nói, phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào DTTS và miền núi, là mong muốn, tâm huyết của nhiều thế hệ lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa, nhằm đưa miền núi tiến kịp miền xuôi. Theo đó, giai đoạn 2021 - 2025, Tỉnh ủy Khánh Hòa xác định ưu tiên bố trí ngân sách tăng ít nhất 1,5 lần so với giai đoạn 2016 - 2020, để đầu tư thực hiện các chương trình, mục tiêu, giải quyết những tồn tại, khó khăn và tiếp tục thúc đẩy phát triển, nâng cao chất lượng cuộc sống cho đồng bào các DTTS.

Đầu tư cho giáo dục miền núi là một nhiệm vụ trọng tâm được tỉnh Khánh Hòa quan tâm. (Trong ảnh: Trường PTDT Nội trú Khánh Sơn được đầu tư bài bản)
Đầu tư cho giáo dục miền núi là một nhiệm vụ trọng tâm được tỉnh Khánh Hòa quan tâm. (Trong ảnh: Trường PTDT Nội trú Khánh Sơn được đầu tư khang trang)

Tăng mức đầu tư cho miền núi

Từ năm 2011, Khánh Hòa là địa phương tiên phong đưa Chương trình phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi trở thành một trong những chương trình KT-XH trọng điểm của tỉnh. Qua hơn 10 năm, tỉnh đã dành nguồn lực để đầu tư phát triển khu vực này. Tuy nhiên, chênh lệch phát triển giữa miền núi và miền xuôi vẫn còn khá xa, đời sống của đồng bào DTTS vẫn gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt, tỷ lệ hộ nghèo còn cao, việc thoát nghèo chưa bền vững, chất lượng cuộc sống còn thấp…

Nghị quyết số 09 của Tỉnh ủy đề ra mục tiêu: Phấn đấu đến năm 2025, đưa mức thu nhập bình quân của đồng bào DTTS tăng hơn 2 lần so với năm 2020 (trên 28 triệu đồng/người/năm) và giảm hộ nghèo trong đồng bào DTTS mỗi năm 4 - 5%; 100% số hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia và các nguồn điện khác phù hợp; 35% số xã vùng dồng bào DTTS và miền núi đạt chuẩn NTM; giảm 50% số xã, thôn đặc biệt khó khăn; 60% số hộ đồng bào DTTS đang cư trú phân tán, rải rác trong rừng đặc dụng, các khu vực xa xôi, hẻo lánh, nơi có nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở được quy hoạch, sắp xếp, di dời, bố trí ở những nơi cần thiết

Để đạt được những mục tiêu quan trọng này, trong thời gian tới, tỉnh sẽ xây dựng, bổ sung các chính sách phù hợp, bố trí đủ vốn tín dụng ưu đãi, tạo điều kiện thuận lợi để thu hút các doanh nghiệp đầu tư, mở rộng, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh ở vùng đồng bào DTTS và miền núi; giảm dần các chính sách mang tính hỗ trợ gây tâm lý trông chờ, ỷ lại, chưa khuyến khích người dân tự vươn lên thoát nghèo; chuyển sang đầu tư phát triển, tăng cho vay tín dụng ưu đãi, hỗ trợ có điều kiện, đầu tư cơ sở hạ tầng cho cộng đồng để phát triển kinh tế hộ...

Cùng với đó, tỉnh sẽ đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng sản xuất hàng hóa, phát huy thế mạnh của từng địa phương và phù hợp với tập quán, văn hóa của đồng bào các dân tộc. Xúc tiến thương mại để giải quyết đầu ra cho sản phẩm hàng hóa, trang bị các kỹ năng trong lao động sản xuất cho đồng bào DTTS. Khuyến khích xây dựng, hình thành các tổ hợp tác, hợp tác xã sản xuất nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại dịch vụ... để giải quyết việc làm tại chỗ cho người dân.

Bên cạnh đó, tỉnh sẽ tập trung giải quyết cơ bản tình trạng thiếu đất sản xuất, đất ở, nhà ở, nước sinh hoạt… cho người dân; có chính sách quan tâm giữ gìn, phát huy giá trị văn hóa của đồng bào DTTS...

Ông Đặng Văn Tuấn,Trưởng ban Dân tộc tỉnh Khánh Hòa cho biết, để tập trung phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi, Nghị quyết số 09 ngày 11/1/2021 của Tỉnh ủy về Chương trình phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi tỉnh giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030 xác định: Trong giai đoạn 2021 - 2025, tỉnh sẽ ưu tiên bố trí ngân sách nhà nước tăng ít nhất 1,5 lần so với giai đoạn 2016 - 2020, để đầu tư thực hiện chương trình; Đồng thời, lồng ghép các chương trình mục tiêu quốc gia và các chương trình mục tiêu khác đang thực hiện, để đầu tư hiệu quả cho vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Huyện Khánh Vĩnh xác định cây bưởi da xanh là cây trồng chủ lực giúp người dân miền núi phát triển kinh tế
Huyện Khánh Vĩnh xác định cây bưởi da xanh là cây trồng chủ lực giúp người dân miền núi phát triển kinh tế

Cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc

Qua tìm hiểu thực tế tại một số địa phương của huyện Khánh Sơn, Khánh Vĩnh, chúng tôi nhận thấy, ở nơi nào chính quyền cơ sở thực sự vào cuộc, cán bộ tâm huyết với câu chuyện xóa nghèo cho đồng bào DTTS, thì nơi đó đời sống kinh tế của người dân mới thực sự được nâng cao.

Đơn cử như tại xã Sơn Hiệp, huyện Khánh Sơn là địa phương có diện tích cây sầu riêng lớn và nhiều hộ dân đã có thu nhập cao từ loại cây trồng này. Theo ông Trần Tấn Chóng, Chủ tịch UBND xã Sơn Hiệp, sầu riêng là cây khó trồng. Vì vậy, để các hộ dân nắm bắt được kỹ thuật, thay vì mời các hộ lên hội trường nghe tập huấn kiến thức, địa phương tổ chức những lớp học trực quan ngay tại vườn, cầm tay, chỉ việc tại chỗ, từ trồng, chăm sóc, thu hoạch... Nhờ cách làm này, mà các hộ tham gia đều biết cách chăm sóc cây sầu riêng.

Hay như chuyện lãnh đạo các xã Sơn Bình, Sơn Lâm, huyện Khánh Sơn đi vận động các nhà vườn lớn trên địa bàn, nhận những thanh niên người DTTS vào làm việc để vừa có thu nhập, vừa có kinh nghiệm trồng cây, từ đó áp dụng vào vườn cây nhà mình.

Một số địa phương ở Khánh Vĩnh phân công trách nhiệm rõ ràng cho từng thành viên trong cấp ủy, chính quyền, đoàn thể phụ trách, giúp đỡ từng hộ đồng bào DTTS thoát nghèo; xem đây là một trong những tiêu chí đánh giá việc hoàn thành trách nhiệm của cán bộ, đảng viên...

Trong giai đoạn 2021 - 2025, huyện Khánh Sơn xác định sẽ khơi dậy, phát huy mọi tiềm năng lợi thế, để sớm thoát khỏi huyện nghèo. Ông Mấu Thái Cư, Bí thư Huyện ủy Khánh Sơn cho biết: Để làm được điều này, huyện sẽ phát triển nông nghiệp gắn với du lịch; đẩy mạnh thu hút đầu tư để hình thành vùng chuyên canh nông nghiệp chất lượng cao; xây dựng các trang trại trồng cây ăn quả, xây dựng các nhà vườn kiểu mẫu...; hoạt động sản xuất nông nghiệp sẽ gắn với du lịch, phát triển các tour du lịch sinh thái nghỉ dưỡng, tham quan miệt vườn; quảng bá thương hiệu nông sản để thúc đẩy phát triển du lịch địa phương…

“Một trong những giải pháp trọng tâm huyện đề ra là, triển khai hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia, trong đó có Chương trình phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi. Địa phương đặt mục tiêu đến năm 2025, đưa thu nhập bình quân của đồng bào DTTS tăng gấp 2 lần so với năm 2020; tỷ lệ hộ nghèo mỗi năm giảm 5%...”, ông Cư cho biết thêm.

Còn tại huyện Khánh Vĩnh, Huyện ủy đã ban hành nghị quyết riêng để lãnh đạo thực hiện Chương trình phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030.

Ông Mấu Văn Phi, Bí thư Huyện ủy Khánh Vĩnh chia sẻ: Địa phương sẽ đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng sản xuất hàng hóa, hình thành các vùng chuyên canh cây trồng, vật nuôi có năng suất, chất lượng cao; nhân rộng các mô hình sản xuất hiệu quả, nhất là mô hình trồng bưởi da xanh nhằm tạo ra sản phẩm đặc sản của từng địa phương có giá trị cao. Từ đó, tạo động lực cho quá trình giảm nghèo nhanh, bền vững, thu hẹp dần khoảng cách về mức sống, thu nhập của người dân địa phương so với bình quân chung của tỉnh...

Để định hướng cho sự phát triển của các địa phương miền núi trong tỉnh, ông Nguyễn Hải Ninh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cũng đã yêu cầu, các địa phương chú trọng khai thác, phát huy các tiềm năng, thế mạnh của mình, sử dụng hiệu quả các nguồn lực đầu tư, sự giúp đỡ của Trung ương, của tỉnh phát triển KT-XH một cách vững chắc, để miền núi ngày càng gần hơn với miền xuôi.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Kray Sức với những nổ lực bảo tồn văn hóa Pa Cô

Kray Sức với những nổ lực bảo tồn văn hóa Pa Cô

Ở tuổi 62, nhưng Kray Sức, Nghệ nhân ưu tú ở thôn A Liêng, xã Tà Rụt, huyện Đakrông (ỉnh Quảng Trị) sức khỏe có vẻ như vẫn như tên của mình, tràn đầy năng lượng và khí chất. Chúng tôi cũng đã bị cuốn theo niềm mạnh mẽ, hứng khởi ấy khi nghe ông đánh đàn Ta lư, hát điệu Cha chấp; nghe ông kể về tiếng cồng chiêng, tiếng khèn… mang âm hưởng của đại ngàn Trường Sơn.
Khánh Hòa tăng cường thu hút đầu tư vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Khánh Hòa tăng cường thu hút đầu tư vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Công tác Dân tộc - Hoàng Thanh - CTV - 1 giờ trước
Khánh Hòa có 35 dân tộc thiểu số (DTTS) với 72.000 người đang sinh sống ở hai huyện miền núi (MN) Khánh Sơn, Khánh Vĩnh và một số xã miền núi thuộc huyện Cam Lâm, Diên Khánh, thị xã Ninh Hòa, TP Cam Ranh, chiếm 5,8% dân số toàn tỉnh. Trong giai đoạn 2021 - 2025, Khánh Hòa có 28 xã thuộc vùng đồng bào DTTS và MN, trong đó có 66 thôn đặc biệt khó khăn; 03 dân tộc gặp nhiều khó khăn gồm: Dân tộc Raglai, dân tộc Ê-đê và dân tộc Cơ Ho (T’rin). Để tạo động lực cho vùng đồng bào DTTS phát triển, Khánh Hòa đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách thu hút đầu tư cho vùng đồng bào DTTS.
Hà Nội: Giáng sinh gõ cửa sớm tại phố Hàng Mã

Hà Nội: Giáng sinh gõ cửa sớm tại phố Hàng Mã

Photo - Vàng Ni - 1 giờ trước
Không khi nhộn nhịp trước mùa Giáng sinh tại phố Hàng Mã, cũng chính là lúc Thủ đô Hà Nội đang cận kề những ngày cuối năm. Nơi đây khoác trên mình những bộ áo lung linh sắc màu của những đồ vật trang trí nhân dịp Lễ Giáng sinh
Sắc màu biên cương nơi thượng nguồn sông Đà

Sắc màu biên cương nơi thượng nguồn sông Đà

Sắc màu 54 - Hà Minh Hưng - 1 giờ trước
Sự kiện Tuần Văn hóa, thể thao và du lịch huyện Mường Tè (Lai Châu) diễn ra từ ngày 8 - 11/12, mang tới những trải nghiệm thú vị, hấp dẫn về miền đất nơi thượng nguồn sông Đà.
Festival Tôm Cà Mau - Tự hào thương hiệu Việt

Festival Tôm Cà Mau - Tự hào thương hiệu Việt

Tin tức - Như Tâm - Lê Vũ - 21:06, 11/12/2023
Tối 10/12, tại Quảng trường Phan Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau long trọng tổ chức Lễ khai mạc Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) năm 2023. Festival Tôm Cà Mau là sự kiện có quy mô khu vực và lần đầu tiên được tỉnh Cà Mau tổ chức.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 48): Xoá bỏ vấn nạn bạo lực gia đình ở vùng đồng bào DTTS – Còn nhiều gian nan!

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 48): Xoá bỏ vấn nạn bạo lực gia đình ở vùng đồng bào DTTS – Còn nhiều gian nan!

Thưa quý vị, bạo lực gia đình trong cả nước, đặc biệt là ở vùng đồng bào DTTS là câu chuyện chưa bao giờ cũ. Vấn nạn này đang đẩy một bộ phận phụ nữ DTTS ngày càng trở nên bị tách biệt, tụt hậu trong bối cảnh xã hội phát triển như hiện nay. Chương trình Vấn đề sự kiện của Báo Dân tộc và Phát triển hôm nay sẽ bàn về: Xóa bỏ vấn nạn bạo lực gia đình ở vùng đồng bào DTTS - -Còn nhiều gian nan!
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Thủ tướng Campuchia Hun Manet

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Thủ tướng Campuchia Hun Manet

Thời sự - PV - 21:05, 11/12/2023
Ngày 11/12, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã thân mật tiếp Samdech Thipadei Thủ tướng Hun Manet đến chào nhân dịp thăm chính thức Việt Nam.
Hậu Giang: Khai mạc Triển lãm con đường lúa gạo Việt Nam

Hậu Giang: Khai mạc Triển lãm con đường lúa gạo Việt Nam

Du lịch - Như Tâm - Lê Vũ - 21:04, 11/12/2023
Sáng 11/12, Bộ NN&PTNT cùng UBND tỉnh Hậu Giang tổ chức khai mạc Triển lãm con đường lúa gạo Việt Nam với chủ đề “Hành trình ngàn năm lúa gạo Việt” và đón nhận 2 kỷ lục Việt Nam: Không gian triển lãm, sắp đặt con đường lúa gạo, chủ đề “Hành trình ngàn năm lúa gạo Việt” dài nhất - Phá Kỷ lục; Mô hình Bản đồ Việt Nam ghép từ các giống lúa đặc sản của các tỉnh, thành nhiều nhất
Khai mạc Diễn đàn Quốc gia về phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam lần thứ V

Khai mạc Diễn đàn Quốc gia về phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam lần thứ V

Khoa học - Công nghệ - Mỹ Dung - 21:01, 11/12/2023
Ngày 11/12, tại Tp. Hạ Long (Quảng Ninh), Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Diễn đàn quốc gia về phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam lần thứ V với chủ đề “Sáng tạo ứng dụng số để phát triển kinh tế số - Động lực cho tăng trưởng kinh tế và năng suất lao động”.
Thanh Hóa: Nâng cao kiến thức dân tộc cho sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp

Thanh Hóa: Nâng cao kiến thức dân tộc cho sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp

Ngày 11/12, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng kiến thức công tác dân tộc - Học viện Dân tộc khai mạc lớp bồi dưỡng kiến thức dân tộc năm 2023 cho 150 sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp đang công tác tại Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh.
Sớm hoàn thành việc nâng cấp lối mở A Pa Chải lên cửa khẩu Việt - Trung

Sớm hoàn thành việc nâng cấp lối mở A Pa Chải lên cửa khẩu Việt - Trung

Tin tức - Thanh Nguyên - Biên Cương - 20:49, 11/12/2023
Đoàn đại biểu của Đảng ủy, Chính phủ nhân dân trấn Khúc Thủy, huyện Giang Thành (Trung Quốc) sang thăm, tiến hành hội đàm và giao lưu văn hóa, văn nghệ với Đảng ủy, UBND 2 xã Sín Thầu, Sen Thượng, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên.