Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cà Mau: Quyết tâm phát triển, xây dựng nông thôn mới vùng đồng bào Khmer

Song Vy  – H. Diễm - 14:36, 24/01/2022

Từ phong trào thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) xây dựng nông thôn mới (NTM), bao nhiêu năm qua, với sự chăm lo, đầu tư nguồn lực từ chính sách dân tộc của Đảng, Nhà nước… cùng với sự quyết tâm, của các cấp chính quyền địa phương, đồng thuận hưởng ứng của Nhân dân, vùng đồng bào DTTS của tỉnh Cà Mau, như: Đầm Dơi, U Minh đã hình thành diện mạo mới, khởi sắc, nhất là đời sống kinh tế - văn hoá của đồng bào được nâng lên…

Trao nhà cho hộ dân tộc Khmer khó khăn về nhà ở ấp Tân Điền A, xã Thanh Tùng, huyện Đầm Dơi.
Trao nhà cho hộ dân tộc Khmer khó khăn về nhà ở ấp Tân Điền A, xã Thanh Tùng, huyện Đầm Dơi.

Huyện nghèo vươn lên xây dựng NTM

Đầm Dơi là huyện ven biển, có khoảng 8.000 người là DTTS sinh sống, chiếm trên 4,5% dân số toàn huyện, đông nhất là dân tộc Khmer. Trong đó, có gần 20% dân số là hộ nghèo, cận nghèo (hộ nghèo chiếm tỷ lệ 14,87%). So với địa phương khác, người DTTS ở Đầm Dơi không đông, nhưng đồng bào sống tập trung theo từng phum sóc, đời sống kinh tế, hạ tầng cơ sở rất khó khăn, hạn chế.

"Để nâng chất lượng Chương trình xây dựng NTM, thời gian tới, theo kế hoạch của UBND tỉnh phê duyệt về triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT- XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 – 2030, huyện sẽ có kế hoạch cụ thể theo thứ tự ưu tiên. Thời gian này, huyện đang tập trung quy hoạch, bố trí nguồn nhân lực có đủ trình độ lẫn kinh nghiệm để phụ trách và triển có hiệu quả công tác dân tộc và chính sách dân tộc trên địa bàn”.

Ông Nguyễn Chí Thiện - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Đầm Dơi

Hiện nay, huyện Đầm Dơi vẫn còn có 03 xã gồm: Thanh Tùng, Ngọc Chánh, Quách Phẩm Bắc thuộc diện xã ĐBKK, nhiều ấp có hơn 50% là đồng bào Khmer. Bắt tay vào xây dựng NTM, từ bình quân chưa tới 5/19 tiêu chí, nên rất khó khăn. Để xây dựng NTM trên địa bàn đạt hiệu quả, huyện tập trung rà soát và ưu tiên cho các tiêu chí đạt yếu hoặc chưa đạt, tập trung mọi nguồn lực để đầu tư để các xã đông đồng bào DTTS về đích đúng lộ trình đề ra.

Theo ông Trần Chí Công, Trưởng phòng Dân tộc huyện Đầm Dơi, ngoài sự đầu tư của Đảng và Nhà nước còn có sự đóng góp tích cực của đồng bào qua việc thực hiện tốt các phong trào thi đua.

Cũng là huyện có xuất phát điểm thấp, U Minh hiện có khoảng 5,7% hộ đồng bào DTTS. Trong đó, đồng bào Khmer chiếm số lượng lớn nhất. Qua rà soát hộ nghèo theo tiêu chuẩn mới, huyện U Minh có tỷ lệ hộ nghèo DTTS 20,66% tổng số hộ dân tộc.

Bắt tay vào xây dựng NTM, U Minh chọn xã 135 Khánh Hoà đưa vào lộ trình, để tranh thủ nguồn lực đầu tư, hỗ trợ tạo tiền đề phát triển cho xã 135, để hoàn thiện các tiêu chí NTM. Với giải pháp xây dựng NTM theo hướng này, cùng với sự nỗ lực của chính quyền địa phương và đồng thuận cao của đồng bào DTTS, Khánh Hoà đã về đích NTM từ năm 2015.

Nhiều mô hình thoát nghèo hiệu quả

Trong quá trình xây dựng NTM, các địa phương đã đặc biệt tập trung vào công tác xóa đói giảm nghèo, xây dựng mô hình phát triển kinh tế. Như ở xã Thanh Tùng (Đầm Dơi), có nhiều ấp đặc biệt khó khăn. Tranh thủ nguồn kinh phí hỗ trợ phát triển sản xuất, chính quyền địa phương vận động bà con, tập trung vào những mô hình kinh tế phù hợp với trình độ, năng lực sản xuất như: nuôi heo, nuôi sò huyết, nuôi cua vèo,...; đồng thời tăng cường phổ biến, tập huấn khoa học, kỹ thuật cho bà con, nhờ đã đã mang lại giá trị kinh tế cao, giúp nhiều hộ dân ổn định cuộc sống, vươn lên làm giàu. Tỷ lệ hộ nghèo của xã từ 17,5% đến nay đã giảm còn 5,4% theo chuẩn mới.

Hộ bà Thiều Ngọc Mai (ấp Phú Hiệp, xã Thanh Tùng) là một trong những hộ nuôi sò huyết thành công. Bà Mai cho biết, từ ngày được xã hỗ trợ tập huấn kỹ thuật nuôi sò huyết xen canh trong vuông tôm, đời sống kinh tế đã có nhiều thay đổi.

“Mỗi ký sò huyết giống thả xuống đầu vụ, đến khi thu hoạch sẽ thu được 6kg sò thương phẩm, với giá bán 120.000/kg, mỗi vụ gia đình thu lãi gấp 3, 4 lần sau khi trừ chi phí con giống. Vụ sò nuôi từ đầu năm, gia đình tôi đầu tư 30 triệu đồng tiền sò giống, sau 7 tháng thu hoạch gần 1 tấn sò, trừ chi phí còn lãi trên 60 triệu đồng.

Từng là “rốn nghèo” của huyện, xã Khánh Thuận (U Minh) hiện nay đã thay đổi rõ nét từ nguồn lực đầu tư của Chương trình 135 về giao thông nông thôn, giúp Nhân dân đi lại dễ dàng hơn, tạo điều kiện kết nối giao thương và thúc đẩy phát triển KT-XH. Nhiều mô hình dưới tán rừng hiệu quả cao.

Ông Trần Công Mười, Chủ tịch UBND xã Khánh Thuận cho biết, hiện các khu vực lâm phần trên địa bàn xã, hầu hết người dân không còn cảnh để đất trống, mà được tận dụng tối đa diện tích, tăng thu nhập cho hộ đồng bào DTTS trên địa bàn, nhờ đó tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo đến nay đã giảm còn dưới 5%, nhưng sắp tới theo chuẩn mới Khánh Thuận sẽ bị tăng tỷ lệ hộ nghèo lên trên 13%.

Mô hình phát triển Kinh tế của đồng bào Khmer Khánh Thuận, huyện U Minh.
Mô hình phát triển Kinh tế của đồng bào Khmer Khánh Thuận, huyện U Minh.

Đảm bảo phát triển bền vững

Ông Nguyễn Minh Luân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cho biết, hiện tại Cà Mau đang có 5 xã thuộc khu vực III và 43 ấp ĐBKK ở khu vực khác. Để thực hiện mục tiêu xây dựng NTM và Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT- XH vùng đồng bào DTTS, miền núi giai đoạn 2021 – 2030, tỉnh đã ban hành kế hoạch với những mục tiêu cụ thể thực hiện trong giai đoạn 1 (2021 – 2025), từng bước xây dựng các thiết chế cơ sở hạ tầng, nguồn lực làm nền tảng cho giai đoạn sau.

“Khi triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình xây dựng NTM, thì có nhiều tiêu chí quan trọng như, lao động có việc làm, thu nhập, giáo dục… đã đạt được những kết quả rất khả quan. Cơ cấu kinh tế khu vực nông thôn có sự chuyển biến tích cực, bộ mặt nông thôn có nhiều cải thiện rõ nét, lao động có việc làm và thu nhập ổn định, góp phần phát triển KT- XH ở nông thôn vùng đồng bào DTTS ngày càng bền vững. Do đó, trong thời gian tới, Cà Mau sẽ triển khai đồng bộ, lồng ghép các hạng mục chương trình MTQG xây dựng NTM và giảm nghèo bền vững vào Chương trình MTQG phát triển KT- XH vùng đồng bào DTTS và miền núi để có thống nhất chủ trương, nguồn lực đầu tư đồng bộ để đạt hiệu quả hơn, làm sao để mỗi người dân, thật sự được thụ hưởng những quyền lợi chính đáng từ Chương trình, dự án trên địa bàn”, ông Nguyễn Minh Luân nhận định./.

“Huyện đã có 4/7 xã (1 xã đạt 19/19 tiêu chí, chờ thẩm định) về đích NTM. Hiện nay, huyện đang tập trung chỉ đạo rà soát các nhiệm vụ trọng tâm, trong đó sẽ tập trung tăng cường công tác vận động Nhân dân, huy động các nguồn lực hoàn thiện các tiêu chí ở các xã sắp đạt chuẩn, nhanh chóng đạt chuẩn NTM trong năm 2022”, ông Nguyễn Thanh Toản, Chủ tịch UBND huyện U Minh cho biết”.

Tin cùng chuyên mục
Người dân Lạc Dương tự nguyện hiến đất làm đường

Người dân Lạc Dương tự nguyện hiến đất làm đường

Để có những con đường khang trang, sạch sẽ, thuận lợi cho giao thông và phát triển kinh tế - xã hội địa phương, những năm qua, nhiều người dân ở huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) tự nguyện hiến hàng ngàn m2 đất. Đây cũng là điểm sáng trong phong trào hiến đất, làm đường giúp thay đổi diện mạo đường nông thôn.
Làng nghề mũ phớt tại Ecuador

Làng nghề mũ phớt tại Ecuador

Nhìn ra thế giới - PV - 1 giờ trước
Trong lĩnh vực thời trang, chiếc mũ phớt Panama từ lâu là một trong những sản phẩm thủ công nổi tiếng thế giới. Tuy nhiên trên thực tế, chiếc mũ mang tên Panama nhưng lại có nguồn gốc từ Ecuador. Không chỉ đem lại phong cách sang trọng cho người dùng, chiếc mũ đã trở thành biểu tượng tự hào của người dân xứ dừa xanh cọ biếc Ecuador.
Đắk Lắk: Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ IX

Đắk Lắk: Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ IX

Tin địa phương - Bá Thăng - 2 giờ trước
Ban Tổ chức Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk Ban hành kế hoạch số 63/KH-BTC ngày 17/5/2022 về Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ IX (2022-2023).
Bộ Y tế yêu cầu đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine cho trẻ 5-12 tuổi và mũi 3 cho người trên 18 tuổi

Bộ Y tế yêu cầu đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine cho trẻ 5-12 tuổi và mũi 3 cho người trên 18 tuổi

Sức khỏe - T.Hợp - 2 giờ trước
Bộ Y tế vừa có công điện gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5- dưới 12 tuổi và tiêm mũi 3 cho người trên 18 tuổi.
SEA Games 31: Bán kết bóng đá nam - Liệu U23 Việt Nam có vượt khó?

SEA Games 31: Bán kết bóng đá nam - Liệu U23 Việt Nam có vượt khó?

Thể thao - Giải trí - Đặng Việt Hùng - 2 giờ trước
U23 Việt Nam khép lại vòng bảng SEA Games 31 với 10 điểm và ngôi đầu bảng A. Tuy nhiên, cách đội chủ nhà Việt Nam đến với vòng bán kết không thực sự thuyết phục, với những màn trình diễn trước Myanmar và Timor Leste.
Nữ vận động viên Việt Nam đầu tiên

Nữ vận động viên Việt Nam đầu tiên "hạ gục" Everest tiếp tục hành trình

Thể thao - PV - 3 giờ trước
Đoàn leo núi của Nguyễn Thị Thanh Nhã, một luật sư thuộc thế hệ 8X sống tại TP. Hồ Chí Minh, là người phụ nữ Việt Nam đầu tiên chinh phục thành công đỉnh Everest, đang trên đường xuống núi.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 15/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 15/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về cuộc họp của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh với Vụ Hợp tác Quốc tế; chuyến công tác của Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh khảo sát, lấy ý kiến, lắng nghe tâm tư của đồng bào các DTTS tại xã Tri Lễ, huyện Quế Phong (Nghệ An) về việc hoàn thiện Đề án “Xác định thành phần, tên gọi một số dân tộc và xây dựng danh mục các dân tộc Việt Nam” và một số tin tức nổi bật khác ở vùng đồng bào DTTS và miền núi. Phần đọc báo sẽ giới thiệu 2 bài viết: “Trên vùng mây trắng Chư Tan Kra” của tác giả Tiêu Dao- Bảo Anh và bài viết “Thổ cẩm kể chuyện” của tác giả Hồng Minh.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thăm, tặng quà tại tỉnh Bắc Kạn

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thăm, tặng quà tại tỉnh Bắc Kạn

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Ngày 17/5, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cùng đoàn công tác đã tới thăm, tặng quà gia đình chính sách tại huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn.
Hội Hữu nghị Lào-Việt Nam: Cầu nối phát triển mối quan hệ hai nước

Hội Hữu nghị Lào-Việt Nam: Cầu nối phát triển mối quan hệ hai nước

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Lào, sáng 17/5, tại thủ đô Vientiane, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Bộ trưởng Công nghệ và Truyền thông, đồng thời là Chủ tịch Hội Hữu nghị Lào-Việt Nam Boviengkham Vongdara.
Hơn 492 triệu người nhiễm COVID-19 được công bố khỏi bệnh

Hơn 492 triệu người nhiễm COVID-19 được công bố khỏi bệnh

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Tính đến sáng 17/5, thế giới ghi nhận 522.744.291 ca nhiễm COVID-19 và 6.289.408 ca tử vong do dịch bệnh này. Trong 24 giờ qua, CHDCND Triều Tiên có số ca mắc mới nhiều nhất với 392.930 ca, trong khi Pháp với 126 ca tử vong là quốc gia có số ca mới tử vong do COVID-19 nhiều nhất thế giới.
Áp lực thi đại học tại một số quốc gia châu Á

Áp lực thi đại học tại một số quốc gia châu Á

Nhìn ra thế giới - Thành Nam - 5 giờ trước
Học tập, thi cử là quyền lợi cũng là trách nhiệm của học sinh trên toàn thế giới. Tuy nhiên việc học và thi sẽ có nhiều sự khác biệt giữa các quốc gia. Tại một số quốc gia ở châu Á, kỳ thi đại học là một kỳ thi quan trọng, vô cùng khốc liệt để mở ra cơ hội tương lai nghề nghiệp cho các sỹ tử, theo đó là vô số áp lực đặt lên đôi vai các bạn học sinh.
Cà phê Việt Nam nằm trong danh sách thức uống ngon nhất thế giới

Cà phê Việt Nam nằm trong danh sách thức uống ngon nhất thế giới

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh (T/h) - 6 giờ trước
Mới đây, CNN và tạp chí du lịch Canada The Travel đã có những đánh giá cao về cà phê Việt Nam, xem đây là một trong những thức uống ngon nhất thế giới.