Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gương sáng ở làng Plei Rbai

PV - 17:27, 03/09/2019

Nhiều năm qua, già Nay Krem luôn là gương sáng của làng Plei Rbai, xã Ia Piar, huyện Phú Thiện (Gia Lai). Với vai trò già làng, Người có uy tín, già đã dẫn dắt bà con dân làng đi qua hủ tục, nỗ lực phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.

Già Nay Krem Bộ chiêng quý được già Nay Krem cất kỹ trong một góc nhà, chỉ mang ra sử dụng trong những ngày lễ hội quan trọng của làng.

Làng Plei Rbai hiện có 341 hộ, với hơn 1.800 nhân khẩu, chủ yếu là người Jrai. Từng có nhiều năm kinh nghiệm trong vai trò Trưởng Phòng Dân tộc huyện nên già Nay Krem luôn nắm vững các chính sách dân tộc, công tác dân tộc rồi từ đó tuyên truyền cho người dân trong làng.

Với vai trò già làng, già Nay Krem luôn tích cực phối hợp với trưởng thôn, các cán bộ xã, huyện để tuyên truyền cho người dân thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước; thường xuyên nói cho dân hiểu những tác hại của những hủ tục lạc hậu, mê tín dị đoan như tổ chức đập heo, cúng bò, ăn uống nhiều ngày đêm, để người dân hiểu và từng bước đi qua hủ tục để phát triển kinh tế; tích cực kêu gọi người dân xây chuồng trại ra xa nhà ở tránh ô nhiễm môi trường, hướng đến xây dựng nông thôn mới.

Già Nay Krem cũng là vị “quan tòa” của làng, già thường xuyên đứng ra giải quyết những vụ tranh chấp đất đai, hòa giải các mâu thuẫn gia đình trong làng. Vận động bà con trong làng cho con cháu đi học, bảo ban con cháu trong làng không tham gia các tệ nạn xã hội; dặn dò bà con không nghe lời kẻ xấu xúi giục.

Không chỉ là một già làng gương mẫu, được dân nghe theo, già Nay Krem còn là một trong những hộ làm kinh tế giỏi tại làng Plei Rbai. Ở tuổi 62, già Nay Krem hiện đang làm 6,5ha lúa 2 vụ, mỗi năm già Nay Krem mang về cho gia đình khoảng 170 triệu đồng.

Ngoài ra, tại địa phương già Nay Krem cũng là người rất am hiểu văn hóa của người Jrai, đặc biệt là cồng chiêng, hầu hết những bài chiêng đánh trong những ngày lễ, hội quan trọng của làng già đều thuộc lòng. Tại nhà, già Nay Krem hiện đang giữ một bộ chiêng quý, ngay cả già cũng không biết tuổi của chiêng.

“Già giờ còn giữ được bộ chiêng cổ này, chỉ dùng để đánh trong những ngày lễ lớn thôi”, già Nay Krem bộc bạch.

Ông Phạm Văn Phương, Bí thư Đảng ủy xã Ia Piar cho biết: Để được người dân tín nhiệm, tin tưởng giải quyết được những vụ tranh chấp, mâu thuẫn trong cộng đồng làng, thì già làng, Người có uy tín phải là người công tâm, văn minh và chính trực, đồng thời phải hiểu rõ luật và nắm rõ tính cách từng người để giải thích, trao đổi sao cho hợp tình, hợp lý thì người ta mới nghe theo. Ở địa phương già Nay Krem đã làm được điều đó. Già là người nói được làm được, có đóng góp rất lớn trong công tác vận động, tuyên truyền người dân xây dựng nông thôn mới, thay đổi nếp nghĩ cách làm trong cộng đồng làng.

THÙY DUNG

Tin cùng chuyên mục
Phú Thọ: Phát huy hiệu quả Quỹ hỗ trợ phát triển HTX

Phú Thọ: Phát huy hiệu quả Quỹ hỗ trợ phát triển HTX

Hiện toàn tỉnh Phú Thọ có trên 500 HTX, trong đó, 100% HTX đang hoạt động đã chuyển đổi, đăng ký theo Luật HTX năm 2012. Trong những năm qua, Quỹ hỗ trợ phát triển HTX tỉnh Phú Thọ đã triển khai hiệu quả hoạt động tín dụng, góp phần tháo gỡ khó khăn về vốn và cải thiện hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh của các HTX.
Tin nổi bật trang chủ
Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Tin tức - Văn Hoa - 18:48, 23/10/2020
Từ ngày 18 đến 23/10, tại huyện Tuần Giáo (Điện Biên), Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) phối hợp với Sở VHTT&DL, UBND huyện Tuần Giáo tổ chức lớp “Tập huấn nâng cao năng lực về công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số và xây dựng bảo tồn, phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái trong xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Điện Biên”.
PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

Tin tức - PV - 18:03, 23/10/2020
Ngay từ sáng 20/10/2020, sau khi lượng mưa giảm, nước có chiều hướng rút, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã khẩn trương, huy động toàn bộ lực lượng CBCNV, trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, áo phao, phao cứu sinh, xuồng… tiến hành kiểm tra các TBA, đường dây, sa thải các phụ tải đang ngập nước đồng thời xử lý, khắc phục các tồn tại trước khi đóng điện đưa vào vận hành nhằm đảm bảo an toàn điện trong nhân dân sau khi nước rút.
Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Giáo dục - PV - 17:33, 23/10/2020
Do ảnh hưởng của bão, lũ, một số địa phương của Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, HS phải nghỉ học từ 1 - 2 tuần. Các trường học đã linh hoạt trong tổ chức phương án dạy bù với phương châm không để GV và HS quá tải.
Vì đâu nên nỗi?

Vì đâu nên nỗi?

Cùng trao đổi - Việt Thắng - 15:41, 23/10/2020
Thế là không có phép màu nào cho các anh, 13 cán bộ, chiến sỹ tham gia cứu hộ sạt lở thuỷ điện Rào Trăng 3. Không thể nói nên lời trước những đau thương, mất mát quá lớn này. Các anh đã anh dũng hy sinh!
Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Tin tức - Lê Vũ - 14:42, 23/10/2020
Bên cạnh việc kêu gọi đóng góp, chung tay chia sẻ về tinh thần và vật chất ủng hộ đồng bào miền Trung, nhiều trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh hiện cũng đang có những chính sách hỗ trợ cho các sinh viên đang theo học tại trường là con em đến từ các tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng do mưa bão, lũ lụt.
Bão số 8 giật cấp 15

Bão số 8 giật cấp 15

Tin tức - PV - 11:15, 23/10/2020
Dự báo, trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 5-10 km. Đến 4h ngày 24/10, vị trí tâm bão ở khoảng 17,6 độ Vĩ Bắc; 112,8 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 100 km về phía Bắc Đông Bắc.
Đô thị thông minh ASEAN 2020: Kết nối hướng tới mục tiêu nhân văn

Đô thị thông minh ASEAN 2020: Kết nối hướng tới mục tiêu nhân văn

Tin tức - PV - 11:09, 23/10/2020
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, phát triển đô thị thông minh thực sự là một “cuộc chơi lớn” trong đó cần có những “người cùng chơi” có “tầm nhìn” và “tiềm lực”, hướng tới mục tiêu nhân văn là cuộc sống hạnh phúc, sự phát triển toàn diện của con người, bảo vệ môi trường và thiết lập hệ sinh thái đô thị phát triển bền vững.
Sáng 23/10, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

Sáng 23/10, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 10:56, 23/10/2020
Bản tin sáng ngày 23/10, của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, không có thêm ca mắc COVID-19 mới. Đến nay đã 51 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc trong cộng đồng và đã chữa khỏi 1.049 bệnh nhân.
Nhiều tuyến đường tại miền Trung chưa thể lưu thông do mưa lũ

Nhiều tuyến đường tại miền Trung chưa thể lưu thông do mưa lũ

Tin tức - PV - 10:53, 23/10/2020
Mưa lũ kéo dài những ngày qua đã phá hỏng, gây thiệt hại nghiêm trọng nhiều công trình cầu đường trên địa bàn miền Trung khiến nhiều đoạn đường tại đây chưa thể lưu thông bình thường.
Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV: Tán thành với việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính

Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV: Tán thành với việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính

Tin tức - H.Thanh- Thanh Huyền - 17:36, 22/10/2020
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, ngày 22/10, Quốc hội họp trực tuyến, nghe báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính. Quốc hội đã thảo luận trực tuyến về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật này. Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, điều hành phiên thảo luận.