Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gian nan chuyện học của học sinh người Mông ở Cư Drăm

PV - 19:39, 08/08/2020

Năm 1996, thôn Yang Hăn, xã Cư Drăm, huyện Krông Bông, tỉnh Đăk Lăk được thành lập với hơn 100 hộ đồng bào Mông di cư từ các tỉnh phía Bắc vào. Sau gần 25 năm định cư, đến nay dân số ở đây đã lên đến 550 hộ, 5.000 khẩu và thôn Yang Hăn đã được tách ra thành 6 thôn. Hằng năm ở các thôn này có khoảng 1.500 học sinh các cấp từ mầm non đến THPT. Việc học hành của học sinh nơi đây vẫn còn rất nhiều khó khăn.

Việc học hành của học sinh ở Cư Drăm vẫn còn rất nhiều khó khăn.
Việc học hành của học sinh Cư Drăm vẫn còn rất nhiều khó khăn.

Năm học 2019 - 2020, Trường THPT Trần Hưng Đạo và THCS Cư Drăm có hơn 400 học sinh dân tộc Nông ở các thôn vùng sâu của xã Cư Drăm. Em nào nhà gần trường nhất cũng cách 10 km, còn ở xa như thôn Cư Dhắt thì gần 30 km.


Do đường xa nên nhiều em phải ở lại. Số lượng học sinh ở lại quá đông, dù đã có khu bán trú được xây dựng tại Trường THPT Trần Hưng Đạo nhưng vẫn có hơn 40 em phải trọ học trong những căn lều tạm bợ, ẩm thấp, chật chội do gia đình thuê đất dựng tạm. Mỗi căn lều chỉ diện tích khoảng 4 m2 nhưng có từ 4 - 6 em (cả nam và nữ) ở; chủ nhà chỉ lắp 1 bóng đèn 10W và chỉ bật sáng đến hơn 8 giờ tối.

Đáng ngại là các em ở một mình, không có sự quản lý của gia đình nên nảy sinh rất nhiều vấn đề phức tạp... Nhiều em ngoài giờ học đi chơi trò chơi điện tử dẫn đến sa đà, nghiện game rồi bỏ học; nhiều nữ sinh bỏ học giữa chừng để lấy chồng; một số gia đình do ở xa không có điều kiện đưa đón nên giao xe máy phân khối lớn cho con khi các em chưa đủ tuổi sử dụng; nhiều em thường rủ nhau đi tắm suối vào ngày nghỉ…

Cũng do nhà xa, hơn 200 học sinh Trường THCS Cư Drăm và Trường THPT Trần Hưng Đạo hằng ngày phải đi về bằng xe buýt. Với những em ở cách trường hàng chục cây số, hằng ngày phải thức dậy từ 4 giờ để ăn uống rồi đi học, học buổi chiều thì phải đi từ lúc 10 giờ, nhiều hôm về đến nhà đã hơn 6 giờ tối.

Do hoàn cảnh khó khăn, nhà ở xa trường, nhận thức của nhiều phụ huynh còn hạn chế nên rất nhiều học sinh THCS, THPT bỏ học giữa chừng. Như hộ ông Giàng Văn Dũng (thôn Nao Huh) thuộc diện hộ nghèo từ nhiều năm nay do thiếu đất sản xuất lại đông con. Ông Dũng có 8 đứa con thì 2 đứa không được đi học, 3 đứa đã bỏ học khi đang học dở lớp 3, lớp 4. Hiện nhà có 2 đứa con đang học tiểu học nhưng cũng có nguy cơ bỏ học vì lực học yếu lại lười học.

Hay ông Vương Đình Quý (thôn Ea Luêh) có 7 đứa con; trong đó 2 đứa con gái đang học lớp 9 thì bỏ học lấy chồng khi mới 15 tuổi. Những đứa hiện còn đi học cũng có nguy cơ bỏ học do gia cảnh khó khăn, đường đến trường lại xa, vất vả.

Ở thôn Cư Dhắt, nhiều gia đình người Mông có con bỏ học giữa chừng cũng vì đông con, hoàn cảnh khó khăn, xa trường. Gia đình ông Giàng Seo Dìn có 7 con thì cả 7 đứa đều bỏ học do gia đình có hoàn cảnh khó khăn, nhà cách xa trường gần 30 km. Hay như gia đình ông Tráng A Dế có 6 đứa con nhưng cũng chẳng có đứa nào tốt nghiệp THPT.

Thiếu thốn về cơ sở vật chất trường học cũng là thách thức lớn đối với công tác giáo dục ở Cư Drăm. Trường THCS Cư Drăm và Trường Tiểu học Yang Hăn có tỷ lệ học sinh/lớp cao nhất huyện Krông Bông. Khi thảo luận biên chế lớp, do học sinh người dân tộc Hmông tăng nên Trường THCS Cư Drăm được Phòng GD-ĐT Krông Bông duyệt tăng từ 14 lên 17 lớp. Tuy nhiên, do huyện thiếu biên chế giáo viên, trường thiếu phòng học nên vẫn chỉ tổ chức được 14 lớp dẫn đến số lượng học sinh một lớp vượt quá 45 em, thậm chí 50 em/lớp.

Còn Trường Tiểu học Yang Hăn hiện có 946 học sinh (đa số là người Mông) ở 2 điểm trường cách nhau hơn 10 km nhưng chỉ có 15 phòng học nên trường chỉ tổ chức được 28 lớp dẫn đến lớp học quá tải vì tỷ lệ học sinh/lớp cao (hơn 35 em/lớp). Để đủ phòng học thực hiện dạy 2 buổi/ngày thì đến năm 2025, Trường Tiểu học Yang Hăn cần xây dựng thêm khoảng 25 phòng học; riêng năm học 2020 - 2021, trường cần xây thêm 4 phòng học cho lớp 1.

Thầy Phạm Thanh Hải, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Yang Hăn cho hay: “Cơ sở vật chất thiếu thốn nên thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới rất khó khăn. Để học sinh lớp 1 năm học tới được học 2 buổi/ngày, nhà trường đang tính đến phương án vận động phụ huynh dựng phòng học tạm để các cháu có chỗ học”.

Tin cùng chuyên mục
Điều chỉnh thời gian biểu cho học sinh trong những ngày giá rét

Điều chỉnh thời gian biểu cho học sinh trong những ngày giá rét

Thời tiết tại các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh tiếp tục xuống thấp trong những ngày qua. Để bảo đảm giữ ấm và an toàn sức khỏe cho học sinh, nhiều nhà trường đã chủ động điều chỉnh thời gian biểu và cho học sinh ở khu vực miền núi nghỉ học.
Tin nổi bật trang chủ
Nghề... săn muỗi và những

Nghề... săn muỗi và những "chiến lợi phẩm"

Xã hội - Thanh Hải - 2 giờ trước
Rất nhiều phương pháp đặt bẫy được thực nghiệm, trong đó có việc dùng chính thân mình làm mồi nhử. Nhưng không phải lúc nào muỗi cũng “cắn câu”. Săn muỗi nhưng phải đảm bảo muỗi hãy còn sống khỏe?!... Tôi đã có nguyên một đêm theo các bác sĩ ở Trung tâm kiểm soát bệnh tật để “mắt thấy tai nghe” nghề đặc biệt ấy.
Tạo điều kiện để môi trường rừng thành không gian phát triển kinh tế

Tạo điều kiện để môi trường rừng thành không gian phát triển kinh tế

Kinh tế - Thiên Đức - 2 giờ trước
Thời gian qua, Chính phủ thực hiện thu phí dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) chi trả cho các hộ nhận khoán chăm sóc, bảo vệ rừng. Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều người dân, chi phí này rất thấp khó đảm bảo cuộc sống. Do đó, thời gian tới, bên cạnh giải pháp chi trả DVMTR, cơ quan chức năng cần tạo điều kiện để người dân có thể khai thác khu vực rừng bảo vệ thành không gian phát triển kinh tế một cách phù hợp.
Yên Bái: Điểm sáng cho bức tranh phòng chống tảo hôn

Yên Bái: Điểm sáng cho bức tranh phòng chống tảo hôn

Dân tộc - Miền núi - Hoàng Quý - 2 giờ trước
Những năm gần đây, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền vận động, tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã giảm rõ rệt. Nhiều chị em phụ nữ ở vùng DTTS đã dần thay đổi nhận thức, tuân thủ pháp luật về hôn nhân và gia đình, tập trung phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.
Mặt trái của mạng xã hội: Tạo điều kiện cho nạn tảo hôn phát triển

Mặt trái của mạng xã hội: Tạo điều kiện cho nạn tảo hôn phát triển

Xã hội - Việt Hưng - 2 giờ trước
Với sự phát triển của công nghệ thông tin và các ứng dụng mạng xã hội, con người xích lại gần nhau hơn. Nhưng mặt trái của các ứng dụng mạng xã hội cũng đã được nhận diện; trong đó mạng xã hội đã và đang “hỗ trợ” nạn tảo hôn có điều kiện gia tăng.
Hòa Bình: Thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc, nâng cao đời sống Nhân dân

Hòa Bình: Thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc, nâng cao đời sống Nhân dân

Dân tộc - Miền núi - Hoàng Quý - 2 giờ trước
Thời gian qua, nhờ thực hiện tốt các chính sách dân tộc, tỉnh Hòa Bình đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống người dân.
Dưới mái nhà chung

Dưới mái nhà chung

Chiều 28/12/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã gặp mặt Đoàn HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Cùng dự gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và 145 HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ Tuyên dương.
Thanh Hóa: Cơ chế

Thanh Hóa: Cơ chế "phục vụ", tạo bức phá trong cải cách hành chính

Sự kiện - Bình luận - Quỳnh Trâm - 3 giờ trước
Những năm gần đây, công tác cải cách hành chính được tỉnh Thanh Hóa chú trọng thực hiện đồng bộ và quyết liệt từ cấp tỉnh đến cấp xã. Đây được xem là chìa khóa quan trọng trong việc hiện thực hóa các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội nhanh và bền vững của tình. Thước đo hiệu quả đầu tiên có thể thấy rõ đó chính là sự hài lòng của Nhân dân, doanh nghiệp...
Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Tin tức - PV - 16:28, 16/01/2021
Thêm 10 tình nguyện viên được tiêm liều 75 mcg Nanocovax ngày 15/1. Như vậy, toàn bộ 60 người nghiệm vaccine Covid-19 giai đoạn một đã tiêm ít nhất một liều.
Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 15:29, 16/01/2021
Ngày 16/1, tại Ngôi nhà di sản (87 phố Mã Mây, Hà Nội), Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ phát triển Áo dài truyền thống Đình làng Việt tổ chức trưng bày, giới thiệu áo dài truyền thống.
Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Video - PV - 15:09, 16/01/2021
Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng có nhiệm vụ kiểm điểm việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XII; đánh giá 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới; 30 năm thực hiện cương lĩnh năm 1991; 10 năm thực hiện chiến lược phát triển KT-XH 2010-2020.
Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Sức khỏe - Nguyệt Anh - 14:56, 16/01/2021
Người dân cần che chắn nhà cửa, giữ ấm cơ thể, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, nước uống; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; không ăn thức ăn bị nhiễm khuẩn, để lâu ngày.