Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nghị lực vượt khó của những “đóa hoa” vùng biên

Thùy Dung - 09:43, 03/08/2020

Sinh ra và lớn lên trong gia đình nhiều khó khăn ở vùng biên giới huyện Chư Prông (Gia Lai) nên 2 em Nguyễn Thị Anh, lớp 9A6 (Trường THCS Chu Văn An) và Siu Quỳnh Anh, lớp 9 (Trường Phổ thông Dân tộc THCS Nội trú huyện Chư Prông) đều không ngừng cố gắng học tập. Nhờ vậy, 2 em luôn đạt được nhiều thành tích tốt trong các cuộc thi học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh.

Nhờ chăm chỉ cố gắng học tập, em Nguyễn Thị Anh (bìa phải) đã đạt được giải Nhất môn Địa lý trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh
Nhờ chăm chỉ cố gắng học tập, em Nguyễn Thị Anh (bìa phải) đã đạt được giải Nhất môn Địa lý trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo nên gia đình em Nguyễn Thị Anh phải lưu lạc nhiều nơi để kiếm tiền trang trải cuộc sống. Đến năm học lớp 6, gia đình em chuyển về xã biên giới Ia Puch (huyện Chư Prông), Nguyễn Thị Anh mới học ổn định tại Trường THCS Chu Văn An (thị trấn Chư Prông). Hằng ngày, Anh phải vượt gần 30km từ xã biên giới để đến trường học.

Chia sẻ với chúng tôi, Anh tâm sự: Vì bệnh hiểm nghèo nên bố em mất sớm. Gánh nặng gia đình do mẹ em gánh vác. Cứ 1h sáng hằng ngày, mẹ phải dậy để đi cạo mủ cao su. 5h sáng, mẹ trở về, hai anh em lại giúp mẹ chở mủ cao su ra chỗ tập kết để mẹ nghỉ ngơi. Sau đó, em bắt xe Bus từ nhà đến trường để đi học, con đường dài 30km này đã theo em 4 năm học vừa qua. Em mong muốn mình học thật giỏi để sau này có thể làm bác sĩ.

Thấu hiểu những khó khăn và biết được chỉ có học mới có thể thoát nghèo nên Anh luôn cố gắng học tập. Ngoài giờ học trên lớp, Anh còn thường xuyên tham khảo các tài liệu ở ngoài để tăng cường thêm kiến thức và nhờ thầy cô giáo chỉ dẫn thêm nếu chưa hiểu.

Với sự nỗ lực của mình, trong suốt gần 9 năm, em Nguyễn Thị Anh luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi, nằm trong đội tuyển học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh. Mới đây nhất, Anh đã giành giải Nhất môn Địa lý trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh.

Tương tự, cô học trò người Gia Rai, Siu Quỳnh Anh, lớp 9, cũng là một học sinh giỏi của Trường Phổ thông Dân tộc THCS Nội trú huyện Chư Prông. Nhà Quỳnh Anh ở làng Krông thuộc xã biên giới Ia Mơr (huyện Chư Prông). Từ nhỏ, Quỳnh Anh đã thiếu vòng tay yêu thương của bố, một mình mẹ gồng gánh nuôi Quỳnh Anh ăn học. Có lẽ vì vậy nên Quỳnh Anh sớm có ý thức tự lập. Từ khi học tiểu học, em đã theo mẹ đi nhặt điều, mót lúa để kiếm tiền trang trải việc học. Chiều đến, em lại vượt quãng đường gần 10km để đến trường. Khó khăn là thế nhưng 9 năm qua, Quỳnh Anh luôn cố gắng học tập và em được tuyển vào trường nội trú huyện. Nhờ vậy, Quỳnh Anh đã san sẻ bớt gánh nặng giúp gia đình. Trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh vừa qua, Quỳnh Anh đã giành giải Ba môn Lịch sử.

Quỳnh Anh tâm sự: “Em sinh ra ở vùng đồng bào DTTS, điều kiện cuộc sống còn nhiều khó khăn. Các bạn cùng trang lứa cũng chỉ học đến lớp 7, 8 rồi nghỉ hết để đi làm kiếm tiền phụ giúp gia đình. Còn em vì muốn thoát nghèo nên chọn con đường học chữ, đồng thời em muốn trở thành cô giáo để về dạy chữ cho các em nhỏ đồng bào DTTS”.

Trao đổi với chúng tôi, cô A Siu Hương, Hiệu trưởng Trường THCS Dân tộc Nội trú huyện Chư Prông bộc bạch: “Đây là ngôi trường nội trú với 100% là học sinh đồng bào DTTS trên địa bàn huyện, điều kiện kinh tế còn khó khăn. Dù sinh ra thiếu đi vòng tay che chở của người bố nhưng Quỳnh Anh vẫn có ý chí kiên cường trong học tập. Không những thế, em còn giành nhiều thành tích tốt trong học tập và các cuộc thi cấp huyện, cấp tỉnh. Nhà trường luôn động viên, hỗ trợ để em Quỳnh Anh có điều kiện tốt nhất trên con đường đến trường.

Tin cùng chuyên mục
Sức sống mới ở Cầu Ngang

Sức sống mới ở Cầu Ngang

Dân tộc - Miền núi - Phương Nghi - 3 giờ trước
Cầu Ngang (Trà Vinh) là huyện có đông đồng bào Khmer sinh sống (chiếm 34,7%), có 8 xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK) thuộc Chương trình 135. Những ngày này về Cầu Ngang, dễ dàng nhận thấy phum, sóc ngày càng khởi sắc. Hệ thống giao thông nông thôn các xã được thông thoáng, cảnh quan môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp, nhà nhà có điện thắp sáng, những ngôi nhà tạm đã được thay bằng nhà xây kiên cố và bán kiên cố...
Bài thuốc chữa bệnh từ cây muồng trâu

Bài thuốc chữa bệnh từ cây muồng trâu

Vườn thuốc quanh ta - TK - 3 giờ trước
Cây muồng trâu là loài thực vật mọc hoang nhiều ở các tỉnh của nước ta. Các bộ phận của cây đều có tác dụng dược lý và được sử dụng để chữa trị các bệnh lý thường gặp như táo bón, chàm, vảy nến, dị ứng, nấm da, thấp khớp… Người bệnh có thể áp dụng một số bài thuốc dưới đây:
Hiệu quả mô hình xử lý rác ở xã Cư Pơng

Hiệu quả mô hình xử lý rác ở xã Cư Pơng

Môi trường sống - Lê Hường - Thanh Nguyệt - 3 giờ trước
Xã Cư Pơng, huyện Krông Buk (Đăk Lăk) có 18 thôn, buôn với 2.650 hộ, gần 12.000 nhân khẩu, trong đó đồng bào DTTS chiếm 70% dân số, chủ yếu dân tộc Ê Đê. Những năm qua, xã Cư Pơng đã trở thành một điểm sáng về xây dựng mô hình thu gom rác thải, gìn giữ cảnh quan môi trường sạch đẹp trong phong trào xây dựng nông thôn mới của huyện Krông Buk.
Hợp tác đa ngành và tiêm Vacxin: Chìa khóa để chấm dứt bệnh dại

Hợp tác đa ngành và tiêm Vacxin: Chìa khóa để chấm dứt bệnh dại

Sức khỏe - Trung Thanh - 3 giờ trước
Từ đầu năm 2020 đến nay đã có 57 người tử vong vì bệnh dại tại 29 tỉnh, thành của Việt Nam. Con số này cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái và đáng lo ngại. Nhân Ngày Thế giới phòng chống bệnh dại (28/9), Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hiệp quốc (FAO) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị Chính phủ Việt Nam đẩy mạnh hợp tác đa ngành hơn nữa nhằm chấm dứt bệnh dại.
Lào Cai: Điểm sáng phong trào thanh niên lập nghiệp

Lào Cai: Điểm sáng phong trào thanh niên lập nghiệp

Nghề nghiệp - Việc làm - Trọng Bảo - 3 giờ trước
Thời gian qua, phong trào thanh niên lập nghiệp đã và đang được Tỉnh đoàn Lào Cai, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh tích cực tuyên truyền, vận động, đồng hành. Qua đó, đã khơi dậy tinh thần sáng tạo, chủ động của đoàn viên, thanh niên trong tỉnh. Nhiều mô hình phát triển kinh tế của đoàn viên, thanh niên trở thành điểm sáng, nâng cao thu nhập từng bước vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.
Thổ cẩm làng Công Dồn

Thổ cẩm làng Công Dồn

Sắc màu 54 - Nguyễn Văn Sơn - 3 giờ trước
Làng Công Dồn, xã Zuôich, huyện Nam Giang được coi là cái nôi nghề dệt thổ cẩm truyền thống của đồng bào Cơ Tu của tỉnh Quảng Nam. Trải qua hàng thế kỷ tồn tại, từ những chiếc áo, váy, khố... được làm từ vỏ cây rừng, nghề dệt thủ công Công Dồn ngày nay vẫn được duy trì phát triển.
Trung thu đến sớm trên vùng cao Bát Xát

Trung thu đến sớm trên vùng cao Bát Xát

Nhịp cầu nhân ái - Trọng Bảo - 3 giờ trước
Là huyện vùng cao biên giới của tỉnh Lào Cai, đời sống của đồng bào các dân tộc còn nhiều khó khăn, nhưng những ngày này, cùng với sự quan tâm của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, sự sẻ chia của các tổ chức xã hội, trẻ em ở nhiều xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK), huyện vùng cao Bát Xát đang hân hoan đón tết Trung thu ấm ấp và vui tươi.
Làm “màu” không dễ

Làm “màu” không dễ

Cùng trao đổi - Thanh Hải - 3 giờ trước
Ông Đoàn Ngọc Hải, nguyên Phó Chủ tịch UBND quận 1, TP. Hồ Chí Minh bỏ tiền mua xe cứu thương, bỏ công sức làm tài xế chở miễn phí cho những bệnh nhân nghèo về quê.
Nỗ lực giảm nghèo ở Trường Xuân

Nỗ lực giảm nghèo ở Trường Xuân

Kinh tế - Quỳnh Chi - 3 giờ trước
Xã Trường Xuân, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) có 850 hộ dân sinh sống tại 9 thôn, bản, trong đó, đồng bào dân tộc Bru Vân Kiều có 222 hộ, chủ yếu tập trung ở các bản: Khe Ngang, Khe Dây, Hang Chuồn, Lâm Ninh, Nà Lâm… Năm 2017, Trường Xuân trở thành điểm sáng trên địa bàn toàn huyện khi hoàn thành Chương trình 135, thoát khỏi xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK).
Thế giới hơn 33,5 triệu ca mắc Covid-19

Thế giới hơn 33,5 triệu ca mắc Covid-19

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Sáng 29/9, thế giới ghi nhận hơn 33,5 triệu ca mắc, trong đó hơn 1 triệu ca tử vong do Covid-19.