Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khoa học - Công nghệ

Học sinh dân tộc Xơ Đăng: Sáng chế “Máy thái và trộn thức ăn trong chăn nuôi”

Thùy Dung - 10:18, 27/07/2020

Bằng sự đam mê, sáng tạo, 2 em học sinh A Minh Khiêm và A Trường, lớp 8, Trường phổ thông DTBT THCS Ngô Quyền xã Đăk Ang, huyện Ngọc Hồi (Kon Tum) đã sáng chế ra “Máy thái và trộn thức ăn trong chăn nuôi” nhằm giảm bớt thời gian và sự vất vả cho người nông dân.

A Minh Khiêm (trái) và A Trường (phải) và chiếc máy cắt và trộn thức ăn trong chăn nuôi.
A Minh Khiêm (trái) và A Trường (phải) và chiếc máy cắt và trộn thức ăn trong chăn nuôi.

Chia sẻ về ý tưởng trên, A Minh Khiêm và A Trường cho biết: Vốn sinh ra tại một xã miền núi còn nhiều khó khăn. Nhiều lần chứng kiến những vất vả của cha mẹ trong việc cắt, thái các loại nguyên liệu làm thức ăn cho gia súc trong nhà nên 2 em đã nảy sinh ra sáng kiến trên để giảm bớt thời gian, sự vất vả cho bố mẹ.

Để thực hiện ý tưởng trên, Khiêm và Trường đã tìm kiếm và tận dụng các vật liệu cũ như thanh sắt, tôn, thép, các loại mô tơ cũ… để tiết kiệm chi phí. “Máy thái và trộn thức ăn trong chăn nuôi” được thiết kế với chiều cao 95cm, rộng 40cm, dài 85cm. Máy có 6 chân, khung máy có thể tháo rời vì được thiết kế bởi các mối hàn, đai ốc, ổ bi. Trục mô tơ được gắn lưỡi dao cắt, liên kết với bộ phận trộn thức ăn. Trục quay được gắn thanh đũa nhào trộn thức ăn và có bộ phận đẩy thức ăn đã xử lý xuống hộp đựng ở phần đáy.

Sau 3 tháng miệt mài lắp ráp với sự quyết tâm và sự hỗ trợ nhiệt tình của các thầy cô giáo, chiếc máy đã được hoàn thiện với chi phí 2,2 triệu đồng. Sau khi tiến hành thử nghiệm tại trường, chiếc máy đã nhận được nhiều lời khen từ phía thầy cô, các bạn học sinh. Đồng thời, sáng kiến này đã đạt giải Nhì Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học năm 2019 - 2020, do Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Kon Tum tổ chức.

Em Khiêm cho biết: “Trong quá trình thực hiện ý tưởng, chúng em đã nhận được rất nhiều sự đồng thuận, hỗ trợ, giúp đỡ về vật chất và tinh thần của nhà trường và gia đình. Nhà trường đã hỗ trợ kinh phí, giúp chúng em mua vật liệu để hoàn thành sáng kiến trên. Quá trình thực hiện tuy còn nhiều khó khăn, do chúng em chưa thuần thục việc sử dụng máy móc để hàn gắn các mối cũng như khó khăn trong khâu lắp ráp vì ý tưởng trên giấy và thực tế còn nhiều sự khác biệt. Tuy nhiên, sau 3 tháng miệt mài, “đứa con tinh thần” của em và Trường đã ra đời và nhận được rất nhiều lời khen từ thầy cô, gia đình và bạn bè”.

“Sự cố gắng của em cũng được đáp đền, khi sáng kiến đạt giải Nhì, chúng em vui lắm!. Đây chính là một trong những động lực để em và Trường phấn đấu hơn trong tương lai. Thời gian tới, chúng em vẫn sẽ tiếp tục tìm hiểu, học hỏi thêm các kinh nghiệm về chế tạo máy móc, cơ khí phục vụ cho sản xuất nông nghiệp và chăn nuôi”, A Minh Khiêm cho biết thêm.

Thầy Đinh Văn Truyền, Hiệu trưởng Trường PTDTBT THCS Ngô Quyền cho biết: “Để giúp các em phát huy hết khả năng sáng tạo, phát triển tư duy, đưa ý tưởng vào thực tiễn phục vụ cho cuộc sống thì Nhà trường luôn tạo điều kiện hết mức. Hỗ trợ kinh phí, động viên tinh thần, đồng hành cùng các em nhằm tạo động lực để các em phát huy tối đa sự sáng tạo của mình. Đây cũng là những tấm gương sáng cho học sinh trong trường noi theo để bước vào những sân chơi sáng tạo, bổ ích trong thời gian tới”.

Ông Nguyễn Hương Tích, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Ngọc Hồi chia sẻ: “Nhằm giúp các em phát triển tư duy, sự sáng tạo, chúng tôi luôn khuyến khích và tạo điều kiện cho các em học sinh đưa ra các sáng kiến hay, bổ ích để ứng dụng vào thực tiễn. Sáng kiến của hai em Khiêm và Trường rất thiết thực. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục đưa sản phẩm của hai em tham gia cuộc thi do Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức”.

Tin cùng chuyên mục
Khoa học và Công nghệ phát triển bền vững vùng Tây Bắc: Nhiều ứng dụng đi vào cuộc sống

Khoa học và Công nghệ phát triển bền vững vùng Tây Bắc: Nhiều ứng dụng đi vào cuộc sống

Trong giai đoạn 2013 - 2020, Chương trình Khoa học công nghệ (KHCN) phát triển bền vững vùng Tây Bắc (Chương trình Tây Bắc) đã đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội vùng Tây Bắc. Sau 7 năm thực hiện, Chương trình đã chuyển giao cho các địa phương 56 quy trình công nghệ; 42 mô hình thử nghiệm phục vụ sinh kế, phát triển sản xuất…
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến làm việc với Học viện Dân tộc

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến làm việc với Học viện Dân tộc

Tin tức - Minh Thu - 1 giờ trước
Ngày 4/8/2020, tại Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Đỗ Văn Chiến đã có buổi làm việc với tập thể Lãnh đạo Học viện Dân tộc (HVDT) về quy chế làm việc của Học viện. Cùng dự có các Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn, Lê Sơn Hải, đại diện Văn phòng Ban Cán sự Đảng và Đảng ủy, một số vụ, đơn vị thuộc UBDT, tập thể Ban Giám đốc, Hội đồng HVDT.
Páo Dung - Tiếng lòng của người Dao

Páo Dung - Tiếng lòng của người Dao

Sắc màu 54 - PV - 1 giờ trước
Những câu hát Páo dung giản dị, mộc mạc đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống đồng bào Dao. Đó chính là tiếng lòng của người Dao mà thông qua đó họ muốn gửi gắm niềm tin, khát vọng về một cuộc sống tốt đẹp hơn.
Bệnh nhân thứ 8 tử vong liên quan COVID-19

Bệnh nhân thứ 8 tử vong liên quan COVID-19

Tin tức - BĐT (T/h) - 1 giờ trước
Sáng 4-8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại TP Đà Nẵng thông tin về trường hợp tử vong của bệnh nhân COVID-19 số 496 ở Hòa Vang, Đà Nẵng tử vong sáng 4-8 với chẩn đoán suy thận mãn giai đoạn cuối, nhiễm trùng huyết, suy tim cấp và COVID-19.
Sáu anh em lần lượt đột ngột qua đời, người đàn ông dân tộc Thái cầu cứu

Sáu anh em lần lượt đột ngột qua đời, người đàn ông dân tộc Thái cầu cứu

Nhịp cầu nhân ái - PV - 3 giờ trước
Nhà có 11 anh em thì 6 người qua đời không rõ nguyên nhân. Lần này anh Lán, người đàn ông dân tộc Thái nhập viện tính mạng hết sức mong manh, anh bất lực vì số tiền phẫu thuật lên đến 200 triệu đồng. Chị Nguyễn Thị Thái, cán bộ phòng Công tác Xã hội, bệnh viện Tim Hà Nội thay mặt bệnh nhân cầu cứu bạn đọc vì tính mạng người đàn ông này đang mong manh như chỉ mành treo chuông.
Bàn giao rừng từ doanh nghiệp sang Ban Quản lý rừng các huyện ở Lào Cai: Còn nhiều khó khăn

Bàn giao rừng từ doanh nghiệp sang Ban Quản lý rừng các huyện ở Lào Cai: Còn nhiều khó khăn

Môi trường sống - Trọng Bảo - 4 giờ trước
Từ năm 2014, UBND tỉnh Lào Cai đã xin chủ trương của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) giao khoán quản lý và bảo vệ rừng (BVR) cho một số doanh nghiệp thủy điện đóng trên địa bàn.
Chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho kỳ thi THPT

Chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho kỳ thi THPT

Giáo dục - Vân Dung - 4 giờ trước
Chỉ còn 1 tuần nữa, kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) 2020 sẽ diễn ra. Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp với nhiều ca nhiễm mới trong cộng đồng, ngành Giáo dục đã chuẩn bị nhiều phương án phù hợp tình hình mới.
Bóc mẽ thủ đoạn đòi nợ thuê

Bóc mẽ thủ đoạn đòi nợ thuê

Pháp luật - Tuấn Trình - 5 giờ trước
Những thủ đoạn mà dân đòi nợ thuê dùng để khống chế con nợ đã khiến bao gia đình tan vỡ; có những con nợ không chịu được sức ép phải bỏ trốn hoặc tự vẫn… Vì thế, khi luật quy định “khai tử” dịch vụ kinh doanh đòi nợ thuê (bắt đầu từ tháng 1/2021), rất nhiều người dân đồng tình ủng hộ.
Bảo hiểm xã hội chi trả chi phí xét nghiệm Covid-19 đối với người có thẻ BHYT ra sao?

Bảo hiểm xã hội chi trả chi phí xét nghiệm Covid-19 đối với người có thẻ BHYT ra sao?

Tin tức - Hồng Phúc - 5 giờ trước
Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam yêu cầu, BHXH các tỉnh phối hợp với cơ sở khám chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn thực hiện, kịp thời giám định và thanh toán chi phí xét nghiệm COVID-19 đối với người có thẻ BHYT.
“Số hoá” để bảo tồn văn hóa thổ cẩm

“Số hoá” để bảo tồn văn hóa thổ cẩm

Sắc màu 54 - Hồng Phúc - 5 giờ trước
Với niềm say mê văn hóa dân tộc và nhận thức rõ hoa văn thổ cẩm là bản sắc riêng, là báu vật của các dân tộc Việt Nam, nhóm 8 sinh viên trẻ của các trường đại học đã xây dựng Dự án Ethnicity, tạo nên thư viện số văn hóa thổ cẩm để dễ dàng ứng dụng các thiết kế hằng ngày của người Việt như: Ấn phẩm văn phòng, thời trang, nghệ thuật, quà lưu niệm...
Nhiều băn khoăn trước kỳ thi tốt nghiệp THPT

Nhiều băn khoăn trước kỳ thi tốt nghiệp THPT

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 5 giờ trước
Hơn 900.000 sĩ tử chuẩn bị tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 diễn ra vào 8 - 10/8 tới. Để phòng tránh Covid-19, Bộ Giáo dục và Đào tạo quyết định phân loại thí sinh dự thi theo 4 nhóm là F0, F1, F2 và thí sinh khác.