Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khoa học - Công nghệ

Học sinh dân tộc Xơ Đăng: Sáng chế “Máy thái và trộn thức ăn trong chăn nuôi”

Thùy Dung - 10:18, 27/07/2020

Bằng sự đam mê, sáng tạo, 2 em học sinh A Minh Khiêm và A Trường, lớp 8, Trường phổ thông DTBT THCS Ngô Quyền xã Đăk Ang, huyện Ngọc Hồi (Kon Tum) đã sáng chế ra “Máy thái và trộn thức ăn trong chăn nuôi” nhằm giảm bớt thời gian và sự vất vả cho người nông dân.

A Minh Khiêm (trái) và A Trường (phải) và chiếc máy cắt và trộn thức ăn trong chăn nuôi.
A Minh Khiêm (trái) và A Trường (phải) và chiếc máy cắt và trộn thức ăn trong chăn nuôi.

Chia sẻ về ý tưởng trên, A Minh Khiêm và A Trường cho biết: Vốn sinh ra tại một xã miền núi còn nhiều khó khăn. Nhiều lần chứng kiến những vất vả của cha mẹ trong việc cắt, thái các loại nguyên liệu làm thức ăn cho gia súc trong nhà nên 2 em đã nảy sinh ra sáng kiến trên để giảm bớt thời gian, sự vất vả cho bố mẹ.

Để thực hiện ý tưởng trên, Khiêm và Trường đã tìm kiếm và tận dụng các vật liệu cũ như thanh sắt, tôn, thép, các loại mô tơ cũ… để tiết kiệm chi phí. “Máy thái và trộn thức ăn trong chăn nuôi” được thiết kế với chiều cao 95cm, rộng 40cm, dài 85cm. Máy có 6 chân, khung máy có thể tháo rời vì được thiết kế bởi các mối hàn, đai ốc, ổ bi. Trục mô tơ được gắn lưỡi dao cắt, liên kết với bộ phận trộn thức ăn. Trục quay được gắn thanh đũa nhào trộn thức ăn và có bộ phận đẩy thức ăn đã xử lý xuống hộp đựng ở phần đáy.

Sau 3 tháng miệt mài lắp ráp với sự quyết tâm và sự hỗ trợ nhiệt tình của các thầy cô giáo, chiếc máy đã được hoàn thiện với chi phí 2,2 triệu đồng. Sau khi tiến hành thử nghiệm tại trường, chiếc máy đã nhận được nhiều lời khen từ phía thầy cô, các bạn học sinh. Đồng thời, sáng kiến này đã đạt giải Nhì Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học năm 2019 - 2020, do Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Kon Tum tổ chức.

Em Khiêm cho biết: “Trong quá trình thực hiện ý tưởng, chúng em đã nhận được rất nhiều sự đồng thuận, hỗ trợ, giúp đỡ về vật chất và tinh thần của nhà trường và gia đình. Nhà trường đã hỗ trợ kinh phí, giúp chúng em mua vật liệu để hoàn thành sáng kiến trên. Quá trình thực hiện tuy còn nhiều khó khăn, do chúng em chưa thuần thục việc sử dụng máy móc để hàn gắn các mối cũng như khó khăn trong khâu lắp ráp vì ý tưởng trên giấy và thực tế còn nhiều sự khác biệt. Tuy nhiên, sau 3 tháng miệt mài, “đứa con tinh thần” của em và Trường đã ra đời và nhận được rất nhiều lời khen từ thầy cô, gia đình và bạn bè”.

“Sự cố gắng của em cũng được đáp đền, khi sáng kiến đạt giải Nhì, chúng em vui lắm!. Đây chính là một trong những động lực để em và Trường phấn đấu hơn trong tương lai. Thời gian tới, chúng em vẫn sẽ tiếp tục tìm hiểu, học hỏi thêm các kinh nghiệm về chế tạo máy móc, cơ khí phục vụ cho sản xuất nông nghiệp và chăn nuôi”, A Minh Khiêm cho biết thêm.

Thầy Đinh Văn Truyền, Hiệu trưởng Trường PTDTBT THCS Ngô Quyền cho biết: “Để giúp các em phát huy hết khả năng sáng tạo, phát triển tư duy, đưa ý tưởng vào thực tiễn phục vụ cho cuộc sống thì Nhà trường luôn tạo điều kiện hết mức. Hỗ trợ kinh phí, động viên tinh thần, đồng hành cùng các em nhằm tạo động lực để các em phát huy tối đa sự sáng tạo của mình. Đây cũng là những tấm gương sáng cho học sinh trong trường noi theo để bước vào những sân chơi sáng tạo, bổ ích trong thời gian tới”.

Ông Nguyễn Hương Tích, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Ngọc Hồi chia sẻ: “Nhằm giúp các em phát triển tư duy, sự sáng tạo, chúng tôi luôn khuyến khích và tạo điều kiện cho các em học sinh đưa ra các sáng kiến hay, bổ ích để ứng dụng vào thực tiễn. Sáng kiến của hai em Khiêm và Trường rất thiết thực. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục đưa sản phẩm của hai em tham gia cuộc thi do Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức”.

Tin cùng chuyên mục
Học sinh Quảng Ngãi sáng tạo thùng rác thông minh

Học sinh Quảng Ngãi sáng tạo thùng rác thông minh

Em Nguyễn Võ Hoàng Nhân (lớp 11, Trường THPT chuyên Lê Khiết, TP. Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) đã sáng tạo thành công thùng rác thông minh tích hợp các tính năng tự động đóng mở, xử lý mùi, quản lý thùng rác.
Tin nổi bật trang chủ
Nghề... săn muỗi và những

Nghề... săn muỗi và những "chiến lợi phẩm"

Xã hội - Thanh Hải - 3 giờ trước
Rất nhiều phương pháp đặt bẫy được thực nghiệm, trong đó có việc dùng chính thân mình làm mồi nhử. Nhưng không phải lúc nào muỗi cũng “cắn câu”. Săn muỗi nhưng phải đảm bảo muỗi hãy còn sống khỏe?!... Tôi đã có nguyên một đêm theo các bác sĩ ở Trung tâm kiểm soát bệnh tật để “mắt thấy tai nghe” nghề đặc biệt ấy.
Tạo điều kiện để môi trường rừng thành không gian phát triển kinh tế

Tạo điều kiện để môi trường rừng thành không gian phát triển kinh tế

Kinh tế - Thiên Đức - 3 giờ trước
Thời gian qua, Chính phủ thực hiện thu phí dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) chi trả cho các hộ nhận khoán chăm sóc, bảo vệ rừng. Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều người dân, chi phí này rất thấp khó đảm bảo cuộc sống. Do đó, thời gian tới, bên cạnh giải pháp chi trả DVMTR, cơ quan chức năng cần tạo điều kiện để người dân có thể khai thác khu vực rừng bảo vệ thành không gian phát triển kinh tế một cách phù hợp.
Yên Bái: Điểm sáng cho bức tranh phòng chống tảo hôn

Yên Bái: Điểm sáng cho bức tranh phòng chống tảo hôn

Dân tộc - Miền núi - Hoàng Quý - 3 giờ trước
Những năm gần đây, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền vận động, tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã giảm rõ rệt. Nhiều chị em phụ nữ ở vùng DTTS đã dần thay đổi nhận thức, tuân thủ pháp luật về hôn nhân và gia đình, tập trung phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.
Mặt trái của mạng xã hội: Tạo điều kiện cho nạn tảo hôn phát triển

Mặt trái của mạng xã hội: Tạo điều kiện cho nạn tảo hôn phát triển

Xã hội - Việt Hưng - 3 giờ trước
Với sự phát triển của công nghệ thông tin và các ứng dụng mạng xã hội, con người xích lại gần nhau hơn. Nhưng mặt trái của các ứng dụng mạng xã hội cũng đã được nhận diện; trong đó mạng xã hội đã và đang “hỗ trợ” nạn tảo hôn có điều kiện gia tăng.
Hòa Bình: Thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc, nâng cao đời sống Nhân dân

Hòa Bình: Thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc, nâng cao đời sống Nhân dân

Dân tộc - Miền núi - Hoàng Quý - 3 giờ trước
Thời gian qua, nhờ thực hiện tốt các chính sách dân tộc, tỉnh Hòa Bình đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống người dân.
Dưới mái nhà chung

Dưới mái nhà chung

Chiều 28/12/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã gặp mặt Đoàn HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Cùng dự gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và 145 HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ Tuyên dương.
Thanh Hóa: Cơ chế

Thanh Hóa: Cơ chế "phục vụ", tạo bức phá trong cải cách hành chính

Sự kiện - Bình luận - Quỳnh Trâm - 4 giờ trước
Những năm gần đây, công tác cải cách hành chính được tỉnh Thanh Hóa chú trọng thực hiện đồng bộ và quyết liệt từ cấp tỉnh đến cấp xã. Đây được xem là chìa khóa quan trọng trong việc hiện thực hóa các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội nhanh và bền vững của tình. Thước đo hiệu quả đầu tiên có thể thấy rõ đó chính là sự hài lòng của Nhân dân, doanh nghiệp...
Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Tin tức - PV - 16:28, 16/01/2021
Thêm 10 tình nguyện viên được tiêm liều 75 mcg Nanocovax ngày 15/1. Như vậy, toàn bộ 60 người nghiệm vaccine Covid-19 giai đoạn một đã tiêm ít nhất một liều.
Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 15:29, 16/01/2021
Ngày 16/1, tại Ngôi nhà di sản (87 phố Mã Mây, Hà Nội), Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ phát triển Áo dài truyền thống Đình làng Việt tổ chức trưng bày, giới thiệu áo dài truyền thống.
Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Video - PV - 15:09, 16/01/2021
Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng có nhiệm vụ kiểm điểm việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XII; đánh giá 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới; 30 năm thực hiện cương lĩnh năm 1991; 10 năm thực hiện chiến lược phát triển KT-XH 2010-2020.
Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Sức khỏe - Nguyệt Anh - 14:56, 16/01/2021
Người dân cần che chắn nhà cửa, giữ ấm cơ thể, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, nước uống; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; không ăn thức ăn bị nhiễm khuẩn, để lâu ngày.