Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khoa học - Công nghệ

Học sinh dân tộc Xơ Đăng: Sáng chế “Máy thái và trộn thức ăn trong chăn nuôi”

Thùy Dung - 10:18, 27/07/2020

Bằng sự đam mê, sáng tạo, 2 em học sinh A Minh Khiêm và A Trường, lớp 8, Trường phổ thông DTBT THCS Ngô Quyền xã Đăk Ang, huyện Ngọc Hồi (Kon Tum) đã sáng chế ra “Máy thái và trộn thức ăn trong chăn nuôi” nhằm giảm bớt thời gian và sự vất vả cho người nông dân.

A Minh Khiêm (trái) và A Trường (phải) và chiếc máy cắt và trộn thức ăn trong chăn nuôi.
A Minh Khiêm (trái) và A Trường (phải) và chiếc máy cắt và trộn thức ăn trong chăn nuôi.

Chia sẻ về ý tưởng trên, A Minh Khiêm và A Trường cho biết: Vốn sinh ra tại một xã miền núi còn nhiều khó khăn. Nhiều lần chứng kiến những vất vả của cha mẹ trong việc cắt, thái các loại nguyên liệu làm thức ăn cho gia súc trong nhà nên 2 em đã nảy sinh ra sáng kiến trên để giảm bớt thời gian, sự vất vả cho bố mẹ.

Để thực hiện ý tưởng trên, Khiêm và Trường đã tìm kiếm và tận dụng các vật liệu cũ như thanh sắt, tôn, thép, các loại mô tơ cũ… để tiết kiệm chi phí. “Máy thái và trộn thức ăn trong chăn nuôi” được thiết kế với chiều cao 95cm, rộng 40cm, dài 85cm. Máy có 6 chân, khung máy có thể tháo rời vì được thiết kế bởi các mối hàn, đai ốc, ổ bi. Trục mô tơ được gắn lưỡi dao cắt, liên kết với bộ phận trộn thức ăn. Trục quay được gắn thanh đũa nhào trộn thức ăn và có bộ phận đẩy thức ăn đã xử lý xuống hộp đựng ở phần đáy.

Sau 3 tháng miệt mài lắp ráp với sự quyết tâm và sự hỗ trợ nhiệt tình của các thầy cô giáo, chiếc máy đã được hoàn thiện với chi phí 2,2 triệu đồng. Sau khi tiến hành thử nghiệm tại trường, chiếc máy đã nhận được nhiều lời khen từ phía thầy cô, các bạn học sinh. Đồng thời, sáng kiến này đã đạt giải Nhì Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học năm 2019 - 2020, do Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Kon Tum tổ chức.

Em Khiêm cho biết: “Trong quá trình thực hiện ý tưởng, chúng em đã nhận được rất nhiều sự đồng thuận, hỗ trợ, giúp đỡ về vật chất và tinh thần của nhà trường và gia đình. Nhà trường đã hỗ trợ kinh phí, giúp chúng em mua vật liệu để hoàn thành sáng kiến trên. Quá trình thực hiện tuy còn nhiều khó khăn, do chúng em chưa thuần thục việc sử dụng máy móc để hàn gắn các mối cũng như khó khăn trong khâu lắp ráp vì ý tưởng trên giấy và thực tế còn nhiều sự khác biệt. Tuy nhiên, sau 3 tháng miệt mài, “đứa con tinh thần” của em và Trường đã ra đời và nhận được rất nhiều lời khen từ thầy cô, gia đình và bạn bè”.

“Sự cố gắng của em cũng được đáp đền, khi sáng kiến đạt giải Nhì, chúng em vui lắm!. Đây chính là một trong những động lực để em và Trường phấn đấu hơn trong tương lai. Thời gian tới, chúng em vẫn sẽ tiếp tục tìm hiểu, học hỏi thêm các kinh nghiệm về chế tạo máy móc, cơ khí phục vụ cho sản xuất nông nghiệp và chăn nuôi”, A Minh Khiêm cho biết thêm.

Thầy Đinh Văn Truyền, Hiệu trưởng Trường PTDTBT THCS Ngô Quyền cho biết: “Để giúp các em phát huy hết khả năng sáng tạo, phát triển tư duy, đưa ý tưởng vào thực tiễn phục vụ cho cuộc sống thì Nhà trường luôn tạo điều kiện hết mức. Hỗ trợ kinh phí, động viên tinh thần, đồng hành cùng các em nhằm tạo động lực để các em phát huy tối đa sự sáng tạo của mình. Đây cũng là những tấm gương sáng cho học sinh trong trường noi theo để bước vào những sân chơi sáng tạo, bổ ích trong thời gian tới”.

Ông Nguyễn Hương Tích, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Ngọc Hồi chia sẻ: “Nhằm giúp các em phát triển tư duy, sự sáng tạo, chúng tôi luôn khuyến khích và tạo điều kiện cho các em học sinh đưa ra các sáng kiến hay, bổ ích để ứng dụng vào thực tiễn. Sáng kiến của hai em Khiêm và Trường rất thiết thực. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục đưa sản phẩm của hai em tham gia cuộc thi do Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức”.

Tin cùng chuyên mục
Cán bộ thôn, bản thời 4.0

Cán bộ thôn, bản thời 4.0

Từ lâu, Internet đã trở thành kho kiến thức rộng lớn của mọi người. Thế nhưng, đối với những cán bộ thôn ở Hùng Mỹ, huyện Chiêm Hóa (Tuyên Quang), nơi điều kiện kinh tế, hạ tầng cơ sở còn nhiều khó khăn thì việc tận dụng sự phát triển của công nghệ thông tin, Internet dường như chỉ mới bắt đầu. Mặc dù muộn, nhưng những cán bộ thôn bản ở Hùng Mỹ đã nhanh chóng tiếp cận được lợi ích từ Internet mang lại trong việc phát triển kinh tế ở địa phương.
Tin nổi bật trang chủ
Góp ý hoàn thiện tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù

Góp ý hoàn thiện tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù

Ngày 28/10/2020, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo Tờ trình, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù giai đoạn 2021-2025. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh đồng chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông; lãnh đạo Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; đại diện lãnh đạo, cán bộ các bộ, ban, ngành, địa phương.
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự và chỉ đạo Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Lào Cai

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự và chỉ đạo Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Lào Cai

Tin tức - Trọng Bảo - 19:40, 28/10/2020
Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ V, tỉnh Lào Cai đã diễn ra vào ngày 28/10 với sự góp mặt của 323 đại biểu điển hình, đại diện cho các cơ quan, ban ngành, các huyện, thị xã, thành phố, các tổ chức xã hội... Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự và chỉ đạo Đại hội.
Ông Nguyễn Tiến Hải tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau

Ông Nguyễn Tiến Hải tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau

Tin tức - Như Tâm - 17:08, 28/10/2020
Ông Nguyễn Tiến Hải, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau khóa XV vừa tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau khóa XVI nhiệm kỳ 2020-2025.
Những người “giữ lửa” buôn làng

Những người “giữ lửa” buôn làng

Phóng sự - Ký sự - Uông Thái Biểu - 16:45, 28/10/2020
Có một đêm lửa rừng dưới chân núi mẹ Lang Bian (Lâm Đồng), tôi đã được nghe nhạc sĩ Krajan Plin hát, bài hát do chính anh sáng tác với tên gọi “Giữ ấm bếp hồng”. Người đàn ông Cơ Ho ấy đã “rút ruột rút gan” thành những giai điệu lan tỏa tình yêu cao nguyên: “Kìa trông vầng trăng trên cao. Kìa trông ngàn sao lung linh. Dẫu có bão giông, thác lũ thét gào. Ta hãy cùng nhau giữ ấm bếp hồng…”.
Thành phố Hồ Chí Minh: Đột phá từ những chính sách dân tộc đặc thù

Thành phố Hồ Chí Minh: Đột phá từ những chính sách dân tộc đặc thù

Công tác Dân tộc - Thiên Đức - 16:32, 28/10/2020
So với các địa phương vùng miền núi, cộng đồng DTTS ở TP. Hồ Chí Minh có rất nhiều điểm khác biệt. Do đó, Cơ quan công tác Dân tộc của Thành phố đã tham mưu cho các cấp, ngành áp dụng nhiều chính sách dân tộc đặc thù, từ đó mang lại những kết quả có tính đột phá.
Đăk Nông: Đưa nghề dệt thổ cẩm vào mô hình giảm nghèo

Đăk Nông: Đưa nghề dệt thổ cẩm vào mô hình giảm nghèo

Nghề nghiệp - Việc làm - Lê Hường - 16:29, 28/10/2020
Thời gian qua, tỉnh Đăk Nông đã tìm nhiều giải pháp để khôi phục, bảo tồn và phát triển nghề dệt thổ cẩm. Đặc biệt, năm 2020, Đăk Nông đưa nghề dệt thổ cẩm truyền thống vào mô hình giảm nghèo, trở thành một nghề kinh tế giúp đồng bào DTTS có thu nhập.
Bão số 9 làm 2 người bị thương, 360 xã bị mất điện

Bão số 9 làm 2 người bị thương, 360 xã bị mất điện

Tin tức - PV - 16:26, 28/10/2020
Cập nhật đến 14h chiều 28/10 của Ban Chỉ đạo tiền phương ứng phó với bão số 9 cho biết, ảnh hưởng của bão đã làm 2 người bị thương, hiện tại có 360 xã đang bị mất điện. Về nhà: 3 nhà bị sập, 972 nhà bị tốc mái. Đồng thời, 31 trụ sở cơ quan và 28 điểm trường bị hư hại, tốc mái.
Dịch Covid-19: 441.418 ca mắc mới và 6.923 ca tử vong toàn cầu trong 1 ngày

Dịch Covid-19: 441.418 ca mắc mới và 6.923 ca tử vong toàn cầu trong 1 ngày

Tin tức - PV - 16:14, 28/10/2020
Chỉ trong vòng 1 ngày, cả thế giới ghi nhận 441.418 ca mắc Covid-19 mới và 6.923 trường hợp tử vong vì dịch bệnh này.
Diện tích rừng trồng tăng, rừng tự nhiên giảm: “Thay lâu đài bằng căn nhà lá”

Diện tích rừng trồng tăng, rừng tự nhiên giảm: “Thay lâu đài bằng căn nhà lá”

Chính sách dân tộc - Sỹ Hào - 16:12, 28/10/2020
Những năm gần đây, diện tích rừng trồng tăng, nhưng diện tích rừng tự nhiên lại liên tục giảm là một thực trạng rất đáng quan ngại. Đã có người ví việc phát triển rừng trồng đi liền với giảm diện tích rừng tự nhiên giống như “thay lâu đài bằng căn nhà lá”.
Xã Hướng Việt (Hướng Hóa, Quảng Trị): Hoang tàn sau lũ dữ

Xã Hướng Việt (Hướng Hóa, Quảng Trị): Hoang tàn sau lũ dữ

Đời sống - Xã hội - Thanh Hải - 11:49, 28/10/2020
Mới đây thôi, những Tà Rùng, Xa Đưng, Cờ Tiếng (xã Hướng Việt huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) … còn là vùng đất quần cư bình yên với cuộc sống no ấm hiện hữu trong mỗi thôn làng của đồng bào Bru Vân Kiều. Thế nhưng, lũ về đã xóa sạch, biến nơi đây thành vùng đất hoang tàn và đổ nát…
Ông Đỗ Trọng Hưng được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa

Ông Đỗ Trọng Hưng được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa

Tin tức - Quỳnh Trâm - 11:43, 28/10/2020
Sáng ngày 28/10 Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025 đã công bố kết quả phiên họp đầu tiên của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XIX . Đồng chí Đỗ Trọng Hưng được bầu giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa nhiệm kỳ 2020-2025.