Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Giám đốc của nông dân

PV - 16:57, 07/02/2022

Nhiều người dân gọi ông với cái tên thân mật “giám đốc của nông dân”, không chỉ bởi Hợp tác xã của ông chuyên kinh doanh về lĩnh vực nông nghiệp mà còn vì dáng vẻ bề ngoài chân chất của ông. Đó là ông Trần Văn Phúc, Giám đốc Hợp tác xã Giống gia cầm Minh Tâm, thôn Tân Thắng, xã Tú Thịnh, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang.

Ông Trần Văn Phúc, Giám đốc Hợp tác xã Giống gia cầm Minh Tâm kiểm tra tình trạng sức khỏe của đàn gà
Ông Trần Văn Phúc, Giám đốc Hợp tác xã Giống gia cầm Minh Tâm kiểm tra tình trạng sức khỏe của đàn gà

Làm giàu từ gà

7 giờ sáng, khoác trên mình chiếc áo kaki đã sờn, ông Phúc cùng công nhân bốc cám vào kho hàng. Ông nói vui: Đấy chỉ như một bài tập thể dục buổi sáng, sức của ông còn có thể vác nhiều hơn thế. Nếu gặp ông lần đầu trong hoàn cảnh ấy, tôi cũng không dám nghĩ ông là giám đốc của một hợp tác xã. Sau khi xong việc, ông dẫn tôi tham quan trang trại gà. Ông Phúc tâm sự: Năm 1991, sau một lần được tham quan mô hình nuôi gà ở thành phố Tuyên Quang, tận mắt thấy các mô hình nuôi gà thành công khiến ông... say luôn và bắt tay vào đầu tư nuôi gà.

Từ 500 con gà ban đầu, đến nay, ông đã có tổng đàn trên 4.000 con. Từ năm 2018, gia đình đầu tư xây dựng chuồng trại theo mô hình chuồng khép kín có máng ăn uống tự động, quạt thông khí, hệ thống đệm lót nền chuồng nên đàn gà của gia đình phát triển rất tốt, ít bệnh, sản lượng thịt đạt từ 2,7 - 3 kg. Từ chăn nuôi gà gia đình thu lãi hơn 600 triệu đồng/năm, tạo việc làm thường xuyên cho 5 lao động với mức thu nhập bình quân 4,5 triệu đồng/người/tháng. Sau khi có cơ hội được tham quan trại nuôi gà ở thành phố Tuyên Quang, sau đó ông có dịp đến mô hình nuôi gà ở các tỉnh Vĩnh Phúc, Phú Thọ để học hỏi kinh nghiệm chăn nuôi, ông nhận thấy tiềm năng chăn nuôi gà là rất lớn đối với người nông dân. Thời gian ấy, ông đã vay mượn anh em bạn bè 100 triệu đồng đầu tư nuôi gà. Ông kể.

- Những ngày đầu nuôi gà, khó khăn nhất là gì ạ, tôi hỏi.

- Nhiều khó khăn lắm! Thứ nhất là không có kinh nghiệm, kỹ thuật nhiều nên năm đầu tiên đàn gà 500 con của tôi chết gần hết. Thứ hai là chưa có đầu ra, nhiều lứa gà đến tuổi xuất bán không có người mua nên phải bán tháo với giá rẻ.

Thế rồi, ông nhận thấy bà con trong xã cũng có nhiều hộ nuôi nhiều gà nhưng lại khó tiêu thụ. Năm 2017, ông cùng bà con thành lập Hợp tác xã Giống gia cầm Minh Tâm với 11 thành viên, tổng số vốn góp ban đầu 400 triệu đồng, Hợp tác xã chuyên sản xuất và cung ứng giống gia cầm cho các hộ chăn nuôi trên địa bàn trong và ngoài tỉnh. Hợp tác xã còn ký hợp đồng liên kết tiêu thụ sản phẩm với Hợp tác xã Nông nghiệp Thành Phát - Đắk Lăk bao tiêu sản phẩm giống gia cầm cho các thành viên; đối với số trứng không đủ điều kiện ấp nở, hợp tác xã ký hợp đồng liên kết với Hợp tác xã Sáng Nhung để tiêu thụ. Chính điều này đã mở ra cơ hội cho ông và những người nông dân khác trong việc chuyển hướng sang nuôi gà để tăng thu, vươn lên thoát nghèo. Ban đầu hợp tác xã có 2 hộ nghèo là thành viên, sau 1 năm tham gia chăn nuôi gia cầm đã thoát nghèo.

Theo chân Giám đốc Phúc đến tham quan mô hình nuôi gà của anh Đoàn Văn Nghĩa, thôn Gò Hu, xã Vĩnh Lợi (Sơn Dương) - thành viên đã thoát nghèo nhờ tham gia Hợp tác xã Giống gia cầm Minh Tâm. Anh Nghĩa cho biết, gia đình anh nuôi gà từ năm 2014, nhưng do chưa có kinh nghiệm chăn nuôi nên gà thường mắc bệnh, sản phẩm đầu ra cũng khó tiêu thụ. Đến năm 2017, anh Nghĩa tham gia Hợp tác xã Giống gia cầm Minh Tâm, được ông Phúc giúp đỡ, tư vấn về chuồng trại, con giống, kiểm tra về bệnh tật nên đàn gà sinh sản 1.000 con phát triển rất tốt. Đồng thời, sản phẩm trứng gà của gia đình anh cũng được hợp tác xã bao tiêu sản phẩm với giá 5.000 đồng/quả. Trung bình một tháng, từ bán trứng anh Nghĩa thu lãi 25 triệu đồng.

Ông Trần Văn Phúc, Giám đốc Hợp tác xã Giống gia cầm Minh Tâm kiểm tra sâu bệnh hại dưa chuột của nông dân
Ông Trần Văn Phúc, Giám đốc Hợp tác xã Giống gia cầm Minh Tâm kiểm tra sâu bệnh hại dưa chuột của nông dân

Song hành cùng nông dân

Không chỉ thành công ở lĩnh vực chăn nuôi, ông Phúc còn tạo thêm nhiều việc làm, tăng thu nhập cho người nông dân trong lĩnh vực trồng trọt. Hợp tác xã đã tính toán hiệu quả kinh tế giữa trồng dưa chuột với trồng lúa trên cùng 1 đơn vị diện tích tại địa phương. Sau khi so sánh hiệu quả trồng lúa chỉ có lợi nhuận 1 triệu đồng/sào/vụ còn dưa chuột có lợi nhuận 5,5 triệu đồng/sào/vụ. Hiện nay, tổng diện tích trồng dưa chuột trên địa bàn huyện Sơn Dương là hơn 45 ha, hiện đang cho thu hoạch ổn định. HTX đang mở rộng diện tích trồng thử nghiệm 10 ha trên địa bàn các huyện Na Hang, Chiêm Hóa, Yên Sơn. Năng suất bình quân đạt 54 tấn/ha/vụ. Năm 2020, doanh thu từ trồng dưa chuột của HTX đạt gần 17 tỷ đồng.

Hợp tác xã đã ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm dưa chuột cho nông dân với Hợp tác xã Dịch vụ An Hòa, huyện Tam Dương (Vĩnh Phúc) theo giá thị trường. Xuất phát từ nhu cầu mở rộng vùng nguyên liệu hợp tác xã đã kết nạp thêm 27 thành viên mới nâng tổng số thành viên lên 38 với tổng số vốn góp 670 triệu đồng, tạo việc làm thường xuyên cho trên 100 lao động.

Anh Trần Văn Đạt, thôn Khe Thuyền, xã Văn Phú (Sơn Dương) cho biết, từ năm 2012, gia đình trồng 6 sào dưa chuột, đạt 2 tấn/sào. Tuy nhiên, do không có thị trường tiêu thụ nên sản phẩm của gia đình chỉ bán lẻ tại các chợ, nhiều vụ dưa được mùa nhưng lại mất giá. Từ khi có Hợp tác xã Giống gia cầm Minh Tâm liên kết với người dân bao tiêu sản phẩm hiệu quả, cuối năm 2019, anh Đạt liên kết với hợp tác xã trồng 1 ha dưa. Chỉ sau 40 ngày chăm sóc, 1 ha dưa cho thu hoạch 52 tấn. Vụ đầu tiên do phải mất nhiều chi phí mua vật tư làm giàn nên với giá bán 5.000 đồng/kg gia đình thu lãi 100 triệu đồng/vụ (3 tháng). Năm nay anh Đạt trồng mới 2 ha, ước sản lượng sẽ đạt 54 tấn/ha.

Có được thành công như ngày hôm nay, Giám đốc Trần Văn Phúc bày tỏ quan điểm, luôn đặt vị trí của mình vào người nông dân; luôn gắn bó, trung thành và có trách nhiệm với nông dân thì người nông dân sẽ có trách nhiệm và gắn bó với mình. Nếu hợp tác xã chỉ nghĩ về lợi nhuận không song hành cùng người dân phát triển thì sẽ không bao giờ thành công được. Nâng cao thu nhập cho những người nuôi gà, trồng dưa chuột chính là nâng cao thu nhập cho chính hợp tác xã của mình.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Nữ doanh nhân người Mường được đề cử Giải thưởng “Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu”

Nữ doanh nhân người Mường được đề cử Giải thưởng “Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu”

Lúng túng với những bước chân khởi nghiệp đầu tiên khi kiến thức, kinh nghiệm kinh doanh gần như là con số 0 tròn trĩnh, với khát khao quảng bá món ăn truyền thống, chị Nguyễn Thị Thu Hoa đã hiện thực hóa ước mơ mang thịt chua - món ăn truyền thống của dân tộc Mường tại Thanh Sơn, Phú Thọ đến khắp mọi miền Tổ quốc.
Tin nổi bật trang chủ
Trải nghiệm Vườn Quốc gia Cúc Phương

Trải nghiệm Vườn Quốc gia Cúc Phương

Media - Hoàng Quý - 12 giờ trước
Vườn Quốc gia Cúc Phương (hay rừng Cúc Phương) là một khu bảo tồn thiên nhiên, khu rừng đặc dụng nằm trên địa phận ranh giới 3 tỉnh: Ninh Bình, Hòa Bình và Thanh Hóa. Vườn Quốc gia này có hệ động thực vật phong phú đa dạng mang đặc trưng rừng mưa nhiệt đới. Nhiều loài động thực vật có nguy cơ tuyệt chủng cao được phát hiện và bảo tồn tại đây. Đây cũng là vườn quốc gia đầu tiên tại Việt Nam.
Dân tộc Pà Thẻn

Dân tộc Pà Thẻn

Media - Hồng Phúc - Việt Hùng - 12 giờ trước
Pà Thẻn thuộc nhóm DTTS rất ít người, cư trú chủ yếu tại các huyện Bắc Quang, Quang Bình, tỉnh Hà Giang và các huyện Chiêm Hóa, Yên Sơn, Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang. Theo số liệu Điều tra thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2019, dân số người Pà Thẻn là 8.248 người.
Rau càng cua với sức khỏe con người

Rau càng cua với sức khỏe con người

Media - Hoàng Quý - 12 giờ trước
Rau càng cua là loại rau chứa nhiều dinh dưỡng với 92% nước cùng 8% là các vitamin, khoáng chất như Beta Caroten, sắt, Kali, Magiê, Vitamin C,… Không chỉ là một loại rau có nhiều giá trị về dinh dưỡng, rau càng cua còn đóng vai trò như một vị thuốc dùng để điều trị nhiều bệnh và bảo vệ sức khỏe con người như chống viêm, giảm lượng Cholesterol, chống Oxy hóa... Sau đây là một số công dụng của rau càng cua với sức khỏe con người mời các bạn tham khảo.
Thông cáo báo chí số 11, Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Thông cáo báo chí số 11, Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Tin tức - PV - 12 giờ trước
Thứ sáu, ngày 2/6/2023, Quốc hội tiếp tục ngày làm việc thứ 11 của Kỳ họp thứ 5 tại Nhà Quốc hội với các phiên họp toàn thể tại hội trường dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Tin trong ngày - 2/6/2023

Tin trong ngày - 2/6/2023

Media - BDT - 20:00, 02/06/2023
Bản tin hôm nay có những thông tin đáng chú ý sau: Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm, chúc mừng các chức sắc, tăng ni, Phật tử Giáo hội Phật giáo Việt Nam; Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh; Thêm 12 di sản được ghi danh vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia; cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Trải nghiệm Vườn Quốc gia Cúc Phương

Trải nghiệm Vườn Quốc gia Cúc Phương

Vườn Quốc gia Cúc Phương (hay rừng Cúc Phương) là một khu bảo tồn thiên nhiên, khu rừng đặc dụng nằm trên địa phận ranh giới 3 tỉnh: Ninh Bình, Hòa Bình và Thanh Hóa. Vườn Quốc gia này có hệ động thực vật phong phú đa dạng mang đặc trưng rừng mưa nhiệt đới. Nhiều loài động thực vật có nguy cơ tuyệt chủng cao được phát hiện và bảo tồn tại đây. Đây cũng là vườn quốc gia đầu tiên tại Việt Nam.
Độc đáo ẩm thực của người Gia Rai

Độc đáo ẩm thực của người Gia Rai

Media - Ngọc Thu - 19:41, 02/06/2023
Từ nguyên liệu sẵn có cùng cách chế biến đơn giản, các món ăn lá mì, cơm lam, gà nướng… không chỉ là món ăn dân dã trong bữa cơm hằng ngày của người Gia Rai mà còn là văn hóa ẩm thực đặc trưng của vùng đất Tây Nguyên nắng gió.
Đắk Lắk: Bắt đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng với chiêu trò mới

Đắk Lắk: Bắt đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng với chiêu trò mới

Pháp luật - Hoàng Thùy - 17:20, 02/06/2023
Ngày 2/6, Công an huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa điều tra làm rõ, bắt giữ một đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng với chiêu trò rất mới, rất tinh vi, lần đầu tiên xuất hiện tại tỉnh Đắk Lắk.
Bà Rịa - Vũng Tàu: Một ngày liên tiếp triệt phá 2 vụ tàng trữ ma túy

Bà Rịa - Vũng Tàu: Một ngày liên tiếp triệt phá 2 vụ tàng trữ ma túy

Pháp luật - Lê Vũ - Quang Anh - 16:20, 02/06/2023
Ngày 2/6, Đồn Biên phòng Phước Tỉnh (Bộ đội Biên phòng Bà Rịa – Vũng Tàu) cho biết: Chỉ trong 1 ngày (1/6) đơn vị đã liên tiếp triệt phá 2 vụ, bắt giữ 2 đối tượng về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Tang vật thu giữ gồm 18 gói ma túy tổng hợp dạng đá có trọng lượng khoảng 7,6 gram và 3 điện thoại di động.
Đắk Lắk: Mở lớp truyền dạy kỹ năng đánh chiêng Arap của người Gia Rai

Đắk Lắk: Mở lớp truyền dạy kỹ năng đánh chiêng Arap của người Gia Rai

Tìm trong di sản - Lê Hường - 16:15, 02/06/2023
Ngày 2/6, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk tổ chức Khai mạc lớp truyền dạy kỹ năng đánh chiêng Arap và dân vũ của dân tộc Gia Rai cho 25 học viên tại xã Ea Sol, huyện Ea H’leo. Đây là chương trình thuộc Dự án Hỗ trợ kỹ thuật “Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa phi vật thể trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk”, do Trung tâm Hợp tác Quốc tế tỉnh Jeollabuk (JBCIA, Hàn Quốc) tài trợ.
Bộ sưu tập

Bộ sưu tập "Sen trong đời sống văn hóa Việt" xác lập kỷ lục châu Á

Sắc màu 54 - Hồng Phúc - 15:08, 02/06/2023
Nhà sưu tập Nguyễn Thị Thanh Tâm - Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) Di sản áo dài Việt Nam vừa được ghi nhận kỷ lục người phụ nữ sở hữu bộ sưu tập chủ đề “Sen trong đời sống văn hóa Việt”.