Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Doanh nhân dân tộc

Doanh nhân Trần Khắc Tâm: Tâm thế luôn thích ứng giúp tôi hoàn thiện hơn

M.Ngân - H.Diễm - 18:36, 08/12/2021

“Sự hài lòng với công việc của mình, có thể nuôi mình sống và giúp chút ít cho xã hội, tôi không nghĩ là mình thành công, nhưng tôi tự biết bằng lòng với những gì mình làm được, và tâm thế luôn học hỏi để thích ứng mọi hoàn cảnh, cũng là cách từng bước hoàn thiện mình trong cuộc sống...”. Đó là những chia sẻ của doanh nhân người Hoa Trần Khắc Tâm - Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) Công ty Trần Liên Hưng, TP. Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng.

Doanh nhân Trần Khắc Tâm đến thăm và động viên các sư tu học tại chùa Khmer. (Ảnh chụp dịp Tết 2021)
Doanh nhân Trần Khắc Tâm đến thăm và động viên các sư tu học tại chùa Khmer. (Ảnh chụp dịp Tết 2021)

Đồng bào ở Sóc Trăng từng biết đến doanh nhân Trần Khắc Tâm qua kỳ Quốc hội khóa XIII và nhiều khóa làm đại biểu HĐND tỉnh. Bởi hình ảnh doanh nhân người Hoa này, đã gắn liền cùng bà con phum sóc và các chùa Khmer với các hoạt động xã hội thiện nguyện vẹn nghĩa, trọn tình.

Những bước đi xa, cho kết quả gần

Doanh nhân Trần Khắc Tâm
Doanh nhân Trần Khắc Tâm

Sinh ra và lớn lên ở xứ biển Trần Đề, doanh nhân Trần Khắc Tâm khởi nghiệp từ buôn bán. Cha anh mất sớm, gia đình sinh sống bằng nguồn thu nhập ít ỏi từ cửa hàng bán sơn nước nhỏ. Một mình vừa lo việc nhà, vừa lo cho 4 người em tuổi ăn tuổi học, nên anh tự lập, tự rèn luyện cho mình một kỹ năng sống luôn hòa đồng, và xác định tài sản lớn nhất là kinh nghiệm có được trong cuộc sống. Với vốn sống đó và con đường mưu sinh kéo dài hàng chục năm bằng một cửa hàng sơn, rồi anh từng bước thành lập Công ty TNHH Trần Liên Hưng, để rồi từ đó anh đã gặt hái được nhiều thành công, đóng góp nhiều việc thiện nguyện cho xã hội.

Khi Công ty có doanh thu ổn định, Anh Tâm quyết định tiếp tục thực hiện ước mơ còn dang dở, là trở thành nhà nghiên cứu kinh tế cho quê hương mình, nơi có hơn 50% là đồng bào DTTS.

Doanh nhân Trần Khắc Tâm nhớ lại: Bạn bè bằng tuổi tôi cùng sinh năm 1972, ai cũng ngần ngại khi thấy mình rời quê đèn sách. Mà chính thời gian này, đưa tôi chạm đến con đường chính trị. Ngoài việc là Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Trần Liên Hưng, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Sóc Trăng, Phó Chủ tịch Hội đồng các hiệp hội doanh nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long, Ủy viên Ban Chấp hành Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI). Tôi đã tham gia nghị trường và trở thành đại biểu Quốc hội khóa XIII, đại biểu HĐND tỉnh Sóc Trăng các khóa VIII, IX, X.

"Trong suốt hơn 10 năm qua, tôi đã vinh dự được làm người đại biểu của Nhân dân, được đồng bào gửi gắm tâm tư, nguyện vọng. Qua những lần tiếp xúc, được nghe và chứng kiến nhiều câu chuyện về đời sống của người dân khiến cho tôi luôn trăn trở, nhất là vùng đồng bào DTTS. Trong thời gian tới, tôi tiếp tục đóng góp phần công sức nhỏ nhoi của mình vào sự phát triển của quê hương Sóc Trăng nói riêng và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nói chung. Đặc biệt là chăm lo cho người nghèo, người có công với cách mạng bằng các nguồn tự có của doanh nghiệp, cùng với vận động tài trợ từ bên ngoài…", doanh nhân Trần Khắc Tâm chia sẻ.

Anh Tâm sẵn sàng trích hàng tỷ đồng từ lợi nhuận của doanh nghiệp để làm công tác xã hội từ thiện
Anh Tâm sẵn sàng trích hàng tỷ đồng từ lợi nhuận của doanh nghiệp để làm công tác xã hội từ thiện

Cho đi là còn mãi

Từ nhiều năm nay, ngoài việc xử lý khối công việc trong lĩnh vực kinh doanh và trách nhiệm của một đại biểu HĐND, anh Tâm luôn có kế hoạch và dành thời gian cho công việc thiện nguyện. Bất kể là ai, bất kể là ở đâu, miễn có cơ hội anh đều tìm đến để giúp đỡ và xem đó như trách nhiệm phải làm với cộng đồng.

Là người dân tộc Hoa, nhưng những ngày lễ truyền thống của đồng bào Khmer anh điều có kế hoạch đến thăm và tặng quà cho các chùa. Anh Tâm bộc bạch: "Mình sinh ra và lớn lên tại vùng quê có đông đồng bào Khmer. Từ trong ký ức lúc còn nhỏ, khi không còn cha, các vị sư là người truyền cho mình đạo nghĩa và lòng nhân ái. Còn hiện tại, về kinh doanh thì tôi kinh doanh nhỏ, tự hài lòng với công việc của mình, công việc có thể nuôi mình sống và giúp chút ít cho xã hội".

Hàng năm, vào dịp Tết, anh Tâm trích hàng tỷ đồng từ lợi nhuận của doanh nghiệp để làm công tác xã hội từ thiện, giúp người nghèo có mái ấm tình thương, có quà ăn Tết và xây nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách. Anh đã đóng góp hàng trăm triệu đồng để xây dựng trường học tại các phum sóc. Anh luôn có những suất học bổng cho học sinh nghèo người DTTS của tỉnh Sóc Trăng...

Doanh nhân Trần Khắc Tâm có nhiều đóng góp cho công tác xã hội
Doanh nhân Trần Khắc Tâm có nhiều đóng góp cho công tác xã hội

Việc nghĩa của anh Tâm không chỉ đối với người dân Sóc Trăng, mà còn lan tỏa đến với rất nhiều nơi, trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long bằng chiếc cầu nối nhịp sông tại các vùng quê, giúp người dân đi lại thuận tiện, học sinh có điều kiện đến trường mà không phải bỏ học giữa chừng, không còn lụy đò giang...

Hằng năm, Công ty của anh Tâm dành thực hiện chương trình “Sơn mới những ngôi trường” ở nhiều địa phương, với kinh phí hàng tỷ đồng. “Phật không có dạy doanh nhân triết lý kinh doanh, nhưng học Phật để biết rằng, dù có làm việc gì trên đời này cũng phải hướng về điều tốt đẹp. Do đó, tôi xác định dù dân tộc nào cũng là con người, phải đến với nhau bằng đạo nghĩa, phải biết đùm bọc với nhau, nhất là trong đại dịch Covid -19 lần này”, anh Tâm nêu quan điểm.

Với những đóng góp cho cộng đồng, doanh nhân Trần Khắc Tâm đã được rất nhiều phần thưởng như: Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Bộ Công Thương, UBND tỉnh Sóc Trăng, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Sóc Trăng, Cờ thi đua và Cúp cho thành tích Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sản xuất kinh doanh trong nhiều năm liền của UBND tỉnh Sóc Trăng.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tâm và tầm của một doanh nhân

Tâm và tầm của một doanh nhân

Hai năm vừa qua là khoảng thời gian đầy khó khăn đối với các doanh nghiệp bởi tác động của đại dịch Covid-19. Vượt lên những khó khăn, thách thức đó, nữ doanh nhân Nguyễn Hồng Vân, Giám đốc Công ty TNHH Tổng hợp Nguyên Khôi đã chèo lái con thuyền trong sự chuyển đổi linh hoạt, từng bước thích ứng với tình hình mới, không chỉ đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh mà còn tham gia tích cực trong các hoạt động xã hội ở vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Tin nổi bật trang chủ
Bắc Giang: Tưng bừng Lễ hội 596 năm Chiến thắng Xương Giang

Bắc Giang: Tưng bừng Lễ hội 596 năm Chiến thắng Xương Giang

Tin địa phương - Mỹ Dung - 4 phút trước
Ngày 27/1, tại đền Xương Giang thuộc Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Địa điểm Chiến thắng Xương Giang, tỉnh Bắc Giang đã diễn ra Lễ hội 596 năm Chiến thắng Xương Giang. Lễ hội đã thu hút đông đảo người dân và du khách thập phương tham gia.
Gia Lai, Kon Tum bảo đảm tốt an ninh trật tự dịp Tết Nguyên đán

Gia Lai, Kon Tum bảo đảm tốt an ninh trật tự dịp Tết Nguyên đán

Xã hội - Ngọc Thu - 16 phút trước
Trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh Gia Lai, Kon Tum được bảo đảm ổn định, góp phần quan trọng để Nhân dân đón một cái Tết ấm áp, đoàn viên cùng gia đình.
Thêm cơ hội cho đồng bào DTTS phát triển

Thêm cơ hội cho đồng bào DTTS phát triển

Trang địa phương - PV - 29 phút trước
Chương trình mục tiêu quốc gia Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi được đánh giá sẽ là “cú hích” phát triển cho đồng bào DTTS và miền núi trên địa bàn cả nước. Tại tỉnh Điện Biên, mặc dù mới được triển khai, song Chương trình đã và đang góp phần thay đổi diện mạo khu vực vùng cao, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.
Quảng Ninh: Năm 2023, phấn đấu trồng 2.000 ha cây có giá trị kinh tế cao

Quảng Ninh: Năm 2023, phấn đấu trồng 2.000 ha cây có giá trị kinh tế cao

Tin địa phương - Mỹ Dung - 36 phút trước
Ngày 27/1/2023 (tức ngày mùng 6 Tết Quý Mão), toàn tỉnh Quảng Ninh đã đồng loạt tổ chức Lễ phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Quý Mão 2023 tại tất cả các địa phương, với mục tiêu năm 2023 sẽ trồng 2.000 ha cây có giá trị kinh tế cao như lim, dổi, lát… trên địa bàn tỉnh.
Thể thao Việt Nam sẵn sàng cho năm 2023 đầy bận rộn

Thể thao Việt Nam sẵn sàng cho năm 2023 đầy bận rộn

Thể thao - Hoàng Minh - 1 giờ trước
Bước sang năm mới 2023, thể thao Việt Nam đang hừng hực khí thế để chinh phục các giải đấu thể thao lớn sắp diễn ra. Trong đó có những sự kiện nổi bật như World Cup bóng đá nữ 2023 với sự kiện lịch sử khi đội tuyển nữ Việt Nam có lần đầu tiên tham dự; bên cạnh đó là các giải đấu tầm cỡ khác như Sea Game 32 tại Campuchia, ASIAD 19 và các đại hội thể thao châu lục…
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 12/1/2023

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 12/1/2023

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về: Chuyến thăm và làm việc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại tỉnh Thái Nguyên; Chủ tịch nước tham dự chương trình Tết Nhân ái Xuân Quý Mão 2023 tại huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang; Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc thăm, chúc Tết đồng bào DTTS tại các địa phương… cùng một số thông tin về công tác dân tộc, tôn giáo, văn hóa - xã hội nổi bật khác tại các địa phương trên cả nước. Phần đọc báo hôm nay sẽ giới thiệu bài viết: Người dân ở Đăk Pao thoát nghèo nhờ từ bỏ "ma men" của tác giả Tiêu Dao
Thái Nguyên: Rộn ràng Khai hội đền Đuổm Xuân Quý Mão 2023

Thái Nguyên: Rộn ràng Khai hội đền Đuổm Xuân Quý Mão 2023

Tin địa phương - Mỹ Dung - 1 giờ trước
Ngày 27/1, tại huyện Phú Lương (Thái Nguyên) đã diễn ra khai mạc Lễ hội đền Đuổm Xuân Quý Mão 2023. Lễ hội đền Đuổm thu hút đông đảo Nhân dân, du khách thập phương.
Hà Giang: Chăm lo đời sống đồng bào DTTS

Hà Giang: Chăm lo đời sống đồng bào DTTS

Trang địa phương - PV - 1 giờ trước
Xác định thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc là nhiệm vụ quan trọng để đạt được mục tiêu phát triển KT-XH, bảo đảm an ninh - quốc phòng, Ban Dân tộc tỉnh Hà Giang đã chủ động tham mưu, cụ thể hóa, vận dụng linh hoạt các chính sách dân tộc vào thực tiễn địa phương, góp phần đẩy mạnh phát triển KT-XH, kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo, xây dựng đời sống văn hóa trong đồng bào các DTTS.
Bài thuốc từ cây thành ngành

Bài thuốc từ cây thành ngành

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 5 giờ trước
Cây thành ngành còn có tên khác như: vàng la, cúc lương, cây ngành ngạnh, cây đỏ ngọn… có vị ngọt kèm theo chút chát và chua. Khi ngậm trong miệng sẽ có vị đắng nhẹ có công dụng giải độc cơ thể, thanh nhiệt, hỗ trợ trị xơ vữa động mạch, thiểu năng tuần hoàn não, tăng cường sức khỏe, cải thiện tim mạch... Sau đây là một số bài thuốc từ cây thành ngành mời bà con tham khảo.
Công bố Top 5 Quả bóng Vàng Việt Nam 2022

Công bố Top 5 Quả bóng Vàng Việt Nam 2022

Thể thao - Hoàng Minh - 5 giờ trước
Trong ngày đầu tiên khai Xuân 2023, Ban Tổ chức Quả bóng Vàng Việt Nam đã công bố Top 5 Quả bóng vàng Việt Nam 2022.
Tết Khuyến học Xuân Quý Mão 2023 tại xứ Thanh

Tết Khuyến học Xuân Quý Mão 2023 tại xứ Thanh

Giáo dục - Quỳnh Trâm - CTV - 7 giờ trước
Nhân dịp đầu Xuân Quý Mão 2023, tối 26/1 (tức mùng 5 Tết), Hội Khuyến học tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa tổ chức Chương trình “Tết Khuyến học” xứ Thanh; trao học bổng cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên học giỏi; trao thưởng cho người lao động sáng tạo tiêu biểu và ra mắt Quỹ học bổng Nguyễn Chích.