Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Doanh nhân dân tộc

Doanh nhân Trần Khắc Tâm: Tâm thế luôn thích ứng giúp tôi hoàn thiện hơn

M.Ngân - H.Diễm - 18:36, 08/12/2021

“Sự hài lòng với công việc của mình, có thể nuôi mình sống và giúp chút ít cho xã hội, tôi không nghĩ là mình thành công, nhưng tôi tự biết bằng lòng với những gì mình làm được, và tâm thế luôn học hỏi để thích ứng mọi hoàn cảnh, cũng là cách từng bước hoàn thiện mình trong cuộc sống...”. Đó là những chia sẻ của doanh nhân người Hoa Trần Khắc Tâm - Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) Công ty Trần Liên Hưng, TP. Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng.

Doanh nhân Trần Khắc Tâm đến thăm và động viên các sư tu học tại chùa Khmer. (Ảnh chụp dịp Tết 2021)
Doanh nhân Trần Khắc Tâm đến thăm và động viên các sư tu học tại chùa Khmer. (Ảnh chụp dịp Tết 2021)

Đồng bào ở Sóc Trăng từng biết đến doanh nhân Trần Khắc Tâm qua kỳ Quốc hội khóa XIII và nhiều khóa làm đại biểu HĐND tỉnh. Bởi hình ảnh doanh nhân người Hoa này, đã gắn liền cùng bà con phum sóc và các chùa Khmer với các hoạt động xã hội thiện nguyện vẹn nghĩa, trọn tình.

Những bước đi xa, cho kết quả gần

Doanh nhân Trần Khắc Tâm
Doanh nhân Trần Khắc Tâm

Sinh ra và lớn lên ở xứ biển Trần Đề, doanh nhân Trần Khắc Tâm khởi nghiệp từ buôn bán. Cha anh mất sớm, gia đình sinh sống bằng nguồn thu nhập ít ỏi từ cửa hàng bán sơn nước nhỏ. Một mình vừa lo việc nhà, vừa lo cho 4 người em tuổi ăn tuổi học, nên anh tự lập, tự rèn luyện cho mình một kỹ năng sống luôn hòa đồng, và xác định tài sản lớn nhất là kinh nghiệm có được trong cuộc sống. Với vốn sống đó và con đường mưu sinh kéo dài hàng chục năm bằng một cửa hàng sơn, rồi anh từng bước thành lập Công ty TNHH Trần Liên Hưng, để rồi từ đó anh đã gặt hái được nhiều thành công, đóng góp nhiều việc thiện nguyện cho xã hội.

Khi Công ty có doanh thu ổn định, Anh Tâm quyết định tiếp tục thực hiện ước mơ còn dang dở, là trở thành nhà nghiên cứu kinh tế cho quê hương mình, nơi có hơn 50% là đồng bào DTTS.

Doanh nhân Trần Khắc Tâm nhớ lại: Bạn bè bằng tuổi tôi cùng sinh năm 1972, ai cũng ngần ngại khi thấy mình rời quê đèn sách. Mà chính thời gian này, đưa tôi chạm đến con đường chính trị. Ngoài việc là Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Trần Liên Hưng, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Sóc Trăng, Phó Chủ tịch Hội đồng các hiệp hội doanh nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long, Ủy viên Ban Chấp hành Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI). Tôi đã tham gia nghị trường và trở thành đại biểu Quốc hội khóa XIII, đại biểu HĐND tỉnh Sóc Trăng các khóa VIII, IX, X.

"Trong suốt hơn 10 năm qua, tôi đã vinh dự được làm người đại biểu của Nhân dân, được đồng bào gửi gắm tâm tư, nguyện vọng. Qua những lần tiếp xúc, được nghe và chứng kiến nhiều câu chuyện về đời sống của người dân khiến cho tôi luôn trăn trở, nhất là vùng đồng bào DTTS. Trong thời gian tới, tôi tiếp tục đóng góp phần công sức nhỏ nhoi của mình vào sự phát triển của quê hương Sóc Trăng nói riêng và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nói chung. Đặc biệt là chăm lo cho người nghèo, người có công với cách mạng bằng các nguồn tự có của doanh nghiệp, cùng với vận động tài trợ từ bên ngoài…", doanh nhân Trần Khắc Tâm chia sẻ.

Anh Tâm sẵn sàng trích hàng tỷ đồng từ lợi nhuận của doanh nghiệp để làm công tác xã hội từ thiện
Anh Tâm sẵn sàng trích hàng tỷ đồng từ lợi nhuận của doanh nghiệp để làm công tác xã hội từ thiện

Cho đi là còn mãi

Từ nhiều năm nay, ngoài việc xử lý khối công việc trong lĩnh vực kinh doanh và trách nhiệm của một đại biểu HĐND, anh Tâm luôn có kế hoạch và dành thời gian cho công việc thiện nguyện. Bất kể là ai, bất kể là ở đâu, miễn có cơ hội anh đều tìm đến để giúp đỡ và xem đó như trách nhiệm phải làm với cộng đồng.

Là người dân tộc Hoa, nhưng những ngày lễ truyền thống của đồng bào Khmer anh điều có kế hoạch đến thăm và tặng quà cho các chùa. Anh Tâm bộc bạch: "Mình sinh ra và lớn lên tại vùng quê có đông đồng bào Khmer. Từ trong ký ức lúc còn nhỏ, khi không còn cha, các vị sư là người truyền cho mình đạo nghĩa và lòng nhân ái. Còn hiện tại, về kinh doanh thì tôi kinh doanh nhỏ, tự hài lòng với công việc của mình, công việc có thể nuôi mình sống và giúp chút ít cho xã hội".

Hàng năm, vào dịp Tết, anh Tâm trích hàng tỷ đồng từ lợi nhuận của doanh nghiệp để làm công tác xã hội từ thiện, giúp người nghèo có mái ấm tình thương, có quà ăn Tết và xây nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách. Anh đã đóng góp hàng trăm triệu đồng để xây dựng trường học tại các phum sóc. Anh luôn có những suất học bổng cho học sinh nghèo người DTTS của tỉnh Sóc Trăng...

Doanh nhân Trần Khắc Tâm có nhiều đóng góp cho công tác xã hội
Doanh nhân Trần Khắc Tâm có nhiều đóng góp cho công tác xã hội

Việc nghĩa của anh Tâm không chỉ đối với người dân Sóc Trăng, mà còn lan tỏa đến với rất nhiều nơi, trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long bằng chiếc cầu nối nhịp sông tại các vùng quê, giúp người dân đi lại thuận tiện, học sinh có điều kiện đến trường mà không phải bỏ học giữa chừng, không còn lụy đò giang...

Hằng năm, Công ty của anh Tâm dành thực hiện chương trình “Sơn mới những ngôi trường” ở nhiều địa phương, với kinh phí hàng tỷ đồng. “Phật không có dạy doanh nhân triết lý kinh doanh, nhưng học Phật để biết rằng, dù có làm việc gì trên đời này cũng phải hướng về điều tốt đẹp. Do đó, tôi xác định dù dân tộc nào cũng là con người, phải đến với nhau bằng đạo nghĩa, phải biết đùm bọc với nhau, nhất là trong đại dịch Covid -19 lần này”, anh Tâm nêu quan điểm.

Với những đóng góp cho cộng đồng, doanh nhân Trần Khắc Tâm đã được rất nhiều phần thưởng như: Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Bộ Công Thương, UBND tỉnh Sóc Trăng, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Sóc Trăng, Cờ thi đua và Cúp cho thành tích Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sản xuất kinh doanh trong nhiều năm liền của UBND tỉnh Sóc Trăng.

Tin cùng chuyên mục
CEO King Coffee – Lê Hoàng Diệp Thảo nhận giải thưởng "Doanh nhân Việt Nam của năm 2022"

CEO King Coffee – Lê Hoàng Diệp Thảo nhận giải thưởng "Doanh nhân Việt Nam của năm 2022"

Ngày 27/ 5, Tạp chí Global Business Review có trụ sở tại Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE) vừa công bố hai giải thưởng dành cho thương hiệu cà phê Việt Nam gặt hái được nhiều thành công tại thị trường này. Trong đó, ngoài giải thưởng dành cho King Coffee, UAE còn tôn vinh nữ doanh nhân của thương hiệu này – CEO Lê Hoàng Diệp Thảo.
Tin nổi bật trang chủ
Nông nghiệp, nông dân, nông thôn có vị trí, vai trò chiến lược đặc biệt quan trọng

Nông nghiệp, nông dân, nông thôn có vị trí, vai trò chiến lược đặc biệt quan trọng

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Kết luận Hội nghị đối thoại với nông dân, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh cần tiếp tục nhận thức đúng về vị trí, vai trò chiến lược đặc biệt quan trọng của nông nghiệp, nông dân, nông thôn, đặc biệt quan tâm lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, phát huy sức mạnh, vai trò chủ thể của nông dân trong phát triển nông nghiệp, nông thôn. Thực hiện thành công mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước phải gắn liền với sự phát triển khu vực nông thôn và nâng cao trình độ của người nông dân.
Gia Lai: Bế mạc Hội thi thể thao các DTTS tỉnh Gia Lai năm 2022

Gia Lai: Bế mạc Hội thi thể thao các DTTS tỉnh Gia Lai năm 2022

Thể thao - Ngọc Thu - 1 giờ trước
Chiều ngày 29/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Gia Lai đã tổ chức Lễ bế mạc Hội thi thể thao các DTTS tỉnh Gia Lai năm 2022.
Ngày 29/5: Việt Nam có 890 ca mắc COVID-19 và 8.439 ca khỏi bệnh

Ngày 29/5: Việt Nam có 890 ca mắc COVID-19 và 8.439 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 1 giờ trước
Ngày 29/5, Việt Nam có 890 ca mắc mới COVID-19 tại 39 tỉnh, thành phố trong đó có 617 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 8.439 bệnh nhân COVID-19 được công bố khỏi bệnh.
Ngày hội hái mận ở rẻo cao Mường Lống

Ngày hội hái mận ở rẻo cao Mường Lống

Tin địa phương - NA - 3 giờ trước
Tại xã vùng cao Mường Lống, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) đang diễn ra Ngày hội hái mận năm 2022. Đây là sự kiện nhằm quảng bá, giới thiệu thương hiệu mận Tam hoa đến người dân, du khách và các thương lái.
Thành lập Trung tâm cứu hộ gấu tại Vườn quốc gia Bạch Mã

Thành lập Trung tâm cứu hộ gấu tại Vườn quốc gia Bạch Mã

Môi trường sống - NA - 3 giờ trước
Tại Vườn quốc gia Bạch Mã (tỉnh Thừa Thiên Huế), Cục Kiểm lâm Việt Nam cùng Tổ chức Động vật châu Á và Vườn quốc gia Bạch Mã tổ chức ra mắt giới thiệu Trung tâm cứu hộ gấu Việt Nam II, với năng lực nuôi cứu hộ hơn 300 cá thể gấu trong môi trường bán tự nhiên.27
Sức quyến rũ từ những thửa ruộng bậc thang ở Bát Xát

Sức quyến rũ từ những thửa ruộng bậc thang ở Bát Xát

Huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai có trên 3.000 ha ruộng bậc thang ở tất cả các xã, nổi bật là thung lũng Thề Pả thuộc địa phận 2 xã Ngài Thầu và Y Tý , đây được coi là điểm "săn mây" độc đáo bậc nhất tại Việt Nam. Vào mùa nước đổ, những ô ruộng bậc thang xếp tầng uốn lượn như chiếc thang cao vút lên trời xanh với nhiều gam màu đẹp mắt, khiến mỗi du khách đến đây phải ngỡ ngàng, mê mẩn.
Gia Lai: Tặng Bằng khen cho 44 gương tiêu biểu trong phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo”

Gia Lai: Tặng Bằng khen cho 44 gương tiêu biểu trong phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo”

Gương sáng giữa cộng đồng - Ngọc Thu - 3 giờ trước
Chiều ngày 29/5, tại huyện Mang Yang, Tỉnh Đoàn Gia Lai tổ chức liên hoan “Tuổi trẻ sáng tạo” cấp tỉnh và đồng hành cùng thanh niên công nhân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19; phát động cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp” lần thứ VI - năm 2022.
Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt Thăng Long tứ trấn - đền Voi Phục, đền Quán Thánh

Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt Thăng Long tứ trấn - đền Voi Phục, đền Quán Thánh

Tin tức - L.Minh - 3 giờ trước
Sáng 29/5/2022, Quận ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Ba Đình, TP. Hà Nội tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt Thăng Long tứ trấn - đền Voi Phục, đền Quán Thánh. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đến dự.
Hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa tăng 15,6% trong 5 tháng đầu năm

Hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa tăng 15,6% trong 5 tháng đầu năm

Kinh tế - Cát Tường - 4 giờ trước
Thông tin từ Tổng cục Thống kê công bố sáng 29/5, trong tháng 5/2022, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa của cả nước ước đạt 62,69 tỷ USD, giảm 4,7% so với tháng trước và tăng 14,5% so với cùng kỳ năm trước.
Sự lãng phí từ các công trình nước sinh hoạt nông thôn

Sự lãng phí từ các công trình nước sinh hoạt nông thôn

Tiếng nói từ cơ sở - Trọng Bảo - 7 giờ trước
Tỉnh Lào Cai đặt mục tiêu đến năm 2025, tỷ lệ người dân nông thôn được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh tới 98%, trong đó 50% hộ dân được sử dụng nước sạch theo Quy chuẩn của Bộ Y tế… Để hướng đến mục tiêu này, trong những năm qua, Lào Cai đã đầu tư được nhiều công trình cấp nước sinh hoạt bằng nhiều nguồn vốn như: Chương trình mục tiêu quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường, Chương trình 134, 135, 30a, Chương trình xây dựng nông thôn mới…
Sức quyến rũ từ những thửa ruộng bậc thang ở Bát Xát

Sức quyến rũ từ những thửa ruộng bậc thang ở Bát Xát

Media - Văn Hoa - 7 giờ trước
Huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai có trên 3.000 ha ruộng bậc thang ở tất cả các xã, nổi bật là thung lũng Thề Pả thuộc địa phận 2 xã Ngài Thầu và Y Tý , đây được coi là điểm "săn mây" độc đáo bậc nhất tại Việt Nam. Vào mùa nước đổ, những ô ruộng bậc thang xếp tầng uốn lượn như chiếc thang cao vút lên trời xanh với nhiều gam màu đẹp mắt, khiến mỗi du khách đến đây phải ngỡ ngàng, mê mẩn.