Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Doanh nhân dân tộc

Doanh nhân Trần Khắc Tâm: Tâm thế luôn thích ứng giúp tôi hoàn thiện hơn

M.Ngân - H.Diễm - 18:36, 08/12/2021

“Sự hài lòng với công việc của mình, có thể nuôi mình sống và giúp chút ít cho xã hội, tôi không nghĩ là mình thành công, nhưng tôi tự biết bằng lòng với những gì mình làm được, và tâm thế luôn học hỏi để thích ứng mọi hoàn cảnh, cũng là cách từng bước hoàn thiện mình trong cuộc sống...”. Đó là những chia sẻ của doanh nhân người Hoa Trần Khắc Tâm - Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) Công ty Trần Liên Hưng, TP. Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng.

Doanh nhân Trần Khắc Tâm đến thăm và động viên các sư tu học tại chùa Khmer. (Ảnh chụp dịp Tết 2021)
Doanh nhân Trần Khắc Tâm đến thăm và động viên các sư tu học tại chùa Khmer. (Ảnh chụp dịp Tết 2021)

Đồng bào ở Sóc Trăng từng biết đến doanh nhân Trần Khắc Tâm qua kỳ Quốc hội khóa XIII và nhiều khóa làm đại biểu HĐND tỉnh. Bởi hình ảnh doanh nhân người Hoa này, đã gắn liền cùng bà con phum sóc và các chùa Khmer với các hoạt động xã hội thiện nguyện vẹn nghĩa, trọn tình.

Những bước đi xa, cho kết quả gần

Doanh nhân Trần Khắc Tâm
Doanh nhân Trần Khắc Tâm

Sinh ra và lớn lên ở xứ biển Trần Đề, doanh nhân Trần Khắc Tâm khởi nghiệp từ buôn bán. Cha anh mất sớm, gia đình sinh sống bằng nguồn thu nhập ít ỏi từ cửa hàng bán sơn nước nhỏ. Một mình vừa lo việc nhà, vừa lo cho 4 người em tuổi ăn tuổi học, nên anh tự lập, tự rèn luyện cho mình một kỹ năng sống luôn hòa đồng, và xác định tài sản lớn nhất là kinh nghiệm có được trong cuộc sống. Với vốn sống đó và con đường mưu sinh kéo dài hàng chục năm bằng một cửa hàng sơn, rồi anh từng bước thành lập Công ty TNHH Trần Liên Hưng, để rồi từ đó anh đã gặt hái được nhiều thành công, đóng góp nhiều việc thiện nguyện cho xã hội.

Khi Công ty có doanh thu ổn định, Anh Tâm quyết định tiếp tục thực hiện ước mơ còn dang dở, là trở thành nhà nghiên cứu kinh tế cho quê hương mình, nơi có hơn 50% là đồng bào DTTS.

Doanh nhân Trần Khắc Tâm nhớ lại: Bạn bè bằng tuổi tôi cùng sinh năm 1972, ai cũng ngần ngại khi thấy mình rời quê đèn sách. Mà chính thời gian này, đưa tôi chạm đến con đường chính trị. Ngoài việc là Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Trần Liên Hưng, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Sóc Trăng, Phó Chủ tịch Hội đồng các hiệp hội doanh nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long, Ủy viên Ban Chấp hành Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI). Tôi đã tham gia nghị trường và trở thành đại biểu Quốc hội khóa XIII, đại biểu HĐND tỉnh Sóc Trăng các khóa VIII, IX, X.

"Trong suốt hơn 10 năm qua, tôi đã vinh dự được làm người đại biểu của Nhân dân, được đồng bào gửi gắm tâm tư, nguyện vọng. Qua những lần tiếp xúc, được nghe và chứng kiến nhiều câu chuyện về đời sống của người dân khiến cho tôi luôn trăn trở, nhất là vùng đồng bào DTTS. Trong thời gian tới, tôi tiếp tục đóng góp phần công sức nhỏ nhoi của mình vào sự phát triển của quê hương Sóc Trăng nói riêng và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nói chung. Đặc biệt là chăm lo cho người nghèo, người có công với cách mạng bằng các nguồn tự có của doanh nghiệp, cùng với vận động tài trợ từ bên ngoài…", doanh nhân Trần Khắc Tâm chia sẻ.

Anh Tâm sẵn sàng trích hàng tỷ đồng từ lợi nhuận của doanh nghiệp để làm công tác xã hội từ thiện
Anh Tâm sẵn sàng trích hàng tỷ đồng từ lợi nhuận của doanh nghiệp để làm công tác xã hội từ thiện

Cho đi là còn mãi

Từ nhiều năm nay, ngoài việc xử lý khối công việc trong lĩnh vực kinh doanh và trách nhiệm của một đại biểu HĐND, anh Tâm luôn có kế hoạch và dành thời gian cho công việc thiện nguyện. Bất kể là ai, bất kể là ở đâu, miễn có cơ hội anh đều tìm đến để giúp đỡ và xem đó như trách nhiệm phải làm với cộng đồng.

Là người dân tộc Hoa, nhưng những ngày lễ truyền thống của đồng bào Khmer anh điều có kế hoạch đến thăm và tặng quà cho các chùa. Anh Tâm bộc bạch: "Mình sinh ra và lớn lên tại vùng quê có đông đồng bào Khmer. Từ trong ký ức lúc còn nhỏ, khi không còn cha, các vị sư là người truyền cho mình đạo nghĩa và lòng nhân ái. Còn hiện tại, về kinh doanh thì tôi kinh doanh nhỏ, tự hài lòng với công việc của mình, công việc có thể nuôi mình sống và giúp chút ít cho xã hội".

Hàng năm, vào dịp Tết, anh Tâm trích hàng tỷ đồng từ lợi nhuận của doanh nghiệp để làm công tác xã hội từ thiện, giúp người nghèo có mái ấm tình thương, có quà ăn Tết và xây nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách. Anh đã đóng góp hàng trăm triệu đồng để xây dựng trường học tại các phum sóc. Anh luôn có những suất học bổng cho học sinh nghèo người DTTS của tỉnh Sóc Trăng...

Doanh nhân Trần Khắc Tâm có nhiều đóng góp cho công tác xã hội
Doanh nhân Trần Khắc Tâm có nhiều đóng góp cho công tác xã hội

Việc nghĩa của anh Tâm không chỉ đối với người dân Sóc Trăng, mà còn lan tỏa đến với rất nhiều nơi, trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long bằng chiếc cầu nối nhịp sông tại các vùng quê, giúp người dân đi lại thuận tiện, học sinh có điều kiện đến trường mà không phải bỏ học giữa chừng, không còn lụy đò giang...

Hằng năm, Công ty của anh Tâm dành thực hiện chương trình “Sơn mới những ngôi trường” ở nhiều địa phương, với kinh phí hàng tỷ đồng. “Phật không có dạy doanh nhân triết lý kinh doanh, nhưng học Phật để biết rằng, dù có làm việc gì trên đời này cũng phải hướng về điều tốt đẹp. Do đó, tôi xác định dù dân tộc nào cũng là con người, phải đến với nhau bằng đạo nghĩa, phải biết đùm bọc với nhau, nhất là trong đại dịch Covid -19 lần này”, anh Tâm nêu quan điểm.

Với những đóng góp cho cộng đồng, doanh nhân Trần Khắc Tâm đã được rất nhiều phần thưởng như: Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Bộ Công Thương, UBND tỉnh Sóc Trăng, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Sóc Trăng, Cờ thi đua và Cúp cho thành tích Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sản xuất kinh doanh trong nhiều năm liền của UBND tỉnh Sóc Trăng.

Tin nổi bật trang chủ
Khi những “ông trẻ” về xã: Phong cách mới, tinh thần mới (Bài 1)

Khi những “ông trẻ” về xã: Phong cách mới, tinh thần mới (Bài 1)

Trong công tác luân chuyển, bổ nhiệm cán bộ, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) đã rất chú trọng đến cán bộ trẻ. Theo ông Xã Văn Lương, Trưởng Ban Tổ chức Huyện uỷ, thì với nhiệt huyết của tuổi trẻ và tinh thần đam mê cống hiến, những “ông, bà trẻ” đã, đang và sẽ góp phần làm thay da đổi thịt bộ mặt của các địa phương.
Sáng 28/6: Cả nước còn 16 ca COVID-19 nặng đang điều trị

Sáng 28/6: Cả nước còn 16 ca COVID-19 nặng đang điều trị

Tin tức - BĐT - 38 phút trước
Sáng 28/6, tính từ đầu dịch, cả nước có 10.744.085 ca nhiễm COVID-19 trong đó có 9.656.467 ca đã khỏi bệnh. Trong số các ca đang điều trị, cả nước có 16 ca COVID-19 nặng đang thở oxy và máy.
Tạo điều kiện hơn nữa cho nông thủy sản Việt Nam tiếp cận thị trường Australia

Tạo điều kiện hơn nữa cho nông thủy sản Việt Nam tiếp cận thị trường Australia

Thời sự - PV - 23:19, 27/06/2022
Tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Australia, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị hai bên tích cực nghiên cứu, đề xuất hợp tác cụ thể trong các lĩnh vực nhiều tiềm năng; tạo điều kiện hơn nữa cho hàng hóa tiếp cận thị trường của nhau, kể cả các mặt hàng nông thủy sản Việt Nam như hoa quả, tôm tươi…
Chủ tịch Quốc hội Hungary đón, hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Chủ tịch Quốc hội Hungary đón, hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Thời sự - PV - 21:15, 27/06/2022
Sáng 27/6 (theo giờ địa phương), trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hungary, Lễ đón chính thức Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã diễn ra trọng thể tại Nhà Quốc hội Hungary, Thủ đô Budapest dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Australia

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Australia

Thời sự - PV - 20:58, 27/06/2022
Chiều 27/6/2022, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Australia Penny Wong đến chào nhân dịp thăm chính thức Việt Nam từ ngày 26-28/6/2022.
Ngày Gia đình Việt Nam - Một ngày rất thiêng liêng

Ngày Gia đình Việt Nam - Một ngày rất thiêng liêng

Xã hội - Hoàng Quý - 19:32, 27/06/2022
Gia đình là một tế bào của xã hội, là môi trường quan trọng hình thành, nuôi dưỡng và giáo dục nhân cách con người, bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống tốt đẹp, tạo nguồn nhân lực phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa tốt đẹp, truyền thống của gia đình Việt, hằng năm cứ vào ngày 28/6, tất cả mọi người lại cùng hướng về gia đình, nơi mà có những người thân yêu nhất của chúng ta.
Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Là điểm nhấn độc đáo có một không hai, khu phức hợp Jewel được ví như một viên đá quý toạ lạc tại sân bay quốc tế Changi (Singapore) - một trong những sân bay tốt nhất trên thế giới. Tại đây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng thác nước trong nhà lớn nhất thế giới, khu vườn với hơn 900 loài cây khác nhau và rất nhiều điều thú vị nữa. Hãy xem video để khám phá có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới này nhé!
Xóa bỏ trồng cây thuốc phiện: Giải pháp căn cơ là tạo sinh kế cho người dân

Xóa bỏ trồng cây thuốc phiện: Giải pháp căn cơ là tạo sinh kế cho người dân

Xã hội - Thiên Đức - 19:27, 27/06/2022
Trong những năm qua, nhiều vùng hẻo lánh, vùng DTTS vẫn còn tình trạng trồng cây thuốc phiện. Bên cạnh nguyên nhân cố tình vi phạm pháp luật, còn do đời sống của người dân quá khó khăn. Do đó, để vận động người dân xóa bỏ trồng cây thuốc phiện, chúng ta cần quan tâm tạo sinh kế, xóa đói giảm nghèo cho đồng bào DTTS.
Đìu hiu làng nghề đóng tàu 700 năm tuổi

Đìu hiu làng nghề đóng tàu 700 năm tuổi

Kinh tế - Việt Thắng – Khánh An - 18:55, 27/06/2022
Tôi đã từng về làng đóng tàu Trung Kiên, xã Nghi Thiết (huyện Nghi Lộc – Nghệ An) để viết về những con người kiên trung. Thời chiến, họ hối hả đóng tàu không số để chi viện cho chiến trường miền Nam, thời bình họ nô nức để ngày càng nhiều “những đoàn thuyền ra khơi”. Thế mà giờ đây, làng nghề hơn 700 năm tuổi này đang có nguy cơ phải đóng cửa.
Yêu cầu theo dõi chặt chẽ, chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới, bão có thể xuất hiện trên Biển Đông

Yêu cầu theo dõi chặt chẽ, chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới, bão có thể xuất hiện trên Biển Đông

Xã hội - T.Minh - 18:52, 27/06/2022
Văn phòng Thường trực ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai vừa ban hành văn bản số 334/VPTT gửi Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Cà Mau về việc chủ động ứng phó với vùng áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão và gió mạnh trên biển.
Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Media - Duy Ly (theo Business Insider) - 18:49, 27/06/2022
Là điểm nhấn độc đáo có một không hai, khu phức hợp Jewel được ví như một viên đá quý toạ lạc tại sân bay quốc tế Changi (Singapore) - một trong những sân bay tốt nhất trên thế giới. Tại đây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng thác nước trong nhà lớn nhất thế giới, khu vườn với hơn 900 loài cây khác nhau và rất nhiều điều thú vị nữa. Hãy xem video để khám phá có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới này nhé!
Hà Giang: Nhiều mô hình xóa bỏ tập tục lạc hậu hiệu quả

Hà Giang: Nhiều mô hình xóa bỏ tập tục lạc hậu hiệu quả

Pháp luật - Văn Hoa - 18:47, 27/06/2022
Hà Giang là địa phương có nhiều dân tộc anh em cùng sinh sống, một số dân tộc vẫn còn duy trì nhiều tập tục lạc hậu, gây cản trở sự phát triển kinh tế - xã hội. Những năm qua, cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể tỉnh Hà Giang đã có nhiều biện pháp, nỗ lực xóa bỏ các tập tục lạc hậu và đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.