Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Giải pháp cơ bản và cấp bách về chăm sóc sức khỏe đồng bào dân tộc thiểu số nước ta hiện nay

Việt Cường - 21:44, 14/12/2020

Chiều 14/12/2020, tại Trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Văn phòng Chương trình KH&CN cấp quốc gia giai đoạn 2016-2020 (CTDT/16-20) tổ chức phiên họp Hội đồng tư vấn, đánh giá, nghiệm thu đề tài cấp quốc gia “Những giải pháp cơ bản và cấp bách về chăm sóc sức khỏe đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) nước ta hiện nay”. GS. TS. Lê Quang Cường, Phó Chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế là Chủ tịch Hội đồng.

Toàn cảnh phiên họp.
Toàn cảnh phiên họp.

Tham dự phiên họp có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh - Phó Chủ tịch Hội đồng, các thành viên Hội đồng, đại diện Vụ Tổng hợp (UBDT), Bộ KH&CN và một số nhà khoa học.

Đề tài “Những giải pháp cơ bản và cấp bách về chăm sóc sức khỏe đồng bào DTTS nước ta hiện nay” mã số CTDT.46.18/16-20 do PGS. TS. Hoàng Văn Minh làm Chủ nhiệm, Trường Đại học Y tế Công cộng tổ chức chủ trì triển khai.

Mục tiêu của Đề tài là đánh giá kết quả, hiệu quả và tác động của các chính sách chăm sóc sức khỏe cho đồng bào DTTS tại Việt Nam; trên cơ sở đó, xác định các vấn đề cơ bản và cấp bách về thực trạng sức khỏe và chăm sóc sức khỏe cho đồng bào DTTS hiện nay, từ đó đề xuất các giải pháp đổi mới, hoàn thiện hệ thống chính sách chăm sóc sức khỏe cho đồng bào DTTS đến năm 2030.

Triển khai các nhiệm vụ nghiên cứu, Đề tài đã xây dựng khung lý thuyết cho công tác nghiên cứu về sức khỏe và chăm sóc sức khỏe cho đồng bào DTTS. Trong đó, tập trung nghiên cứu các chỉ số như: quản trị hệ thống y tế, phát triển nguồn nhân lực y tế, đảm bảo nguồn tài chính y tế; đảm bảo cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, thuốc, dược phẩm; phát triển hệ thống thông tin y tế; và một số chỉ tiêu như dân tộc, tuổi, giới tính, học vấn, nghề nghiệp, tôn giáo, thu nhập; các yếu tố tác động như: kiến thức, thái độ, hành vi, tập quán, lối sống liên quan đến sức khỏe... Đề tài đã triển khai khảo sát tại 12 tỉnh có đông đồng bào DTTS sinh sống với tổng số 7.169 người DTTS tham gia nghiên cứu định lượng; 120 cuộc phỏng vấn sâu và 52 cuộc thảo luận nhóm.

Từ các kết quả nghiên cứu, phân tích, khảo sát, Đề tài đã đưa ra các nhóm kiến nghị và giải pháp gồm: Củng cố và phát triển hệ thống y tế cơ sở một cách toàn diện, đồng bộ; phát triển nguồn nhân lực y tế; tăng cường cơ sở hạ tầng, trang thiết bị và thuốc; củng cố hệ thống thông tin và nâng cao kiến thức, thái độ, hành vi có liên quan đến sức khỏe...

Đánh giá Ban Chủ nhiệm Đề tài đã triển khai nghiên cứu công phu, nghiêm túc, với hệ thống chỉ tiêu, số liệu đa dạng và phong phú; sản phẩm đảm bảo tính khoa học và thực tiễn, đạt và vượt yêu cầu. Góp ý để hoàn thiện Đề tài, các thành viên Hội đồng đề nghị cần phân tích sâu hơn về  sự phối hợp liên ngành trong chăm sóc sức khỏe; khai thác rõ hơn các kết quả nghiên cứu có liên quan, đặc biệt là của một số tổ chức phi chính phủ; dự đoán một số mô hình triển khai công tác chăm sóc sức khỏe khi có sự tác động của một số yếu tố như kinh tế, công nghệ thông tin, truyền thông, dịch bệnh...

Ngoài ra, Đề tài cần có những phân tích, đối sánh cụ thể với các số liệu trong kết quả Điều tra thực trạng kinh tế-xã hội 53 DTTS năm 2019; chỉ rõ các yếu tố quan trọng, đề từ đó đề xuất các giải pháp cấp bách, phù hợp; bổ sung các đề xuất, kiến nghị cụ thể hơn trong triển khai các tiểu dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi...

Kết thúc phiên họp, các thành viên Hội đồng thống nhất đánh giá Đề tài nghiệm thu ở mức “Xuất sắc” và đề nghị Ban Chủ nhiệm Đề tài tiếp thu, hoàn thiện theo các ý kiến góp ý của Hội đồng.


Tin cùng chuyên mục
Xử lý nghiêm các trường hợp tụ tập đông người xem bóng đá

Xử lý nghiêm các trường hợp tụ tập đông người xem bóng đá

Bộ Y tế vừa có công điện số 838/CĐ-BYT yêu cầu các tỉnh thành thực hiện nghiêm việc không tụ tập đông người, không tổ chức xem bóng đá đông người với các trận thi đấu trong vòng loại World Cup 2022, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
Hà Nội: Sẽ công bố điểm thi vào lớp 10 trước ngày 1/7

Hà Nội: Sẽ công bố điểm thi vào lớp 10 trước ngày 1/7

Tin tức - T.Hợp - 21:38, 13/06/2021
Trong hai ngày 12 - 13/6, trên 93.000 thí sinh của Hà Nội đã tham dự Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2021-2022. Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết sẽ công bố điểm thi tuyển sinh vào lớp 10 cho thí sinh trước ngày 1/7.
Bắc Giang: “Vượt dịch” xuất khẩu

Bắc Giang: “Vượt dịch” xuất khẩu "vải không Covid"

Kinh tế - Trình Hiệp - 21:20, 13/06/2021
Năm nay, Bắc Giang bội thu vụ vải thiều; sản lượng đạt 180.000 nghìn tấn, tăng 15.000 tấn so với cùng kỳ năm 2020. Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 bùng phát trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, được sự hỗ trợ, giúp đỡ của các cấp, các ngành, chính quyền cùng Nhân dân Bắc Giang đang từng bước “vượt dịch” đảm bảo an toàn trong khâu thu hoạch, bảo vệ an toàn vùng trồng vải; kết nối tiêu thụ, xuất khẩu đúng tiến độ với phương châm “vải không Covid”.
Đồng hành cùng nông dân vùng DTTS và miền núi trong mùa dịch

Đồng hành cùng nông dân vùng DTTS và miền núi trong mùa dịch

Kinh tế - Trọng Bảo - 21:10, 13/06/2021
Nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng do dịch Covid-19, thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã thực hiện việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí...Tại tỉnh Lào Cai, hàng trăm hộ nông dân trên địa bàn tỉnh đã được hưởng lợi từ sự hỗ trợ của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) tỉnh Lào Cai.
Tương Dương (Nghệ An): Điểm tái định cư di dân vùng sạt lở… đang bị sạt lở!

Tương Dương (Nghệ An): Điểm tái định cư di dân vùng sạt lở… đang bị sạt lở!

Phóng sự - Ký sự - Thành An - 21:01, 13/06/2021
Nhiều hộ dân xã Lượng Minh, huyện Tương Dương (Nghệ An) đang “khóc dở mếu dở”, khi niềm hi vọng sớm được an cư ở vùng đất mới đã bị tắt ngấm. Nguyên nhân là do khu vực được chọn làm điểm tái định cư (TĐC) đã xuất hiện vết nứt và sạt lở nghiêm trọng.
Sáng chế “Thiết bị nướng cơm lam bán tự động” của hai nữ sinh Tây Nguyên

Sáng chế “Thiết bị nướng cơm lam bán tự động” của hai nữ sinh Tây Nguyên

Khoa học - Công nghệ - Thùy Dung - 20:53, 13/06/2021
Nhận thấy việc nướng cơm lam truyền thống tốn nhiều thời gian, công sức, em Lò Huyền Trang (lớp 8) và Y Tuệ (lớp 9) -Trường PT DTNT Sa Thầy (Kon Tum) đã nảy ra ý tưởng sáng chế “Thiết bị nướng cơm lam bán tự động”. Sáng kiến của các em đã đạt giải nhất Cuộc thi Khoa học, kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học năm học 2020-2021.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Từ ngày 18/4/2021 đến ngày 1/6/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã làm việc với 21 Vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc để nắm bắt tình hình, kết quả, tiến độ triển khai thực hiện nhiệm vụ những tháng đầu năm và phương hướng, giải pháp triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021 của các Vụ, đơn vị. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã có những chỉ đạo kịp thời đối với các Vụ, đơn vị nhằm đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả công tác của các Vụ, đơn vị nói riêng, của UBDT nói chung.
Bắt đối tượng vận chuyển 100kg thuốc bom

Bắt đối tượng vận chuyển 100kg thuốc bom

Pháp luật - PV - 20:04, 13/06/2021
Ngày 13/6, Đoàn đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Trung (Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP) chủ trì, phối hợp với Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, Đồn Biên phòng Mô Rai (BĐBP Kon Tum) bắt quả tang 1 đối tượng vận chuyển 100kg thuốc bom.
Đẩy nhanh chiến lược vaccine phòng COVID-19, coi trọng bảo đảm kinh tế vĩ mô

Đẩy nhanh chiến lược vaccine phòng COVID-19, coi trọng bảo đảm kinh tế vĩ mô

Tin tức - PV - 20:02, 13/06/2021
Trước tình hình nhiều quốc gia, khu vực mở cửa nền kinh tế vì bảo đảm được vaccine phòng COVID-19, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, Việt Nam cần coi trọng bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, sớm có kế hoạch cho tăng trưởng và giải ngân vốn đầu tư công, đẩy nhanh chiến lược vaccine với lộ trình, kế hoạch cụ thể để sớm đạt miễn dịch cộng đồng, tạo ra cơ sở quan trọng để bắt nhịp với nền kinh tế thế giới.
Cảnh giác với dịch bệnh mùa hè

Cảnh giác với dịch bệnh mùa hè

Sức khỏe - Hoàng Quý - 19:47, 13/06/2021
Hiện nay, thời tiết mùa hè với khí hậu nóng ẩm tại khu vực miền Bắc và bắt đầu mùa mưa tại khu vực miền Trung, miền Nam… dẫn tới nguy cơ bùng phát nhiều dịch bệnh như bệnh tay chân miệng (TCM), sốt xuất huyết (SXH)… Bên cạnh việc nỗ lực kiểm soát dịch Covid-19, người dân cần cảnh giác và chủ động phòng, chống các dịch bệnh mùa hè.
Ứng dụng bản đồ dịch tễ trong phòng chống dịch Covid-19

Ứng dụng bản đồ dịch tễ trong phòng chống dịch Covid-19

Khoa học - Công nghệ - Nghĩa Hiệp - 19:45, 13/06/2021
Bản đồ cung cấp thông tin dịch tễ COVID-19 (CovidMaps), là ứng dụng đang được nhiều địa phương trên cả nước áp dụng. Ứng dụng giúp người dân không di chuyển đến các điểm nóng, xem những điểm cách ly tập trung, các vùng cách ly y tế và chốt kiểm soát dịch bệnh, tránh lây nhiễm dịch.
Cây thoát nghèo ở huyện miền núi Quan Sơn

Cây thoát nghèo ở huyện miền núi Quan Sơn

Kinh tế - Quỳnh Trâm - 19:37, 13/06/2021
Huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) có địa hình đồi núi cao, khí hậu và thổ nhưỡng phù hợp với sự phát triển của cây luồng. Nhờ tận dụng được lợi thế đó, nhiều hộ gia đình đã thoát nghèo từ trồng giống cây này.