Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chăm sóc sức khoẻ người dân là một trong những nhiệm vụ ưu tiên

PV - 15:08, 04/05/2018

Nhấn mạnh “sức khoẻ không chỉ là vốn quý nhất của mỗi người mà còn của cả cộng đồng, quốc gia”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định chăm sóc sức khoẻ cho người dân luôn là một trong những nhiệm vụ ưu tiên và cần sự tham gia của mọi người dân, đặc biệt là những người làm công tác chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ quan điểm này tại Hội nghị lần thứ 18 của Hội Y học các nước Đông Nam Á (MASEAN), khai mạc tại Hà Nội, chiều 3/5. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại Hội nghị lần thứ 18 của Hội Y học các nước Đông Nam Á (MASEAN).

 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ quan điểm này tại Hội nghị lần thứ 18 của Hội Y học các nước Đông Nam Á (MASEAN), khai mạc tại Hà Nội, chiều 3/5.

“Ở Việt Nam, thầy thuốc là một nghề cao quý. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói ‘người thầy thuốc phải như mẹ hiền’. Nhân dân phó thác sức khoẻ của mình vào tay người thầy thuốc”, Phó Thủ tướng bày tỏ và nhấn mạnh kể từ khi thành lập (năm 1965) Tổng hội Y học Việt Nam là tổ chức đặc biệt quan trọng trong chăm sóc sức khoẻ nhân dân.

Trong điều kiện còn hết sức khó khăn, thiếu thốn, nhất là trong thời kỳ chiến tranh, đội ngũ các thầy thuốc đã vượt qua và làm tốt công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân từ phòng bệnh, chữa bệnh đến nghiên cứu khoa học với những thành tựu rất đáng tự hào.

Gần đây nhất, dù thu nhập GDP trên đầu người của Việt Nam chỉ đứng 120-130 trên thế giới nhưng Việt Nam là một điểm sáng trong thực hiện các Mục tiêu Thiên niên kỷ của Liên Hợp Quốc liên quan đến sức khoẻ.

“Không chỉ đơn thuần là tổ chức quy tụ các thành viên, nhà khoa học hoạt động trong lĩnh vực y tế, chăm lo đại diện cho quyền lợi hội viên, tăng cường hỗ trợ, phổ biến kiến thức, nghiên cứu khoa học, Tổng hội ngày càng có vai trò quan trọng trong xây dựng chính sách chăm sóc sức khoẻ nhân dân, phổ biến kiến thức, đặc biệt tham gia giám sát, phản biện việc thực hiện chính sách đối với các cơ quan quản lý nhà nước về y tế”.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng Hội nghị lần thứ 18 của Hội Y học các nước Đông Nam Á (MASEAN) không chỉ có ý nghĩa tích cực đối với sự phát triển của Tổng hội Y học Việt Nam, nền y tế Việt Nam mà còn góp phần tăng cường sự hợp tác toàn diện, cùng tiến tới xây dựng “mái nhà chung ASEAN”; là hành động thiết thực của Cộng đồng ASEAN trong thực hiện các mục tiêu liên quan đến sức khoẻ con người trong Chương trình nghị sự phát triển bền vững đến năm 2030 của Liên Hợp Quốc.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và các đại biểu tham dự Hội nghị. Ảnh: VGP/Đình Nam Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và các đại biểu tham dự Hội nghị. Ảnh: VGP/Đình Nam

 

Trong phát biểu của mình, PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam đồng thời là Chủ tịch MASEAN nhiệm kỳ 2018-2020 nhấn mạnh: Được thành lập cách đây 38 năm, MASEAN đặt mục tiêu tăng cường mối quan hệ giữa các hiệp hội ngành y và chuyên gia y tế các nước ASEAN; nghiên cứu, phổ biến các kiến thức y tế; báo cáo về những vấn đề nghề nghiệp và xây dựng chính sách chung để đạt được mức độ chăm sóc sức khoẻ cao nhất có thể cho người dân.

Đây là nền tảng để MASEAN có nhiều đóng góp đáng kể vào việc nâng cao chất lượng hệ thống y tế, công tác chăm sóc sức khoẻ cho trên 650 triệu người dân ASEAN.

Là thành viên của MASEAN, Tổng hội Y học Việt Nam quy tụ 55 hội y học địa phương và 48 hội chuyên ngành y khoa. Nhiều hoạt động đã được Tổng hội triển khai đạt kết quả tốt trong tuyên truyền giáo dục sức khoẻ; tư vấn, phản biện các chính sách y tế; xử trí các sự cố y khoa; giám sát việc thực hiện pháp luật, đánh giá chất lượng bệnh viện…

Chủ đề của Hội nghị  MASEAN năm nay đề cập đến vấn đề “Ủy thác bồi thường bảo hiểm nghề nghiệp và đăng ký chứng chỉ hành nghề trong khu vực Đông Nam Á”.

Đây là dịp để các thành viên MASEAN trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm hoạt động. Đồng thời đẩy mạnh hợp tác, nhất là thống nhất chuẩn chất lượng nhằm tiến tới công nhận bằng cấp y khoa lẫn nhau nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.

Trong khuôn khổ hội nghị, các chuyên gia quốc tế và Việt Nam đã tổ chức lớp tập huấn chuyên đề nhằm đẩy mạnh chất lượng các bài báo khoa học y khoa.

Theo Chính phủ

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Ngoại hạng Anh: Thua khó tin trước Everton, Liverpool dần rời xa cuộc đua vô địch

Ngoại hạng Anh: Thua khó tin trước Everton, Liverpool dần rời xa cuộc đua vô địch

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 7 phút trước
Đá bù vòng 29 Ngoại hạng Anh, Liverpool đã phải nhận thất bại 0-2 khi hành quân đến sân của Everton. Sau trận đấu này, Liverpool tạm đứng thứ 2 (74 điểm/34 trận), kém đội đầu bảng Arsenal 3 điểm, hơn đội xếp sau Man City 1 điểm nhưng đá nhiều hơn 2 trận.
Ngoại hạng Anh: Man United lội ngược dòng ngoại mục trước Sheffield United

Ngoại hạng Anh: Man United lội ngược dòng ngoại mục trước Sheffield United

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 8 phút trước
Mặc dù gặp đội cuối bảng xếp hạng Sheffield United, nhưng Man United đã phải rất vất vả mới có thể giành được chiến thắng trong trận đá bù vòng 29 Ngoại hạng Anh.
Futsal châu Á 2024: Thất bại đáng tiếc trước Uzbekistan, Futsal Việt Nam phải chờ tranh vé vớt dự World Cup

Futsal châu Á 2024: Thất bại đáng tiếc trước Uzbekistan, Futsal Việt Nam phải chờ tranh vé vớt dự World Cup

Thể thao - Hoàng Minh - 9 phút trước
Đội tuyển Fusal Việt Nam vừa để thua ngược đội tuyển Futsal Uzbekistan trong trận Tứ kết giải Futsal châu Á 2024. Thất bại này khiến đội tuyển Futsal bị loại khỏi giải và phải chờ tranh vé vớt dự World Cup.
Triệt phá đường dây tín dụng đen quy mô gần 4 nghìn tỷ đồng

Triệt phá đường dây tín dụng đen quy mô gần 4 nghìn tỷ đồng

Pháp luật - Minh Nhật (t/h) - 11 phút trước
Ngày 24/4, Công an TP. Hồ Chí Minh cho biết, các đơn vị nghiệp vụ vừa triệt phá đường dây cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự quy mô rất lớn, với mức giao dịch gần 4.000 tỷ đồng.
Tăng cường bảo đảm an toàn các hoạt động du lịch trong dịp lễ và cao điểm mùa hè

Tăng cường bảo đảm an toàn các hoạt động du lịch trong dịp lễ và cao điểm mùa hè

Du lịch - Minh Nhật - 13 phút trước
Ngày 24/4, Cục Du lịch quốc gia Việt Nam ban hành Văn bản số 780/CDLQGVN-QLLH gửi Sở Du lịch; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường bảo đảm an toàn trong các hoạt động du lịch dịp nghỉ lễ và cao điểm du lịch hè 2024.
Loại trái cây trồng khắp Việt Nam "chống được ung thư ruột"

Loại trái cây trồng khắp Việt Nam "chống được ung thư ruột"

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ung thư ruột - còn gọi là ung thư đại trực tràng - là loại ung thư phổ biến thứ ba trên toàn thế giới, chiếm khoảng 10% tổng số ca ung thư. Bên cạnh đó, nó là nguyên nhân gây tử vong do ung thư xếp hàng thứ hai. Mới đây, một nghiên cứu quốc tế công bố trên tạp chí khoa học Scientific Reports đã chỉ ra tác dụng bất ngờ của quả xoài đối với bệnh ung thư ruột
Giải cứu thành công bé gái 13 tuổi người Thái ở Điện Biên bị lừa bán ra nước ngoài

Giải cứu thành công bé gái 13 tuổi người Thái ở Điện Biên bị lừa bán ra nước ngoài

Tin tức - Minh Nhật (t/h) - 15 phút trước
Tin lời dụ dỗ của kẻ buôn bán người, một bé gái 13 tuổi, dân tộc Thái, quê ở tỉnh Điện Biên, đã bị lừa bán ra nước ngoài. Bé gái này vừa được Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh giải cứu.
Chương trình nghệ thuật “Điện Biên Phủ - Mốc vàng lịch sử”: Một thông điệp về khát vọng hòa bình

Chương trình nghệ thuật “Điện Biên Phủ - Mốc vàng lịch sử”: Một thông điệp về khát vọng hòa bình

Tin tức - Tào Đạt - 22 phút trước
Chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024) sẽ diễn ra lúc 20h10 ngày 6/5, tại Quảng trường 7/5 (Tp. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên).
Gia Lai: Hạn hán gây thiệt hại gần 380 ha cây trồng

Gia Lai: Hạn hán gây thiệt hại gần 380 ha cây trồng

Tin tức - Ngọc Thu - 34 phút trước
Thông tin từ Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng - chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Gia Lai cho biết: Tính đến ngày 24/4, trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận thiệt hại do hạn hán gần 10 tỷ đồng, với gần 380 ha cây trồng các loại bị thiệt hại.
Trao tặng hơn 300 triệu đồng cho phụ nữ và học sinh vùng biên giới tỉnh Thừa Thiên Huế

Trao tặng hơn 300 triệu đồng cho phụ nữ và học sinh vùng biên giới tỉnh Thừa Thiên Huế

Xã hội - Tào Đạt - Võ Tiến - 37 phút trước
Ngày 25/4, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phối hợp với Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức nhiều hoạt động thiết thực trong chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” tại xã Hồng Thượng (huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế).
Huy động nguồn lực để xây dựng nông thôn mới

Huy động nguồn lực để xây dựng nông thôn mới

Tin tức - Thúy Hồng - 42 phút trước
Ngày 25/4, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị toàn quốc hệ thống Văn phòng Điều phối nông thôn mới các cấp năm 2024.