Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tiếng nói từ cơ sở

Già Thi ở Ta Rung

PV - 17:10, 14/04/2018

Là một trong số các đại biểu Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS tỉnh Thừa Thiên-Huế được vinh dự ra Thủ đô Hà Nội dự Lễ Tuyên dương Người có uy tín, nhân sĩ trí thức và doanh nhân tiêu biểu DTTS toàn quốc lần thứ Nhất năm 2017, già làng Hồ Sỹ Thi, dân tộc Cơ-tu (71 tuổi, ở thôn Ta Rung, xã Hương Sơn, huyện Nam Đông) được bà con trong cộng đồng kính trọng, nể phục. Dù tuổi đã cao, già Thi vẫn tích cực nêu gương sáng trong lao động sản xuất, đi đầu trong mặt trận chống đói nghèo, lạc hậu, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Già làng Hồ Sỹ Thi (bên phải) chụp ảnh lưu niệm trong dịp ra Hà Nội dự Lễ Tuyên dương Người có uy tín, nhân sĩ trí thức và doanh nhân tiêu biểu DTTS toàn quốc lần thứ Nhất năm 2017. Già làng Hồ Sỹ Thi (bên phải) chụp ảnh lưu niệm trong dịp ra Hà Nội dự Lễ Tuyên dương Người có uy tín, nhân sĩ trí thức và doanh nhân tiêu biểu DTTS toàn quốc lần thứ Nhất năm 2017.

 

Nói về tập quán canh tác và cuộc sống của người Cơ-tu ở xã Hương Sơn, già làng Hồ Sỹ Thi cho biết, trước đây, phần lớn bà con Cơ-tu sống cuộc đời du canh du cư trên sườn núi dọc các xã biên giới thuộc huyện A Lưới, giáp nước bạn Lào. Cuộc sống tạm bợ nay đây mai đó khiến bao nhiêu năm đồng bào vẫn khó khăn, thiếu thốn trăm bề. Năm 1976, khi rời quân ngũ trở về địa phương, việc đầu tiên cựu chiến binh Hồ Sỹ Thi nghĩ đến là công cuộc vận động bà con dân tộc Cơ-tu trở về xã Hương Sơn định canh, định cư, để phát triển sản xuất, chăn nuôi, ổn định cuộc sống lâu dài.

Nắm bắt được tâm lý chung của đồng bào DTTS ở vùng sâu, vùng xa là “nói suông không tin, có thành quả mới tin”, ông đã vận động các thành viên trong gia đình mình tiên phong đi đầu trong phát triển kinh tế nông-lâm nghiệp, chăn nuôi. Thời điểm đó, Nhà nước vừa có chính sách phát triển kinh tế rừng, già Thi xung phong nhận đất rừng trồng cây keo và cao su. Song song với việc trồng rừng, ông còn trồng xen canh các loại cây ngắn ngày như sắn, dứa... để tận dụng nguồn đất, đảm bảo sự đa dạng nông sản để cung ứng cho thị trường. Những vạt đất thấp có thể đưa được nước tưới về, ông khai hoang để làm ruộng nước. Các vùng đất trũng, ông cải tạo thành ao, hồ để nuôi cá nước ngọt.

Kiên nhẫn kiến tạo vườn đồi từ năm này qua năm khác, đến nay, gia đình già làng Hồ Sỹ Thi đã có 3ha cây keo lai, 3,5ha cao su, 5 sào lúa và 4 hồ nuôi cá. Bình quân mỗi năm, gia đình già thu lãi khoảng 150 triệu đồng.

Không chỉ làm giàu cho gia đình, già làng Hồ Sỹ Thi luôn tìm cách chia sẻ kinh nghiệm, nguồn vốn cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, vận động bà con không phá rừng, chặt cây làm nương rẫy, tập trung phát triển trồng cây công nghiệp như: cao su, keo và chăn nuôi, qua đó để có nguồn thu nhập ổn định trang trải cuộc sống, nuôi con học hành, biết chữ để sau này về giúp thôn, làng. Noi gương ông, nhiều gia đình tại địa phương đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, đem lại hiệu quả kinh tế cao, nhiều hộ đã thoát được nghèo và đang vươn lên làm giàu. Đến nay, xã Hương Sơn đã có đến 359ha cao su, khoảng 1.000ha rừng keo và nhiều mô hình phát triển kinh tế như trồng dứa, chuối, khai thác mây, lá để làm nón... Nhờ vậy, thu nhập bình quân của người dân Hương Sơn đã đạt trên 23 triệu đồng/người/năm.

hờ có sự vận động của già làng Hồ Sỹ Thi, bà con Cơ-tu tích cực tham gia phát triển kinh tế-xã hội, đưa xã Hương Sơn về đích nông thôn mới từ năm 2015. Nhờ có sự vận động của già làng Hồ Sỹ Thi, bà con Cơ-tu tích cực tham gia phát triển kinh tế-xã hội,đưa xã Hương Sơn về đích nông thôn mới từ năm 2015.

 

Là người lính trở về quê hương từ chiến trường đạn bom khốc liệt, già làng Hồ Sỹ Thi luôn ý thức cao với “tinh thần đồng đội” ngay trong cuộc sống đời thường. Trong công tác xã hội, ông luôn tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, từng giữ nhiều chức vụ khác nhau trong hệ thống chính quyền địa phương. Hiện tại, ông được bà con dân tộc Cơ-tu suy tôn là già làng-Người có uy tín của thôn Ta Rung, xã Hương Sơn. Ở cương vị nào, già Thi cũng làm việc với lòng tâm huyết, trách nhiệm cao. Ông tích cực, kêu gọi bà con đoàn kết giúp đỡ nhau khi hoạn nạn, đau ốm, tích lũy để phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, ổn định cuộc sống; vận động bà con từ bỏ các hủ tục, nạn tảo hôn, không sinh con thứ ba...

Năm 2015, xã Hương Sơn là xã đồng bào dân tộc thiểu số đầu tiên của tỉnh Thừa Thiên-Huế đạt chuẩn nông thôn mới. Có được thành quả này là nhờ sự đóng góp không nhỏ của già làng Hồ Sỹ Thi trong việc vận động bà con Cơ-tu phát triển kinh tế hộ gia đình, tích cực hăng hái tham gia xây dựng nông thôn mới từ trong gia đình ra đến cộng đồng.

Sự đóng góp, cống hiến của già làng Hồ Sỹ Thi đã được Đảng và Nhà nước ghi nhận. Ông được trao tặng Huân chương Chiến công hạng Ba, Huân chương Kháng chiến hạng Nhất, Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cùng nhiều Bằng khen, Giấy khen của tỉnh Thừa Thiên-Huế.

NGỌC ÁNH

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Đồng bào DTTS ấm no trên vùng đất mới

Đồng bào DTTS ấm no trên vùng đất mới

Xã hội - Thanh Liêm - 1 phút trước
Nhờ nguồn lao động ổn định, trẻ khỏe, chăm chỉ làm việc, chính sách đãi ngộ công nhân tốt, nội bộ đoàn kết, thống nhất và tổ chức sản xuất hợp lý… nên năm 2022, Nông trường Cao su Tân Hưng, Công ty Cổ phần cao su Đồng Phú (tỉnh Bình Phước) – đơn vị với hơn 90% lao động trực tiếp là người DTTS đã đạt và vượt nhiều chỉ tiêu, kế hoạch đề ra, đứng nhất Công ty về sản lượng và thu nhập. Xuân này, cán bộ và công nhân của Nông trường đã có một cái Tết vui tươi, đầm ấm, đủ đầy.
Thanh niên Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Thanh niên Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Xã hội - Ngọc Thu - Huy Bắc - 8 phút trước
Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho lễ giao, nhận quân năm 2023 đang được tỉnh Gia Lai tích cực triển khai nhanh chóng, chu đáo. Hơn 1 tuần nữa, 2.650 công dân ưu tú của tỉnh Gia Lai đang háo hức phấn khởi chờ đón ngày hội tòng quân.
Nhiều thanh niên DTTS viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ

Nhiều thanh niên DTTS viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ

Thời sự - Trọng Bảo - 11 phút trước
Theo kế hoạch, ngày 10/2 các địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai sẽ đồng loạt tổ chức lễ giao nhận quân năm 2023. Theo đánh giá, chất lượng tuyển quân năm nay được nâng lên rõ rệt về trình độ văn hóa cũng như chính trị. Đặc biệt, mùa tuyển quân năm 2023 có nhiều thanh niên là con em đồng bào DTTS viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ.
Quảng Ninh: Khai mạc Tuần lễ Văn hóa - Thể thao và Lễ hội Đình Đầm Hà 2023

Quảng Ninh: Khai mạc Tuần lễ Văn hóa - Thể thao và Lễ hội Đình Đầm Hà 2023

Tìm trong di sản - Mỹ Dung - 22:38, 05/02/2023
Ngày 5/2, huyện Đầm Hà (Quảng Ninh) Tổ chức khai mạc Tuần lễ Văn hóa - Thể thao các dân tộc và Lễ hội đình Đầm Hà năm 2023. Lễ hội thu hút đông đảo người dân và khách du lịch tham gia hưởng ứng.
Lên Tây Nguyên vui Chợ tình

Lên Tây Nguyên vui Chợ tình

Trang địa phương - Lê Hường - CTV - 22:12, 05/02/2023
Hàng năm, vào dịp rằm tháng Giêng, xã Ea Tam, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk lại tổ chức Lễ hội Văn hóa dân gian Việt Bắc. Đây là hoạt động mang đậm bản sắc không gian văn hóa Việt Bắc mà đồng bào các dân tộc phía Bắc lưu giữ, phát huy trên mảnh đất Tây Nguyên.
Tp. Pleiku (Gia Lai) sẵn sàng cho công tác giao - nhận quân năm 2023

Tp. Pleiku (Gia Lai) sẵn sàng cho công tác giao - nhận quân năm 2023

Những ngày này, Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự của Tp. Pleiku (Gia Lai) đang chủ động, tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương hoàn tất các khâu trong quy trình tuyển chọn, gọi thanh niên nhập ngũ. Đồng thời tổ chức gặp gỡ động viên thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự sẵn sàng lên đường nhập ngũ, phấn đấu hoàn thành 100% chỉ tiêu trên giao với chất lượng thanh niên cao hơn năm trước.
TP. Hồ Chí Minh: Hàng chục ngàn người tham dự Lễ hội Nguyên Tiêu 2023

TP. Hồ Chí Minh: Hàng chục ngàn người tham dự Lễ hội Nguyên Tiêu 2023

Sắc màu 54 - Lê Vũ - Trần Linh - 21:56, 05/02/2023
Chiều tối ngày 5/2 (tức 15 tháng Giêng Âm lịch năm Quý Mão 2023) tại TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra Lễ hội diễn hành đường phố và biểu diễn Lân - Sư - Rồng, thu hút hàng chục ngàn người dân và du khách tham dự. Đây cũng chính là nội dung quan trọng và đặc sắc của Lễ hội Nguyên tiêu hàng năm.
Tết Nguyên tiêu ở Hội An được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Tết Nguyên tiêu ở Hội An được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Tin tức - Nguyệt Anh - 18:59, 05/02/2023
Sáng 5/2, tại thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao Quyết định công nhận lễ hội Tết Nguyên tiêu ở thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Khai mạc Lễ hội đình Đồng Đình năm 2023

Khai mạc Lễ hội đình Đồng Đình năm 2023

Tin địa phương - Trí Phương - 17:01, 05/02/2023
Ngày 5/2, tại Nhà văn hóa dân tộc Tày, xã Phong Dụ, huyện Tiên Yên (Quảng Ninh) đã diễn ra Ngày hội Văn hóa, Thể thao dân tộc Tày huyện Tiên Yên năm 2023 (Lễ hội đình Đồng Đình).
Mùa Xuân ngược núi Dào San vui hội Gầu Tào

Mùa Xuân ngược núi Dào San vui hội Gầu Tào

Sắc màu 54 - Hà Minh Hưng - 15:03, 05/02/2023
Lễ hội Gầu Tào là lễ hội truyền thống của người Mông và được cộng đồng dân tộc Mông thuộc các xã: Dào San, Mù San, Lản Nhì Thàng, Pa Vây Sử, Tung Qua Lìn, Sin Suối Suối… của huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu gìn giữ từ xưa đến nay.
Chính phủ triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về Vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

Chính phủ triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về Vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

Thời sự - PV - 10:29, 05/02/2023
Sáng 5/2, tại TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 03/11/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh Vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và xúc tiến đầu tư vùng.