Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gắn mác “giải cứu” để bán hàng giá cao

Nghĩa Hiệp - 12:08, 13/03/2020

Nhiều năm trở lại đây, việc giải cứu những nông sản gặp khó khăn trong khâu tiêu thụ đã thể hiện tinh thần tương thân, tương ái của đồng bào cả nước. Tuy nhiên, hiện đang xuất hiện những hành vi lợi dụng lòng tốt của người dân, doanh nghiệp nhằm trục lợi thông qua hình thức giải cứu nông sản.

Theo phản ánh của người tiêu dùng, sầu riêng giải cứu có chất lượng kém
Theo phản ánh của người tiêu dùng, sầu riêng giải cứu có chất lượng kém

Thời gian qua, có rất nhiều những mạnh thường quân, doanh nghiệp và người dân tham gia vào giải cứu nông sản. Hàng nghìn tấn nông sản đã được giải cứu thông qua những kênh bán hàng không lợi nhuận như siêu thị như Vinmart, AEON, BigC… Bà Trần Thu Quỳnh, đại diện Tập đoàn AEON Việt Nam cho biết: “Đơn vị đã hỗ trợ nông dân tiêu thụ dưa hấu và thanh long. Chỉ trong 5 ngày, hệ thống siêu thị AEON đã tiêu thụ 60 tấn dưa hấu và 20 tấn thanh long, với giá bán gần sát giá gốc, còn chi phí vận chuyển hoàn toàn do đơn vị chịu”. 

Tuy nhiên, bên cạnh những hành động, nghĩa cử cao đẹp, vẫn tồn tại những cá nhân lợi dụng việc giải cứu để trục lợi. Qua trao đổi với những người nông dân trồng dưa ở tỉnh Gia Lai, giá bán tại vườn dao động từ 2000 - 3.800 đồng/kg, giá vận chuyển ra đến Hà Nội đã bao cước là 4.000-5.000 đồng/kg. Thế nhưng tại một số điểm bán hàng giải cứu, mọc lên ở dọc các tuyến đường có mật độ người qua lại lớn, đông dân cư, dưa đã được bán với giá 8.000 đồng/kg - 10.000 đồng/kg, với mức giá “giải cứu” này, các thương lái có lãi từ 1,5 - 2 lần.

 Hay một mặt hàng được đánh giá cung không đủ cầu như sầu riêng, năm nay cũng đứng trong danh sách chờ giải cứu. Với lý do dịch bệnh Sars-CoV-2 hoành hành nên sầu riêng không thể xuất khẩu sang Trung Quốc mà buộc phải quay đầu bán lẻ trong nước với giá thấp bằng một nửa giá bán thông thường. Tuy nhiên, chất lượng sầu riêng giải cứu lại tỷ lệ nghịch với tấm lòng của người dân. Theo anh Trần Ngọc Đức, người mua sầu riêng giải cứu chia sẻ: “Thấy sản phẩm mình yêu thích được bán với giá rẻ nên tôi mua luôn 1 thùng 8kg với giá 450 nghìn đồng. Nhưng khi mang về nhà, tôi rất thất vọng vì sầu chín nhưng không có mùi thơm, ăn xong miệng đắng ngắt. Đúng là bỏ tiền mua bực vào người!”.

Tình trạng “đội mũ” giải cứu để kích cầu mua hàng và lợi dụng lòng tốt của người dân nhằm bán những sản phẩm kém chất lượng làm mất lòng tin của người tiêu dùng. Lâu dần sẽ dẫn đến tình trạng người giải cứu lại quay lưng với chính những sản phẩm giải cứu.

Để ngăn chặn các hành vi trục lợi trong giải cứu nông sản, cần có những biện pháp, cơ chế trong quản lý như: Điểm bán hàng giải cứu phải được đăng ký; hàng hoá có nguồn gốc rõ ràng; công khai giá bán, thu chi, qua đó gắn trách nhiệm của người bán hàng với sản phẩm giải cứu.

Bên cạnh đó, ngành Nông nghiệp cũng cần xem xét, điều chỉnh lại quy hoạch trong nông nghiệp, ngăn ngừa tình trạng sản xuất xong mới đi tìm thị trường. Các mặt hàng nông sản trong dạng xuất khẩu theo đơn đặt hàng cần được bảo đảm về yêu cầu kỹ thuật, cân đối lượng cung - cầu để nông sản người nông dân sản xuất có đầu ra ổn định. Chấm dứt tình trạng “điệp khúc” giải cứu nông sản đã và đang diễn ra nhiều năm nay, để giải cứu thật sự khi cần, tránh để người tiêu dùng mất lòng tin vào nông sản Việt.

Ngành Nông nghiệp cũng cần xem xét, điều chỉnh lại quy hoạch trong nông nghiệp, ngăn ngừa tình trạng sản xuất xong mới đi tìm thị trường. Các mặt hàng nông sản trong dạng xuất khẩu theo đơn đặt hàng cần được bảo đảm về yêu cầu kỹ thuật, cân đối lượng cung - cầu để nông sản người nông dân sản xuất có đầu ra ổn định.

Tin cùng chuyên mục
Lời thề... 5 không

Lời thề... 5 không

Không phá rừng, không nghiện hút, không trộm cắp, không thả rông gia súc, và trẻ em không bỏ học. Đó là lời thề và cũng là thành tích từ hàng chục năm nay của bà con bản Lưu Thông, xã Lưu Kiền, huyện Tương Dương (Nghệ An).
Tin nổi bật trang chủ
Nhận diện giá trị lễ hội Trung thu

Nhận diện giá trị lễ hội Trung thu

Sắc màu 54 - Hiếu Anh - 1 giờ trước
Trong thế giới phẳng ngày nay, việc giao lưu, hội nhập văn hóa là một điều tất yếu. Theo đó, các giá trị văn hóa truyền thống, trong đó có lễ hội tết Trung thu có những sự tiếp biến như là một lẽ tự nhiên. Thế nhưng, trên thực tế nhiều sự biến đổi đang có phần quá đà, gây phản cảm…
Cập nhật Covid-19: Thế giới hơn 33,8 triệu ca mắc, hơn 1 triệu ca tử vong

Cập nhật Covid-19: Thế giới hơn 33,8 triệu ca mắc, hơn 1 triệu ca tử vong

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Số bệnh nhân Covid-19 trên thế giới đã vượt mức 33,8 triệu. Đại dịch này đã giết chết tổng cộng hơn 1 triệu người.
Đồng bằng sông Cửu Long: Chủ động phòng dịch sốt xuất huyết

Đồng bằng sông Cửu Long: Chủ động phòng dịch sốt xuất huyết

Sức khỏe - BTK - 1 giờ trước
Những tháng gần đây, dịch sốt xuất huyết (SXH) lại bùng phát tại Đồng bằng sông Cửu Long. Thống kê của Sở Y tế tỉnh Bến Tre, toàn tỉnh có khoảng 2.700 ca SXH, riêng tại huyện Ba Tri có trên 500 ca. Nguyên nhân, do sự chuyển tiếp giữa mùa nắng với mùa mưa, lăng quăng nhiều nên số ca mắc SXH tăng. Do đó, ngành Y tế tăng cường giám sát chuyên môn, theo dõi điều trị và làm sạch môi trường, đặc biệt là chủ động áp dụng các biện pháp diệt lăng quăng, diệt muỗi ở khu dân cư và hộ gia đình để bảo đảm an toàn sức khỏe cho cộng đồng.
Hồi sinh Na Ư

Hồi sinh Na Ư

Phóng sự - Ký sự - Thúy Hồng - 1 giờ trước
Đã có thời, “cơn lốc” ma túy khiến bản Na Ư, xã Na Ư, huyện Điện Biên (Điện Biên) được gọi bằng cái tên “bản chết”, là cái “rốn” của tội phạm ma túy. Nhưng bằng quyết tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền, qua tuyên truyền, vận động, người dân đã nhận thức được tác hại của ma túy mà rời xa “cái chết trắng”. Với sự đầu tư của Nhà nước về hạ tầng cơ sở, giảm nghèo bền vững, đặc biệt là các chương trình ưu tiên, dành riêng cho đồng bào các dân tộc vùng biên giới khó khăn, người dân đã tập trung phát triển kinh tế, đời sống ngày càng nâng cao, tỷ lệ hộ đói nghèo ngày càng giảm. Na Ư đã và đang đổi thay từng ngày…
Lời thề... 5 không

Lời thề... 5 không

Kinh tế - Phạm Việt Thắng - 2 giờ trước
Không phá rừng, không nghiện hút, không trộm cắp, không thả rông gia súc, và trẻ em không bỏ học. Đó là lời thề và cũng là thành tích từ hàng chục năm nay của bà con bản Lưu Thông, xã Lưu Kiền, huyện Tương Dương (Nghệ An).
Người có uy tín ở Ninh Phú

Người có uy tín ở Ninh Phú

Người có uy tín - Văn Hoa - 2 giờ trước
Ông Lục Văn Bảy 67 tuổi, dân tộc Sán Dìu, nguyên là lãnh đạo xã nghỉ hưu. Nay với vai trò của Người có uy tín thôn Ninh Phú, xã Ninh Lai, huyện Sơn Dương (Tuyên Quang), ông luôn đi đầu trong mọi phong trào của địa phương, tâm huyết gìn giữ những giá trị văn hóa dân tộc.
Chủ động ứng phó trước những loại hình thiên tai phức tạp

Chủ động ứng phó trước những loại hình thiên tai phức tạp

Môi trường sống - Hoàng Thanh - 2 giờ trước
Nước ta đang xuất hiện nhiều loại hình thiên tai rất phức tạp, đáng lo ngại là loại hình động đất. Trong khi đó hiện vẫn chưa có tài liệu hướng dẫn phòng tránh động đất; do đó, ngành chức năng cần chủ động và nhanh chóng triển khai, cung cấp thông tin phạm vi có nguy cơ động đất cao.
Đem nhiệt huyết tuổi trẻ góp phần phát triển quê hương

Đem nhiệt huyết tuổi trẻ góp phần phát triển quê hương

Đời sống - Xã hội - Hồng Minh - 2 giờ trước
Tốt nghiệp chuyên ngành Công tác xã hội hệ Trung cấp của Trường Cao đẳng Lào Cai, cô gái sinh năm 1993 Giàng Mu Mạ, người Xa Phó (một nhánh dân tộc Phù Lá), xã Liên Minh, thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã lựa chọn con đường trở về quê hương để cùng bà con thay đổi cuộc sống khó khăn nơi vùng núi xa xôi.
Thời tiết ngày 30/9: Nhiều khu vực mưa và dông, vùng núi phía Bắc đề phòng thời tiết nguy hiểm

Thời tiết ngày 30/9: Nhiều khu vực mưa và dông, vùng núi phía Bắc đề phòng thời tiết nguy hiểm

Môi trường sống - PV - 2 giờ trước
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén kết hợp với hội tụ gió lên đến mực 1.500m nên ở các tỉnh vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; từ chiều tối và đêm nay đến ngày 1/10 mưa dông mở rộng ra các nơi khác ở Bắc Bộ, cục bộ có mưa vừa, mưa to (lượng mưa từ 40-80mm/24h, có nơi trên 120mm/24h). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Quảng Ngãi: Sống trong khu tái định cư mới vẫn bất an!

Quảng Ngãi: Sống trong khu tái định cư mới vẫn bất an!

Pháp luật - Thành Nhân - 3 giờ trước
Nhiều năm nay, cứ đến mùa mưa bão, người dân sống trong vùng sạt lở, hoặc có nguy cơ sạt lở ở Quảng Ngãi luôn nơm nớp lo sợ. Một số địa phương đã đầu tư xây dựng khu tái định cư (TĐC) và cấp đất cho người dân để làm nhà ở, song cuộc sống tại nơi ở mới vẫn chưa bảo đảm.