Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gắn mác “giải cứu” để bán hàng giá cao

Nghĩa Hiệp - 12:08, 13/03/2020

Nhiều năm trở lại đây, việc giải cứu những nông sản gặp khó khăn trong khâu tiêu thụ đã thể hiện tinh thần tương thân, tương ái của đồng bào cả nước. Tuy nhiên, hiện đang xuất hiện những hành vi lợi dụng lòng tốt của người dân, doanh nghiệp nhằm trục lợi thông qua hình thức giải cứu nông sản.

Theo phản ánh của người tiêu dùng, sầu riêng giải cứu có chất lượng kém
Theo phản ánh của người tiêu dùng, sầu riêng giải cứu có chất lượng kém

Thời gian qua, có rất nhiều những mạnh thường quân, doanh nghiệp và người dân tham gia vào giải cứu nông sản. Hàng nghìn tấn nông sản đã được giải cứu thông qua những kênh bán hàng không lợi nhuận như siêu thị như Vinmart, AEON, BigC… Bà Trần Thu Quỳnh, đại diện Tập đoàn AEON Việt Nam cho biết: “Đơn vị đã hỗ trợ nông dân tiêu thụ dưa hấu và thanh long. Chỉ trong 5 ngày, hệ thống siêu thị AEON đã tiêu thụ 60 tấn dưa hấu và 20 tấn thanh long, với giá bán gần sát giá gốc, còn chi phí vận chuyển hoàn toàn do đơn vị chịu”. 

Tuy nhiên, bên cạnh những hành động, nghĩa cử cao đẹp, vẫn tồn tại những cá nhân lợi dụng việc giải cứu để trục lợi. Qua trao đổi với những người nông dân trồng dưa ở tỉnh Gia Lai, giá bán tại vườn dao động từ 2000 - 3.800 đồng/kg, giá vận chuyển ra đến Hà Nội đã bao cước là 4.000-5.000 đồng/kg. Thế nhưng tại một số điểm bán hàng giải cứu, mọc lên ở dọc các tuyến đường có mật độ người qua lại lớn, đông dân cư, dưa đã được bán với giá 8.000 đồng/kg - 10.000 đồng/kg, với mức giá “giải cứu” này, các thương lái có lãi từ 1,5 - 2 lần.

 Hay một mặt hàng được đánh giá cung không đủ cầu như sầu riêng, năm nay cũng đứng trong danh sách chờ giải cứu. Với lý do dịch bệnh Sars-CoV-2 hoành hành nên sầu riêng không thể xuất khẩu sang Trung Quốc mà buộc phải quay đầu bán lẻ trong nước với giá thấp bằng một nửa giá bán thông thường. Tuy nhiên, chất lượng sầu riêng giải cứu lại tỷ lệ nghịch với tấm lòng của người dân. Theo anh Trần Ngọc Đức, người mua sầu riêng giải cứu chia sẻ: “Thấy sản phẩm mình yêu thích được bán với giá rẻ nên tôi mua luôn 1 thùng 8kg với giá 450 nghìn đồng. Nhưng khi mang về nhà, tôi rất thất vọng vì sầu chín nhưng không có mùi thơm, ăn xong miệng đắng ngắt. Đúng là bỏ tiền mua bực vào người!”.

Tình trạng “đội mũ” giải cứu để kích cầu mua hàng và lợi dụng lòng tốt của người dân nhằm bán những sản phẩm kém chất lượng làm mất lòng tin của người tiêu dùng. Lâu dần sẽ dẫn đến tình trạng người giải cứu lại quay lưng với chính những sản phẩm giải cứu.

Để ngăn chặn các hành vi trục lợi trong giải cứu nông sản, cần có những biện pháp, cơ chế trong quản lý như: Điểm bán hàng giải cứu phải được đăng ký; hàng hoá có nguồn gốc rõ ràng; công khai giá bán, thu chi, qua đó gắn trách nhiệm của người bán hàng với sản phẩm giải cứu.

Bên cạnh đó, ngành Nông nghiệp cũng cần xem xét, điều chỉnh lại quy hoạch trong nông nghiệp, ngăn ngừa tình trạng sản xuất xong mới đi tìm thị trường. Các mặt hàng nông sản trong dạng xuất khẩu theo đơn đặt hàng cần được bảo đảm về yêu cầu kỹ thuật, cân đối lượng cung - cầu để nông sản người nông dân sản xuất có đầu ra ổn định. Chấm dứt tình trạng “điệp khúc” giải cứu nông sản đã và đang diễn ra nhiều năm nay, để giải cứu thật sự khi cần, tránh để người tiêu dùng mất lòng tin vào nông sản Việt.

Ngành Nông nghiệp cũng cần xem xét, điều chỉnh lại quy hoạch trong nông nghiệp, ngăn ngừa tình trạng sản xuất xong mới đi tìm thị trường. Các mặt hàng nông sản trong dạng xuất khẩu theo đơn đặt hàng cần được bảo đảm về yêu cầu kỹ thuật, cân đối lượng cung - cầu để nông sản người nông dân sản xuất có đầu ra ổn định.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
ESG++: “Tấm hộ chiếu xanh” đưa Vinhomes Green Paradise trở thành siêu đô thị đáng sống, đáng tự hào

ESG++: “Tấm hộ chiếu xanh” đưa Vinhomes Green Paradise trở thành siêu đô thị đáng sống, đáng tự hào

Không dừng ở “xanh”, ESG++ đặt tái sinh và thích ứng vào trung tâm, biến đô thị thành một cơ thể sống, với thiên nhiên - công nghệ - cộng đồng cùng hòa quyện. Hiện thực hóa triết lý ESG++, Vinhomes Green Paradise (Cần Giờ, TP.HCM) trở thành đô thị đáng sống hàng đầu thế giới, nơi mỗi cư dân đều sở hữu một “tấm hộ chiếu xanh” đầy tự hào.
Tin nổi bật trang chủ
Thanh Hóa: Điều chỉnh hơn 117 tỷ đồng hỗ trợ xóa nhà tạm cho hộ nghèo

Thanh Hóa: Điều chỉnh hơn 117 tỷ đồng hỗ trợ xóa nhà tạm cho hộ nghèo

Xã hội - Quỳnh Trâm - 3 phút trước
UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Quyết định phê duyệt điều chỉnh phân bổ nguồn tiết kiệm 5% chi thường xuyên năm 2024, để hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo và cận nghèo trên địa bàn.
Sân chơi ý nghĩa cho những người làm du lịch các tỉnh Bắc Trung Bộ

Sân chơi ý nghĩa cho những người làm du lịch các tỉnh Bắc Trung Bộ

Du lịch - Quỳnh Trâm - 5 phút trước
Sáng 22/10, tại Nhà hát Nghệ thuật Lam Sơn (Thanh Hóa), đã diễn ra Lễ khai mạc vòng chung kết Hội thi nghiệp vụ hướng dẫn viên du lịch các tỉnh Bắc Trung Bộ mở rộng năm 2025.
Đà Nẵng thành lập 3 Sở Chỉ huy tiền phương ứng phó bão số 12

Đà Nẵng thành lập 3 Sở Chỉ huy tiền phương ứng phó bão số 12

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 11 phút trước
Ngày 22/10, Ban Chỉ huy phòng thủ dân sự TP. Đà Nẵng quyết định thành lâp 3 Sở Chỉ huy tiền phương đặt tại 3 khu vực để ứng phó với bão số 12 và tình hình mưa lớn trong những ngày tới.
Vùng 1 Hải quân đón Huân chương bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất

Vùng 1 Hải quân đón Huân chương bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất

Trang địa phương - Mỹ Dung - 28 phút trước
Sáng 22/10, tại Hải Phòng, Bộ Tư lệnh Vùng 1 Hải quân tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập (26/10/1975 - 26/10/2025) và đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu kiên quyết xử lý triệt để với các hành vi vi phạm quy định về IUU

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu kiên quyết xử lý triệt để với các hành vi vi phạm quy định về IUU

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Tại Quyết định số 2310/QĐ-TTg ngày 17/10/2025 (Quyết định số 2310) ban hành “Kế hoạch hành động tháng cao điểm chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) và phát triển bền vững ngành Thủy sản Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu kiên quyết xử lý triệt để với các hành vi vi phạm quy định về IUU.
Rơ Châm H’Yéo: Cánh chim Chơ rao mang bình yên cho buôn làng

Rơ Châm H’Yéo: Cánh chim Chơ rao mang bình yên cho buôn làng

Từng tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước và được biết đến với các danh hiệu như “Dũng sĩ diệt Mỹ”, “Kiện tướng gùi đạn”, “Người phụ nữ thép” Rơ Châm H’Yéo đã khiến cho quân thù phải khiếp sợ. Bà H’Yéo còn được bà con ví như cánh chim Chơ rao của buôn làng, một lòng theo Đảng, theo Cách mạng, quyết tâm bảo vệ quê hương.
Trình Quốc hội phương án một bộ sách giáo khoa trên toàn quốc

Trình Quốc hội phương án một bộ sách giáo khoa trên toàn quốc

Thời sự - Minh Nhật - 3 giờ trước
Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ bảo đảm cung cấp một bộ sách giáo khoa sử dụng thống nhất toàn quốc, Chính phủ sẽ quy định việc miễn phí sách giáo khoa cho học sinh.
Bão số 12 có khả năng gây mưa đặc biệt lớn, nguy cơ ngập lụt, sạt lở diện rộng tại miền Trung

Bão số 12 có khả năng gây mưa đặc biệt lớn, nguy cơ ngập lụt, sạt lở diện rộng tại miền Trung

Thời sự - Hoàng Minh - 4 giờ trước
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, sáng 22/10, bão số 12 (Fengshen) đang di chuyển nhanh vào đất liền, dự kiến đổ bộ khu vực từ Đà Nẵng đến Quảng Ngãi trong sáng 23/10. Mặc dù không phải là siêu bão mạnh nhất, nhưng do tương tác với không khí lạnh, bão được nhận định sẽ gây mưa đặc biệt lớn, nguy cơ ngập lụt, sạt lở diện rộng tại miền Trung.
Người đàn ông Cơ Tu bị gấu tấn công

Người đàn ông Cơ Tu bị gấu tấn công

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 6 giờ trước
Trên đường đi làm về, người đàn ông 48 tuổi ở xã Hùng Sơn (Đà Nẵng) bị gấu tấn công, dẫn đến bị thương.
Nứt núi Gò Oát, Quảng Ngãi di dời khẩn cấp 61 hộ dân sinh sống dưới chân núi

Nứt núi Gò Oát, Quảng Ngãi di dời khẩn cấp 61 hộ dân sinh sống dưới chân núi

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 6 giờ trước
Sau khi kiểm tra vết nứt trên núi Gò Oát, lãnh đạo xã Ba Vinh (Quảng Ngãi), nhận thấy không an toàn cho người dân khi cơn bão số 12 vào, nên đã quyết định di dời khẩn cấp 61 hộ dân, với 216 nhân khẩu đến nơi an toàn.
Tiếng nói Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS Khmer An Giang

Tiếng nói Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS Khmer An Giang

Người có uy tín - Tào Đạt - Như Tâm - 7 giờ trước
Ở nhiều xã, phường có đông đồng bào Khmer sinh sống, Người có uy tín trong đồng bào DTTS là cầu nối quan trọng giữa chính quyền và Nhân dân, vận động đồng bào chấp hành tốt chính sách, pháp luật; đồng thời, họ còn đóng vai trò hòa giải ở cơ sở, được xem là một trong những giải pháp quan trọng để giữ gìn khối đại đoàn kết toàn dân tộc.