Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Du lịch TT-Huế nắm bắt cơ hội trong trạng thái "bình thường mới"

PV - 09:05, 18/10/2021

Hậu giãn cách, trong khi các điểm nghỉ dưỡng cuối tuần bỗng "hot" và hàng loạt homestay ven đô "cháy" phòng, thì lữ hành lại đau đầu vì quá nhiều quy định kiểm soát y tế của các địa phương.

Kinh thành Huế là một trong số các di tích thuộc cụm Quần thể di tích Cố đô Huế được UNESCO công nhận là Di sản Văn hoá Thế giới. (Ảnh: Nhật Anh/TTXVN)
Kinh thành Huế là một trong số các di tích thuộc cụm Quần thể di tích Cố đô Huế được UNESCO công nhận là Di sản Văn hoá Thế giới. (Ảnh: Nhật Anh/TTXVN)

Là trung tâm du lịch lớn của cả nước, ngành du lịch Thừa Thiên-Huế thời gian qua đã chịu nhiều tác động do dịch COVID-19 bùng phát. Tuy nhiên, ngành du lịch của tỉnh không đóng cửa hoàn toàn mà hoạt động trong trạng thái phù hợp với diễn biến kiểm soát dịch bệnh.

Thích ứng hoạt động

Theo số liệu thống kê của Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên-Huế, từ đầu năm đến nay, ngành du lịch địa phương luôn duy trì lượng khách từ 16.000-19.000 người/tháng. Đó là khách nội tỉnh, khách công vụ, chuyên gia, những khách du lịch chọn ở lại Huế sinh sống sau khi dịch COVID-19 bùng phát lần thứ 4.

Một số khách sạn nhỏ đóng cửa nhưng những khách sạn 4-5 sao, những khu nghỉ dưỡng ven biển ở huyện Phú Vang, Phú Lộc vẫn hoạt động.

Giám đốc Sở Du lịch Trần Hữu Thùy Giang cho biết, thích ứng theo diễn biến của dịch COVID-19, nhiều khách sạn lớn ven sông Hương ở thành phố Huế chuyển qua kinh doanh phục vụ ẩm thực, đồ uống; những khách sạn vùng ven có đủ điều kiện cũng chuyển qua phục vụ người phải cách ly hoặc giám sát y tế.

Vào những thời điểm dịch diễn biến phức tạp trong cộng đồng, tỉnh Thừa Thiên-Huế lại có sự điều chỉnh giảm 50% công suất hoạt động của các cơ sở lưu trú hoặc tạm đóng cửa tham quan di tích.

Những khách sạn trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế được phép hoạt động phải cam kết thực hiện nghiêm quy định về bộ tiêu chí an toàn khi đón khách và có sự phối hợp giám sát đột xuất của lực lượng chức năng.

Mọi thông tin của khách lưu trú đều được cập nhật trong một phần mềm dữ liệu chung, qua đó giúp cơ quan chức năng dễ dàng quản lý khi có yếu tố dịch bệnh xảy ra.

Thừa Thiên-Huế hiện đã mở lại đường bay nội địa. Theo đó, du khách sau khi đáp ứng các yêu cầu phòng, chống dịch chung, khi rời Sân bay quốc tế Phú Bài chỉ áp dụng theo dõi sức khỏe tại nhà hoặc nơi lưu trú.

Hiện, khoảng 90% trong tổng số gần 7.000 nhân lực phục vụ trực tiếp khối du lịch gồm nhân viên khách sạn, hướng dẫn viên du lịch, nhân viên Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, các bảo tàng, tài xế taxi… đã được tiêm hai mũi vaccine phòng COVID-19. Đây là yếu tố quan trọng để ngành du lịch Thừa Thiên-Huế chủ động đón khách nhiều hơn khi việc đi lại trên cả nước được nới lỏng.

Theo Giám đốc Sở Du lịch Trần Hữu Thùy Giang, dịch COVID-19 đang làm thay đổi rất nhiều hành vi lựa chọn sản phẩm du lịch của du khách, đó là đi du lịch theo nhóm nhỏ, về những nơi gần gũi với thiên nhiên không tập trung đông người.

Nắm bắt xu hướng này, tỉnh Thừa Thiên-Huế đã có nhiều giải pháp để phát triển tiềm năng du lịch đầm phá Tam Giang-Cầu Hai cũng như du lịch ở khu vực miền núi của tỉnh.

Sở Du lịch tỉnh đang xúc tiến xây dựng 2 sản phẩm du lịch OCOP đầu tiên là Khu du lịch A Nôr ở huyện A Lưới và Khu du lịch Ngư Mỹ Thạnh trên khu đầm phá Tam Giang ở huyện Quảng Điền. Ngành du lịch tỉnh đang hướng vào kích cầu khách du lịch nội tỉnh, khách du lịch đến từ “vùng xanh.”

Đầm Chuồn - một điểm du lịch nhiều người yêu thích tại Thừa Thiên-Huế. (Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN)
Đầm Chuồn - một điểm du lịch nhiều người yêu thích tại Thừa Thiên-Huế. (Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN)

Đẩy mạnh chuyển đổi số

Ngành du lịch Thừa Thiên-Huế đang đẩy mạnh chuyển đổi số trong quản lý, tạo ra những sản phẩm trải nghiệm thú vị cho du khách trên không gian mạng, lập bản đồ 3D các điểm đến, thuyết minh tự động thông qua quét mã QR trên điện thoại thông minh tại những điểm di tích. Đặc biệt là việc chuyển đổi số gắn với quảng bá du lịch nhằm tối ưu hóa quảng cáo các sản phẩm du lịch nổi bật của địa phương.

Lãnh đạo Sở Du lịch tỉnh đã làm việc với đại diện các kênh truyền thông, trang mạng xã hội lớn tại Việt Nam như Facebook, Tik tok, Zalo, Youtube… nhằm hỗ trợ lan tỏa hình ảnh du lịch Huế đến với nhiều người.

Giám đốc Sở Du lịch Thừa Thiên-Huế Trần Hữu Thùy Giang chia sẻ, thông qua công nghệ và dữ liệu về du khách những nền tảng trên sẽ tập trung quảng bá tối ưu hóa hình ảnh Huế kèm theo sản phẩm du lịch cụ thể.

Chẳng hạn, giới thiệu với du khách thương hiệu “Huế - Kinh đô áo dài,” “Huế - Kinh đô ẩm thực” sẽ gắn với những địa điểm cho thuê áo dài, may áo dài, những địa điểm chụp ảnh đẹp với áo dài; giới thiệu những nhà hàng, khách sạn chuyên phục vụ những món ăn cung đình, món ăn chay để du khách trải nghiệm, thưởng thức.

Ngành du lịch tỉnh cũng đang xây dựng chương trình quảng bá di sản, văn hóa của Cố đô Huế ra nước ngoài nhằm chủ động đón đà phục hồi thị trường khách du lịch ngoại quốc khi dịch COVID-19 dần được kiểm soát tốt.

Sở Du lịch tỉnh phối hợp với Hãng tin CNN của Mỹ triển khai gói quảng bá du lịch kéo dài 8 tuần trong năm 2022, với thời lượng 30 giây trên các chương trình lớn, nền tảng số của CNN hướng vào những thị trường khách trọng điểm như Hàn Quốc, Thái Lan, Đức, Hoa Kỳ, Anh, Đài Loan (Trung Quốc).

Cuối năm 2021, thành phố Huế được chọn là nơi diễn ra Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII. Đây là sự kiện văn hóa lớn và cũng là cơ hội để Thừa Thiên-Huế quảng bá, khởi động cho những chương trình phục hồi du lịch trong thời gian tới.

Bên cạnh chuyển đổi số, vấn đề đào tạo lại nguồn nhân lực trong quá trình phục hồi ngành du lịch cũng đang được Thừa Thiên-Huế triển khai nhằm đáp ứng nhu cầu của du khách trong bối cảnh bình thường mới.

Sở Du lịch đang phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh, Trường Cao đẳng du lịch tỉnh mở các lớp đào tạo nghề miễn phí, gắn với những sản phẩm du lịch mới chủ lực của địa phương như đào tạo các đầu bếp nấu và phục vụ các món ăn trong Hoàng cung xưa, những món ăn chay, cách làm du lịch cộng đồng...

Đánh giá về khả năng phục hồi ngành du lịch những tháng cuối năm 2021 và trong năm 2022, Giám đốc Sở Du lịch Thừa Thiên-Huế Trần Hữu Thùy Giang cho rằng, điều này phụ thuộc phần lớn về khả năng kiểm soát dịch bệnh, tỷ lệ bao phủ vaccine phòng COVID-19 trong cộng đồng. Bên cạnh đó là yếu tố thời tiết, bởi hiện nay Thừa Thiên-Huế và các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung đang bước vào mùa mưa bão./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Hà Nội: Những dấu hiệu bất thường trong việc cấp hàng loạt Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Khu đô thị mới Dương Nội?

Hà Nội: Những dấu hiệu bất thường trong việc cấp hàng loạt Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Khu đô thị mới Dương Nội?

Pháp luật - Nhóm PVĐT - 1 giờ trước
Với diện tích xấp xỉ 200 ha đất, Dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Dương Nội, là một trong những dự án đầu tư xây dựng trọng điểm trên địa bàn thành phố Hà Nội. Tuy nhiên, theo bạn đọc của Báo Dân tộc và Phát triển phản ánh và theo xác minh của phóng viên thì việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất (GCN) tại Khu đô thị mới Dương Nội có nhiều dấu hiện bất thường, rất cần sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, để đảm bảo quyền lợi của hàng nghìn hộ dân đang sinh sống tại nơi này.
Bắc Kạn: Tăng cường truyền thông bình đẳng giới vùng dân tộc thiểu số

Bắc Kạn: Tăng cường truyền thông bình đẳng giới vùng dân tộc thiểu số

Bất bình đẳng giới vẫn đang gây trở ngại đến quá trình phát triển kinh tế - xã hội của cả nước nói chung, tỉnh Bắc Kạn nói riêng. Để hạn chế tình trạng bất bình đẳng giới, trong những năm qua các cấp, các ngành của tỉnh Bắc Kạn đã tập trung tuyên truyền, vận động đến người dân, nhằm nâng cao ý thức, dần dần thay đổi nếp nghĩ, cách làm để xóa bỏ các định kiến và khuôn mẫu giới trong gia đình và cộng đồng.
Gieo chữ ở

Gieo chữ ở "đỉnh trời" Khuôn Vình

Sau hơn ba giờ đồng hồ vừa cuốc bộ, vừa leo trèo, vừa "bò" qua những triền đất lở trơn nhẫy bởi trời mưa, cuối cùng chúng tôi cũng nhìn thấy xóm Khuôn Vình nằm tít trên “đỉnh trời” ở độ cao hơn 1400m so với mực nước biển. Xóm mấy chục nóc nhà, nằm rải rác trên mấy đỉnh núi xa mờ, mái thâm đen, vách liêu xiêu vì thời gian. Hai thầy cô giáo lên dạy chữ cho bọn trẻ con, khổ quá thành quen, điều trăn trở lớn nhất là làm thế nào để các học sinh dân tộc Mông, Dao, Giáy ở đây sẽ trưởng thành, ra khỏi thôn bản tiếp tục trau dồi kiến thức rồi quay lại giúp bản làng của mình đỡ khổ, đỡ nghèo.
Khởi sắc vùng đồng bào Khmer nơi Đất Mũi

Khởi sắc vùng đồng bào Khmer nơi Đất Mũi

Sau 3 năm thực hiện các chương trình, chính sách dân tộc, trong đó có Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng DTTS, miền núi giai đoạn 2021-2030; giai đoạn 1: 2021-2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719), vùng đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Cà Mau đã có những thay đổi đáng kể. Đời sống tinh thần, vật chất của bà con dân tộc Khmer nơi đây dần được cải thiện và nâng cao rõ rệt.
Dự án 6 thuộc Chương trình MTQG 1719 đang phát huy hiệu quả ở Đăk Lăk

Dự án 6 thuộc Chương trình MTQG 1719 đang phát huy hiệu quả ở Đăk Lăk

Dự án 6 về Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 (Chương trình MTQG 1719) có thể nói là một giải pháp hữu hiệu để ngành văn hóa và các địa phương tiếp tục thực hiện công tác bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa đặc sắc, độc đáo của đồng bào DTTS trong giai đoạn mới một cách hiệu quả. Tỉnh Đắk Lắk đã kịp thời triển khai các nội dung của Dự án và đạt những kết quả tích cực bước đầu. Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển có cuộc phỏng vấn Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk Lại Đức Đại xoay quanh vấn đề này.
Bản tin Dân tộc - Tôn giáo - 7/12/2023

Bản tin Dân tộc - Tôn giáo - 7/12/2023

Bản tin Dân tộc - Tôn giáo của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 7/12, có những thông tin đáng chú ý sau: Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ chúc mừng Giáng sinh năm 2023 tại giáo phận Bắc Ninh và Lạng Sơn. Bắt đối tượng tự xưng "Đại đức Thích Tâm Phúc" về tội lừa đảo và làm giả giấy tờ. Dịch giả của sách lễ bằng tiếng Cơ Ho. Cùng các tin tức thời sự khác.
Yên Sơn (Tuyên Quang): Đẩy mạnh các hoạt động thông tin, truyền thông để giảm nghèo về thông tin

Yên Sơn (Tuyên Quang): Đẩy mạnh các hoạt động thông tin, truyền thông để giảm nghèo về thông tin

Công tác Dân tộc - Mai Hương - Việt Hà - 2 giờ trước
Huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) xác định việc phổ cập dịch vụ Internet, mạng di động, tăng cường chuyển đổi số, sẽ là giải pháp tích cực trong việc giảm nghèo về thông tin, giảm nghèo đa chiều. Từ đó khơi dậy tinh thần tự lực, tự cường vươn lên thoát nghèo của người dân và cộng đồng, góp phần quan trọng trong thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững.
Kiên Giang: Nhiều giải pháp hỗ trợ thanh niên DTTS học nghề và kết nối việc làm

Kiên Giang: Nhiều giải pháp hỗ trợ thanh niên DTTS học nghề và kết nối việc làm

Trong những năm gần đây, chính sách đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm cho lao động vùng đồng bào DTTS được các cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh Kiên Giang triển khai thực hiện ngày càng hiệu quả. Đây là một trong những giải pháp bền vững trong công tác giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới và cũng là một trong những nội dung của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025.
Giữ hồn quê ở vùng đất mới

Giữ hồn quê ở vùng đất mới

Những năm cuối thập niên 80 của thế kỷ trước, theo phong trào làm kinh tế mới, nhiều hộ đồng bào Tày, Nùng rời vùng núi Tây Bắc di dời đến các địa phương trong cả nước để xây dựng cuộc sống mới, trong đó có xã Ea Ly, huyện Sông Hinh (Phú Yên).
MobiFone đẩy mạnh hợp tác xây dựng trung tâm dữ liệu và điện toán đám mây

MobiFone đẩy mạnh hợp tác xây dựng trung tâm dữ liệu và điện toán đám mây

Sản phẩm - Thị trường - Xuân Hải - 2 giờ trước
Trước làn sóng hàng loạt doanh nghiệp trong và ngoài nước đang đầu tư xây dựng trung tâm dữ liệu (Data Center) tại Việt Nam, Tổng Công ty Viễn thông MobiFone cũng đang có sự đầu tư mạnh mẽ vào thị trường này, hướng tới phát triển trung tâm dữ liệu, đường truyền dẫn quốc tế và kinh doanh các giải pháp, sản phẩm, dịch vụ điện toán đám mây.
Bắc Kạn: Nâng cao kiến thức về phòng, chống tác hại của thuốc lá cho lực lượng công an

Bắc Kạn: Nâng cao kiến thức về phòng, chống tác hại của thuốc lá cho lực lượng công an

Sức khỏe - Công Minh - 2 giờ trước
Tiếp nối các hoạt động nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống tác hại (PCTH) của thuốc lá, mới đây, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Kạn và Công an tỉnh đã phối hợp tổ chức lớp tập huấn nhằm nâng cao kiến thức về PCTH của thuốc lá cho cán bộ công an trên địa bàn năm 2023.