Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Du lịch TT-Huế nắm bắt cơ hội trong trạng thái "bình thường mới"

PV - 09:05, 18/10/2021

Hậu giãn cách, trong khi các điểm nghỉ dưỡng cuối tuần bỗng "hot" và hàng loạt homestay ven đô "cháy" phòng, thì lữ hành lại đau đầu vì quá nhiều quy định kiểm soát y tế của các địa phương.

Kinh thành Huế là một trong số các di tích thuộc cụm Quần thể di tích Cố đô Huế được UNESCO công nhận là Di sản Văn hoá Thế giới. (Ảnh: Nhật Anh/TTXVN)
Kinh thành Huế là một trong số các di tích thuộc cụm Quần thể di tích Cố đô Huế được UNESCO công nhận là Di sản Văn hoá Thế giới. (Ảnh: Nhật Anh/TTXVN)

Là trung tâm du lịch lớn của cả nước, ngành du lịch Thừa Thiên-Huế thời gian qua đã chịu nhiều tác động do dịch COVID-19 bùng phát. Tuy nhiên, ngành du lịch của tỉnh không đóng cửa hoàn toàn mà hoạt động trong trạng thái phù hợp với diễn biến kiểm soát dịch bệnh.

Thích ứng hoạt động

Theo số liệu thống kê của Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên-Huế, từ đầu năm đến nay, ngành du lịch địa phương luôn duy trì lượng khách từ 16.000-19.000 người/tháng. Đó là khách nội tỉnh, khách công vụ, chuyên gia, những khách du lịch chọn ở lại Huế sinh sống sau khi dịch COVID-19 bùng phát lần thứ 4.

Một số khách sạn nhỏ đóng cửa nhưng những khách sạn 4-5 sao, những khu nghỉ dưỡng ven biển ở huyện Phú Vang, Phú Lộc vẫn hoạt động.

Giám đốc Sở Du lịch Trần Hữu Thùy Giang cho biết, thích ứng theo diễn biến của dịch COVID-19, nhiều khách sạn lớn ven sông Hương ở thành phố Huế chuyển qua kinh doanh phục vụ ẩm thực, đồ uống; những khách sạn vùng ven có đủ điều kiện cũng chuyển qua phục vụ người phải cách ly hoặc giám sát y tế.

Vào những thời điểm dịch diễn biến phức tạp trong cộng đồng, tỉnh Thừa Thiên-Huế lại có sự điều chỉnh giảm 50% công suất hoạt động của các cơ sở lưu trú hoặc tạm đóng cửa tham quan di tích.

Những khách sạn trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế được phép hoạt động phải cam kết thực hiện nghiêm quy định về bộ tiêu chí an toàn khi đón khách và có sự phối hợp giám sát đột xuất của lực lượng chức năng.

Mọi thông tin của khách lưu trú đều được cập nhật trong một phần mềm dữ liệu chung, qua đó giúp cơ quan chức năng dễ dàng quản lý khi có yếu tố dịch bệnh xảy ra.

Thừa Thiên-Huế hiện đã mở lại đường bay nội địa. Theo đó, du khách sau khi đáp ứng các yêu cầu phòng, chống dịch chung, khi rời Sân bay quốc tế Phú Bài chỉ áp dụng theo dõi sức khỏe tại nhà hoặc nơi lưu trú.

Hiện, khoảng 90% trong tổng số gần 7.000 nhân lực phục vụ trực tiếp khối du lịch gồm nhân viên khách sạn, hướng dẫn viên du lịch, nhân viên Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, các bảo tàng, tài xế taxi… đã được tiêm hai mũi vaccine phòng COVID-19. Đây là yếu tố quan trọng để ngành du lịch Thừa Thiên-Huế chủ động đón khách nhiều hơn khi việc đi lại trên cả nước được nới lỏng.

Theo Giám đốc Sở Du lịch Trần Hữu Thùy Giang, dịch COVID-19 đang làm thay đổi rất nhiều hành vi lựa chọn sản phẩm du lịch của du khách, đó là đi du lịch theo nhóm nhỏ, về những nơi gần gũi với thiên nhiên không tập trung đông người.

Nắm bắt xu hướng này, tỉnh Thừa Thiên-Huế đã có nhiều giải pháp để phát triển tiềm năng du lịch đầm phá Tam Giang-Cầu Hai cũng như du lịch ở khu vực miền núi của tỉnh.

Sở Du lịch tỉnh đang xúc tiến xây dựng 2 sản phẩm du lịch OCOP đầu tiên là Khu du lịch A Nôr ở huyện A Lưới và Khu du lịch Ngư Mỹ Thạnh trên khu đầm phá Tam Giang ở huyện Quảng Điền. Ngành du lịch tỉnh đang hướng vào kích cầu khách du lịch nội tỉnh, khách du lịch đến từ “vùng xanh.”

Đầm Chuồn - một điểm du lịch nhiều người yêu thích tại Thừa Thiên-Huế. (Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN)
Đầm Chuồn - một điểm du lịch nhiều người yêu thích tại Thừa Thiên-Huế. (Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN)

Đẩy mạnh chuyển đổi số

Ngành du lịch Thừa Thiên-Huế đang đẩy mạnh chuyển đổi số trong quản lý, tạo ra những sản phẩm trải nghiệm thú vị cho du khách trên không gian mạng, lập bản đồ 3D các điểm đến, thuyết minh tự động thông qua quét mã QR trên điện thoại thông minh tại những điểm di tích. Đặc biệt là việc chuyển đổi số gắn với quảng bá du lịch nhằm tối ưu hóa quảng cáo các sản phẩm du lịch nổi bật của địa phương.

Lãnh đạo Sở Du lịch tỉnh đã làm việc với đại diện các kênh truyền thông, trang mạng xã hội lớn tại Việt Nam như Facebook, Tik tok, Zalo, Youtube… nhằm hỗ trợ lan tỏa hình ảnh du lịch Huế đến với nhiều người.

Giám đốc Sở Du lịch Thừa Thiên-Huế Trần Hữu Thùy Giang chia sẻ, thông qua công nghệ và dữ liệu về du khách những nền tảng trên sẽ tập trung quảng bá tối ưu hóa hình ảnh Huế kèm theo sản phẩm du lịch cụ thể.

Chẳng hạn, giới thiệu với du khách thương hiệu “Huế - Kinh đô áo dài,” “Huế - Kinh đô ẩm thực” sẽ gắn với những địa điểm cho thuê áo dài, may áo dài, những địa điểm chụp ảnh đẹp với áo dài; giới thiệu những nhà hàng, khách sạn chuyên phục vụ những món ăn cung đình, món ăn chay để du khách trải nghiệm, thưởng thức.

Ngành du lịch tỉnh cũng đang xây dựng chương trình quảng bá di sản, văn hóa của Cố đô Huế ra nước ngoài nhằm chủ động đón đà phục hồi thị trường khách du lịch ngoại quốc khi dịch COVID-19 dần được kiểm soát tốt.

Sở Du lịch tỉnh phối hợp với Hãng tin CNN của Mỹ triển khai gói quảng bá du lịch kéo dài 8 tuần trong năm 2022, với thời lượng 30 giây trên các chương trình lớn, nền tảng số của CNN hướng vào những thị trường khách trọng điểm như Hàn Quốc, Thái Lan, Đức, Hoa Kỳ, Anh, Đài Loan (Trung Quốc).

Cuối năm 2021, thành phố Huế được chọn là nơi diễn ra Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII. Đây là sự kiện văn hóa lớn và cũng là cơ hội để Thừa Thiên-Huế quảng bá, khởi động cho những chương trình phục hồi du lịch trong thời gian tới.

Bên cạnh chuyển đổi số, vấn đề đào tạo lại nguồn nhân lực trong quá trình phục hồi ngành du lịch cũng đang được Thừa Thiên-Huế triển khai nhằm đáp ứng nhu cầu của du khách trong bối cảnh bình thường mới.

Sở Du lịch đang phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh, Trường Cao đẳng du lịch tỉnh mở các lớp đào tạo nghề miễn phí, gắn với những sản phẩm du lịch mới chủ lực của địa phương như đào tạo các đầu bếp nấu và phục vụ các món ăn trong Hoàng cung xưa, những món ăn chay, cách làm du lịch cộng đồng...

Đánh giá về khả năng phục hồi ngành du lịch những tháng cuối năm 2021 và trong năm 2022, Giám đốc Sở Du lịch Thừa Thiên-Huế Trần Hữu Thùy Giang cho rằng, điều này phụ thuộc phần lớn về khả năng kiểm soát dịch bệnh, tỷ lệ bao phủ vaccine phòng COVID-19 trong cộng đồng. Bên cạnh đó là yếu tố thời tiết, bởi hiện nay Thừa Thiên-Huế và các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung đang bước vào mùa mưa bão./.

Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp thứ Nhất của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp thứ Nhất của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số

Ngày 30/11, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số đã chủ trì Phiên họp thứ Nhất của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số. Tham dự phiên họp có các thành viên của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số; các điểm cầu tại các Bộ, ngành, địa phương và một số doanh nghiệp trên cả nước. Tại điểm cầu Ủy ban Dân tộc, có Bộ trưởng Chủ nhiệm Hầu A Lềnh; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị tham dự Phiên họp trực tuyến.
Mất cân đối cung - cầu đẩy giá bất động sản tăng cao

Mất cân đối cung - cầu đẩy giá bất động sản tăng cao

Bất động sản - PV - 20:56, 30/11/2021
Nguồn cung trên thị trường bất động sản đang bị sụt giảm mạnh, bởi dịch bệnh và các chính sách chưa được tháo gỡ triệt để.
Ưu tiên nguồn lực phát triển bền vững vùng đồng bào Khmer

Ưu tiên nguồn lực phát triển bền vững vùng đồng bào Khmer

Công tác Dân tộc - Hạnh Nguyên - 20:38, 30/11/2021
Cùng với việc triển khai các chương trình hành động, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đảng bộ của tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025, tỉnh Trà Vinh đang chuẩn bị tốt các điều kiện, trong đó ưu tiên nguồn lực để thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế -xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021- 2030. Phóng viên báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Kim Ngọc Thái, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Trà Vinh xung quanh một số nội dung triển khai Chương trình MTQG phát triển bền vững vùng đồng bào Khmer trên địa bàn.
Chuyện an cư, lạc nghiệp ở khu TĐC hồ Krông Pắk Thượng: Tiếp tục gỡ khó để dân yên tâm bám đất (Bài 2)

Chuyện an cư, lạc nghiệp ở khu TĐC hồ Krông Pắk Thượng: Tiếp tục gỡ khó để dân yên tâm bám đất (Bài 2)

Công tác Dân tộc - Lê Hường - 20:23, 30/11/2021
Cuộc sống mới ở khu tái định cư (TĐC) số 1 thuộc xã Cư Elang, huyện Ea Kar (Đắk Lắk) hình thành, với niềm tin về một tương lai tốt đẹp đang hiện hữu, song vẫn còn nhiều cái khó không phải một sớm một chiều có thể giải quyết được. Tuy nhiên, từ những bài học về những tồn tại vướng mắc đã được nhìn nhận, thấy rõ ở nhiều khu TĐC trên địa bàn cả tỉnh, cả nước..., thì hiện tại cơ quan chức năng, chính quyền địa phương nơi đây đang tiếp tục nỗ lực tìm giải pháp khắc phục để người dân yên tâm định canh, định cư.
Sorbs- Dân tộc thiểu số nỗ lực chứng minh sự tồn tại trong lòng nước Đức

Sorbs- Dân tộc thiểu số nỗ lực chứng minh sự tồn tại trong lòng nước Đức

Nhìn ra thế giới - Duy Ly (theo bbctravel) - 20:10, 30/11/2021
Người Sorbs là một dân tộc thiểu số (dân số khoảng 60.000 người) đã sống ở nước Đức khoảng 1.500 năm.
Hiệu quả từ mô hình trồng mận Tả Van kết hợp nuôi lợn đen của Thào Seo Xà

Hiệu quả từ mô hình trồng mận Tả Van kết hợp nuôi lợn đen của Thào Seo Xà

Kinh tế - Vàng Tráng - Thào Loan - 19:53, 30/11/2021
Nhờ sáng tạo trong trồng trọt, chăn nuôi anh Thào Seo Xà, thôn Hoàng Trù Váng, xã Lùng Cải, huyện Bắc Hà (Lào Cai) đã cải tạo đất đồi bạc màu, hoang hóa để trồng cây mận Tả Van, kết hợp nuôi lợn đen bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao. Qua đó mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế của thanh niên vùng cao.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo ngày 28/11 sẽ tiếp tục thông tin tới quý vị và các bạn những tin tức nổi bật trong tuần qua, trọng tâm là Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết XIII của Đảng; hoạt động triển khai Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 -2030. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết “Hoa trên lèn đá” của tác giả Phạm Việt Thắng và bài “Cây lanh trong đời sống của người Mông” của tác giả Sùng Mai.
Cô giáo Liêng Hót Rô Tơ với những

Cô giáo Liêng Hót Rô Tơ với những "chuyến đò" chở trách nhiệm, tình thương

Giáo dục - Tĩnh Xuyên - 19:42, 30/11/2021
Khi chúng tôi có mặt tại huyện nghèo Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Âu Văn Nghị tự hào nói: “Cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” được phát động rộng rãi trong ngành Giáo dục của huyện và có những kết quả tốt. Trong đó, cô giáo Liêng Hót Rô Tơ (dân tộc Cơ Ho) dạy học tại một vùng còn nhiều khó khăn trở thành tấm gương sáng là rất đáng quý và trân trọng….”
Chuyện giữ đất của người Hà Nhì ở Lao Chải

Chuyện giữ đất của người Hà Nhì ở Lao Chải

Xã hội - Trọng Bảo - 19:03, 30/11/2021
Từ một nơi chỉ có hơn chục hộ dân sinh sống trong điều kiện cơ sở hạ tầng, điều kiện sống vô cùng khó khăn và thiếu thốn, nhưng sau một chặng đường phát triển, nay thôn Lao Chải, xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát (Lào Cai) đã có trên 100 hộ là người Hà Nhì sinh sống. Ở đó, bà con rất đoàn kết, phát triển kinh tế, xây dựng đời sống ấm no, giữ đất, giữ làng, bảo tồn nét đặc sắc văn hóa dân tộc mình.
Dự toán và phân bổ ngân sách nhà nước năm 2022

Dự toán và phân bổ ngân sách nhà nước năm 2022

Photo - Yến Nhi - 18:58, 30/11/2021
Quốc hội vừa ban hành các Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước và phân bổ ngân sách trung ương năm 2022
Những ngôi làng bằng đá tại vùng núi Thụy Sĩ

Những ngôi làng bằng đá tại vùng núi Thụy Sĩ

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh (T/h) - 18:03, 30/11/2021
Tại Ticino - một bang nói tiếng Ý ở miền Nam Thụy Sĩ có những ngôi làng bằng đá nằm cheo leo trên sườn núi. Nơi đây, kiến trúc, ẩm thực và văn hóa có mối liên hệ chặt chẽ với nước Ý láng giềng.
Thu về bạc tỷ nhờ tháo gỡ khó khăn cho các hộ nuôi cá hồi

Thu về bạc tỷ nhờ tháo gỡ khó khăn cho các hộ nuôi cá hồi

Doanh nhân dân tộc - Phạm Quỳnh - 17:50, 30/11/2021
Đứng trước khó khăn tiêu thụ cá hồi mùa dịch Covid-19, chị Phạm Thị Mai, giám đốc HTX Thức Mai , thôn Can Hồ Mông, xã Ngũ Chỉ Sơn, thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã lựa chọn hướng phát triển nuôi cá hồi theo mô hình khép kín, đầu tư máy móc phục vụ chế biến sâu để nâng cao giá trị sản phẩm, thu về hàng tỷ đồng.