Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Du lịch canh nông - Tiềm năng lớn chưa được khai thác

Nguyễn Thanh - 18:25, 08/12/2021

Từ những nông dân vốn chỉ quen với việc làm sao để cây trồng cho năng suất cao, chất lượng tốt, thì nay có nhiều nông dân đã thành "ông chủ" của mô hình du lịch trải nghiệm, du lịch canh nông. Từ thực tế cho thấy, hướng phát triển du lịch canh nông đang tạo doanh thu "kép" từ khai thác du lịch và bán các sản phẩm do mình làm ra ngay chính trên trang trại của mình cho du khách.

Vườn hồng Nam Anh, huyện Nam Đàn (Nghệ An) đang là điểm tham quan, Check in lý tưởng cho du khách
Vườn hồng Nam Anh, huyện Nam Đàn (Nghệ An) đang là điểm tham quan, Check in lý tưởng cho du khách

“Doanh thu kép” từ nông nghiệp

Tháng 11, hồng đã chín vàng trên những quả đồi ở xã Nam Anh, huyện Nam Đàn (Nghệ An). Hàng trăm gốc hồng nhiều năm tuổi lủng lẳng quả vàng trên những cành cây mốc thếch, trơ trọi không một cọng lá. Chẳng ai bảo ai, người người kéo về Nam Anh chụp ảnh, check-in và thưởng thức vị hồng chát ngọt trong se lạnh đầu Đông. Khách tham quan có thể trải nghiệm theo hướng dẫn của nhà vườn, cũng có thể tự tham quan, hái quả, lưu giữ những khoảng khắc hút hồn từ vườn hồng đẹp tựa cổ tích.

Chị Võ Kiều Anh ở TP. Vinh (Nghệ An) hào hứng: "Mỗi lần đến vườn hồng, khung cảnh đẹp như tranh khiến tôi mê đắm, không thể rời đi..."

Theo lãnh đạo xã Nam Anh, tổng diện tích trồng hồng ở xã khoảng 100ha, đang vào độ thu hoạch. Mỗi ngày, ngoài bán trái cây, họ còn thu thêm được một khoản tiền từ cho thuê trang phục, đạo cụ chụp ảnh.

Trong các sản phẩm được khách du lịch yêu thích và nhớ về Nghệ An, thì cam là một trong số đó. Mô hình từ tổ chức JICA Nhật Bản hỗ trợ huyện Con Cuông xây dựng phát triển du lịch cộng đồng, gắn liền với chuỗi sản xuất các sản phẩm từ trái cam tại bản Pha, xã Yên Khê năm 2016, là một minh chứng rõ nét cho việc quy hoạch không gian hình thức du lịch mới này.

Theo dự án, ngoài xây dựng mô hình cam sinh thái, các nhóm hộ người Thái tham gia sẽ được hỗ trợ sản xuất các sản phẩm từ trái cam, như tinh dầu cam, rượu men cam, mứt cam, xà bông cam...

Người trồng cam ở bản Pha hồ hởi: Chúng tôi đã đón tiếp hàng chục đoàn khách trong và ngoài tỉnh tham quan. Chúng tôi không nghĩ rằng, nông dân lại có thể làm du lịch từ chính vườn cây của mình. Nhưng thực tế hoàn toàn ngược lại, khách du lịch rất hào hứng, thích thú khi vừa tham quan vừa thưởng thức sản phẩm từ mô hình.

Cánh đồng hoa hướng dương ở Nghĩa Đàn thu hút rất đông du khách đến tham quan, chụp ảnh
Cánh đồng hoa hướng dương ở Nghĩa Đàn thu hút rất đông du khách đến tham quan, chụp ảnh

Câu chuyện du lịch trải nghiệm, hay du lịch canh nông, đang là tiềm năng và cũng là thế mạnh ở xứ Nghệ. Vùng đất Phủ Quỳ màu mỡ (gồm các huyện Quỳ Hợp, Nghĩa Đàn, thị xã Thái Hòa), có điều kiện thuận lợi để phát triển nông nghiệp gắn với du lịch từ những cánh đồng, thung lũng hoa đua nhau tỏa hương khoe sắc như đồi hoa tam giác mạch, cánh đồng hoa hướng dương hàng chục ha; hay những trang trại, khu vườn cam, bưởi trĩu quả trên bình nguyên Phủ Quỳ. 

Mấy năm gần đây, khách du lịch rất háo hức với rừng tre ở xã Châu Khê, huyện miền núi Con Cuông. Bà con bản Thái đã trồng hàng trăm ha tre, mét…; ban đầu chỉ là mục đích kinh tế, nhưng nay đang là điểm check-in hút khách gần xa.

“Trong xào xạc của những rặng tre, chúng tôi có cảm tưởng như mình đang ở trong một phân cảnh của phim kiếm hiệp bên Trung Quốc. Rất lạ và thích mắt”, một du khách hào hứng kể.

Những đảo chè ở Thanh Chương, vốn chỉ là vùng nguyên liệu làm thức uống nhưng nay đang cho “doanh thu kép”. Gần 300ha đồi chè ở đây được bao quanh bởi 80ha mặt nước đã tạo nên phong cảnh tuyệt đẹp, vừa hùng vĩ, vừa nên thơ.

Ông Lê Đình Thanh, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương cười tươi: Mỗi năm đảo chè đón hàng trăm đoàn khách ghé thăm, rất tiềm năng để phát triển du lịch trải nghiệm. Ngoài tham quan, nông dân nơi đây còn có thêm nguồn thu nhập từ bán sản phẩm chè, gà, cá đánh bắt từ đập hay cho thuê trang phục chụp ảnh…

Đồi chè huyện Thanh Chương (Nghệ An) tuyệt đẹp trong nắng ấm mùa Đông
Đồi chè huyện Thanh Chương (Nghệ An) tuyệt đẹp trong nắng ấm mùa Đông

Còn nhiều việc phải làm để khai thác tiềm năng

Phát triển du lịch canh nông, không chỉ giúp người nông dân tăng thu nhập, mà còn là giải pháp tốt để quảng bá hình ảnh các sản phẩm nông nghiệp của vùng đất đến bạn bè khắp nơi. Đây cũng là động lực thúc đẩy quá trình chuyển dịch cơ cấu sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững, góp phần thay thế những vườn tạp thành vườn cây đặc sản, có giá trị kinh tế cao, đáp ứng đa dạng nhu cầu của du khách.

Nhưng một thực tế là, người nông dân trồng cam, chè, hồng, bưởi, tre… ở Nghệ An, dù rất quen với công việc nhà nông, có thể tạo ra doanh thu từ hàng trăm triệu đến hàng tỷ đồng ngay trên chính trang trại của mình, nhưng chắc chắn, hầu hết nông dân chưa quen với việc tạo ra doanh thu từ việc đón tiếp khách du lịch. Hay để các hãng du lịch đưa khách đến trang trại không phải là điều đơn giản.

Mặt khác, việc kết hợp phát triển các hoạt động du lịch gắn kết với nông nghiệp vẫn chưa khai thác hết tiềm năng, thế mạnh vốn có của địa phương; chưa có mô hình du lịch canh nông kiểu mẫu liên kết chuỗi giá trị từ chủ trang trại, ngân hàng, nhà khoa học và các công ty lữ hành để đổi mới sáng tạo sản phẩm, nhằm phát triển loại hình này bền vững.

Bên cạnh đó, vẫn còn nhiều điểm du lịch canh nông chưa có điều kiện đầu tư đồng bộ, đúng nghĩa một điểm du lịch canh nông. Đặc biệt là, kết cấu hạ tầng hỗ trợ du khách trong phạm vi điểm du lịch, dịch vụ truyền thông, kết nối tour tuyến phạm vi quốc gia và quốc tế chưa phát triển đúng mức. Thiếu đội ngũ nguồn nhân lực có kỹ năng, nghiệp vụ về hướng dẫn, phục vụ du khách. Phương pháp vận hành các mô hình liên kết các sản phẩm, dịch vụ thành quy trình khép kín phục vụ khách tham quan chưa đáp ứng được yêu cầu…

Vườn hồng trĩu quả ở Nam Đàn (Nghệ An) hút khách khi vào vụ
Vườn hồng trĩu quả ở Nam Đàn (Nghệ An) hút khách khi vào vụ

Mô hình du lịch cộng đồng, hay du lịch trang trại chính là xuất khẩu tại chỗ, là bán sản phẩm cho người đi du lịch đến nông trại mình. Do đó, du lịch canh nông phải có định hướng, phải có quy hoạch, chứ không thể tự phát. Điều này đang rất cần sự vào cuộc mạnh mẽ của cơ quan chuyên ngành và chính quyền.

Nhìn một cách tổng thể, với mỗi điểm du lịch canh nông, thì phải có bản đồ quy hoạch, phải có hợp tác xã, phải có liên kết chặt chẽ giữa các thành viên trong vùng; phải có bãi đậu xe, có quà lưu niệm, có hàng hóa bán, cơ sở hạ tầng phải bảo đảm… để du khách tự nguyện tiêu tiền.

Hiện nay, một số nơi trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã có một số mô hình, nhưng vẫn chủ yếu là tự phát, chưa đồng bộ. Ông Trần Quốc Thành, Giám đốc sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An từng có ý kiến: Chúng ta cần nghiên cứu nghiêm túc, khoa học và khách quan để sớm có định hướng đúng đắn và hiệu quả cho việc phát triển sản phẩm du lịch canh nông tại miền Tây Nghệ An. Khi khảo sát, sẽ quy hoạch chi tiết không gian của các nhà vườn gắn với đặc sản du lịch của mỗi địa phương.

Rõ ràng, việc quy hoạch khoa học, bài bản sẽ quyết định sự thành bại của mô hình du lịch canh nông đang ở thời kỳ phôi thai.

Tin cùng chuyên mục
Mường Nhé (Điện Biên): Dấu ấn một năm hiện thực hóa Nghị quyết của Đảng bộ vào cuộc sống

Mường Nhé (Điện Biên): Dấu ấn một năm hiện thực hóa Nghị quyết của Đảng bộ vào cuộc sống

Năm 2021 là năm đầu tiên huyện Mường Nhé triển khai thực hiện Nghị quyết Đảng bộ các cấp, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Để cụ thể hóa các mục tiêu, nhiệm vụ, Đảng bộ huyện Mường Nhé đã xây dựng và ban hành nhiều nghị quyết, đề ra các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững ổn định chính trị, an ninh biên giới. Qua đó, góp phần đưa mảnh đất cực Tây của Tổ quốc phát triển bền vững.
Tin nổi bật trang chủ
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Quan tâm chăm lo để mọi người dân đều có Tết, không ai bị bỏ lại phía sau

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Quan tâm chăm lo để mọi người dân đều có Tết, không ai bị bỏ lại phía sau

Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần, ngày 26/1, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm, chúc Tết, tặng quà các gia đình người có công, nạn nhân chất độc da cam, hộ nghèo, công nhân lao động thành phố Hải Phòng. Cùng dự có lãnh đạo Văn phòng Chủ tịch nước, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và TP. Hải Phòng.
Triệt phá đường dây cá độ liên tỉnh quy mô lớn

Triệt phá đường dây cá độ liên tỉnh quy mô lớn

Tin địa phương - Hoàng Thùy - 19:04, 26/01/2022
Ngày 26/1, Công an TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk thông tin vừa triệt phá một đường dây đánh bạc liên tỉnh quy mô lớn, bắt giữ 2 đối tượng cầm đầu là Lê Văn (24 tuổi) trú tại xã Hòa Phú, TP Buôn Ma Thuột và Nguyễn Anh Tuấn (26 tuổi) trú tại quận Kiến An, TP.Hải Phòng. Đường dây đánh bạc này theo hình thức cá độ qua mạng Internet với tổng số tiền giao dịch hơn 4,8 tỷ đồng.
Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh thăm, chúc Tết tại tỉnh Lai Châu

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh thăm, chúc Tết tại tỉnh Lai Châu

Thời sự - Đức Hà - 19:03, 26/01/2022
Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh trao tặng 200 suất quà cho người lao động khó khăn, người nghèo tại tỉnh Lai Châu.
Ủy ban Dân tộc: Công bố quyết định thanh tra việc mua sắm trang thiết bị y tế phòng, chống Covid-19

Ủy ban Dân tộc: Công bố quyết định thanh tra việc mua sắm trang thiết bị y tế phòng, chống Covid-19

Tin tức - Thúy Hồng - 18:57, 26/01/2022
Ngày 26/1 tại Hà Nội, Thanh tra Ủy ban Dân tộc đã công bố Quyết định số 18 ngày 24/1/2022 của Ủy ban Dân tộc về việc thanh tra việc mua sắm trang thiết bị vật tư y tế, sinh phẩm, kít xét nghiệm, vacxin, thuốc phòng, chống dịch Covid-19 theo công văn số 71/TTCP-KHTC ngày 14/1/2022 của Thanh tra Chính phủ. Ông Võ Văn Bảy, Chánh Thanh tra Ủy ban Dân tộc chủ trì buổi công bố.
Ngày 26/1: Việt Nam có 15.954 ca mắc COVID-19 và 20.540 ca khỏi bệnh

Ngày 26/1: Việt Nam có 15.954 ca mắc COVID-19 và 20.540 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:35, 26/01/2022
Ngày 26/1, Việt Nam có 15.954 ca mắc mới COVID-19 tại 61 tỉnh, thành phố trong đó có 10.571 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 20.540 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Công ty trách nhiệm hữu hạn S&D Thanh Hóa: Nỗ lực đảm bảo sản xuất kinh doanh, chăm lo cho người lao động trong đại dịch

Công ty trách nhiệm hữu hạn S&D Thanh Hóa: Nỗ lực đảm bảo sản xuất kinh doanh, chăm lo cho người lao động trong đại dịch

Xã hội - Quỳnh Chi (CĐ) - 17:43, 26/01/2022
Trong bối cảnh vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế, đã có nhiều doanh nghiệp đuối sức vì Covid-19, nhưng Công ty TNHH S&D Thanh Hóa (Công ty chuyên về may mặc), vẫn tiếp tục mạnh dạn đầu tư cơ sở vật chất, linh hoạt trong sản xuất kinh doanh, tìm cơ hội hướng đi phù hợp để tiếp tục tạo công việc làm, thu nhập cho hơn 400 lao động.
Tam Đảo được công nhận là Khu du lịch quốc gia

Tam Đảo được công nhận là Khu du lịch quốc gia

Du lịch - Cát Tường (t/h) - 17:37, 26/01/2022
Ngày 25/1, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành Quyết định số 170/QĐ-BVHTTDL về việc công nhận Khu du lịch Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc là Khu du lịch quốc gia.
63 tỉnh, thành xây dựng kế hoạch dạy học trực tiếp trước ngày 14/2

63 tỉnh, thành xây dựng kế hoạch dạy học trực tiếp trước ngày 14/2

Giáo dục - Cát Tường (t/h) - 17:28, 26/01/2022
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc tổ chức dạy học trực tiếp.
Thọ Xuân (Thanh Hóa): Làng nghề góp phần tạo việc làm, thu nhập ổn định cho lao động địa phương

Thọ Xuân (Thanh Hóa): Làng nghề góp phần tạo việc làm, thu nhập ổn định cho lao động địa phương

Sản phẩm - Thị trường - Quỳnh Trâm (CĐ) - 17:28, 26/01/2022
Huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa là một trong những vùng “đất nghề” của xứ Thanh. Trong đó, nhắc đến các loại đặc sản đặc trưng của địa phương, thì những sản phẩm như bánh gai Tứ Trụ (làng Mía, xã Thọ Diên), bánh lá răng bừa Xuân Lập, hay kẹo lạc Đức Giang… không phải là cái tên xa lạ với người dân ở nhiều địa phương trên địa bàn cả nước.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: 8 ý nghĩa lớn từ

Thủ tướng Phạm Minh Chính: 8 ý nghĩa lớn từ "những dự án của lòng dân" tại Quảng Ninh

Thời sự - PV - 17:05, 26/01/2022
Ngày 26/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ khánh thành cầu Tình yêu, đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả và thông tuyến cao tốc Vân Đồn - Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh.
Thanh Hóa: Ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị di sản gắn với phát triển du lịch

Thanh Hóa: Ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị di sản gắn với phát triển du lịch

Sắc màu 54 - Quỳnh Trâm (CĐ) - 10:56, 26/01/2022
Nằm trong không gian du lịch của trung tâm du lịch miền Bắc, Thanh Hóa có một quần thể di tích lịch sử văn hóa giá trị và đa dạng. Trên địa bàn tỉnh hiện có trên 1.500 di tích lịch sử văn hóa, trong đó có những di tích có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đang được đầu tư bài bản, đưa vào khai thác du lịch.