Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đông Giang (Quảng Nam): Xuất hiện nhiều mô hình sinh kế hiệu quả

T.Nhân-H.Trường - 09:36, 03/05/2024

Thời gian qua, huyện miền núi Đông Giang (Quảng Nam) đã triển khai nhiều mô hình sinh kế mới như nuôi hưu lấy nhung, chuỗi liên kết sản xuất chè, chuỗi sản xuất về chăn nuôi heo, bò… Những mô hình này không chỉ cải thiện sinh kế cho người dân, mà còn góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế -xã hội của địa phương.

Mô hình nuôi hưu sao theo chuỗi giá trị ở Quảng Nam được kỳ vọng đem lại hiệu quả kinh tế cao
Mô hình nuôi hưu sao theo chuỗi giá trị ở Quảng Nam được kỳ vọng đem lại hiệu quả kinh tế cao

Từ những chuyến tham quan thực tế để học hỏi mô hình chăn nuôi ở một số địa phương, nhiều hộ dân ở huyện Đông Giang đã áp dụng để làm giàu trên chính mảnh đất của mình. Mới đây, chính quyền địa phương đã cho 3 hộ dân ở xã Zà Hung đi học hỏi mô hình nuôi hưu sao ở Hà Tĩnh, cùng với đó là việc tập huấn kỹ thuật chăn nuôi hưu cho các hộ dân này. Thấy mô hình phù hợp, các ông Alăng Toi, A Vô Cưa và A Vô Nia (thôn Xanh Gố) đã bắt tay vào đầu tư chuồng trại để nuôi hưu.

Với số vốn khoảng 300 triệu đồng, sau hơn một tháng triển khai, khu chuồng trại rộng gần 300m2 đã hình thành. Chính quyền huyện Đông Giang đã cấp 15 con hưu trưởng thành để các hộ chăn nuôi. “Đây là mô hình mới, chúng tôi kỳ vọng sẽ phát triển kinh tế trong thời gian tới. So với trâu, bò, thức ăn cho hưu cũng dễ kiếm hơn, chủ yếu lá cây, cỏ voi, và một số củ quả thông thường từ nông nghiệp. Công chăm sóc cũng ít tốn hơn so với trâu, bò, hiệu quả kinh tế có vẻ khả quan hơn”, ông Alăng Toi chia sẻ.

Ngoài 3 hộ dân nói trên, tại xã Zà Hung có khoảng 10 hộ khác cũng được hỗ trợ hưu sao để cải thiện kinh tế. Hiện đã có 9 hộ đã đầu tư xong chuồng trại và được cấp hưu giống, một hộ đang trong quá trình hoàn thành chuồng trại sẽ được cấp sau. Đa số các hộ dân đều phấn khởi vì được nhận hỗ trợ hưu giống từ phía chính quyền, với giá nhung hưu hiện nay khoảng 14 triệu đồng/kg, người dân rất kỳ vọng sẽ phát triển kinh tế từ nguồn đầu tư mới này.

Ông Bnướch Bíp, Chủ tịch UBND xã Zà Hung, cho biết: Mô hình sinh kế mới này đang được hy vọng sẽ là bước cải thiện đáng kể kinh tế cho người dân. Người dân không phải lo về đầu ra về nhung hưu, nếu có chỗ bán giá cao thì người dân cứ bán, nếu không thì đã có chỗ thu mua ổn định cho bà con. 

Bên cạnh việc hỗ trợ hưu giống, chính quyền còn tổ chức các buổi tập huấn về kỹ thuật chăm sóc, cũng như hỗ trợ tư vấn chuồng trại cho người dân.

Mô hình sản xuất chè dây đang ngày càng cải thiện sinh kế cho bà con
Mô hình sản xuất chè dây đang ngày càng cải thiện sinh kế cho bà con

Không chỉ ở Zà Hung, từ nguồn vốn thuộc các Chương trình mục tiêu quốc gia, huyện Đông Giang đã chi hàng tỉ đồng để hỗ trợ con giống cho người dân ở các xã Ba, xã Tư và thị trấn Prao. Không dấu nổi vui mừng vì được cấp 5 con hưu để làm vốn, ông Nguyễn Văn Thời (xã Ba) cho biết: Gia đình mình vừa mới thoát khỏi diện hộ nghèo, được Nhà nước hỗ trợ hưu giống để phát triển kinh tế, mình rát mừng.

Sau khi được tập huấn kỹ thuật, gia đình ông đã đầu tư 33 triệu đồng để làm chuồng trại. Hiện đàn hưu phát triển tốt. Một con đã nhú nhung, chừng vài tháng nữa là đã có thu hoạch. Đây là mô hình mới ở địa phương, chúng tôi rất hứng thú và kỳ vọng nay mai sẽ có thu nhập ổn định từ nuôi hưu.

Bên cạnh việc phát triển các mô hình chăn nuôi, huyện Đông Giang đang mở rộng diện tích trồng chè dây, cây ba kích… bước đầu mang lại hiệu quả. Cây chè dây được phân bổ chủ yếu ở xã Ba, xã Tư và một số vùng lân cận. Với giá bán hiện nay, từ 90.000 -150.000 đồng/kg chè dây khô, mang lại thu nhập ổn định cho người dân.

Huyện Đông Giang cũng đang đẩy mạnh phát triển trồng cây ăn quả theo chuỗi sản xuất để cải thiện sinh kế cho bà con
Huyện Đông Giang cũng đang đẩy mạnh phát triển trồng cây ăn quả theo chuỗi sản xuất để cải thiện sinh kế cho bà con

Là một trong những người sở hữu vườn chè hơn 3 sào đất, ông Phạm Minh Quang, xã Ba) cho hay, chè dây dễ trồng, ít công chăm sóc mà hiệu quả kinh tế đem lại rất đáng kể. Với giá thành hiện nay, khoảng 110.000 đồng/kg, mỗi năm gia đình ông hái 3-4 lần, có thể thu lại 30-40 triệu đồng. Ngoài ra, các hộ dân trồng chè trên địa bàn đã liên kết sản xuất, nhằm tìm kiếm đầu ra ổn định cho cây chè.

Theo ông Đinh Văn Bảo, Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Giang, từ nguồn vốn các Chương trình mục tiêu quốc gia đã hỗ trợ đắc lực cho địa phương trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nhất là các mô hình phát triển kinh tế theo chuỗi giá trị. Hiện nay huyện đang triển khai 10 chuỗi liên kết phát triển sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, mỗi chuỗi sản xuất được đầu tư khoảng 5 tỷ đồng. Các chuỗi sản xuất như cây quế, cây chè, cây ăn trái, hưu sao và nuôi heo đang được kỳ vọng sẽ làm thay đổi đời sống kinh tế người dân, góp phần giảm nghèo bền vững ở địa phương. 

“Điều này cho thấy, việc triển khai phát triển sản xuất theo chuỗi liên kết ở địa phương là khá phù hợp, vừa giải quyết việc làm cho lao động vừa cải thiện đầu ra của sản phẩm cho người dân. Trong thời gian tới, địa phương sẽ tính toán các mô hình sản xuất kinh tế phù hợp để tiếp tục hỗ trợ người dân”, ông Đinh Văn Bảo, Phó Chủ tịch huyện khẳng định.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Phát hiện nơi người Sa huỳnh cổ làm muối

Phát hiện nơi người Sa huỳnh cổ làm muối

Trong quá trình tìm kiếm các di tích khảo cổ của nền văn hóa Sa Huỳnh ở phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ, Bảo tàng Tổng hợp tỉnh Quảng Ngãi đã phát hiện ra trảng muối nơi người Sa Huỳnh cổ làm muối, có niên đại khoảng 2.000 năm.
Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm Thủ tướng Campuchia Hun Manet

Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm Thủ tướng Campuchia Hun Manet

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Tại cuộc hội đàm diễn ra sáng 13/7, Chủ tịch nước Tô Lâm và Thủ tướng Campuchia Hun Manet thống nhất cao về những định hướng lớn, nổi bật là tiếp tục duy trì và củng cố tin cậy chính trị; hợp tác chặt chẽ để gìn giữ và phát huy đoàn kết hai nước.
Hiệu quả tín dụng chính sách xã hội ở Tây Ninh

Hiệu quả tín dụng chính sách xã hội ở Tây Ninh

Kinh tế - Hoàng Bửu - Đông Dư - 5 giờ trước
Những năm qua, nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội đã góp phần quan trọng trong thực hiện công cuộc giảm nghèo bền vững và bảo đảm an sinh xã hội ở tỉnh Tây Ninh. Nguồn vốn tín dụng chính sách đã giúp hơn 18.700 lượt hộ dân vượt qua ngưỡng nghèo, gần 19.000 lượt học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập và hơn 67.000 lao động có việc làm
Thủ tướng: Quyết tâm hoàn thành khoảng 1.200 km cao tốc cho ĐBSCL

Thủ tướng: Quyết tâm hoàn thành khoảng 1.200 km cao tốc cho ĐBSCL

Thời sự - PV - 6 giờ trước
Kiểm tra công trường tuyến cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh quyết tâm trong nhiệm kỳ này hoàn thành khoảng 600 km cao tốc tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và nhiệm kỳ sau tiếp tục hoàn thành khoảng 600 km, để ĐBSCL có khoảng 1.200 km cao tốc theo quy hoạch và cơ bản giải quyết vấn đề giao thông cho vùng.
Vụ sạt lở vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Thêm nạn nhân tử vong, nguy cơ sạt lở vẫn hiện hữu

Vụ sạt lở vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Thêm nạn nhân tử vong, nguy cơ sạt lở vẫn hiện hữu

Tin tức - Vũ Mừng - 6 giờ trước
Tới 15h ngày 13/7, đã ghi nhận 11 người tử vong trong vụ sạt lở thương tâm tại thôn Tả Mò, xã Yên Định, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang. Tại hiện trường xuất hiện nhiều vết nứt mới, tiềm ẩn nguy cơ tiếp tục sạt lở, gây nguy hiểm cho lực lượng cứu hộ.
Chủ tịch nước Tô Lâm hội kiến Chủ tịch Quốc hội Campuchia Khuon Sudary

Chủ tịch nước Tô Lâm hội kiến Chủ tịch Quốc hội Campuchia Khuon Sudary

Thời sự - PV - 7 giờ trước
Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia, sáng 13/7, Chủ tịch nước Tô Lâm đã hội kiến Chủ tịch Quốc hội Campuchia Khuon Sudary.
Tin trong ngày - 12/7/2024

Tin trong ngày - 12/7/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 12/7, có những thông tin đáng chú ý sau: Ngày 12/7, cảnh báo mưa lớn cục bộ gây lũ quét, sạt lở ở nhiều khu vực. Phẫu thuật cứu sống bệnh nhân người DTTS trong tình trạng nguy kịch. Hút khách bằng nhạc điệu dân gian Chăm bên tháp cổ nghìn tuổi. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Vụ sạt lở vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nỗ lực tìm kiếm người bị nạn nhanh nhất có thể

Vụ sạt lở vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nỗ lực tìm kiếm người bị nạn nhanh nhất có thể

Thời sự - Vũ Mừng - Hoàng Tuyến - 10 giờ trước
Tại hiện trường vụ sạt lở vùi lấp xe khách thuộc địa phận thôn Tả Mò, xã Yên Định, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh Hà Giang cùng các lực lượng cứu hộ khác đang chạy đua từng giờ, từng phút để tìm kiếm và giải cứu các nạn nhân.
Hà Giang: Nhiều thương vong trong vụ sạt lở đất vùi lấp xe khách

Hà Giang: Nhiều thương vong trong vụ sạt lở đất vùi lấp xe khách

Tin tức - Vũ Mừng - 11 giờ trước
Trong lúc di chuyển qua đoạn đường bị sạt lở ở Hà Giang, chiếc xe khách 16 chỗ bất ngờ bị đất đá sạt lở vùi lấp. Công tác cứu hộ đang được lực lượng chức năng tiến hành khẩn trương.
Những điểm sáng trong thực hiện Chương trình MTQG 1719 ở Hà Giang

Những điểm sáng trong thực hiện Chương trình MTQG 1719 ở Hà Giang

Công tác Dân tộc - Minh Thu - 23:42, 12/07/2024
Gần bốn năm qua, với nguồn lực đầu tư từ các Chương trình mục tiêu quốc gia, trọng tâm là Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 (Chương trình MTQG 1719), nhiều địa phương ở vùng cao Hà Giang đã có sự thay đổi đáng kể về đời sống kinh tế - xã hội.
Những hạt nhân đoàn kết trong đồng bào DTTS ở Yên Bái

Những hạt nhân đoàn kết trong đồng bào DTTS ở Yên Bái

Công tác Dân tộc - Minh Thu - 23:24, 12/07/2024
Toàn tỉnh Yên Bái hiện có 870 Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Đây là những hạt nhân đoàn kết, gương mẫu, đi đầu trong công cuộc phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo; giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc... góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển.
Lào Cai phấn đấu hết năm 2025 hoàn thành việc hỗ trợ làm nhà ở cho người có công

Lào Cai phấn đấu hết năm 2025 hoàn thành việc hỗ trợ làm nhà ở cho người có công

Xã hội - Trọng Bảo - 23:20, 12/07/2024
Tỉnh ủy Lào Cai vừa ban hành Nghị quyết số 50-NQ/TU về việc hỗ trợ làm nhà cho hộ người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ, hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn tỉnh đến năm 2025.